Hướng dẫn cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy

Cập Nhật 27/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Có rất nhiều yếu tố tác động đến phong thủy nhà ở, trong đó có hướng nhà và Bát trạch. Cùng với những yếu tố khác như cách bài trí hay màu sắc, Bát trạch tác động mạnh mẽ đến cách mà dòng năng lượng đi vào căn nhà và lưu chuyển giữa các phòng. Vậy có cách nào để xem hướng nhà theo Bát trạch? Bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác nhất thông qua bài viết này.

Tổng quan về phong thuỷ bát trạch

Để xem hướng nhà theo bát trạch phong thuỷ, trước hết cần tìm hiểu tổng quan về phong thuỷ bát trạch cũng như ý nghĩa dưới đây:

Khái niệm về bát trạch

Theo từ điển Hàn Việt thì bát trạch có nghĩa là tám và trạch là nhà. Do đó bát trạch chính là 8 hướng phương vị quẻ hào của ngôi nhà. Phong thuỷ bát trạch là môn khoa học trong phong thuỷ khi xây nhà, cụ thể là nghiên cứu mối quan hệ Nhân Khí.

Dựa vào bát trạch phong thuỷ, cung mệnh của mỗi người sẽ kết hợp với 8 hướng của ngôi  nhà. Khi đó sẽ tạo thành từng dòng khí khác nhau và ảnh hưởng về mặt tốt hoặc xấu. Hướng nhà này có thể là xấu với người này, nhưng sẽ là hướng tốt đối với người kia.

Phong thuỷ bát trạch là 8 hướng phương vị quẻ hào của ngôi nhà
Phong thuỷ bát trạch là 8 hướng phương vị quẻ hào của ngôi nhà

Có thể bạn quan tâm: Khi xây nhà có nên tin vào phong thuỷ?

Ý nghĩa của việc xem phong thủy Bát trạch cho hướng nhà ở

Mục đích của việc xem phong thuỷ bát trạch đó là tìm được phương vị tốt hoặc xấu của ngôi nhà dựa theo sự phối mệnh hợp tuổi và hướng bát trạch. Do đó phong thuỷ bát trạch có ý nghĩa lớn đối với gia chủ khi xây nhà cửa. Cụ thể là chọn hướng cát hung của ngôi nhà, nghiên cứu khi kết hợp tuổi, vị trí và hướng cửa phòng khách, bếp, phòng ngủ, lối đi… Qua đó sẽ giúp gia chủ có cuộc sống an lành, gặp nhiều may mắn, con đường công danh tươi sáng và đặc biệt tránh được những điều xui xẻo không đáng có.

Dựa theo Bát trạch xác định hướng tốt để giúp gia chủ thu hút sự may mắn, thịnh vượng
Dựa theo Bát trạch xác định hướng tốt để giúp gia chủ thu hút sự may mắn, thịnh vượng

Những phương vị trong Bát trạch nhà ở

Xác định hướng nhà theo Bát trạch gồm có hai cách đó là xác định theo cửa chính đối với nhà trệt và xác định theo hướng ban công nếu là nhà chung cư. Trong bát trạch có tám quẻ, mỗi quẻ tương ứng với một hướng. Cụ thể như sau:

Quẻ Đoài: Tương ứng với hướng Chánh Tây và đại diện cho con gái út.

– Quẻ Chấn: Tương ứng với hướng Chánh Đông và đại diện cho con trai cả.

– Quẻ Khảm: Tương ứng với hướng Chánh Bắc và đại diện cho con trai thứ.

– Quẻ Ly: Tương ứng với hướng Chánh Nam và đại diện cho con gái thứ.

– Quẻ Càn: Tương ứng với hướng Tây Bắc và đại diện cho người cha.

– Quẻ Khôn: Tương ứng với hướng Tây Nam và đại diện người mẹ.

– Quẻ Cấn: Tương ứng với hướng Đông Bắc và đại diện cho con trai út.

– Quẻ Tốn: Tương ứng với hướng Đông Nam và đại diện cho con gái cả.

Độ tương thích của gia chủ sẽ dựa trên những nguyên tắc trong Can Chi Để Phân định. Có những người sinh ra thuộc Đông tứ mệnh hoặc Tây Tứ mệnh. Đông tứ mệnh tương ứng với những quẻ Khảm, Ly, Chấn và Tốn. Còn Tây tứ mệnh tương ứng với những quẻ Càn, Khôn, Cấn và Đoài.

Dù theo Can Chi không hợp tuổi nhưng cũng cần phải xét đến hai nguyên tắc khác là Âm Dương và Ngũ Hành. Đôi khi thoạt nghe thì có vẻ hướng nhà không hợp tuổi nhưng chuyên gia lại đánh giá ngược lại.

