Thổ sinh kim và những ứng dụng trong thiết kế nội thất không thể bỏ qua

Ngũ hành là thuyết vật chất đã xuất hiện từ xa xưa trong cuộc sống của loài người. Ai cũng biết đến 5 mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Những người tin vào phong thủy thì luôn muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với mình thông qua các thiết kế, bài trí của ngôi nhà hay trang sức sử dụng hằng ngày. Qua bài viết chi tiết này, các chuyên gia của Điểm Nhấn sẽ giải đáp cho bạn thổ sinh kim là gì ?

Đặc điểm chung của ngũ hành

Ngũ hành tức là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngũ hành được xem là một trong những nguyên lý cơ bản tạo nên các học thuyết khác. Thuyết ngũ hành cho rằng vạn vật trên thế giới đều có liên hệ đến 5 hành trên. Việc nắm vững được các mối tương sinh, tương khắc giữa các hành với nhau là điều quan trọng để giữ được sự thịnh vượng, được mất của gia đình.

Những đặc điểm của ngũ hành có thể kể đến như sau:

 • Kim là kim loại và các nhóm chất thuộc nhóm kim loại, màu trắng là màu biểu tượng cho mệnh kim.
 • Mộc là gỗ và các chất cấu tạo nên giống như gỗ, màu xanh là đại diện cho mộc.
 • Thủy là nước. Các vật chất trên thế giới như sông suối, biển hay có thể nóng chảy thành nước, đại diện cho thủy là màu đen.
 • Hỏa là lửa, các nhóm vật chất phát sinh nhiệt và có nguồn năng lượng tràn đầy. Màu đỏ là màu đại diện cho mệnh hỏa.
 • Thổ là đất và các vật chất tạo nên đất, tượng trưng cho vạn vật, sự nảy nở sinh sôi của thiên nhiên và xem như cội nguồn của vạn vật. Thổ có màu vàng là màu đại diện.

Các đặc tính cơ bản của ngũ hành có thể kể đến như: thủy thì hướng xuống, hỏa hướng lên, mộc dễ thay đổi và bị uốn cong hay duỗi thẳng, kim có thể cắt vật còn thổ thì nuôi dưỡng vạn vật.

Đặc điểm của ngũ hành trong phong thủy
Đặc điểm của ngũ hành trong phong thủy

Ngũ hành có 3 tính chất cơ bản là lưu hàn, biến đổi và luân chuyển. Vì vậy dù trải qua bao nhiêu thời gian thì ngũ hành vẫn tồn tại trong vũ trụ, đôi khi trở thành động lực sống và phát triển của con người.

 • Lưu hành: nghĩa là 5 vật chất lưu hành một cách tự nhiên đúng quy luật tồn tại và phát triển, ví như nước sẽ dập tắt lửa.
 • Luân chuyển: 5 vật chất này luôn luân chuyển và vận hành tự nhiên. Giống như cây cỏ lớn lên giữa khu rừng.
 • Biến đổi: biến đổi chất và lượng khi có các quá trình tác động. Giống như lửa đốt cây trong rừng thành than.

Vạn vật cứ thế phát triển không ngừng nghỉ. Những yếu tố trên những người thiết kế nội thất hay xây dựng nhà ở đều phải nắm chắc để tạo ra những giá trị tốt nhất.

Mệnh tương sinh, tương khắc trong ngũ hành

Mệnh tương sinh, tương khắc trong ngũ hành hay còn được gọi ngắn gọn là đặc tính sinh khắc của ngũ hành. Vạn vật đều có mối liên kết chặt chẽ với nhau thông qua tính chất, đặc điểm. Vì vậy nhờ vào tính tương sinh, tương khắc mà thúc đẩy vạn vật tiến hóa, phát triển, chế ngự được những điều xấu xa và biến hóa không ngừng.

