Phong thủy nhà hình chữ L tốt hay xấu? Cách hóa giải hiệu quả

Cập Nhật 08/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nhà chữ L là kiểu nhà phổ biến hiện nay thích hợp với mọi địa hình khác nhau, lại dễ dàng bố trí các phòng. Tuy nhiên, nhà chữ L không tốt về mặt phong thuỷ và có thể gây ra những điều xui xẻo đến với gia chủ. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu xem phong thuỷ nhà hình chữ L tốt hay xấu và cách hoá giải như thế nào qua bài viết sau.

Phong thủy nhà hình chữ L
Phong thủy nhà hình chữ L

Phong thủy nhà hình chữ L tốt hay xấu?

Phong thủy nhà hình chữ L tốt hay xấu? Theo phong thuỷ nhà chữ L  là xấu gây ra ảnh hưởng đối với gia chủ. Tuy nhiên nếu như khổ đất đủ rộng, gia chủ hoàn toàn có thể thiết kế nhà chữ L thoải mái mà không phải lo lắng gì về những điềm xấu có thể xảy ra. Để hiểu chi tiết về phong thuỷ nhà hình chữ L tốt chỗ nào và xấu chỗ nào, thì hãy xem ưu và nhược điểm của kiểu nhà này dưới đây:

Ưu điểm

 • Ưu điểm lớn nhất của thiết kế nhà hình chữ L đó là tiết kiệm diện tích và dễ dàng bố trí các phòng sinh hoạt được dễ dàng. Có thể bố trí thành các phòng tách biệt với nhau ở hai bên cạnh hình chữ L, vừa có tính thống nhất lại thuận tiện khi sử dụng.
 • Nhà chữ L thích hợp với nhiều địa hình đất khác nhau. Chẳng hạn như khu đất không được vuông vẫn có thể làm nhà chữ L và thoải mái bố trí các khu vực sinh hoạt trong nhà đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.
 • Mẫu nhà hình chữ L có vị trí góc thiếu và gia chủ có thể tận dụng để thiết kế thành khu tiểu cảnh, khuôn viên hay góc vui chơi cho trẻ em… Đây là cách tạo điểm nhấn cho ngôi nhà và che đi được những khuyết thiếu một cách hiệu quả.

Nhược điểm

 • Theo quan niệm về phong thuỷ nhà chữ L bị khuyết một góc, nên sẽ mất cân bằng và không thuận lợi cho gia chủ. Cụ thể là ngôi nhà bị lệch khuyết ở vị trí nào sẽ ảnh hưởng tới chủ nhà tương ứng ở hướng đó.
 • Kiểu nhà chữ L có hình giống con dao và được xem là điềm xấu. Nếu vị trí lưỡi dao là đại hung, thì cần tránh bố trí phòng ốc ở hướng đó vì sẽ gây ra nhiều điềm xấu cho người ở. Chẳng hạn: Nếu bố trí phòng ngủ ở đúng vị trí đại hung, thì sẽ khiến vợ chồng thường xuyên cãi vã, lục đục và thậm chí là bỏ nhau.
 • Về góc độ khoa học, nhà hình chữ L có chiều ngang hẹp nên sẽ thiếu ánh sáng và ẩm thấp. Khi đó sẽ không hấp thu được năng lượng tích cực và gây ảnh hưởng tới tinh thần cũng như sức khỏe của người ở.
Thiết kế nhà hình chữ L giúp gia chủ tối ưu không gian diện tích hiệu quả
Thiết kế nhà hình chữ L giúp gia chủ tối ưu không gian diện tích hiệu quả

Dấu hiệu nhà có phong thủy tốt hay không thường thể hiện qua sự hài hòa của căn nhà hình chữ L, tạo ra luồng khí dễ lưu thông và đem lại may mắn cho gia chủ.

Lý giải vì sao phong thủy nhà hình chữ L không tốt

Để lý giải được vì sao phong thủy nhà hình chữ L không tốt, cần đánh giá theo sơ đồ bát quái, quan niệm về khoa học và phong thuỷ dưới đây:

Theo bản đồ bát quái

Trong Bát Trạch nhà được chia thành tất cả 8 phương vị và nếu cung nào bị khuyết sẽ ảnh hưởng tới gia chủ. Ví dụ: Nếu góc sức khỏe, tài lộc bị khuyết cho thấy dáng nhà chữ L này tượng trưng cho sự không cân bằng.

Giải thích nhà chữ L không tốt theo sơ đồ bát quái
Giải thích nhà chữ L không tốt theo sơ đồ bát quái

Theo quan niệm phong thủy

Phong thủy nhà hình chữ L giống như hình con dao và phần lưỡi dao chính là vị trí đại hung. Nếu các phòng trong nhà được bố trí theo hình lưỡi dao sẽ gây ảnh hưởng tới tất cả các thành viên trong gia đình.

 • Phòng người già: Phòng ngủ ở vị trí này gây ra nhiều bệnh tật và sức khỏe.
 • Phòng vợ chồng: Dễ xảy ra xung đột và chung sống không hòa thuận.

Theo khoa học phong thủy

Thiết kế nhà hình chữ L gấp khúc, có những khuyết góc và chiều ngang hẹp, vì vậy ở sau những vị trí này sẽ ẩm thấp, thiếu sinh khí. Những ngôi nhà có mặt tiền hay cửa ngõ hướng Bắc sẽ có phong thuỷ rất xấu nếu phạm các lỗi sau:

 • Không được cung cấp đầy đủ ánh sáng từ bên ngoài, nên sẽ khiến căn nhà trở lên u ám và mang tới cảm giác bất an cho gia chủ.
 • Dòng chảy năng lượng tích cực sẽ bị cản trở và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ và tâm trạng của các thành viên.
Lý giải nhà chữ L xấu theo khoa học phong thuỷ
Lý giải nhà chữ L xấu theo khoa học phong thuỷ

Đối với nhà ở, việc chú ý đến các nguyên tắc phong thủy nhà ở nên tránh như hướng nhà, vị trí bếp, và cách bày trí nội thất có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và tình hình tài chính của gia chủ.

Cách hóa giải phong thủy của dáng nhà chữ L

Có một số khuyết điểm về mặt phong thuỷ và ảnh hưởng tới tài lộc, may mắn của các thành viên trong gia đình khi xây dựng nhà chữ L. Dưới đây là những cách hoá giải phong thủy nhà hình chữ L chuẩn có thể tham khảo:

Xác định góc khuyết ngôi nhà

Trước hết cần xác định được vị trí góc khuyết của ngôi nhà ở hướng nào. Cách hoá giải sẽ phụ thuộc vào cung mệnh của từng gia chủ. Nguyên tắc khi hoá giải nhà chữ L đó là đặt gương soi phẳng ở đúng vị trí và áp sát với tường của góc khuyết.

Cần xác định góc khuyết của ngôi nhà và đặt áp sát gương vào đúng vị trí
Cần xác định góc khuyết của ngôi nhà và đặt áp sát gương vào đúng vị trí

Trồng cây xanh vào vị trí khuyết góc

Cách hoá giải phong thủy nhà hình chữ L được nhiều gia chủ áp dụng đó là trồng chậu hoa hoặc cây xanh ở vị trí góc vuông bị thiếu. Với cách này sẽ giúp cho ngôi nhà được vuông vắn hơn và góp phần tô điểm cho không gian sống có tính thẩm mỹ.

Trồng cây xanh hoặc bố trí tiểu cảnh để hoá giải nhà hình chữ L
Trồng cây xanh hoặc bố trí tiểu cảnh để hoá giải nhà hình chữ L

Khi quyết định xem có nên tin vào phong thủy khi xây dựng nhà ở, bạn cần xem xét nhiều yếu tố như vị trí đất đai, hướng nhà và các yếu tố môi trường xung quanh, không chỉ dựa vào hình dạng của ngôi nhà như hình chữ L.

Bố trí công năng theo phong thủy nhà hình chữ L

 • Mẫu nhà chữ L có chiều dài lớn: Cần tập trung vào yếu tố không gian nội thất và cần đảm bảo phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, bếp được thiết kế có ô thoáng, cửa sổ thông gió.
 • Hệ thống cửa: Cửa sổ chính được thiết kế đón gió tự nhiên rộng khắp các khu vực trong nhà. Vì thiết kế nhà hình chữ L phụ thuộc rất lớn vào cửa cũng như ô thoáng.
 • Vị trí đại hung: Là vị trí hình lưỡi dao và cần tránh đặt phòng ngủ tại đây sẽ gây ra ảnh hưởng về sức khỏe. Trong trường hợp ,khổ đất hẹp và bắt buộc bố trí phòng ở vị trí này, cần đặt cây xanh hoặc đèn chiếu lên mái nhà để khu đất được vuông vắn.
 • Khu vực cánh trên nhà chữ L: Nếu có khu vực này ở phòng ngủ sẽ ảnh hưởng tới hạnh phúc và hôn nhân của gia chủ. Vì vậy, cần treo gương ở vị trí đối diện với khu vực cánh để tạo không gian cân bằng.
Bố trí công năng theo phong thủy nhà hình chữ L khi thiết kế
Bố trí công năng theo phong thủy nhà hình chữ L khi thiết kế

Cách hóa giải phong thuỷ nhà chữ L theo hướng

 • Nhà khuyết góc hướng Đông: Gây ảnh hưởng tới con trai cả trong gia đình và nên hoá giải bằng cách treo đôi uyên ương hoặc trồng chậu hoa.
 • Nhà khuyết góc Đông Nam: Làm suy giảm vượng khí của ngôi nhà khiến công việc kinh doanh dễ thất bại. Nên treo hình con rồng hoặc trồng cây hay trồng hoa.
 • Nhà khuyết góc Nam: Nếu phong thuỷ nhà chữ L bị khuyết hướng góc Nam sẽ ảnh hưởng tới con gái thứ. Cách hoá giải là đặt đồ chơi màu đỏ hay ngựa đá ở vị trí đó.
 • Nhà khuyết góc Tây Nam: Ảnh hưởng trực tiếp tới gia chủ là nữ và nên đặt ấm trà, đồ bằng gốm màu tím để hoá giải.
 • Nhà khuyết góc Tây: Con gái út là người ảnh hưởng và nên đặt con gà bằng đồng ở vị trí này.
 • Nhà khuyết góc Tây Bắc: Ảnh hưởng đến nam chủ nhà và cách hoá giải là đặt chó đồng hay chó đá.
 • Nhà khuyết góc Bắc: Có ảnh hưởng đến con trai ở giữa và nên xây bể cá ở vị trí góc khuyết để hoá giải.
 • Nhà khuyết góc Đông Bắc: Người con trai út trong gia đình sẽ chịu ảnh hưởng và  cách tốt nhất để hoá giải đó là treo đồ bằng sứ hình mục đồng cưỡi trâu.
Trồng cây xanh ở góc khuyết để hoá giải điềm xấu của nhà chữ L
Trồng cây xanh ở góc khuyết để hoá giải điềm xấu của nhà chữ L

Những mẫu nhà chuẩn phong thủy hình chữ L đẹp

Dưới đây là những mẫu nhà hình chữ có phong thuỷ đẹp nhất mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu nhà chữ L 2 tầng hiện đại

Mẫu nhà chữ L 2 tầng được thiết kế với phong cách hiện đại có tông màu trắng kết hợp nâu. Điểm nhấn của mẫu nhà này đó là có ban công rộng lớn được bố trí trồng cây xanh và là không gian để cả gia đình thư giãn. Tầng 1 được bố trí phòng khách rộng lớn, khu bếp nấu và toilet. Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ, phòng thờ đảm bảo công năng sử dụng của cả gia đình.

Mẫu nhà chữ L 2 tầng hiện đại được nhiều gia chủ yêu thích
Mẫu nhà chữ L 2 tầng hiện đại được nhiều gia chủ yêu thích

Mẫu nhà chữ L 1 tầng mái bằng có thể tạo ra không gian sống rộng rãi và hài hòa, đặc biệt phù hợp với nguyên tắc phong thủy nhà hình chữ L với sự lưu thông khí và ánh sáng tự nhiên.

Mẫu nhà phố chữ L đẹp

Thiết kế nhà phố chữ L 1 trệt 2 lầu mái bằng hiện đại có góc khuyết được trồng cây xanh hoá giải lỗi về mặt phong thuỷ. Cửa chính của ngôi nhà được ốp đá sang trọng, cùng với trần tường bên ngoài ban công lắp đèn trần chiếu sáng lung linh về đêm. Các khu vực phòng chức năng được bố trí khoa học, hợp phong thuỷ và tiện nghi khi sử dụng.

Mẫu nhà phố hình chữ L 1 trệt 2 lầu đẹp
Mẫu nhà phố hình chữ L 1 trệt 2 lầu đẹp

Mẫu nhà hình chữ L cho Biệt thự tân cổ điển kiểu Pháp

Mẫu nhà phong thủy nhà hình chữ L cho căn Biệt thự tân cổ điển kiểu Pháp 2 tầng với 4 phòng ngủ và đầy đủ các khu vực công năng. Toàn bộ ngôi nhà được sơn tông màu trắng sáng vô cùng sang trọng, cùng không gian ngoại thất đẳng cấp. Đặc biệt là sân vườn rộng rãi, thoáng mát được trồng cây cảnh và hoa ở góc khuyết. Với cách thiết kế này mang tới vượng khí tốt cho ngôi nhà và tạo sự cân bằng cho vị trí bị khuyết về phong thuỷ.

Biệt thự tân cổ điển kiểu Pháp tông trắng sang trọng
Biệt thự tân cổ điển kiểu Pháp tông trắng sang trọng

Mẫu nhà phong thủy hình chữ L 3 tầng đẹp

Nhà phong thủy nhà hình chữ L 3 tầng mặt phố có không gian mở và gồm 5 phòng ngủ hiện đại. Không gian tầng 1 được kiến trúc sư khéo léo thiết kế với 2 lối đi ở cửa chính và cửa phụ cùng chung sảnh mang tới sự tiện lợi khi đi lại. Ở vị trí góc vuông còn thiếu được trồng cây xanh lớn để tạo nguồn phong thuỷ tốt.

Mẫu thiết kế nhà 3 tầng chữ L đẹp sang trọng cho mặt phố
Mẫu thiết kế nhà 3 tầng chữ L đẹp sang trọng cho mặt phố

Thiết kế chữ l nhà ở 2 tầng mái Thái

Mẫu thiết kế phong thủy nhà hình chữ L nhà 2 tầng mái Thái được thiết kế nổi bật với sơn màu trắng và mái giả ngói xanh sang trọng. Tầng 1 và tầng 2 được bố trí đầy đủ các phòng ốc đảm bảo công năng sử dụng của cả gia đình. Trước cửa nhà được trồng cây xanh lớn và phần góc khuyết là nơi đậu xe, vừa đảm bảo được yếu tố về mặt phong thuỷ lại tối ưu không gian hiệu quả.

Mẫu nhà mái Thái 2 tầng hình chữ L đẹp
Mẫu nhà mái Thái 2 tầng hình chữ L đẹp

Nhà mái Nhật hình chữ l 2 tầng hiện đại

Nhà mái hình chữ l Nhật 2 tầng được thiết kế theo phong cách hiện đại, gồm 4 phòng ngủ và đầy đủ các khu vực chức năng. Điểm nổi bật của mẫu nhà này đó chính là kiến trúc hình khối vững chắc và mảng tường được thiết kế ôm trọn thân nhà. Các phòng sử dụng cửa kính trong suốt để tận dụng ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà. Tại vị trí góc khuyết vuông được trồng cây xanh và bố trí khu sân vườn rộng rãi.

Thiết kế nhà mái Nhật hình chữ L sang trọng và tiện nghi
Thiết kế nhà mái Nhật hình chữ L sang trọng và tiện nghi

Mẫu nhà chữ L 2 tầng đẹp ở nông thôn không chỉ là một kiệt tác kiến trúc mà còn có thể tối ưu hóa phong thủy nhờ sự hòa quyện giữa thiên nhiên và kiến trúc.

Biệt thự 3 tầng hiện đại

Đây là mẫu thiết kế phong thuỷ nhà hình chữ L 3 tầng kiểu biệt thự thích hợp với không gian rộng lớn khoảng 150m2. Với không gian 3 tầng 3 phòng ngủ tiện nghi, cùng mặt tiền được thiết kế sang trọng và hiện đại, với những đường nét được chăm chút một cách tỉ mỉ. Cùng với cây xanh được trồng ở phần khuyết chữ L giúp khắc phục lỗi về phong thuỷ.

Thiết kế nhà 3 tầng hiện đại và hợp phong thuỷ
Thiết kế nhà 3 tầng hiện đại và hợp phong thuỷ

Có phải mọi căn nhà chữ L đều kỵ trong phong thủy?

Để biết được nhà có hợp phong thuỷ hay không, cần dựa vào tứ thần sa cách cục và luận về Bạch Hổ, Thanh Long. Trong đó, Bạch Hổ là người phụ nữ trong gia đình lo sự êm ấm và Thanh Long là người đàn ông trụ cột về gia tài. 

Khi xét theo hai phương diện trên sẽ rất khó ngôi nhà nào có thể hội tụ đầy đủ hai yếu tố này. Có nhà Bạch Hổ tốt, nhưng Thanh Long lại kém và gây ảnh hưởng về một phương diện nào đó như con cái, sự nghiệp… 

Nhà hình chữ L chính là hình thức bị khuyết Hổ hoặc khuyết Long, nên sẽ gây ảnh hưởng về mặt phong thuỷ. Tuy nhiên sẽ không ảnh hưởng trên tất cả các phương diện, mà chỉ tác động tới một vài yếu tố. Về mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như: Mệnh, tuổi tác của chủ nhà… Chẳng hạn: Nếu muốn cuộc sống gia đình êm ấm và hạnh phúc, thì không được xây nhà khuyết Bạch Hổ.

Thiết kế nhà chữ L có nhiều hình dáng khác nhau, có nhà hẹp ở lối đi nhưng mặt hậu lớn và có chiều sâu. Hoặc mẫu nhà có mặt tiền rộng nhưng phần sau bị thu hẹp. Thông thường những ngôi nhà có phần nở hậu sẽ tốt hơn về mặt phong thuỷ, do đó mặc dù nhà có hình chữ L nhưng lại không gây ảnh hưởng lớn.

Nhất mệnh, nhì vận, tam phong thuỷ”, chính vì vậy mệnh của gia chủ sẽ có ảnh hưởng lớn nhất tới cuộc sống, vận may sau đó mới là yếu tố về phong thuỷ. Do đó, không phải mẫu nhà hình chữ L nào cũng là xấu.

Không phải tất cả kiểu nhà hình chữ L đều khuyết về mặt phong thuỷ
Không phải tất cả kiểu nhà hình chữ L đều khuyết về mặt phong thuỷ

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc phong thuỷ nhà hình chữ L tốt hay xấu và lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp nhất. Mọi thắc mắc cần được tư vấn khi xây nhà chữ L, hãy liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 để được hỗ trợ tận tình nhất.

4

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15