Hỏa khắc Kim và những điều mà mọi người luôn quan tâm

Cập Nhật 20/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Ta đã biết, Hỏa khắc Kim là một mắt xích bên trong sự tương khắc của thuyết Ngũ Hành cổ xưa truyền lại. Theo học thuyết này, những vật chất trong Ngũ Hành luôn có sự tương tác qua lại lẫn nhau. Trong số đó, sự xung khắc giữa Hỏa và Kim luôn được nhiều người quan tâm. Cùng bài viết sau tìm hiểu thêm về những thông tin đáng chú ý về hai cung mệnh này nhé!

Hỏa khắc Kim là gì?

Ngũ hành luôn là vấn đề được con người quan tâm trong đời sống, không phải là thứ có thể cầm nắm được mà cần cảm nhận bằng sự liên kết. Bên cạnh đó ngũ hành có còn những mối quan hệ tương sinh và tương khắc. Hoả khắc Kim là quy định trong ngũ hành và thể hiện rõ nhất trong mối quan hệ tương khắc. Theo quy luật Hoả khắc Kim có nghĩa là, mệnh Hỏa tượng trưng cho lửa ấm áp và ánh sáng có sức mệnh lớn. Còn Kim tượng trưng cho kim khí hay kim loại trong trời đất.

Quan điểm về nghiên cứu, Hoả và Kim là hai mệnh có mối quan hệ tương khắc với nhau. Kim khi gần Hoả sẽ khiến cho tất cả các loại kim khí, kim loại bị tan chảy. Nếu đặt cạnh mệnh Kim và mệnh Hoả với nhau sẽ khiến cho chuyện tình cảm bị chia rẽ, không hoà thuận và công việc làm ăn kém thuận lợi.

Lý giải rõ hơn quy luật Hỏa khắc Kim trong phong thủy

Ngũ hành vốn là học thuyết luôn nhận được sự quan tâm nhất định trong đời sống con người. Các quy luật bên trong học thuyết này không phải là thứ mà chúng ta có thể cầm, nắm hay sờ bóp được mà phải cảm nhận thông qua sự liên kết các thành tố lại với nhau. Theo học thuyết này, Ngũ Hành ngoài quan hệ tương sinh còn có thành tố tương khắc.

Hỏa sẽ nung chảy Kim
Hỏa sẽ nung chảy Kim

Hoả Khắc Kim chính là một mắt xích bên trong Ngũ Hành, biểu hiện cho mối quan hệ tương khắc cụ thể nhất. Quy luật này có thể hiểu theo một cách đơn giản là Kim tượng trưng cho kim loại, kim khí có trong trời đất. Kim sinh ra từ Thổ. Mặc dù Hoả lại tượng trưng cho lửa mang đến sự ấm áp, ánh sáng. Nhưng tiềm ẩn, Hỏa chứa những sức mạnh khủng khiếp.

Kim Hỏa khắc nhau cũng dễ hiểu. Trong tự nhiên, khi Hoả gần Kim sẽ làm kim loại tan chảy. Nếu hai mệnh này ở cạnh nhau sẽ không thuận lợi trong công việc làm ăn. Ngay cả trong tình yêu cũng sẽ không hoà thuận dễ xảy ra xung đột. Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ đó là mặc dù Hỏa Kim tương khắc. Thế nhưng, chỉ duy có Kiếm Phong Kim (kim đầu kiếm) và Sa Trung Kim (vàng trong cát), nếu không có lửa (Hỏa) thì không thể thành vật dụng.

Bên cạnh hoả khắc kim thì còn nhiều quy luật tương sinh tương ngũ hành khắc ngũ hành khác giữa 5 mệnh ngũ hành Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ. Bạn nên tìm hiểu thêm để có cái nhìn tổng quan về nguyên lý này nhé!

Ảnh hưởng của quy luật Hoả khắc Kim

Hoả khắc kim có ảnh hưởng tới đời sống hôn nhân vợ chồng, công việc làm ăn kinh doanh và thiết kế thi công nhà ở. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu dưới đây:

Trong quan hệ hôn nhân

Nếu vợ và chồng có người mệnh Kim có người mệnh Hoả sẽ khiến cho hôn nhân bất hoà và gặp nhiều điều trắc trở. Nếu hai mệnh này kết hôn với nhau sẽ dễ xảy ra cãi vã, vợ chồng thường xuyên lục đục và có thể bị đứt gánh giữa đường. Nếu hai vợ chồng biết cách chia sẻ và cảm thông với nhau sẽ giúp cho hôn nhân được hạnh phúc, tuy nhiên cũng chỉ ở mức độ trung bình.

