20+ Điều đại kỵ trong phong thủy nhà ở nên tránh và cách hoá giải

Cập Nhật 16/04/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Yếu tố phong thuỷ đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nhà ở, khi có sai sót hoặc áp dụng các quy tắc phong thuỷ chưa chính xác có thể khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo, tai hoạ. Vậy những điều trong phong thuỷ nhà ở nên tránh là gì? Cách hoá giải như thế nào? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

 Điều đại kỵ trong phong thủy nhà ở nên tránh
Điều đại kỵ trong phong thủy nhà ở nên tránh

Nhà lệch tâm

Xây nhà lệch tâm là một trong những dấu hiệu xấu trong phong thuỷ nhà ở nên tránh. Dù được xây trên mảnh đất đẹp, vuông vức nhưng vẫn bị lệch tâm do không được tư vấn kỹ lưỡng về phong thuỷ. Điều này có thể gây nên những phiền hà và kém may mắn trong cuộc sống của gia đình.

Nhà lệch tâm mang đến nhiều phiền hà cho cuộc sống gia đình
Nhà lệch tâm mang đến nhiều phiền hà cho cuộc sống gia đình

Hai bên nhà ở là vị trí Bạch Hổ và Thanh Long, nếu ngôi nhà lệch về phía phải khi nhìn từ trong ra ngoài là phạm vào vị trí Bạch Hổ. Cách khắc phục khuyết điểm nhà lệch tâm, gia đình cần bố trí đèn đêm cho khu vườn phía bên trái để cân bằng âm dương, ánh sáng từ đèn sẽ khắc chế phía đối diện và làm giảm đi xung lực

Hai cửa chính đối diện nhau

Trong phong thủy nhà ở nên tránh, khi hai cửa chính của hai nhà đặt đối diện nhau sẽ làm vận khí từ nhà này xông thẳng trực tiếp và nhà kia, mang ý nghĩa “Đấu khẩu sát”. Tác động này gây xấu đến vận khí của ngôi nhà còn lại. Để hoá giải điều cấm kỵ này, gia chủ có thể treo chuông gió trước cửa nhà để làm tiêu tan những luồng khí từ ngoài vào, hoặc sử dụng vật phẩm phong thuỷ như tượng Quan Công, tượng Phật Bà, con nghê đặt trước cửa nhà đều được.

Hai cửa chính đối diện nhau gây áp lực đến cuộc sống và sức khỏe của nhà đối diện
Hai cửa chính đối diện nhau gây áp lực đến cuộc sống và sức khỏe của nhà đối diện

Cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy giúp tối ưu hóa năng lượng trong không gian sống, tạo điều kiện thuận lợi cho sức khỏe và tài lộc.

Kiến trúc quanh nhà có hình tượng đầu người

Nếu vị trí phía trước căn nhà có bố cục hay có đặt những vật nhô lên như đầu người thì đây được xem là những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở nên tránh. Ngôi nhà có thiết kế này sẽ ngăn cản sự phát triển về mặt công danh, kinh doanh buôn bán đi xuống, các thành viên trong gia đình dễ bị ốm đau.

Để hoá giải điều này, gia chủ có thể phá bỏ đi những hình tượng đầu người khi không thực sự cần thiết, nếu không chắc chắn, có thể mời chuyên gia phong thuỷ để hoá giải.

Hoá giải kiến trúc quanh nhà có hình tượng đầu người
Hoá giải kiến trúc quanh nhà có hình tượng đầu người

Đất phía sau nhà mở rộng

Khi xây dựng nhà ở có khu đất sau rộng được xem là điều không tốt trong phong thủy nhà ở nên tránh. Đây được xem là nguyên nhân gia đình thường hao tổn tiền của, làm ăn thất thoát và không tích luỹ được tài sản. Để hoá giải điều này, gia chủ cần xây dựng hàng rào kín, chắn ở phía sân sau.

