Trấn trạch là gì? Lễ trấn trạch gồm những gì?

Cập Nhật 17/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Trấn trạch là nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh, giúp gia chủ xua đuổi tà khí, ổn định vượng khí và an cư lạc nghiệp trước khi về nhà mới. Vậy cụ thể nghi thức trấn trạch là gì? Lễ trấn trạch gồm những gì? Cách làm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Trấn trạch là gì
Trấn trạch là gì

Trấn trạch là gì?

Trấn trạch là trấn giữ nhà cửa, đây là nghi thức được để lại từ xa xưa, mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt với gia chủ khi chuẩn bị về nhà mới và vẫn được lưu truyền cho tới ngày nay.

Sau khi đã hiểu được trấn trạch là gì, bạn cũng nên hiểu rằng phép trấn trạch được sử dụng với mục đích giúp ngôi nhà vượng khí, ổn định, tránh tà khí cũng như các tác hại từ bên ngoài. Giúp gia chủ bình an, mạnh khỏe, làm ăn thịnh vượng. Gia chủ nào thực hiện trấn trạch được xem như đã có “quý nhân” phù trợ, yên tâm vô cùng.

Trấn trạch là nghi thức mang ý nghĩa tâm linh phong thủy
Trấn trạch là nghi thức mang ý nghĩa tâm linh phong thủy

Khi bạn đã hiểu hết được các làm Trấn trạch như thế nào, thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy.

Khi nào cần trấn trạch?

Trấn trạch nhà mới

Sau khi xây nhà hoặc mua nhà mới gia chủ nên làm lễ trấn trạch. Đây là bước đầu tiên giúp ngôi nhà tránh được sự xâm nhập của tà khí và những năng lượng xấu, gia chủ từ đó có thể yên tâm sinh sống và làm việc.

Trấn trạch nhà mới giúp gia chủ an cư lạc nghiệp
Trấn trạch nhà mới giúp gia chủ an cư lạc nghiệp

Xung quanh nhà có nhiều âm khí

Những ngôi nhà ở gần nghĩa trang, nơi thường xuyên có tai nạn, khu công trường xây dựng,…là những nơi có nhiều âm khí. Do đó, để tránh bị âm khí xâm nhập gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tinh thần cũng như ảnh hưởng tới con đường công danh sự nghiệp thì lễ trấn trạch là điều mà gia chủ không nên bỏ qua.

Long mạch tổn thương

Theo quan niệm phong thủy, long mạch là vị trí tốt nhất của mảnh đất để xây nhà, nếu vị trí tốt nhất này bị tổn thương, sẽ gây ra nhiều tác động xấu cho gia đình như: Vợ chồng con cái lục đục, thường xuyên đau ốm, công việc trì trệ, kinh doanh thua lỗ,… Do vậy, hãy làm lễ cúng trấn trạch nhà để bảo vệ long mạch luôn vượng khí, giúp gia đạo yên ấm.’

Long mạch là yếu tố quan trọng
Long mạch là yếu tố quan trọng

Những cách trấn trạch nhà ở, đất ở hiệu quả

Nhiều người không hiểu trấn trạch là gì, hoặc hiểu không đúng về nghi lễ này. Tuy nhiên, tùy vào quan niệm cũng như văn hóa của từng vùng miền mà có nhiều cách trấn trạch nhà ở khác nhau. Tuy nhiên phổ biến và được áp dụng hầu hết đó là 3 cách chính sau đây:

Dùng bùa trấn trạch

Dùng bùa trấn trạch là một trong những cách hiệu quả được nhiều người tin dùng. Bùa trấn trạch thường được đặt ở vị trí trước cửa chính, có tác dụng  mang tới sự an tâm về tinh thần và giúp gia chủ xua đuổi được tà khí, ma quỷ, bảo vệ ngôi nhà. Bùa trấn trạch sẽ linh nghiệm nếu gia chủ tìm được cho mình một vị pháp sư giỏi và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Sử dụng bùa trong trấn trạch nhà ở là việc làm phổ biến
Sử dụng bùa trong trấn trạch nhà ở là việc làm phổ biến

Dùng linh vật hoặc vật phẩm phong thủy

Hiện nay, có vô vàn các mẫu linh vật, vật phẩm phong thủy trấn trạch, gia chủ cần lựa chọn sao cho phù hợp với ngôi nhà và tuổi mệnh của mình. Tùy vào diện tích căn nhà, sân vườn, không gian sống mà gia chủ nên chọn loại có kích thước phù hợp. Ví dụ như:  gương bát quái, tượng rồng, tượng long quy, tượng tỳ hưu. Đây đều là những vật phẩm mang ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện sự trường thọ, năng lượng dồi dào, lộc tài thăng tiến.

Linh vật có tác dụng trấn trạch hiệu quả
Linh vật có tác dụng trấn trạch hiệu quả

Lễ trấn trạch gồm những gì?

Thực tế lễ trấn trạch là gì sẽ tùy vào mỗi gia chủ mà sẽ có những lễ trấn trạch khác nhau. Về cơ bản, lễ trấn trạch sẽ gồm những điều cơ bản sau:

Mâm lễ

Trấn trạch là nghi lễ tâm linh, vì vậy thông thường mâm lễ sẽ do tùy tâm gia chủ mà làm đơn giản hoặc thịnh soạn. Gia chủ có thể chuẩn bị mâm, lễ chay hoặc đồ mặn. Đối với những mâm lễ mặn, gia chủ lưu ý không sát sinh trong ngày trấn trạch, chỉ nên mua ở ngoài mang về. Mâm lễ không nên thiếu hoa tươi, bạn có thể chọn hoa cúc hoặc hoa ngũ sắc.

Mâm lễ có thể cúng chay hoặc cúng mặn tùy gia chủ
Mâm lễ có thể cúng chay hoặc cúng mặn tùy gia chủ

Linh vật / Bùa trấn trạch

Như đã giải thích phía trên, tùy vào điều kiện của gia chủ mà lựa chọn linh vật/bùa phù hợp cho gia đình mình. Miễn sao chúng có hiệu quả, giúp gia chủ an cư lạc nghiệp.

Tùy điều kiện kinh tế của gia chủ mà lựa chọn linh vật hoặc bùa trấn trạch phù hợp
Tùy điều kiện kinh tế của gia chủ mà lựa chọn linh vật hoặc bùa trấn trạch phù hợp

Văn khấn trấn trạch

Văn khấn trấn trạch nên được đọc một cách nghiêm chỉnh, thành tâm, nội dung văn khấn gia chủ có thể tìm trên internet hoặc trên sách. Tốt nhất hãy mời sư thầy hoặc pháp sư thực hiện nghi lễ này để mang hiệu quả cao nhất.

Văn khấn trấn trạch nên được thực hiện nghiêm trang
Văn khấn trấn trạch nên được thực hiện nghiêm trang

Những lưu ý và quy tắc khi thực hiện trấn trạch

  • Mỗi gia đình đều có những địa hình đất đai khác nhau vì thế trận pháp trấn trạch cũng khác nhau. Đó là lý do các thầy tử vi và phong thủy phải trực tiếp khảo sát mảnh đất để xác định được vị trí phù hợp với tuổi mệnh gia chủ, từ đó chọn được ngày giờ tốt nhất để thực hiện nghi lễ này.
  • Thầy phong thủy đòi hỏi phải là người có nhiều chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm, bản lĩnh can đảm trong lĩnh vực này. Không nên chủ quan làm sơ sài, làm qua loa vì có thể gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng về mặt tâm linh và đời sống.
  • Vật phẩm trấn yểm sẽ do gia chủ lựa chọn theo ý kiến, lời khuyên từ thầy phong thủy để đảm bảo phù hợp và có hiệu quả nhất.
  • Chi phí để nhờ thầy phong thủy thực hiện nghi lễ này thường khá cao do ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Thầy phong thủy giúp trấn trạch xua đuổi tà ma nên dễ bị những khí xấu ảnh hưởng tới sức khỏe, do vậy thông thường sau khi làm lễ, thầy sẽ phải cúng phóng sinh, đẩy những khí âm ra nếu không sẽ bị bệnh.

Linh vật sư tử mang ý nghĩa trấn yểm mạnh mẽ

Linh vật sư tử mang ý nghĩa trấn yểm mạnh mẽ

Các câu hỏi thường gặp về trấn trạch

Có rất nhiều câu hỏi liên quan tới lễ trấn trạch là gì? Thường gặp nhất là:

Vị trí đặt trấn trạch trong nhà?

Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặt trấn trạch hiệu quả mà gia chủ có thể tham khảo đó là: treo ở cửa chính, giữa lối đi vào, trong phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, thậm chí là phòng tắm. Bởi mỗi một vị trí lại mang một năng lượng, ý nghĩa riêng, vì thế bạn có thể tham khảo tư vấn từ các chuyên gia phong thủy để lựa chọn được vị trí phù hợp nhất.

Mua nhà cũ có cần trấn trạch không?

Dù là nhà cũ hay nhà mới thì việc đầu tiên bạn nên làm trước khi chuyển đến sinh sống đó chính là trấn trạch. Bởi theo các bậc thầy phong thủy thì việc làm này giúp ngôi nhà của bạn có thể ổn định vượng khí, tránh sự xâm nhập của tà ma, từ đó bạn có thể yên tâm hơn. Nhất là với những ngôi nhà ở gần những nơi có nhiều âm khí.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ liên quan đến trấn trạch là gì? Lễ trấn trạch gồm những gì? Hy vọng qua những thông tin hữu ích này, gia chủ sẽ có kiến thức đúng về nghi lễ này và gia đạo luôn bình an, tài lộc. Mọi thắc mắc cần được giải đáp về phong thủy nhà ở, vui lòng liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn theo hotline 18009398 để được hỗ trợ nhanh nhất và tư vấn cụ thể nhất.

33

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15