Thủy sinh mộc là gì? Vận dụng thiết kế nhà ở hợp phong thủy

Thủy sinh mộc là một khái niệm khá quen thuộc trong kiến thức phong thủy ngũ hành. Trong việc thiết kế xây dựng nhà ở hay công trình nói chung, phong thủy luôn là vấn đề được quan tâm. Bởi khi được xây dựng và bố trí nhà cửa hợp mệnh thì gia chủ sẽ thu hút được nhiều may mắn, tài lộc và ngược lại. Vậy thực sự thủy sinh mộc là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong việc thiết kế xây dựng? Cùng chúng tôi tìm hiểu kiến thức qua bài viết bên dưới.

Tổng quan về hành thủy trong kiến thức ngũ hành

Hành thủy là gì? Những thông tin về hành thủy

Hành thủy – đại diện cho nước, mang đến hình ảnh các dòng sông, thác nước, cơn mưa mùa hè,… Thủy sẽ thuộc về phương Bắc, nơi gió lạnh tràn về, sẽ mang tính hàn. Hành thủy có bề ngoài hiền hòa nhưng bên trong lại là những chuyển động ngầm liên tục. Bạn rất khó để kiểm soát được thực sự làn nước ấy đang muốn gì. Thủy cũng rất mau thay đổi, sẽ thích nghi tùy biến theo điều kiện môi trường. Ví dụ như dòng nước qua đồng bằng sẽ trôi êm ả, nhưng khi qua những chỗ thác, ghềnh sẽ ầm ầm mạnh mẽ, bứt phá.

Nước tượng trưng cho hành thủy, mang năng lượng bảo toàn
Nước tượng trưng cho hành thủy, mang năng lượng bảo toàn

Hành thủy cũng mang một dạng năng lượng bảo toàn, thu mình về các chuyển động bên trong. Người mệnh thủy vì thế cũng sẽ thuộc những người yêu thích sự ổn định, an toàn. Họ cũng mang đến hình ảnh những “con người thương nghiệp” cần vật chất để có thể làm nền tảng vững chắc.

Đặc điểm – tính cách nổi bật những người thuộc mệnh Thủy

Theo nhân tướng học thì những người mệnh thủy có khuôn mặt phổ biến thuộc dạng tròn trịa, ngũ quan của họ đầy đặn rõ ràng, cơ thể được tròn đầy, dáng người sẽ hơi thấp, chân tay ngắn, sắc da vừa phải, đi đứng khá chậm, nam giới sẽ có bụng to.

Nét tính cách nổi bật nhất ở những người mệnh thủy là hiền hòa, chân thành và đầy sâu sắc. Họ sẽ thường đặt cho bản thân nhiều mục tiêu trong cuộc sống, luôn cố gắng biến ước mơ thành hiện thực. Mặc dù mang bên trong sức mạnh lớn của nước, nhưng người mệnh thủy có sự linh hoạt, sức hấp dẫn vô cùng tuyệt vời. Hành thủy cũng chủ về đức trí, thủy là “nhuần họa” trong đó “nhuần” có nghĩa là thấm ướt còn “hạ” là xuống dưới. Bởi vậy đặc tính của người mệnh thủy cũng đặc biệt thông minh, sống giàu tình cảm và tâm luôn hướng thiện.

Theo thuyết ngũ hành thì thủy sẽ sinh mộc thuộc mối quan hệ tương sinh
Theo thuyết ngũ hành thì thủy sẽ sinh mộc thuộc mối quan hệ tương sinh

Tổng quan về hành mộc trong kiến trúc ngũ hành

Hành mộc là gì? Những thông tin về hành mộc

Hành mộc sẽ đại diện đặc trưng cho cây cỏ, hoa lá – bao gồm tất cả các loại thực vật trong thế giới tự nhiên. Chúng có sự dẻo dai, bền bỉ, mang đến sức sống mãnh liệt, mang tinh thần của sắc xuân. Phương Đông sẽ là nơi hội tụ của những điểm văn hóa lâu đời, không những thế còn chất chứa các khu rừng rậm đẹp của thế giới. Nó mang đến hình ảnh màu xanh mướt mát – đại diện cho hành mộc.

Mộc sẽ tượng trưng cho thiên nhiên, cây cối, hoa lá
Mộc sẽ tượng trưng cho thiên nhiên, cây cối, hoa lá

Vì những điều trên, hành mộc hiện hữu trong mắt mọi người là một năng lượng tươi mới, sự sinh sôi nảy nở. Chúng tựa như những ngọn cỏ mới mọc yếu ớt, nhưng lại chất chứa tinh thần thép không chịu khuất phục. Chỉ cần có thể sống, được hít thở, ăn uống, ngủ nghỉ thì chúng đã cảm thấy được đầy đủ. Sức sống sẽ lại tràn về, có thêm sức mạnh bảo vệ bản thân và che chở được cho những người thân yêu.

Đặc điểm – tính cách nổi bật những người mệnh mộc

Những con người mệnh mộc luôn hướng bản thân đến những điều tích cực. Họ sẽ liên tục có những khởi đầu, bắt đầu và cũng liên tục cải thiện bản thân. Họ cũng là những người của các ngành công nghiệp thay đổi không ngừng, phục vụ đến lợi ích cộng đồng.

Ngoài ra, người mệnh mộc cũng có tinh thần vị tha, năng nổ và là một người có nhiều ý tưởng. Vì tính cách hướng ngoại mà họ được nhiều người quý mến, giúp đỡ. Họ lại thường tưởng tượng nhiều hơn là thực sự bám sát theo kế hoạch đã đặt ra. Không những thế họ còn có đặc điểm tính cách nổi bật là khá nghệ sĩ, làm việc rất nhiệt thành. Nhưng nhược điểm tính cách của họ là thiếu sự kiên nhẫn và dễ nổi nóng. Họ rất dễ bỏ ngang công việc nếu không có sự tiến triển hoặc chờ đợi kết quả đạt được quá lâu.

Mối quan hệ thủy sinh mộc được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng nhà ở
Mối quan hệ thủy sinh mộc được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng nhà ở

Các mối quan hệ cơ bản trong ngũ hành, phong thủy

Ngũ hành tương sinh – quá trình phát triển

Các vật thể khi muốn đảm bảo sự tồn tại và phát triển sẽ cần có sự bổ trợ, nuôi dưỡng từ các vật thể khác. Mối quan hệ tương sinh sẽ thể hiện quá trình tăng trưởng và phát triển của sự vật, hiện tượng trong tự nhiên. Ví dụ như thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa hay hỏa sinh kim.

Ngũ hành tương khắc – quá trình suy vong

Khi các vật thể bị sát phạt, tạo ra sự khắc chế lẫn nhau. Điều này sẽ đi đến chỗ suy yếu và thoái hóa. Do vậy, mối quan hệ ngũ hành tương khắc sẽ thể hiện quy trình suy vong này. Cũng vì thế tương khắc sẽ trái ngược hoàn toàn với tương sinh. Ví dụ như kim khắc mộc hay hỏa khắc thủy.

Xem thêm: tương sinh tương khắc là gì?

Nguồn gốc của mối quan hệ tương sinh: thủy sinh mộc

Thủy thì hiện thân cho nước còn mộc lại đại diện cho cây xanh. Cây xanh nếu muốn sống cần phải có nước. Dựa vào đây người ta gọi đây là một mối quan hệ tương sinh: thủy sinh mộc. Tựa như vi khuẩn trong không khí, trong điều kiện ẩm ướt, chúng sẽ có điều kiện phát triển thành nấm mốc. Nấm mốc khi gặp được ánh sáng quang hợp sẽ trở thành rêu mốc. Cũng như thời xa xưa sinh vật đơn bào sẽ tiến hóa thành đa bào, rồi thành cây xanh đều nhờ có nước. Thủy là nguồn sống, là nơi xuất phát cho mọi loài thực vật khác sinh trưởng.

Trong thiết kế nhà ở việc ứng dụng đúng quy tắc tương sinh sẽ giúp gia chủ hút lộc
Trong thiết kế nhà ở việc ứng dụng đúng quy tắc tương sinh sẽ giúp gia chủ hút lộc

Quy luật của mối quan hệ này không chỉ tồn tại trong tự nhiên mà còn xuất hiện trong nhiều mặt khác của cuộc sống. Như nhà cửa, gia đình, con cái, hôn nhân và sự nghiệp,… Người mệnh thủy, người mệnh mộc chọn công việc, vật phẩm phong thủy, đặt tên,… đều sẽ dựa theo quy luật tương sinh. Nhờ vậy tạo được nhiều yếu tố bổ trợ cho mệnh cách của bản thân.

Vận dụng các quy luật: thủy sinh mộc trong các thiết kế nội thất

Dựa vào quy tắc ngũ hành tương sinh, thì người mệnh mộc sẽ hợp với hành mộc và hành thủy. Hành thủy càng nhiều sẽ thúc đẩy được mộc phát triển. Ngược lại thủy sẽ hợp với chính mệnh thủy và mộc chỉ là yếu tố bổ trợ nhẹ. Nhưng theo quy luật tương sinh trên mộc sẽ không có tác dụng tích cực đến thủy. Không những thế thủy có quá nhiều mộc còn có thể bị mộc lấn át.

