Về nhà mới kiêng gì? Top những điều cấm kỵ khi về nhà mới

Cập Nhật 26/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Về nhà mới được xem là bắt đầu cuộc sống mới, vậy nên bên cạnh thực hiện những nghi lễ và cúng bái cần thiết, gia đình cần phải tránh những việc làm gây ảnh hưởng đến cuộc sống ở nhà mới sau này. Vậy về nhà mới kiêng gì và nên làm điều gì để thu hút vượng khí, cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

15 Điều kiêng kỵ khi về nhà mới cần tránh

Việc dọn về nhà mới là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt mới trong cuộc sống của mỗi gia đình. Theo quan niệm dân gian, khi về nhà mới cần lưu ý một số điều kiêng kỵ để mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia chủ. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ phổ biến mà bạn cần biết:

1. Không cãi nhau, nói lời xui rủi

Khi chuyển về nhà mới, điều cấm kỵ đầu tiên là không cãi nhau, quát nạt nhau. Bởi nguồn năng lượng cãi vã thể hiện cho sự bất hoà và điều đó có thể tiếp tục xảy ra thường xuyên trong tương lai. Để thu hút vượng khí cùng những năng lượng tích cực, gia đình cần nói những lời yêu thương, tốt đẹp, tránh những lời nói có ý nghĩa xấu hay chửi thề mang lại xui rủi dài hạn.

Không nên nói to tiếng khi về nhà mới
Không nên nói to tiếng khi về nhà mới

2. Không dùng chổi cũ quét nhà mới

Tuyệt đối không sử dụng chổi ở nhà cũ để quét nhà mới. Theo phong thuỷ, chổi là đồ vật tượng trưng cho thứ làm sạch nhà cửa, quét những thứ dơ bẩn và tà khí. Vậy nên khi mang chổi cũ sang nhà mới thì sẽ mang theo những điều rủi trong thời gian trước.

Do đó việc thay đổi chổi là điều cần thiết khi sang nhà mới. Điều đó không chỉ giúp ngôi nhà trở nên mới mẻ, tươi sáng mà còn có thể giúp gia đình “cải vận” thu hút được nhiều tài lộc và may mắn.

Không sử dụng chổi cũ để quét dọn nhà mới
Không sử dụng chổi cũ để quét dọn nhà mới

3. Không chuyển nhà vào ban đêm

Theo quan điểm dân gian, khoảng thời gian vào ban đêm là khoảng thời gian tà khí hoạt động mạnh, chuyển nhà vào thời gian này có thể gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Thêm vào đó, trời tối có thể gây khó khăn khi di chuyển đồ đạc hoặc gây vỡ. Khi vỡ đồ khi chuyển nhà được xem là điềm rủi, dự báo những điều không may xảy ra với gia đình trong tương lai.

Theo phong thuỷ, thời gian chuyển nhà tốt nhất vào buổi sáng, không khí trong lành và tỉnh táo. Vào buổi chiều thì tốt nhất là trước 16 giờ.

Không chuyển nhà vào ban đêm
Không chuyển nhà vào ban đêm

4. Không nên chuyển nhà trễ giờ

Trước khi chuyển nhà, mỗi gia chủ đều chọn giờ hoàng đạo cùng “ngày lành tháng tốt” nhằm thu hút được vận may và thuận lợi trong cuộc sống. Nếu chậm trễ giờ có thể làm giảm vận khí của gia đình, hoặc rơi vào giờ xấu, gây ảnh hưởng tới sự hòa thuận của gia đình và sự nghiệp.

5. Không tay không đến dọn nhà mới

“”Đi tay không” đến dọn nhà mới mang ý nghĩa trắng tay, không có lộc, thể hiện cuộc sống nghèo nàn. Vấn đề này được xem là điều cực kỳ kiêng kỵ khi vào nhà mới được chuyên gia phong thuỷ nhấn mạnh. Vậy nên khi tới chuyển đồ, dọn dẹp nhà mới, những thành viên trong gia đình cần chuẩn bị những vật dụng, ví dụ như đồ decor, quạt, tranh treo tường,…

Đặc biệt cần lưu ý, những đồ dùng và vật dụng liên quan đến lửa và tiền bạc cần mang vào nhà đầu tiên để thể hiện sự ấm áp và đong đầy.

6. Không làm vỡ đồ

Làm vỡ, bể đồ trong quá trình chuyển nhà được xem là điềm rủi, cảnh báo những điều không may xảy ra trong cuộc sống gia đình, sự nghiệp trong tương lai. Ngoài ra, nó còn được xem là điềm báo cho sự đổ vỡ các mối quan hệ, mất mát sau khi chuyển đến sống ở nhà mới. Vậy nên khi chuyển đồ, những thành viên trong gia đình cần phải thực hiện cẩn thận. Những đồ vật cồng kềnh, dễ vỡ cần được vận chuyển khéo léo.

