Thiên Y là gì? Ý nghĩa và cách xác định hướng thiên y

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Theo phong thủy Bát Trạch trong thực tế Thiên Y được coi cung đại cát mang nhiều ý nghĩa may mắn. Vậy Thiên Y là gì trong phong thuỷ? Xác định hướng thiên Y như thế nào?, Có những gì cần lưu ý khi tiến hành xây dựng nhà ở theo hướng Thiên Y. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về Thiên Y trong phong thuỷ

Trong phong thuỷ Thiên Y được xem là một cung mang ý nghĩa đại lợi, đại cát về mặt sức khoẻ, sự chỉn chu và cẩn thận của con người. Còn đối với phong thuỷ nhà ở người ta thường xác định hướng Thiên Y với mong muốn gia đình mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn. Vậy, Thiên Y là gì? Thế nào là cung Thiên Y? Cùng tìm hiểu.

Thiên Y là gì?

Thiên Y là một khái niệm trong phong thủy, đại cát và đại lợi. Thiên Y được tách và giải nghĩa theo hai từ sau:

 • “Thiên” ám chỉ về trời xanh và tự nhiên, có ý nghĩa vật, việc mang tính thiên tính, may mắn và tốt đẹp.
 • “Y” có nghĩa là y lý, y dược hoặc trang phục.

Kết hợp lại Thiên Y ở đây mang ý nghĩa tượng trưng vẻ đẹp bên ngoài và chất lượng xuất chúng. Gia chủ với Thiên Y thường may mắn về sức khỏe, đạt nhiều vận may và có quý nhân phù trợ trong cuộc sống.

Thiên y trong phong thủy mang ý nghĩa đại cát, đại lợi
Thiên y trong phong thủy mang ý nghĩa đại cát, đại lợi

Cung Thiên Y là gì?

Cung Thiên Y là một cung mệnh trong tử vi, được xây dựng dựa trên định nghĩa Thiên Y là gì. Cung này có vị thần chủ quản là người có y thuật xuất chúng, hòa đồng và thường giúp đỡ người khác. Bảo trợ cho sức khỏe, viên mãn tinh thần, và đời sống gia đình.

Chính bởi cung Thiên Y có nhiều ý nghĩa như vậy nên những cặp vợ chồng cung Thiên Y có điểm mạnh là đường tình duyên thuận lợi, có cát nhân thiên tướng hoặc quý nhân phù trợ. Họ thường sinh con dễ dàng, khỏe mạnh và thành đạt.

Hướng Thiên Y là gì?

Trong dân gian có 4 hướng cơ bản Đông-Tây-Nam-Bắc, từ 4 hướng này lại phân ra thêm 4 hướng phụ là Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam và Tây Bắc, tổng cộng là có 8 loại hướng tất cả.

Những hướng này lại được phân ra thành 2 nhóm nhỏ gồm 4 hướng hung và 4 hướng cát. Trong đó hướng thiên Y là một hướng đại cát, mang tới nhiều may mắn, sự trường thọ, điềm lành cho gia chủ. Ngoài Thiên Y ra, thì 3 hướng cát còn lại là Sinh Khí, Diên NiênPhục Vị.

Nếu bạn chưa biết các xác định phương hướng, xem ngay bài viết: Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản mà chính xác

Ý nghĩa hướng Thiên Y trong phong thuỷ

Trong phong thuỷ hướng Thiên Y có ba ý nghĩa chính như sau:

 • Thứ nhất, hướng Thiên Y có ý nghĩa về sức khỏe và viên mãn: Hướng Thiên Y liên quan đến sức khỏe và tinh thần viên mãn. Gia đình sống ở hướng này thường có điềm lành, bình an, và giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe.
 • Thứ hai, hướng Thiên Y có ý nghĩa về tài lộc và phát triển: Hướng này có tác động tích cực đến tài lộc và sự phát triển của gia đình. Nó giúp gia chủ đạt được thành công, đổi mới và phát triển từ bên trong.
 • Thứ ba, hướng Thiên Y có ý nghĩa về hạnh phúc và hòa thuận: Gia đình sống ở hướng Thiên Y thường có tình duyên thuận lợi và hòa thuận. Điều này góp phần mang đến hạnh phúc và viên mãn trong cuộc sống hàng ngày.
Trong phong thủy hướng Thiên Y mang nhiều ý nghĩa tốt lành
Trong phong thủy hướng Thiên Y mang nhiều ý nghĩa tốt lành

Hướng dẫn cách xác định hướng Thiên Y chuẩn

Dưới đây là 3 bước cách xác định hướng Thiên Y chuẩn được nhiều người áp dụng nhất mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định quái số

Xác định hướng Thiên Y theo quái số cần xác định được chính xác năm sinh Âm Lịch của gia chủ, tiếp đó tính toán hướng thiên Y. Cụ thể hướng Thiên Y theo quái số được xác định như sau:

Nếu bạn sinh từ năm 1990 đến 1999 thì lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau sau đó giản lược lại. Kết quả được bao nhiêu lại căn cứ vào đó tính tiếp. Nam thì lấy số 10 trừ đi kết quả tính được, nữ thì lấy kết quả tính được cộng thêm 5.

Ví dụ: Nam sinh năm 1993 ta có 9+3=12; do 12 có 2 con số nên ta phải tách ra 1+2=3. Vì là nam nên ta lấy 10-3=7. Quái số của gia chủ ở đây được xác định là số 7. Còn nếu là nữ thì sẽ lấy 3+5=8.

