Hướng dẫn cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy

Có rất nhiều yếu tố tác động đến phong thủy nhà ở, trong đó có hướng nhà và Bát trạch. Cùng với những yếu tố khác như cách bài trí hay màu sắc, Bát trạch tác động mạnh mẽ đến cách mà dòng năng lượng đi vào căn nhà và lưu chuyển giữa các phòng. Vậy có cách nào để xem hướng nhà theo Bát trạch? Bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác nhất thông qua bài viết này.

Lý do nên quan tâm đến hướng nhà

Người ta hay bảo nhau rằng “xây nhà xem hướng” âu cũng có lý do của nó. Nếu nói theo khoa học thì hướng nhà sẽ tác động mạnh mẽ đến điều kiện môi trường bên trong căn nhà. Một ngôi nhà với nhiều cửa sổ hướng về Tây, Đông, Tây Bắc hoặc Tây Nam thường rất nóng vì căn nhà nhận một lượng lớn bức xạ mặt trời. Bên cạnh đó, cũng có những hướng được xem là tốt và những hướng được cho là không tốt theo phong thủy.

Hướng nhà tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống
Hướng nhà tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống

Khi nói về phong thủy, chúng ta thường đề cập đến khái niệm “dòng khí” (ở đây chính là “dòng năng lượng”). Nếu một căn nhà được xây dựng theo hướng phù hợp vẽ đón nhận nhiều năng lượng có thuộc tính phù hợp với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Một căn nhà tràn ngập năng lượng tích cực góp phần thu hút tiền tiền và thịnh vượng cho gia đình. Ngược lại, sống trong những căn nhà chứa nhiều năng lượng tiêu cực sẽ khiến con người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, từ đó nảy sinh nhiều mâu thuẫn và những điều không may mắn.

Phong thủy bát trạch và tầm quan trọng đối với cuộc sống

Bản thân phong thủy có nhiều nhánh và bát trạch là một trong những khía cạnh của nó. Bát trạch là thuật ngữ được ghép từ “bát” có nghĩa là “tám và “trạch” có nghĩa là “nhà”, có nghĩa tám phương vị của căn nhà. Xem hướng nhà theo bát trạch để chọn được hướng nhà phù hợp với gia chủ để tạo ra dòng năng lượng tốt luôn chuyển bên trong không gian sống.

Sử dụng các nguyên tắc Bát trạch để chọn hướng nhà phù hợp
Sử dụng các nguyên tắc Bát trạch để chọn hướng nhà phù hợp

Vì tác động mạnh mẽ đến dòng năng lượng và sự hòa hợp của căn nhà với con người, bát trạch có một tầm quan trọng đối với phong thủy nhà ở. Bố trí nhà theo bát trạch là cách để chọn cát hóa hung nhằm đảm bảo sự bình an, sức khỏe và tiền tài cho tất cả mọi người. Khi xây nhà, bát trạch chính là khía cạnh quan trọng không thể bỏ qua.

Những phương vị trong Bát trạch nhà ở

Để có thể xác định hướng nhà theo Bát trạch, chúng ta có hai cách đó là xác định theo cửa chính đối với nhà trệt và xác định theo hướng ban công nếu là nhà chung cư. Sẽ có bạn thắc mắc là tại sao cách xác định hướng của hai loại nhà khác nhau thì câu trả lời đó là dựa trên hướng vào nhà của dòng năng lượng. Nhà trệt thì chắc chắn là năng lượng bên ngoài sẽ vèo trong nhà thông qua cửa chính, tuy nhiên, nhà chung cư có cửa kết nối với hành lang kín nên năng lượng chỉ vào phòng được thông qua ban công.

Hướng căn hộ chung cư được xác định dựa trên hướng ban công
Hướng căn hộ chung cư được xác định dựa trên hướng ban công

Trong bát trạch, chúng ta có tám quẻ. Trong đó mỗi quẻ tương ứng với một hướng. Cụ thể như sau:

 • Quẻ Đoài: Tương ứng với hướng Chánh Tây và đại diện cho con gái út.
 • Quẻ Chấn: Tương ứng với hướng Chánh Đông và đại diện cho con trai cả.
 • Quẻ Khảm: Tương ứng với hướng Chánh Bắc và đại diện cho con trai thứ.
 • Quẻ Ly: Tương ứng với hướng Chánh Nam và đại diện cho con gái thứ.
 • Quẻ Càn: Tương ứng với hướng Tây Bắc và đại diện cho người cha.
 • Quẻ Khôn: Tương ứng với hướng Tây Nam và đại diện người mẹ.
 • Quẻ Cấn: Tương ứng với hướng Đông Bắc và đại diện cho con trai út.
 • Quẻ Tốn: Tương ứng với hướng Đông Nam và đại diện cho con gái cả.

Mặt khác, độ tương thích của gia chủ sẽ dựa trên những nguyên tắc trong Can Chi Để Phân định. Theo đó, chúng ta có những người sinh ra thuộc Đông tứ mệnh hoặc Tây Tứ mệnh. Trong đó, Đông tứ mệnh tương ứng với những quẻ Khảm, Ly, Chấn và Tốn. Mặt khác, Tây tứ mệnh tương ứng với những quẻ Càn, Khôn, Cấn và Đoài.

Nói là dựa trên tuổi để chọn hướng nhà, nhưng mọi chuyện không hề đơn giản như thế. Dù theo Can Chi không hợp tuổi nhưng cũng cần phải xét đến hai nguyên tắc khác là Âm Dương và Ngũ Hành. Đôi khi thoạt nghe thì có vẻ hướng nhà không hợp tuổi nhưng chuyên gia lại đánh giá ngược lại.

Cách xem hướng nhà theo Bát trạch

Như đã nói, Bát trạch dựa vào mới quan hệ giữa tuổi gia chủ và phương hướng để chọn hướng nhà hợp lý nhất. Để làm được điều này, gia chủ cần dựa trên năm sinh của mình, từ đó để tìm ra quái số tương ứng. Quái số này có cách xác định khác nhau:

 • Cộng hai chữ số cuối cùng trong năm sinh lại với nhau. Nếu kết quả là một số có hai chữ số thì tiếp tục cộng chúng lại ta được chữ số A.
 • Từ chữ số A, chúng ta lại có cách tính quái số khác nhau dựa trên giới tính. Nếu là nam thì lấy 10 – A, còn nếu là nữ thì lấy 5 + A. Tuy nhiên, những ai sinh sau năm 2000 thì nam giới lấy 9 – A còn nữ giới thì lấy 6 + A.

Sau khi xác định được quái số, chúng ta lại có các quái số 1, 3, 4 và 9 thuộc Đông tứ trạch. Mặc khác, các số 2, 6, 7 và 7 thuộc Tây tư 1 trạch. Mật khác, cả  Đông tứ trạch lẫn Tây tứ trạch đều có hướng hung và hướng cát. Hướng thượng cáy là Sinh Khí và Diên Niên, Hướng trung cát là Thiên Y và tiểu cát là Phục Vị. Trong khi đó, các hướng hung bao gồm Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Tuyệt mệnh.

Dựa vào bảng sau, gia chủ có thể dễ dàng tra cứu quái số tính ra thuộc cung mệnh nào:

Số 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Khi đã xác định được cung mệnh của mình. bước tiếp theo chính là chọn hướng nhà phù hợp. Về cơ bản, mỗi cung mệnh đều có những hướng tốt và hướng xấu tương ứng. Cụ thể như sau:

 

Cung mệnh Sinh khí Thiên y Diên niên Phục vị Tuyệt mệnh Ngũ quỷ Lục sát Họa
Đoài Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông Nam Đông Nam Bắc
Chấn Nam Bắc Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Băc Tây Nam
Khảm Đông Nam Đông Nam Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc Tây
Ly Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây Tây Nam Đông Bắc
Càn Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam Đông Bắc Đông Nam
Khôn Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Nam Đông
Cấn Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông Nam
Tốn Bắc Nam Đông Đông Nam Đông Bắc Tây Nam Tây Tây Bắc

Trong đó, các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị là hướng tốt. Mặt khác Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Tuyệt Mệnh là những hướng xấu.