Hướng căn hộ chung cư được xác định dựa trên hướng ban công
Hướng căn hộ chung cư được xác định dựa trên hướng ban công

Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ bát trạch

Có 2 cách xem hướng nhà đơn giản và phổ biến hiện nay là xem hướng nhà theo Bát trạch và xem hướng nhà theo hướng nước chảy.

Cách xem hướng nhà tốt – xấu dựa theo hướng nước chảy

Một trong những cách xem hướng cho nhà ở được nhiều gia chủ áp dụng chính là dựa vào thế của đất, tính toán xác định hướng chảy của nước ở phía trước. Nếu có được hướng nước chảy từ trái sang phải thì nhất định tốt (tính cả nước trên mặt và mạch nước ngầm).

Điểm nước chảy đến được gọi là thủy đầu, điểm nước chảy đi được gọi là thủy khẩu. Giao điểm của hai đường tiếp tuyến thủy đầu và thủy khẩu chính là điểm tốt nhất, thường được chọn để đặt tâm nhà ở. Điểm này cũng có tên gọi là huyệt đất hoặc tâm đất. Đường chỉ hướng nhà tốt sẽ chạy theo phần đường thủy khẩu.

Miếng đất phía sau sẽ cao, phía trước thấp và hai bên có dải cao bao quanh sẽ là miếng đất tốt
Miếng đất phía sau sẽ cao, phía trước thấp và hai bên có dải cao bao quanh sẽ là miếng đất tốt

Nếu đất phía sau sẽ cao, phía trước thấp, hai bên có dải cao bao quanh, hai bên sẽ có dải bao cao. Hướng nhà cũng có thể được xác định trên khoảng không có nhiều dương khí như nếu nhà có khoảng sân rộng rãi thì mặt sân sẽ là hướng nhà. Hay nhà có mặt tiền giáp đường, mặt giáp đường này sẽ là hướng nhà.

Nếu nhà có đến 2 mặt tiền giáp đường có thể căn cứ cửa chính đặt bên nào thì bên đó chính là hướng nhà. Hướng đường thẳng vuông góc với mặt tiền ngôi nhà thì đó chính xác là hướng nhà. Mặt tiền nhà sẽ là mặt có đặt cửa chính, bạn cần lưu ý hướng nhà không trùng với hướng cửa. Nên khi xác định gia chủ cần căn cứ theo thực tế, tránh việc nhầm lẫn gây nên các đáng tiếc khi chọn hướng.

Hướng nhà sẽ không trùng với hướng cửa
Hướng nhà sẽ không trùng với hướng cửa

Cách xem hướng nhà dựa theo Bát trạch trong phong thủy

Phong thủy Bát trạch sẽ xác định hướng nhà dựa theo tuổi và mệnh của gia chủ. Phương pháp này như đã nói trên đem đến hiệu quả tốt, độ chính xác cao, thu hút may mắn cho gia chủ. Chính vì thế, hiện nay đa số các KTS thiết kế và chuyên gia đều khuyên khách hàng sử dụng phương án này để xem hướng nhà.

Phong thủy Bát trạch có quan niệm, tuổi và mệnh của mỗi người sẽ chia thành 2 nhóm gồm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Mỗi nhóm này lại chia thành 4 cung mệnh khác nhau. Đông Tứ Mệnh sẽ bao gồm cung Khảm, cung Ly, cung Chấn, cung Tốn. Đối với Tây Tứ Mệnh sẽ gồm cung Càn, cung Đoài, cung Khôn, cung Cấn.

Theo bát trạch 4 phương, 8 hướng chia thành 2 nhóm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch
Theo bát trạch 4 phương, 8 hướng chia thành 2 nhóm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Bát trạch cũng chỉ ra 4 phương và 8 hướng, chia thành 2 nhóm cơ bản là Đông Tứ TrạchTây Tứ Trạch. Nhóm Đông tứ trạch sẽ bao gồm các hướng Đông Nam, Bắc, Nam, Đông. Còn đối với nhóm Tây tứ trạch lại bao gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây. Cách xem hướng nhà theo Bát trạch chuẩn nhất cho từng mệnh của từng gia chủ khác nhau là nếu tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ chọn nhà theo hướng Đông tứ trạch. Và theo lý thuyết này, gia chủ có tuổi thuộc nhóm Tây tứ mệnh sẽ chọn nhà ở hướng Tây tứ trạch.

