Có nên tin vào phong thủy khi xây nhà hay không?

Nhiều gia chủ cho rằng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy trước khi xây nhà để tránh những điều kiêng kỵ. Mặt khác, cũng có người hoài nghi không biết có nên tin vào phong thủy khi xây nhà hay không. Nếu đây cũng là điều khiến bạn bận tâm thì hãy tham khảo bài viết từ Nội Thất Điểm Nhấn để có câu trả lời chính xác.

Phong thủy là gì?

Để quyết định xem có nên tin vào phong thủy khi xây nhà, bạn cần phải hiểu bản chất của “môn khoa học” này. Theo chia sẻ từ chuyên gia, phong thủy (風水 – Feng Shui) là tập hợp của những học thuyết xoay quanh dòng chảy của nước và khí. Đây là một trong những di sản của người Trung Quốc, được ứng dụng từ hàng ngàn năm trước cho đến tận bây giờ.

Theo các học thuyết phong thủy, quá trình luân chuyển của năng lượng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình trạng căn nhà. Sự thay đổi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như hướng xây dựng, cách bố trí không gian sống, màu sắc chủ đạo của căn nhà,.. Nếu căn nhà được thiết kế đúng cách thì sẽ mang đến may mắn, sức khỏe và thịnh vượng. Ngược lại, căn nhà không hợp phong thủy được cho là có thể khiến công danh, sự nghiệp suy vong.

Học thuyết phong thủy khái quát hóa nguyên tắc vận động của năng lượng trong nhà ở
Học thuyết phong thủy khái quát hóa nguyên tắc vận động của năng lượng trong nhà ở

Có nên tin vào phong thủy khi xây nhà không?

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên tin vào phong thủy khi xây nhà hay không thì câu trả lời là “có”. Bởi vì, đúng như câu nói “Có kiêng có lành”, đã có nhiều trường hợp chứng minh rằng phong thủy nhà ở có ảnh hưởng mạnh mẽ đến gia đạo. Các yếu tố xoay quanh cuộc sống đều sẽ tác động đến thể chất lẫn tinh thần không ít thì nhiều.

Gia chủ nên hiểu rõ phong thủy là một môn khoa học chứ không phải là tín ngưỡng. Điều này thể hiện qua những kinh nghiệm của các bậc thầy phong thủy khi xưa. Chẳng hạn như câu: “Trước trồng cau, sau trồng chuối” thể hiện rõ nguyên lý phong thủy. Câu nói này được đúc kết dựa trên quy luật tự nhiên đó là miền Bắc thường có gió Đông Nam vào mùa hè và Đông Bắc vào mùa đông. Người thời đó trồng cau để đón lấy không khí tươi mát vào hè, và trồng chuối để che chắn căn nhà khỏi khí lạnh vào đông.

Nếu được hỏi “có nên tin vào phong thủy khi xây nhà không” thì câu trả lời là “có”
Nếu được hỏi “có nên tin vào phong thủy khi xây nhà không” thì câu trả lời là “có”

Chính vì được đúc kết từ các quy luật vận động của năng lượng trong tự nhiên, các học thuyết phong thủy có mức độ tin cậy nhất định. Những gia chủ không biết có nên tin vào phong thủy khi xây nhà không hãy áp dụng phong thủy một cách nhẹ nhàng chứ không nên đặt nặng vấn đề này. Chỉ cần đừng trái tự nhiên, một căn nhà sẽ đáp ứng được các yêu cầu phong thủy, mang đến môi trường sống tốt nhất cho gia đình.

Mặt khác, việc tin vào phong thủy chỉ nên dừng lại ở mức độ tham khảo. Việc đặt niềm tin một cách mù quáng dẫn đến nhất nhất làm theo nguyên tắc phong thủy có thể gây phản tác dụng. Chẳng hạn như không thể nói vì nhà không hợp phong thủy mà kinh doanh thất bại. Bởi vì, việc thành bại trên con đường công danh – sự nghiệp phụ thuộc rất lớn vào sự nỗ lực của mỗi người.

Nên tham khảo các nguyên tắc phong thủy trước khi xây nhà
Nên tham khảo các nguyên tắc phong thủy trước khi xây nhà

Tóm lại, nên tin vào phong thủy và áp dụng những nguyên tắc này để tác động vào những yếu tố có thể thay đổi trong cuộc sống. Chẳng hạn như chỉ cần trang trí màu sáng để tạo không gian sống nhẹ nhàng. Hay lắp đặt cửa một cách hợp lý giúp điều tiết lưu thông khí mang đến cho gia đình một cuộc sống dễ chịu hơn. Phong thủy chính là những điều nhỏ khi kết hợp với nhau tạo nên một cuộc sống hoàn hảo.

Những vấn đề phong thủy thường gặp khi xây nhà

Qua những chia sẻ trên, bạn đã nắm được có nên tin vào phong thủy khi xây nhà hay không. Vậy thì những yếu tố phong thủy cần tham khảo khi xây nhà bao gồm những gì? Theo chuyên gia, chủ nhà nên xem tứ trụ, tuổi xây nhà, hướng nhà và cách bố trí phòng.

Xem tứ trụ

Tứ trụ bao gồm các yếu tố gắn liền với thời điểm một người được sinh ra đó là: giờ, ngày, tháng và năm. Đây là một trong những công cụ các chuyên gia phong thủy sử dụng để dự đoán vận mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Mỗi trụ trong tứ trụ được phân loại dựa trên Thiên Can và Địa Chi. Chúng được xác định dựa trên ngày sinh Âm lịch của gia chủ. Trong đó, mỗi trụ sẽ cung cấp thông tin để dự đoán những sự kiện xảy ra trong cuộc đời của gia chủ từ khi sinh ra cho đến lúc “xế chiều”. Dựa trên việc xem tứ trụ, chuyên gia sẽ tư vấn năm đẹp để xây nhà nhằm mang đến thịnh vượng và thành công cho gia chủ.

Tứ trụ bao gồm các yếu tố có liên quan đến ngày, tháng, năm sinh của một người
Tứ trụ bao gồm các yếu tố có liên quan đến ngày, tháng, năm sinh của một người

Xem tuổi xây nhà

Xem tuổi gia chủ là điều nên làm trước khi đưa ra những quyết định lớn như mua nhà, bán nhà hay xây nhà. Bên cạnh đó, cũng cần xem tuổi của thân quyến như vợ hoặc chồng để đảm bảo căn nhà đáp ứng được các tiêu chuẩn phong thủy.

Theo chuyên gia phong thủy, gia chủ nên tránh xây nhà năm rơi vào một trong ba vận hạn đó là: Kim Lâu, Hoang Ốc và Tam Tai. Cụ thể, cách tính tuổi xây nhà để tránh xui xẻo như sau:

  • Hạn Kim Lâu: Năm hạn Kim Lâu được xác định bằng cách lấy tuổi gia chủ chia 9. Năm đó rơi vào Hạn Kim Lâu nấu số dư có các giá trị như 1, 3, 6 hoặc 8.
  • Hạn Hoang Ốc: Lấy sáu đốt của ngón trỏ và ngón giữa chia làm các cung lần lượt là Cát, Nghi, Địa Sát, Tấn Tài, Thọ Tử và Hoang Ốc. Lặp lại việc đếm lần lượt từ cung đầu tiên đến cung cuối cùng rồi quay lại cho đến khi chạm đến độ tuổi hiện tại của gia chủ. Tùy vào năm tuổi rơi vào cung nào mà đưa ra quyết định phù hợp.
  • Hạn Tam Tai: Một người cứ cách 12 năm sẽ lại rơi vào hạn Tam Tai. Khi đó, gia chủ sẽ gặp phải xui xẻo trong ba năm liên tục. Đây là thời điểm khá “nhạy cảm” nên cần tránh việc xây nhà.

Chuyên gia khuyên rằng nên xem tuổi người chồng khi gia đình muốn mua nhà mới. Bởi vì, người chồng chính là “trụ cột” gánh vác kinh tế trong nhiều gia đình.

Tham khảo thêm:

Vợ chồng gia chủ nên xem tuổi trước khi mua bán hay xây nhà
Vợ chồng gia chủ nên xem tuổi trước khi mua bán hay xây nhà

Xem hướng nhà

Bên cạnh chọn năm xây nhà, một mục đích của việc xem tuổi đó là xác định hướng nhà sao cho phù hợp với gia đạo. Tổng cộng có 8 hướng được chia làm hai nhóm đó là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Theo đó, hướng nhà phù hợp theo tuổi như sau:

  • Đông tứ mệnh: Những vợ chồng có tuổi rơi vào quẻ Khảm, Ly, Chấn, Tốn được xếp vào nhóm này. Những hướng nhà phù hợp bao gồm: Nam, Đông, Đông Nam và Bắc.
  • Tây tứ mệnh: Những vợ chồng có tuổi rơi vào quẻ Khôn, Đoài, Càn, Cấn được xếp vào nhóm này. Những hướng nhà phù hợp bao gồm: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Thiết kế và xây nhà đúng hướng tuổi được cho là mang đến vượng khí cho gia đình. Ngoài nha, căn nhà được xây hướng tốt còn góp phần giúp mối quan hệ vợ chồng và con cái trở nên ngày càng hòa thuận.

Tham khảo chi tiết tại bài viết: Hướng dẫn cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy

Cần xác định hướng thuận lợi trước khi xây nhà
Cần xác định hướng thuận lợi trước khi xây nhà

Chọn vị trí cửa và các phòng

Ngoài hướng nhà, hướng và vị trí các phòng cũng cần được quan tâm. Cụ thể, chuyên gia phong thủy khuyên rằng nên bố trí phòng theo các nguyên tắc sau:

  • Cửa chính: Nên được lắp đặt mở ra từ bên trong. Đồng thời, cũng cần đảm bảo rằng cửa chính không lắp đối diện với cửa sau, cửa phòng tắm hoặc cầu thang.
  • Cửa sổ: Gia chủ nên hạn chế việc lắp đặt cửa sổ ở phía sau nhà để tránh gây thất thoát vượng khí. Ngoài ra, cửa sổ cũng không nên đối diện với cửa phòng bếp hay cửa phòng tắm.
  • Phòng ngủ: Vị trí phòng ngủ không nên quá gần cửa chính hay phòng bếp.
  • Phòng tắm: Vị trí phòng tắm không đặt giữa nhà hay đối diện với cửa chính.
  • Phòng bếp: Bố trí sao cho không thể nhìn thấy khu vực trong bếp khi bước vào từ cửa chính.

Bên cạnh những vấn đề trên, gia chủ cũng cần nắm những yếu tố khác liên quan đến phong thủy nhà ở. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì gia chủ nên liên hệ chuyên gia để được tư vấn giải pháp phù hợp.

Như vậy, qua những chia sẻ trên, bạn cũng có cho mình câu trả lời cho vấn đề: “Có nên tin vào phong thủy khi xây nhà không?” Nội Thất Điểm Nhấn chúc bạn đưa ra quyết định phù hợp để hoàn thiện tổ ấm gia đình.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15