Diên Niên là gì? Hướng diên niên là hướng nào? Ý nghĩa?

Cập Nhật 26/12/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trong phong thuỷ, Diên Niên là một trong các hướng phong thuỷ bát trạch. Hướng Diên Niên trong phong thuỷ biểu tượng cho sự viên mãn, vạn sự tốt lành và hanh thông. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Diên Niên là gì, ý nghĩa và các xác định hướng Diên Niên trong bài viết dưới đây.

Diên Niên là gì?

Diên Niên là cơ sở để xác định hướng phong thuỷ phù hợp cho từng người dựa vào ngày tháng năm sinh và các yếu tố tướng số. Ngôi sao đại diện cho Diên Niên là sao Vũ Khúc, đây là ngôi sao tượng trưng cho sự bình ổn, an yên và phát đạt, thể hiện sự viên mãn và thịnh vượng vừa đủ.

Người có sao này trong chiếu mệnh được kỳ vọng có lợi về tiền tài và có khả năng giao tiếp xuất sắc. Ngoài ra, theo phong thuỷ vì thuộc ngũ hành Kim do đó Diên Niên mang lại thuận lợi về mặt tài lộc và biểu thị sự sung túc, đủ đầy và may mắn, trường thọ và an lạc trong cuộc sống.

Diên niên là khái niệm quan trọng được nhắc tới trong phong thuỷ và tướng số
Diên niên là khái niệm quan trọng được nhắc tới trong phong thuỷ và tướng số

Hướng Diên Niên là gì?

Hướng Diên Niên là một trong các hướng được đánh giá cao nhất trong phong thuỷ bát trạch hay phong thuỷ địa lý cho nhà ở và đất ở. Bát trạch ở đây được hiểu là một hệ thống phong thuỷ dựa trên các nguyên tắc về hướng và vị trí trong không gian, nhằm tối ưu hoá sự hoà hợp cho gia chủ và chính căn nhà đang ở.

Bát trạch được chia làm hai hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch sẽ bao gồm hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Tây tứ trạch sẽ bao gồm Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Riêng bản mệnh của con người trong bát trạch sẽ được chia thành 8 tiểu cung là Khảm, Ly, Chấn Tốn, Càn, Đoài, Cấn và Khôn.

Khi mua đất hay xây dựng nhà ở, tiểu cung mệnh của họ sẽ kết hợp với hướng chính của ngôi nhà hoặc mảnh đất. Đối với mỗi cung mệnh kết hợp với mỗi hướng sẽ tại ra các dòng lý khí khác nhau và dòng lý khí này sẽ tác động tới số mạng của gia chủ hoặc địa thế của ngôi nhà. Do đó khi xác định Lý khí người ta sẽ chia ra làm hai loại là cung tốt (cung cát) và cung xấu (cung hung). Lúc này Hướng Diên Niên sẽ nằm trong 4 cung cát là: Sinh khí, Diên Niên (nghĩa thượng cát), Thiên Y (trung cát) và Phục Vị (tiểu cát).

Do vậy hướng diên Niên là hướng tốt được xác định dựa trên bát trạch và cung mệnh của gia chủ.

Diên Niên trong hôn nhân là gì?

Xét về mặt phong thuỷ, Diên Niên có ý nghĩa tượng trưng cho một môi trường hoà hợp, viên mãn và hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng.

Diên Niên là một trong các hướng thuộc phong thủy bát trạch, được liên kết với sao Vũ Khúc hoặc sao Phúc Đức/Phước Đức, biểu thị sự bình ổn, an yên và thịnh vượng vừa đủ. Khi Diên Niên đúng hướng trong ngôi nhà hoặc vị trí của mảnh đất, nó có thể tạo nên lượng Lý khí tốt, giúp gia đình sống trong sự hài hòa và đón nhận may mắn, tài lộc.

Diên niên mang ý nghĩa hoà hợp, viên mãn và hạnh phúc trong hôn nhân
Diên niên mang ý nghĩa hoà hợp, viên mãn và hạnh phúc trong hôn nhân

Đối với hôn nhân, hướng Diên Niên đúng cũng được coi là một yếu tố hỗ trợ quan trọng. Nó có thể giúp củng cố mối quan hệ giữa vợ chồng, tạo nên môi trường hòa hợp và tình cảm ổn định. Nếu Diên Niên đúng hướng và có sự hài hòa với tiểu cung mệnh của cả hai vợ chồng, đôi uyên ương có thể tận hưởng cuộc sống hôn nhân viên mãn, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Ý nghĩa hướng Diên Niên trong phong thủy nhà ở

Hướng Diên Niên là hướng đại cát, mang lại nhiều điềm lành và may mắn cho gia chủ. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc xác định hướng nhà để tạo môi trường hài hòa và thịnh vượng cho gia đình.

 • Giúp kích thích tài tinh trong gia đình và tạo lượng Lý khí tốt, hỗ trợ quan tinh và tài tinh phát triển thịnh vượng.
 • Các căn phòng có dương khí lưu chuyển tại nhà hỗ trợ gia đình sống hòa thuận, bình an, và con cái sum vầy.
 • Hướng Diên Niên thiên nhiều về phúc khí vốn có trong hậu vận của gia chủ, tăng cường vận khí tốt lành trong số mạng tự nhiên, đem lại nhiều may mắn và thành công.
 • Diên Niên là cát tinh, nhưng nếu không cẩn thận trong phong thủy, nó có khả năng trở thành sao xấu, gây bất lợi cho gia chủ. Do đó, cần có phương án bố trí phòng ốc và sắp xếp nội thất hợp phong thủy để tránh các vận hạn tiềm tàng và tận dụng tối đa ý nghĩa tích cực của hướng Diên Niên.
Diên niên là hướng đại cát, có thể mang nhiều may mắn, tài lộc tới cho gia chủ
Diên niên là hướng đại cát, có thể mang nhiều may mắn, tài lộc tới cho gia chủ

Cách xác định hướng Diên Niên

Để xác định hướng Diên Niên bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác của mảnh đất bằng cách sử dụng la bàn hoặc ứng dụng định vị GPS.
 • Bước 2: Tính toán năm sinh âm lịch của gia chủ theo tiết lập xuân và lấy hai số cuối cùng của năm sinh cộng với nhau, giản ước cho tới khi còn một chữ số. Ví dụ: nếu năm sinh âm lịch là 1987, thì ta lấy 8 + 7 = 15, giản ước lại còn 1 + 5 = 6.
 • Bước 3: Áp dụng quy tắc xác định cung mệnh dựa vào kết quả thu được trong bước 2. Quy tắc như sau: nếu kết quả là số chẵn, thì cung mệnh là Dương Nam; nếu kết quả là số lẻ, thì cung mệnh là Âm Bắc.
 • Bước 4: Kết hợp mỗi tiểu cung mệnh với một hướng nhất định để tạo thành thế sao Diên Niên trong nhà đất. Thế sao Diên Niên là sự phù hợp giữa hướng của mảnh đất và cung mệnh của gia chủ.
 • Bước 5: Dựa vào kết quả từ bước 4, gia chủ có thể đưa ra quyết định mua bán bất động sản hoặc bài trí các không gian sinh hoạt quan trọng của gia đình. Nếu hướng Diên Niên trùng với hướng của mảnh đất, thì có thể mua hoặc giữ nguyên; nếu không trùng, thì có thể bán hoặc điều chỉnh lại. Hướng Diên Niên sẽ mang lại may mắn, an khang và phát tài cho gia chủ.
Tham khảo bảng xác định nhanh cung, mệnh, số dựa vào năm sinh
Tham khảo bảng xác định nhanh cung phi, mệnh, số dựa vào năm sinh

Như đã đề cập, bên cạnh Diên Niên còn nhiều hướng tốt và hướng xấu khác được xác định dựa trên bát trạch, để từ đó lựa chọn được hướng nhà đẹp và ưng ý. Nếu bạn đang có nhu cầu xây hoặc mua nhà, thì có thẻ tham khảo chi tiết hơn cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy để chọn được cho mình căn nhà tốt.

Lưu ý khi chọn hướng nhà Diên Niên

Dưới đây là một số lưu ý bạn nên biết khi chọn hướng nhà Diên Niên để đảm bảo hướng nhà này đem lại vượng khí, tài lộc cho gia đình mình.

Tăng thêm vượng khí cho hướng Diên Niên

Hướng Diên Niên là một cát hướng trong phong thủy bát trạch có vượng khí tự sinh.

 • Diên Niên đại diện cho hành Kim, và hành Thổ sinh Kim, vì vậy nên sử dụng các món đồ có màu bản mệnh hành Thổ như vàng, nâu đất, hoặc màu sắc bản mệnh hành Kim như bạc, vàng, trắng.
 • Sử dụng tông màu thuộc bản mệnh Thổ để tăng vượng khí, cần tránh bày quá nhiều đồ liên quan đến mệnh Thổ và Kim để tránh tương khắc giữa các hành.
 • tranh phong thủy có thể được sử dụng để hỗ trợ vượng khí trong nhà. Sự hưng thịnh mà Diên Niên mang đến sẽ trở nên vững bền hơn thông qua tranh Tùng hạc Diên Niên
Sử dụng các vật dụng trang trí nội thất màu nâu đất để tăng vượng khí cho nhà hướng Diên Niên
Sử dụng các vật dụng trang trí nội thất màu nâu đất để tăng vượng khí cho nhà hướng Diên Niên

Giảm sát khí cho hướng Diên Niên

Hướng Diên Niên là một hướng tốt, tuy nhiên nếu không biết bố trí đúng cách có thể mang đến sát khí mang tới vận hạn và đại hung cho gia chủ. Dưới đây là một số chia sẻ giảm sát khí cho hướng Diên Niên:

 • Vệ sinh hoặc phòng tắm không nên quay về hướng Diên Niên, vì các khu vực này có âm khí nặng nề, và việc quay về hướng này sẽ hủy đi dòng vượng khí của ngôi nhà.
 • Nhà kho cũng không nên quay về hướng Diên Niên, vì nhà kho có hàn khí và tăm tối quanh năm, việc xây nhà kho quay về hướng này có thể làm giảm phúc thọ của gia chủ.
 • Chuồng nuôi gia súc là khu vực thứ ba không nên xây quay về hướng Diên Niên. Nếu không thể tránh, nên cân nhắc quy mô của chuồng nuôi để giảm thiểu hung khí.
Dùng la bàn bát quái để xác định hướng sắp xếp không gian nên tránh
Dùng la bàn bát quái để xác định hướng sắp xếp không gian nên tránh

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh về chủ đề Diên Niên. Qua đó bạn có thể hiểu được khái niệm Diên Niên là gì, cách xác định hướng Diên Niên theo bát trạch, năm sinh. Đồng thời chia sẻ một số lưu ý khi xây nhà theo hướng Diên Niên. Nếu bạn còn có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc có thể liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn để được hỗ trợ và giải đáp.97

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15