Hướng dẫn cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy

Có rất nhiều yếu tố tác động đến phong thủy nhà ở, trong đó có hướng nhà và Bát trạch. Cùng với những yếu tố khác như cách bài trí hay màu sắc, Bát trạch tác động mạnh mẽ đến cách mà dòng năng lượng đi vào căn nhà và lưu chuyển giữa các phòng. Vậy có cách nào để xem hướng nhà theo Bát trạch? Bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác nhất thông qua bài viết này.

Lý do nên quan tâm đến hướng nhà

Người ta hay bảo nhau rằng “xây nhà xem hướng” âu cũng có lý do của nó. Nếu nói theo khoa học thì hướng nhà sẽ tác động mạnh mẽ đến điều kiện môi trường bên trong căn nhà. Một ngôi nhà với nhiều cửa sổ hướng về Tây, Đông, Tây Bắc hoặc Tây Nam thường rất nóng vì căn nhà nhận một lượng lớn bức xạ mặt trời. Bên cạnh đó, cũng có những hướng được xem là tốt và những hướng được cho là không tốt theo phong thủy.

Hướng nhà tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống
Hướng nhà tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống

Khi nói về phong thủy, chúng ta thường đề cập đến khái niệm “dòng khí” (ở đây chính là “dòng năng lượng”). Nếu một căn nhà được xây dựng theo hướng phù hợp vẽ đón nhận nhiều năng lượng có thuộc tính phù hợp với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Một căn nhà tràn ngập năng lượng tích cực góp phần thu hút tiền tiền và thịnh vượng cho gia đình. Ngược lại, sống trong những căn nhà chứa nhiều năng lượng tiêu cực sẽ khiến con người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, từ đó nảy sinh nhiều mâu thuẫn và những điều không may mắn.

Có thể bạn quan tâm: Khi xây nhà có nên tin vào phong thuỷ?

Phong thủy bát trạch và tầm quan trọng đối với cuộc sống

Khái niệm về bát trạch – công cụ xem hướng nhà ở chuẩn nhất hiện nay

Bản thân phong thủy có nhiều nhánh và bát trạch là một trong những khía cạnh của nó. Bát trạch là thuật ngữ được ghép từ “bát” có nghĩa là “tám và “trạch” có nghĩa là “nhà”, có nghĩa tám phương vị của căn nhà. Xem hướng nhà theo bát trạch để chọn được hướng nhà phù hợp với gia chủ để tạo ra dòng năng lượng tốt luôn chuyển bên trong không gian sống.

Sử dụng các nguyên tắc Bát trạch để chọn hướng nhà phù hợp
Sử dụng các nguyên tắc Bát trạch để chọn hướng nhà phù hợp

Dựa trên phong thủy Bát trạch thì cung mệnh của mỗi người sau khi kết hợp cùng với 8 hướng nhà khác nhau sẽ tạo nên những nguồn năng lượng khác nhau. Chúng có ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến mỗi người từ đó tạo nên sự khác biệt. Có thể hướng nhà theo bát trạch này sẽ tốt với người này nhưng lại xấu với người kia.

Cách xem hướng nhà theo Bát trạch đem đến độ chính xác cao
Cách xem hướng nhà theo Bát trạch đem đến độ chính xác cao

Vì tác động mạnh mẽ đến dòng năng lượng và sự hòa hợp của căn nhà với con người, bát trạch có một tầm quan trọng đối với phong thủy nhà ở. Bố trí nhà theo bát trạch là cách để chọn cát hóa hung nhằm đảm bảo sự bình an, sức khỏe và tiền tài cho tất cả mọi người. Khi xây nhà, bát trạch chính là khía cạnh quan trọng không thể bỏ qua.

Ý nghĩa của việc xem phong thủy Bát trạch cho hướng nhà ở

Phong thủy Bát trạch là gì và để làm gì? Xem hướng nhà theo Bát trạch nhằm mục đích tìm ra chính xác các phương vị tốt, xấu trong căn nhà dựa trên sự phối hợp mệnh tuổi và các hướng. Bởi vậy kiến thức phong thủy này có ý nghĩa vô cùng lớn với gia chủ. Từ bát trạch có thể định ra vị trí, hướng đặt cửa, lối đi, phòng khách, phòng ngủ, bếp và cả hồ nước, tiểu cảnh hòn non bộ,… Chúng nhằm đảm bảo gia chủ có thể nhận được nhiều phúc phần, cuộc sống an lành, bình yên, hưng thịnh về tài chính, sáng lạng về công danh, tránh được các điều xấu.

