Kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu và giải hạn đúng chuẩn

Việc xem phong thủy là một trong những điều nên làm trước khi đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc đời. Nắm rõ kim lâu là gì, lúc nào xảy ra, cách hóa giải như thế nào sẽ giúp gia chủ giảm thiểu rủi ro và có được cuộc sống viên mãn. Nếu bạn quan tâm chủ đề này thì hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được qua bài viết dưới đây.

Kim lâu là gì? Thế nào là phạm kim lâu?

Kim lâu được hiểu là những năm xấu, không thích hợp để làm các việc lớn trọng đại của đời người như cưới hỏi, mua nhà, xây nhà hay làm ăn. Cũng vì thế mà ông cha ta mới lưu truyền câu nói “1 – 3 – 6 – 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”.

Kim lâu là gì? Vì sao tuổi kim lâu không nên kết hôn?
Kim lâu là gì? Vì sao tuổi kim lâu không nên kết hôn?

Trước đây, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố về tư tưởng và tôn giáo mà quan niệm về kim lâu cũng có sự khác biệt. Cụ thể, theo sự tích dân gian thì con gái vua chúa và quan lại khi kết hôn sẽ chọn năm này với mong muốn có được cuộc sống sung túc giàu có, sống trong lâu đài, cung điện vàng ngọc. Bởi vì Kim Lâu có nghĩa là ngôi nhà vàng hay lầu các vàng. Ngược lại, con nhà dân không được kết hôn vào năm này bởi như vậy sẽ ảnh hưởng và cướp mất tài lộc của giới quý tộc.

Sau nhiều năm lưu truyền thì đến ngày nay nó bắt đầu ăn sâu vào tiềm thức của người Việt. Khi con gái đi lấy chồng hay con trai lập nghiệp, xây nhà đều tránh năm này. Nếu không thì ta gọi đó là Phạm Kim Lâu, hiểu đơn giản là làm những việc trọng đại vào năm này thay vì tránh đi.

>> Có thể bạn quan tâm: Tam tai là gì?

Kim lâu có những trường hợp nào?

Theo dân gian, Kim Lâu có 4 loại và mỗi loại sẽ ảnh hưởng đến đối tượng khác nhau:

 • Thân kim lâu: Hạn vận xảy đến với chính mình.
 • Thê kim lâu: Hạn vận xảy ra với vợ (hoặc chồng).
 • Tử kim lâu: Hạn vận xảy ra với con cháu trong nhà.
 • Súc kim lâu: Hạn vận xảy đến với thú nuôi.

Cách tính tuổi kim lâu ra sao?

Sau đây là 2 cách tính tuổi kim lâu được sử dụng phổ biến nhất, mời bạn tham khảo.

Cách tính tuổi kim lâu để kết hôn

Đối với vấn đề hôn nhân, năm hạn kim lâu bao giờ cũng được xác định dựa trên độ tuổi của người nữ. Để xác định được năm đó có rơi vào hạn kim lâu hay không, bạn cần dựa trên độ tuổi thời điểm đó của người nữ (có bao gồm tuổi mụ). Sau đó, cách tính tuổi kim lâu nữ dựa trên một trong hai phương pháp sau:

 • Lấy tuổi cần tính kim lâu chia cho 9. Nếu các số dư là 1, 3, 6 hoặc 8 thì có nghĩa là năm đó hạn kim lâu sẽ xảy ra.
 • Lấy tuổi cần tính kim lâu cộng tất cả chữ số lại. Nếu kết quả là các số 1, 3, 6 hoặc 8 thì có nghĩa là năm đó hạn kim lâu sẽ xảy ra.

Lưu ý rằng phương pháp tính kim lâu chỉ phù hợp với nữ tú từ 30 trở xuống. Bởi vì, những phụ nữ trên 30 được xem là đã có đủ độ “chín” nên hạn kim lâu không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Như vậy, những tuổi kim lâu của nữ cần lưu ý đó là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28 và 30.

Tính tuổi kim lâu để kết hôn dựa trên tuổi mụ
Tính tuổi kim lâu để kết hôn dựa trên tuổi mụ

Cách tính tuổi kim lâu để làm nhà và kinh doanh

Trên đây là cách tính kim lâu khi hai người muốn kết hôn. Vậy đối với kinh doanh và làm nhà thì kim lâu được tính như thế nào? Theo chuyên gia, cách tính cũng tương tự như trên. Tùy theo kết quả phép tính ra bao nhiêu mà năm kim lâu đó tương ứng với họa hạn xảy đến với bản thân hoặc những người xung quanh. Cụ thể, 1 là “thân kim lâu”, 3 là “thê kim lâu”, 6 là “tử kim lâu” và 8 là “súc kim lâu”.

