Long mạch là gì? Cách xem thế đất thuộc long mạch chính xác

Cập Nhật 28/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Long mạch là một khái niệm phổ biến trong phong thuỷ nhà ở, tuy nhiên không có nhiều người thật sự hiểu sâu về nó. Trong bài viết sau, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ làm rõ long mạch là gì, có những loại nào cũng như cách xem thế đất có long mạch ra sao. Mời bạn tham khảo qua!

Long mạch là gì?

Long mạch là một thuật ngữ trong phong thủy, được hiểu là mạch của đất, là nơi khí hội tụ. Các dòng mạch này được hội tụ đầy đủ những yếu tố thuộc về vượng khí của đất trời, mang đến những điều tốt lành cho con người.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì long mạch là vị trí đẹp nhất của một mảnh đất, là điểm giao giữa những thế đất tốt gồm huyền vũ, bạch Hổ, thanh long và chu tước.

long mạch là gì
Long mạch là điểm giao giữa các thế đất tốt

Các thế đất thuộc long mạch

Trong phong thuỷ, long mạch gồm 4 thế đất chính gồm

 • Thế đất huyền vũ: đại diện cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm, đây cũng là thế đất cao nhất trong long mạch.
 • Thế đất thanh long: biểu tượng cho hướng Đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Trong khí tượng học, thế đất này thể hiện cho chòm sao thần nông.
 • Thế đất bạch hổ: tượng trưng cho hướng Tây, mùa thu, màu trắng tinh và khí âm.
 • Thế đất chu tước: Tượng trưng cho hướng Nam, mùa hè nóng, màu đỏ rực và khí dương được xác định theo dọc kim đồng hồ. Đây không chỉ là địa thế mà còn là biểu tượng của nguồn nước.
thế đất thuộc long mạch
Có 4 thế đất thuộc long mạch

Cách xem thế đất thuộc long mạch chính xác nhất

Theo quan niệm phong thuỷ, khi mua, bán hay có nhu cầu xây dựng nhà ở, cần quan tâm đến yếu tố vận khí của mảnh đất. Bởi đất được xem là cội nguồn sinh sôi và phát triển của vạn vật. Để xác định được mảnh đất có thuộc long mạch hay không, cần xem xét những yếu tố sau:

 • Phong thuỷ đất đai: Theo nhãn quan, những mảnh đất long mạch thường có sự sinh sôi nảy mầm tốt, cỏ mọc xanh tươi tốt lành, tránh lựa chọn những mảnh đất có màu nâu sẫm hoặc cằn cỗi, nhiều sỏi đá.
 • Phong thuỷ nhà ở: Lựa chọn mẫu nhà có thiết kế thông thoáng, khi bước vào mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái. Tránh những ngôi nhà có thiết kế bí bách, u tối, về lâu dài sẽ gây tụ khí ảnh hưởng đến sức khoẻ gia đình.

Do đó, cách xác định long mạch khi lựa chọn mảnh đất tốt và ngôi nhà thông thoáng sẽ giúp gia đình thu hút được vượng khí và tại lộc cũng như sự phát triển về đường công danh sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.

Các loại long mạch tốt (cát long)

Thế đất long mạch được người xưa xác định dựa vào hình dáng nhấp nhô của những ngọn núi để chia thành 9 loại long mạch, cụ thể:

 • Hồi long: Long mạch có hình dáng uốn lượn như rồng, phần đầu quay về hướng Tổ Sơn.
 • Xuất dương long: Là biểu tượng con thú đang vươn mình lao ra khỏi khu rừng.
 • Giáng long: Là long mạch có hình dáng uy nghi, được ví như con rồng ở trên trời giáng xuống.
 • Sinh long: Là thế đất có nhiều nhánh mang dáng dấp của con rết đang vươn chân.
 • Phi long: Là thế đất có hình dáng rồng uốn lượn thân mình trên không trung, cũng được ví như phượng hoàng sải cánh.
 • Ngọa long: Là thế đất vững vàng, được xem như biểu tượng voi đứng, hổ ngồi.
 • Ẩn long: Thế đất có hình dáng dài, nhấp nhô, ẩn hiện và không rõ ràng.
 • Đằng long: Long mạch rõ ràng, hình thế cao to, được ví như hình dáng con rồng bay thẳng lên trời cao.
 • Lãnh quần long: Long mạch có hình thể tụ tập, tạo thành hình dáng quây quần bên nhau như bầy chim.