Dựa theo Bát trạch xác định hướng tốt để giúp gia chủ thu hút sự may mắn, thịnh vượng
Dựa theo Bát trạch xác định hướng tốt để giúp gia chủ thu hút sự may mắn, thịnh vượng

Những phương vị trong Bát trạch nhà ở

Để có thể xác định hướng nhà theo Bát trạch, chúng ta có hai cách đó là xác định theo cửa chính đối với nhà trệt và xác định theo hướng ban công nếu là nhà chung cư. Sẽ có bạn thắc mắc là tại sao cách xác định hướng của hai loại nhà khác nhau thì câu trả lời đó là dựa trên hướng vào nhà của dòng năng lượng. Nhà trệt thì chắc chắn là năng lượng bên ngoài sẽ vèo trong nhà thông qua cửa chính, tuy nhiên, nhà chung cư có cửa kết nối với hành lang kín nên năng lượng chỉ vào phòng được thông qua ban công.

Hướng căn hộ chung cư được xác định dựa trên hướng ban công
Hướng căn hộ chung cư được xác định dựa trên hướng ban công

Trong bát trạch, chúng ta có tám quẻ. Trong đó mỗi quẻ tương ứng với một hướng. Cụ thể như sau:

 • Quẻ Đoài: Tương ứng với hướng Chánh Tây và đại diện cho con gái út.
 • Quẻ Chấn: Tương ứng với hướng Chánh Đông và đại diện cho con trai cả.
 • Quẻ Khảm: Tương ứng với hướng Chánh Bắc và đại diện cho con trai thứ.
 • Quẻ Ly: Tương ứng với hướng Chánh Nam và đại diện cho con gái thứ.
 • Quẻ Càn: Tương ứng với hướng Tây Bắc và đại diện cho người cha.
 • Quẻ Khôn: Tương ứng với hướng Tây Nam và đại diện người mẹ.
 • Quẻ Cấn: Tương ứng với hướng Đông Bắc và đại diện cho con trai út.
 • Quẻ Tốn: Tương ứng với hướng Đông Nam và đại diện cho con gái cả.

Mặt khác, độ tương thích của gia chủ sẽ dựa trên những nguyên tắc trong Can Chi Để Phân định. Theo đó, chúng ta có những người sinh ra thuộc Đông tứ mệnh hoặc Tây Tứ mệnh. Trong đó, Đông tứ mệnh tương ứng với những quẻ Khảm, Ly, Chấn và Tốn. Mặt khác, Tây tứ mệnh tương ứng với những quẻ Càn, Khôn, Cấn và Đoài.

Nói là dựa trên tuổi để chọn hướng nhà, nhưng mọi chuyện không hề đơn giản như thế. Dù theo Can Chi không hợp tuổi nhưng cũng cần phải xét đến hai nguyên tắc khác là Âm Dương và Ngũ Hành. Đôi khi thoạt nghe thì có vẻ hướng nhà không hợp tuổi nhưng chuyên gia lại đánh giá ngược lại.

Cách xem hướng nhà đơn giản cho gia chủ

Có 2 cách xem hướng nhà đơn giản và phổ biến hiện nay là xem hướng nhà theo Bát trạch và xem hướng nhà theo hướng nước chảy.

Cách xem hướng nhà tốt – xấu dựa theo hướng nước chảy

Một trong những cách xem hướng cho nhà ở được nhiều gia chủ áp dụng chính là dựa vào thế của đất, tính toán xác định hướng chảy của nước ở phía trước. Nếu có được hướng nước chảy từ trái sang phải thì nhất định tốt (tính cả nước trên mặt và mạch nước ngầm).

Dựa vào thế đất và hướng nước chảy mà gia chủ có thể xác định được hướng nhà phù hợp
Dựa vào thế đất và hướng nước chảy mà gia chủ có thể xác định được hướng nhà phù hợp

Điểm nước chảy đến được gọi là thủy đầu, điểm nước chảy đi được gọi là thủy khẩu. Giao điểm của hai đường tiếp tuyến thủy đầu và thủy khẩu chính là điểm tốt nhất, thường được chọn để đặt tâm nhà ở. Điểm này cũng có tên gọi là huyệt đất hoặc tâm đất. Đường chỉ hướng nhà tốt sẽ chạy theo phần đường thủy khẩu. Cũng có nghĩa là tâm đất có thể dịch chuyển theo phần đường thủy khẩu này, thích hợp với vị trí ô đất có ý định sử dụng làm nhà.

Miếng đất phía sau sẽ cao, phía trước thấp và hai bên có dải cao bao quanh sẽ là miếng đất tốt
Miếng đất phía sau sẽ cao, phía trước thấp và hai bên có dải cao bao quanh sẽ là miếng đất tốt

Miếng đất phía sau sẽ cao, phía trước thấp, hai bên có dải cao bao quanh, hai bên sẽ có dải bao cao. Đây sẽ là mảnh đất được xem là vị trí lý tưởng, tích tụ khí tốt để xây dựng nhà ở. Hướng nhà khi đó cũng được xác định hướng về nơi đất thấp hơn, đón được gió chủ đạo vào nhà. Hướng nhà cũng có thể được xác định trên khoảng không có nhiều dương khí như nếu nhà có khoảng sân rộng rãi thì mặt sân sẽ là hướng nhà. Hay nhà có mặt tiền giáp đường, mặt giáp đường này sẽ là hướng nhà.

Nếu nhà có 2 mặt tiền giáp đường thì có thể căn cứ vào cửa chính để xác định hướng nhà
Nếu nhà có 2 mặt tiền giáp đường thì có thể căn cứ vào cửa chính để xác định hướng nhà

Nếu nhà có đến 2 mặt tiền giáp đường thì bạn có thể căn cứ cửa chính đặt bên nào thì bên đó chính là hướng nhà. Với cách thức xem hướng nhà như thế này thì hướng đường thẳng vuông góc với mặt tiền ngôi nhà thì đó chính xác là hướng nhà. Mặt tiền nhà sẽ là mặt có đặt cửa chính, bạn cần lưu ý hướng nhà không trùng với hướng cửa. Nên khi xác định gia chủ cần căn cứ theo thực tế, tránh việc nhầm lẫn gây nên các đáng tiếc khi chọn hướng.

Hướng nhà sẽ không trùng với hướng cửa
Hướng nhà sẽ không trùng với hướng cửa

Cách xem hướng nhà dựa theo Bát trạch trong phong thủy

Phong thủy Bát trạch sẽ xác định hướng nhà dựa theo tuổi và mệnh của gia chủ. Phương pháp này như đã nói trên đem đến hiệu quả tốt, độ chính xác cao, thu hút may mắn cho gia chủ. Chính vì thế, hiện nay đa số các KTS thiết kế và chuyên gia đều khuyên khách hàng sử dụng phương án này để xem hướng nhà.

Cách xem hướng nhà theo Bát trạch là một trong những giải pháp đem đến hiệu quả tốt nhất
Cách xem hướng nhà theo Bát trạch là một trong những giải pháp đem đến hiệu quả tốt nhất

Phong thủy Bát trạch có quan niệm, tuổi và mệnh của mỗi người sẽ chia thành 2 nhóm gồm Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh. Mỗi nhóm này lại chia thành 4 cung mệnh khác nhau. Đông Tứ Mệnh sẽ bao gồm cung Khảm, cung Ly, cung Chấn, cung Tốn. Đối với Tây Tứ Mệnh sẽ gồm cung Càn, cung Đoài, cung Khôn, cung Cấn.

Theo bát trạch 4 phương, 8 hướng chia thành 2 nhóm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch
Theo bát trạch 4 phương, 8 hướng chia thành 2 nhóm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

Bát trạch cũng chỉ ra 4 phương và 8 hướng, chia thành 2 nhóm cơ bản là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Nhóm Đông tứ trạch sẽ bao gồm các hướng Đông Nam, Bắc, Nam, Đông. Còn đối với nhóm Tây tứ trạch lại bao gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây. Cách xem hướng nhà theo Bát trạch chuẩn nhất cho từng mệnh của từng gia chủ khác nhau là nếu tuổi thuộc nhóm Đông tứ mệnh sẽ chọn nhà theo hướng Đông tứ trạch. Và theo lý thuyết này, gia chủ có tuổi thuộc nhóm Tây tứ mệnh sẽ chọn nhà ở hướng Tây tứ trạch.