Cách khắc phục nhà hướng xấu

Chọn hướng bếp phù hợp

Vì lý do nào đó mà xây nhà theo hướng xấu hoặc không thể chọn hướng tốt cho nhà thì chúng ta vẫn có thể hóa giải bằng hướng bếp. Để trung hòa năng lượng tiêu cực, bếp cần phải được đặt hướng phù hợp để trấn. Cụ thể là:

 • Bếp hướng Sinh Khí để hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ.
 • Bếp hướng Thiên Y để hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh.
 • Bếp hướng Diên Niên có thể hóa giải cả hai hướng nhà Lục Sát và Họa Hại.
Bố trí phòng bếp hướng tốt để khắc phục nhà hướng xấu
Bố trí phòng bếp hướng tốt để khắc phục nhà hướng xấu

Bên cạnh hướng bếp, gia chủ còn có thể áp dụng những phương pháp khác trong phong thủy để hóa giải hướng nhà xấu. Bạn có thể dùng dương khắc âm hoặc áp dụng quy tắc ngũ hành để trung hòa năng lượng tiêu cực. Một cách khác cũng có thể sử dụng nhưng không nên làm khi không có chuyên gia tư vấn đó là “dĩ độc trị độc”.

Chọn vị trí nhà kho và phòng vệ sinh phù hợp

Cách khắc phục đơn giản nhất chính là bố trí nhà kho hoặc phòng vệ sinh ở những khu vực có phương vị xấu trong nhà. Những nơi này cần tuyệt đối tránh bố trí phòng bếp hoặc cửa chính.

Khắc phục bằng Âm Dương – Ngũ Hành

Nhà ở khu vực nông thôn có diện tích đất lớn thì không quá khó để chọn hướng nhà tốt. Tuy nhiên, khu vực thành phố là nơi đa phần nhà cửa đều đã được định hình nên cũng có trường hợp không thể chọn hướng nhà hay xây nhà rồi nên không thể thay đổi hướng được. Tám phương vị Bát trạch có cát có hung, nhưng cũng có âm có dương và cả ngũ hành tương tác lẫn nhau. Bản thân Âm Dương – Ngũ Hành tương tác cũng mang trong đó tính mạnh yếu. Nếu trong thời kỳ đương lệnh thì sức mạnh sẽ được phát huy, nhưng nếu là thất lệnh thì yếu tố đó sẽ bị hạn chế đáng kể. Dựa trên nguyên tắc này, gia chủ có thể khắc chế bớt xung khí hay thậm chí là tăng cường tài vận.

Ngũ hành được xây dựng theo nguyên tắc tương sinh tương khắc. Truong phương vị Bát trạch có Ngũ hành. Trong Can Chi cũng ẩn chứa Ngũ hành. Dựa trên mối quan hệ này, kết hợp với thuật thức Âm Dương gia chủ có thể thay đổi nguồn năng lượng trong nhà sao cho phù hợp với bản mệnh của mình hơn.

Ngũ hành chi phối Thiên Can được thể hiện qua bảng sau:

Ngũ hành Thiên Can âm Thiên Can dương
Kim Tân Canh
Mộc Ất Giáp
Thủy Quý Nhâm
Hỏa Đinh Bính
Thổ Kỷ Mậu

 

Ngũ hành chi phối Địa Chi được thể hiện qua bảng sau:

Ngũ hành Địa chi âm Địa Chi dương
Kim Dậu Thân
Mộc Mão Dần
Thủy Hợi
Hỏa Tị Ngọ
Thổ Sửu và Mùi Thìn và Tuất

 

Mặt khác, về mặt phương vị ta có:

 • Hướng Đông: Hành Mộc
 • Hướng Tây: Hành Kim
 • Hướng Nam: Hành Hỏa
 • Hướng Bắc: Hành Thủy

Ngũ hành tương tác với nhau theo cơ chế tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim. Mặc khác, các hành cũng tương khắc với nhau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Bên cạnh đó, không phải cứ Thủy là khắc Hỏa mà nếu lửa đủ lớn thì cũng có thể làm bốc hơi nước, do đó cũng cần xem xét đến sức mạnh của các yếu tố trong căn nhà bạn. Dựa trên các mối quan hệ này kết hợp với số đồ bát quái xem hướng nhà sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Hy vọng qua bài viết thì bạn cũng hiểu được cách mà những chuyên gia phong thủy xem hướng nhà theo Bát trạch. Nếu có vấn đề cần hỗ trợ, hãy liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận