Thổ sinh Kim là gì? Có tốt không? Ứng dụng trong cuộc sống

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Ngũ hành là thuyết vật chất đã xuất hiện từ xa xưa trong cuộc sống của loài người. Ai cũng biết đến 5 mệnh Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Những người tin vào phong thủy thì luôn muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với mình thông qua các thiết kế, bài trí của ngôi nhà hay trang sức sử dụng hằng ngày. Qua bài viết chi tiết này, các chuyên gia của Nội Thất Điểm Nhấn sẽ giải đáp cho bạn Thổ sinh Kim là gì?

Thổ sinh Kim là gì?

Thổ sinh Kim có nghĩa là gì? Theo thuyết ngũ hành, Thổ là đại diện cho đất, nơi nuôi dưỡng vạn vật trên trái đất, vì thế cũng có thể ví đất như là người mẹ nhân từ, bao dung với tất cả những đứa con. Theo ngũ hành tương sinh, Thổ sinh Kim ý chỉ đất sẽ sinh ra kim loại. Chúng ta có thể nhìn thấy điều này thông qua thực tế. Các kim loại quý hiếm đều được tìm ra dưới lòng đất. Cũng có thể nói nếu không có đất cũng sẽ không sinh ra những kim loại quý hiếm hiện có.

Thổ sinh kim là một trong những mối quan hệ cơ bản trong phong thủy ngũ hành
Thổ sinh kim là một trong những mối quan hệ cơ bản trong phong thủy ngũ hành

Thổ sinh Kim có tốt không?

Theo quan điểm của học thuyết phong thủy ngũ hành, thổ sinh kim là một điều tốt. Bởi vì, sự tồn tại của hành thổ sẽ thúc đẩy những người mệnh kim trở nên khỏe mạnh, may mắn và thành công hơn.

Đó chính là lý do vì sao mà những gia đình có thành viên mang mệnh thủy và mệnh kim cùng chung sống sẽ phát triển thịnh vượng. Bên cạnh đó, mối quan hệ thổ sinh kim còn được nhiều người ứng dụng vào các mặt khác của cuộc sống để gặt hái thuận lợi và thành công.

Đôi nét về người mệnh thổ và mệnh kim

Bạn đã hiểu thổ sinh kim nghĩa là gì, giờ hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu người mệnh thổ và mệnh kim để từ đó thấy được nhiều điều hay ho mà nguyên lý này mang lại.

Người mệnh thổ

Người mệnh thổ có những đặc điểm như sau:

Năm sinh

Tuổi Năm sinh
Canh Ngọ 1930, 1990
Tân Mùi 1931, 1991
Mậu Dần 1938, 1998
Kỷ Mão 1939, 1999
Bính Tuất 1946, 2006
Đinh Hợi 1947, 2007
Canh Tý 1960, 2020
Tân Sửu 1961, 2021
Mậu Thân 1968
Kỷ Dậu 1969
Bính Thìn 1976
Đinh Tỵ 1977

Tính cách

Người mệnh thổ có nhiều điểm tốt về mặt tính cách. Chẳng hạn, họ thường được đồng nghiệp đánh giá là bao dung và dễ gần. Ngoài ra, họ cũng rất cẩn thận khi luôn lập kế hoạch chi tiết trước khi làm bất cứ điều gì. Nhìn chung, những người mệnh thổ rất đáng tin cậy.

Những người mệnh thổ được đánh giá là đáng tin cậy
Những người mệnh thổ được đánh giá là đáng tin cậy

Tuy nhiên, khi những đức tính trên “phát triển” quá mức sẽ tạo nên rào cản đối với người mệnh thổ trên con đường thành công. Việc quá cẩn thận làm cho họ trở nên bảo thủ không dám là điều mới. Điều này sẽ khiến họ trở nên nhàm chán và thiếu sáng tạo.

Ngũ hành tương sinh – tương khắc

Trong ngũ hành, thổ tương sinh với kim và tương khắc với mộc. Đồng thời, hỏa cũng tương sinh với thổ, cũng như là thủy bị tương khắc bởi thổ. Hiểu rõ được các mối quan hệ này sẽ giúp người mệnh thổ có thể sắp xếp cuộc sống và công việc sao cho thuận lợi nhất.

Màu sắc tương hợp

Màu sắc tương hợp với người mệnh thổ là các màu vàng và nâu. Bên cạnh đó, người mệnh thổ cũng nhận năng lượng tích cực khi tiếp xúc với các màu đỏ, cam, hồng, tím đại diện cho hành Hỏa tương sinh với mình. Khi sử dụng những màu này để trang trí, không gian sống sẽ tạo nên những hiệu quả tích cực giúp họ gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Tham khảo thêm: Mệnh thổ hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Người mệnh kim

Người mệnh kim có những đặc điểm nổi bật dưới đây:

Năm sinh

Tuổi Năm sinh
Nhâm Thân 1932, 1992
Quý Dậu 1933, 1993
Canh Thìn 1940, 2000
Tân Tỵ 1941, 2001
Giáp Ngọ 1954, 2014
Ất Mùi 1955, 2015
Nhâm Dần 1962, 2022
Quý Mão 1963, 2023
Canh Tuất 1970
Tân Hợi 1971
Giáp Tý 1984

Tính cách

Người mệnh kim có nhiều đặc điểm tính cách đáng quý. Họ thông minh và giỏi ứng biến. Đồng thời, người mệnh kim còn có tầm nhìn và luôn đặt mục tiêu lên hàng đầu. Dù làm việc cùng hay sống chung, họ cũng sẽ được người khác nhau trọng.

Những người mệnh kim rất giỏi ứng biến
Những người mệnh kim rất giỏi ứng biến

Tuy vậy, những người mệnh kim vẫn có một số điểm yếu nhất định. Họ có thực lực nhưng lại tự tin thái quá. Ngoài ra, đôi khi những người mệnh kim cũng khá độc đoán khi làm lãnh đạo. Những đặc điểm tính cách này có thể khiến những người xung quanh khó chịu hay thậm chí là ngột ngạt.

Ngũ hành tương sinh – tương khắc

Trong ngũ hành, kim tương sinh với thủy và tương khắc với mộc. Mặt khác, thổ tương sinh với kim, trong khi hỏa tương khắc kim. Các mối quan hệ giữa các yếu tố này tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của những người mang mệnh kim.

Màu sắc tương hợp

Các màu tương hợp với người mệnh kim đó là trắng và xám. Bên cạnh đó, những lựa chọn khác phù hợp với họ là những màu sắc thuộc hành thổ tương sinh đó là vàng và nâu. Bằng cách vận dụng các màu này, người mệnh kim có thể sắp xếp không gian mang đến nhiều điều thuận lợi cho cuộc sống.

Xem thêm: Mệnh kim hợp màu gì? Không hợp màu gì?

Ứng dụng thổ sinh kim trong cuộc sống hàng ngày

Nhìn chung, nguyên tắc “thổ sinh kim” có thể được vận dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Trong đó, nổi bật nhất cần kể đến là:

Phát triển sự nghiệp, kinh doanh

Rất nhiều người tin vào các nguyên tắc phong thủy ngũ hành đang áp dụng để xây dựng sự nghiệp, cụ thể ở đây là nguyên lý “thổ sinh kim”. Chẳng hạn như những người mệnh kim thường hỏi về tuổi tác của một người mới gặp để quyết định xem có nên kết giao. Họ ưu tiên giữ mối quan hệ với những người mệnh kim vì cho rằng quan hệ tương sinh này sẽ mang đến nhiều điều may mắn và thuận lợi.

Đặc biệt, trong kinh doanh, những người mệnh kim và thổ khi có thể kết hợp thì sẽ cùng nhau thành công. Mọi quyết định họ đưa ra sẽ trở nên đúng đắn và ít gặp phải những vấn đề rắc rối liên quan đến tiền bạc.

Người mệnh thổ và mệnh kim nên hợp tác với nhau
Người mệnh thổ và mệnh kim nên hợp tác với nhau

Trong mối quan hệ hôn nhân

Như đã nói trên, thổ sinh kim là một điều tốt, điều này thể hiện rõ nhất trong mối quan hệ hôn nhân. Nam mệnh kim kết hôn cùng nữ mệnh thổ sẽ có cuộc sống thăng hoa với nhiều thành công phía trước. Còn nam mệnh thổ kết hôn cùng nữ mệnh kim sẽ giúp cho gia đạo luôn yên ấm.

Người mệnh thổ và mệnh kim kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên gia đình hạnh phúc
Người mệnh thổ và mệnh kim kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên gia đình hạnh phúc

Trong việc xây nhà và thiết kế nội thất

Những nguyên tắc phong thủy ngũ hành như “thổ sinh kim” được áp dụng rất phổ biến trong việc thiết kế nội thất. Khi được bố trí hợp phong thủy, căn nhà sẽ thu hút vượng khí dồi dào mang đến nhiều lợi ích cho gia đình.

Chọn hướng nhà

Chiếu theo nguyên tắc “thổ sinh kim”, những gia chủ mệnh kim nên lựa chọn hướng Tây hoặc Tây Nam để mua nhà. Những căn nhà có hướng này được cho là sẽ thu hút nguồn năng lượng tích cực dồi dàng mang đến cho họ gia đình hạnh phúc và sự nghiệp thuận lợi.

Gia chủ mệnh kim nên chọn hướng Tây hoặc Tây Nam để xây nhà
Gia chủ mệnh kim nên chọn hướng Tây hoặc Tây Nam để xây nhà

Sử dụng vật liệu

Những gia chủ mệnh kim cũng nên ưu tiên lựa chọn vật liệu kim loại khi thi công nội thất. Bên cạnh đó, những vật liệu khác như gốm, gạch, đá tự nhiên,… tượng trưng cho hành thổ cũng nên cân nhắc. Việc sử dụng sẽ mang đến sự cân bằng về phong thủy tạo nên môi trường sống thoải mái và ổn định theo năm tháng.

Gạch là chất liệu phù hợp để thi công nhà cho những người mệnh thổ hoặc mệnh kim
Gạch là chất liệu phù hợp để thi công nhà cho những người mệnh thổ hoặc mệnh kim

Lựa chọn màu sắc

Thổ sinh kim hợp màu gì? Những gia chủ mệnh thổ nên sử dụng màu nâu, vàng trang trí để mang đến may mắn. Bên cạnh đó, những màu này cũng phù hợp khi thiết kế nhà ở cho người mệnh kim bên cạnh các màu cơ bản như trắng hay xám.

Gia chủ mệnh thổ và mệnh kim có thể sử dụng màu xám, màu trắng để trang trí nhà
Gia chủ mệnh thổ và mệnh kim có thể sử dụng màu xám, màu trắng để trang trí nhà

Mặt khác, người mệnh thổ nên hạn chế sử dụng màu xanh lá của hành mộc để trang trí nhà do mối quan hệ khắc chế. Nếu muốn sử dụng màu xanh để tạo điểm nhấn thì gia chủ nên thêm vào các màu trắng, xám của hành kim để khắc chế mộc nhằm tạo nên sự cân bằng về mặt phong thủy.

Chọn cây cảnh

Khi mua cây cảnh, dù gia thủ mang mệnh thổ hay kim thì cũng nên ưu tiên những loại cây nhỏ. Điều này để tránh căn nhà có quá nhiều tính mộc khắc chế mệnh thổ gây mất cân bằng phong thủy. Ngoài ra, có thể cân nhắc việc sử dụng các loại cây phong thủy để thu hút vượng khí cho bản thân và gia đình.

Nên lựa chọn những chậu cây nhỏ để trang trí trong nhà
Nên lựa chọn những chậu cây nhỏ để trang trí trong nhà

Với kích thước nhỏ, những chậu cây cảnh mini có thể được bố trí ở nhiều vị trí trong căn nhà. Chẳng nhạ như chậu cây nhỏ xinh đặt trên bàn trà tạo điểm nhấn cho phòng khách. Hay đặt cây gần bậu cửa để trang trí thêm cho khu vực này.

Bố trí vật trang trí

Dù gia chủ mang mệnh thổ hay kim, những vật trang trí làm bằng chất liệu đất nung sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Chúng sẽ thu hút vượng khí mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho căn nhà. Bên cạnh đó, việc mua sắm vật trang trí bằng gốm sứ cũng được khuyến khích khi vừa tốt cho phong thủy, vừa góp phần thể hiện sở thích của gia chủ.

Những vật bằng gốm sứ rất phù hợp để trang trí trong nhà của những người mệnh thổ
Những vật bằng gốm sứ rất phù hợp để trang trí trong nhà của những người mệnh thổ

Một số câu hỏi thường gặp về nguyên lý thổ sinh kim

Bạn đã hiểu thổ sinh kim là gì, sau đây là một số câu hỏi khác liên quan về nguyên lý này mà được nhiều người quan tâm. Bạn tham khảo thêm nhé!

Mệnh thổ và mệnh kim có hợp nhau không?

Mệnh Thổ và mệnh Kim có quan hệ tương sinh với nhau. Vậy nên, khi 2 mệnh này kết đôi sẽ thu được nhiều may mắn và tài lộc về hôn nhân và sự nghiệp. Trong trường hợp, cả bố và mẹ đều mệnh Kim, sinh con mệnh Thổ thì sẽ gặp nhiều điều hạnh phúc. Đối với bố mẹ mệnh Kim, sinh con mệnh Thổ cũng sẽ gặp nhiều vượng khí trong gia đình.

Ngoài ra, về khía cạnh ngoại, khi người mệnh Thổ kết giao hoặc làm việc cùng người mệnh Kim sẽ được người mệnh Kim giúp đỡ và tương trợ nhiều trong cuộc sống và sự nghiệp, và ngược lại.

Bố mệnh kim mẹ mệnh thổ sinh con mệnh gì?

Theo chuyên gia phong thuỷ, bố mệnh Kim mẹ mệnh Thổ sinh con thuộc mệnh Thổ là tốt nhất. Trong ngũ hành, Thổ sinh Kim, vậy nên khi con thuộc mệnh Thổ sẽ tương sinh với mệnh của bố (mệnh Kim), hay còn gọi là Tiểu Cát. Điều này sẽ giúp sự nghiệp của bố gặp được nhiều may mắn, dễ dàng thăng quan tiến chức trong tương lai. Đồng thời, con thuộc mệnh Thổ cũng tương trợ cho mẹ mệnh Thổ, từ đó mang lại sự hoà hợp trong gia đình, và giúp công việc của mẹ trở nên suôn sẻ hơn.

Mệnh thổ đeo kim cương được không?

Mệnh Thổ đeo kim cương sẽ mang lại nhiều may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống. Kim cương là đồ trang sức có độ tinh khiết cao, nên có thể trấn áp được những tà khí, xui xẻo, mang đến sự bình yên trong cuộc sống cho người mệnh Thổ.

Bên cạnh đó, theo quy luật ngũ hành tương sinh, Hoả sinh Thổ, chính vì vậy người mệnh Thổ khi đeo kim cương nên lựa chọn những gam màu thuộc hành Hoả như màu tím, màu vàng, màu nâu đất. Từ đó sẽ mang lại sự thành công, tài lộc và vượng khí đến trong cuộc sống và sự nghiệp.

Trên đây là những thông tin về Thổ sinh Kim nghĩa là gì và cách ứng dụng nguyên lý này vào trong cuộc sống. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn để được hỗ trợ nhé!Tham khảo thêm:

396

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (5 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15