Tương sinh tương khắc là gì ? Cách áp dụng vào việc xem hướng nhà ?

Tương sinh tương khắc là gì ? Trước khi giải đáp thì sẽ tìm hiểu nguồn gốc của cụm từ trên. Dù là theo triết học cổ đại của Trung Hoa hay theo các nguyên tắc dựa vào tử vi khoa học thì hầu như các chuyên gia phong thủy đều cho là tất cả vạn vật ở trái đất đều xuất phát từ 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo thuyết ngũ hành thì các yếu tố này luôn song hành, tương sinh tương khắc, không phủ nhận và không yếu tố nào tách rời nhau.

Tương khắc là gì ?

Tương khắc nghĩa là gì? Có nghĩa là sự cản trở, áp chế sự phát triển và sự sinh trưởng của nhau. Theo quy luật của ngũ hành, tương khắc bao gồm hai mối quan hệ: là cái khắc nó và cái nó khắc. Nghe thì thấy tương khắc là một điều không tốt nhưng trên thực tế thì chúng giúp sự cân bằng được duy trì, tuy nhiên nếu tương khắc thái quá thì sẽ dẫn đến sự suy vong của vạn vật. Nguyên lý của ngũ hành như sau:

 • Thủy khắc Hỏa vì nước sẽ dập lửa tắt.
 • Hỏa khắc Kim vì lửa nếu mạnh sẽ nung chảy kim loại.
 • Kim khắc Mộc vì kim loại nếu được rèn thành vũ khí sẽ chặt đổ cây.
 • Mộc khắc Thổ vì cây muốn phát triển sẽ hút hết những chất dinh dưỡng của đất làm đất khô cằn vì mất dinh dưỡng.
 • Thổ khắc Thủy vì đất sẽ hút hết nước hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.
Tương khắc là sự cản trở sự phát triển của nhau
Tương khắc là sự cản trở sự phát triển của nhau

Và có thể kết luận rằng tương sinh tương khắc là quy luật luôn song hành tồn tại cùng nhau, giúp cân  bằng vạn vật trong vũ trụ. Nếu không có khắc mà chỉ có sinh thì vạn vật sẽ phát triển không điểm dừng dẫn đến nhiều tác hại khó lường. Và ngược lại nếu không có sinh mà chỉ có khắc thì sẽ không thể phát triển sinh trưởng. Chính vì thế, sinh – khắc phải luôn song hành và là quy luật không thể thay đổi.

 • Kim khắc Mộc vì cứng sẽ thắng mềm, Kim phải rắn thì mới thắng được Mộc.
 • Mộc khắc Thổ vì tụ sẽ thắng tán, Mộc phải thành một bụi thì mới làm kiệt được Thổ.
 • Thổ khắc Thủy vì thực mới thắng được hư, Thổ phải vững vàng thì mới thắng được Thủy.
 • Thủy khắc Hỏa vì chúng sẽ thắng cô, Thủy đủ nhiều thì mới có khả năng dập được Hoả.
 • Hỏa khắc Kim vì tinh sẽ thắng kiên, Hỏa đủ nóng đủ nhiệt mới nung chảy được Kim.

Tương sinh tương khắc là như thế nào ?

Tương sinh tương khắc là gì? Tương sinh có thể hiểu đơn giản là mối quan hệ cùng nhau đi lên, thúc đẩy nhau phát triển và sinh trưởng. Theo quy luật ngũ hành tương sinh thì việc này gồm 2 phương diện, là cái sinh ra nó hoặc là cái nó sinh ra. Tương sinh và tương khắc là hai mặt đối lập nhưng lại vô cùng gắn liền. Luôn cần cả hai song hành thì nếu phát triển sẽ không bị mất đi sự cân bằng mà còn giúp mối quan hệ thật sự hài hòa.

