Thủy sinh mộc là gì? Hiểu để vận dụng vào cuộc sống

Thủy sinh mộc là một khái niệm khá quen thuộc trong kiến thức phong thủy ngũ hành. Trong việc thiết kế xây dựng nhà ở hay công trình nói chung, phong thủy luôn là vấn đề được quan tâm. Bởi khi được xây dựng và bố trí nhà cửa hợp mệnh thì gia chủ sẽ thu hút được nhiều may mắn, tài lộc và ngược lại. Vậy thực sự thủy sinh mộc là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong việc thiết kế xây dựng? Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu kiến thức qua bài viết bên dưới.

Thủy sinh Mộc nghĩa là gì?

Trong phong thủy ngũ hành, Thủy tượng trưng cho dòng nước, cơn mưa hoặc bão. Thủy còn có ý nghĩa mang hơi hướng nghệ thuật. Có thể nói, mệnh Thủy có hai mặt tích cực và tiêu cực.

Khi mang nghĩa tích cực, tức là mang lại sự may mắn, nuôi dưỡng và phát triển. Còn về mặt tiêu cực, Thủy tạo nên áp lực, lo lắng và cả stress. Mộc chỉ cho mùa xuân, mang ý nghĩa hoa lá và cây cối. Mệnh Mộc được nhìn nhận dưới hình hài của một cái cây nên đem lại sự uốn nắn, tươi tốt và phát triển.

Vậy nên Thủy sinh Mộc theo nghĩa đen sẽ có ý nghĩa dòng nước là nguồn sống để nuôi dưỡng cây cối, tưới mát cho cây xanh tốt và đơm hoa kết trái. Đồng thời, bạn có thể hiểu rằng Thủy sinh Mộc có mang ý nghĩa nuôi dưỡng và làm “đòn bẩy” để thúc đẩy sự sống. Hơn nữa, Thủy và Mộc có sự liên kết và bổ sung cho nhau. Giống như cây cần phải có nước thì mới có thể phát triển, tươi tốt và sinh sôi được. Khi Thủy và Mộc kết hợp với nhau, cả hai người sẽ mang lại vận khí tốt đẹp cho nhau và mang lại được nhiều điều may mắn trên con đường sự nghiệp hơn.

Tổng quan về hành thủy trong kiến thức ngũ hành

Mệnh Thủy thuộc những năm nào?

Người mệnh Thủy sẽ được chia thành các nhóm, thuộc những năm sinh như sau:

 • Nước của khe suối: 1936 – 1996 (Bính Tý); 1937 – 1997 (Đinh Sửu).
 • Nước giếng: 1944 – 2004 (Giáp Thân); 1945 – 2005 (Ất Dậu).
 • Nước sông dài: 1952 – 2012 (Nhâm Thìn); 1953 – 2013 (Quý Tỵ).
 • Nước trên trời: 1966 – 2026 (Bính Ngọ); 1967 – 2027 (Đinh Mùi).
 • Nước của suối: 1974 – 2034 (Giáp Dần); 1975 – 2035 (Ất Mão).
 • Nước của biển lớn: 1923 – 1983 (Quý Hợi); 1922 – 1982 (Nhâm Tuất).

Hành thủy là gì? Những thông tin về hành thủy

Hành thủy – đại diện cho nước, mang đến hình ảnh các dòng sông, thác nước, cơn mưa mùa hè,… Thủy sẽ thuộc về phương Bắc, nơi gió lạnh tràn về, sẽ mang tính hàn. Hành thủy có bề ngoài hiền hòa nhưng bên trong lại là những chuyển động ngầm liên tục. Bạn rất khó để kiểm soát được thực sự làn nước ấy đang muốn gì. Thủy cũng rất mau thay đổi, sẽ thích nghi tùy biến theo điều kiện môi trường. Ví dụ như dòng nước qua đồng bằng sẽ trôi êm ả, nhưng khi qua những chỗ thác, ghềnh sẽ ầm ầm mạnh mẽ, bứt phá.

Nước tượng trưng cho hành thủy, mang năng lượng bảo toàn
Nước tượng trưng cho hành thủy, mang năng lượng bảo toàn

Hành thủy cũng mang một dạng năng lượng bảo toàn, thu mình về các chuyển động bên trong. Người mệnh thủy vì thế cũng sẽ thuộc những người yêu thích sự ổn định, an toàn. Họ cũng mang đến hình ảnh những “con người thương nghiệp” cần vật chất để có thể làm nền tảng vững chắc.

Đặc điểm – tính cách nổi bật những người thuộc mệnh Thủy

Theo nhân tướng học thì những người mệnh thủy có khuôn mặt phổ biến thuộc dạng tròn trịa, ngũ quan của họ đầy đặn rõ ràng, cơ thể được tròn đầy, dáng người sẽ hơi thấp, chân tay ngắn, sắc da vừa phải, đi đứng khá chậm, nam giới sẽ có bụng to.

Nét tính cách nổi bật nhất ở những người mệnh thủy là hiền hòa, chân thành và đầy sâu sắc. Họ sẽ thường đặt cho bản thân nhiều mục tiêu trong cuộc sống, luôn cố gắng biến ước mơ thành hiện thực. Mặc dù mang bên trong sức mạnh lớn của nước, nhưng người mệnh thủy có sự linh hoạt, sức hấp dẫn vô cùng tuyệt vời. Hành thủy cũng chủ về đức trí, thủy là “nhuần họa” trong đó “nhuần” có nghĩa là thấm ướt còn “hạ” là xuống dưới. Bởi vậy đặc tính của người mệnh thủy cũng đặc biệt thông minh, sống giàu tình cảm và tâm luôn hướng thiện.

Theo thuyết ngũ hành thì thủy sẽ sinh mộc thuộc mối quan hệ tương sinh
Theo thuyết ngũ hành thì thủy sẽ sinh mộc thuộc mối quan hệ tương sinh

Tổng quan về hành mộc trong kiến thức ngũ hành

Mệnh Mộc thuộc những năm nào?

Người mệnh Mộc chia thành các nhóm với những năm sinh như sau:

 • Cây cổ thụ trong rừng: 1928 – 1988 (Mậu Thìn); 1929 – 1989 (Kỷ Tỵ).
 • Cây dương liễu: 1942 – 2002 (Mậu Ngọ); 1943 – 2003 (Quý Mùi).
 • Cây tùng bách: 1950 – 2010 (Canh Dần); 1951 – 2011 (Tân Mão).
 • Cây ở vùng đồng bằng: 1958 – 2018 (Mậu Tuất); 1959 – 2019 (Kỷ Hợi).
 • Cây dâu tằm: 1972 – 2032 (Nhâm Tý); 1973 – 2033 (Quý Sửu).
 • Cây thạch lựu: 1980 – 2040 (Canh Thân); 1981 – 2041 (Tân Dậu).

Hành mộc là gì? Những thông tin về hành mộc

Hành mộc sẽ đại diện đặc trưng cho cây cỏ, hoa lá – bao gồm tất cả các loại thực vật trong thế giới tự nhiên. Chúng có sự dẻo dai, bền bỉ, mang đến sức sống mãnh liệt, mang tinh thần của sắc xuân. Phương Đông sẽ là nơi hội tụ của những điểm văn hóa lâu đời, không những thế còn chất chứa các khu rừng rậm đẹp của thế giới. Nó mang đến hình ảnh màu xanh mướt mát – đại diện cho hành mộc.

Mộc sẽ tượng trưng cho thiên nhiên, cây cối, hoa lá
Mộc sẽ tượng trưng cho thiên nhiên, cây cối, hoa lá

Vì những điều trên, hành mộc hiện hữu trong mắt mọi người là một năng lượng tươi mới, sự sinh sôi nảy nở. Chúng tựa như những ngọn cỏ mới mọc yếu ớt, nhưng lại chất chứa tinh thần thép không chịu khuất phục. Chỉ cần có thể sống, được hít thở, ăn uống, ngủ nghỉ thì chúng đã cảm thấy được đầy đủ. Sức sống sẽ lại tràn về, có thêm sức mạnh bảo vệ bản thân và che chở được cho những người thân yêu.

Đặc điểm – tính cách nổi bật những người mệnh mộc

Những con người mệnh mộc luôn hướng bản thân đến những điều tích cực. Họ sẽ liên tục có những khởi đầu, bắt đầu và cũng liên tục cải thiện bản thân. Họ cũng là những người của các ngành công nghiệp thay đổi không ngừng, phục vụ đến lợi ích cộng đồng.

