Kim sinh thủy là gì? Ứng dụng vào đời sống thế nào?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Kim sinh thủy là một trong những cặp mệnh tương sinh trong vòng tròn ngũ hành, có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Vậy kim sinh thuỷ nghĩa là gì? Có tốt không? Và ứng dụng trong đời sống như thế nào? Tất cả các vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Kim sinh thủy là gì?

Kim sinh thủy có nghĩa là kim loại nóng chảy tồn tại ở dạng lỏng như nước. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, Kim không đơn thuần là kim loại nữa mà mệnh Kim ở đây có nét nghĩa của trời và trời tạo mưa nuôi dưỡng vạn vật. Khi đó, Kim tương sinh ra Thủy chính là lấy quẻ Càn đại diện cho trời mà trời lại tạo mưa. Thủy được xem là trời sinh ra, nhờ đó vạn vật mới có nước để sống. Trong khi đó quẻ Càn có hành Kim nên người xưa mới có câu Kim sinh Thủy.

Kim sinh thuỷ là một yếu tố trong vòng tròn tương sinh của thuyết ngũ hành
Kim sinh thuỷ là một yếu tố trong vòng tròn tương sinh của thuyết ngũ hành

Kim sinh thủy có tốt không?

Kim sinh thủy rất tốt bởi đây là cặp mệnh tương sinh, nghĩa là giúp đỡ nhau để cùng phát triển. Theo quy luật ngũ hành tương sinh, mệnh Kim tương sinh với mệnh Thuỷ biểu thị khả năng tương hợp và tương tác của hai yếu tố này.

Thuỷ đại diện cho linh hoạt, cảm xúc, và sự dẻo dai, trong khi Kim đại diện cho sự cứng cáp, sự kiên nhẫn và sự ổn định. Kết hợp giữa hai yếu tố này có thể tạo ra một sự cân bằng đáng kể và mang lại sự hài hòa trong cuộc sống. Do đó, công việc và cuộc sống của người mệnh Thủy sẽ thuận lợi hơn khi ở cùng đồ vật hoặc người mệnh Kim.

Kim sinh thuỷ mang ý nghĩa rất tốt
Kim sinh thuỷ mang ý nghĩa rất tốt

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng bản chất của tương quan Ngũ hành thực sự sẽ không có tương sinh tương khắc tuyệt đối. Hay nói cách khác là không có cái gì tốt tuyệt đối cũng như xấu tuyệt đối. Mỗi hành đều có sự tác động trực tiếp lên hành khác đồng thời cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của các hành còn lại. Vì thế một môi trường với ngũ hành cân bằng sẽ là điều lý tưởng nhất.

Hiện tượng tương sinh và tương khắc luôn tồn tại song song với nhau. Trong tương khắc luôn có mầm mống của tương sinh, và ngược lại trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc. Vạn vật quanh ta luôn luôn tồn tại và phát triển.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ tương sinh tương khắc

Ứng dụng Kim sinh thủy vào đời sống thế nào?

Như đã chia sẻ ở trên, kim sinh thuỷ mang ý nghĩa rất tốt và việc vận dụng nguyên lý này vào cuộc sống sẽ mang đến nhiều lợi ích cho chúng ta cả về sự nghiệp lẫn các mối quan hệ.

Áp dụng vào mối quan hệ hôn nhân

Dựa theo nguyên lý tương sinh Kim sinh Thuỷ thì chồng mệnh Thuỷ, vợ mệnh Kim cực kỳ tốt. Bởi sự kết hợp này sẽ mang lại nhiều may mắn cho người chồng, đặc biệt là mặt sự nghiệp. Người vợ sẽ là bệ đỡ, hậu phương vững chắc cho người chồng, qua đó giúp người chồng tập trung tối đa cho công việc.

Ngược lại, nếu người vợ mệnh thuỷ, chồng mệnh mộc thì lúc này người vợ sẽ gặp được nhiều may mắn hơn. Người chồng sẽ là một điểm tựa nâng đỡ giúp cho công việc lẫn cuộc sống của người vợ ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tương sinh cũng sẽ có phản sinh. Khi người vợ hoặc người chồng cho đi tất cả mà không nhận được sự hồi đáp xứng đáng. Điều này rất dễ gây ra mâu thuẫn trong gia đình, khiến tình cảm rạn nứt. Do đó, dù là vợ hay chồng thì đều cần dành thời gian quan tâm chăm sóc lẫn nhau, có như thế tình cảm cả 2 mới bền chặt.

Áp dụng vào làm ăn kinh doanh

Nguyên lý kim sinh thuỷ cũng được ứng dụng vào làm ăn kinh doanh. Cụ thể ở đây là chọn đối tác phối hợp với mình. Nếu bạn là người mệnh thuỷ thì việc tìm được một đối tác mệnh kim để hỗ trợ sẽ cực kỳ tốt. Người đối tác này sẽ trở thành một người bạn đồng hành đắc lực, giúp bạn vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình làm ăn kinh doanh.

Để cho sự hợp tác của cả hai luôn thuận lợi, bạn nên học cách lắng nghe đối tác của mình và thể hiện sự ủng hộ khi cần thiết. Bởi người mệnh kim là người có tính quyết đoán và kiên định rất cao, khi đã đặt mục tiêu là sẽ theo đuổi đến cùng. Có sự ủng hộ của bạn, họ sẽ càng tự tin để thực hiện. Khi đó, sự hợp tác của cả 2 càng trở nên bền chặt hơn.

Áp dụng vào phong thuỷ nhà ở

Lựa chọn hướng nhà

  • Hướng nhà cho người mệnh kim: người mệnh kim thuộc tây tứ mệnh cùng với hướng là tây tứ trạch, do đó hướng nhà phù hợp nhất sẽ là hướng Tây và Tây bắc.
  • Hướng nhà cho người mệnh thuỷ: người mệnh thủy sẽ phù hợp với hướng bắc. mệnh thuỷ còn thuộc đông tứ mệnh nên chọn những hướng đông tứ trạch như Nam và Đông Nam.

*Tìm hiểu thêm về khái niệm: “Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh là gì

Thiết kế và lựa chọn đồ nội thất

  • Đối với người mệnh kim: khi thiết kế nội thất nên những vật trang trí bằng gốm sứ, cây hoa hoặc cây cảnh hợp mệnh. Nếu không gian của gia chủ nhỏ có thể mua những chậu hoa nhỏ xinh treo ở ban công hoặc những chậu cảnh thấp có thể đặt ở những góc trong nhà.
  • Đối với người mệnh thuỷ: nên có những món đồ nội thất đường nét uốn lượn mềm mại, điều này sẽ phù hợp hơn là vuông thành góc cạnh quá cứng nhắc. Cùng với đó, bạn cũng nên dùng thêm sắc xanh hoặc làm thêm bể cá, hòn non bộ,… là những yếu tố liên quan đến mệnh Thủy. Dựa theo nguyên lý kim sinh thuỷ thì bạn cũng có thể sử dụng các đồ nội thất làm từ kim loại.

Lựa chọn màu sắc

  • Màu sắc phù hợp cho người mệnh Kim: ngoài màu sắc bản mệnh kim là trắng, xám, ghi thì các màu sắc của mệnh Thổ như nâu hoặc cam vàng cũng giúp người mệnh kim thêm sự thịnh vượng, tài lộc, may mắn trong công việc và cuộc sống (dựa theo nguyên lý thổ sinh kim).
  • Màu sắc phù hợp cho người mệnh Thuỷ: dựa theo nguyên lý kim sinh thuỷ thì các màu sắc như trắng hay ánh kim sẽ rất tốt. Ngoài ra, bản thân người mệnh thủy cũng đặc biệt phù hợp với màu xanh biển và màu đen. Một số tông màu khác bạn có thể tham khảo thêm như xanh dương, xanh lục, xanh da trời,… cũng giúp cho công việc và cuộc sống của người mệnh thuỷ thuận lợi, gặt hái thành công.

Với bài viết này, Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng rằng bạn đã hiểu kim sinh thủy là gì và cách ứng dụng nguyên lý này vào đời sống. Nếu bạn quan tâm về chủ đề này thì có thể tìm thêm các bài viết liên quan trong chuyên mục Phong Thuỷ Nhà Ở.

Tham khảo thêm về các nguyên lý tương sinh khác:

724

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (11 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15