Tương sinh tương khắc phải luôn song hành
Tương sinh tương khắc phải luôn song hành

Mệnh tương sinh

Mệnh tương sinh bao gồm những mệnh sau đây: Mộc sinh Hỏa, Hỏa Sinh Thổ, Thổ thì sinh Kim, Kim sinh Thủy còn Thủy thì sinh Mộc. Thủy thì ôn nhu giúp cây cối phát triển. Vì thế thường nói Thủy sinh Mộc. Mộc có tính nhu, ôn hòa và ấm áp có ngầm hiểu như có hỏa ẩn bên trong, nếu xuyên thủng Mộc thì sẽ sinh ra Hỏa. Vì thế thường nói Mộc sinh Hỏa.

Hỏa có tính nóng nên có thể đốt cháy Mộc. Khi Mộc cháy hết sẽ biến thành tro quay về với đất tương ứng vớiThổ. Vì thế thường nói Hỏa sinh Thổ. Kim là ẩn tàng và thường bị vùi lấp trong đất đá và trong núi. Một nơi có đất có đá thì dĩ nhiên là có Thổ. Vì thế thường nói Thổ sinh Kim. Khí của Kim chảy ngầm trong núi nên được hiểu là Kim sinh Thủy. Vì thế khi nóng chảy Kim thì sẽ biến thành Thủy.

Mệnh tương khắc

Mệnh tương khắc là gì? Mệnh tương khắc còn được gọi là mệnh sinh khắc được hiểu là sự ngăn cản phát triển của nhau. Nguyên lý của quy luật mệnh tương khắc là: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Ngũ hành tương khắc của từng mệnh

Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết về ngũ hành tương khắc của từng mệnh:

Ngũ hành tương khắc giúp các bạn hiểu rõ hơn về mệnh của mình
Ngũ hành tương khắc giúp các bạn hiểu rõ hơn về mệnh của mình

Mệnh Kim

Hỏa khắc Kim vì Hỏa sẽ làm Kim bị tan chảy và biến đổi. Kim khắc Mộc vì kim loại sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến cây cối. Mộc khắc Thổ vì cây cối càng phát triển thì sẽ càng hút đi những dưỡng chất dinh dưỡng của đất. Thổ khắc Thủy vì đất sẽ làm ngăn cản dòng chảy của nước hoặc hút nước thành dưỡng chất cho đất. Thủy khắc Hỏa vì nước có thể làm tàn lửa của Hỏa.

Các bạn có thể thấy nếu xét theo những thông tin tương khắc phía trên thì hành Kim đại diện cho mệnh Kim, khắc với mệnh Hỏa và Mộc. Cần đặc biệt lưu ý những bạn nào thuộc các mệnh sau: Hải Trung Kim, Bạch Lạp Kim, Thoa Xuyến Kim, Kim Bạch Kim đều khắc rất mạnh đối với người thuộc mệnh Mộc và Hỏa.

Mệnh Mộc

Mộc khắc Thổ vì Mộc sẽ lấy hết những dưỡng chất, dinh dưỡng từ Thổ. Tuy nhiên nếu Thổ lớn và nhiều thì Mộc sẽ lấn át, còn nếu Thổ yếu khi gặp Mộc sẽ dễ bị khô cằn. Kim khắc Mộc nếu như Kim cứng hơn thì có thể hạ được Mộc, còn nếu như Mộc cứng hơn thì Kim có thể sẽ gặp nguy cơ bị gãy.

Mộc khắc mệnh Thổ và mệnh Kim
Mộc khắc mệnh Thổ và mệnh Kim

Mệnh Thủy

Thủy sẽ khắc với mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Những lý do đã nêu chi tiết ở phía trên bài viết. Trong chuyện hôn nhân thì nên hạn chế vì sẽ khiến có đời sống hôn nhân vợ chồng bị xung khắc, dễ tranh cãi và đối đầu như lửa với nước.