Ngoài ra, người mệnh mộc cũng có tinh thần vị tha, năng nổ và là một người có nhiều ý tưởng. Vì tính cách hướng ngoại mà họ được nhiều người quý mến, giúp đỡ. Họ lại thường tưởng tượng nhiều hơn là thực sự bám sát theo kế hoạch đã đặt ra. Không những thế họ còn có đặc điểm tính cách nổi bật là khá nghệ sĩ, làm việc rất nhiệt thành. Nhưng nhược điểm tính cách của họ là thiếu sự kiên nhẫn và dễ nổi nóng. Họ rất dễ bỏ ngang công việc nếu không có sự tiến triển hoặc chờ đợi kết quả đạt được quá lâu.

Mối quan hệ thủy sinh mộc được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng nhà ở
Mối quan hệ thủy sinh mộc được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng nhà ở

Vận dụng quy luật thủy sinh mộc vào trong cuộc sống

Dựa vào quy tắc ngũ hành tương sinh, thì người mệnh mộc sẽ hợp với hành mộc và hành thủy. Hành thủy càng nhiều sẽ thúc đẩy được mộc phát triển. Ngược lại thủy sẽ hợp với chính mệnh thủy và mộc chỉ là yếu tố bổ trợ nhẹ. Nhưng theo quy luật tương sinh trên mộc sẽ không có tác dụng tích cực đến thủy. Không những thế thủy có quá nhiều mộc còn có thể bị mộc lấn át.

Lựa chọn hướng nhà

 • Người mệnh Thủy sẽ hợp với hướng Bắc.
 • Người mệnh Mộc hợp với hướng Đông hoặc Đông Nam.

Khi xây dựng nhà ở hoặc bày trí bàn thờ gia tiên, người mệnh Mộc và mệnh Thủy cần xác định hướng cho phù hợp để kích cầu tài lộc, mang lại vận khí tốt đẹp. Hơn nữa, khi chọn những hướng liên quan bản mệnh hoặc tương sinh, cũng đều mang lại hiệu quả tăng vận may và đời sống tinh thần trở nên thoải mái hơn cho gia chủ.

Hướng nhà cho gia chủ mệnh mộc sẽ là hướng Bắc hoặc Đông
Hướng nhà cho gia chủ mệnh mộc sẽ là hướng Bắc hoặc Đông

Lựa chọn màu sắc

Đối với người mệnh Thủy và Mộc trong mối quan hệ này nên lưu ý lựa chọn các màu sắc để sơn nhà cửa, xe cộ, hay màu sắc của trang phục,… phù hợp theo quan niệm tương sinh. Nếu mệnh Thủy phù hợp với các màu xanh dương, thì mệnh Mộc hướng tới màu xanh của cây cỏ, hoa lá. Vậy nên cần khéo léo kết hợp để gia tăng tính thẩm mỹ và mang lại vận khí tốt đẹp cho cả hai người.

Bạn có thể xem chi tiết màu sắc hợp mệnh Thuỷ và Mộc tại bài viết:

Màu sắc hợp với người mệnh thủy là xanh da trời, đen
Màu sắc hợp với người mệnh thủy là xanh da trời, đen

Lựa chọn vật dụng nội thất

Khi lựa chọn đồ trang trí, gia chủ nên phân loại các vật dụng cụ thể theo hành thủy và hành mộc. Không chỉ vậy bạn cũng cần dựa vào quy tắc tương sinh “thủy sinh mộc” để lựa chọn đồ dùng. Những vật dụng hành mộc phổ biến như đồ điêu khắc làm bằng gỗ, hoa giấy, cây xanh,… Còn các vật dụng dành cho hành thủy được nhiều gia chủ lựa chọn sẽ chủ yếu có màu xanh lam, màu đen.  Ngoài ra, chủ nhà còn có xây hồ bơi, làm bể cá trong nhà cũng là những ý tưởng không tồi. Ngoài ra người hành thủy cũng có thể bài trí hoa lá, cây cối làm đồ trang trí. Nhưng nên hạn chế số lượng cũng như chọn loại cây thực sự hợp với bản mệnh.

