Ngày tam nương là ngày gì và những bật mí về cách hóa giải

Ngày tam nương được xem là ngày xấu và đem lại những điều không may mắn cho con người. Cũng có người không tin vào điều này nhưng không phủ nhận là từ xưa ông cha ta đã tin vào phong thủy và cho rằng phong thủy tốt sẽ giúp cho con người gạt bỏ được những điềm xấu trong quan hệ gia đình cũng như công việc. Vì thế, khi xây nhà, trang trí hay mua trang sức nhiều người đều lựa chọn phương hướng hay vật dụng hợp với mệnh của mình. Hãy cùng nội thất Điểm Nhấn giải đáp câu hỏi của bạn qua bài viết này!

Tại sao gọi là tam nương ? Ý nghĩa và nguồn gốc ?

Tam nương là từ ngữ Hán-Việt. Tam có nghĩa là 3, nương có nghĩa là cô gái. Đó là ngày ba cô gái và được xem là ngày xấu. Ngày này sẽ rơi vào ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 tính theo âm lịch. Như vậy, theo như tính toán thì một tháng sẽ có 6 ngày tam nương.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết 3 cô nương này có danh tính như thế nào mà lại ảnh hưởng đến trần gian thế sự như thế. Ba người phụ nữ này lần lượt là: Muội Hỉ, Đát Kỷ và Bao Tự. Ba người phụ nữ gắn liền với lịch sử không mấy tốt đẹp khiến vua ăn chơi sa đọa, sa vào cờ bạc tửu sắc khiến dân khổ cực trăm bề.

Những ngày màu đỏ là ngày tam nương trong 1 tháng
Những ngày màu đỏ là ngày tam nương trong 1 tháng

Theo sự tích, sau khi ba người con gái mất đi thì hằng tháng vào những ngày kể trên sẽ xuống trần gian mê hoặc người, người không có tính tự chủ sẽ sa vào tửu sắc, cờ bạc khiến cho công danh sự nghiệp sa sút. Chính vì thế mà từ xa xưa ngày tam nương trở thành ngày không may mắn, mang điềm xấu. Những ngày trọng đại của gia đình, kinh doanh đều tránh diễn ra vào những ngày trên. Không ai rõ câu chuyện về câu chuyện này có thật hay không.

Tuy nhiên dựa vào câu chuyện trên lại dạy cho chúng ta bài học rất ý nghĩa: sống ở đời chớ đừng kiêu ngạo, ham tửu sắc cờ bạc mà đánh mất đi mục đích sống của bản thân, gây ra những chuyện xấu cho danh tiếng bản thân. Theo các chuyên gia phong thủy chúng là những ngày xấu cần tránh làm việc quan trọng trong tháng. Tuân thủ kiêng kỵ trong thời gian này có ý nghĩa về tinh thần khí giúp con người tránh khỏi những điều xấu đối với tiền tài và sức khỏe của bản thân.

Những điều cấm kỵ bạn cần lưu ý

Không nên làm việc lớn

Những việc trọng đại không nên làm vào ngày tam nương. Đó là những việc ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống như xây nhà, di chuyển từ nơi này đến nơi khác (du học), cưới hỏi, khai trương, kinh doanh ký kết hợp đồng,…

Nên xem xét kỹ thời gian khai trương
Nên xem xét kỹ thời gian khai trương

Công việc diễn ra vào ngày này thường được gán cho quan niệm là tương lai sẽ gặp trắc trở không may mắn. Nếu cưới vợ vào một trong 6 ngày không may của tháng, có thể cuộc sống vợ chồng sẽ thường xuyên diễn ra cãi vã, không hòa hợp. Những sự kiện lớn nếu diễn ra vào những ngày này thì có thể khiến cho sự nghiệp bị trì trệ, công việc dậm chân tại chỗ và bạn không gặp nhiều may mắn.

Có thể nhiều người sẽ không tin, nhưng tình cờ khoa học cũng cung cấp các thông tin về sự va chạm giữa các thiên hà diễn ra mạnh mẽ hơn vào ngày 3, 7 ngày 13, 18, 22 và 27 âm lịch mỗi tháng.

Không nên tranh chấp

Theo phong thủy, vào ngày tam nương những năng lượng tiêu cực cũng sẽ tấn công con người. Bởi vậy mà tâm tình của bạn cũng thay đổi dễ cáu gắt, nóng nảy. Vì vậy, để tránh những va chạm không đang có bạn hãy tránh tranh chấp (tất cả các dạng tranh chấp về đất đai, nơi công sở, gia đình). Bạn hãy cố gắng hết sức để giữ được sự bình tĩnh trong những ngày này.

Hãy giữ bình tĩnh, hạn chế tranh chấp
Hãy giữ bình tĩnh, hạn chế tranh chấp

Chú ý khi đi xa

Ngày tam nương có 6 ngày, trong đó 3 ngày là ngày các ông vua gắn liền với ba người phụ nữ nổi tiếng kể trên và 3 ngày còn lại là ngày mà mỗi tháng Ngọc Hoàng sẽ phái 3 người xuống để thử thách các bản ngã của con người. Trong 6 ngày này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, khó chịu do tác động của âm khí.

Đây cũng là một trong những lý do mà các bà, các mẹ có con cái học xa nhà hạn chế đặt vé tàu, vé xe hay vé máy bay cho con xuất hành vào các ngày trên, bạn nên hạn chế đi xa. Năng lượng xấu sẽ khiến bạn cảm thấy cơ thể bị mệt mỏi, không đủ tỉnh táo và mất tập trung. Những điều này rất nguy hiểm nếu bạn là người điều khiển xe.

Hạn chế đi xa vào các ngày tam nương
Hạn chế đi xa vào các ngày tam nương

Trường hợp bất khả kháng phải đi xa, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để phòng thân cũng như nắm rõ tình hình sức khỏe của mình trước khi xuất phát. Thay vì phó mặc cho những điều may rủi, bạn nên tính toán và lên kế hoạch thật kỹ trước khi xuất phát.

Bên cạnh đó, cần cẩn thận trong mọi hoạt động, không chỉ đi xa mà đi gần bạn cũng phải hết sức cẩn thận khi lái xe. Ngoài ra, trong các vấn đề ăn uống và sinh hoạt thì bạn cũng nên chú ý để tránh những rủi ro có thể ập đến.

Cách hóa giải ngày tam nương

Trước hết, bạn nên chú ý đến những điều cấm kỵ trong chuỗi ngày xấu này, tránh làm những việc đã kể trên. Tuy nhiên, nếu đã lỡ khai trương, lấy chồng (hoặc cưới vợ) vào ngày này thì cũng không phải là không có cách hóa giải. Người ta thường sử dụng ba cách đó là: chế sát, hóa sinh và thay đổi người trụ trì để hóa giải.

Dùng “chế sát”

Cách hóa giải dùng “chế sát” được xem là cách hóa giải lấy độc trị độc. Bạn có thể sử dụng mối quan hệ tương khắc giữa các mệnh với nhau để hóa giải điềm xấu. Các mệnh khắc nhau: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Cách hóa giải ngày tam nương bằng mệnh tương khắc trong ngũ hành
Cách hóa giải ngày tam nương bằng mệnh tương khắc trong ngũ hành

Ví dụ Mộc khắc Thổ, nên vào ngày xấu thuộc Mộc sẽ dùng giờ Thổ để hóa giải. Tương tự như vậy với các ngày xấu thuộc các mệnh còn lại. Đây cũng chính là các mà nhiều nhà phong thủy sử dụng để hóa giải.

Dùng “hóa sinh”

Ngược lại với chế sát thì đây là cách dùng các mệnh tương sinh trong ngũ hành để hóa giải. Các mệnh tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh thủy, Thủy sinh Mộc. Ví dụ như Kim sinh Thủy. Đây là hai mệnh tương sinh, bổ trợ cho nhau. Vì Kim sinh Thủy nên ngày xấu của Thủy thì dùng giờ Kim để hóa giải.