Người thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh sẽ xây nhà theo hướng Đông tứ trạch và ngược lại
Người thuộc nhóm tuổi Đông tứ mệnh sẽ xây nhà theo hướng Đông tứ trạch và ngược lại

Cách xác định chính xác cung mệnh bản thân để chọn hướng nhà dựa theo phong thủy Bát trạch

Để xác định được cung mệnh, chúng ta phải dựa vào năm sinh âm lịch của nam và nữ. Xem năm sinh đó thuộc nhóm Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Sau đó mới chọn được nhóm hướng nhà tốt, phù hợp với mệnh của chủ nhà, người đứng tuổi xây nhà. Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch, có thể dựa vào bát quái phong thủy và cung trong kinh dịch mà người ta đưa ra các quy ước.

Hướng tây tứ trạch sẽ ứng với các con số 2,6,7,8
Hướng tây tứ trạch sẽ ứng với các con số 2,6,7,8

Hướng Tây tứ trạch sẽ là các con số 2,6,7,8 và hướng Đông tứ trạch lại chỉ ra các con số 1,3,4,9. Riêng số 5 thì các trường hợp chủ nhà là nam sẽ quy về số 2 còn nữ sẽ quy về số 8. Từ quy ước này vận dụng vào cách tính Đông tứ trạch và Tây tứ trạch để tìm được hướng nhà tương ứng.

Quy ước đó như sau: sau khi xác định năm sinh âm lịch của người đứng tuổi xây nhà, ta cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch, giản ước thành 1 số. Tiếp đến nếu là nam thì lấy 10 trừ đi con số vừa tính, nếu là nữ thì ta lấy 5 cộng vào con số đó. Lưu ý những người sinh từ năm 2000 trở đi sẽ có cách tính khá khác ở bước số 3. Cụ thể là nam thì lấy 9 trừ đi số vừa giản ước và nữ thì lấy 6 cộng với số giản ước.

Dựa trên năm sinh âm lịch ta có thể xác định được hướng nhà theo cách tính toán và tra bảng
Dựa trên năm sinh âm lịch ta có thể xác định được hướng nhà theo cách tính toán và tra bảng

Sau khi đã có con số tìm được sau khi cộng trừ theo các quy ước trên, chúng ta sẽ tra cứu theo bảng sẵn để xác định cung mệnh theo giới tính của gia chủ. Theo bản thì Nam có số 1,3,4,9 sẽ tương ứng lần lượt các cung Khảm, Cấn, Đoài, Khôn. Còn đối với các số 2,6,7,8 lần lượt là cung Ly, Khôn, Tốn, Chấn. Đối với nữ có số 1,3,4,9 tương ứng lần lượt các cung Cấn, Đoài, Cấn, Tốn. Và các số 2,6,7,8 sẽ là Càn, Khảm, Khôn, Chấn. Khi đã tìm được tuổi mệnh của bản thân, gia chủ sẽ đến bước cuối cùng định hướng nhà theo cung mệnh đó. Bát quái có 8 hướng, trong đó có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu.

Các hướng tốt sẽ đem đến thuận lợi trong cuộc sống, công việc, gia đạo cho chủ nhà và các thành viên khác
Các hướng tốt sẽ đem đến thuận lợi trong cuộc sống, công việc, gia đạo cho chủ nhà và các thành viên khác

Khi xem hướng nhà theo Bát trạch các hướng tốt nên xây dựng nhà chính là hướng Sinh khí, hướng Diên niên, hướng Thiên y và hướng Phục vị. Còn lại 4 hướng xấu cần tránh là hướng Tuyệt mệnh, hướng Ngũ quỷ, hướng Lục sát, hướng Họa hại. Các hướng nhà tốt sẽ kích thích vận tài lộc, sự thịnh vượng, công việc làm ăn thuận lợi.

Đồng thời hướng tốt còn giúp gia đình hạnh phúc, sức khỏe tốt, hạn chế các bệnh tật, thậm chí còn kích thích các vấn đề về con cái, sinh nở. Ngược lại, hướng xấu thu hút các luồng khí không tốt, khiến sức khỏe gia đình bạn giảm sút, làm ăn không thuận, tiền bạc mất mát, tang tóc, cãi vã và thị phi.

Nếu lựa chọn hướng nhà xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người sống bên trong nhà
Nếu lựa chọn hướng nhà xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người sống bên trong nhà

Bố trí nhà theo phong thủy Bát trạch

Việc bố trí, thiết kế nhà chuẩn phong thủy luôn là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Vậy nên dưới đây là một số lưu ý về việc bố trí nhà với cách xem hướng nhà theo Bát trạch cơ bản, bạn có thể tham khảo:

Vị trí đặt nhà theo Bát trạch

Theo phong thủy Bát trạch, nhà nên được đặt tại nơi đất cao, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn càng là điểm cộng. Trong khu dân cư, nhà bạn nên tránh đặt cạnh các miếu, đình, ao, hồ, cống rãnh, góc ngã ba có đường dẫn thẳng vào bên trong nhà, giếng nước cũ kỹ. Cũng không nên đặt nhà tại nơi có khí tụ, khí độc, gần những nơi có chất độc hại, thuốc trừ sâu, hóa chất độc.

Nên đặt nhà tại nơi cao ráo, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn
Nên đặt nhà tại nơi cao ráo, mặt hướng thủy, lưng tựa sơn

Đặt cửa chính tại hướng theo phong thủy tuổi

Cửa chính cần mở về hướng phù hợp với tuổi của gia chủ. Nó không được mở tại nơi có con đường dẫn vào nhà. Cũng không nên đặt cửa ở hướng có góc nhọn, hướng ra cửa như góc mái đình, góc tường nhọn các nhà lân cận, không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.

Cửa chính nên mở về hướng tốt, phù hợp với mệnh của gia chủ
Cửa chính nên mở về hướng tốt, phù hợp với mệnh của gia chủ

Nội thất bếp ăn đẹp theo tính toán phong thủy Bát trạch

Khi xem hướng nhà theo Bát trạch bạn cũng cần xem về các món đồ nội thất sử dụng bên trong nhà. Đặc biệt các đồ dùng trong bếp ăn nên đặt tại cung xấu nhằm trấn trạch, tránh tai họa và cửa bếp (tay vặn ga) nên nhìn về hướng tốt. Không đặt bếp dưới hoặc trên khu vực vệ sinh. Tốt nhất chúng ta không bố trí tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc các khoảng trống. Đặc biệt, không để bếp dưới giường ngủ, bể nước.

Các đồ dùng nội thất trong bếp nên đặt tại cung xấu để trấn trạch
Các đồ dùng nội thất trong bếp nên đặt tại cung xấu để trấn trạch

Vị trí bàn thờ theo sơ đồ Bát trạch hợp phong thủy

Bàn thờ sẽ đặt tại vị trí cung xấu, có thể gây họa hại cho gia đình và mặt bàn thờ (ảnh chầu) quay về hướng tốt. Tương tự như bếp, bàn thờ không đặt dưới hoặc trên phòng vệ sinh, không tựa lưng bàn thờ ra cửa sổ hay khoảng trống, hai bên bàn thờ không được gần với cửa sổ. Không đặt bàn thờ dưới giường hoặc bể nước.

Bàn thờ không được để trên hoặc dưới nhà vệ sinh
Bàn thờ không được để trên hoặc dưới nhà vệ sinh

Thiết kế hợp phong thủy cho giường ngủ và phòng ngủ

Khu vực này dựa trên cách xem hướng nhà theo Bát trạch thì nên đặt tại các vị trí tốt, hướng tốt đúng quan niệm “nhất tọa nhị hướng”. Vì chủ nhà là sinh linh (mang khí dương) trở lên phải tọa trong cung tốt, nhìn về hướng tốt (chân quay về hướng tốt).

Giường ngủ tuyệt nhiên không nên kê phía trên bếp hoặc bàn thờ. Bạn cũng không nên đặt giường ngủ dưới dầm, xà ngang, quạt trần, đèn chùm, các vật dụng trang trí có góc cạnh có thể gây sát khí để đảm bảo an toàn cũng như phong thủy. Không nên quay đầu giường hướng thẳng ra cửa sổ, cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh.

Giường ngủ không nên đặt bên dưới dầm, xà ngang, quạt trần,...
Giường ngủ không nên đặt bên dưới dầm, xà ngang, quạt trần,…

Cách đặt nhà vệ sinh đúng với phong thủy Bát trạch

Đặt nhà vệ sinh trong nhà để tránh hướng xấu, lưng khu vực vệ sinh không quay lưng về các hướng tốt của nhà. Tuyệt đối tránh đặt nhà vệ sinh trên bếp, trên bàn thờ, giường ngủ, bàn ăn hoặc các nơi tiếp khách và cửa ra vào chính của căn nhà.

