Mộc khắc thổ là gì? Ý nghĩa của mộc khắc thổ trong phong thủy

Cập Nhật 25/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Mộc khắc thổ là một trong khái niệm phong thủy đã có từ rất lâu đời trong kiến thức ngũ hành. Nhà cửa khi được xây dựng, bố trí phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ thu hút nhiều sự may mắn, thuận lợi và ngược lại. Vậy nên hôm nay hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu kiến thức phong thủy về sự khắc chế của hành mộc và hành thổ. Từ đó, quyết định cách thiết kế và bố trí nội thất sao cho hợp lý.

Mộc khắc thổ là gì?

Mộc khắc Thổ có nghĩa là hành Mộc sẽ có những ảnh hưởng không tốt đối với hành Thổ. Do đó, những người mệnh Thổ sẽ khó có thể phát triển. Khi hai hành nay tác động tới nhau sẽ khiến cho mệnh Thổ bị kìm hãm hay thậm chí là có thể biến mất. Đây là mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành.

Mệnh Mộc và mệnh Thổ là hai mệnh tương khắc với nhau
Mệnh Mộc và mệnh Thổ là hai mệnh tương khắc với nhau

Tại sao mộc khắc thổ?

Thổ là đất và Mộc là cây, đều có ý nghĩa về trồng cây để bảo vệ rừng. Khi cây phát triển thì diện tích đất trồng sẽ thu hẹp lại và Thổ sẽ trở lên nghèo nàn hơn. Bên cạnh đó, Mộc phát triển không chỉ ảnh hưởng tới diện tích mà còn lấy đi chất dinh dưỡng và khiến cho những cây cổ thụ trở lên cằn cỗi. Cụ thể là sau một thời gian trồng cây người dân sẽ bón phân và xới đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.

Mộc càng phát triển thì sẽ càng ảnh hưởng tới diện tích và chất dinh dưỡng của Thổ
Mộc càng phát triển thì sẽ càng ảnh hưởng tới diện tích và chất dinh dưỡng của Thổ

Mộc khắc Thổ ảnh hưởng thế nào trong đời sống?

Mộc khắc Thổ là mối quan hệ tương khắc và có ảnh hưởng tới nhau. Điều đó được thể hiện trong hôn nhân, kinh doanh, cuộc sống… gia chủ sẽ gặp những điều không may mắn. Cùng tìm hiểu cụ thể dưới đây:

Trong kinh doanh 

Khi kinh doanh lợi nhuận sẽ được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu về đối tác và nguồn vốn chung thật kỹ lưỡng. Đối với người mệnh Mộc không nên kết hợp với người mệnh Thổ sẽ gặp những khó khăn và thua lỗ trong kinh doanh.

Trong hôn nhân

Mộc khắc Thổ còn ảnh hưởng tới hôn nhân gia đình, ngay cả khi hai vợ chồng hiểu nhau nhưng vẫn không thể có cuộc sống đầy đủ. Đặc biệt người mệnh Mộc và Thổ kết hôn sẽ khiến cho sức khoẻ yếu, cuộc sống và tài chính không được thuận lợi.

Mộc khắc Thổ gây ảnh hưởng tới hôn nhân gia đình
Mộc khắc Thổ gây ảnh hưởng tới hôn nhân gia đình

Trong lựa chọn phương hướng 

Việc chọn hướng khá quan trọng khi làm nhà. Nếu có thể thì gia chủ mệnh Thổ nên tránh các hướng thuộc hành Mộc nếu không muốn những điều kém may mắn xay ra. Trong trường hợp bất khả kháng, gia chủ nên nghiên cứu để tìm ra cách hóa giải hiệu quả.

Trong đời sống 

Không chỉ tác động tới phương hướng, hôn nhân và kinh doanh, Mộc khắc Thổ còn ảnh hưởng tới đời sống. Cụ thể người mệnh Mộc và Thổ sẽ gặp những điều không may mắn, cuộc sống gặp nhiều khó khăn và bị kìm hãm không phát triển được.

Khi Mộc khắc Thổ còn ảnh hưởng tới đời sống
Khi Mộc khắc Thổ còn ảnh hưởng tới đời sống

Cách hóa giải Mộc khắc Thổ như thế nào?