Người thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh sẽ xây nhà theo hướng Đông tứ trạch và ngược lại
Người thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh sẽ xây nhà theo hướng Đông tứ trạch và ngược lại

Cách xác định chính xác cung mệnh bản thân để chọn hướng nhà dựa theo phong thủy Bát trạch

Dựa vào năm sinh Âm lịch của nam và nữ sẽ tính được cung mệnh của từng người. Xem năm sinh đó thuộc nhóm Đông tứ mệnh hoặc Tây Tứ mệnh. Sau đó mới chọn được nhóm hướng nhà tốt, phù hợp với mệnh của chủ nhà, người đứng tuổi xây nhà. Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch, có thể dựa vào bát quái phong thủy và cung trong kinh dịch để đưa ra các quy ước.

Hướng Tây tứ trạch sẽ là các con số 2,6,7,8 và hướng Đông tứ trạch lại chỉ ra các con số 1,3,4,9. Riêng số 5 thì các trường hợp chủ nhà là nam sẽ quy về số 2 còn nữ sẽ quy về số 8. Từ quy ước này vận dụng vào cách tính Đông tứ trạch và Tây tứ trạch để tìm được hướng nhà tương ứng.

Quy ước đó như sau: Sau khi xác định năm sinh âm lịch của người đứng tuổi xây nhà, ta cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch, giản ước thành 1 số. Tiếp đến nếu là nam thì lấy 10 trừ đi con số vừa tính, nếu là nữ thì ta lấy 5 cộng vào con số đó. Lưu ý những người sinh từ năm 2000 trở đi sẽ có cách tính khá khác ở bước số 3. Cụ thể là nam thì lấy 9 trừ đi số vừa giản ước và nữ thì lấy 6 cộng với số giản ước.

Dựa trên năm sinh âm lịch ta có thể xác định được hướng nhà theo cách tính toán và tra bảng
Dựa trên năm sinh âm lịch ta có thể xác định được hướng nhà theo cách tính toán và tra bảng

Tiếp theo sẽ tra cứu theo bảng sẵn để xác định cung mệnh theo giới tính của gia chủ. Số 1,3,4,9 sẽ tương ứng lần lượt các cung Khảm, Cấn, Đoài, Khôn. Đối với các số 2,6,7,8 lần lượt là cung Ly, Khôn, Tốn, Chấn. Với nữ có số 1,3,4,9 tương ứng lần lượt các cung Cấn, Đoài, Cấn, Tốn. Và các số 2,6,7,8 sẽ là Càn, Khảm, Khôn, Chấn.

Khi đã tìm được tuổi mệnh của bản thân, gia chủ sẽ đến bước cuối cùng định hướng nhà theo cung mệnh đó. Bát quái có 8 hướng, trong đó có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Xem hướng nhà theo Bát trạch các hướng tốt nên xây dựng nhà chính là hướng Sinh khí, hướng Diên niên, hướng Thiên yhướng Phục vị. Còn lại 4 hướng xấu cần tránh là hướng Tuyệt mệnh, hướng Ngũ quỷ, hướng Lục sát, hướng Họa hại. Các hướng nhà tốt sẽ kích thích vận tài lộc, sự thịnh vượng, công việc làm ăn thuận lợi.

Chọn được hướng tốt còn giúp gia đình hạnh phúc, sức khỏe tốt, hạn chế các bệnh tật, thậm chí còn kích thích các vấn đề về con cái, sinh nở. Ngược lại, hướng xấu thu hút các luồng khí không tốt, khiến sức khỏe gia đình bạn giảm sút, làm ăn không thuận, tiền bạc mất mát, tang tóc, cãi vã và thị phi.

Nếu lựa chọn hướng nhà xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người sống bên trong nhà
Nếu lựa chọn hướng nhà xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người sống bên trong nhà

Bố trí nhà theo phong thủy Bát trạch

Việc bố trí, thiết kế nhà chuẩn phong thủy luôn là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Vậy nên dưới đây là một số lưu ý về việc bố trí nhà với cách xem hướng nhà theo Bát trạch cơ bản, bạn có thể tham khảo:

Vị trí đặt nhà

Theo phong thủy Bát trạch, nhà nên được đặt tại nơi đất cao, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn càng là điểm cộng. Trong khu dân cư, nhà bạn nên tránh đặt cạnh các miếu, đình, ao, hồ, cống rãnh, góc ngã ba có đường dẫn thẳng vào bên trong nhà, giếng nước cũ kỹ. Cũng không nên đặt nhà tại nơi có khí tụ, khí độc, gần những nơi có chất độc hại, thuốc trừ sâu, hóa chất độc.

Nên đặt nhà tại nơi cao ráo, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn
Nên đặt nhà tại nơi cao ráo, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn

Hướng và vị trí đặt cửa chính

Cửa chính cần mở về hướng phù hợp với tuổi của gia chủ. Nó không được mở tại nơi có con đường dẫn vào nhà. Cũng không nên đặt cửa ở hướng có góc nhọn, hướng ra cửa như góc mái đình, góc tường nhọn các nhà lân cận, không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.

Cửa chính nên mở về hướng tốt, phù hợp với mệnh của gia chủ
Cửa chính nên mở về hướng tốt, phù hợp với mệnh của gia chủ

Hướng bếp

Khi xem hướng nhà theo Bát trạch bạn cũng cần xem về các món đồ nội thất sử dụng bên trong nhà. Đặc biệt các đồ dùng trong bếp ăn nên đặt tại cung xấu nhằm trấn trạch, tránh tai họa và cửa bếp (tay vặn ga) nên nhìn về hướng tốt. Không đặt bếp dưới hoặc trên khu vực vệ sinh. Tốt nhất chúng ta không bố trí tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc các khoảng trống. Đặc biệt, không để bếp dưới giường ngủ, bể nước.

Các đồ dùng nội thất trong bếp nên đặt tại cung xấu để trấn trạch
Các đồ dùng nội thất trong bếp nên đặt tại cung xấu để trấn trạch

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ sẽ đặt tại vị trí cung xấu, có thể gây họa hại cho gia đình và mặt bàn thờ (ảnh chầu) quay về hướng tốt. Tương tự như bếp, bàn thờ không đặt dưới hoặc trên phòng vệ sinh, không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hay khoảng trống, hai bên bàn thờ không được gần với cửa sổ. Không đặt bàn thờ dưới giường hoặc bể nước.

Bàn thờ không được để trên hoặc dưới nhà vệ sinh
Bàn thờ không được để trên hoặc dưới nhà vệ sinh

Phòng ngủ và vị trí giường ngủ

Khu vực này dựa trên cách xem hướng nhà theo Bát trạch thì nên đặt tại các vị trí tốt, hướng tốt đúng quan niệm “nhất tọa nhị hướng”. Vì chủ nhà là sinh linh (mang khí dương) trở lên phải tọa trong cung tốt, nhìn về hướng tốt (chân quay về hướng tốt).

Giường ngủ tuyệt nhiên không nên kê phía trên bếp hoặc bàn thờ. Bạn cũng không nên đặt giường ngủ dưới dầm, xà ngang, quạt trần, đèn chùm, các vật dụng trang trí có góc cạnh có thể gây sát khí để đảm bảo an toàn cũng như phong thủy. Không nên quay đầu giường hướng thẳng ra cửa sổ, cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh.

Giường ngủ không nên đặt bên dưới dầm, xà ngang, quạt trần,…
Giường ngủ không nên đặt bên dưới dầm, xà ngang, quạt trần,…

Vị trí nhà vệ sinh

Đặt nhà vệ sinh trong nhà để tránh hướng xấu, lưng khu vực vệ sinh không quay lưng về các hướng tốt của nhà. Tuyệt đối tránh đặt nhà vệ sinh trên bếp, trên bàn thờ, giường ngủ, bàn ăn hoặc các nơi tiếp khách và cửa ra vào chính của căn nhà.

Lưng nhà vệ sinh không quay lưng lại với hướng tốt của nhà
Lưng nhà vệ sinh không quay lưng lại với hướng tốt của nhà

Vị trí đặt cầu thang

Dựa trên cách xem hướng nhà theo Bát trạch ta sẽ có cách bố trí cầu thang phù hợp. Tùy theo vị trí, cung nào tốt, bậc cuối cùng của cầu thang quay về hướng tốt, thì tổng số bậc thang cho 1 tầng và cho toàn bộ công trình nhà ở phải chia được hết cho 4, dư 1 hoặc 2 để vào cung sinh hoặc cung lão sẽ vô cùng hoàn hảo.

Bậc thang lên xuống cuối cùng không được dẫn thẳng ra cửa chính, các khu vực vệ sinh, bàn thờ và bếp. Chiều cao chuẩn dành cho bậc thang thông thường là 160mm đến 180mm. Mặt bậc thang nên có độ rộng là 250mm đến 300mm còn chiều rộng của bậc thang khoảng 0,8m đến 1,2m.

Chiều cao cầu thang chuẩn thường là 160mm – 180mm
Chiều cao cầu thang chuẩn thường là 160mm – 180mm

Hy vọng qua bài viết thì bạn cũng hiểu được cách mà những chuyên gia phong thủy xem hướng nhà theo Bát trạch. Nếu có vấn đề cần hỗ trợ, hãy liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn để được tư vấn chi tiết nhất.

2.5k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15