Lưng nhà vệ sinh không quay lưng lại với hướng tốt của nhà
Lưng nhà vệ sinh không quay lưng lại với hướng tốt của nhà

Bố trí cầu thang trong nhà đúng phong thủy

Dựa trên cách xem hướng nhà theo Bát trạch ta sẽ có cách bố trí cầu thang phù hợp. Tùy theo vị trí, cung nào tốt, bậc cuối cùng của cầu thang quay về hướng tốt, thì tổng số bậc thang cho 1 tầng và cho toàn bộ công trình nhà ở phải chia được hết cho 4, dư 1 hoặc 2 để vào cung sinh hoặc cung lão sẽ vô cùng hoàn hảo.

Bậc thang lên xuống cuối cùng không được dẫn thẳng ra cửa chính, các khu vực vệ sinh, bàn thờ và bếp. Chiều cao chuẩn dành cho bậc thang thông thường là 160mm đến 180mm. Mặt bậc thang nên có độ rộng là 250mm đến 300mm còn chiều rộng của bậc thang khoảng 0,8m đến 1,2m.

Chiều cao cầu thang chuẩn thường là 160mm - 180mm
Chiều cao cầu thang chuẩn thường là 160mm – 180mm

Cách xem hướng nhà theo Bát trạch

Như đã nói, Bát trạch dựa vào mới quan hệ giữa tuổi gia chủ và phương hướng để chọn hướng nhà hợp lý nhất. Để làm được điều này, gia chủ cần dựa trên năm sinh của mình, từ đó để tìm ra quái số tương ứng. Quái số này có cách xác định khác nhau:

 • Cộng hai chữ số cuối cùng trong năm sinh lại với nhau. Nếu kết quả là một số có hai chữ số thì tiếp tục cộng chúng lại ta được chữ số A.
 • Từ chữ số A, chúng ta lại có cách tính quái số khác nhau dựa trên giới tính. Nếu là nam thì lấy 10 – A, còn nếu là nữ thì lấy 5 + A. Tuy nhiên, những ai sinh sau năm 2000 thì nam giới lấy 9 – A còn nữ giới thì lấy 6 + A.

Sau khi xác định được quái số, chúng ta lại có các quái số 1, 3, 4 và 9 thuộc Đông tứ trạch. Mặc khác, các số 2, 6, 7 và 7 thuộc Tây tư 1 trạch. Mật khác, cả  Đông tứ trạch lẫn Tây tứ trạch đều có hướng hung và hướng cát. Hướng thượng cáy là Sinh Khí và Diên Niên, Hướng trung cát là Thiên Y và tiểu cát là Phục Vị. Trong khi đó, các hướng hung bao gồm Lục Sát, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Tuyệt mệnh.

Dựa vào bảng sau, gia chủ có thể dễ dàng tra cứu quái số tính ra thuộc cung mệnh nào:

Số 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Khi đã xác định được cung mệnh của mình. bước tiếp theo chính là chọn hướng nhà phù hợp. Về cơ bản, mỗi cung mệnh đều có những hướng tốt và hướng xấu tương ứng. Cụ thể như sau:

 

Cung mệnh Sinh khí Thiên y Diên niên Phục vị Tuyệt mệnh Ngũ quỷ Lục sát Họa
Đoài Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông Nam Đông Nam Bắc
Chấn Nam Bắc Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Băc Tây Nam
Khảm Đông Nam Đông Nam Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc Tây
Ly Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây Tây Nam Đông Bắc
Càn Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam Đông Bắc Đông Nam
Khôn Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Nam Đông
Cấn Tây Nam Tây Bắc Tây Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông Nam
Tốn Bắc Nam Đông Đông Nam Đông Bắc Tây Nam Tây Tây Bắc

Trong đó, các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y và Phục Vị là hướng tốt. Mặt khác Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Tuyệt Mệnh là những hướng xấu.