Bên cạnh đó, một phương pháp khác để tính tuổi kim lâu khi làm nhà, kinh doanh đó là sử dụng Lạc thư cửu cung đồ. Để hiểu rõ, đầu tiên hãy tham khảo sơ đồ dưới đây.

Lạc thư cửu cung đồ thể hiện rõ năm hạn kim lâu
Lạc thư cửu cung đồ thể hiện rõ năm hạn kim lâu

Cách tính tuổi kim lâu làm nhà dựa trên các cung tương ứng với đốt ngón tay của ba ngón giữa bàn. Ngón áp út từ đầu đến gốc bao gồm các cung: Khôn, Đoài và Càn. Ngón giữa từ đầu đến gốc bao gồm các cung: Ly, Trung cung và Khảm. Ngón trỏ từ đầu đến gốc bao gồm các cung: Tốn, Chấn và Cấn.

Sau đó, dựa trên tuổi tại thời điểm muốn tính kim lâu để đếm theo thứ tự: Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn và Ly. Sau khi đi qua 9 cung thì lặp lại cho đến khi chạm đến độ tuổi cần xác định hạn kim lâu. Nếu rơi vào một trong các cung Khôn, Càn, Cấn, Tốn thì không nên xây nhà hay khởi sự kinh doanh.

Cách xác định kim lâu dựa trên Lạc thư cửu cung đồ
Cách xác định kim lâu dựa trên Lạc thư cửu cung đồ

Cách tính kim lâu theo sách cổ trên được sử dụng để xác định kim lâu của nam chứ không dùng để xem kim lâu nữ. Ngoài ra, thời điểm năm 50 tuổi luôn rơi vào Trung cung theo nguyên tắc “Ngũ thập nhập Trung cung”.

Để nắm rõ mình sẽ gặp hạn kim lâu vào những năm nào, bạn có thể tham khảo thêm Bảng thống kê năm kim lâu dựa theo năm sinh sau đây:

Năm sinh Năm âm lịch Năm kim lâu
1990 Canh Ngọ 2023, 2025, 2027, 2029
1991 Tân Mùi 2024, 2026, 2027, 2030
1992 Nhâm Thân 2022, 2025, 2027, 2029
1993 Quý Dậu 2023, 2028, 2030
1994 Giáp Tuất 2022, 2024, 2026, 2029
1995 Ất Hợi 2023, 2025, 2028
1996 Bính Tý 2022, 2024, 2026, 2029
1997 Đinh Sửu 2023, 2025, 2027
1998 Mậu Dần 2022, 2024, 2026, 2028
1999 Kỷ Mão 2023, 2025, 2027, 2029
2000 Canh Thìn 2024, 2026, 2028
2001 Tân Tỵ 2022, 2025, 2027, 2029
2002 Nhâm Ngọ 2023, 2026, 2028
2003 Quý Mùi 2022, 2024, 2027, 2029
2004 Giáp Thân 2023, 2025, 2028
2005 Ất Dậu 2022, 2024, 2026, 2029

Hạn kim lâu có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống?

Việc người có tuổi rơi vào hạn kim lâu đứng ra làm những điều quan trọng sẽ gây ảnh hưởng đến bản thân và những người xung. Tác động của những hạn số này như thế nào còn tùy vào loại kim lâu phải. Cụ thể như sau:

 • Thân kim lâu: Chính người đó sẽ gặp phải nhiều tai họa gây ảnh hưởng đến tình trạng tài chính hay thậm chí là sức khỏe.
 • Thê kim lâu: Người chồng phạm kim lâu đúng ra làm những chuyện quan trọng như xây nhà hay mổ công ty dễ gặp thất bại. Không những thế, các tai họa còn có thể đổ ập xuống đầu người vợ.
 • Tử kim lâu: Nhà có người cha phạm kim lâu trong năm này sẽ khiến con cái vạ lây.
 • Súc kim lâu: Năm không tốt đối với người kinh doanh chăn nuôi khi gia đình cần đầu tư nhiều cho vật nuôi. Không những thế, rủi ro bệnh dịch làm con vật ốm bệnh còn khiến khó khăn trở nên nghiêm trọng hơn.

Chuyên gia khuyên rằng không nên mua nhà, xây nhà hay đầu tư kinh doanh vào năm gặp hạn kim lâu. Bởi vì, hậu quả có thể dẫn đến hao tài, mất của hay thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Không nên đầu tư mua nhà vào năm hạn kim lâu
Không nên đầu tư mua nhà vào năm hạn kim lâu

Cách giải hạn kim lâu như thế nào đúng chuẩn?

Có những trường hợp biết rõ kim lâu là gì, nhiều người vẫn quyết định kết hôn, xây nhà hay mở công ty. Lý do là vì muốn nắm lấy thời cơ để không phải hối tiếc. Vậy những trường hợp này nên xử lý như thế nào? Cùng tham khảo những cách giải hạn kim lâu được chia sẻ ngay sau đây

Cách giải hạn kim lâu để kết hôn

Nếu được hỏi rằng kim lâu có đăng ký kết hôn được không thì câu trả lời là “có”. Việc chỉ đăng ký kết hôn tại thời điểm một trong hai người gặp hạn kim lâu không gây ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này. Vậy thì kim lâu có đăng ký kết hôn được không? Khi cả hai không còn lựa chọn nào ngoài tổ chức lễ cưới trong năm thì có thể áp dụng một trong những cách sau:

 • Người nữ phạm kim lâu có thể chờ ngày sinh nhật theo lịch âm trôi qua là có thể an tâm tổ chức lễ cưới.
 • Cưới hai lần cũng là một cách để duy trì mối quan hệ hôn nhân nhằm tránh tình trạng “đứt gánh giữa đường.
 • Gặp hạn kim lâu cưới qua Đông Chí cũng là một cách để hóa giải họa hạn hiệu quả.

Trong trường hợp người nữ đã qua tuổi 30 thì không cần phải lo lắng về hạn kim lâu nữa. Lúc này, chỉ cần chọn được “ngày lành, tháng tốt” là có thể tổ chức lễ cưới ngay.

Cách giải hạn kim lâu để xây nhà

Trong trường hợp nam gia chủ muốn xây nhà nhưng gặp hạn kim lâu thì không nhất thiết phải dời ngày động thổ. Thay vào đó, có thể giải hạn bằng cách “mượn tuổi”. Điều kiện đối với người cho mượn tuổi đó là phải là nam giới không thuộc gia đình với năm tuổi không trúng hạn kim lâu.

Lúc này, người “đại diện” sẽ là người đứng ra thực hiện những việc quan trọng như cúng bái, động thổ và nhập trạch. Sau khi hạn kim lâu đi qua, chủ đầu tư thực sự có thể thực hiện quyền sở hữu qua để bản thân đứng tên.

Gia chủ có thể nhờ người “đứng tên hộ” nếu muốn xây nhà trong năm hạn kim lâu
Gia chủ có thể nhờ người “đứng tên hộ” nếu muốn xây nhà trong năm hạn kim lâu

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về hạn kim lâu

Kim lâu có nên mua xe không?

Câu trả lời là “có”. Bởi vì, hạn kim lâu chỉ ảnh hưởng đến vấn đề kết hôn, mua nhà và xây nhà. Ngoài ra, những ai đầu 30 muốn mua xe cũng không cần quá quan tâm về việc gặp hạn kim lâu.

Có thể mua xe trong năm hạn kim lâu
Có thể mua xe trong năm hạn kim lâu

Hạn kim lâu kéo dài bao lâu?

Theo quan niệm phong thủy, hạn kim lâu chỉ ảnh hưởng trong năm tuổi. VIệc kiêng cưới hoặc làm nhà chỉ kéo dài trong vòng 1 năm âm lịch (từ tháng 1 đến tháng 12). Sau khi bước qua năm mới, bạn không cần phải lo lắng về kim lâu nữa.

Kim lâu có tính tuổi mụ không?

Tuổi kim lâu bao gồm cả tuổi mụ. Chẳng hạn như bạn nữ sinh năm 1998 Mậu Dần tính đến năm 2023 là 25 tuổi. Tuy nhiên, chúng ta cần cộng thêm một tuổi mụ khi xét hạn kim lâu. Điều này có nghĩa là, bạn nữ 26 tuổi này  (theo lịch âm) phạm phải kim lâu vào năm 2023 nếu thực hiện việc cưới xin (2+6=8).

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên bài viết của Nội Thất Điểm Nhấn bạn đã biết được kim lâu là gì cũng như các vấn đề liên quan.

Bạn có thể xem thêm các thông tin về phong thuỷ nhà ở qua đường dẫn sau: https://noithatdiemnhan.vn/tin-tuc/phong-thuy

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1