Mệnh Hỏa

Mệnh Hỏa được chia thành 6 nạp âm theo thuyết ngũ hành như Tích Lịch Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Hạ Hỏa, Phúc Đăng Hỏa, Sơn Đầu Hỏa và cuối cùng là Lư Trung Hỏa. Sáu nạp âm này được viết như bên dưới:

 • Phúc Đăng, Lư Trung dữ Sơn Đầu
 • Tam Họa nguyên lai phách Thủy Lưu
 • Thiên Thượng, Tích, Sơn Hạ Hỏa
 • Thủy trung nhất ngô cân vương hậu

Có thể diễn giải cho dễ hiểu là trong ba loại nạp âm là: Phúc Đăng Hỏa, Lư Trung Hỏa, Sơn Đầu Hỏa thì tránh gặp hành Thủy, đây là quan hệ tương khắc cần kỵ gặp hoặc hợp tác, sẽ bị dập tắt như là lấy nước dập lửa.Thủy khắc Hỏa, khi khắc nhau khiến bị mất đi phần phúc.

Còn về Thiên Thượng Hỏa hay Tích Lịch Hỏa và Sơn Hạ Hỏa thì cực kỳ hợp với mệnh Thủy. Khuyến khích hợp tác trong công việc thì sẽ dễ phát huy và những tính chất có sẵn. Con đường phát triển tương lai sẽ càng thành công và sáng lạn nhiều hơn.

Mệnh Thủy hợp với Thiên Thượng Hỏa, Tích Lịch Hỏa và Sơn Hạ Hỏa
Mệnh Thủy hợp với Thiên Thượng Hỏa, Tích Lịch Hỏa và Sơn Hạ Hỏa

Mệnh Thổ

Như đã nói ở trên, Mộc sẽ tương khắc với Thổ trong thuyết ngũ hành. Cũng bởi lý do đó mệnh Mộc sẽ cản trở rất lớn đến sự phát triển của mệnh Thổ. Cây cối sẽ hút hết nước và chất dinh dưỡng từ đất để nuôi sống bản thân. Từ đó cho thấy, khi người mệnh Mộc hợp tác cùng mệnh Thổ sẽ “hút” hết duyên làm ăn, hay thậm chí là sinh khí. Cuộc sống và công việc người mệnh Thổ sẽ gặp bất lợi và kém may mắn.

Khi xem hướng nhà đất thì dựa vào ngũ hành tương khắc như thế nào ?

Dù là xưa hay nay thì trong vấn đề thiết kế lẫn xây dựng nhà ở đều được rất nhiều người áp dụng quy luật ngũ hành tương khắc để có thể xác định cho ngôi nhà một hướng tốt và phù hợp về phong thủy. Song song đó là việc đưa các màu sắc phù hợp cho gia chủ theo phong thủy cũng cần đặc biệt lưu ý. Cách áp dụng chi tiết như sau:

 • Mệnh Kim sẽ hợp với những hướng như: Tây, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Đông Bắc. Mệnh Kim sẽ hợp với những màu như: vàng và màu trắng.
 • Mệnh Mộc sẽ hợp với những hướng như: Đông, Nam và hướng Đông Nam. Mệnh Mộc sẽ hợp với những màu như: đen, xanh đen và xanh lá.
 • Mệnh Thủy sẽ hợp với những hướng như: Bắc, Tây Bắc và hướng Đông Nam. Mệnh Thủy sẽ hợp với những màu như: đen, trắng và xanh da trời.
 • Mệnh Hỏa sẽ hợp với hướng Nam. Mệnh Hỏa sẽ hợp với những màu như: hồng, đỏ và màu xanh nhạt.
 • Mệnh Thổ sẽ hợp với những hướng như: Đông Bắc và hướng Tây Nam. Mệnh Thổ sẽ hợp với những màu như: đỏ, hồng và vàng đất.
Chọn màu sắc sơn nhà phù hợp với mệnh gia chủ sẽ giúp mang lại may mắn
Chọn màu sắc sơn nhà phù hợp với mệnh gia chủ sẽ giúp mang lại may mắn

Qua những thông tin chi tiết xoay quanh và giải đáp được thắc mắc tương khắc là gì? Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng có thể đem lại cho bạn những thông tin bổ ích và những kiến thức cần thiết trong phong thủy. Nếu đang có nhu cầu cần đơn vị thi công thiết kế thì đừng ngần ngại hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được nhận những ưu đãi bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận