Hỏa khắc Kim và những điều mà mọi người luôn quan tâm

Ta đã biết, Hỏa khắc Kim là một mắt xích bên trong sự tương khắc của thuyết Ngũ Hành cổ xưa truyền lại. Theo học thuyết này, những vật chất trong Ngũ Hành luôn có sự tương tác qua lại lẫn nhau. Trong số đó, sự xung khắc giữa Hỏa và Kim luôn được nhiều người quan tâm. Cùng bài viết sau tìm hiểu thêm về những thông tin đáng chú ý về hai cung mệnh này nhé!

Tổng quan người thuộc hai cung mệnh Hỏa và Kim

Đôi điều về người mệnh Kim

Điều đầu tiên khi muốn hiểu rõ cách hóa giải quy luật Hỏa khắc Kim, chúng ta cần hiểu rõ về tính cách của con người mệnh Kim. Theo đó, người mang mệnh này sẽ có tính cách vô cùng độc đáo và cương quyết trong mọi chuyện. Họ là những người luôn có khao khát và tự đặt ra cho mình những mục tiêu lớn trong đời. Những đối tượng này luôn hết lòng và nỗ lực để theo đuổi các nguyện vọng cao xa, bất chấp bao khó khăn, vật cản trên đường đi.

người mang mệnh này sẽ có tính cách vô cùng độc đáo và cương quyết trong mọi chuyện
Người mang mệnh Kim sẽ có tính cách vô cùng độc đáo và cương quyết

Đây cũng là những con người sở hữu đầu óc nhạy bén, xứng danh là nhà tổ chức giỏi. Niềm vui, động lực thúc đẩy cho con đường sự nghiệp người mệnh Kim phát triển chính là những thành quả tốt đẹp mà họ đã nỗ lực đạt được. Ngoài ra, đối tượng mang cung mệnh này cũng được vinh danh là người khá nghiêm túc, không thích nhận sự trợ giúp từ người khác.

Đây là những người vừa mạnh mẽ, cuốn hút lại vừa có sự cứng nhắc và nghiệm nghị! Hành Kim tổng cộng gồm 6 nạp âm phân thành: Hải Trung Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Lạp Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim và Thoa Xuyến Kim. Theo đó, các đối tượng sinh vào các năm sau đây là người thuộc mệnh này:

 • Nhâm Thân: 1932, 1992
 • Ất Mùi sinh: 1955, 2015
 • Giáp Tý: 1984, 1924
 • Quý Dậu: 1933, 1993
 • Nhâm Dần: 1962, 2022
 • Ất Sửu sinh: 1985, 1925
 • Canh Thìn: 1940, 2000
 • Quý Mão: 1963, 2023
 • Tân Tỵ: 1941, 2001
 • Canh Tuất: 1970, 2030
 • Giáp Ngọ: 1954, 2014
 • Tân Hợi: 1971, 2031

Vài điểm đặc biệt về người thuộc hành Hỏa

Sau khi đã hiểu rõ về tính cách của người mệnh Kim, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm đôi nét đặc trưng của các đối tượng thuộc hành Hỏa. Từ điều đó, ta sẽ dễ dàng đưa ra được các phương pháp hóa giải tình trạng Hỏa khắc Kim.

Theo Ngũ Hành, Hỏa đại diện cho sức mạnh, quyền lực và khát khao cháy bỏng của con người. Vì thế, tính cách người thuộc tuổi mệnh này cũng thường bị chi phối bởi những yếu tố tương tự như trên. Mạnh mẽ, dũng cảm, kiên cường trong mọi vấn đề và công việc là những điểm dễ nhìn thấy trong tính cách của con người mệnh Hỏa.

Mạnh mẽ, dũng cảm, kiên cường trong mọi vấn đề và công việc là những điểm dễ nhìn thấy trong tính cách của con người mệnh Hỏa.
Hỏa đại diện cho sức mạnh, quyền lực và khát khao cháy bỏng của con người

Tuy nhiên, người mệnh này vẫn còn sở hữu một vài điểm tiêu cực trong tính cách của họ, chẳng hạn như: nóng vội, cái tôi cá nhân lớn và khá khó tiếp thu ý kiến từ người khác. Đôi khi cũng chỉ vì tính cách có phần bộp chộp, nhanh nhảu mà người mệnh Hỏa thường đưa ra những quyết định một cách vội vã, khi chưa kịp suy nghĩ thấu đáo và gây ra những hối tiếc không đáng có.

Trong phong thủy ngũ hành, mệnh Hỏa được chia thành 6 nạp âm như sau: Tích Lịch Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Hạ Hỏa, Phúc Đăng Hỏa, Sơn Đầu Hỏa và Lư Trung Hỏa. Những người thuộc mệnh Hỏa là đối tượng sinh vào những năm như sau:

 • Giáp Tuất: 1934, 1994
 • Đinh Dậu: 1957, 2017
 • Bính Dần: 1986, 1926
 • Ất Hợi: 1935, 1995
 • Giáp Thìn: 1964, 2024
 • Đinh Mão: 1987, 1927
 • Mậu Tý: 1948, 2008
 • Ất Tỵ: 1965, 2025
 • Kỷ Sửu: 1949, 2009
 • Mậu Ngọ: 1978, 2038
 • Bính Thân: 1956, 2016
 • Kỷ Mùi: 1979, 2039

Xem thêm: Thiết kế nội thất cho người Mệnh Kim tăng thêm tài lộc

Lý giải rõ hơn quy luật Hỏa khắc Kim trong phong thủy

Ngũ hành vốn là học thuyết luôn nhận được sự quan tâm nhất định trong đời sống con người. Các quy luật bên trong học thuyết này không phải là thứ mà chúng ta có thể cầm, nắm hay sờ bóp được mà phải cảm nhận thông qua sự liên kết các thành tố lại với nhau. Theo học thuyết này, Ngũ Hành ngoài quan hệ tương sinh còn có thành tố tương khắc.

Lý giải rõ hơn quy luật Hỏa khắc Kim trong phong thủy
Hỏa sẽ nung chảy Kim

Hoả Khắc Kim chính là một mắt xích bên trong Ngũ Hành, biểu hiện cho mối quan hệ tương khắc cụ thể nhất. Quy luật này có thể hiểu theo một cách đơn giản là Kim tượng trưng cho kim loại, kim khí có trong trời đất. Kim sinh ra từ Thổ. Mặc dù Hoả lại tượng trưng cho lửa mang đến sự ấm áp, ánh sáng. Nhưng tiềm ẩn, Hỏa chứa những sức mạnh khủng khiếp.

Kim Hỏa khắc nhau cũng dễ hiểu. Trong tự nhiên, khi Hoả gần Kim sẽ làm kim loại tan chảy. Nếu hai mệnh này ở cạnh nhau sẽ không thuận lợi trong công việc làm ăn. Ngay cả trong tình yêu cũng sẽ không hoà thuận dễ xảy ra xung đột. Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ đó là mặc dù Hỏa Kim tương khắc. Thế nhưng, chỉ duy có Kiếm Phong Kim (kim đầu kiếm) và Sa Trung Kim (vàng trong cát), nếu không có lửa (Hỏa) thì không thể thành vật dụng.

Nên hóa giải sự tương khắc của Hỏa và Kim trong Ngũ Hành như thế nào?

Theo nguyên lý sinh – khắc của ngũ hành, bất kỳ sự đối nghịch nào cũng sẽ luôn cần có được yếu tố trung gian hoá giải. Khi đó sẽ tạo được thế cân bằng giữa các mệnh và khiến chúng kiềm chế cũng như dung hoà cho nhau. Để hóa giải mắt xích Hỏa khắc Kim thì chúng ta có thể mượn hành Thổ nhằm ngăn cách và dung hòa ở giữa.

Dùng quy luật chế hóa trong chuyện tình cảm vợ chồng

Giữa vợ và chồng nếu đã tồn tại sẵn quan hệ ngũ hành Hỏa – Kim tương khắc nên chọn sinh em bé có năm sinh thuộc hành Thổ. Cách làm này là để giảm bớt sự xung khắc giữa bản mệnh của vợ và chồng. Con trẻ thuộc hành Thổ sẽ mang lại những điềm tốt cho cả bố lẫn mẹ của mình.

quan hệ ngũ hành Hỏa - Kim tương khắc nên chọn sinh em bé có năm sinh thuộc hành Thổ
Con trẻ thuộc hành Thổ sẽ mang lại những điềm tốt cho cả bố lẫn mẹ

Theo học thuyết phong thủy cổ xưa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim. Em bé mệnh Thổ thường sẽ lớn nhanh, mạnh khỏe và luôn cảm thấy an toàn khi được mẹ Kim chăm sóc. Bên cạnh đó, con trẻ có mệnh số thuộc Thổ hành sẽ là nguồn năng lượng giúp bố mệnh Hoả phát triển thuận lợi hơn trên con đường công danh, sự nghiệp.

Con cái cũng là nguồn động lực để bố mẹ cố gắng phát triển bản thân cũng như nỗ lực vun vén hạnh phúc gia đình, vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Gia đình của vợ chồng thuộc hai mệnh Hoả – Kim sẽ có cuộc sống như ý, giữ được hòa khí nếu ở cạnh bên em bé hành Thổ. Tuy nhiên, con cái chỉ là phúc phần cũng như một món quà quý giá bất kỳ ba mẹ nào cũng luôn mong chờ thiên thần nhỏ chào đời. Theo như điều này, chúng ta có thể thấy dù con thuộc hành gì cũng sẽ là sợi dây gắn kết bền chặt tình cảm cả nhà.

Hoả - Kim sẽ có cuộc sống viên mãn, hoà khí bên em bé hành Thổ
Hoả – Kim sẽ có cuộc sống viên mãn, hoà khí bên em bé hành Thổ

Mặt khác, điểm quyết định cuộc sống hôn nhân có thực sự hạnh phúc và yên ấm hay không đa phần là do tính cách, tình cảm và cách đối nhân xử thế của cả hai vợ chồng thể hiện. Nếu một trong hai người luôn biết nhường nhịn, không đề cao cái tôi và tôn trọng nửa kia thì cuộc sống gia đình sẽ mãi thuận hòa.

Xem thêm: Màu sơn phòng ngủ cho người mệnh kim thu tài hút lộc

Hóa giải tương khắc trong mối quan hệ làm ăn

Người mệnh Kim thường sở hữu cá tính rất mạnh mẽ, quyết đoán và cực kỳ cứng rắn. Cùng với đó, các đối tượng sinh vào mệnh Hoả lại rất cương trực, nội lực và dứt khoát. Hai bên kết hợp trong mối quan hệ anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp hay đối tác sẽ khó có được tiếng nói chung, thỉnh thoảng còn có thể bất hòa, mâu thuẫn. Do đó, để tránh xung đột và làm giảm đi bầu không khí nặng nề giữa đôi bên, chúng ta nên đem theo bên mình những vật phẩm thuộc hành Thổ để khắc chế, hoá giải.

Người mệnh Kim thường sở hữu cá tính rất mạnh mẽ, quyết đoán và cực kỳ cứng rắn
Chúng ta nên đem theo bên mình những vật phẩm thuộc hành Thổ để khắc chế

Khi cần ký kết hợp đồng hoặc hợp tác làm ăn mà gặp tình trạng Hoả khắc Kim, nên chọn người thuộc hành Thổ đi cùng. Bởi hành Thổ sẽ giúp trung hòa ý kiến của 2 người còn lại. Chưa kể đến, 3 người cùng thảo luận sẽ giúp công việc tiến triển thuận lợi, dễ đi đến kết quả hơn.

Sử dụng vật phẩm phong thủy với màu sắc phù hợp

Giữa hai mệnh khắc nhau, không hoà hợp luôn cần có yếu tố thứ 3 để trung hoà. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp dung hòa phong thủy cho người mệnh thổ như:

 • Người mệnh Hỏa không nên sử dụng màu sắc đại diện cho hành Kim, những mệnh tương sinh với Kim và ngược lại. Vật phẩm ưu tiên để hóa giải tình huống Hỏa khắc Kim là Vòng tay mệnh Thổ, cây phong thuỷ, tượng đá Kỳ Lân, Tỳ Hưu, tượng Đồng, mặt Phật bản mệnh, ….
 • Ngoài ra, người chồng mệnh Hỏa xung khắc với vợ mệnh Kim nên chọn mặc các trang phục, phụ kiện gam màu tông đất, vàng nâu,… Cách này giúp tăng sức mạnh cho hành Thổ, điều này nhằm tạo mối quan hệ tương sinh gián tiếp.
Người mệnh Hỏa không nên sử dụng màu sắc đại diện cho hành Kim và ngược lại
Giữa hai mệnh khắc nhau, không hoà hợp luôn có yếu tố thứ 3 trung hoà

Xem thêm: Thiết kế nội thất phòng ngủ mệnh kim

Thiết kế nội thất và thi công nhà cửa hóa giải xung khắc

Hướng nhà, hướng cửa, đặc biệt là cửa phòng ngủ nên đặt theo các hướng Đông Bắc và Tây Nam. Đây là những phương hướng tương hợp, tương sinh với Thổ hành bên trong học thuyết Ngũ Hành. Để dung hòa độ vượng của hành Hỏa tại nhà, chúng ta nên bố trí các đồ gốm, sứ, lọ hoa, đèn ngủ,… là những vật thuộc hành Thổ và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thiên nhiên.

Ngoài ra, đá cũng là vật liệu thích hợp cho trường hợp thi công nhà ở tránh quy tắc Hỏa khắc Thủy, đặc biệt là mã não. Mọi người có thể đặt tượng đá trước cửa nhà, đồng thời chọn tranh ảnh hoặc đồ trang trí bằng tượng đá không chỉ giúp ngôi nhà thêm sinh động mà còn mang lại nhiều may mắn, phú quý cho gia chủ và gia đình.

Hướng nhà, hướng cửa, đặc biệt là cửa phòng ngủ nên đặt theo các hướng Đông Bắc và Tây Nam
Đá cũng là vật liệu thích hợp cho trường hợp thi công nhà ở tránh quy tắc Hỏa khắc Thủy

Sau bài viết trên, mọi người có lẽ cũng hiểu rõ hơn phần nào cách hóa giải mắt xích Hỏa khắc Kim trong Ngũ Hành. Thông thường, chúng ta có rất nhiều cách để hóa giải được tình trạng tương khắc này. Mọi người hoàn toàn có thể lựa chọn một vật phẩm đặc trưng cho Thổ hành để trung hòa đi mối quan hệ đối nghịch này. Từ đó, chúng ta sẽ dễ dàng hóa giải những điềm xấu có thể xảy đến cho công việc, cuộc sống của những người thuộc hai cung mệnh này, nhất là với những người đang có ý định xây dựng nhà ở.

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1