Đối với những người sinh sau năm 2000, cách tính giản ước tương tự vẫn được áp dụng, nhưng với một phần khác biệt: đối với nam, bạn sẽ lấy số 9 trừ đi kết quả của phép tính trước đó; đối với nữ, bạn sẽ cộng kết quả của phép tính trước đó với số 6.

Ví dụ: Để thấy rõ hơn, giả sử chúng ta có một nữ sinh năm 2003. Đầu tiên, chúng ta thực hiện phép tính 0 + 3, kết quả là 3. Sau đó, với nữ, chúng ta cộng kết quả trên với 6, tức là 3 + 6 = 9. Và quái số cuối cùng của cô ấy là 9. Với nam, ta lấy 9-3=6.

Bước 2: Xác định cung mệnh

Dựa theo quái số mà bạn tính ra mà xác định cung mệnh như sauL

 • Số 1: nữ cung Cấn, nam thuộc cung Khảm.
 • Số 2: nữ thuộc cung Càn, nam thuộc cung Ly.
 • Số 3: nữ cung Đoài, nam thuộc cung Cấn.
 • Số 4: nữ thuộc cung Cấn nam cung Đoài.
 • Số 5: nữ cung Ly, nam thuộc cung Càn.
 • Số 6: nữ thuộc cung Khảm,nam cung Khôn.
 • Số 7: nữ cung Khôn, nam thuộc cung Tốn.
 • Số 8: nữ thuộc cung Cấn, nam cung Chấn.
 • Số 9: nữ thuộc cung Tốn, nam thuộc cung Khôn.

Các cung mà bạn thấy ở đây thuộc về một khác niệm gọi là Cung Phi. Bạn nên tìm hiểu thêm nếu chưa rõ nhé!

Bước 3: Xác định hướng Thiên Y

Từ cung mệnh ở trên, bạn sẽ dựa vào bảng tra cứu dưới đây để tìm ra hướng Thiên Y theo cung mệnh của mình.

Bảng tra cứu hướng tốt xấu theo từng cung mệnh
Bảng tra cứu hướng tốt xấu theo từng cung mệnh

Dựa vào bảng tra trên đây, bạn cũng có thể xác định các hướng xấu còn lại như: Hoạ Hại, Tuyệt Mệnh, Lục SátNgũ Quỷ.

Những lưu ý về hướng Thiên Y trong phong thuỷ nhà ở

Trong lĩnh vực phong thủy, tương sinh và tương khắc luôn đồng hành cùng nhau. Trong phạm vi cát, còn tồn tại khía cạnh hung và trong sự hung hãn vẫn có thể tìm thấy yếu tố cát. Do vậy, mặc dù Thiên Y được coi là một hướng có lợi, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những điều quan trọng sau đây nếu không muốn gây ra những điều không may cho gia đình:

 • Hướng Thiên Y tương ứng với mệnh thổ, cần sử dụng vật phẩm hợp mệnh thổ để tăng cường vượng khí.
 • Sử dụng màu sắc thuộc mệnh hỏa như đỏ, cam, hồng, tím xung quanh nhà để gia tăng vượng khí và bảo vệ sức khỏe.
 • Tránh sử dụng màu thuộc mệnh mộc như xanh lá cây vì mộc khắc thổ.
 • Hướng Thiên Y có thể bị hóa dữ nếu gặp các khu vực xấu như nhà kho, nhà vệ sinh.
 • Sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải các khu vực xấu trong hướng Thiên Y.
 • Nếu hai phòng trên cùng xoay về hướng Thiên Y, có thể dùng vật phẩm phong thủy để hóa giải.
 • Nếu muốn mua nhà hoặc xây nhà, cần tìm hiểu các khái niệm phong thủy như Hướng Phúc Đức, cung Phục Vị, Sinh Khí, Diên Niên để xây nhà hợp phong thủy nhất.

Cách hóa giải hướng Thiên Y rơi vào tình huống xấu

Khi hướng Thiên Y rơi vào một số tình huống xấu, bạn có thể áp dụng một số cách sau để hoá giải:

 • Thứ nhất, đối với chuồng gia súc, nhà kho bạn nên thay đổi cấu trúc thành nơi đọc sách, làm việc để gia tăng may mắn, thịnh vượng cho gia đình.
 • Thứ hai, nếu là nhà vệ sinh, phòng tắm thì việc thay đổi cấu trúc liên quan tới cả hệ thống đường ống nên rất khó thực hiện.
 • Thứ ba, bạn cũng có thể sử dụng vật phẩm phong thuỷ như gương bát quái, chuông gió kim loại và cây xanh phù hợp để hoá giải được âm khí.
Hoá giải điểm không tốt trong hướng Thiên Y khi xây nhà
Hoá giải điểm không tốt trong hướng Thiên Y khi xây nhà

Qua những thông tin trên, hy vọng Nội Thất Điểm Nhấn đã giúp bạn giải đáp “Thiên Y là gì?” và ý nghĩa hướng Thiên Y theo từng năm sinh. Từ đó bạn cũng có thể xác định được hướng nhà đại cát – đại lợi phù hợp với phong thủy nhé! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì có thể để lại thông tin, tư vấn viên sẽ kết nối để hỗ trợ giải đáp.77

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15