Có thể thấy những ảnh hưởng của Mộc khắc Thổ tới đời sống, kinh doanh và hôn nhân là không hề nhỏ. Sau đây là những cách hoá giải mộc khắc thổ mà bạn có thể tham khảo:

  • Trong kinh doanh: Khi mệnh Mộc và Thổ kết hợp làm ăn nên chọn người có mệnh Hoả (Mộc sinh Hoả và Hoả sinh Thổ), sẽ giúp hoả giải và mang tới nhiều điều thuận lợi.
  • Trong hôn nhân: Nên sinh con mệnh Hoả để cân bằng phong thuỷ và giúp cho tình cảm gia đình được hạnh phúc. Ngoài ra, khi sinh con hợp mệnh còn giúp sức khoẻ và tài chính được viên mãn.
  • Phong thuỷ nhà ở: Trong trường hợp gia chủ mệnh Thổ nhưng xây nhà hướng mệnh Mộc, nên treo gương bát quái ở trước cửa nhà để xua đuổi tà khí. Hoặc có thể chọn màu sơn và bố trí các vật phẩm phong thuỷ trong nhà.
Nếu nhà có phương vị không tốt, bạn có thể bố trí thêm một cửa khác để thay cho cửa chính để hạn chế năng lượng xấu vào nhà
Nếu nhà có phương vị không tốt, bạn có thể bố trí thêm một cửa khác để thay cho cửa chính để hạn chế năng lượng xấu vào nhà

Kiến thức tổng quan về hành mộc và hành thổ

Bạn đã hiểu thế nào là Mộc khắc Thổ, giờ đây hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu về từng nguyên tố này nhé!

Hành mộc là gì? Tổng quan về người mệnh mộc

Mộc là một hành trong ngũ hành, là yếu tố đầu tiên trong ngũ hành. Mộc đại diện cho mùa xuân, khi cây cối đang đâm chồi nảy lộc. Hành mộc cũng đại diện cho phương vị Đông và Đông Nam. Nếu là Âm Mộc, hành này sẽ chủ về sự mềm mại và dễ dàng uốn nắn. Còn nếu là Dương Mộc, hành lại chủ về sự rắn rỏi, bền chắc.

Khi xét trên phương diện sử dụng, nếu dùng với chủ ý tốt, thiện lành mộc sẽ là một cây gậy chống giúp mọi thứ trở nên vững chắc hơn. Còn nếu dùng với chủ ý không tốt, mộc sẽ là ngọn giáo, đâm xuyên qua các lớp đá cứng. Chúng có tính sát thương cao, có thể tấn công và cũng có thể tự vệ.

Còn nếu bạn liên tưởng đến hình tượng cây cối, mộc sẽ là năng lượng mạnh, thể hiện cho sự tăng trưởng cao. Nó còn có nghĩa là dễ dàng sinh nở, dễ dàng nuôi dưỡng, dễ dàng thích nghi với môi trường sống khác nhau. Dù ở bất cứ hình tượng nào mộc cũng được liên kết với thiên nhiên, cây cối, hoa cỏ,… Vì thế hình tượng này cũng được đem vào thiết kế nội thất, trang trí nhà cửa.

Mệnh mộc đại diện cho cây cối, hoa lá
Mệnh mộc đại diện cho cây cối, hoa lá

Người mệnh mộc sinh vào những năm nào?

Người mệnh mộc sẽ là những người thuộc những năm sinh như: 1942, 2002, 1943, 2003, 1950, 2010, 1958, 2018, 1972, 2032, 1973, 2033, 1980, 2040, 1981, 2041, 1988, 1928, 1989, 1929. Và những người này mang tính cách đặc trưng của người mệnh mộc.

Bảng tổng hợp năm sinh của người mệnh mộc
Bảng tổng hợp năm sinh của người mệnh mộc

Người mệnh mộc có tính cách như thế nào?

Người mệnh mộc thường có tấm lòng bao dung, độ lượng, cũng là một người khá sôi nổi, nhiệt tình, tính cách hướng ngoại. Họ dễ dàng tạo được thiện cảm với người khác, cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Họ cũng là người giàu trí tưởng tượng, song đôi khi vì thế cũng dễ xa rời với thực tế.

Xét về mặt tích cực, người mệnh này khá quyết đoán, có ý chí vươn lên, kiên trì với mục tiêu, cũng có khả năng lãnh đạo khá tốt hoặc có thiên hướng nghệ sĩ. Còn nếu xét về mặt tiêu cực thì mệnh này lại khá thiếu kiểm soát cảm xúc bản thân, dễ nóng giận và hành xử bốc đồng, từ đó có thể dễ đắc tội với nhiều người.

Những người mệnh mộc thường có tính cách nhiệt tình, hướng ngoại
Những người mệnh mộc thường có tính cách nhiệt tình, hướng ngoại

>> Tìm hiểu chi tiết hơn về phong thuỷ nhà ở cho người mệnh mộc

Hành thổ là gì? Tổng quan về người mệnh thổ

Thổ đại diện cho đất, là một môi trường để ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển. Nó cũng là nơi sinh ký tử quy của mọi loài sinh vật có trên trái đất này. Thổ cũng tượng trưng cho thiên nhiên, nguồn cội của mọi sự sống. Chính vì là điều kiện sinh sống của vạn vật nên thổ được xem là một cung mệnh nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với những hành khác có trong ngũ hành.

Về mặt tích cực, thổ đại diện cho trí khôn và sự công bằng. Còn khi tiêu cực, thổ có thể dẫn đến sự ngột ngạt, biểu thị tính hay lo lắng về các khó khăn không tồn tại. Hành thổ cũng có tính chất nâng đỡ, thu nạp, sinh hóa, tất cả mọi thứ cuối cùng đều sẽ quay về với thổ.

Về hình dạng, thổ sẽ có hình vuông. Nó còn đại diện cho mùa hè, gió, phương vị trung ương và cả vị ngọt, màu vàng. Đặc tính của thổ sẽ khá chủ về đức tín. Đất thì có thể chứa được muôn vật, có chức năng sinh hóa, dưỡng dục như một người mẹ của muôn loài. Vì nó là mẹ nên cũng có tính đôn hậu, chở che.

Hành thổ đại diện cho đất, là môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng mọi vật
Hành thổ đại diện cho đất, là môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng mọi vật

Người mệnh thổ sinh vào những năm nào?

Theo lịch âm dương và theo thuyết ngũ hành thì những năm sinh sau đây sẽ thuộc mệnh thổ: 1931, 1938, 1946, 1969, 1977, 1998, 1961, 2021, 1990, 1930, 1939, 1999, 1968, 2028, 1991, 1947, 2006, 2007, 1976, 2036, 1960, 2020, 2029, 2037.

Bảng tổng hợp năm sinh của người mệnh thổ
Bảng tổng hợp năm sinh của người mệnh thổ

Người hành thổ có tính cách như thế nào?

Nếu nói về tính cách, người mệnh thổ sẽ khá thông minh, sắc sảo. Họ cũng có khả năng ăn nói lưu loát, luôn tạo được nhiều mối quan hệ và có được khách hàng trong kinh doanh.

Trước khi thực hiện những dự án, người mệnh thổ luôn lên một kế hoạch chi tiết, rõ ràng. Họ cũng là một người có tài năng lãnh đạo một nhóm người lớn. Do biết cách đối nhân xử thế đúng mực nên họ cũng được nhiều người quý mến. Những người có mệnh thổ cũng rất thích tương trợ cho người khác đúng như tính chất của cung mệnh. Và đặc biệt hơn cả họ cực kỳ trung thành.

Họ thực tế, người mệnh thổ là một chỗ dựa vững chãi trong những cơn khủng hoảng. Sâu bên trong của người thuộc mệnh thổ có sự kiên định, vững vàng. Xét về mặt tích cực, người hành thổ có thể tin cậy được. Nhưng nếu xét về mặt tiêu cực, họ lại có khuynh hướng khá cầu toàn, dễ nảy sinh thành kiến với người khác.

Mệnh thổ cũng có mặt tiêu cực là khá cầu toàn, dễ gây xích mích với người khác
Mệnh thổ cũng có mặt tiêu cực là khá cầu toàn, dễ gây xích mích với người khác

>> Xem chi tiết hơn tại bài viết Phong thuỷ nhà ở cho người mệnh thổ

Nguyên lý hoạt động của hành mộc và hành thổ trong ngũ hành

Trong ngũ hành, luôn có mối quan hệ tương sinh, tương khắc giữa các hành với nhau. Chúng thể hiện sự chế ức nhưng cũng là cân bằng lẫn nhau, đồng thời cũng có sự biến hóa khá phức tạp giữa mọi sự vật, sự việc trên đời.

Hành mộc trong mối quan hệ tương sinh tương khắc

Hành mộc tương sinh với những hành nào?

Quan hệ tương sinh hay cũng có thể hiểu là quan hệ mẹ con, tức người sinh là mẹ và người được sinh sẽ là con. Theo đó thì hành mộc sẽ tương sinh với hành thủy và hỏa. Vì thế mộc sẽ hợp với 2 hành này nhất trong ngũ hành. Mộc sinh hỏa, mộc sẽ là mẹ của hỏa. Còn thủy sinh mộc, thủy sẽ là mẹ của mộc. Trong dân gian từ xa xưa, người ta đã sử dụng mộc để nhóm lửa, cụ thể chính là tạo nên sự ma sát giữa mộc và mộc để có thể tạo ra hỏa. Còn đối với nước, mọi thực vật trên đời đều cần nước để nuôi dưỡng. Cây không có nước chắc chắn cây sẽ khô héo.

Hành mộc tương sinh cùng hành thủy và hành hỏa
Hành mộc tương sinh cùng hành thủy và hành hỏa

Hành mộc tương khắc với những hành nào?

Tương khắc ở đây nghĩa là khắc chế, bài trừ hoặc đối lập với nhau. Trong ngũ hành thì mộc sẽ khắc với hành kim và hành thổ. Kim khắc mộc tượng trưng cho lấy cương khắc nhu. Kim chính là kim loại, được chế tạo để khoan cắt mộc, vì thế kim sẽ thắng mộc. Còn mộc khắc thổ là chuyên thắng tán. Mộc là cây, cây sau khi cắm rễ xuống đất, gốc rễ của nó sẽ có sức mạnh phi thường, nó phá vỡ sự cản trở của đất. Từ đó cây lấy nguồn dinh dưỡng trong đất nên có thể nói là mộc thắng thổ.

Hành mộc khắc thổ và kim
Hành mộc khắc thổ và kim

Hành thổ trong mối quan hệ tương sinh tương khắc

Hành thổ tương sinh với những hành nào?

Theo ngũ hành, thổ sẽ tương hợp với thổ, tương sinh với hỏa và kim. Hỏa sinh thổ có thể hiểu là mọi vật sau khi bị ngọn lửa đốt cháy đều trở về với đất. Còn với nguyên lý thổ sinh kim chính là kim loại sẽ được sinh ra từ trong đất mẹ. Nói như vậy, người mệnh thổ sẽ hợp với thổ, hỏa và kim nhất.

Thổ tương hợp với thổ, tương sinh với kim và với hỏa
Thổ tương hợp với thổ, tương sinh với kim và với hỏa

Hành thổ tương khắc với những hành nào?

Đối với mối quan hệ tương khắc, theo kiến thức ngũ hành, thổ sẽ khắc với mộc và thủy. Bởi đất sẽ hút nước, ngăn các dòng chảy của nước, khiến nước bị chặn đứng. Vì thế nếu người có mệnh thổ kết hợp với nhiều yếu tố mộc, thủy sẽ gặp nhiều sự cản trở, khó khăn trong cuộc sống.

Vì mộc khắc thổ nên khi trang trí nhà ở không nên sử dụng quá nhiều tính mộc trong nhà người mệnh thổ
Vì mộc khắc thổ nên khi trang trí nhà ở không nên sử dụng quá nhiều tính mộc trong nhà người mệnh thổ

Tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ tương sinh tương khắc

Hướng dẫn thiết kế nội thất cho người mệnh mộc và người mệnh thổ

Bạn đã hiểu rõ nguyên lý mộc khắc thổ, vậy làm sao ứng dụng nó vào thiết kế nội thất để mang lại may mắn, tài lộc. Tham khảo ngay các ý trong phần sau:

Thiết kế nội thất cho các gia chủ mệnh mộc

Lựa chọn phương hướng nhà

Đối với những người thuộc mệnh mộc, hướng nhà tốt nhất, hợp phong thủy nhất sẽ là hướng chính Bắc hoặc chính Đông. Đối với họ, những căn nhà có hướng Bắc sẽ mang đến nhiều sự thuận lợi và tốt đẹp cho cuộc sống. Chẳng hạn như mang đến nhiều cơ hội trong sự nghiệp, dễ nhận được sự trợ giúp của quý nhân. Không những thế về tài vận hay tình duyên cũng vô cùng thuận lợi, vượng sắc, nên gia chủ không cần lo nghĩ quá nhiều.

Người mệnh mộc nên lựa chọn hướng nhà là hướng chính Đông hoặc chính Bắc
Người mệnh mộc nên lựa chọn hướng nhà là hướng chính Đông hoặc chính Bắc

Người mệnh mộc nếu quyết định lựa chọn nhà hướng Đông hoặc Đông Nam cũng khá tốt. Nó giúp mang đến nguồn sinh khí dồi dào, bởi đây là hướng có ánh sáng mặt trời, một trong các yếu tố nuôi dưỡng cây phát triển. Gia chủ vì thế cũng đạt được nhiều thành công, thuận buồm xuôi gió trong cả công danh, sự nghiệp và cả trong tình yêu, hạnh phúc gia đình.

Chọn hướng nhà phù hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ thuận buồm xuôi gió
Chọn hướng nhà phù hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ thuận buồm xuôi gió

Lựa chọn màu sắc

Trong phong thủy nhà ở, việc lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh gia chủ là một vấn đề hết sức quan trọng. Nó giúp bạn gặp được nhiều may mắn, tốt cho cuộc sống. Trong thực tế, màu hợp với mệnh mộc thông thường đều là màu tông lạnh, hoặc các tông màu trung tính. Các màu này cũng phù hợp cho cả gia chủ nam và nữ.

Lựa chọn màu xanh lá làm màu sơn chủ đạo hoặc màu nội thất

Xanh lá cây chắc chắn là màu hợp nhất với những người thuộc mệnh mộc. Do đó, gia chủ hoàn toàn có thể sử dụng chúng với diện tích lớn trong nhà. Cụ thể là các tông xanh đậm và xanh lá mạ rực rỡ sẽ sử dụng làm những nét chấm phá trong thiết kế nội thất, chúng giúp không gian trở nên sinh động, ấn tượng hơn. Còn đối với tông xanh pastel nhẹ nhàng sẽ ứng dụng làm màu sơn tường nhà giúp tổ ấm của bạn sẽ tràn ngập sinh khí thiên nhiên.

Các gia chủ mệnh mộc nên lựa chọn sử dụng màu xanh làm màu chủ đạo và đồ nội thất
Các gia chủ mệnh mộc nên lựa chọn sử dụng màu xanh làm màu chủ đạo và đồ nội thất

Nếu gia chủ là người yêu thích sự nền nã, thanh lịch của những tông màu trung tính vậy thì hãy chọn màu xanh ngọc nhạt. Màu sắc này sẽ mang đến nét đẹp trang nhã, nhẹ nhàng cho căn nhà. Màu cũng thích hợp cho cả phòng khách, phòng bếp và thậm chí là phòng ăn. Sử dụng màu này cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu, dịu đi những căng thẳng, mệt mỏi sau khi trở về nhà.

Màu xanh lá mang đến cảm giác thư giãn, dễ chịu, hòa mình vào thiên nhiên
Màu xanh lá mang đến cảm giác thư giãn, dễ chịu, hòa mình vào thiên nhiên
Lựa chọn màu xanh dương cho đồ trang trí

Màu xanh dương nhạt thường được chọn để thiết kế nội thất nhà ở cho người mệnh mộc. Bởi màu sắc này mang đến tính thủy, mà thủy lại sinh mộc. Không như mộc khắc thổ, thủy sẽ hỗ trợ cho người mệnh mộc phát triển trên con đường công danh, sự nghiệp. Do sắc thái nhẹ nhàng, gam màu này cũng thường được sử dụng cho các bức tranh trang trí treo tường, rèm cửa mỏng hoặc màu sắc cho ghế sofa phòng khách. Nó giúp tạo nên cảm giác thoáng đãng, mát mẻ cho cả không gian sống rộng lớn.

Người mệnh mộc cũng có thể sử dụng màu xanh dương nhạt bởi màu này có tính thủy mà thủy sinh mộc
Người mệnh mộc cũng có thể sử dụng màu xanh dương nhạt bởi màu này có tính thủy mà thủy sinh mộc

Bên cạnh đó, trang trí phòng làm việc với tông xanh dương đậm cũng là một ý tưởng khá thú vị. Màu vừa giúp giảm căng thẳng, thư giãn trí óc lại còn là “nguồn sức mạnh” giúp cho sự linh hoạt và phát triển của mệnh mộc không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, bạn đừng lạm dụng quá nhiều màu sắc này trong trang trí nhà ở, bởi chúng cũng có nhược điểm chính là mang đến sự lạnh lẽo cho không gian. Thay vào đó, chủ nhà có thể khéo léo kết hợp giữa xanh đậm và màu kem để cân bằng năng lượng cũng như tạo nên điểm nhấn cho căn nhà.

Chủ nhà nên khéo léo sử dụng màu xanh dương vì nếu không dễ tạo cảm giác lạnh lẽo cho không gian
Chủ nhà nên khéo léo sử dụng màu xanh dương vì nếu không dễ tạo cảm giác lạnh lẽo cho không gian
Lựa chọn màu đen phối hợp linh hoạt

Màu đen là một tông màu trầm lắng, bí ẩn, nhưng nó lại có nhiều biến thể như xám nhạt, xám đậm khác nhau. Vì thế tông màu này cũng dễ kết hợp với các tông màu khác và nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Song tông xám là một tông màu thuộc tính kim khá nhiều, bạn nên cân nhắc, phối hợp sao cho không khiến hành kim mạnh sẽ ảnh hưởng đến mệnh mộc. Bởi kim khắc mộc, kim thịnh thì mộc suy.

Tông màu đen cũng thích hợp thiết kế nhà cho người mệnh mộc
Tông màu đen cũng thích hợp thiết kế nhà cho người mệnh mộc

Lựa chọn chất liệu nội thất

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, không chỉ chọn lựa màu sắc, người mệnh mộc cũng cần chọn lựa các chất liệu thiết kế nội thất phù hợp để có được những nguồn năng lượng tốt. Các loại vật liệu như mây, tre, nứa, gỗ,… chính là các chất liệu phù hợp nhất với gia chủ mệnh mộc. Trong đó, gỗ sẽ là chất liệu được ưu tiên hàng đầu. Gỗ giúp lưu thông không khí, khiến căn nhà luôn tràn ngập cảm giác dễ chịu, mát mẻ.

Gia chủ thuộc mệnh mộc cũng có thể sử dụng các loại giấy dán tường với họa tiết thiên nhiên, cây xanh để hỗ trợ vận khí tốt hơn cho gia đình bạn. Đồng thời những mẫu giấy dán này cũng mang đến không gian ấm cúng, gần gũi.

Người mệnh mộc nên sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên cho thiết kế nội thất trong nhà
Người mệnh mộc nên sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên cho thiết kế nội thất trong nhà

Lựa chọn đồ trang trí

Người mệnh mộc nên bày trí các món phụ kiện, nội thất liên quan đến tính mộc và thủy. Chẳng hạn như hồ cá cảnh, bể thủy sinh, các tiểu cảnh nước khác như hồ sen, bát nước thả hoa tươi,… Đối với những căn nhà có cửa sổ lớn, cửa chính hướng mặt trời mọc gia chủ nên lắp thêm rèm cửa hoặc rèm che phía bên ngoài để tránh nóng. Bởi sức nóng có thể làm giảm yếu tố phong thủy trong nhà.

Người mệnh mộc cũng phù hợp để trang trí các loại tiểu cảnh nước như hồ cá, bể cá thủy sinh
Người mệnh mộc cũng phù hợp để trang trí các loại tiểu cảnh nước như hồ cá, bể cá thủy sinh

Dựa trên nguyên lý phong thủy, người mệnh mộc cũng hợp với những thiết kế uốn lượn, họa tiết trang trí cong lượn sóng. Vì thế bạn có thể sử dụng thạch cao ốp trần có những đường nét này, hay cách phác họa cây cối trên tường nhằm kích Thủy. Từ đó mang đến nhiều sự may mắn hơn. Kèm theo đó là sử dụng các loại cây cảnh như cau, trúc, cây cọ, cây vạn niên, kim tiền,… cũng là một quyết định đúng đắn. Việc trồng cây trong nhà giúp vượng khí, đem đến tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, chúng cũng giúp không gian bên trong nhà ở thêm thoáng đãng, trong lành hơn.

Thiết kế nội thất cho các gia chủ mệnh thổ

Lựa chọn phương hướng nhà

Đối với mệnh thổ nhà hướng Đông Bắc và Tây Nam là hai hướng phù hợp nhất. Đối với những căn nhà hướng Tây Nam, không chỉ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông mà đây còn là hướng thuộc hỏa. Vì hỏa sẽ sinh thổ, nên khi sống trong nhà hướng Tây Nam sẽ giúp người mệnh này có được vận trình công danh thăng tiến, thành đạt, sự nghiệp phát triển.

Nhà của người mệnh thổ nên ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam
Nhà của người mệnh thổ nên ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam

Còn đối với căn nhà hướng Bắc, cụ thể là hướng Đông Bắc, đây là hướng nhà giúp gia chủ mệnh thổ bùng nổ, thành công trong công việc. Nhưng để có được điều này đòi hỏi bạn duy trì rèn luyện bản thân. Đồng thời cần học hỏi, nỗ lực để có thể đạt được những điều như ý nguyện. Với các gia chủ nữ mệnh thổ thì hướng Bắc chính là sự lựa chọn phù hợp.

Hướng Đông Bắc giúp gia chủ bùng nổ trong công việc
Hướng Đông Bắc giúp gia chủ bùng nổ trong công việc

Ngoài ra, người mệnh thổ cũng có thể lựa chọn những căn nhà dưới tầng hầm. Đối với những gia đình thiếu điều kiện tài chính thì việc lựa chọn những căn nhà này vẫn là sự lựa chọn khá phù hợp. Căn nhà tầng hầm giúp gia chủ phát huy được tài năng tiềm ẩn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ở lại những căn nhà này quá lâu. Bởi chúng sẽ khá ít ánh sáng, khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Lựa chọn màu sắc

Lựa chọn các tông màu nhạt hoặc trung tính làm chủ đạo

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, các kiến trúc sư luôn ưu tiên lựa chọn các gam màu nhẹ nhàng, hoặc các tông màu trung tính để làm màu sơn chủ đạo cho tường, trần nhà. Bởi những tông màu này mang đến hiệu ứng đánh lừa thị giác, giúp không gian thêm thoáng đãng, sáng sủa hơn. Đồng thời nó cũng tạo nên cảm giác thư thái, thoải mái cho sinh hoạt hằng ngày.

Gia chủ mệnh mộc yêu thích vẻ đẹp sang trọng nên chọn tông màu trắng làm màu sơn chủ đạo cho nhà
Gia chủ mệnh mộc yêu thích vẻ đẹp sang trọng nên chọn tông màu trắng làm màu sơn chủ đạo cho nhà

Cụ thể, đối với các gia chủ mệnh mộc yêu thích vẻ đẹp sang trọng, tinh tế có thể chọn tông màu trắng. Màu sắc này thuộc hành kim, tương sinh với mệnh của chủ nhà. Không những mang một vẻ đẹp trang nhã, gam màu này cũng thích hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau như minimalism, scandinavian và địa trung hải.

Đối với những gia chủ yêu thích vẻ đẹp lãng mạn cũng có thể sử dụng tông màu hồng pastel
Đối với những gia chủ yêu thích vẻ đẹp lãng mạn cũng có thể sử dụng tông màu hồng pastel

Còn đối với những gia chủ mệnh mộc yêu thích vẻ đẹp lãng mạn, thì gam màu hồng hoặc tím pastel chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt các màu này rất thích hợp sử dụng cho phòng bếp và phòng ngủ. Hai màu này thuộc hỏa, mà hỏa sinh thổ nên sẽ hợp phong thủy cho nhà người mệnh thổ. Ngoài ra, gia chủ mệnh thổ cũng có thể sử dụng màu này làm tông chủ đạo cho các vật dụng nội thất trong gia đình, chẳng hạn như rèm cửa, ga giường hay sofa.

Màu tím nhạt mang hành hỏa sinh thổ nên cũng phù hợp với nhà ở cho người mệnh thổ
Màu tím nhạt mang hành hỏa sinh thổ nên cũng phù hợp với nhà ở cho người mệnh thổ
Lựa chọn tông màu nâu, vàng đất bản mệnh cho các món đồ nội thất

Cổ điển, sang trọng chính là các tính từ miêu tả cho hai màu sắc thiết kế này. Đối với người thuộc mệnh thổ, gam màu này không chỉ giúp khẳng định đẳng cấp cho gia chủ, mang đến cảm giác ấm áp, gần gũi cho không gian sống mà còn đảm bảo các yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà ở. Việc sử dụng các tông màu này trong nhà giúp gia chủ mệnh thổ đón tài lộc, vận may mắn và hanh thông cho gia đình. Đồng thời nó cũng giúp xua đuổi và hóa giải các điềm gở.

Tông màu vàng đất chính là tông màu tương hợp của các gia chủ mệnh thổ
Tông màu vàng đất chính là tông màu tương hợp của các gia chủ mệnh thổ

Đặc biệt, tông màu này rất được lòng các gia chủ doanh nhân, thành đạt. Bởi nội thất có màu nâu hay vàng đất luôn mang một cảm giác trầm ổn, thổi vào căn nhà sự tinh tế, nhã nhặn. Đối với những ai yêu thích hai màu sắc này nhưng lại sở hữu căn nhà có diện tích khiêm tốn, giải pháp chính là kết hợp 2 màu này với gam màu trắng, be. Nó giúp tối ưu không gian một cách hiệu quả nhất.

Màu sắc này không chỉ mang đến yếu tố phong thủy tốt mà còn khiến không gian thêm ấm cúng
Màu sắc này không chỉ mang đến yếu tố phong thủy tốt mà còn khiến không gian thêm ấm cúng
Lựa chọn các màu sắc nổi bật để làm điểm nhấn cho không gian sống

Trong thiết kế nhà ở, màu đỏ hay tím đậm được xem là các tông màu rất khó sử dụng. Bởi chúng vốn rực rỡ, có tác động mạnh mẽ đến thị giác và tâm trí của người dùng. Vì thế, nếu bạn lạm dụng quá mức những sắc màu này sẽ đem đến cảm giác bức bối, ngột ngạt và mệt mỏi. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng chúng, phối hợp một cách hài hòa, thêm chút sắc đỏ hoặc tím để làm điểm nhấn thu hút, đem đến sinh khí, nguồn năng lượng tích cực cho không gian, đặc biệt là các gia chủ mệnh thổ.

Bạn cũng có thể lựa chọn các màu sắc rực rỡ như đỏ để làm màu điểm nhấn trong thiết kế nội thất nhà ở người mệnh thổ
Bạn cũng có thể lựa chọn các màu sắc rực rỡ như đỏ để làm màu điểm nhấn trong thiết kế nội thất nhà ở người mệnh thổ

Lựa chọn đồ trang trí cho nhà ở người mệnh thổ

Nhìn chung gia chủ mệnh thổ sẽ hợp với các loại cây có hoa hay lá màu đỏ và tím. Chẳng hạn như: cây Phú Quý, cây Hồng Môn, Đa Búp Đỏ, cây Trạng Nguyên, trầu bà Đế Vương Đỏ, cây Đuôi Công, cây Cau Đỏ,… Những loại cây này không chỉ giúp không gian sống của gia chủ mệnh thổ trở nên gần gũi, tinh tế hơn mà chúng còn giúp thu hút nhiều luồng sinh khí cát lợi, hỗ trợ con đường công danh, sự nghiệp và tình duyên cho gia chủ. Khả năng thích nghi của những loại cây này với môi trường khá tốt, là loại cây ưa bóng mát, không cần tưới nước quá nhiều.

Trang trí nhà ở cho mệnh thổ sẽ hợp với các loại cây có lá màu đỏ
Trang trí nhà ở cho mệnh thổ sẽ hợp với các loại cây có lá màu đỏ

Ngoài cây cảnh, bạn cũng có thể bày trí tranh ảnh treo tường. Theo đó, gia chủ thuộc mệnh thổ có thể cân nhắc các bức tranh có màu sắc của bản mệnh như: cảnh đồng lúa, mã đáo thành công hoặc hồ gấm mặt trời,… Gia chủ cũng có thể tham khảo các bức tranh với sắc đỏ, cam, hồng, và tím thuộc hành hỏa như: tranh hoa mẫu đơn, rừng phong lá đỏ hay cảnh hoàng hôn.

Nhà người mệnh thổ cũng có thể bày trí thêm tranh treo tường chủ đề mã đáo thành công
Nhà người mệnh thổ cũng có thể bày trí thêm tranh treo tường chủ đề mã đáo thành công

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu mộc khắc thổ là gì cũng như cách vận dụng nguyên lý này vào trong cuộc sống. Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế nội thất sao cho hợp mệnh thì hãy liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 nhé!4.2k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (3 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15