Tân gia là gì? Hướng dẫn cách tổ chức tân gia từ A đến Z

Cập Nhật 22/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Tân gia là gì? Theo quan niệm của người dân Việt Nam ta thì tiệc tân gia là sự đánh dấu cho một khởi đầu mới khi xây dựng hoặc chuyển nhà. Tân gia nhà mới vừa có thể người thân chúc mừng nhau, vừa mang lại tài lộc và vận khí mới cho gia chủ. Để có một bữa tiệc tân gia trọn vẹn và thuận lợi hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tân gia là gì? Tiệc tân gia là gì?

Tân gia là từ hán việt được ghép bởi 2 từ, trong đó: tân là mới, gia là nhà. Vậy tân gia nghĩa là nhà mới. Cho nên, tiệc tân gia có nghĩa là buổi tiệc được tổ chức sau khi gia chủ vừa hoàn thiện ngôi nhà của mình hoặc chuyển đến nơi ở mới.

Trong buổi tiệc này thường sẽ có họ hàng, hàng xóm láng giềng và bạn bè đến tham dự, thăm hỏi cũng như gửi đến những món quà hay lời chúc ý nghĩa nhất đến với gia chủ.

Tiệc tân gia được chia thành 2 phần chính đó là: lễ cúng và tiệc mừng. Ngoài ra, tiệc tân gia còn có ý nghĩa xuất phát từ khía cạnh tâm linh. Trong quy trình tổ chức tiệc, nghi thức lễ cúng được xem như lời cảm tạ của gia chủ gửi gắm đến quan công, thổ địa và các bậc bề trên. Với mong ước rằng cuộc sống của gia chủ suôn sẻ, mọi việc hanh thông và được chở che khi sống ở nơi đây.

Tiệc tân gia tổ chức với sự góp mặt của anh em, hàng xóm láng giềng
Tiệc tân gia tổ chức với sự góp mặt của anh em, hàng xóm láng giềng

Tiệc tân gia có nguồn gốc từ đâu?

Tiệc tân gia đã được tồn tại từ rất lâu ở các nước phương Tây lẫn phương Đông. Theo quan niệm phương Tây thì tân gia mang ý nghĩa là “sưởi ấm cho căn nhà”. Do đó, trong buổi tiệc tân gia nhà mới họ cũng tổ chức theo đúng như ý nghĩa sưởi ấm của nó. Đến dự tiệc, những vị khách ở đây sẽ mang theo củi để tặng cho gia chủ với ước muốn sưởi ấm cho ngôi nhà mới của họ.

Còn ở phương Đông, thường theo các quan niệm liên quan đến phong thủy ngũ hành. Vậy nên tiệc tân gia ngoài mang ý nghĩa sưởi ấm thì nó cũng còn giúp tiêu trừ điều xấu và xua đuổi tà ma. Với họ, đối với những ngôi nhà mới xây hoặc lâu ngày không có người sinh sống sẽ là nơi ở của những linh hồn. Do vậy, nghi thức tổ chức tiệc tân gia sẽ giúp làm tan biến đi sự lạnh lẽo, cũng như xua đuổi những linh hồn đó ra khỏi nơi ở của mình.

Ở Việt Nam, trong tiệc tân gia người ta sẽ sưởi ấm ngôi nhà bằng cách nấu những món ăn ngon để chiêu đãi người thân, bạn bè và đống nghiệp. Hơn hết, bữa tiệc này không cần quá cầu kỳ bởi nó còn mang ý nghĩa thông báo với tất cả mọi người rằng bạn sẽ bắt đầu sinh sống ở một môi trường mới.

Tiệc tân gia có nguồn gốc lâu đời ở cả phương tây lẫn phương đông
Tiệc tân gia có nguồn gốc lâu đời ở cả phương tây lẫn phương đông

Các bước cúng tân gia chuẩn theo phong thuỷ

Cúng tân gia là nghi lễ bao gồm cúng nhập trạch và gia tiên. Vậy nên mục đích của nghi thức này là báo cáo với thổ địa, cùng các vị thần cai quản gia trạch khác. Bên cạnh đó, còn là để khấn xin sự bình an và phước lành từ ông bà tổ tiên phù hộ độ trì một cuộc sống bình an, công việc thuận lợi và sức khỏe đủ đầy. Vậy các bước cúng tân gia đúng chuẩn theo phong thủy cần được chuẩn bị như thế nào? Dưới đây là các bước cần có khi thực hiện nghi lễ cúng tân gia mà bạn cần biết:

Bước 1: chuẩn bị mâm lễ

Việc chuẩn bị mâm lễ sẽ phụ thuộc vào sự tùy tâm của gia chủ. Nhưng phải cần đảm bảo đầy đủ các vật phẩm cả chay, mặn, trái cây và hoa. Nếu gia đình của bạn thuộc diện ăn chay trường hay theo đạo Phật thì tốt nhất nên chuẩn bị một mâm lễ chỉ toàn đồ chay.

Mâm cúng tiệc tân gia đầy đủ, trọn vẹn
Mâm cúng tiệc tân gia đầy đủ, trọn vẹn

Ngoài ra, gia chủ cần nên lưu ý rằng các món mặn phải được mua về, tuyệt đối không nên sát sinh trong nhà mới của mình để làm đồ cúng. Bên cạnh các món ăn thì bạn cũng cần phải chuẩn bị giấy tiền vàng mã tùy vào điều kiện của gia đình.

Bước 2: tiến hành cúng lễ

Khi tiến hành cúng lễ tân gia, gia chủ sẽ bắt đầu đọc văn khấn để xem như thống cáo với thần linh bề trên và các vị khuất mặt khuất mày. Để suôn sẻ gia chủ có thể mời các vị sư thầy hoặc thầy cúng để làm lễ. Nếu điều kiện hạn chế, bạn cũng có thể tự thực hiênj.

Ngoài ra, trong quá trình tiến hành cúng lễ, sau khi hoàn tất phần đọc văn khấn xong, bạn nên mở bếp của nhà mới để pha trà dâng lên mâm lễ. Bên cạnh đó, cũng cần chuẩn bị những chén nước ngũ vị để vẩy ở các góc của ngôi nhà nhằm xua đuổi và ngăn chặn tà khí.

Văn khấn trong Lễ cúng tân gia bao gồm hai phần: văn khấn tạ ơn tổ tiên và văn khấn nhập trạch cho ngôi nhà mới.

Sau đây là văn khấn tạ ơn tổ tiên:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch là ngày lành tháng tốt

Chúng con đã chuẩn bị thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Chúng con được nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã phù hộ cho chúng con tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Chúng con xin cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ phù hộ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Với lòng thành kính chúng con chuẩn bị với lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Sau khi hoàn tất cúng tạ ơn tổ tiên sẽ là lễ cúng nhập trạch. Gia chủ có thể đọc văn khấn nhập trạch theo mẫu sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Chúng con xin kính lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Chúng con xin kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Chúng con xin kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngủ thổ, Phúc đức tôn thần

Chúng con xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tôn thần cai quản trong nơi này.

Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Tín chủ chúng con là:……………………………………..

Ngụ tại:………………………………………..

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch, ngày lành tháng tốt trong năm

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Tại nơi đây trước bản tọa chư vị tôn thần, chúng con xin cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám.Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông mọi việc tốt lành , sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm…

Bước 3: Hoá vàng

Sau khi đã xong tất cả các bước trong lễ cúng thì cũng cần thắp hương vái tạ rồi đem giấy tiền vàng mã mang đi hóa vàng. Nên lưu ý đốt cháy thật kỹ nhằm đảm bảo rằng người âm có thể nhận được hết các vật phẩm gia chủ đã chuẩn bị trong mâm lễ.

Phong tục hoá vàng sau khi cúng lễ được thực hiện
Phong tục hoá vàng sau khi cúng lễ được thực hiện

Những lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia cần nắm

Dưới đây là những lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia mà gia chủ cần “nằm lòng” để tránh sai sót:

  • Nên đi xem và chọn ngày tốt do các thầy cúng đề xuất. Đặc biệt, ưu tiên những ngày trùng với cuối tuần hoặc ngày lễ để mọi người có mặt được đông đủ hơn.
  • Thực hiện chuẩn bị trước mâm lễ đầy đủ và đúng trình tự.
  • Khi đọc văn khấn cần phải đọc to, rõ ràng và mạch lạc, hơn hết là phải thật thành tâm.
  • Nên phát biểu để cảm ơn họ hàng và bạn bè đã đến tham dự buổi tiệc.
  • Tuyệt đối không nên khóc lóc hay tranh cãi trong ngày tổ chức tiệc tân gia.

Ngoài ra, khi về nhà mới cũng cần chú ý nhiều thứ, tham khảo ngay bài viết: “Về nhà mới kiêng gì” của chúng tôi để tránh phạm phải điều không nên nhé!

Tiệc tân gia nên tặng gì cho gia chủ?

Tân gia nên tặng gì? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Bên cạnh những món quà giá trị như hiện kim thì dưới đây là một số gợi ý về những món quà dành tặng cho người thân và bạn bè trong buổi tiệc tân gia.

Đồ nội thất

Đối với nhà mới thì những món đồ nội thất là thứ không thể thiếu. Chắc chắn rằng gia chủ sẽ chưa kịp chuẩn bị đầy đủ trước khi tổ chức tiệc tân gia. Vậy nên những món đồ bạn có thể tặng như: bàn ghế, kệ, tủ, bếp, tivi, dàn loa,… Thế nhưng cần xác định với gia chủ trước khi mua để tránh việc mua trùng với nội thất sẵn có.

Bổ sung bộ bàn ghế ăn trang trí nội thất cho căn nhà
Bổ sung bộ bàn ghế ăn trang trí nội thất cho căn nhà

Đồ nhỏ trang trí

Các món đồ nhỏ trang trí cũng là ý tưởng hay cho những ngôi nhà mới. Bạn có thể chọn tranh ảnh, tượng, đồng hồ, lọ hoa,… tùy vào điều kiện kinh tế của bạn.

Có thể chọn đồng hồ quả lắc bằng gỗ để trang trí nhà
Có thể chọn đồng hồ quả lắc bằng gỗ để trang trí nhà

Đồ gia dụng

Có thể nói các món đồ gia dụng như chén bát, đũa, nồi cơm điện, xoong, nồi, lò nướng,… là rất cần thiết và mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ.

Có thể tặng bát đũa để mừng tiệc tân gia chúc mừng gia chủ
Có thể tặng bát đũa để mừng tiệc tân gia chúc mừng gia chủ

Khi bạn về nhà mới, những đồ vật nào mang vào nhà đầu tiên dể thu hút tài lộc. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí khi về nhà mới mang gì vào trước để có khởi đầu may mắn?

Vật phẩm phong thuỷ

Vật phẩm phong thủy cũng là gợi ý được rất nhiều người lựa chọn để tặng quà tân gia. Tuy nhiên, bạn nên xem xét trước chúng có hợp mệnh với gia chủ hay không, nhằm hạn chế những điều không hay và ảnh hưởng xấu đến họ.

Nên tặng đồ phong thủy hợp với mệnh của gia chủ
Nên tặng đồ phong thủy hợp với mệnh của gia chủ

Trên đây là những thông tin bổ ích để trả lời cho câu hỏi Tân gia là gì? Hướng dẫn cách tổ chức tân gia đầy đủ nhất. Hy vọng với các nội dung trên sẽ giúp cho bạn có một buổi lễ tân gia đủ đầy và diễn ra thuận lợi nhất. Hoặc cũng có thể chọn được những món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè và người thân trong dịp tân gia. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp thì hãy để lại thông tin, tư vấn viên của Nội Thất Điểm Nhấn sẽ kết nối để hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm về một số lễ cúng khác:

67

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15