Kiêng kỵ làm vỡ đồ khi chuyển về nhà mới
Kiêng kỵ làm vỡ đồ khi chuyển về nhà mới

7. Không để bà bầu dọn, chuyển nhà

Người xưa cho rằng, phụ nữ mang thai nhi có âm khí tương đối nặng, nên khi giúp chuyển đồ vào nhà mới sẽ làm giảm vận khí tốt của ngôi nhà, khiến cuộc sống gia đình sau này dễ mâu thuẫn và công việc trì trệ, khó thăng tiến. Ngoài ra, vận chuyển đồ đạc cần đi lại nhiều lần, điều này khiến cơ thể bà bầu trở nên mệt mỏi và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy nên, khi chuyển nhà, phụ nữ mang thai không nên tham gia vào những công việc mất sức này.

8. Không ngủ trưa ở nhà mới ngày đầu tiên

Vào ngày ở đầu tiên trong nhà mới, đây cũng là khoảng thời gian gia đình đón vượng khí và tài lộc vào nhà. Việc ngủ trưa sẽ vô tình thể hiện sự lười biếng, mệt nhọc, ốm đau nên nằm một chỗ. Để tránh điều này, mọi thành viên trong gia đình cần thức vào buổi trưa ngày đầu tiên và những ngày sau có thể sinh hoạt bình thường.

9. Kiêng không cho người có tang vào nhà mới

Những người trong tình trạng chịu tang không nên phụ giúp dọn nhà. Bởi theo quan niệm người xưa, có tang là điều không may mắn, khi chuyển đồ sẽ mang đến những điều không may tới gia chủ.

10. Không được để nhà hiu quạnh sau khi về nhà mới

Khi mới chuyển vào nhà mới, gia chủ cần chú ý không nên để ngôi nhà trở nên hiu quạnh, ít tiếng nói. Thay vào đó, gia đình có thể sinh hoạt bình thường, nói chuyện rôm rả cùng nhau để tạo sự gần gũi và ấm cúng. Ngoài ra, bạn có thể bật bếp gas để nấu ăn, hoặc thắp đèn suốt 3 ngày 3 đêm để những tà khí bên ngoài không thể xâm nhập, làm phiền trong trường hợp mới chuyển vào nhà, vượng khí thấp.

Về nhà mới kiêng gì?
Về nhà mới kiêng gì?

11. Kiêng không cho người tuổi Dần chuyển nhà

Người xưa cho rằng, những người tuổi dần có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán nên phần nào có thể gây đến tình trạng nóng nảy, dễ đụng chạm, cãi vã. Ngoài ra, người xưa còn có câu “rước Hổ vào nhà” nhằm thể hiện những điều không may, dễ gây xung đột và mâu thuẫn trong cuộc sống sau này.

Hạn chế nhờ người tuổi Dần khiêng đồ chuyển nhà
Hạn chế nhờ người tuổi Dần khiêng đồ chuyển nhà

12. Kiêng cắm những loại hoa này trong lễ nhập trạch

Những loại hoa phong lan, hoa ly, hoa râm bụt,…không nên sử dụng trang trí trong ngày lễ nhập trạch nhà mới. Hoa lan mang ý nghĩa phóng túng, không chung thuỷ; hoa ly thể hiện cho sự tan rã, ly biệt,… Nên ưu tiên lựa chọn những bông hoa có ý nghĩa và mang lại cảm giác ấm cúng như hoa hồng, hoa hướng dương, hoa đồng tiền,…

Cắm hoa đồng tiền mang lại nhiều vượng khí
Cắm hoa đồng tiền mang lại nhiều vượng khí

5 Điều nên làm khi chuyển đến nhà mới

1. Chọn ngày lành tháng tốt

Theo phong tục tập quán của người Việt, khi quyết định việc trọng đại, việc lựa chọn ngày lành tháng tốt là rất cần thiết. Bởi điều đó có ý nghĩa mang lại khởi đầu tốt đẹp, thời điểm rước tài lộc khi chuyển vào nhà mới. Theo chuyên gia phong thuỷ, nên ưu tiên lựa chọn ngày “Thuỷ” và tránh ngày “Hỏa” khi chuyển đồ.

Lựa chọn “ngày lành tháng tốt” để chuyển nhà
Lựa chọn “ngày lành tháng tốt” để chuyển nhà

2. Thắp hương cúng thổ địa, thổ công ở nhà mới

Những lễ bái thắp hương cúng thổ địa, thổ công khi chuyển vào nhà mới để cầu mong gia đình “mưa thuận, gió hòa” trong cuộc sống. Nghi thức cúng bái có thể thực hiện đơn giản, bao gồm mâm ngũ quả, mâm cơm, và thắp hương khấn vái.

Cúng Thần Tài, Thổ Địa khi về nhà mới
Cúng Thần Tài, Thổ Địa khi về nhà mới

3. Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Ngày đầu tiên khi dọn vào nhà mới, bạn nên đun một ấm nước sôi bằng bếp gas hoặc bếp củi. Điều đó có ý nghĩa mang đến nguồn năng lượng tích cực, giúp nguồn thu nhập của gia đình luôn đong đầy và sôi sục.

