Thổ khắc thuỷ hay thủy khắc thổ? Cách hóa giải như thế nào?

Cập Nhật 22/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Thổ khắc Thủy là một nhánh nhỏ trong thuyết ngũ hành tương khắc từ xưa đến nay. Chúng ta đã biết, vạn vật đều tăng trưởng và phát triển theo quy luật tương sinh tương khắc từ Ngũ Hành. Giữa mỗi thành tố đều sẽ có sự tăng trưởng và khắc chế với nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được sự tương khắc ấy là như thế nào, nhất là với hành Thổ và Thủy. Mọi bí mật sẽ được bật mí ngay sau bài viết dưới đây của Nội Thất Điểm Nhấn.

Thổ khắc thuỷ là gì?

Theo nghĩa đen, thổ khắc thuỷ nghĩa là khi nước (Thuỷ) gặp đất (Thổ) thì sẽ bị cản lại hoặc hút cạn. Hiểu theo nghĩa rộng hơn tức là mệnh thuỷ sẽ bị khắc chế, kìm kẹp thậm chí là triệt tiêu bởi mệnh thổ mà không có khả năng tác động ngược lại.

Đây được gọi là sự tương khắc trong mối quan hệ ngũ hành.

Thổ khắc thuỷ là nguyên lý tương khắc trong thuyết ngũ hành
Thổ khắc thuỷ là nguyên lý tương khắc trong thuyết ngũ hành

Tại sao thổ khắc thuỷ?

Trong Ngũ Hành, Thổ tượng trưng cho đất, đại địa và Thủy tượng trưng cho nước. nếu Thổ gặp phải hành Thủy tức là đất sẽ cản hoặc hút nước, hình tượng đại diện cho Thủy. Vì vậy, hai yếu tố này được cho là khó dung hòa. Tuy nhiên, Thổ khắc Thủy cũng là một yếu tố tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống thường nhật. Bởi nhờ vào Thổ khắc chế nên Thủy không lan tỏa ra quá mạnh làm nhấn chìm con người.

Thổ khắc Thủy cũng là một yếu tố tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống
Thổ khắc Thủy cũng là một yếu tố tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống

Những hành Thổ nào không khắc Thủy theo nạp âm

Mặc dù cũng cùng là hành Thủy giống nhau, nhưng nạp âm khác nhau cũng sẽ mang đến nhiều mặt khác biệt rất lớn. Chẳng hạn như, Đại hải Thủy tức là nước biển lớn hay Thiên Hà Thủy mang nghĩa nước từ trời là 2 mệnh không sợ mệnh Thổ. Thậm chí khi cả hai phối hợp cùng nhau thì hành Thổ sẽ càng thành công và phát triển hơn.

Thổ khắc Thủy ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Qua hàng nghìn năm đúc kết, có thể kết luận rằng nếu hai cung mệnh tương khắc này gặp nhau sẽ dễ xảy ra mâu thuẫn, xung đột, khó đạt được thỏa thuận. Thổ khắc Thủy sẽ làm cản trở tiền tài, vận may đến.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng theo bản chất của Ngũ Hành, sinh và khắc chỉ là học thuyết tương đối, không phải hoàn toàn tuyệt đối. Sự tác động qua lại lẫn nhau hay còn gọi là sinh khắc của các yếu tố sẽ tạo tiền đề cho những bước phát triển mới. Ví dụ điển hình như tuy Thổ, Thủy tương khắc trong cuộc sống của chúng ta nhưng nếu không có Thủy thì Thổ khô cằn, không có sức sống. Điều này dẫn đến việc con người không thể trồng cây, phát triển được.

Cùng đi sâu vào các ảnh hưởng của Thổ khắc Thuỷ đối với cuộc sống của chúng ta:

Trong hôn nhân 

Nếu hai mệnh Thuỷ và Thổ kết hôn với nhau sẽ khiến cho cuộc sống hôn nhân gặp nhiều trục trặc. Hơn thế, tiền tài và sức khỏe cũng kém hơn, không được hoà hợp với nhau. Thậm chí ngay cả khi một mệnh nhường nhịn và có cuộc sống dung hòa, nhưng vẫn không thể phát triển được.

Trong kinh doanh 

Thổ khắc Thuỷ là mối quan hệ tương khắc, vì vậy sẽ luôn triệt tiêu, kìm hãm và khiến cho việc kinh doanh thua lỗ, thậm chí phá sản. Vì vậy, khi người mệnh Thổ và Thuỷ kết hợp làm ăn với nhau cần có cách hóa giải phù hợp để tránh những điều không tốt xảy ra.

Thổ khắc Thuỷ khiến cho việc làm ăn khó phát triển và lùi bại
Thổ khắc Thuỷ khiến cho việc làm ăn khó phát triển và lùi bại

Trong màu sắc phong thuỷ 

Với mối quan hệ Thổ khắc Thủy, những người mệnh Thủy không nên trang trí nhà với những màu như nâu, vàng tượng trưng cho hành Thổ. Ở chiều ngược lại, người mệnh Thổ vẫn có thể trang trí không gian sống với các màu đại diện cho hành Thủy (như xanh dương, đen,…).

Trong việc chọn hướng 

Người mệnh Thuỷ không nên chọn những hướng hợp với người mệnh Thổ, nhất là trong phong thuỷ nhà ở. Mặt khác, lựa chọn đúng phương hướng hợp mệnh sẽ giúp cho công việc làm ăn, hôn nhân và gia đình phát triển

Khi Thổ khắc Thuỷ còn ảnh hưởng tới cách chọn hướng theo phong thuỷ 
Khi Thổ khắc Thuỷ còn ảnh hưởng tới cách chọn hướng theo phong thuỷ

Cách hóa giải Thổ khắc Thủy ra sao?

Để tránh gặp phải những vận xui, điều không may mắn trong công việc, hôn nhân và màu sắc, người mệnh Thổ và Thuỷ cần có sự hoá giải phù hợp. Dưới đây là cách hoá giải Thổ khắc Thuỷ mà bạn có thể tham khảo:

  • Trong làm ăn: Để tránh gặp phải khó khăn khi làm việc hoặc những xung đột không đáng có, khi mệnh Thuỷ và Thổ kết hợp làm ăn cần có người thứ 3 thuộc mệnh Kim để cân bằng. Khi đó sẽ tạo ra mối quan hệ tương sinh và giúp cho công việc kinh doanh gặp được nhiều thành công.
  • Trong hôn nhân: Bên cạnh sự bao dung thì yếu tố phong thuỷ cũng có vai trò quan trọng trong hôn nhân. Khi mệnh Thuỷ và Thổ kết hôn với nhau nên sinh con mệnh Kim để hoá giải những điều không tốt và giúp cho tình cảm gia đình luôn được hạnh phúc.
  • Trong phong thuỷ nhà ở: Hướng nhà và màu sơn là hai yếu tố được quan tâm hàng đầu về mặt phong thuỷ nhà ở. Trong trường hợp bất khả kháng, gia chủ mệnh Thuỷ sử dụng màu sắc và hướng của người mệnh Thổ thì có thể hóa giải bằng vật phẩm phong thủy phù hợp (chẳng hạn gương bát quái).
Hoá giải Thổ khắc Thuỷ để tránh gặp phải những điều không may mắn xảy ra
Hoá giải Thổ khắc Thuỷ để tránh gặp phải những điều không may mắn xảy ra

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về mối quan hệ của ngũ hành qua bài viết: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ tương sinh tương khắc

Hướng dẫn thiết kế nội thất hợp mệnh Thủy và mệnh Thổ

Sau khi đã hiểu được Thổ khắc Thuỷ là gì thì hãy áp dụng nguyên lý này vào thiết kế nội thất. Qua đó giúp thu hút nhiều may mắn, tài lộc hơn.

Cách thiết kế nội thất cho người mệnh thủy

Chọn phương hướng xây dựng

Năm sinh của những người thuộc cung mệnh Thủy sẽ là 1952 – 1953, 1966 – 1967, 1974 – 1975, 1982 – 1983, 1996 – 1997, 2004 – 2005, 2012 – 2013,… Thông thường, mệnh Thủy là biểu tượng của sự dịu dàng và sức mạnh ẩn nấp sâu bên trong. Những người thuộc cung mệnh này thường rất nhạy cảm, dễ xúc động, thẳng thắn trong giao tiếp và nhìn chung không thích bị người khác áp đặt.

Thủy là biểu tượng của sự dịu dàng và sức mạnh ẩn nấp sâu bên trong
Thủy là biểu tượng của sự dịu dàng và sức mạnh ẩn nấp sâu bên trong

Theo đó, khi tìm hiểu về hướng nhà phù hợp người cung mệnh này cần nắm vững và tránh học thuyết Thổ khắc Thủy. Người thuộc mệnh Thủy khi xây dựng nhà ở hoặc bày trí nội thất nên chọn hướng chính Bắc. Ngoài ra, Thủy hành thường thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh nên phương hướng trong Đông Tứ Trạch như Đông Nam hay Nam cũng sẽ là phương hướng cực tốt. Vì vậy, khi thiết kế nhà hay phân chia các phòng trong nhà như phòng ngủ, phòng khách, bếp… đều cần có hướng tốt lành, hãy chọn cửa quay về các hướng này.

Chọn màu sắc

Màu sắc phổ biến nhất khi thiết kế nhà cho người mệnh Thủy là màu đen và xanh lam. Sử dụng hai gam màu này mang lại nhiều thuận lợi, may mắn trên con đường công danh, tài lộc. Không chỉ đơn thuần là hai gam màu xanh và đen, màu đặc trưng của mệnh Thủy còn nhiều tông cá tính và mang đến ý nghĩa cho từng phong cách thiết kế, chẳng hạn là:

  • Màu đen: Là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực nhưng cũng đầy bí ẩn và cá tính. Sử dụng màu đen trong thiết kế nội thất mang đến sự sang trọng và tinh tế. Những người thích phong cách tân cổ điển hay hiện đại sẽ không còn xa lạ với gam màu ấn tượng này. Nhiều gia chủ đã sử dụng màu sắc trung tính này để tránh trường hợp Thổ khắc Thủy trong học thuyết Ngũ Hành.
  • Màu xanh lam: Mang đến cảm giác tươi mát, trong lành và khiến người cư ngụ trong nhà luôn cảm thấy bình tĩnh và thư thái. Xanh lam dễ dàng kết hợp với các phong cách nội thất đương đại, nhiệt đới, Scandinavian và một số lối thiết kế độc đáo khác.
  • Màu trắng: Tượng trưng cho sự thuần khiết, năng lượng dương dồi dào và mang đến nguồn sức sống tươi trẻ. Ngoài ra, đây thường là màu chủ đạo trong phong cách Scandinavian hoặc lối thiết kế tối giản. Cạnh đó, màu trắng còn được sử dụng linh hoạt trong hầu hết các phong cách thiết kế, từ cổ điển đến hiện đại, từ sang trọng đến mộc mạc.
  • Màu xám: Đây là sự pha trộn giữa trắng và đen cũng thường được chọn làm màu nền do đặc tính dịu nhẹ của nó. Đó là một màu sắc làm say lòng những người yêu thích các ngôi nhà đẹp bởi sự đa dạng và linh hoạt được thể hiện trong mọi phong cách khác nhau từ dịu dàng, cá tính đến sang trọng.
Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, năng lượng dồi dào của Thủy hành
Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, năng lượng dồi dào của Thủy hành

Chọn đồ nội thất

Thủy tượng trưng cho nước. Vì vậy, bất cứ đồ nội thất nào liên quan trực tiếp đến nước đều phù hợp với gia chủ thuộc cung mệnh này. Bể cá, tủ sách, gương, tranh vẽ có chi tiết sóng, tác phẩm thủy mặc và các vật phẩm khác đều rất dễ trưng bày và phù hợp với người mệnh Thủy.

Để tăng thêm may mắn và tránh tình trạng Thổ khắc Thủy, gia chủ mệnh này nên trồng 1 trong 6 loại cây sau: hướng dương, dương xỉ, xương rồng tròn, thường xuân, trúc phú quý, lục thảo hay đại tướng quân. Đây là những loại cây thích hợp trồng trong nhà và gia chủ nên tận dụng không gian trống để bố trí cho phù hợp.

Chọn nguyên vật liệu phù hợp

Dựa vào mối quan hệ tương sinh trong Ngũ Hành, người mệnh Thủy nên sử dụng các vật liệu như kim loại, gỗ, thủy tinh, hoặc kính. Tuy nhiên, trong thiết kế và trang trí nội thất hiện đại vẫn có rất nhiều chất liệu nội thất đẹp mang tính thiết thực và tiện dụng cao để lựa chọn. Thế nhưng, gia chủ có năm sinh thuộc cung mệnh này vẫn cần ưu tiên chất liệu nội thất đã kể trên.

Người mệnh Thủy nên sử dụng các vật liệu như kim loại, gỗ, thủy tinh, hoặc kính
Người mệnh Thủy nên sử dụng các vật liệu như kim loại, gỗ, thủy tinh, hoặc kính

Ngoài ra, dựa vào mối quan hệ tương khắc giữa Thủy và Thổ, gia chủ nên lưu ý hạn chế sử dụng đồ nội thất bằng gốm, sành sứ hay đá. Bởi vì, đây là những vật tiêu biểu cho hành Thổ, khi sử dụng sẽ hút mất năng lượng của gia chủ khiến dễ gặp phải nhiều vận xấu.

>> Bạn có thể xem chi tiết hơn tại bài viết: Phong thuỷ nhà ở cho người mệnh Thuỷ

Cách thiết kế nội thất cho người mệnh thổ

Chọn hướng nhà

Khi xây và thiết kế nội thất ngôi nhà, ngoài việc lựa chọn mẫu nội thất phù hợp, gia chủ cần chú ý đến hướng và vị trí bài trí theo Ngũ Hành nhằm giúp mang lại vượng khí cho ngôi nhà và các thành viên. Gia chủ mệnh Thổ nên chọn hướng thuộc cung Hỏa để phù hợp với học thuyết Hỏa sinh Thổ là hướng Nam.

Trong khi đó, chủ nhân của nhà mệnh Thổ có thể chọn hướng hợp mệnh này là Đông Bắc và Tây Nam. Việc bài trí nội thất nên chọn hướng Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí và một số hướng theo đúng phong thủy khác. Đây là những hướng nhà vừa hợp với mệnh lại tránh được tình trạng Thổ khắc Thủy và còn giúp cho không gian trở nên hoàn hảo hơn.

Gia chủ mệnh Thổ nên chọn hướng thuộc cung Hỏa
Thổ khắc thuỷ là gì? Cách hoá giải thổ khắc thuỷ ra sao?

Chọn màu sắc chủ đạo

Điều đầu tiên cần chú ý là màu sắc nội thất có hợp với người mệnh Thổ hay không. Bởi hành Thổ có màu sắc đặc trưng là nâu nên sử dụng gam màu này làm nền hay màu chủ đạo trong nội thất là gợi ý tuyệt vời. Đây là màu sắc giúp cho không gian ngôi nhà hài hòa, ấm áp và thân thiện với mọi người.

Ngoài ra, theo thuyết tương sinh Hỏa sẽ sinh Thổ, người mệnh này có thể chọn màu hồng, đỏ, tím,… để mang lại may mắn, thuận lợi cho cuộc sống và công việc. Thổ sinh Kim cũng vậy, màu trắng cũng là gam màu được người mệnh thổ sử dụng trong không gian nội thất của mình để mang đến sự hài hòa và tinh tế.

Đặc biệt theo quan điểm phong thủy thì Mộc sẽ khắc Thổ nên gia chủ tuổi mệnh này nên hạn chế sử dụng các màu như xanh lá cây. Bởi điều này sẽ mang đến những điều không thuận lợi và kém may mắn. Theo nhiều chuyên gia phong thủy, gia chủ mệnh Thổ cũng rất hợp sử dụng gam màu vàng trong nội thất. Màu vàng có xu hướng mang lại cho gia chủ cảm giác tươi mới, tràn đầy năng lượng và may mắn, vì vậy sử dụng màu vàng một cách tinh tế để tạo sự hấp dẫn cho căn phòng cũng là một ý kiến ​​hay.

Gia chủ mệnh Thổ cũng rất hợp sử dụng gam màu vàng trong nội thất
Gia chủ mệnh Thổ cũng rất hợp sử dụng gam màu vàng trong nội thất

Tuy nhiên, việc phối hợp màu sắc cũng rất cần thiết để mang đến sự hài hòa, cân bằng âm dương cho ngôi nhà. Màu đỏ là một màu sắc rực rỡ với nhiều tính tích cực. Tuy nhiên, khi lựa chọn nội thất – mang tính âm theo quan điểm Á Đông, chủ nhà không nên sử dụng gam màu này làm tông chủ đạo mà chỉ làm điểm nhấn. Bởi sử dụng quá nhiều màu đỏ có thể dẫn đến mất cân bằng âm dương.

Chọn chất liệu chế tác nội thất

Người mệnh thổ nên sử dụng đồ nội thất bằng đá, gốm sứ, gạch, đất,… Đặc biệt, những điểm nhấn trang trí bằng đá hoa cương phong thủy sẽ góp phần tạo nên vẻ đẹp sang trọng, ấn tượng cho không gian. Ngoài ra, chúng còn mang đến nguồn sinh khí tốt cho gia chủ và các thành viên. Bên cạnh đó, những lọ hoa gốm sứ đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và kích thước cũng là món đồ trang trí mà gia chủ mệnh Thổ nên có trong nhà.

Người mệnh thổ nên sử dụng đồ nội thất bằng đá, gốm sứ, gạch hay đất
Người mệnh thổ nên sử dụng đồ nội thất bằng đá, gốm sứ, gạch hay đất

Vì Thổ sinh Kim nên người mệnh Thổ tuy vẫn có thể sử dụng đồ dùng bằng kim loại nhưng chỉ với số lượng hạn chế. Đặc biệt là Mộc khắc Thổ nên đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên không hợp với người mệnh này và nên sử dụng càng ít càng tốt để tránh những điều xui xẻo. Gia chủ thuộc mệnh Thổ vẫn có thể sử dụng các vật dụng liên quan đến nước một cách bình thường. Bởi Thổ khắc Thủy nên sẽ không gây nên ảnh hưởng gì đến với cuộc sống của chủ nhân.

Chọn đồ trang trí nội thất

Theo phong thủy học, linh vật tượng trưng cho mệnh thổ là giống chó. Ngoài việc nuôi con vật này, gia chủ cũng có thể bài trí một số vật phẩm phong thủy hình con vật này để xua đuổi tà ma, bảo vệ gia chủ. Đặt chó phong thủy trấn giữ ở nhà còn có thể bảo vệ của cải, biến đổi thiên cơ, tăng của cải, hoán chuyển vận mệnh.

Linh vật tượng trưng cho mệnh Thổ là giống chó
Linh vật tượng trưng cho mệnh Thổ là giống chó

Ngoài ra, dù người mệnh Thổ vẫn có thể chọn những loại cây cảnh màu vàng phù hợp với ít lá và hạn chế màu xanh để trang trí cũng như giúp lưu thông không khí trong nhà. Mệnh thổ hợp các màu của đất nên có thể chọn những loại cây như sen đá nâu hay sen tứ quý.

Hoặc chủ nhân cung mệnh Thổ cũng có thể chọn cây sống đời và các loại thực vật có màu vàng khác. Bởi loại cây này có chức năng giúp số mệnh khai sáng trí tuệ và lạc quan hơn. Cùng với đó, Thổ khắc Thủy nên gia chủ vẫn có thể lựa chọn một số vật phẩm có liên quan đến nước như chậu cá để tăng thêm vẻ nổi bật cho không gian mà không cần lo lắng sẽ bị ảnh hưởng bởi điềm không may.

>> Tìm hiểu chi tiết hơn tại bài viết: Phong thuỷ nhà ở cho người mệnh thổ

hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về Thổ khắc Thủy là gì cũng như sự tương sinh, tương khắc trong Ngũ Hành. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thiết kế nội thất phù hợp với mệnh của mình thì liên hệ ngay Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 nhé!5.4k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15