Ngày tam nương là ngày gì và những bật mí về cách hóa giải

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Ngày tam nương được xem là ngày xấu và đem lại những điều không may mắn cho con người. Cũng có người không tin vào điều này nhưng không phủ nhận là từ xưa ông cha ta đã tin vào phong thủy và cho rằng phong thủy tốt sẽ giúp cho con người gạt bỏ được những điềm xấu trong quan hệ gia đình cũng như công việc. Vậy ngày tam nương là gì? Ý nghĩa và cách hóa giải ngày tam nương ra sao? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn giải đáp câu hỏi của bạn qua bài viết này!

Ngày tam nương là gì? Ngày tam nương là ngày nào?

Ngày tam nương là gì? Xét về nghĩa thì “nương” có nghĩa là phụ nữ và “tam” là 3. Vì vậy, ngày tam nương theo điển tích xưa chính là ngày của 3 phụ nữ được phái xuống khiến con người sa ngã dẫn đến những thất bại trong sự nghiệp và cuộc sống.

Có nhiều quan niệm khác nhau về ngày tam nương, nhưng nhìn chung đây là ngày xấu và cần phải kiêng kin nhiều điều không nên làm.

Ngày tam nương là những ngày xấu và nên tránh làm những việc lớn trong ngày này
Ngày tam nương là những ngày xấu và nên tránh làm những việc lớn trong ngày này

Vậy ngày tam nương là những ngày nào? Đó là các ngày 3, 7, 13, 18, 22 và 27 theo Âm lịch hàng tháng. Mỗi tháng sẽ có 6 ngày tam nương.

Nguồn gốc ngày tam nương

Nguồn gốc của ngày tam nương được thể hiện dưới ba góc độ đó là quan niệm dân gian Việt Nam, phong thuỷ Trung Quốc và khoa học hiện đại. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây:

Quan niệm dân gian Việt Nam

Quan niệm dân gian từ thời xưa, ngày tam nương chính là ngày Ngọc Hoàng đã cử ba cô gái xinh đẹp xuống trần gian để mê hoặc con người. Những người nào không tự chủ được sẽ dễ bị rượu chè và cờ bạc dẫn đến sa ngã, thất bại. Đây cũng là nơi khuyên trước khi làm bất kỳ việc gì cũng cần phải chăm chỉ, cẩn thận và thật kiên nhẫn để đạt được thành công.

Theo phong thuỷ Trung Quốc

Theo quan niệm về phong thuỷ của Trung Quốc, ngày tan bương chính là thời điểm mà ba người phụ nữ nổi tiếng năm xưa đó là: Bao Tự, Đát Kỷ và Muội Hỉ được đưa vào trong cung. Đây đều là những người xinh đẹp đã khiến cho nhà vua bỏ việc nước và xúi vua làm những điều tàn ác. Do đó, người dân Trung Quốc quan niệm đây là ngày xấu và cần tránh làm các việc lớn.

Theo khoa học 

Còn theo khoa học, ngày tam nương là ngày trái đất và mặt trăng di chuyển gần tới nhau, sẽ gây ảnh hưởng tới sự sống của con người. Điều minh chứng rõ nhất đó là hiện tượng thuỷ triều lên gây ra bất tiện trong sinh hoạt hay thậm chí là làm hư hại những căn nhà xây dựng ven sông, ven biển. Ngoài ra, vào ngày tam nương trăng thường mờ và thời tiết thất thường khiến cho con người mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả.

Hiện tượng thuỷ triều là minh chứng về khoa học trong ngày tam nương
Hiện tượng thuỷ triều là minh chứng về khoa học trong ngày tam nương

Xem thêm:

Ý nghĩa ngày tam nương

Ngày tam nương có ý nghĩa về mặt nhân văn và tâm linh. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu xem ý nghĩa của ngày tam nương là gì nhé:

Giá trị tâm linh 

Theo tâm linh ngày tam nương là ngày mang tới những điều không hay và xui xẻo. Do đó, con người thường cảm thấy bực tức và có tâm lý không ổn để làm việc lớn. Dưới góc độ tâm linh cũng có trường hợp tin hoặc không tin vào ngày tam nương và khi làm việc lớn vẫn thành công.

Giá trị nhân văn

Ngày tam nương dưới góc độ nhân văn cho thấy, lịch sử không thể thay đổi được nhưng sẽ mang tới nhiều bài học hay về cuộc sống. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua những vị vua lớn của Trung Quốc vì đam mê tửu sắc đã khiến đất nước phải diệt vong. Những câu chuyện này nhằm nhắc nhở mọi người không nên để những dục vọng làm lu mờ lý trí dẫn đến những quyết định sai lầm nghiêm trọng.