Đồ nội thất gỗ sẽ ứng dụng đúng quy tắc thủy sinh mộc cho người mệnh mộc
Đồ nội thất gỗ sẽ ứng dụng đúng quy tắc thủy sinh mộc cho người mệnh mộc

Thiết kế nội thất

Yếu tố tương sinh thủy sinh mộc rất được quan tâm trong các công trình kiến trúc nhà ở. Nhà được xây dựng phần lớn có dạng hình chữ nhật, sẽ mang tính mộc. Những công trình có khu vực, hình lượn sóng sẽ mang tính thủy. Vận dụng những điều trên gia chủ sẽ lên ý tưởng phù hợp cho mệnh.

Ngoài ra, các loại chất liệu được sử dụng trong nhà cũng cần chú ý. Nếu gỗ là hành mộc thì thủy tinh hay pha lê sẽ thuộc hành thủy. Người mệnh thủy, mệnh mộc đều có thể sử dụng gương, kính. Ngày này các công trình được ưa chuộng sử dụng cửa kính, vách kính không chỉ giúp phong thủy tốt mà còn làm tăng nét thẩm mỹ. Nó giúp căn nhà được mở rộng, tăng độ sáng và tạo sự thông thoáng cho không gian.

Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết:

Xây nhà đúng quy tắc thủy sinh mộc nên lựa chọn hình dáng nhà chữ nhật
Xây nhà đúng quy tắc thủy sinh mộc nên lựa chọn hình dáng nhà chữ nhật

Kết hôn, làm ăn

Khi kết hôn hay làm ăn, đối với mối quan hệ Thủy sinh Mộc thì hai vợ chồng sẽ được hưởng vận khí tốt đẹp như:

 • Trong cuộc sống gia đình: Vợ chồng có mệnh Thủy kết hôn với Mộc sẽ có cuộc sống trở nên êm đềm, hạnh phúc, ít biến cố. Ngoài ra, đặc biệt hơn là người mệnh Mộc thường có tính cách ôn hòa, biết lắng nghe, dễ dàng sẻ chia và bày tỏ cảm xúc. Đồng thời, người mệnh Thủy lại sở hữu tính cách khéo léo và tinh tế. Do đó mà đời sống hôn nhân của họ trở nên hòa hợp và hạnh phúc.
 • Trong công việc làm ăn: Cũng khá giống với cuộc sống hôn nhân, nhờ sự tính tế và nhẹ nhàng nên người mệnh Thủy sẽ bổ sung thêm cho người mệnh Mộc. Từ đó, mang lại được nhiều mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau. Ngược lại, người mệnh Mộc sẽ giúp đưa ra ý kiến đúng đắn và cả hai càng trở nên đồng bộ và ngày càng phát triển hơn.

Lựa chọn vật phẩm phong thủy

Chính vì Thủy sinh Mộc, nên người mệnh Thủy và Mộc sẽ hợp với vòng tay hoặc mặt Phật theo bản mệnh,… Màu sắc phù hợp nhất sẽ là xanh nước biển và đen. Bên cạnh đó, khi dùng những màu sắc thuộc bản mệnh sẽ mang lại vận may, kích hoạt được năng lượng tích cực từ đá phong thủy. Đồng thời, các vật phẩm phong thủy còn mang lại được sức khỏe, tinh thần thoải mái, cuộc sống trở nên tươi trẻ và yêu đời hơn.

Ngoài ra, chủ nhân mệnh Mộc và Thủy cũng có thể đặt mua tranh phong thủy, trang trí hồ nước, bể cá, hoặc trồng cây phong thủy. Điều này cũng tạo nên được sự sống mãnh liệt và tươi trẻ cho bạn.

Ứng dụng quy luật thủy sinh mộc vào thiết kế xây dựng nhà ở rất phổ biến ngày nay. Bởi có thể mang đến cho gia chủ cơ hội thăng tiến công việc, cuộc sống như ý, sức khỏe dẻo dai. Nó tựa như một phần bổ trợ mệnh cách mỗi người, giúp chủ nhà hạn chế những điềm xấu, thu hút điềm lành. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế nội thất hợp phong thuỷ thì liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn nhé!Xem thêm các bài viết liên quan về Phong Thuỷ Nhà Ở

5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15