Đất phía sau nhà mở rộng khiến gia đình gặp nhiều rủi ro, kém may mắn
Đất phía sau nhà mở rộng khiến gia đình gặp nhiều rủi ro, kém may mắn

Bố trí cửa và cổng chính

Cửa cổng và cửa chính là nơi thu hút tiền tài, đón nhận những nguồn sinh khí tốt lành, do đó nên được bố trí ở những vị trí thông thoáng, sạch sẽ, có kích thước hợp với phong thuỷ gia chủ. Những điều cần tránh phong thủy nhà ở là:

 • Không bố trí cửa chính đối diện cửa sau, bởi sẽ khiến những luồng sinh khí không tụ lại trong nhà gây thất thoát, hao tổn tiền của, sức khỏe giảm sút
 • Không bố trí cửa chính đối diện cửa bếp sẽ khiến không phát triển về đường công danh và gây mâu thuẫn gia đình
 • Không đặt cửa của các không gian đối diện cửa nhà vệ sinh, nhà vệ sinh là nơi tẩy rửa chứa những chất ô uế, khi đặt trực diện sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình
 • Không đặt cửa chính đối diện ban công bởi đây là điều cực kỳ cấm kỵ, phạm phải thế “xuyên tâm sát” khiến các luồng sinh khí, năng lượng tốt không tụ lại ở vị trí trung tâm, gây mất mát tiền của và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Không nên bố trí cửa chính đối diện cửa bếp
Không nên bố trí cửa chính đối diện cửa bếp

Nhà có quá nhiều góc cạnh

Những đồ nội thất và trang trí nhà ở có nhiều góc nhọn sẽ dễ tạo ra thế phá tài, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc hội tụ sinh khí, đồng thời ảnh hưởng tới thị giác và gây tâm lý khó chịu cho các thành viên trong gia đình. Nếu có nhiều góc nhọn trong nhà nhưng khó thay đổi đồ nội thất thì gia chủ có thể khắc phục bằng cách đặt các chậu cây cao, nhiều lá và đặt tại góc nhọn nhằm làm giảm sự tác động xấu; ngoài ra có thể kê thêm kệ tủ tại những điểm đó để tạo sự vuông vức cho không gian.

Nhà có góc cạnh có thể gây nhiều áp lực đến cuộc sống gia đình
Nhà có góc cạnh có thể gây nhiều áp lực đến cuộc sống gia đình

Không để cây to hoặc cột điện trước nhà

Để cây to hoặc cột điện trước nhà là điều vô cùng kiêng kỵ trong để cây to hoặc cột điện trước nhà. Vì khi có cây to hoặc cột điện trước nhà sẽ mang đến điềm xui xẻo cho gia đình. Ngoài ra, 2 thứ này có kích thước lớn khi bố trí trước cửa sẽ ngăn chặn đi luồng dương khí lưu thông vào ngôi nhà, đồng thời che khuất ngôi nhà tạo điều kiện cho âm khí tích tụ khiến đường công danh, tài lộc của gia đình giảm sút, kém may mắn và các thành viên trong gia đình thường xuyên bị ốm đau.

Không để cây to hoặc cột điện trước nhà khiến gia đình hao hụt tài lộc
Không để cây to hoặc cột điện trước nhà khiến gia đình hao hụt tài lộc

Xây tường nhà quá cao

Xây tường nhà quá cao là điều không tốt trong phong thủy nhà ở nên tránh, mà rất nhiều gia đình gặp phải. Lối thiết kế này gây hạn chế nguồn ánh sáng tự nhiên chiếu vào không gian sống, khiến ngôi nhà trở nên u tối, dương khí yếu, ảnh hưởng đến sức khoẻ và dễ xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, xây tường nhà quá cao gây mất thẩm mỹ và tạo cảm giác tù túng, bí bách cho những người sinh sống.

Xây tường nhà quá cao khiến quá trình lưu thông khí bị bế tắc, không gian sống trở nên u ám
Xây tường nhà quá cao khiến quá trình lưu thông khí bị bế tắc, không gian sống trở nên u ám

Đường chính có dốc cao chạy thẳng vào nhà

Trong phong thủy nhà ở nên tránh, việc xây nhà có đường chính hay dốc cao chạy thẳng vào nhà sẽ khiến luồng khí xấu xâm nhập nhanh chóng đẩy luồng sinh khí tốt từ trong nhà thoát ra ngoài. Điều này trái ngược với nguyên tắc trong phong thuỷ là nạp vào sinh khí và xuất đi khí uế. Luồng khí tốt được vận chuyển theo đường quanh co, uốn lượn vào trong nhà mới đem lại sự may mắn, tích cực.

Không nên xây nhà có đường chính, dốc cao chạy thẳng vào nhà
Không nên xây nhà có đường chính, dốc cao chạy thẳng vào nhà

Ngược lại, luồng khí ngoài nhà xông thẳng vào sẽ kéo theo những điều không may mắn, gây lục đục mâu thuẫn gia đình và kém may mắn trong cuộc sống. Để hoá giải, gia chủ cần xây thêm bậc cầu thang trước nhà để giảm bớt đi hung khí. Ngoài ra, có thể bố trí thêm rèm ở khu vực cửa chính để hạn chế luồng khí xấu vào nhà; đặt con nghê hoặc con chó đá để giảm thiểu những tác động của tà khí tại các vị trí dốc.

Để cây cảnh đã chết trong nhà hoặc ngoài sân

Để cây cảnh đã chết trong nhà là điều vô cùng kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở nên tránh. Vì không gian sinh sống của gia đình cần có sức sống, tươi mới vì vậy gia chủ cần chú ý tới những cây cảnh được bố trí trong và ngoài nhà. Cần chăm sóc, tưới tiêu thường xuyên để cây luôn phát triển tốt. Nếu cây héo hoặc chết có thể cho thấy rằng ngôi nhà đang có sự cạn kiệt năng lượng, tinh thần giảm sút.

Trang trí cây xanh trong nhà khiến không gian sống trở nên tươi mới và tăng sinh khí
Trang trí cây xanh trong nhà khiến không gian sống trở nên tươi mới và tăng sinh khí

Dành cho người mệnh Kim phong thủy nhà ở cần chú trọng đến việc tạo không gian sáng và thoáng, tránh đặt đồ vật quá nhiều trong nhà để không gây cản trở lưu thông khí và ánh sáng.

Nhà có vị trí phía trước cao sau thấp

Xây nhà trước cao sau thấp được xem là điều đại kỵ theo phong thủy nhà ở nên tránh tại Việt Nam. Nếu sinh sống trong ngôi nhà có thế này, càng ở lâu thì chất lượng càng giảm sút về hậu vận, kém may mắn. Không chỉ ảnh hưởng về đường công danh mà kinh tế gia đình ngày càng khó khăn, bế tắc, khó phát triển

Để hoá giải điều này, gia chủ hãy xây bức tường cao ở phía sau nhà. Trên tường bố trí đèn chiếu thẳng lên mái, cùng với đó là cổng trước nhà hạ thấp xuống để để tạo sự cân đối, hài hoà về mặt phong thuỷ.

Nhà có thiết kế trước cao sau thấp ảnh hưởng đến kinh tế và cuộc sống gia đình
Nhà có thiết kế trước cao sau thấp ảnh hưởng đến kinh tế và cuộc sống gia đình

Phòng khách bố trí trống trải và màu sắc sử dụng quá ảm đạm

Phòng khách được bài trí trống trải, hỗn độn và màu sắc sử dụng quá ảm đạm là điều kiêng kỵ trong phong thuỷ nhà ở nên tránh, vì phòng khách là không gian sinh hoạt chung, hội tụ nhiều dương khí. Do đó nên đặt phòng khách ở tầng 2 hoặc phần nửa trước của ngôi nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên, lối đi rộng mở. Tránh bố trí phòng khách ở những khu vực ngóc ngách, có xà ngang chạy qua phòng khách bởi sẽ mang nhiều sát khí từ trần nhà xuống, đè nén lên không gian hay ra nhiều áp lực, tinh thần bức bối cho gia đình.

 • Sàn nhà phòng khách cần được thiết kế bằng phẳng, không nên xuất hiện những vết lồi lõm, nhấp nhô hay bong tróc
 • Những đồ vật nội thất phòng khách nên có bình bo tròn góc, hạn chế sử dụng đồ có góc nhọn gây khó chịu cho gia đình
 • Bố cục phòng khách được thiết kế gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ và thông thoáng; tránh tình trạng ẩm thấp, ủ dột tạo điều kiện cho những luồng khí xấu xâm nhập
 • Trang trí thêm cây xanh phong thuỷ phòng khách để tăng thêm sinh khí, thu hút tài lộc và mang đến cảm giác dễ chịu cho gia đình
 • Không đặt đồ vật chắn ngang lối đi trong phòng gây gián đoạn lưu thông nguồn sinh khi
Hạn chế sử dụng những món đồ nội thất có góc cạnh trong không gian sống
Hạn chế sử dụng những món đồ nội thất có góc cạnh trong không gian sống

Kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở nên tránh ở phòng ngủ

Phòng ngủ không nên sử dụng quá nhiều màu tối chủ đạo bởi mang đến không gian nghỉ ngơi ảm đạm, u tối ảnh hưởng bất lợi đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng, Ngoài ra, khi kê đầu giường phòng ngủ cần đảm bảo theo hướng hợp với phong thuỷ gia chủ nhằm mang đến nhiều thuận lợi trong sự nghiệp, cuộc sống.

Đặc biệt, tuyệt đối không đặt giường ngủ dựa vào bếp hay nhà vệ sinh, không đặt hướng đầu giường quay ra hướng cửa hoặc dựa vào cửa.

Phòng ngủ nên được bố trí thông thoáng, không nên thiết kế cửa sổ hình tròn
Phòng ngủ nên được bố trí thông thoáng, không nên thiết kế cửa sổ hình tròn

Những đặc điểm như có sự lưu thông của không khí, ánh sáng tự nhiên tốt và không gian mở rộng thường là những dấu hiệu nhà có phong thủy tốt mà bạn nên chú ý khi chọn lựa nơi ở.

Phong thủy nhà ở nên tránh tại phòng bếp

Thiết kế khu vực nấu ăn đối diện với hệ thống cửa trong nhà ở là điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở nên tránh. Điều này ảnh hưởng đến sự may mắn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Để hoá giải phòng bếp đối diện cửa nhà trong phong thuỷ, gia chủ có thể sử dụng rèm cửa, bố trí thêm quầy bar để tạo vách ngăn. Tuy nhiên, cần lựa chọn giải pháp phù hợp với kiến trúc nhà và đảm bảo tính thẩm mỹ tổng thể.

Không nên bố trí hệ thống cửa đối diện phòng bếp
Không nên bố trí hệ thống cửa đối diện phòng bếp

Bếp và nhà vệ sinh liền kề

Nhà vệ sinh có nước đại diện cho thuỷ, còn bếp nấu nướng có lửa đại diện cho hoả. Trong thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc thì mệnh Thuỷ khắc Hoả. Do đó khi thiết kế nhà bếp gần nhà vệ sinh/nhà tắm sẽ tạo ra sự khắc chế gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, đồng thời dễ xảy ra xung đột và mâu thuẫn trong cuộc sống.

Nếu không thể thay đổi bố cục kiến trúc ngôi nhà, cách hóa giải những phong thủy nhà ở nên tránh mà bạn có thể tham khảo là đặt cây xanh ở giữa 2 khu vực chức năng, bởi cây là yếu tố thuộc Mộc sẽ làm giảm đi sự tương khắc giữa nước và hoả.

Bố trí bếp gần nhà vệ sinh là điều trong phong thuỷ nhà ở nên tránh
Bố trí bếp gần nhà vệ sinh là điều trong phong thuỷ nhà ở nên tránh

Phong thuỷ nhà ở nên tránh khi thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được xem là nơi “uế xứ trung cung” chứa nhiều khí xấu không nên bố trí ở giữa ngôi nhà. Bởi trung tâm nhà nơi hội tụ nguồn sinh khí để phân bổ đi những không gian khác, khi đặt tại đây sẽ ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của các thành viên sinh sống trong gia đình.

Theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” thì nhà vệ sinh cần đặt vào hướng xấu và quay mặt ra hướng tốt. Do đó, để tránh tạo ra hướng phạm thổ khắc thuỷ sẽ gây ra kinh tế giảm sút, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia đình.

Nhà vệ sinh cần được thiết kế thông thoáng, khô ráo và vệ sinh thường xuyên để loại bỏ khí xấu
Nhà vệ sinh cần được thiết kế thông thoáng, khô ráo và vệ sinh thường xuyên để loại bỏ khí xấu

Nhìn thấy bếp từ bên ngoài

Bếp là nơi sinh ra hơi ấm, sản sinh tài lộc nên cần bố trí ở vị trí kín đáo. Việc nhiều gia đình thiết kế bếp trường hợp đứng ở cửa nhà nhà có thể nhìn thấy sẽ phạm vào đại kỵ trong phong thủy nhà ở nên tránh. Thay vào đó, gia chủ cần thiết kế phòng bếp sao cho người đứng ở cửa không thể nhìn thấy bếp. Nếu không thể thay đổi cấu trúc thì có thể đặt bình phong để che chắn khu vực này.

Phong thuỷ nhà ở nên tránh bố trí phòng bếp
Phong thuỷ nhà ở nên tránh bố trí phòng bếp

Việc có nên tin vào phong thủy khi xây nhà hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm, phụ thuộc vào quan điểm và niềm tin cá nhân.

Những điều cần tránh khác khi xây nhà

Bên cạnh những điều cấm kỵ trên, khi xây nhà gia chủ cần tránh những điều sau:

 • Xây nhà chữ Bát: Khiến gia chủ hao hụt tiền bạc, nghèo khổ và dễ bệnh tật
 • Xây nhà chữ Hoả: Không gian sống bế kinh
 • Kiểu cái quạt: Khiến ngôi nhà bị bế kinh
 • Nền nhà cần được xây bằng phẳng ở các không gian chức năng như phòng ở, phòng tắm, phòng bếp và lối đi trong nhà không bị lồi lõm
 • Trong cùng một căn phòng, khi có thiết kế 2 cánh cửa riêng biệt, không được mở về hai phía khác nhau, tốt nhất nên mở cánh cửa về cùng một bên; đồng thời sử dụng một ổ khóa tốt thay vì hai ổ khoá trên cùng một cánh cửa.
 • Phòng ngủ cần đề cao sự yên tĩnh, nên lựa chọn những đồ nội thất, trang trí hình vuông, tránh thiết kế cửa sổ hình tròn, kỵ có cột hình trụ.
 • Không lắp đặt hai vòi nước mở về hai phía, nếu hai bên bếp đều có vòi nước thì gọi là “Nhị tâm nhất dương” đây là điều tối kỵ trong thiết kế phòng bếp. Còn nếu vòi nước ở giữa và hai bên đặt hai bếp ga thì gọi là quẻ Khảm thì hợp trong phong thủy nhà ở nên tránh.
 • Không đặt bếp ga đối diện vòi nước bởi vì bếp ga (Hoả) và vòi nước (Thuỷ) khắc chế nhau gây dễ ốm đau và mâu thuẫn gia đình
 • Không nên bố trí những cây cảnh có kích thước to ở hai bên lối đi bởi gây cảm giác trấn áp, thiếu thoải mái trong quá trình sinh hoạt của gia đình
 • Không đặt bếp cạnh phòng ngủ, phòng vệ sinh hay cạnh phòng thờ
Xây nhà ở cần đảm bảo yếu tố phong thuỷ nhằm thu hút may mắn, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình
Xây nhà ở cần đảm bảo yếu tố phong thuỷ nhằm thu hút may mắn, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở nên tránh được Nội Thất Điểm Nhấn tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trong xây dựng nhà ở hợp phong thuỷ đón nhiều may mắn và tài lộc, có nhiều sức khoẻ cho các thành viên trong gia đình.

2

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15