Thủy khắc Hỏa và cách hóa giải hiệu quả

Thủy khắc Hỏa là một trong những quy tắc bên trong học thuyết phong thủy Ngũ Hành lưu truyền bao đời nay. Mối quan hệ tương khắc này sẽ gây nên ảnh hưởng rất lớn đối với người có độ tuổi rơi vào cung mệnh Thủy hoặc Hỏa. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có khá nhiều cách hoàn hảo để hóa giải vấn đề tương khắc này. Cùng theo dõi ngay các thông tin hữu ích về sự tương khắc giữa Thủy và Hỏa tại bài viết sau nhé!

Đôi nét về người mệnh Hỏa và mệnh Thủy

Người mệnh Hỏa có đặc điểm gì?

Trước khi tìm hiểu Thủy khắc Hỏa, ta nên hiểu rõ người có năm sinh thuộc mệnh này là gì? Khi một người sinh ra, tuổi của họ sẽ tương ứng với một trong ngũ hành hay còn được mọi người xung quanh gọi là “ngũ hành bản mệnh”. Nguyên tắc vận hành cơ bản của thuyết Ngũ Hành, đó chính là tương sinh và tương khắc. Biết những nguyên tắc cơ bản này sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn, hãy để mọi thứ trôi chảy theo tự nhiên và tất cả sẽ ổn thỏa.

Người thuộc cung mệnh này thường đảm nhận vị trí lãnh đạo và luôn đam mê hành động
Người thuộc mệnh Hỏa thường đảm nhận vị trí lãnh đạo và đam mê hành động

Lửa là một trong 5 nguyên tố cơ bản tạo nên vạn vật tự nhiên dựa trên thuyết Ngũ Hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Người thuộc cung mệnh này thường đảm nhận vị trí lãnh đạo và luôn đam mê hành động. Tính cách tích cực của người có cung mệnh này là một người đàn ông có khiếu hài hước, tinh thần đổi mới và luôn đam mê. Về mặt cảm xúc, người mệnh Hỏa thường thiếu kiên nhẫn, hay ưa thích lợi dụng người khác và có xu hướng không chú ý đến cảm xúc của người xung quanh.

Theo như học thuyết Lục Thập Hoa Giáp, hành hỏa gồm 6 nạp âm khác nhau lần lượt là: Tích Lịch Hỏa, Lư Trung Hỏa, Phúc Đăng Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Hạ Hỏa, Sơn Đầu Hỏa. Theo đó, người có mệnh số thuộc 6 nạp âm sẽ có năm sinh rơi vào những trường hợp sau:

 • Tích Lịch Hỏa sẽ rơi vào Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009).
 • Lư Trung Hỏa (hay còn gọi là lửa trong lò): Bính Dần (1986, 1926), Đinh Mão (1987, 1927).
 • Phúc Đăng Hỏa (Lửa Lồng Đèn): Giáp Thìn (1964, 2024), Ất Tỵ (1965, 2025).
 • Thiên Thượng Hỏa: Mậu Ngọ (1978, 2038), Kỷ Mùi (1979, 2039).
 • Sơn Hạ Hỏa (Lửa Dưới Núi): Bính Thân (1956, 2016), Đinh Dậu (1957, 2017).
 • Sơn Đầu Hỏa (Lửa Trên Đỉnh Đồi): Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995).

Người thuộc mệnh Thủy sở hữu đặc điểm nào?

Những người mang cung mệnh Thủy thường có những đặc điểm độc đáo. Tính cách người thuộc mệnh Thủy thường hiền lành, dịu dàng nhưng cũng không kém phần thông minh. Người có mệnh này luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho cuộc đời mình và chắc chắn họ sẽ đạt được. Vì vậy, những người có cung mệnh này luôn tỏa ra nguồn năng lượng để thu hút mọi người xung quanh.

Người có mệnh này luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho cuộc đời mình và chắc chắn họ sẽ đạt được
Tính cách người thuộc mệnh Thủy hiền lành, dịu dàng

Về mặt xã hội, người mệnh Thủy thường sở hữu cảm xúc sâu sắc và luôn sẵn sàng lắng nghe những gì người khác nói hay suy nghĩ. Điều này khiến cho những người thuộc mệnh Thủy có mối quan hệ xã hội mạnh mẽ và dễ dàng thuyết phục người khác. Họ sống rất tình cảm, lương thiện nên sau này tích nhiều phúc đức, cuộc đời luôn gặp nhiều may mắn, bình an, hạnh phúc. Liệt kê các năm sinh của những người thuộc mệnh Thủy:

 • Bính Tý: 1936 – 1996
 • Quý Tỵ: 1953 – 2013
 • Nhâm Tuất : 1982, 1922
 • Đinh Sửu :1937 – 1997
 • Bính Ngọ: 1966 – 2026
 • Quý Hợi: 1983 – 1923
 • Giáp thân: 1944 – 2004
 • Đinh Mùi: 1967 – 2027
 • Ất Dậu: 1945 – 2005
 • Giáp Dần: 1974 – 2034
 • Nhâm Thìn: 1952 – 2012
 • Ất Mão: 1975 – 2035

Những điều cần biết về Thủy khắc Hỏa

Sau khi hiểu rõ về mệnh Thủy và mệnh Hỏa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mối quan hệ tương khắc của chúng.

Thủy và Hỏa tương khắc như thế nào?

Thủy khắc Hỏa còn được hiểu một cách đơn giản chính là nước sẽ dập tắt lửa. Giải thích cặn kẽ hơn là khi đám cháy gặp nước sẽ dễ dàng khiến chúng bị dập tắt nhanh chóng. Mối quan hệ đối lập giữa lửa và nước là sự tương khắc đi theo một chiều. Tức là chỉ có Thủy mới có thể dễ dàng điều khiển, khống chế được sức Hỏa. Tuy nhiên, phải cần có đủ nước để làm lửa tắt, nếu Hỏa lớn và Thủy nhỏ thì lửa vẫn cháy và làm cạn nước.

Trong thực tế, mệnh của lửa và nước tương khắc như thế nào sẽ được trình bày một cách rõ ràng dưới đây:

 • Nữ mạng Thủy và nam mạng Hỏa: Khi hai người thuộc mệnh này kết hợp với nhau sẽ gây ra rạn nứt trong tình cảm gia đình. Tuy cần cù chăm chỉ làm giàu nhưng vẫn khó có thể làm cho gia đình trở nên đầy đủ, ấm no.
 • Nam mạng Thủy và nữ mệnh Hỏa: Khi hai mệnh này cùng tồn tại sẽ gặp nhiều bất lợi. Họ rất dễ gặp sự xung đột về cá tính. Muốn làm ăn lớn thì phải vượt qua muôn vàn trở ngại.
Mối quan hệ đối lập giữa lửa và nước là sự tương khắc đi theo một chiều
Mối quan hệ đối lập giữa lửa và nước là sự tương khắc đi theo một chiều

Thủy, Hỏa khắc nhau sẽ gây ra điều gì?

Thủy và Hỏa bề ngoài là hai mặt đối lập nhưng bên trong chúng vẫn liên kết với nhau. Đây là mối quan hệ không thể tách rời cũng như bản chất vốn có đã được quy luật Ngũ hành mô tả. So sánh với cuộc sống của chúng ta, mọi người sẽ thấy rõ rằng khi đối mặt với hỏa hoạn, nước là thứ duy nhất cần thiết để có thể cứu được mọi thứ.

Như thiền sư Pháp Hạnh đã nói “Vạn vật phát triển, nhưng khi nó phát triển đến một lúc nào đó thì phải nảy sinh cái gì đó để khắc chế nó để giúp cho mọi thứ được cân bằng.” Nếu không biết cách dung hòa thì Thủy khắc Hỏa sẽ mang đến những thứ tồi tệ, mối quan hệ này sẽ ức chế lẫn nhau, cản trở tiền bạc và vận may.

Đây là mối quan hệ không thể tách rời cũng như bản chất vốn có đã được quy luật Ngũ hành mô tả
Thủy và Hỏa là hai mặt đối lập nhưng bên trong chúng vẫn liên kết với nhau

Cách hóa giải sự tương khắc của Thủy và Hỏa

Thủy và Hỏa sẽ không tương khắc lẫn nhau khi nước nằm dưới lửa nhưng nếu nằm trên, nó sẽ dập tắt ngọn lửa. Vì vậy, nếu muốn hóa giải sự tương khắc giữa hai cung này thì nên chọn một mệnh ngăn cách bên dưới chính là Mộc hành vì “lấy nồi đất mà đun thì nước sôi thì lửa sẽ mãi không tắt”.

Trong mối quan hệ hôn nhân

Về mặt quy luật, nếu chồng thuộc cung mệnh Thủy lấy vợ có tuổi mệnh Hỏa thì sẽ không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, ngược lại khi chồng mệnh Hỏa cưới vợ thuộc cung mệnh Thủy lại mang đến những điềm không tốt. Khi đó, biện pháp giúp hàn gắn tình cảm vợ chồng chính là sinh con thuộc mệnh Mộc.

nếu chồng thuộc cung mệnh Thủy lấy vợ có tuổi mệnh Hỏa thì sẽ không gây ra vấn đề gì
Biện pháp giúp hàn gắn tình cảm vợ chồng chính là sinh con thuộc mệnh Mộc

Bởi theo quan điểm tương sinh của Ngũ Hành cổ xưa, Thủy sẽ sinh ra Mộc và Mộc tương sinh với mệnh Hỏa. Lúc này, đứa bé mang mệnh Mộc sẽ luôn mang lại điềm lành cho cả cha lẫn mẹ và giải quyết mâu thuẫn giữa hai người. Bởi vậy, đứa trẻ chào đời không chỉ là thiên thần nhỏ nhân đôi hạnh phúc mà còn là người vô cùng quan trọng để giải trừ tình trạng Thủy khắc Hỏa. Đồng thời, đây còn là đối tượng giúp duy trì hòa khí gia đình để cha mẹ bớt đi một số mâu thuẫn cũng khiến gia đình êm ấm hơn.

Tuy nhiên, số mệnh xung khắc cũng chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến sự hòa thuận của gia đình. Như những người lớn tuổi của chúng ta thường nói: “Một điều nhẫn nhịn, chín điều lành”. Khi các cặp vợ chồng biết chia sẻ công việc và tôn trọng, yêu thương nhau thì gia đình sẽ luôn êm ấm, hạnh phúc.

Trong việc kinh doanh với các đối tác khắc mệnh

Mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè hay thậm chí là đối tác nếu có một người thuộc Hỏa, người còn lại mệnh Thủy thì rất dễ xảy ra tranh cãi, bàn tán. Mọi người có thể chọn cách khắc chế bằng những vật phẩm phong thủy mang mệnh Hỏa.

Ngoài ra, khi đôi bên căng thẳng thì cần hạ thấp cái tôi, tranh cãi song song qua lại sẽ chỉ khiến không khí thêm phần nặng nề hơn. Đặc biệt, khi ký hợp đồng thương mại, mọi người nên đi cùng với người có mệnh Mộc. Cả 3 người cùng nhau bàn bạc sẽ giúp công việc trở nên suôn sẻ, dễ gặp được kết quả tốt.

chọn cách khắc chế bằng những vật phẩm phong thủy mang mệnh Hỏa
Khi ký hợp đồng thương mại nên đi cùng với người có mệnh Mộc

Thực tế, công việc hay cuộc sống đều cần đến sự chung tay, đoàn kết của nhiều người. Có thể trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi những bất đồng, ý kiến. Nhưng nếu ai cũng biết nhường nhịn, lắng nghe và rèn luyện bản thân theo hướng tích cực thì cả hai sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung cũng như được mọi người xung quanh kính trọng, yêu mến nhiều hơn.

Trong màu sắc chủ đạo

Theo nguyên lý âm dương Ngũ Hành, bất cứ sự tương khắc nào giữa hai cung mệnh đều có yếu tố trung gian hòa giải. Trường hợp, Thủy khắc Hỏa có thể áp dụng một số biện pháp phong thủy cũng như màu sắc của mệnh Mộc. Khi sử dụng vật phẩm phong thủy, người mệnh Thủy không nên sử dụng các màu sắc đặc trưng của hành Hỏa, hay những mệnh số tương sinh với mệnh Hỏa và ngược lại. Ưu tiên các vật phẩm như vòng tay phong thủy theo mệnh, chẳng hạn như tượng đá hình Kỳ Lân, Tỳ Hưu, tượng Đồng, mặt Phật bản mệnh,…

Thủy khắc Hỏa có thể áp dụng một số biện pháp phong thủy cũng như màu sắc của mệnh Mộc
Thủy khắc Hỏa có thể áp dụng một số biện pháp phong thủy như màu sắc của mệnh Mộc

Ngoài ra, chồng có mệnh Hỏa khi tương khắc với vợ mệnh Thủy hãy chọn trang phục, phụ kiện có màu xanh lá cây, màu gỗ… Đây là màu sắc sinh ra dành cho nguyên tố Mộc trong Ngũ Hành. Điều này giúp tăng cường tính Mộc, từ đó tạo nên tình trạng tương sinh gián tiếp trong mối quan hệ.

Bày trí nội thất và lựa chọn phương hướng

Sử dụng màu của gỗ hay các yếu tố có liên quan đến mệnh Mộc trong nhà để cân bằng và tạo ra năng lượng hài hòa nhằm hóa giải tình trạng Thủy khắc Hỏa. Mọi người nên lựa chọn các loại cây trúc, cây cảnh hay các đồ vật có vân gỗ cũng như đường nét uốn lượn… Trang trí nội thất cũng góp phần làm cho không gian ngôi nhà trở nên ấm áp, trang trọng và tinh tế hơn.

Ngoài ra, Thủy sinh Mộc nên bạn có thể đặt bể cá với nhiều cây xanh trong nhà, hoặc trồng cây cảnh xung quanh bờ hồ nước trước nhà. Làm như vậy một mặt vừa giúp khắc chế hành Hỏa, vừa giúp giữ sinh khí cho ngôi nhà. Mặt khác, cách làm còn giúp tăng thêm may mắn, phú quý cho gia chủ và các thành viên trong nhà. Cạnh đó, việc chọn hướng nhà cũng vô cùng quan trọng, hướng nhà, hướng cửa, đặc biệt là cửa phòng ngủ nên đặt theo hướng Đông, Đông Nam. Đây là phương hướng đại diện cho hành Mộc trong Ngũ Hành phong thủy.

nên lựa chọn các loại cây trúc, cây cảnh hay các đồ vật có vân gỗ cũng như đường nét uốn lượn…
Sử dụng màu của gỗ hay các yếu tố có liên quan đến mệnh Mộc trong nhà

Theo bài viết trên, hiện tượng Thủy khắc Hỏa tuy không thể thay đổi nhưng vẫn có thể dung hòa bằng một số phương pháp. Theo đó, chúng ta có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy, màu sắc thuộc mệnh Mộc nhằm hóa giải sự tương khắc này. Đồng thời, khi xây dựng nhà cửa, gia chủ cũng nên  tìm kiếm một phương hướng phù hợp để giúp hóa giải những điềm xấu có thể xảy ra.

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN