Tìm hiểu phong thuỷ Đông Tứ Trạch, cách xác định tuổi hợp hướng Đông Tứ Trạch

Cập Nhật 14/06/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong quá trình nghiên cứu về hướng xây nhà, chắc hẳn bạn đã nghe về khái niệm “Đông tứ trạch”. Vậy chính xác thì đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào? Hãy cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ qua bài viết này để cất nhà hướng tốt mang đến may mắn cho gia đình.

Đông tứ trạch là gì?

Theo phong thủy bát trạch, tám hướng trên la bàn tương ứng với tám quẻ được chia làm hai nhóm: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong đó, Đông tứ trạch bao gồm những hướng nhà phù hợp với những người thuộc Đông tứ mệnh. Sống trong một căn nhà có hướng đẹp sẽ mang đến cho gia đình sự may mắn, thành công và tài lộc.

Đông tứ trạch gồm những hướng nào theo phong thủy bát trạch?
Đông tứ trạch gồm những hướng nào theo phong thủy bát trạch?

Mặt khác, những người được xếp vào Tây tứ mệnh không nên chọn mua hay xây nhà theo Đông tứ trạch. Bởi vì, căn nhà có hướng không hợp bản mệnh sẽ thu hút khí xấu gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vận may và sự nghiệp của một người.

Một người được xếp vào nhóm nào dựa theo tuổi tác của họ. Gia chủ cần nắm rõ thông tin này để xác định hướng tốt cho căn nhà của mình. Hãy tham khảo thông tin từ những chuyên gia để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Theo chuyên gia phong thủy, nhóm này bao gồm những hướng sau:

 • Hướng Bắc: Tương ứng với hành Thủy.
 • Hướng Đông: Tương ứng với hành Mộc.
 • Hướng Đông Nam: Tương ứng với hành Mộc.
 • Hướng Nam: Tương ứng với hành Hỏa.

Tập hợp những hướng kể trên phù hợp với những gia chủ thuộc Đông tứ mệnh. Nếu chọn nhà hợp với bản mệnh thì gia chủ sẽ có sức khỏe tốt và thường xuyên gặp những điều thuận lợi trong cuộc sống.

Hướng Bắc thuộc nhóm Đông tứ trạch
Hướng Bắc thuộc nhóm Đông tứ trạch

Tuổi nào hợp hướng Đông tứ trạch?

Hướng đông tứ trạch phù hợp với các số như 1,3,4,9. Việc xác định các số này được tính dựa vào năm sinh trước hoặc sau năm 2000 với cách tính như sau:

– Đối với người sinh trước năm 2000

 • Bước 1: Căn cứ năm sinh âm lịch làm mốc
 • Bước 2: Lấy tổng 2 số cuối của năm sinh cộng lại, nếu tổng lớn 10 thì tiếp tục cộng đến khi chỉ còn 1 số nhỏ hơn 10.
 • Bước 3: Dựa vào kết quả vừa có được ở bước 2, nếu người tính là nam thì lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được. Nếu là nữ thì lấy 5 cộng vào số vừa tính được, kết quả lớn hơn 10 sẽ tiếp tục cộng đến khi chỉ còn 1 số.

– Đối với người sinh sau năm 2000 cách tính sẽ đơn giản hơn

Nếu là nam thì lấy 9 trừ đi tổng hai số cuối năm âm lịch, còn nếu là nữ thì lấy 6 cộng với hai số cuối năm âm lịch.

Như vậy, căn cứ vào năm sinh, giới tính bạn có thể tính được kết quả tuổi của mình. Nếu kết quả là 1,3,4,9 thì tuổi đó phù hợp với hướng Đông tứ trạch.

Cách xác định hướng thuộc Đông Tứ Trạch như thế nào?

Đông Tứ Trạch là cụm từ được dùng để diễn tả 4 hướng: Đông Nam, Đông, Bắc và Nam. Để xác định được hướng thuộc Đông Tứ Trạch có thể tham khảo qua các cách dưới đây:

Sử dụng ứng dụng la bàn trên các thiết bị di động thông minh

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngày này các thiết bị di động thông minh đa số đều đã có cài đặt sẵn la bàn. Để xác định các hướng thuộc Đông Tứ Trạch người dùng chỉ cần mở ứng dụng và đo, các kết quả hiển thị trên màn hình di động sẽ cho bạn biết chính xác đâu là hướng Đông Tứ Trạch.