Bên cạnh đó, bạn cần đẩy kín lối thoát nước ở bồn rửa bát, bồn tắm,… sau đó mở khoá nước nhỏ, để nước chảy chậm rãi trong khoảng thời gian dài. Điều này có ý giúp gia đình luôn đong đầy tình cảm, công việc thăng tiến và thuận lợi.

4. Xông nhà tẩy uế mùi hôi

Khi vào nhà mới, bạn cần thực hiện nghi thức xông nhà để xua đuổi những tà khí ẩn nấp khi bạn chưa vào sinh sống và đón điều tốt lành. Nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản, bao gồm hương thơm, sả, chanh, tinh dầu dược liệu,…tạo thành hỗn hợp rồi đốt, để khói hương bay tỏa khắp nhà, cần chú ý mở hết hệ thống cửa để lưu thông vận khí.

Xông nhà tẩy uế
Xông nhà tẩy uế

5. Dọn phòng ngủ và nhà tắm đầu tiên

Không gian phòng ngủ và phòng tắm được xem là vị trí quan trọng trong cuộc sống gia đình. Phòng ngủ cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng, lựa chọn đồ vật hợp phong thuỷ sẽ giúp cuộc sống gia đình hoà hợp và tạo cảm giác dễ ngủ. Trong khi đó, không gian phòng tắm là nơi tắm rửa, mang đến cảm giác thoải mái nên bạn cần bố trí những đồ dùng đầy đủ, để đảm bảo tính tiện nghi cho gia đình.

Những câu hỏi thường gặp khi về nhà mới

Những điều cấm kỵ khi về nhà mới mà không phải ai cũng biết, cùng điểm qua các nghi vấn sau để tìm câu trả lời chính xác:

Về nhà mới mang gì vào trước?

Theo người xưa, khi về nhà mới cần mang những đồ vật gì có tính lửa vào nhà trước, như bếp gas, bật lửa. Bởi bếp lửa còn được xem là hiện thân của Táo quân, nơi trông coi bếp núc và sự đầm ấm của gia đình. Mang lửa chính là mang sự ấm áp, sự sống và năng lượng tích cực, giúp cuộc sống của gia đình trở nên hoà hợp, cân bằng âm dương.

Về nhà mới không nên mang những vật dụng gì?

Về nhà mới kiêng mua gì? Khi về nhà mới, bạn không nên mang chổi cũ vào nhà. Chổi dùng để quét nhà, dọn dẹp những đồ vật bẩn, không cần thiết trong cuộc sống. Vậy nên khi mang chổi cũ về nhà mới, sẽ trực tiếp mang những điều xui rủi trước đó vào nhà mới, gây ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà.

Về nhà mới nên cắm hoa gì?

Khi về nhà mới nên cắm những loại hoa có màu sắc tươi thắm và mang năng lượng tích cực như hoa trạng nguyên, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa đồng tiền, hoa hải đường. Mỗi loại hoa đều có ý nghĩa và nguồn năng lượng khác nhau, vậy nên bạn có thể cắm những loại hoa này trong lễ nhập trạch.

Cách rắc muối khi về nhà mới như thế nào?

Trong phong thuỷ, muối có ý nghĩa hấp thụ và tiêu tan những năng lượng tiêu cực, tà khí; tái tạo nguồn năng lượng. Rải muối xung quanh ngôi nhà sinh sống và khu vực trước cửa cổng để ngăn những luồng tà khí xâm nhập, quấy nhiễu đến cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, rải thêm muối trước hiên nhà, phòng khách và quét lại vào sáng hôm sau để xua đuổi quỷ dữ.

Chưa về nhà mới có được ở không?

Theo chuyên gia phong thuỷ, bạn không nên ngủ lại hoặc sinh hoạt trước khi làm lễ nhập trạch. Vào ở khi chưa làm lễ nhập trạch thì phần âm và phần dương dễ bị xáo động, tụ khí xấu, dẫn đến những điều không may mắn, thậm chí ảnh hưởng đến sự hòa thuận của gia đình sau này.

Quá trình chuyển về nhà mới cũng như bắt đầu cuộc sống tại một địa điểm mới, nên gia chủ cần quan tâm đến những vấn đề về phong thuỷ để mang đến may mắn cho gia đình mình. Qua những chia sẻ về chủ đề “Về nhà mới kiêng gì?” Hy vọng bạn có thể lưu ý những vấn đề cụ thể để giúp gia đình có cuộc sống đong đầy và hạnh phúc.

Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm về PHONG THUỶ thì có thể tham khảo thêm trên website noithatdiemnhan.vn nhé! Chúng tôi vẫn thường xuyên cập nhật nhiều bài viết liên quan về chủ đề này.

186

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15