Ngày tam nương có ý nghĩa sâu xa về mặt nhân văn
Ngày tam nương có ý nghĩa sâu xa về mặt nhân văn

Những điều cấm kỵ bạn cần lưu ý

Không nên làm việc lớn

Những việc trọng đại không nên làm vào ngày tam nương. Đó là những việc ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống như xây nhà, di chuyển từ nơi này đến nơi khác (du học), cưới hỏi, khai trương, kinh doanh ký kết hợp đồng,…

Công việc diễn ra vào ngày này thường được gán cho quan niệm là tương lai sẽ gặp trắc trở không may mắn. Nếu cưới vợ vào một trong 6 ngày không may của tháng, có thể cuộc sống vợ chồng sẽ thường xuyên diễn ra cãi vã, không hòa hợp. Những sự kiện lớn nếu diễn ra vào những ngày này thì có thể khiến cho sự nghiệp bị trì trệ, công việc dậm chân tại chỗ và bạn không gặp nhiều may mắn.

Có thể nhiều người sẽ không tin, nhưng tình cờ khoa học cũng cung cấp các thông tin về sự va chạm giữa các thiên hà diễn ra mạnh mẽ hơn vào ngày 3, 7 ngày 13, 18, 22 và 27 âm lịch mỗi tháng.

Không nên làm việc lớn vào ngày tam nương
Không nên làm việc lớn vào ngày tam nương

Không nên tranh chấp

Theo phong thủy, vào ngày tam nương những năng lượng tiêu cực cũng sẽ tấn công con người. Bởi vậy mà tâm tình của bạn cũng thay đổi dễ cáu gắt, nóng nảy. Vì vậy, để tránh những va chạm không đang có bạn hãy tránh tranh chấp (tất cả các dạng tranh chấp về đất đai, nơi công sở, gia đình). Bạn hãy cố gắng hết sức để giữ được sự bình tĩnh trong những ngày này.

Hãy giữ bình tĩnh, hạn chế tranh chấp
Hãy giữ bình tĩnh, hạn chế tranh chấp

Chú ý khi đi xa

Ngày tam nương có 6 ngày, trong đó 3 ngày là ngày các ông vua gắn liền với ba người phụ nữ nổi tiếng kể trên và 3 ngày còn lại là ngày mà mỗi tháng Ngọc Hoàng sẽ phái 3 người xuống để thử thách các bản ngã của con người. Trong 6 ngày này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, khó chịu do tác động của âm khí.

Đây cũng là một trong những lý do mà các bà, các mẹ có con cái học xa nhà hạn chế đặt vé tàu, vé xe hay vé máy bay cho con xuất hành vào các ngày trên, bạn nên hạn chế đi xa. Năng lượng xấu sẽ khiến bạn cảm thấy cơ thể bị mệt mỏi, không đủ tỉnh táo và mất tập trung. Những điều này rất nguy hiểm nếu bạn là người điều khiển xe.

Hạn chế đi xa vào các ngày tam nương
Hạn chế đi xa vào các ngày tam nương

Trường hợp bất khả kháng phải đi xa, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để phòng thân cũng như nắm rõ tình hình sức khỏe của mình trước khi xuất phát. Thay vì phó mặc cho những điều may rủi, bạn nên tính toán và lên kế hoạch thật kỹ trước khi xuất phát.

Bên cạnh đó, cần cẩn thận trong mọi hoạt động, không chỉ đi xa mà đi gần bạn cũng phải hết sức cẩn thận khi lái xe. Ngoài ra, trong các vấn đề ăn uống và sinh hoạt thì bạn cũng nên chú ý để tránh những rủi ro có thể ập đến.

Nếu bạn đang tìm hiểu về chủ đề phong thủy thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích tại chuyên mục Phong Thủy Nhà Ở của Nội Thất Điểm Nhấn nhé!

Cách hóa giải ngày tam nương

Trước hết, bạn nên chú ý đến những điều cấm kỵ trong chuỗi ngày xấu này, tránh làm những việc đã kể trên. Tuy nhiên, nếu đã lỡ khai trương, lấy chồng (hoặc cưới vợ) vào ngày này thì cũng không phải là không có cách hóa giải. Người ta thường sử dụng ba cách đó là: chế sát, hóa sinh và thay đổi người trụ trì để hóa giải.

Dùng “chế sát”

Cách hóa giải dùng “chế sát” được xem là cách hóa giải lấy độc trị độc. Bạn có thể sử dụng mối quan hệ tương khắc giữa các mệnh với nhau để hóa giải điềm xấu. Các mệnh khắc nhau: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Ví dụ Mộc khắc Thổ, nên vào ngày xấu thuộc Mộc sẽ dùng giờ Thổ để hóa giải. Tương tự như vậy với các ngày xấu thuộc các mệnh còn lại. Đây cũng chính là các mà nhiều nhà phong thủy sử dụng để hóa giải.