Hướng nhà dành cho người thuộc mệnh thủy và mệnh mộc

Đối với người mệnh thủy, hướng xây nhà tốt nhất, hợp phong thủy nên chọn hướng Bắc. Còn những người mệnh mộc có thể thoải mái tùy chọn nhà hướng Bắc và hướng Đông đều được. Nhưng nếu như nhỡ không may gia chủ mua phải mảnh đất hoặc ngôi nhà tại vị trí hướng xấu thì phải làm sao?

Hướng nhà cho gia chủ mệnh mộc sẽ là hướng Bắc hoặc Đông
Hướng nhà cho gia chủ mệnh mộc sẽ là hướng Bắc hoặc Đông

Theo các nhà nghiên cứu phong thủy thì hướng phù hợp sẽ đưa các luồng khí tốt vào nhà. Nên nếu như nhà không đúng hướng tốt, gia chủ có thể linh hoạt thay đổi hướng cửa chính để cải thiện phong thủy nhà ở hoặc nếu bạn không thể thay đổi hướng chính, thì bạn có thể lựa chọn một số phương án khác. Phổ biến nhất chính là xây thêm một bên cửa phụ quay về hướng tốt. Nhưng nên nhớ cửa phụ không được thông hướng với cửa chính.

Thủy sinh mộc hợp màu gì, nên chọn sơn nhà màu gì?

Tương tự đối với màu sắc, người mệnh mộc cũng cần dựa vào nguyên tắc tương sinh “thủy sinh mộc” để chọn lựa màu sắc nhà ở phù hợp. Vậy thủy sinh mộc hợp màu gì? Người mệnh mộc nên chọn các màu như xanh biển, đen – những màu sắc thể hiện cho hành thủy. Hoặc gia chủ cũng có thể chọn màu xanh lá, màu gỗ màu tương hợp của mệnh mộc. Gia chủ có thể chọn những màu sắc này làm màu chủ đạo cho nhà ở, hoặc có thể chọn làm điểm nhấn cho kiến trúc thiết kế.

Màu sắc hợp với người mệnh thủy là xanh da trời, đen
Màu sắc hợp với người mệnh thủy là xanh da trời, đen

Còn như hành thủy thì gia chủ nên chọn các màu sắc xanh dương, đen làm chủ đạo. Xanh lá và màu gỗ thì chỉ nên chọn làm màu họa tiết, hoa văn, điểm nhấn. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc hành mộc vào nhà ở của người mệnh thủy. Bởi chúng có thể chiếm lấy không gian phát triển của người mệnh thủy. Gia chủ sẽ khó giữ được tiền, cũng không thu hút được nhiều may mắn cho bản thân.

Vật dụng nội thất cho hành thủy và hành mộc

Khi lựa chọn đồ trang trí, gia chủ nên phân loại các vật dụng cụ thể theo hành thủy và hành mộc. Không chỉ vậy bạn cũng cần dựa vào quy tắc tương sinh “thủy sinh mộc” để lựa chọn đồ dùng. Những vật dụng hành mộc phổ biến như đồ điêu khắc làm bằng gỗ, hoa giấy, cây xanh,… Còn các vật dụng dành cho hành thủy được nhiều gia chủ lựa chọn sẽ chủ yếu có màu xanh lam, màu đen.  Ngoài ra, chủ nhà còn có xây hồ bơi, làm bể cá trong nhà cũng là những ý tưởng không tồi. Ngoài ra người hành thủy cũng có thể bài trí hoa lá, cây cối làm đồ trang trí. Nhưng nên hạn chế số lượng cũng như chọn loại cây thực sự hợp với bản mệnh.

Đồ nội thất gỗ sẽ ứng dụng đúng quy tắc thủy sinh mộc cho người mệnh mộc
Đồ nội thất gỗ sẽ ứng dụng đúng quy tắc thủy sinh mộc cho người mệnh mộc

Thiết kế nhà cho người mệnh thủy và mệnh mộc

Yếu tố tương sinh thủy sinh mộc rất được quan tâm trong các công trình kiến trúc nhà ở. Nhà được xây dựng phần lớn có dạng hình chữ nhật, sẽ mang tính mộc. Những công trình có khu vực, hình lượn sóng sẽ mang tính thủy. Vận dụng những điều trên gia chủ sẽ lên ý tưởng phù hợp cho mệnh.

Ngoài ra, các loại chất liệu được sử dụng trong nhà cũng cần chú ý. Nếu gỗ là hành mộc thì thủy tinh hay pha lê sẽ thuộc hành thủy. Người mệnh thủy, mệnh mộc đều có thể sử dụng gương, kính. Ngày này các công trình được ưa chuộng sử dụng cửa kính, vách kính không chỉ giúp phong thủy tốt mà còn làm tăng nét thẩm mỹ. Nó giúp căn nhà được mở rộng, tăng độ sáng và tạo sự thông thoáng cho không gian.

Xây nhà đúng quy tắc thủy sinh mộc nên lựa chọn hình dáng nhà chữ nhật
Xây nhà đúng quy tắc thủy sinh mộc nên lựa chọn hình dáng nhà chữ nhật

Cách bày trí các khu vực chức năng hợp phong thủy cho người mệnh mộc, mệnh thủy

Để đảm bảo mỗi khu vực chức năng đều được bố trí hài hòa, thông minh và hợp phong thủy. Chủ nhà mệnh mộc và mệnh thủy có thể tham khảo cách thức bên dưới:

Cách bài trí không gian phòng khách hợp mệnh thủy, mệnh mộc

Xét theo phong thủy, yếu tố mộc sẽ được phát triển nhờ vào ánh nắng và nước. Vậy nên phòng khách cần đặt ở hướng đón nhiều ánh sáng mặt trời. Không những tốt cho phong thủy mà còn đem đến nguồn sinh khí dồi dào, sức khỏe gia đình ổn định. Tiếp đến phòng khách của chủ nhà mệnh mộc cũng cần dùng các đồ nội thất như ghế sofa, bàn,… làm từ gỗ tự nhiên. Tốt nhất chúng nên có hoa văn, họa tiết mềm mại. Màu sắc sơn tường và đồ dùng nội thất cũng cần sử dụng màu sắc hợp với mệnh mộc.

Phòng khách hợp người mệnh mộc sẽ có màu chủ đạo xanh lá cây
Phòng khách hợp người mệnh mộc sẽ có màu chủ đạo xanh lá cây

Còn đối với mệnh thủy, phòng khách nên đặt ở hướng cát khí, cùng gam màu chủ đạo hợp với mệnh. Đặc biệt gia chủ được khuyên nên dùng màu xanh da trời. Không giống như đen sắc xanh có sự tươi sáng, trang nhã và phản xạ ánh sáng cực tốt. Bởi thế chúng dễ phối hợp cùng các phong cách thiết kế khác nhau. Sắc xanh da trời cũng mang đến sự dịu nhẹ, dễ chịu và tươi mới cho không gian. Đồng thời, màu sắc này cực kỳ hợp với cung gia đạo, cung tài lộc nên thể hiện cho sự thịnh vượng và bền vững. Các món đồ dùng trong nhà cũng có thể sử dụng gỗ, nhưng nên chọn các màu sắc hợp với mệnh thủy.

Cách bài trí không gian phòng ngủ hợp mệnh thủy, mệnh mộc

Không gian phòng ngủ sẽ là nơi dùng để nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian làm việc mệt mỏi. Vậy nên phòng ngủ cần có thiết kế thoải mái, bình yên. Không những thế không gian này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chủ nhân. Nên việc sắp xếp, bài trí nếu hợp phong thủy thì sẽ thu hút khí vượng vào phòng. Và việc đảm bảo nguyên tắc tương sinh thủy sinh mộc là một việc rất cần thiết.

Giường trong phòng ngủ của những người mệnh mộc nên đặt quay về hướng Bắc (hướng mang hành thủy). Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng và đem đến sự sinh trưởng, phát triển dài hạn cho mệnh mộc. Ngoài ra, khi kê giường ngủ chủ nhà cũng cần chú ý không được đặt đối diện với cửa ra vào. Cũng không đặt gương soi dưới chân giường bởi sẽ khiến dễ giật mình, không tạo được cảm giác an toàn.

Xem thêm: Tổng hợp thông tin chi tiết về phòng ngủ cho người mệnh Mộc

Phòng ngủ cho người mệnh thủy nên đặt hướng Tây, dùng sơn màu xanh dương chủ đạo
Phòng ngủ cho người mệnh thủy nên đặt hướng Tây, dùng sơn màu xanh dương chủ đạo

Phòng ngủ hợp với mệnh thủy nên đặt hướng thuộc hành kim, gồm hướng Tây, Bắc và Tây Bắc. Đồ dùng trong phòng nên chọn hình dáng tròn, hình trụ. Tránh dùng các vật có mũi nhọn, góc cạnh quá sắc. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng quá nhiều đồ dùng có màu xanh lá, màu gỗ bởi chúng thuộc hành mộc. Điều này có thể ảnh hưởng đến vận khí của người mệnh thủy. Thay vào đó gia chủ có thể lựa chọn đồ dùng làm từ các chất liệu thủy tinh, gương, kính, pha lê.

Xem thêm: “Sổ tay” màu sơn phòng ngủ cho người mệnh thủy

Ứng dụng quy luật thủy sinh mộc vào thiết kế xây dựng nhà ở rất phổ biến ngày nay. Bởi có thể mang đến cho gia chủ cơ hội thăng tiến công việc, cuộc sống như ý, sức khỏe dẻo dai. Nó tựa như một phần bổ trợ mệnh cách mỗi người, giúp chủ nhà hạn chế những điềm xấu, thu hút điềm lành.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1