Mộc sinh hỏa là gì? Mộc với hoả có hợp không? Có khắc không?

Cập Nhật 20/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Mộc sinh Hỏa là một quy luật được nhắc đến bên trong thuyết ngũ Hành tương sinh của phong thủy. Vậy Mộc sinh Hỏa là gì? Mệnh Mộc và Hỏa có hợp nhau không? Ứng dụng nguyên lý nào vào cuộc sống thế nào? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn đi sâu vào tìm hiểu về chủ đề này trong bài chia sẻ ngay sau đây.

Mộc sinh Hỏa là gì trong ngũ hành?

Mộc sinh Hỏa là một trong những mối quan hệ tương sinh trong ngũ hành. Trong đó, Mộc tượng trưng cho cây cối, còn Hỏa tượng trưng cho lửa. Mộc sinh Hỏa có nghĩa là cây cối sẽ nguyên liệu để lửa đốt cháy, giúp thúc đẩy và nuôi dưỡng để lửa phát triển trở nên sáng rực.

Mộc sinh hỏa là gì
Mộc sinh Hỏa là nguyên lý trong ngũ hành tương sinh

Mộc sinh Hỏa có tốt không?

Mộc sinh Hỏa tốt bởi đây là một quy luật tương sinh mang ý nghĩa thúc đẩy và phát triển, nếu không có Mộc thì Hỏa khó mà phát triển và trở nên lớn mạnh được.

Trong mối quan hệ hôn nhân

Trong hôn nhân, khi vợ chồng mệnh Mộc và Hỏa kết hợp với nhau sẽ mang đến nhiều tài lộc, thành công và may mắn trong cả công việc lẫn cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tàng, dù hai cung mệnh này khá hoà hợp và tương trợ nhau nhưng cả vợ và chồng cũng cần nhường nhịn và có sự tôn trọng nhằm tránh các rủi ro không đáng có.

vợ mệnh Mộc chồng mệnh hỏa có hợp nhau không
Hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng mệnh Mộc – Hỏa

Trong mối quan hệ bạn bè

Cặp đôi Mộc – Hỏa thường bổ trợ cho nhau trong mọi công việc, học tập,…. Vậy nên bạn bè thuộc hai cung mệnh này thường rất thân thiên và luôn giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Khi ở bên bạn mệnh Mộc, người mệnh Hỏa sẽ càng thăng tiến trong công danh, sự nghiệp. Còn người mệnh Mộc sẽ nhận lại được nhiều niềm vui và các nguồn năng lượng tích cực mới.

Mộc với Hỏa có hợp không?

Vợ mệnh Mộc chồng mệnh hỏa có hợp nhau không?

Người chồng mệnh Hỏa và người vợ mệnh Mộc khi kết hợp cùng nhau cũng sẽ khiến gia đình có thêm nhiều may mắn, thuận lợi tối đa, đặc biệt là đối với người chồng mạng Hỏa. Sự kết hợp này còn tạo nên một cuộc sống như tranh vẽ, công danh thành đạt, con cái hiểu chuyện, hiếu thảo và tài phúc của gia đình luôn tràn đầy.

Tuy nhiên, chồng mệnh Hỏa thường sẽ rất dễ nóng nảy, khó tính nên cần sự nhẹ nhàng, mềm mại của người vợ mệnh Mộc tạo nên sự cân bằng lại, làm mọi vấn đề trở nên êm dịu lại. Nhờ đó, cuộc sống gia đình sẽ thêm phần hạnh phúc, bền chặt hơn rất nhiều.

Cần lưu ý rằng mọi thứ đều sẽ có mặt đối lập của nó, dù cho mệnh Mộc và mệnh Hỏa có hợp nhau không thì cũng nên nhớ một điều đó là tình yêu, tình cảm vợ chồng chỉ có thể bền chặt hơn khi cả hai đều có sự cố gắng cùng nhau.

Bố mệnh Mộc con mệnh Hỏa có hợp không?

Trong gia đình bố mệnh Mộc con mệnh Hỏa sẽ tương hợp với nhau. Người con mệnh Hỏa sẽ tương trợ bởi bố mệnh Mộc, giúp cho tương lại ngày càng phát triển, thành đạt, có được nhiều thành công trong cuộc sống.

>> Tìm hiểu thêm về Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ tương sinh tương khắc để hiểu rõ nhân quả trong đó.

Tổng quan về người mệnh Mộc và Hỏa

Người mệnh Mộc

Năm sinh

 • 1928, 1988: Mậu Thìn
 • 1929, 1989: Kỷ Tỵ
 • 1942, 2002: Nhâm Ngọ
 • 1943, 2003: Quý Mùi
 • 1950, 2010: Canh Dần
 • 1951, 2011: Tân Mão
 • 1959, 2019: Kỷ Hợi
 • 1972, 2032: Nhâm Tý

Tính cách

Người mang mệnh Mộc có tư duy logic, khả năng sáng tạo cao, tư duy nhạy bén cùng đầu óc thông minh nên luôn sáng suốt khi đưa ra mọi quyết định. Tuy nhiên, những ai thuộc cung Mộc thường khá rụt rè, có phần hướng nội. Tuy bên ngoài họ là người dễ gần nhưng bên trong nội tâm lại ẩn chứa rất nhiều tâm sự.

mệnh Mộc
Người mệnh Mộc

Màu sắc

Màu sắc tương sinh của mệnh Mộc là xanh lam, xanh da trời, xanh nước biển, xanh lá cây,…. Bởi đây đều là những gam màu bản mệnh và thuộc hành Thuỷ, mà Thuỷ sinh Mộc nên thường sẽ mang đến may mắn và thành công cho bản mệnh này.

Bên cạnh đó, người mệnh Mộc cũng cần tránh và không nên sử dụng màu trắng, bạc, kem, xám, ghi, vàng. Vì đây đều là những gam màu đặc trưng của 2 mệnh khắc mệnh Mộc là Kim và Thổ.

Mệnh hợp và khắc

Người mệnh Hỏa

Năm sinh

 • 1934, 1994: Giáp Tuất
 • 1957, 2017: Đinh Dậu
 • 1986, 1926: Bính Dần
 • 1935, 1995: Ất Hợi
 • 1964, 2024: Giáp Thìn
 • 1948, 2008: Mậu Tý
 • 1965, 2025: Ất Tỵ
 • 1956, 2016: Bính Thân

Tính cách

Những người mệnh Hỏa thường mang đến nguồn năng lượng dồi dào. Họ truyền cho đối phương sự vui vẻ, hăng hái, nhiệt tình cùng tính cách thẳng thắn, trung trực. Chính vì vậy mà trong mọi công việc, họ luôn quyết đoán và tự tin đề ra những hướng đi mới nhằm mang đến thành công và tiền tài.

mệnh Hỏa
Người mệnh Hỏa

Màu sắc

Hỏa là lửa, chúng đại diện cho gam màu nóng. Vậy nên màu sắc tương hợp với cung mệnh này là đỏ, hồng, tím, cam, xanh lá cây….Trái lại, người mệnh Hỏa cũng nên tránh những gam màu tương khắc như đen, xám, xanh nước biển… để hạn chế điềm xui.

Mệnh hợp và khắc

Ứng dụng nguyên lý Mộc sinh Hỏa trong cuộc sống

Lựa chọn hướng nhà

Hướng nhà hợp với người mệnh Mộc

 • Hướng chính Bắc: Theo thuyết ngũ hành tương sinh, Thủy sinh Mộc mà chính Bắc là phương hướng đại diện của Thủy hành nên sẽ mang lại nhiều điều tốt cho người mệnh Mộc.
 • Hướng Đông: Theo như các chuyên gia phong thủy cho biết, hướng Đông là phương hướng của hành Mộc. Ngôi nhà được xây theo hướng chính Đông sẽ mang lại dương khí dồi dào, giúp người mệnh Mộc phát triển thuận lợi hơn trong cả tình duyên, công danh lẫn sự nghiệp của bản thân.

*Chi tiết xem tại: phong thuỷ nhà ở cho người mệnh Mộc

Hướng nhà hợp với người mệnh Hỏa

 • Hướng Đông: chính là một hướng nhà vượng nhất cho gia chủ mệnh Mộc. Bởi đây là phương hướng tượng trưng cho Mộc hành. Xây nhà hướng này giúp gia chủ có thêm năng lượng tích cực, phúc khí và vận khí dồi dào.
 • Hướng chính Nam: Là hướng chính dành cho người mệnh Hỏa. Thế nên, xây nhà ở hướng này giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc.

*Chi tiết xem tại: phong thuỷ nhà ở cho người mệnh Hỏa

Hướng nhà hợp mệnh Hỏa là hướng đông và hướng chính nam
Hướng nhà hợp mệnh Hỏa là hướng đông và hướng chính nam

Lựa chọn nội thất

Dựa theo nguyên lý Mộc sinh Hỏa, nếu người mệnh Hỏa muốn thêm Mộc khí trong nhà thì nên lựa chọn nội thất với các vật liệu ốp gỗ và các màu sắc liên quan đến Mộc như xanh lá cây. Bên cạnh đó, kết hợp thêm các tông màu nổi bật như đỏ, cam, tím hay hồng để tạo điểm nhấn mà vẫn hợp phong thủy bởi đây là màu bản mệnh Hỏa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại cây phong thuỷ mang mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa để tô điểm cho không gian mà vẫn không phạm phải các yếu tố tương khắc trong phong thủy nhé!

Tóm lại, bài viết đã giải thích rõ Mộc sinh Hỏa là gì cũng như các ứng dụng của quy luật này trong cuộc sống. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hợp phong thuỷ, liên hệ 1800 9398 để Nội Thất Điểm Nhấn có thể tư vấn kỹ hơn nhé!11.3k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15