Cách hóa giải ngày tam nương bằng mệnh tương khắc trong ngũ hành
Cách hóa giải ngày tam nương bằng mệnh tương khắc trong ngũ hành

Dùng “hóa sinh”

Ngược lại với chế sát thì đây là cách dùng các mệnh tương sinh trong ngũ hành để hóa giải. Các mệnh tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh thủy, Thủy sinh Mộc. Ví dụ như Kim sinh Thủy. Đây là hai mệnh tương sinh, bổ trợ cho nhau. Vì Kim sinh Thủy nên ngày xấu của Thủy thì dùng giờ Kim để hóa giải.

Chiếu theo thực tế, nếu ngày khai trương của gia đình bạn đúng vào 1 trong các ngày tam nương trên (ngày Thủy chẳng hạn) thì bạn có thể sử dụng giờ Kim trong ngày hôm đó để hóa giải điềm xấu cho tương lai kinh doanh của bạn. Tương tự như vậy bạn cũng có thể sử dụng cách hóa giải trên khi đi ký kết hợp đồng với đối tác,…

Dùng “tị hòa”

Cách hóa giải này sử dụng quan hệ tương hòa của ngũ hành để đánh bay điềm “xấu”. Nói dễ hiểu, nếu ngày bạn lựa chọn thuộc tam nương và Âm Mộc thì bạn có thể dùng giờ Dương Mộc để hóa giải. Đây là quy luật âm dương cơ bản của ngũ hành.

Dùng quy luật âm dương để hóa giải
Dùng quy luật âm dương để hóa giải

Thay đổi người chủ trì

Đây cũng là cách mà nhiều người hay sử dụng. Cái khó của cách này là bạn phải tìm được người hợp tuổi với gia chủ. Ví dụ, ngày khai móng ngôi nhà của chính mình nhưng tuổi của bạn trong năm không hợp để xây nhà hoặc không hợp với ngày tam nương thì bạn hoàn toàn có thể nhờ đến những người thuộc tam hợp (Tỵ – Dậu – Sửu) giúp bạn khai móng (bổ nhát cuốc đầu tiên).

Một số thắc mắc khác thường thấy

Sinh con vào thời gian ngày của tam nương có ảnh hưởng gì không ?

Dù đây là ngày xấu, nhưng những đứa bé ra đời chưa bao giờ là xấu. Sinh con vào giờ nào không phải bạn tự quyết định được. Hơn nữa có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vận mệnh của bé như giờ sinh, tuổi sinh, sao chiếu không riêng gì ngày của tam nương. Một nhân vật khá nổi tiếng có thể kể đến là Kwon Ji-yong hay còn gọi là GD, người Hàn Quốc.

Anh chàng là ca sĩ, nhạc sĩ, người mẫu, model, nhà kinh doanh, nhà sáng tạo nổi tiếng khắp thế giới. Anh được sinh ra vào ngày 18 tháng 8 năm 1988 nhằm ngày 7 tháng 7 năm 1988 âm lịch, nhưng hình như không hề mang đến những điều kém may mắn hay sa sút trong sự nghiệp của anh chàng này.

Bởi thế, mẹ không cần lo lắng, mỗi một em bé được sinh ra đều là những điều tốt đẹp, vì thế mẹ cứ để tự nhiên, vui vẻ đón nhận, yêu thương và chăm sóc sinh linh bé nhỏ đã đến với thế giới này.

Sinh con ngày tam nương không có ảnh hưởng gì?
Sinh con ngày tam nương không có ảnh hưởng gì?

Nhà có người mất ngày của tam nương thì có sao không ?

Cũng giống như ngày một người sinh ra, ngày một người mất đi cũng là ngày không ai lường trước được. Cho dù với bất cứ lý do nào khiến người nhà của bạn mất đi vào ngày tam nương thì đây cũng chính là chuyện không may. Sinh ly tử biệt cũng là điều tự nhiên của tạo hóa. Người đã mất chắc chắn cũng không bao giờ hy vọng người ở lại lo lắng thấp thỏm không yên.

Có nên mở móng xây nhà vào ngày tam nương ?

Như đã nói phía trên, bạn không nên mở móng xây nhà vào ngày này. Kèm theo đó những sự kiện lớn của gia đình cũng không nên tổ chức vào những ngày này. Trường hợp bất khả kháng bạn có thể sử dụng các cách hóa giải tam nương kể trên.

Nên tránh mở móng xây nhà vào ngày không hợp mệnh gia chủ
Nên tránh mở móng xây nhà vào ngày không hợp mệnh gia chủ

Theo đó, các chuyên gia phong thủy cũng khuyên bạn không nên chuyển nhà đến nơi khác vào những  ngày xấu như trên, đây chắc chắn ý tưởng hay để bạn bắt đầu cuộc sống mới ở nơi khác.

Thông tin về ngày tam nương và những cách hóa giải đã được Nội thất Điểm Nhấn cung cấp đầy đủ thông tin đến bạn. Chúc bạn luôn bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo trước tất cả các vấn đề trong cuộc sống.

92

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15