Chiếu theo thực tế, nếu ngày khai trương của gia đình bạn đúng vào 1 trong các ngày tam nương trên (ngày Thủy chẳng hạn) thì bạn có thể sử dụng giờ Kim trong ngày hôm đó để hóa giải điềm xấu cho tương lai kinh doanh của bạn. Tương tự như vậy bạn cũng có thể sử dụng cách hóa giải trên khi đi ký kết hợp đồng với đối tác,…

Dùng “tị hòa”

Cách hóa giải này sử dụng quan hệ tương hòa của ngũ hành để đánh bay điềm “xấu”. Nói dễ hiểu, nếu ngày bạn lựa chọn thuộc tam nương và Âm Mộc thì bạn có thể dùng giờ Dương Mộc để hóa giải. Đây là quy luật âm dương cơ bản của ngũ hành.

Dùng quy luật âm dương để hóa giải
Dùng quy luật âm dương để hóa giải

Thay đổi người chủ trì

Đây cũng là cách mà nhiều người hay sử dụng. Cái khó của cách này là bạn phải tìm được người hợp tuổi với gia chủ. Ví dụ, ngày khai móng ngôi nhà của chính mình nhưng tuổi của bạn trong năm không hợp để xây nhà hoặc không hợp với ngày tam nương thì bạn hoàn toàn có thể nhờ đến những người thuộc tam hợp (Tỵ – Dậu – Sửu) giúp bạn khai móng (bổ nhát cuốc đầu tiên).

Một số thắc mắc khác thường thấy

Sinh con vào thời gian ngày của tam nương có ảnh hưởng gì không ?

Dù đây là ngày xấu, nhưng những đứa bé ra đời chưa bao giờ là xấu. Sinh con vào giờ nào không phải bạn tự quyết định được. Hơn nữa có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vận mệnh của bé như giờ sinh, tuổi sinh, sao chiếu không riêng gì ngày của tam nương. Một nhân vật khá nổi tiếng có thể kể đến là Kwon Ji-yong hay còn gọi là GD, người Hàn Quốc.

Anh chàng là ca sĩ, nhạc sĩ, người mẫu, model, nhà kinh doanh, nhà sáng tạo nổi tiếng khắp thế giới. Anh được sinh ra vào ngày 18 tháng 8 năm 1988 nhằm ngày 7 tháng 7 năm 1988 âm lịch, nhưng hình như không hề mang đến những điều kém may mắn hay sa sút trong sự nghiệp của anh chàng này.

Sinh con ngày tam nương không có ảnh hưởng gì
Sinh con ngày tam nương không có ảnh hưởng gì

Bởi thế, mẹ không cần lo lắng, mỗi một em bé được sinh ra đều là những điều tốt đẹp, vì thế mẹ cứ để tự nhiên, vui vẻ đón nhận, yêu thương và chăm sóc sinh linh bé nhỏ đã đến với thế giới này.

Nhà có người mất ngày của tam nương thì có sao không ?

Cũng giống như ngày một người sinh ra, ngày một người mất đi cũng là ngày không ai lường trước được. Cho dù với bất cứ lý do nào khiến người nhà của bạn mất đi vào ngày tam nương thì đây cũng chính là chuyện không may. Sinh ly tử biệt cũng là điều tự nhiên của tạo hóa. Người đã mất chắc chắn cũng không bao giờ hy vọng người ở lại lo lắng thấp thỏm không yên.

Có nên mở móng xây nhà vào ngày tam nương ?

Như đã nói phía trên, bạn không nên mở móng xây nhà vào ngày này. Kèm theo đó những sự kiện lớn của gia đình cũng không nên tổ chức vào những ngày này. Trường hợp bất khả kháng bạn có thể sử dụng các cách hóa giải tam nương kể trên.

Nên tránh mở móng xây nhà vào ngày không hợp mệnh gia chủ
Nên tránh mở móng xây nhà vào ngày không hợp mệnh gia chủ

Theo đó, các chuyên gia phong thủy cũng khuyên bạn không nên chuyển nhà đến nơi khác vào những  ngày xấu như trên, đây chắc chắn ý tưởng hay để bạn bắt đầu cuộc sống mới ở nơi khác.

Thông tin về ngày tam nương và những cách hóa giải đã được Nội thất Điểm Nhấn cung cấp đầy đủ thông tin đến bạn. Chúc bạn luôn bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo trước tất cả các vấn đề trong cuộc sống.

5/5 - (2 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1