Thủy sinh mộc là gì? Mối quan hệ tương sinh giữa mộc và thuỷ

Cập Nhật 29/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Thủy sinh mộc là một khái niệm quen thuộc trong phong thủy ngũ hành. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu thủy sinh mộc là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Vận dụng trong cuộc sống ra sao? Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Thủy sinh mộc là gì?

Thủy sinh mộc là một nguyên lý tương sinh trong ngũ hành, mang ý nghĩa của sự nuôi dưỡng. thủy (nước) giúp Mộc (cây) sinh sôi và lớn mạnh theo thời gian. Nếu như không có nước (thủy) thì cây (Mộc) khó đâm chồi và phát triển xanh tốt.

Thủy sinh mộc là một trong những quy luật ngũ hành tương sinh
Thủy sinh mộc là một trong những quy luật ngũ hành tương sinh

Tóm lại, Thủy và Mộc là hai nhân tố bổ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, thu hút may mắn và tốt lành sẽ đến với gia đình.

Bên cạnh quy luật thủy sinh Mộc thì còn những nguyên lý ngũ hành Kim Mộc thủy Hoả Thổ tương sinh tương khắc khác mà bạn nên tìm hiểu thêm.

Thuỷ sinh mộc có tốt không?

Trong quy luật Ngũ hành, Thuỷ sinh Mộc là biểu trưng cho sự nuôi dưỡng và phát triển, bởi Thuỷ (nước) giúp Mộc (cây) phát triển trưởng thành và xanh tốt hơn. Khi kết hợp mệnh Thuỷ và mệnh Mộc sẽ giúp cả hai đều trở nên tốt đẹp và tích cực hơn trong cuộc sống, cụ thể như sau:

 • Về hôn nhân: Mệnh Thuỷ và Mộc khi kết hôn sẽ giúp cuộc hôn nhân hạnh phúc, êm đềm, bổ trợ cho nhau; mệnh Thuỷ ăn nói khéo léo, ứng xử hiền hoà, mệnh Mộc ôn nhu, thấu hiểu, ấm áp nên vợ chồng ít xảy ra cãi vã, xung đột trong cuộc sống.
 • Về bạn bè: Người mệnh Mộc ở cạnh mệnh Thuỷ luôn có cảm giác vui tươi, dễ nói chuyện, hoà đồng; mệnh Thuỷ khéo léo trong giao tiếp, giúp mệnh Mộc cải thiện, giảm bớt tính khô khan vốn có.
 • Về công việc: Mệnh Thuỷ hỗ trợ mệnh Mộc nói chuyện và giao tiếp với đồng nghiệp và mọi người xung quanh, từ đó cải thiện được các mối quan hệ trong công ty và kết giao thêm nhiều bạn bè mới; mệnh Mộc điềm đạm, tính cách điềm tĩnh có thể đưa ra những lời khuyên và giải pháp giải quyết được những khúc mắc cho người mệnh Thuỷ.
Thuỷ sinh Mộc là biểu trưng cho sự nuôi dưỡng và phát triển
Thuỷ sinh Mộc là biểu trưng cho sự nuôi dưỡng và phát triển

Tổng quan về người mệnh thủy

Năm sinh người mệnh Thuỷ

Năm sinh của người mệnh Thuỷ (Tính theo âm lịch)

 • Bính Ngọ: 1966
 • Đinh Mùi: 1967
 • Giáp Dần: 1974
 • Ất Mão: 1975
 • Nhâm Tuất: 1982
 • Quý Hợi: 1983
 • Bính Tý: 1996
 • Đinh Sửu: 1997
 • Giáp Thân: 2004
 • Ất Dậu: 2005
Năm sinh người mệnh Thuỷ
Năm sinh người mệnh Thuỷ

Tính cách người mệnh Thuỷ

Người mệnh Thuỷ có tính cách dịu dàng, sâu sắc, đam mê nghệ thuật và mang vẻ đẹp chuyển chuyển, mềm mại. Người mang mệnh này thường có khả năng giao tiếp tốt, ăn nói khéo léo và dễ thuyết phục người khác. Ngoài ra họ cũng là người biết lắng nghe, dễ thích nghi và quan tâm đến người khác nên rất được nhiều người xung quanh yêu quý. Người mệnh Thuỷ có trực giác nhạy bén, quan sát và phân tích tốt nên có cơ hội thăng tiến tốt trong công việc.

Màu sắc phù hợp với mệnh Thuỷ

Những tông màu tương sinh với mệnh Thuỷ sẽ thuộc hành Kim (bởi Kim sinh Thuỷ) là màu trắng, màu xám, đen, xanh dương. Sử dụng gam màu phù hợp với bản mệnh Thuỷ giúp tăng mạnh những yếu tố thuận lợi và áp chế yếu tố bất lợi, gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống.

Sử dụng gam màu tương hợp giúp người mệnh Thuỷ thu hút nhiều năng lượng
Sử dụng gam màu tương hợp giúp người mệnh Thuỷ thu hút nhiều năng lượng

Bên cạnh đó, mệnh Thuỷ khắc Hoả nên người mệnh Thuỷ có thể sử dụng những gam màu khắc chế là màu đỏ, cam, hồng và tím. Tránh sử dụng tông màu thuộc hành Thổ bởi Thổ khắc Thuỷ là màu nâu đất, màu vàng…bởi sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cung tài lộc của gia đình.

Ngoài ra, mệnh Thuỷ không nên sử dụng màu xanh lá cây của mệnh Mộc, tuy có mối quan hệ tương sinh nhưng mệnh Thuỷ cần nhiều năng lượng để hỗ trợ tốt cho mệnh Mộc phát triển. Để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, cản trở con đường sự nghiệp thì không nên sử dụng màu tương sinh của mệnh Mộc.

Mệnh tương hợp và tương khắc

Theo quy luật Ngũ hành tương sinh tương khắc, mệnh Thuỷ tương sinh mệnh Kim, Mộc và tương khắc với mệnh Thổ và mệnh Hoả, cụ thể như sau:

 • Kim sinh Thuỷ: Khi kim loại được nung ở nhiệt độ cao sẽ chảy ra thành dung dịch dạng lỏng
 • Thuỷ sinh Mộc: Nguồn nước chảy cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển mạnh
 • Thuỷ khắc Hoả: Nước dập tắt lửa đang cháy
 • Thổ khắc Thuỷ: Đất có thể hút cạn nước và che lấp dòng chảy của nước
Mệnh tương hợp và tương khắc
Mệnh tương hợp và tương khắc

Tổng quan về người mệnh Mộc

Năm sinh người mệnh Mộc

Năm sinh của người mệnh Mộc (Tính theo âm lịch)

 • Nhâm Ngọ: 1942, 2002
 • Quý Mùi: 1943, 2003
 • Canh Dần:1950, 2010
 • Tân Mão: 1951, 2011
 • Mậu Tuất: 1958, 2018
 • Kỷ Hợi: 1959, 2019
 • Quý Sửu: 1973, 2033
 • Nhâm Tý: 1972, 2032
 • Canh Thân: 1980, 2040
 • Tân Dậu: 1981, 2041
 • Kỷ Tỵ: 1989, 1929
 • Mậu Thìn:  1988, 1928
Năm sinh người mệnh Mộc
Năm sinh người mệnh Mộc

Tính cách người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc là người có tính cách năng động, vị tha, dễ dàng thích nghi và thích ứng với công việc, cuộc sống tốt. Thuộc nhóm tính cách hướng ngoại, nhanh nhẹn và tư duy logic. Tuy nhiên, nhược điểm dễ nhận thấy ở người mệnh Mộc là thiếu kiên nhẫn và dễ thay đổi suy nghĩ, nên mất nhiều thời gian khi đưa ra quyết định.

Những người thuộc mệnh Mộc có tính cách năng động và cá tính
Những người thuộc mệnh Mộc có tính cách năng động và cá tính

Màu sắc phù hợp

Trong ngũ hành Thuỷ sinh Mộc nên người thuộc mệnh Mộc sẽ hợp với màu mệnh Thuỷ là xanh lam, xanh da trời. Khi sử dụng những gam màu này sẽ giúp người mệnh Mộc gặp nhiều may mắn, đón nhận nhiều nguồn năng lượng tích cực và hoàn thành sớm được mục tiêu. Đồng thời, màu đen thể hiện sự uy quyền, cá tính riêng mang lại địa vị, danh vọng cho người mang mệnh Mộc.