Tương sinh là cái này có thể sinh ra cái kia, trợ giúp nhau phát triển: Thủy tương sinh với Mộc, Mộc lại tương sinh cùng Hỏa, Hỏa sẽ tương sinh ra Thổ, Thổ tương sinh với Kim, Kim quay ngược lại tương sinh cùng Thủy. Tương khắc chính là cái này khống chế cái kia hoặc khống chế lẫn nhau: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

Mệnh tương sinh, tương khắc trong ngũ hành
Mệnh tương sinh, tương khắc trong ngũ hành

Điều trên cho thấy mỗi hành đều tồn tại hai mặt sinh và khắc, đối lập nhau. Biểu thị rõ nhất là ở cuộc sống hằng ngày của chúng ta, vật này sẽ bổ trợ cho vật kia song song đó cũng có cái này tiêu diệt cái kia. Tuy nhiên, bạn không được hiểu nhầm giữa tương sinh và sinh nở cũng như giữa tương khắc và giết chết. Những tính năng tồn tại vốn dĩ có trong sự vật hiện tượng mới là điều tạo nên ngũ hành. Điểm Nhấn sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức về ngũ hành chi tiết. Tại bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tương sinh: Thổ sinh Kim.

Thổ sinh Kim là gì ?

Theo thuyết ngũ hành, Thổ là đại diện cho đất, nơi nuôi dưỡng vạn vật trên trái đất, vì thế cũng có thể ví đất như là người mẹ nhân từ, bao dung với tất cả những đứa con. Theo ngũ hành tương sinh, Thổ sinh Kim ý chỉ đất sẽ sinh ra kim loại. Chúng ta có thể nhìn thấy điều này thông qua thực tế. Các kim loại quý hiếm đều được tìm ra dưới lòng đất. Cũng có thể nói nếu không có đất cũng sẽ không sinh ra những kim loại quý hiếm hiện có.

Đặc điểm người mệnh thổ

Năm sinh của mệnh Thổ

Các năm sinh mang mệnh Thổ bao gồm:

 • Sa Trung Thổ là đất lẫn cát: 1976, 1977.
 • Đại Trạch Thổ là đất ở nền nhà: 1968, 1969.
 • Bích Thượng Thổ nghĩa là đất ở trên vách: 1960, 1961.
 • Ốc Thượng Thổ chính là đất trên nóc nhà: 1946, 1947.
 • Thành Đầu Thổ là đất trên thành: 1938, 1939, 1998, 1999.
 • Lộ Bàng Thổ là đất đường đi: 1930, 1931, 1990, 1991.

Màu sắc hợp với người mệnh Thổ

Những màu hợp với mệnh Thổ có thể kể đến như: Màu vàng, vàng nâu, màu đỏ, màu hồng, màu tím. Về màu vàng tươi, các chuyên gia phong thủy cho rằng vàng tươi sẽ đem lại may mắn và năng lượng dồi dào cho người mệnh Thổ. Với tính cách của người mệnh Thổ màu vàng tươi chính là lựa chọn giúp cho họ phát huy tối đa được những ưu điểm của bản thân như tính sáng tạo chẳng hạn.

Màu sắc hợp với mệnh Thổ
Màu sắc hợp với mệnh Thổ

Màu vàng nâu cũng đặc biệt phù hợp với tính cách của người thuộc hành Thổ. Đây cũng là màu đại diện cho người mệnh Thổ, tương trợ họ rất tốt, giảm bớt những rủi ro trong cuộc sống. Màu đỏ cũng là màu sắc phù hợp với mệnh Thổ. Sự ấm nóng, tươi tắn và nổi bật mà gam màu này mang lại sự dồi dào, tấn tài tấn lộc.

Màu hồng và màu tím cũng là những màu sắc hợp với người mệnh Thổ. Giúp cuộc sống của người mệnh Thổ có thêm những cơ hội mới, suy nghĩ sáng suốt và bình tĩnh trong mọi tình huống.