Cách khắc phục nhà hướng xấu

Chọn hướng bếp phù hợp

Vì lý do nào đó mà xây nhà theo hướng xấu hoặc không thể chọn hướng tốt cho nhà thì chúng ta vẫn có thể hóa giải bằng hướng bếp. Để trung hòa năng lượng tiêu cực, bếp cần phải được đặt hướng phù hợp để trấn. Cụ thể là:

 • Bếp hướng Sinh Khí để hóa giải hướng nhà Ngũ Quỷ.
 • Bếp hướng Thiên Y để hóa giải hướng nhà Tuyệt Mệnh.
 • Bếp hướng Diên Niên có thể hóa giải cả hai hướng nhà Lục Sát và Họa Hại.
Bố trí phòng bếp hướng tốt để khắc phục nhà hướng xấu
Bố trí phòng bếp hướng tốt để khắc phục nhà hướng xấu

Bên cạnh hướng bếp, gia chủ còn có thể áp dụng những phương pháp khác trong phong thủy để hóa giải hướng nhà xấu. Bạn có thể dùng dương khắc âm hoặc áp dụng quy tắc ngũ hành để trung hòa năng lượng tiêu cực. Một cách khác cũng có thể sử dụng nhưng không nên làm khi không có chuyên gia tư vấn đó là “dĩ độc trị độc”.

Chọn vị trí nhà kho và phòng vệ sinh phù hợp

Cách khắc phục đơn giản nhất chính là bố trí nhà kho hoặc phòng vệ sinh ở những khu vực có phương vị xấu trong nhà. Những nơi này cần tuyệt đối tránh bố trí phòng bếp hoặc cửa chính.

Khắc phục bằng Âm Dương – Ngũ Hành

Nhà ở khu vực nông thôn có diện tích đất lớn thì không quá khó để chọn hướng nhà tốt. Tuy nhiên, khu vực thành phố là nơi đa phần nhà cửa đều đã được định hình nên cũng có trường hợp không thể chọn hướng nhà hay xây nhà rồi nên không thể thay đổi hướng được. Tám phương vị Bát trạch có cát có hung, nhưng cũng có âm có dương và cả ngũ hành tương tác lẫn nhau. Bản thân Âm Dương – Ngũ Hành tương tác cũng mang trong đó tính mạnh yếu. Nếu trong thời kỳ đương lệnh thì sức mạnh sẽ được phát huy, nhưng nếu là thất lệnh thì yếu tố đó sẽ bị hạn chế đáng kể. Dựa trên nguyên tắc này, gia chủ có thể khắc chế bớt xung khí hay thậm chí là tăng cường tài vận.

Ngũ hành được xây dựng theo nguyên tắc tương sinh tương khắc. Truong phương vị Bát trạch có Ngũ hành. Trong Can Chi cũng ẩn chứa Ngũ hành. Dựa trên mối quan hệ này, kết hợp với thuật thức Âm Dương gia chủ có thể thay đổi nguồn năng lượng trong nhà sao cho phù hợp với bản mệnh của mình hơn.

Ngũ hành chi phối Thiên Can được thể hiện qua bảng sau:

Ngũ hành Thiên Can âm Thiên Can dương
Kim Tân Canh
Mộc Ất Giáp
Thủy Quý Nhâm
Hỏa Đinh Bính
Thổ Kỷ Mậu

 

Ngũ hành chi phối Địa Chi được thể hiện qua bảng sau:

Ngũ hành Địa chi âm Địa Chi dương
Kim Dậu Thân
Mộc Mão Dần
Thủy Hợi
Hỏa Tị Ngọ
Thổ Sửu và Mùi Thìn và Tuất

 

Mặt khác, về mặt phương vị ta có:

 • Hướng Đông: Hành Mộc
 • Hướng Tây: Hành Kim
 • Hướng Nam: Hành Hỏa
 • Hướng Bắc: Hành Thủy

Ngũ hành tương tác với nhau theo cơ chế tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim. Mặc khác, các hành cũng tương khắc với nhau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Bên cạnh đó, không phải cứ Thủy là khắc Hỏa mà nếu lửa đủ lớn thì cũng có thể làm bốc hơi nước, do đó cũng cần xem xét đến sức mạnh của các yếu tố trong căn nhà bạn. Dựa trên các mối quan hệ này kết hợp với số đồ bát quái xem hướng nhà sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Hy vọng qua bài viết thì bạn cũng hiểu được cách mà những chuyên gia phong thủy xem hướng nhà theo Bát trạch. Nếu có vấn đề cần hỗ trợ, hãy liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1