Kim khắc mộc là gì? Những ảnh hưởng và cách hoá giải

Cập Nhật 08/01/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới các quy luật tương sinh và tương khắc trong ngũ hành. Trong đó tồn tại 5 cung mệnh hỗ trợ và khắc chế lẫn nhau. Trong bài viết này, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ đi sâu vào lý giải tại sao Kim khắc Mộc và các ảnh hưởng của quy luật này đến cuộc sống của chúng ta.

Kim khắc Mộc là gì?

Trong quan hệ ngũ hành, Kim khắc Mộc là mối quan hệ tương khắc, tức là sự kìm hãm, chế ngự lẫn nhau. Kim là kim loại, tượng trưng cho sự cứng rắn, sắc bén, còn Mộc là cây cối, tượng trưng cho sự mềm dẻo, sinh sôi. Khi Kim khắc Mộc, nó có thể phá hoại, cắt đứt sự phát triển và sức sống của cây cối.

Cụ thể, Kim có thể cắt, chặt, đốt cháy Mộc. Ví dụ, một thanh sắt có thể chặt gãy một cây tre, hay một ngọn lửa có thể đốt cháy một khu rừng.

Kim khắc Mộc
Kim khắc Mộc nằm trong mối quan hệ ngũ hành tương khắc

Tại sao Kim khắc Mộc?

Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể giải thích tại sao Kim khắc Mộc:

 • Kim có thể cắt, chặt Mộc: Kim loại có đặc tính cứng, sắc bén, có thể cắt, chặt, đâm xuyên các vật khác. Cây cối, đặc biệt là cây non, có thân và cành mềm, dễ bị tổn thương bởi kim loại.
 • Kim có thể đốt cháy Mộc: Kim loại có thể dẫn nhiệt rất tốt nên khi đốt cháy sẽ tạo ra ngọn lửa rất lớn. Ngọn lửa có thể đốt cháy cây cối, khiến chúng bị chết khô.
 • Kim có thể làm giảm chất dinh dưỡng của Mộc: Kim loại có tính hút ẩm nên có thể làm giảm chất dinh dưỡng trong đất, khiến cây cối bị thiếu chất, chậm phát triển.

Khi nào thì Mộc khắc Kim?

Sự tương tác giữa các nguyên tố trong ngũ hành khá phức tạp. Ngay cả giữa hai yếu tố là kim và mộc không chỉ tồn tại quan hệ tương khắc. Trong một số trường hợp, giữa chúng còn có mối quan hệ phản khắc. Sự phản khắc xảy ra khi nguyên tố được cho là yếu hơn có nguồn nội lực mạnh đến nỗi lấn át hay thậm chí là khắc ngược nguyên tố kia.

Cụ thể, trong một số trường hợp, mối quan hệ Kim khắc Mộc có thể bị đảo ngược. Nếu Mộc quá mạnh, nó có thể khắc ngược lại Kim. Ví dụ, một khu rừng rậm rạp có thể che khuất ánh sáng mặt trời, khiến kim loại bị rỉ sét.

Kim không đủ độ cứng thì không thể khắc mộc
Kim không đủ độ cứng thì không thể khắc mộc

Quy luật Kim khắc Mộc ảnh hưởng gì đến cuộc sống?

Quan hệ Kim khắc Mộc tác động lên nhiều mặt cuộc sống. Trong đó, những khía cạnh chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất cần kể đến là:

Trong hôn nhân, gia đình

Về hôn nhân gia chủ mệnh kim và mệnh mộc cũng gặp không ít rắc rối vì có bản mệnh xung khắc với nhau. Cụ thể:

Chồng mệnh kim vợ mệnh mộc

Theo ngũ hành tương khắc thì kim và mộc sẽ có hôn nhân không được thuận lợi. Nếu 2 mệnh này kết hôn với nhau sẽ gặp những mâu thuẫn như:

 • Thường xuyên cãi vã và gặp xung đột.
 • Vì không hợp ý tưởng trong kinh doanh nên tài chính khó phát triển.
 • Do mệnh của người chồng át vía nên người vợ gặp những rắc rối về sức khỏe.

Nhưng không phải trong trường hợp nào mộc và kim cũng có kết quả xấu. Bởi lẽ có tới 5 bản mệnh khác nhau và mỗi mệnh sẽ hỗ trợ giúp cho mối quan hệ được tốt đẹp.

Chẳng hạn như: Nếu chồng mệnh Kiếm Phong Kim sẽ khắc với vợ mệnh Tang Đố Mộc. Nhưng nếu chồng mệnh Hải Trung Kim sẽ hợp mệnh với vợ Tang Đố Mộc.

Chính vì vậy, quan trọng nhất là nắm rõ những yếu tố giữa bổn mạng cũng như tương quan giữa ngũ hành. Có thể lựa chọn hướng tốt trong quan hệ cuộc sống và kinh doanh, qua đó sẽ giúp bạn cân bằng được mọi khía cạnh.

Chồng mệnh mộc và vợ mệnh kim

Nếu chồng mệnh mộc và vợ mệnh kim nếu hai người cùng mệnh ngũ hành sẽ hạn chế sự phát triển của nhau. Có thể gây ảnh hưởng tới tinh thần cũng như vật chất, vợ chồng gặp nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống và thậm chí là ly hôn.