Trong việc làm ăn kinh doanh

Hoả khắc Kim không chỉ ảnh hưởng tới hôn nhân, mà còn khiến cho công việc làm ăn không được thuận lợi. Đặc biệt khi làm kinh doanh sẽ thường xuyên thua lỗ, gặp nhiều khó khăn và có thể bị kẻ tiểu nhân hãm hại. Do đó nếu Hoả khắc Kim cần biết cách chọn ngành nghề sao cho phù hợp.

 • Mệnh Hoả: Nên ưu tiên các ngành nghề như: Sản xuất đồ nhựa, dầu khí, công nghệ, nhiếp ảnh, quảng cáo, công an, âm thanh ánh sáng hay các công việc có liên quan tới thực phẩm.
 • Mệnh Kim: Người mệnh Kim nên chọn các công việc về tiền tệ, tài chính, quản lý, kinh doanh vàng bạc, bác sĩ, kiến trúc sư, võ thuật.

Trong việc thiết kế thi công nhà ở

Hoả khắc Kim ảnh hưởng tới công việc thiết kế thi công nhà ở, cụ thể là trong việc lựa chọn màu sắc hợp phong thuỷ. Đối với gia chủ mệnh Kim sẽ kị màu hồng, đỏ, cam, vì lửa sẽ nung chảy kim loại. Nên tránh những màu tương khắc để tránh gặp những khó khăn đến với gia chủ trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Có phải trường hợp nào cũng Hoả cũng khắc Kim?

Theo quy luật ngũ hành phong thuỷ: Hoả và Kim là hai mệnh tương khắc với nhau. Vì vậy trong bất kỳ tường hợp nào Hoả cũng luôn khắc Kim. Nắm rõ được Hỏa khắc Kim như thế nào sẽ giúp gia chủ có cách hóa giải hiệu quả nhất và tránh những điềm xui xẻo có thể xảy ra.

Tổng quan người thuộc hai cung mệnh Hỏa và Kim

Để hiểu rõ hơn về Hoả khắc Kim, bạn cũng nên tìm hiểu tổng quan chung về những người thuộc hai mệnh Hoả và Kim. Cụ thể dưới đây:

Đôi điều về người mệnh Kim

Điều đầu tiên khi muốn hiểu rõ cách hóa giải quy luật Hỏa khắc Kim, chúng ta cần hiểu rõ về tính cách của con người mệnh Kim. Theo đó, người mang mệnh này sẽ có tính cách vô cùng độc đáo và cương quyết trong mọi chuyện. Họ là những người luôn có khao khát và tự đặt ra cho mình những mục tiêu lớn trong đời. Những đối tượng này luôn hết lòng và nỗ lực để theo đuổi các nguyện vọng cao xa, bất chấp bao khó khăn, vật cản trên đường đi.

Đây cũng là những con người sở hữu đầu óc nhạy bén, xứng danh là nhà tổ chức giỏi. Niềm vui, động lực thúc đẩy cho con đường sự nghiệp người mệnh Kim phát triển chính là những thành quả tốt đẹp mà họ đã nỗ lực đạt được. Ngoài ra, đối tượng mang cung mệnh này cũng được vinh danh là người khá nghiêm túc, không thích nhận sự trợ giúp từ người khác.

Người mang mệnh Kim sẽ có tính cách vô cùng độc đáo và cương quyết
Người mang mệnh Kim sẽ có tính cách vô cùng độc đáo và cương quyết

Đây là những người vừa mạnh mẽ, cuốn hút lại vừa có sự cứng nhắc và nghiệm nghị! Hành Kim tổng cộng gồm 6 nạp âm phân thành: Hải Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Lạp Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim và Thoa Xuyến Kim. Theo đó, các đối tượng sinh vào các năm sau đây là người thuộc mệnh này:

 • Nhâm Thân: 1932, 1992
 • Ất Mùi sinh: 1955, 2015
 • Giáp Tý: 1984, 1924
 • Quý Dậu: 1933, 1993
 • Nhâm Dần: 1962, 2022
 • Ất Sửu sinh: 1985, 1925
 • Canh Thìn: 1940, 2000
 • Quý Mão: 1963, 2023
 • Tân Tỵ: 1941, 2001
 • Canh Tuất: 1970, 2030
 • Giáp Ngọ: 1954, 2014
 • Tân Hợi: 1971, 2031

Vài điểm đặc biệt về người thuộc hành Hỏa

Sau khi đã hiểu rõ về tính cách của người mệnh Kim, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm đôi nét đặc trưng của các đối tượng thuộc hành Hỏa. Từ điều đó, ta sẽ dễ dàng đưa ra được các phương pháp hóa giải tình trạng Hỏa khắc Kim.

Theo Ngũ Hành, Hỏa đại diện cho sức mạnh, quyền lực và khát khao cháy bỏng của con người. Vì thế, tính cách người thuộc tuổi mệnh này cũng thường bị chi phối bởi những yếu tố tương tự như trên. Mạnh mẽ, dũng cảm, kiên cường trong mọi vấn đề và công việc là những điểm dễ nhìn thấy trong tính cách của con người mệnh Hỏa.

Tuy nhiên, người mệnh này vẫn còn sở hữu một vài điểm tiêu cực trong tính cách của họ, chẳng hạn như: nóng vội, cái tôi cá nhân lớn và khá khó tiếp thu ý kiến từ người khác. Đôi khi cũng chỉ vì tính cách có phần bộp chộp, nhanh nhảu mà người mệnh Hỏa thường đưa ra những quyết định một cách vội vã, khi chưa kịp suy nghĩ thấu đáo và gây ra những hối tiếc không đáng có.

Hỏa đại diện cho sức mạnh, quyền lực và khát khao cháy bỏng của con người
Hỏa đại diện cho sức mạnh, quyền lực và khát khao cháy bỏng của con người

Trong phong thủy ngũ hành, mệnh Hỏa được chia thành 6 nạp âm như sau: Tích Lịch Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Hạ Hỏa, Phúc Đăng Hỏa, Sơn Đầu Hỏa và Lư Trung Hỏa. Những người thuộc mệnh Hỏa là đối tượng sinh vào những năm như sau:

 • Giáp Tuất: 1934, 1994
 • Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Bính Dần: 1986, 1926
 • Ất Hợi: 1935, 1995
 • Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Đinh Mão: 1987, 1927
 • Mậu Tý: 1948, 2008
 • Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Kỷ Sửu: 1949, 2009
 • Mậu Ngọ: 1978, 2038
 • Bính Thân: 1956, 2016
 • Kỷ Mùi: 1979, 2039

Tìm hiểu chi tiết về phong thuỷ nhà ở cho người mệnh hoả

Cách hoá giải sự tương khắc của Hỏa khắc Kim

Theo tương sinh tương khắc ngũ hành, bất kỳ sự đối nghịch nào cũng sẽ luôn cần có được yếu tố trung gian hoá giải. Khi đó sẽ tạo được thế cân bằng giữa các mệnh và khiến chúng kiềm chế cũng như dung hoà cho nhau. Để hóa giải mắt xích Hỏa khắc Kim thì chúng ta có thể mượn hành Thổ nhằm ngăn cách và dung hòa ở giữa.

Dùng quy luật chế hóa trong chuyện tình cảm vợ chồng

Giữa vợ và chồng nếu đã tồn tại sẵn quan hệ ngũ hành Hỏa – Kim tương khắc nên chọn sinh em bé có năm sinh thuộc hành Thổ. Cách làm này là để giảm bớt sự xung khắc giữa bản mệnh của vợ và chồng. Con trẻ thuộc hành Thổ sẽ mang lại những điềm tốt cho cả bố lẫn mẹ của mình.

Con trẻ thuộc hành Thổ sẽ mang lại những điềm tốt cho cả bố lẫn mẹ
Con trẻ thuộc hành Thổ sẽ mang lại những điềm tốt cho cả bố lẫn mẹ

Theo học thuyết phong thủy cổ xưa, Hỏa sinh ThổThổ sinh Kim. Em bé mệnh Thổ thường sẽ lớn nhanh, mạnh khỏe và luôn cảm thấy an toàn khi được mẹ Kim chăm sóc. Bên cạnh đó, con trẻ có mệnh số thuộc Thổ hành sẽ là nguồn năng lượng giúp bố mệnh Hoả phát triển thuận lợi hơn trên con đường công danh, sự nghiệp.

Con cái cũng là nguồn động lực để bố mẹ cố gắng phát triển bản thân cũng như nỗ lực vun vén hạnh phúc gia đình, vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Gia đình của vợ chồng thuộc hai mệnh Hoả – Kim sẽ có cuộc sống như ý, giữ được hòa khí nếu ở cạnh bên em bé hành Thổ. Tuy nhiên, con cái chỉ là phúc phần cũng như một món quà quý giá bất kỳ ba mẹ nào cũng luôn mong chờ thiên thần nhỏ chào đời. Theo như điều này, chúng ta có thể thấy dù con thuộc hành gì cũng sẽ là sợi dây gắn kết bền chặt tình cảm cả nhà.

Hoả – Kim sẽ có cuộc sống viên mãn, hoà khí bên em bé hành Thổ
Hoả – Kim sẽ có cuộc sống viên mãn, hoà khí bên em bé hành Thổ

Mặt khác, điểm quyết định cuộc sống hôn nhân có thực sự hạnh phúc và yên ấm hay không đa phần là do tính cách, tình cảm và cách đối nhân xử thế của cả hai vợ chồng thể hiện. Nếu một trong hai người luôn biết nhường nhịn, không đề cao cái tôi và tôn trọng nửa kia thì cuộc sống gia đình sẽ mãi thuận hòa.

Hóa giải tương khắc trong mối quan hệ làm ăn

Người mệnh Kim thường sở hữu cá tính rất mạnh mẽ, quyết đoán và cực kỳ cứng rắn. Cùng với đó, các đối tượng sinh vào mệnh Hoả lại rất cương trực, nội lực và dứt khoát. Hai bên kết hợp trong mối quan hệ anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác sẽ khó có được tiếng nói chung, thỉnh thoảng còn có thể bất hòa, mâu thuẫn. Do đó, để tránh xung đột và làm giảm đi bầu không khí nặng nề giữa đôi bên, chúng ta nên đem theo bên mình những vật phẩm thuộc hành Thổ để khắc chế, hoá giải.

Chúng ta nên đem theo bên mình những vật phẩm thuộc hành Thổ để khắc chế
Chúng ta nên đem theo bên mình những vật phẩm thuộc hành Thổ để khắc chế

Khi cần ký kết hợp đồng hoặc hợp tác làm ăn mà gặp tình trạng Hoả khắc Kim, nên chọn người thuộc hành Thổ đi cùng. Bởi hành Thổ sẽ giúp trung hòa ý kiến của 2 người còn lại. Chưa kể đến, 3 người cùng thảo luận sẽ giúp công việc tiến triển thuận lợi, dễ đi đến kết quả hơn.

Sử dụng vật phẩm phong thủy với màu sắc phù hợp

Giữa hai mệnh khắc nhau, không hoà hợp luôn cần có yếu tố thứ 3 để trung hoà. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp dung hòa phong thủy cho người mệnh thổ như:

 • Người mệnh Hỏa không nên sử dụng màu sắc đại diện cho hành Kim, những mệnh tương sinh với Kim và ngược lại. Vật phẩm ưu tiên để hóa giải tình huống Hỏa khắc Kim là Vòng tay mệnh Thổ, cây phong thuỷ, tượng đá Kỳ Lân, Tỳ Hưu, tượng Đồng, mặt Phật bản mệnh, ….
 • Ngoài ra, người chồng mệnh Hỏa xung khắc với vợ mệnh Kim nên chọn mặc các trang phục, phụ kiện gam màu tông đất, vàng nâu,… Cách này giúp tăng sức mạnh cho hành Thổ, điều này nhằm tạo mối quan hệ tương sinh gián tiếp.

Ngaofi những cách hóa giải ở trên, bạn có thể thể sử dụng cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài nhằm khắc chế tương khắc của mệnh Hỏa và Kim

Giữa hai mệnh khắc nhau, không hoà hợp luôn có yếu tố thứ 3 trung hoà
Giữa hai mệnh khắc nhau, không hoà hợp luôn có yếu tố thứ 3 trung hoà

Thiết kế nội thất và thi công nhà cửa hóa giải xung khắc

Hướng nhà, hướng cửa, đặc biệt là cửa phòng ngủ nên đặt theo các hướng Đông Bắc và Tây Nam. Đây là những phương hướng tương hợp, tương sinh với Thổ hành bên trong học thuyết Ngũ Hành. Để dung hòa độ vượng của hành Hỏa tại nhà, chúng ta nên bố trí các đồ gốm, sứ, lọ hoa, đèn ngủ,… là những vật thuộc hành Thổ và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thiên nhiên.

Ngoài ra, đá cũng là vật liệu thích hợp cho trường hợp thi công nhà ở tránh quy tắc Hỏa khắc Thủy, đặc biệt là mã não. Mọi người có thể đặt tượng đá trước cửa nhà, đồng thời chọn tranh ảnh hoặc đồ trang trí bằng tượng đá không chỉ giúp ngôi nhà thêm sinh động mà còn mang lại nhiều may mắn, phú quý cho gia chủ và gia đình.

Đá cũng là vật liệu thích hợp cho trường hợp thi công nhà ở tránh quy tắc Hỏa khắc Thủy
Đá cũng là vật liệu thích hợp cho trường hợp thi công nhà ở tránh quy tắc Hỏa khắc Thủy

Sau bài viết trên, mọi người có lẽ cũng hiểu rõ hơn phần nào cách hóa giải mắt xích Hỏa khắc Kim trong Ngũ Hành. Thông thường, chúng ta có rất nhiều cách để hóa giải được tình trạng tương khắc này. Mọi người hoàn toàn có thể lựa chọn một vật phẩm đặc trưng cho Thổ hành để trung hòa đi mối quan hệ đối nghịch này. Từ đó, chúng ta sẽ dễ dàng hóa giải những điềm xấu có thể xảy đến cho công việc, cuộc sống của những người thuộc hai cung mệnh này, nhất là với những người đang có ý định xây dựng nhà ở.

1.9k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15