Một số cách khác để xác định hướng Đông tứ trạch khi mua nhà

Ngoài xác định hướng Đông tứ trạch bằng la bàn thì bạn còn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác chẳng hạn như:

 • Căn cứ vào hướng của mặt trời, vì rằng mặt trời thì mọc ở hướng Đông và lặn ở đằng Tây. Chính vì thế mà ta có thể xác định được phía bên trái là Bắc còn phía bên phải sẽ là Nam.
 • Dựa vào hướng của mặt trăng, trong tự nhiên hướng mặt trăng lên tương tự như mặt trời là ở phía Đông và xuống ở phía Tây. Còn tính theo âm lịch thì phần khuyết của mặt trăng sẽ hướng về phía Đông vào đầu tháng và hướng về phía Tây từ răm đến cuối tháng.
 • Bằng cách quan sát hướng sinh trưởng của thực vật. Trong tự nhiên để tồn tại, cây sẽ cần nhiều ánh sáng để quang hợp vào ban ngày. Do đó, khu vực ở nửa cầu Bắc, các tán lá cây thường sẽ dày, sum suê, tươi tốt hơn ở phía Nam. Còn về phía nửa cầu Nam thì ngược lại cây sẽ phát triển về hướng Bắc Tốt hơn do đặc tính hướng sáng của thực vật.
 • Ngoài những cách kể trên trong dân gian còn có thể sử dụng nhiều cách khác để xác định hướng Đông tứ trạch dựa vào đồng hồ mặt trời, cách nhìn ngắm ngôi sao phương Bắc, cắm cọc trên mặt đất,…
Dân gian có nhiều cách để xác định được hướng Đông tứ trạch 
Dân gian có nhiều cách để xác định được hướng Đông tứ trạch
Sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà ao cho phù hợp phong thủy bát trạch
Sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng nhà ao cho phù hợp phong thủy bát trạch

Cách hóa giải khi mua nhà sai hướng Đông tứ trạch

Khi gia đình lựa chọn mua được những căn nhà, căn hộ đúng hướng Đông tứ trạch thì tốt. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp gia chủ không tính toán về phong thuỷ hoặc nhầm lẫn mua nhà sai hướng có thể áp dụng những phương pháp sau đây để hoá giải nhà xấu:

 • Sử dụng gương bát quái treo ở cửa và điều chỉnh hướng tương ứng với bản mệnh của gia chủ lên vị trí trên cùng.
 • Xoay hướng bàn thờ, bàn thờ là vật linh thiêng trong căn nhà. Xét về phong thuỷ Bát Trạch, hướng bàn thờ được đặt dựa trên mệnh, tuổi của nam chủ nhà. Theo đó việc đặt hướng bàn thờ phù hợp có thể hoá giải bớt vận xui khi nhà xây không đúng hướng Đông tứ trạch.
 • Thực hiện thiết kế lại nội thất như cửa sổ, cửa chính và lối đi sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ để có thể khắc phục được hướng nhà xấu.
 • Thiết kế thêm không gian trồng cây xanh giúp thanh lọc không khí ngăn chặn và đào thải luồng khí không tốt di chuyển vào căn nhà.

Dẫu vậy để đảm bảo chắc chắn, gia chủ vẫn nên yêu cầu hỗ trợ từ các chuyên gia phong thuỷ có kinh nghiệm.

Sử dụng gương bát quái để hoá giải hướng nhà sai hướng Đông tứ trạch
Sử dụng gương bát quái để hoá giải hướng nhà sai hướng Đông tứ trạch

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề đông tứ trạch gồm những hướng nào. Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng bài viết giúp bạn có thể nhanh chóng xác định hướng làm nhà phù hợp để gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Nếu có nhu cầu về thiết kế, thi công nhà ở hãy liên hệ hotline 1800 9398 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

1.2k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (3 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15