Khi xây nhà trên các khu vực này chứng tỏ nhà có phong thủy tốt đem lại tài lộc cho gia chủ

Những loại long mạch xấu cần tránh

 • Dạng dắt trâu: đây là long mạch tán tài, tán khí. Hướng nước sông chảy từ hai bên nhà và hội tụ ở vị trí trước cửa sổ rồi chảy đi, điều đó được xem là địa hình ác tướng trong long mạch.
 • Dạng chữ bát: Theo hình chữ bát, đây là biểu biểu của dòng sông chảy đâm thẳng vào chính sau đó phân tán ra hai bên, điều này cho thấy vượng khí khó tụ lại trong nhà, gây thất thoát, được xem là hướng không tốt trong long mạch.
 • Dạng cung ngược: Vị trí ngôi nhà nằm hướng vòng cung cung của con sông hoặc đường đi, được đánh giá không tốt trong phong thuỷ nhà ở.
 • Dạng chảy ngược: Nhà ở vị trí này sẽ đối diện với hình cung ngược, đây được xem là vị trí hung tướng, không nên lựa chọn để “an cư lập nghiệp”.

Việc chú ý tránh những thế đất có long mạch xấu, nhà có phong thủy xấu sẽ giúp bạn chủ động hạn chế được những xui rủi có thể xảy ra trong tương lai.

Những loại địa hình ác tướng trong long mạch
Những loại địa hình ác tướng trong long mạch

Ví dụ về thế đất có long mạch tốt

Để hiểu hơn về vị trí đất có long mạch, mạch nước ngầm trong phong thủy cùng tham khảo ví dụ Dự án Dragon Riverside City Quận 5.

Ví dụ thế đất long mạch tốt
Vị trí dự án Dragon Riverside City Quận 5

Mặt tiền dự án đối diện với hợp lưu của 4 dòng chảy, tượng trưng cho 4 thế đất trong long mạch là: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ lần lượt được thể hiện qua kênh Tàu Hủ, kênh Bến Nghé, kênh Đôi, kênh Tẻ.

Cả 4 dòng chảy của kênh cùng hội tụ vào 1 điểm, bồi lên khu đất với hình thế độc đáo. Theo những chuyên gia phong thuỷ, những dòng chảy hội tụ lại có ý nghĩa “đường tiền tụ thuỷ”. Khi xây dựng nhà ở, căn hộ tại vị trí “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà” này sẽ giúp gia chủ thu hút được nhiều tài lộc và phúc khí cho gia đình.

Giải đáp các vấn đề liên quan 

Đất long mạch là một trong những vị trí đẹp được nhiều người săn đón, song còn nhiều thắc mắc liên quan đến thế đất tốt đẹp khác như sau:

Thế đất đầu rồng là gì?

Thế đất đầu rồng là vị trí mảnh đó có con sông hay hồ nước nhỏ tự nhiên, chúng được xem như lòng chảo thu hút những luồng khí tốt của đất trời. Thế đất đầu rồng rất tốt, đây là nơi đắc địa để xây nhà ở, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn, gia đình hòa thuận và đường công danh sáng lạn.

Thế đất rồng cuộn hổ ngồi là gì?

Thế đất rồng cuộn hổ ngồi hay còn gọi là thế đất long bàn hổ cứ. Mảnh đất thuộc địa hình này có nhiều con suối, sông nhỏ uốn lượn mềm mại, mang dáng dấp của “rồng cuộn”, những ngọn núi lớn, vững chãi được quanh bởi nước được ví như “hổ ngồi”. Đây được xem là thế đất đẹp, hội tụ đầy đủ những sinh khí của thiên địa, tạo điều kiện thuận lợi cho vạn vật sinh sôi và nảy nở.

Nhà có mạch nước ngầm tốt hay xấu?

Trong nhà có mạch nước ngầm được xem là cực kỳ xấu. Bởi những mạch nước ngầm có nguồn năng lượng xoắn ốc, những ngôi nhà được xây tại vị trí này sẽ là nơi giao nhau của 2 nguồn năng lượng ngược chiều, tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ tác động đến đời sống của gia đình. Sự xung đột năng lượng này khiến những thành viên trong gia đình dễ dàng bị suy nhược sức khỏe, bệnh tật triền miên.

Trên đây là bài viết Nội Thất Điểm Nhấn chia sẻ tới bạn về khái niệm long mạch là gì trong phong thuỷ và những thông tin liên quan. Đất ở vị trí long mạch có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình, vậy nên để xác định được thế đất đúng, hãy tìm kiếm chuyên gia phong thuỷ có chuyên môn cao. Nếu còn những câu hỏi liên quan, hoặc có nhu cầu tư vấn thiết kế nhà hợp phong thuỷ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 9398 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng,163

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15