Mặc dù kim và mộc khắc với nhau, nhưng luôn chứa những điều diệu kỳ và hoàn toàn có thể hoá giải được. Chính vì vậy, khi hiểu rõ được nguyên lý ngũ hành trong phong thuỷ sẽ giúp hôn nhân hoà hợp hơn. Bên cạnh đó, khi điều chỉnh yếu tố về phong thuỷ trong không gian sống sẽ giúp gia đình có cuộc sống hạnh phúc và hỗ trợ nhau phát triển.

Trong làm ăn, kinh doanh

Khi kinh doanh, sự hợp tác là cần thiết để tạo động lực thành công. Lúc này, có nhiều yếu tố cần phải quan tâm khi chọn đối tác. Trong đó, sự phù hợp về mặt phong thủy là điều được khá nhiều “ông chủ” chú trọng.

Chính vì Kim khắc Mộc, nhiều người mệnh mộc khá thận trọng khi nhận được lời mời hợp tác từ một người mang mệnh kim. Họ lo lắng rằng sự tương khắc sẽ là nhân tố khiến cho tài lộc của bản thân tiêu tan.

Người mệnh mộc thường cẩn trọng trước khi hợp tác với người mệnh kim
Người mệnh mộc thường cẩn trọng trước khi hợp tác với người mệnh kim

Trong việc lựa chọn hướng nhà

Không chỉ kinh doanh, quy luật Kim khắc Mộc cũng được quan tâm khi chọn hướng xây nhà. Cụ thể, gia chủ mệnh mộc nên tránh xây theo các hướng đại diện cho hành Kim tương khắc. Thay vào đó, ưu tiên xây theo hướng tương sinh đại diện cho hành thổ.

Cụ thể, các hướng mà gia chủ mệnh Mộc cần quan tâm như sau:

 • Hướng Tây: Đây là hướng đại diện cho hành kim tương khắc với mệnh Mộc của gia chủ. Khi sinh sống trong một căn nhà hướng Tây, gia chủ mệnh Mộc sẽ đối mặt với nhiều vấn đề về tài chính, sức khỏe và quan hệ xã hội.
 • Hướng Nam: Đây cũng là một hướng không tốt đối với gia chủ mệnh mộc khi làm cho công việc gặp nhiều khó khăn và cản trở.
 • Hướng Bắc: Hướng này rất phù hợp với gia chủ mệnh mộc khi được cho là mang đến may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Trong yếu tố màu sắc

Theo quy luật Kim khắc Mộc, những gia chủ mệnh mộc nên tránh trang trí nhà bằng những màu đại diện cho hành kim như trắng hoặc xám. Thay vào đó, nên ưu tiên những màu sắc đại diện cho hành thổ tương sinh mệnh mộc như nâu nhạt, nâu đất và vàng. Ngoài ra, cũng có thể trang trí những màu thuộc hành Hỏa như đỏ, cam, tím để tạo điểm nhấn giúp không gian sống thêm phần thú vị.

Cách hóa giải Kim khắc Mộc như thế nào?

Có nhiều cách để hóa giải Kim khắc Mộc, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số cách phổ biến:

Tìm người hoặc vật trung gian

Theo ngũ hành, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Do đó, người mệnh Kim và Mộc có thể hóa giải xung khắc bằng cách tìm người hoặc vật trung gian thuộc hành Thủy, Mộc, Hỏa hoặc Thổ.

Ví dụ, nếu hai người thuộc mệnh Kim và Mộc kết hôn, họ có thể hóa giải bằng cách sinh con thuộc mệnh Thủy hoặc Mộc. Hoặc, nếu hai người là đối tác làm ăn, họ có thể tìm thêm một người thuộc mệnh Thủy hoặc Mộc để làm việc cùng.

Sử dụng màu sắc

Để hóa giải Kim khắc Mộc, người mệnh Mộc nên sử dụng màu sắc thuộc hành Thủy hoặc Mộc trong trang trí nhà cửa, nơi làm việc, đồ dùng cá nhân,…

Cụ thể:

 • Màu sắc thuộc hành Mộc là xanh lá cây, xanh nước biển.
 • Màu sắc thuộc hành Thủy là xanh dương, đen.

Và nên tránh các màu thuộc hành Kim như trắng, xám, ghi.

Sử dụng vật phẩm phong thủy

Có nhiều loại vật phẩm phong thủy có thể giúp hóa giải Kim khắc Mộc. Một số loại phổ biến bao gồm:

 • Tượng rồng: Rồng là linh vật tượng trưng cho hành Thủy. Đặt tượng rồng trong nhà hoặc nơi làm việc có thể giúp hóa giải Kim khắc Mộc, mang lại may mắn và tài lộc.
 • Cây xanh: Là biểu tượng của hành Mộc. Trồng cây xanh trong nhà hoặc nơi làm việc có thể giúp tăng cường năng lượng Mộc, cân bằng âm dương, hóa giải Kim khắc Mộc.
Hoá giải Kim khắc Mộc bằng vật phẩm phong thuỷ
Hoá giải Kim khắc Mộc bằng vật phẩm phong thuỷ

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã hiểu thế nào là Kim khắc Mộc, những tác động xấu cũng như các hoá giải. Nếu còn câu hỏi nào khác, vui lòng để lại lời nhắn, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ cố gắng hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

2.6k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15