Màu sắc không hợp với người mệnh Thổ

Những màu như xanh lá, xanh da trời hay xanh nước biển đều là những màu sắc không hợp với mệnh Thổ. Lý do cho điều này là vì phong thủy quan niệm rằng sắc xanh của cây sẽ hút hết các cơ hội may mắn, sinh khí của người mệnh Thổ (đất).

Mệnh Thổ hợp với mệnh nào và khắc với mệnh nào ?

Mệnh Thổ hợp với mệnh Kim và mệnh Hỏa. Vì vậy mới xuất hiện Thổ sinh Kim hay Hỏa sinh Thổ. Mệnh Thổ khắc với mệnh Mộc và mệnh Thủy. So về đặc điểm giữa các mệnh thì mệnh Mộc là khắc mệnh Thổ nhất. Mộc làm cho sinh khí và sự phát triển của Thổ bị kìm hãm.

Đặc điểm người mệnh kim

Mệnh Kim sinh năm bao nhiêu ?

 • Bạch Lạp Kim là vàng sáp ong hay vàng chân nến: 2000, 2001.
 • Kiếm Phong Kim là vàng đầu mũi kiếm: 1992, 1993.
 • Hải Trung Kim là vàng nằm đáy biển: 1984, 1985, 1925, 1926.
 • Thoa Xuyến Kim là trang sức vàng: 1984, 1985, 1925, 1926.
 • Kim Bạch Kim là vàng pha bạc: 1962, 1963, 2022, 2023.
 • Sa Trung Kim là vàng lẫn trong cát: 1954, 1955, 2014, 2015.

Màu sắc hợp với mệnh kim

Màu vàng là một trong những màu sắc hợp với mệnh Kim. Màu vàng tượng trưng cho sự trường tồn và phồn vinh. Theo các nhà phong thủy thì màu vàng sẽ giúp cho người mệnh Kim có được nhiều may mắn, sức khỏe cũng như những cơ hội trong sự nghiệp. Người mệnh Kim sử dụng màu vàng sẽ truyền đến năng lượng tích cực, tinh thần phấn chấn và hăng hái trong công việc.

Màu hợp với mệnh Kim
Màu hợp với mệnh Kim

Tiếp theo là màu trắng. Đối với mệnh Kim thì màu trắng chính là màu đại diện cũng như là màu bản mệnh. Màu trắng mang trong mình nét tinh khôi, giản dị, trong sáng, thanh khiết. Đây cũng được xem là màu sắc của sự khởi đầu, đem lại cuộc sống bình yên cho gia chủ.

Bên cạnh những màu sắc trên màu xám, nâu đất sẽ là hai màu hợp với người mệnh Kim. Nếu gia chủ đang gặp những điều phiền muộn hoặc khó khăn trong cuộc sống thì hai màu này sẽ nhanh chóng giúp bạn giải quyết những khó khăn phát sinh trong cuộc sống và tìm ra được định hướng cho chính mình.

Màu sắc không hợp với mệnh Kim

Kim khắc Mộc, Hỏa Khắc Kim. Chính vì thế mà người mệnh Kim sẽ không hợp với những màu sắc sau: đỏ, hồng và cam. Người mệnh Kim không nên sử dụng những màu sắc lòe loẹt, sặc sỡ. Màu sắc đại diện cho mệnh Kim là màu trắng vì vậy những màu này sẽ khiến cho sắc trắng bị lu mờ, suy yếu và gây ra những khó khăn nhất định cho gia chủ.

Mệnh nào hợp/ khắc với mệnh Kim ?

Theo ngũ hành tương sinh thì mệnh Kim sẽ hợp với mệnh Thổ, bởi vì thế nên mới có Thổ sinh Kim. Mệnh Kim cũng hợp với người mệnh Thủy, từ xa xưa ông cha ta đã cho rằng trời là Càn mà Kim thuộc quẻ Càn, trời sẽ tạo mưa nuôi dưỡng vạn vật. Vì thế mà có Kim sinh Thủy. Bên cạnh những mệnh hợp thì mệnh Kim kỵ mệnh Hỏa. Bởi vì hỏa là lửa sẽ làm biến đổi và suy giảm các tính chất của kim loại.

