Ngày tam nương là ngày gì và những bật mí về cách hóa giải

Cập Nhật 27/02/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Ngày tam nương được xem là ngày xấu và đem lại những điều không may mắn cho con người. Cũng có người không tin vào điều này nhưng không phủ nhận là từ xưa ông cha ta đã tin vào phong thủy và cho rằng phong thủy tốt sẽ giúp cho con người gạt bỏ được những điềm xấu trong quan hệ gia đình cũng như công việc. Vậy ngày tam nương là gì? Ý nghĩa và cách hóa giải ngày tam nương ra sao? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn giải đáp câu hỏi của bạn qua bài viết này!

Ngày tam nương là gì?

Ngày tam nương là gì? Xét về nghĩa thì “nương” có nghĩa là phụ nữ và “tam” là 3. Vì vậy, ngày tam nương theo điển tích xưa chính là ngày của 3 phụ nữ được phái xuống khiến con người sa ngã dẫn đến những thất bại trong sự nghiệp và cuộc sống.

Có nhiều quan niệm khác nhau về ngày tam nương, nhưng nhìn chung đây là ngày xấu và cần phải kiêng kin nhiều điều không nên làm.

Ngày tam nương là những ngày xấu và nên tránh làm những việc lớn trong ngày này
Ngày tam nương là những ngày xấu và nên tránh làm những việc lớn trong ngày này

Ngày tam nương là ngày nào?

Theo âm lịch, mỗi tháng có 6 ngày được gọi là tam nương. Đó là những ngày có số 3, 7, 13, 18, 22 và 27. Tam nương là những ngày có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Việt Nam.

Ngày tam nương kiêng gì?

Một số lưu ý về việc kiêng kỵ trong ngày tam nương. Ngày tam nương là ngày có nhiều âm khí, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của con người. Vì vậy, chúng ta cần tránh làm những việc sau đây:

  • Không nên tiến hành những việc quan trọng, có ảnh hưởng lâu dài đến sự nghiệp, gia đình, tài lộc, như xây dựng, cưới xin, kinh doanh, di chuyển nơi ở, du học, v.v…
  • Không nên gây gổ, tranh cãi với người khác, bởi vì tâm trạng sẽ dễ bị kích động, mất bình tĩnh. Nếu có xảy ra mâu thuẫn, hãy cố gắng giải quyết một cách hòa nhã, tránh để lại hậu quả xấu.
  • Không nên đi du lịch xa, bởi vì sức khỏe sẽ không được tốt, dễ bị ốm yếu, mất tập trung. Nếu phải đi xa vì công việc hay lý do khác, hãy chuẩn bị kỹ càng các biện pháp bảo vệ bản thân và theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên.
Không nên làm việc lớn vào ngày tam nương
Không nên làm việc lớn vào ngày tam nương

Cách hóa giải ngày tam nương

Để hoá giải ngày tam nương trong phong thuỷ, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

  • Tránh những việc cấm kỵ trong những ngày này, như khai trương, cưới hỏi, xây dựng,… Nếu không thể tránh được, bạn có thể áp dụng một trong ba phương pháp hóa giải sau: chế sát, hóa sinh và tị hòa. Bạn cũng có thể thay đổi người chủ trì sự kiện để hợp với ngày tam nương.
  • Áp dụng Phương pháp “chế sát”: là dùng mối quan hệ tương khắc của ngũ hành để đối phó với điềm xấu. Ví dụ, Mộc khắc Thổ, nên ngày xấu thuộc Mộc thì dùng giờ Thổ để hóa giải.
  • Áp dụng Phương pháp “hóa sinh”: là dùng mối quan hệ tương sinh của ngũ hành để bổ sung cho nhau. Ví dụ, Kim sinh Thủy, nên ngày xấu thuộc Thủy thì dùng giờ Kim để hóa giải. Đây là cách lấy sinh trị tử, được nhiều người tin tưởng.
  • Áp dụng Phương pháp tị hòa là: dùng mối quan hệ tương hòa của ngũ hành để cân bằng âm dương. Ví dụ, Mộc tị hòa Mộc, nên ngày xấu thuộc Âm Mộc thì dùng giờ Dương Mộc để hóa giải. Đây là cách lấy hòa trị oán, được nhiều người áp dụng.
  • Áp dụng phương pháp thay đổi người chủ trì là: dùng tuổi của người khác để thay thế cho tuổi của mình. Ví dụ, ngày xây nhà của bạn thuộc tam nương nhưng tuổi của bạn không hợp để xây nhà, bạn có thể nhờ người khác có tuổi hợp với ngày đó để chủ trì việc xây nhà. Đây là cách lấy nhân trị vận, được nhiều người sử dụng.
Cách hóa giải ngày tam nương bằng mệnh tương khắc trong ngũ hành
Cách hóa giải ngày tam nương bằng mệnh tương khắc trong ngũ hành

Khám phá thêm ý nghĩa của Tam tai là gì, có sự khác biệt nào so với ngày tam nương hay không, hãy chùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa ngày tam nương

Ngày tam nương có ý nghĩa về mặt nhân văn và tâm linh. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu xem ý nghĩa của ngày tam nương là gì nhé:

Giá trị tâm linh 

Theo tâm linh ngày tam nương là ngày mang tới những điều không hay và xui xẻo. Do đó, con người thường cảm thấy bực tức và có tâm lý không ổn để làm việc lớn. Dưới góc độ tâm linh cũng có trường hợp tin hoặc không tin vào ngày tam nương và khi làm việc lớn vẫn thành công.

Giá trị nhân văn

Ngày tam nương dưới góc độ nhân văn cho thấy, lịch sử không thể thay đổi được nhưng sẽ mang tới nhiều bài học hay về cuộc sống. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất qua những vị vua lớn của Trung Quốc vì đam mê tửu sắc đã khiến đất nước phải diệt vong. Những câu chuyện này nhằm nhắc nhở mọi người không nên để những dục vọng làm lu mờ lý trí dẫn đến những quyết định sai lầm nghiêm trọng.

Ngày tam nương có ý nghĩa sâu xa về mặt nhân văn
Ngày tam nương có ý nghĩa sâu xa về mặt nhân văn

Câu hỏi liên quan

Sinh con vào ngày tam nương có sao không?

Sinh con vào ngày tam nương không ảnh hưởng đến việc sinh con. Ngày này có thể không tốt, nhưng con cái là phước lành, không phải là điều xấu. Mẹ cũng không thể chọn lựa được giờ sinh cho con. Ngoài ra, vận mệnh của con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như giờ sinh, tuổi sinh, sao chiếu chứ không chỉ riêng ngày tam nương.

Sinh con ngày tam nương không có ảnh hưởng gì?
Sinh con ngày tam nương không có ảnh hưởng gì?

Cưới vào ngày tam nương có sao không?

Ngày Tam Nương là ngày không thích hợp để tổ chức đám cưới. Theo quan niệm dân gian, ngày này là ngày hung tinh, không nên làm những việc trọng đại như xây dựng, kết hôn hay khởi nghiệp,… 

Vì hôm đó là  ngày mà ba bà vợ xinh đẹp của các vua háo sắc bước vào cung và là ngày mà các triều đại của họ tan rã. Dân gian tin rằng đây là những ngày mang lại điềm xấu, xui xẻo.

Cưới vào ngày tam nương có sao không?
Cưới vào ngày tam nương có sao không?

Nếu bạn đang tìm hiểu về chủ đề phong thủy thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích tại chuyên mục Phong Thủy Nhà Ở của Nội Thất Điểm Nhấn nhé!

Thông tin về ngày tam nương và những cách hóa giải đã được Nội thất Điểm Nhấn cung cấp đầy đủ thông tin đến bạn. Chúc bạn luôn bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo trước tất cả các vấn đề trong cuộc sống.

455

Bài viết hữu ích ?
4.7/5 - (3 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15