Lựa chọn gam màu tương sinh mang đến sự thuận lợi trong công việc và cuộc sống cho người mệnh Mộc
Lựa chọn gam màu tương sinh mang đến sự thuận lợi trong công việc và cuộc sống cho người mệnh Mộc

Mệnh tương hợp và tương khắc

Ngũ hành tương sinh, tương khắc trong ngũ hành là mối quan hệ cộng sinh, hỗ trợ đồng thời khắc, không hợp để tạo sự cân bằng trong vạn vật. Theo đó, mệnh Mộc tương hợp với mệnh Hoả, Thuỷ tương khắc với mệnh Thổ và mệnh Kim, cụ thể như sau:

 • Mộc sinh Hoả: Cây gỗ giúp ngọn lửa cháy mạnh
 • Thuỷ sinh Mộc: Nước giúp cây sinh trưởng và phát triển
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn
 • Kim khắc Mộc: Kim loại rèn dũa có thể chặt đứt được cây

Vận dụng quy luật thuỷ sinh mộc vào thiết kế nội thất

Việc ứng dụng nguyên lý thuỷ sinh mộc vào thiết kế nội thất sẽ giúp gia đình có cuộc sống khỏe mạnh, thu hút tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là những ứng dụng quy luật này trong thiết kế nhà ở mà bạn có thể tham khảo:

Sử dụng màu sắc

Tông màu xanh lá đại diện cho mệnh Mộc, do đó khi lựa chọn tông màu này trong thiết kế nội thất sẽ giúp không gian trở nên tươi mát và thoáng đãng, kích thích sự phát triển. Đồng thời kết hợp cùng tông màu xanh dương hoặc đen làm điểm nhấn sẽ giúp không gian ngôi nhà trở nên hài hoà hơn.

Vận dụng quy luật thuỷ sinh mộc vào thiết kế nội thất
Vận dụng quy luật thuỷ sinh mộc vào thiết kế nội thất

Vật liệu nội thất

Trong nguyên lý thuỷ sinh mộc, bạn nên ưu tiên lựa chọn vật liệu gỗ trong thiết kế nội thất. Gỗ có nguồn gốc từ thiên nhiên, màu sắc trầm ấm, mùi hương nhẹ nhàng, mang đến không gian sống dễ chịu, thu hút thêm vượng khí cho gia đình.

Hiện nay có nhiều loại gỗ làm đồ nội thất mà bạn có thể tham khảo là gỗ xoan đào, gỗ sồi, gỗ óc chó…ứng dụng trong thiết kế kệ tivi, bàn trà, giường ngủ, tủ đồ cho gia đình.

Vật liệu gỗ mang đến không gian sống ấm áp và yên mình cho gia đình
Vật liệu gỗ mang đến không gian sống ấm áp và yên mình cho gia đình

Trang trí nội thất

Để điểm tô cho không gian sống, bạn có thể lựa chọn những món đồ trang trí khác nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố phong thuỷ:

 • Cây xanh: Cây xanh là đại diện cho bản mệnh Mộc, là biểu tượng của sự phát triển; sử dụng cây xanh trong trang trí mang lại không gian sống trong lành và tràn đầy năng lượng, có thể lựa chọn cây kim tiền, cây phú quý, cây lưỡi hổ…
 • Tranh phong thuỷ: Trang trí nhà bằng tranh treo tường chủ đề rừng cây và hoa lá, tương sinh với mệnh Thuỷ và Mộc; một số loại tranh có thể tham khảo là tranh tứ quý, tranh thuỷ mặc…
 • Bể cá thuỷ sinh: Gia chủ đặt bể cá thuỷ tinh nhỏ cùng vài cây thuỷ sinh ở không gian phòng khách; bản mệnh Mộc có nguồn gốc tự nhiên nên hỗ trợ lưu thông không khí tốt, nước là Thuỷ giúp gia chủ thu hút nhiều may mắn và vượng khí vào gia đình.
 • Vách ngăn: Có thể lựa chọn thiết kế vách ngăn gỗ trang trang trí để phân chia các không gian, tạo điều kiện lưu thông vượng khí tốt vào các khu vực trong nhà.
Trang trí bể cá thuỷ sinh trong phòng khách thu hút tài lộc
Trang trí bể cá thuỷ sinh trong phòng khách thu hút tài lộc

Ứng dụng quy luật thủy sinh mộc vào thiết kế xây dựng nhà ở rất phổ biến ngày nay. Bởi có thể mang đến cho gia chủ cơ hội thăng tiến công việc, cuộc sống như ý, sức khỏe dẻo dai. Nó tựa như một phần bổ trợ mệnh cách mỗi người, giúp chủ nhà hạn chế những điềm xấu, thu hút điềm lành. Nếu bạn cần tư vấn thiết kế nội thất hợp phong thủy thì liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn nhé!790

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15