Những lưu ý về phong thủy, khi thiết kế nội thất cho người mệnh Thổ

Chất liệu nội thất

Không gian của ngôi nhà nên có thêm những vật trang trí như gốm, sứ, đá. Đồ gốm sứ hiện nay cũng khá đa dạng mẫu mã, có tính thẩm mỹ cao. Có thể chọn trang trí bình hoa bằng gốm sứ hoặc bát dĩa sứ. Ưu tiên lựa chọn những màu sắc hợp phong thủy với mệnh Thổ và phong cách ngôi nhà.

Nội thất phù hợp cho người mệnh Thổ
Nội thất phù hợp cho người mệnh Thổ

Đối với đá hợp với mệnh Thổ thì bạn có thể lựa chọn các loại đá cẩm thạch. Loại đá này sẽ giúp gia chủ tích được nhiều vận khí tốt, gia đình êm ấm và nhiều cơ hội may mắn cho sự nghiệp. Khi lựa chọn đá cẩm thạch gia chủ cũng nên xem xét lựa chọn các loại có màu sắc phù hợp với bản mệnh và toát lên vẻ sang trọng.

Hướng nhà

Người mệnh Thổ nên lựa chọn hướng nhà theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc là phù hợp nhất. Đây chính là hai hướng nhà hợp với người mệnh Thổ nhất. Trong phong thủy, người mệnh Thổ làm nhà hướng này gia đình sẽ sung túc, sum vầy.

Cây cảnh hợp với người mệnh Thổ

Đối với người mệnh Thổ như đã nói kỵ màu xanh lá. Nếu bạn để cây có sắc xanh trong nhà, theo phong thủy cây cảnh sẽ hút hết sinh khí, vận may của nhà bạn. Công việc sự nghiệp bị trì trệ. Người mệnh thổ nên lựa chọn các loại cây cảnh thuộc hành tương sinh để hỗ trợ những lúc gặp khó khăn. Các loại cây mà người mệnh Thổ có thể trồng như: Dứa cảnh, vạn lộc, Quế Hoa, Mễ Lan,…. Tùy vào sở thích của bản thân mà bạn có thể chọn lấy một loại cây cảnh trồng trong nhà.

Hoa Mễ Lan hợp với người mệnh Thổ
Hoa Mễ Lan hợp với người mệnh Thổ

Những lưu ý về phong thủy, khi thiết kế nội thất cho người mệnh Kim

Hướng nhà

Người mệnh Kim được khuyên nên ở ngôi nhà có hướng Tây và Tây Bắc. Đây là hai hướng giúp cho vận khí của người mệnh Kim được tốt lên.

Chất liệu nội thất

Người mệnh Kim sẽ hợp với đồ nội thất liên quan đến đá, gốm sử, và các đồ kim khí. Nên sử dụng những gam màu hợp với mệnh Kim như màu vàng, xám, nâu đất để tạo được không khí ấm cúng cho ngôi nhà của bạn. Bạn cũng có thể lựa chọn cho mình những đồ dùng như đèn ngủ bằng chất liệu sứ. Bên cạnh đó những dụng cụ trong nhà, bạn nên lựa chọn vật dụng được làm từ nhôm, sắt, mạ đồng, bạc hoặc một số thành phần khác. Một trong những đặc tính của Kim là thúc đẩy sự lưu thông của không khí vì thế gần cửa sổ, cửa ra vào bạn cũng có thể bố trí những đồ vật bằng kim loại.

Thiết kế nội thất cho người mệnh Kim
Thiết kế nội thất cho người mệnh Kim

Ngoài chất liệu thì bạn cũng cần quan tâm đến màu sắc phù hợp với mệnh Kim và phong cách của ngôi nhà. Có như thế thì sau khi thi công hoàn thành ngôi nhà bạn mới được hài hòa giữa các màu sắc cũng như thống nhất phong cách.

Cây cảnh hợp với mệnh Kim

Cây cảnh hợp với mệnh Kim có thể bố trí trong nhà của bạn có thể kể đến như: cây Lan Chi, Ngọc Ngân, Hạnh Phúc, Kim Tiền, Lan Ý và Bạch Mã Hoàng Tử. Bạn có thể lựa chọn các loại cây cảnh trên để mang lại vận may cho gia đình cũng như sự nghiệp. Và đừng quên các loại cây tương sinh hành Thổ cũng khá phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Cây Lan Chi hợp với người mệnh Kim
Cây Lan Chi hợp với người mệnh Kim

Ứng dụng Thổ sinh Kim trong thiết kế nội thất

Chỉ duy với mệnh Kim và mệnh Thổ thì đã có hàng tá điều bạn cần lưu ý. Thổ sinh Kim cũng không kém gì, tuy nhiên những chuyên gia về thiết kế nội thất đã giúp bạn đánh dấu những lưu ý cần thiết phải nắm. Hướng nhà phù hợp để xây hướng Tây và Tây Bắc. Đây là hai hướng đem lại may mắn và thành công cho gia chủ.

Sử dụng vật liệu liên quan đến gạch, đá, gốm trong quá trình thiết kế nội thất. Những đồ nội thất được làm từ những nguyên liệu trên rất hợp với người mệnh Kim và mệnh Thổ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những đồ dụng nội thất làm từ nguyên liệu với đa dạng mẫu mã thiết kế và đừng lo chúng sẽ không phù hợp với phong cách vốn có của ngôi nhà.

Thiết kế nội thất cho Thổ sinh Kim
Thiết kế nội thất cho Thổ sinh Kim

Các chuyên gia về thiết kế nội thất dựa trên mong muốn của gia chủ sẽ cung cấp bản vẽ 3D cũng như lo tất tần tật từ khâu lựa chọn đồ nội thất đến khâu thi công. Những người có chuyên môn sẽ giúp cho bạn có được những lựa chọn sáng suốt và không mất nhiều thời gian. Màu sắc cũng là một trong những yếu tố quan trọng, bởi nó sẽ quyết định đến phong cách cũng như phong thủy của ngôi nhà.

Đối với Thổ sinh Kim, bạn vẫn nên chọn những gam màu vừa hợp với mệnh Kim vừa hợp với mệnh Thổ như màu vàng, màu trắng. Những gam màu sắc này nhìn chung cũng phù hợp với đa số các phong cách. Tuyệt đối không được sử dụng các gam màu tương khắc với hai mệnh Thổ và Kim. Điều này sẽ khiến cho phong thủy ngôi nhà xấu đi ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

Thiết kế nội thất nhà bếp cho Thổ sinh Kim
Thiết kế nội thất nhà bếp cho Thổ sinh Kim

Về đồ trang trí và cây cảnh: Chọn cây hợp mệnh Kim, mệnh Thổ. Hầu hết đa phần là các loại cây cảnh chậu nhỏ treo ở vườn ban công hoặc bậu cửa sổ. Mặc dù khắc với màu xanh nhưng không có nghĩa là mệnh Thổ thì không được trồng bất cứ loại cây nào. Như đã cung cấp thông tin về phong thủy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại cây cảnh được nhắc đến.

Trên đây là những thông tin về Thổ sinh Kim là gì và Thổ sinh Kim được ứng dụng như thế nào trong thiết kế nội thất. Bất cứ thắc mắc liên quan đến nội thất bạn hãy liên hệ ngay với Điểm Nhấn để có được câu trả lời nhanh và chính xác nhất.

Chưa có đánh giá!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận