Thổ sinh Kim là gì? Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Cập Nhật 03/01/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Ngũ hành là học thuyết đã xuất hiện từ xa xưa và cho đến tận hiện tại, chúng vẫn được ứng dụng vào thiết kế nội thất nhằm thu hút thêm tài lộc, may mắn. Trong bài viết này, Nội Thất Điểm Nhấn giới thiệu về nguyên lý Thổ sinh Kim, qua đó bạn có thể hiểu và ứng dụng trong đời sống.

Thổ sinh Kim là gì?

Trong thuyết ngũ hành, Thổ sinh Kim là mối quan hệ tương sinh, tức là Thổ nuôi dưỡng, bồi đắp cho Kim phát triển. Thổ đại diện cho đất, là nơi chứa đựng, hội tụ các loại khoáng sản, kim loại quý giá. Kim đại diện cho kim loại, là những vật chất cứng, rắn, có độ bền cao.

Trong thực tế, hầu hết các kim loại đều được tìm thấy trong lòng đất. Đất là nơi nuôi dưỡng, che chở cho kim loại phát triển, tạo nên các loại kim loại quý giá. Ví dụ, vàng, bạc, đồng, sắt,… đều được tìm thấy trong lòng đất.

Thổ sinh Kim nghĩa là sao
Thổ và Kim có mối quan hệ tương sinh với nhau

Thổ sinh Kim có tốt không?

Thổ sinh Kim là một mối quan hệ tương sinh tốt đẹp, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho người mệnh Thổ và mệnh Kim. Người mệnh Thổ nếu biết kết hợp các yếu tố mang mệnh Kim sẽ nhận được nhiều lợi ích trong cuộc sống. Ví dụ, người mệnh Thổ có thể đeo trang sức bằng vàng, bạc, đồng,… để kích hoạt vận khí, thu hút tài lộc.

Cụ thể, các lợi ích nhận được như sau:

 • Trong gia đình: Nếu cha hoặc mẹ mệnh thổ khi sinh con là mệnh kim sẽ gặp nhiều tài lộc, may mắn và thuận lợi trong con đường công danh sự nghiệp. Đặc biệt gia đình luôn yêu thương, hạnh phúc và hoà thuận với nhau.
 • Trong mối quan hệ bạn bè: Khi người mệnh thổ có bạn bè là người mệnh kim, sẽ hỗ trợ nhau phát triển, gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống, công việc thuận lợi. Đặc biệt nếu mệnh thổ thân với mệnh kim sẽ được giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống.
 • Trong làm ăn kinh doanh: Nếu người mệnh thổ làm ăn với người mệnh kim sẽ giúp nhau hỗ trợ và gặp những thành công trên con đường công danh sự nghiệp.
 • Trong hôn nhân: Nếu người mệnh thổ và mệnh kim kết hôn với nhau sẽ rất hạnh phúc, cuộc sống vợ chồng thuận lợi và viên mãn. Hơn thế, con cái ngoan ngoãn, công việc thuận lợi và gặp nhiều điều hanh thông trong cuộc sống.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Thổ sinh Kim nhưng Thổ nhiều quá thì sẽ vùi lấp mất Kim. Điều này có nghĩa là người mệnh Thổ không nên quá lạm dụng các yếu tố mang mệnh Kim, tránh gây phản tác dụng.

Thổ sinh Kim có tốt không
Thổ sinh kim mang tới nhiều thuận lợi và may mắn trong sự nghiệp công danh

Đôi nét về người mệnh thổ và mệnh kim

Người mệnh thổ

Người mệnh thổ có những đặc điểm như sau:

Năm sinh

Tuổi Năm sinh
Canh Ngọ 1930, 1990
Tân Mùi 1931, 1991
Mậu Dần 1938, 1998
Kỷ Mão 1939, 1999
Bính Tuất 1946, 2006
Đinh Hợi 1947, 2007
Canh Tý 1960, 2020
Tân Sửu 1961, 2021
Mậu Thân 1968
Kỷ Dậu 1969
Bính Thìn 1976
Đinh Tỵ 1977

Tính cách

Người mệnh Thổ thường có tính cách ôn hòa, điềm đạm, cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo, đáng tin cậy, là người của gia đình, luôn biết quan tâm, chăm sóc người thân, bạn bè. Họ cũng là người có ý chí kiên cường, vững vàng, có trách nhiệm, luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Những người mệnh thổ được đánh giá là đáng tin cậy
Những người mệnh thổ được đánh giá là đáng tin cậy

Tuy nhiên, khi những đức tính trên “phát triển” quá mức sẽ tạo nên rào cản đối với người mệnh thổ trên con đường thành công. Việc quá cẩn thận làm cho họ trở nên bảo thủ không dám là điều mới. Điều này sẽ khiến họ trở nên nhàm chán và thiếu sáng tạo.

Màu sắc hợp mệnh thổ

 • Màu bản mệnh: Vàng sẫm, nâu đất, cam đất.
 • Màu tương sinh: Đỏ, hồng, cam, tím.
 • Màu tương khắc: Xanh lá cây, xanh lam, đen, trắng.

Người mệnh kim

Người mệnh kim có những đặc điểm nổi bật dưới đây:

Năm sinh

Tuổi Năm sinh
Nhâm Thân 1932, 1992
Quý Dậu 1933, 1993
Canh Thìn 1940, 2000
Tân Tỵ 1941, 2001
Giáp Ngọ 1954, 2014
Ất Mùi 1955, 2015
Nhâm Dần 1962, 2022
Quý Mão 1963, 2023
Canh Tuất 1970
Tân Hợi 1971
Giáp Tý 1984

Tính cách

Người mệnh Kim thường có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, có khả năng lãnh đạo, có chí tiến thủ và luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Họ cũng là những người có trực giác tốt, nhanh nhẹn, hoạt bát, có khả năng thích ứng với môi trường mới.

Những người mệnh kim rất giỏi ứng biến
Những người mệnh kim rất giỏi ứng biến

Tuy vậy, những người mệnh kim vẫn có một số điểm yếu nhất định. Họ có thực lực nhưng lại tự tin thái quá. Ngoài ra, đôi khi những người mệnh kim cũng khá độc đoán khi làm lãnh đạo. Những đặc điểm tính cách này có thể khiến những người xung quanh khó chịu hay thậm chí là ngột ngạt.

Màu sắc hợp mệnh kim

 • Màu bản mệnh: Trắng, ánh kim, xám, ghi.
 • Màu tương sinh: Vàng, nâu đất.
 • Màu tương khắc: Đỏ, hồng, cam, xanh lá cây, đen.

Ứng dụng thổ sinh kim trong thiết kế nội thất

Việc ứng dụng thuyết Thổ sinh Kim trong thiết kế nội thất có thể được thể hiện ở nhiều khía cạnh, bao gồm:

Hướng đặt nội thất

Hướng đặt nội thất cũng có ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Theo thuyết ngũ hành, hướng Tây Bắc là hướng thuộc hành Kim. Do đó, gia chủ mệnh Kim nên đặt các đồ nội thất quan trọng, mang ý nghĩa phong thủy như bàn thờ, giường ngủ,… ở hướng này.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể đặt các đồ nội thất thuộc hành Thổ ở hướng này để tạo sự hài hòa.

Màu sắc nội thất

Theo thuyết ngũ hành, màu vàng và cam là hai màu sắc thuộc hành Thổ. Do đó, gia chủ mệnh Kim nên ưu tiên sử dụng các màu sắc này trong thiết kế nội thất.

Cụ thể, màu vàng tượng trưng cho sự may mắn, trường tồn, thành công. Màu cam mang đến năng lượng tích cực và tươi mới cho không gian sống.

Ngoài ra, gia chủ mệnh Kim cũng có thể kết hợp màu sắc nội thất theo cách sau:

 • Sử dụng màu trắng làm màu sắc chủ đạo, kết hợp với các màu sắc thuộc hành Thổ để tạo điểm nhấn.
 • Sử dụng các màu sắc thuộc hành Thổ như màu vàng, cam làm màu sắc chủ đạo, kết hợp với các màu sắc thuộc hành Kim như màu trắng, xám, bạc để tạo sự hài hòa.
thổ sinh kim hợp màu gì
Thổ sinh kim hợp màu vàng hoặc màu trắng khi trang trí nhà cửa

Vật liệu nội thất

Theo nguyên lý Thổ sinh Kim, các vật liệu thuộc hành Thổ như gốm sứ, đá, gạch, bê tông,… là những lựa chọn phù hợp cho gia chủ mệnh Kim.

Cụ thể, các đồ nội thất như bàn ghế, tủ kệ, giường ngủ,… có thể được làm từ các vật liệu này. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng các đồ trang trí nội thất như bình hoa, tượng, tranh ảnh,… được làm từ các vật liệu này.

Cây phong thuỷ

Những loại cây phong thủy có màu vàng, cam, nâu, đỏ, hồng, tím… là những màu sắc thuộc hành Thổ. Những loại cây này có tác dụng kích hoạt năng lượng Thổ, từ đó giúp bổ sung năng lượng cho hành Kim, mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Ngoài màu sắc, hình dáng cũng có ý nghĩa quan trọng. Những loại cây có hình dáng tròn, bầu dục, hình trụ… là hình dáng thuộc hành Thổ, người mệnh Kim nên ưu tiên chọn những loại cây này.

Một số gợi ý: cây kim tiền, cây phú quý, cây phát tài, cây lưỡi hổ,…

Đồ vật trang trí

Người mệnh Kim có thể lựa chọn các món đồ trang trí như:

 • Đồ gốm sứ: Loại vật liệu được làm từ đất sét, nung ở nhiệt độ cao. Do đó, chúng có nguồn gốc từ Thổ và mang ý nghĩa của đất. Đồ gốm sứ có thể được sử dụng để trang trí nhiều không gian trong nhà, như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,…
 • Đồ đá: Cũng là một loại vật liệu có nguồn gốc từ Thổ. Chúng có thể được sử dụng để trang trí nhà cửa dưới nhiều hình thức khác nhau, như tượng đá, đá phong thủy,…
 • Đồ kim loại: Thuộc hành Kim, có thể được sử dụng để trang trí nhà cửa dưới nhiều hình thức khác nhau, như đèn chùm, đèn tường, đồ trang sức,…

Bạn có thể đặt các món đồ trang trí này ở những vị trí phù hợp trong nhà để mang lại hiệu quả phong thủy tốt nhất.

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn trong bài viết: phong thuỷ nhà ở cho người mệnh Kim

Thổ sinh kim nên chọn đồ vật trang trí bằng gốm sứ để thu hút tài lộc
Thổ sinh kim nên chọn đồ vật trang trí bằng gốm sứ để thu hút tài lộc

Câu hỏi thường gặp

Mệnh thổ và mệnh kim có hợp nhau không?

Mệnh Thổ sẽ cung cấp cho mệnh Kim nền tảng vững chắc để phát triển. Mệnh Kim sẽ giúp cho mệnh Thổ trở nên sáng tạo và linh hoạt hơn. Khi hai mệnh này kết hợp với nhau, họ sẽ tạo thành một đội ngũ mạnh mẽ, có thể đạt được nhiều thành tựu trong công việc và cuộc sống.

Trong hôn nhân, người mệnh Thổ và mệnh Kim cũng rất hợp nhau. Họ sẽ mang đến cho nhau một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn. Người mệnh Thổ sẽ giúp người mệnh Kim trở nên dịu dàng, mềm mỏng hơn. Người mệnh Kim sẽ giúp người mệnh Thổ trở nên mạnh mẽ, quyết đoán hơn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, sự tương sinh giữa mệnh Thổ và mệnh Kim chỉ là một yếu tố trong việc xem xét sự hợp nhau của hai mệnh. Để có một mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài, hai người cần có sự thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương nhau.

Bố mệnh kim mẹ mệnh thổ sinh con mệnh gì?

Thổ sinh Kim, tức là Thổ nuôi dưỡng và bồi đắp cho Kim. Do đó, bố mệnh Kim mẹ mệnh Thổ sinh ra con mệnh Kim là hợp nhất, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên lý Thổ sinh Kim cũng như cách vận dụng vào thiết kế nội thất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, có thể để lại lời nhắn, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ hỗ trợ giải đáp nhé!

1.1k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (6 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15