Ngũ hành là gì? Vận dụng thuyết ngũ hành vào phong thủy nhà ở

Cập Nhật 29/01/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Ngũ hành có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của mỗi con người. Sự tương tác giữa các yếu tố trong ngũ hành mang đến nhiều hiệu ứng khác nhau và ảnh hưởng đến lượng dương khí trong mỗi gia đình. Vậy ngũ hành là gì? Nếu bạn chưa hiểu cặn kẽ về nó thì hãy tham khảo bài viết để có thêm kiến thức áp dụng vào cuộc sống.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là 5 hành tố Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ, trong thuyết ngũ hành, tất cả vạn vật trên vũ trụ đều được tạo hoá từ 5 hành tố này. Những hành tố này có tác động qua lại lẫn nhau và sở hữu những tính chất riêng biệt.

 • Hành Thổ: Tượng trưng cho đất và có tính chất sinh sản và nuôi dưỡng
 • Hành Kim: Có ý nghĩa tượng trưng cho kim loại và tính chất là thu lại
 • Hành Mộc: Tượng trưng cho cây và có tính chất khởi đầu
 • Hành Thuỷ: Là hành thổ tượng trưng cho nước và có tính tàng chứa
 • Hành Hoả: Hoả tượng trưng cho lửa, luôn bùng cháy và bốc hỏa lên. Lửa có tác dụng giữ nhiệt và làm ấm tinh thần.
Ngũ hành là gì?
Ngũ hành là gì?

Quy luật của ngũ hành

Ngũ hành tương sinh

Tương sinh là các hành tố cùng thúc đẩy, hỗ trợ cùng nhau để sinh trưởng, phát triển hơn. Trong hệ ngũ hành tương sinh gồm 2 phương diện mẫu và tử đó là cái nó sinh ra và cái sinh nó ra. Nguyên lý của quy luật tương sinh cụ thể là:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa cháy, Hỏa lấy Mộc để đốt
 • Hỏa sinh Thổ: Hoả đủ mạnh đốt mọi thứ thành tro bụi, sau đó vun đắp thành đất
 • Thổ sinh Kim: Kim loại được hình thành từ trong đất
 • Kim sinh Thủy: Khi Kim loại bị đốt cháy sẽ trở thành dung dịch thể lỏng
 • Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống và phát triển của cây
Mối quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành
Mối quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Ngũ hành tương khắc

Tương khắc là sự áp chế, sát phạt sự sinh trưởng của nhau. Tương khắc giúp tạo sự cân bằng trong vũ trụ, tuy nhiên nếu thái quá sẽ khiến vạn vật có chiều hướng suy vong, huỷ diện.

Trong tương khác tồn tại 2 mối quan hệ đó là cái nó khắc và cái khắc nó. Nguyên lý của quy luật tương khắc là:

 • Thuỷ khắc Hoả: Nước sẽ dập tắt ngọn lửa đang cháy
 • Hoả khắc Kim: Lửa đốt cháy, nung chảy kim loại
 • Kim khắc Mộc: Kim loại rèn dũa thành dao, chặt cây đổ
 • Mộc khắc Thổ: Cây phát triển hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên cằn cỗi
 • Thổ khắc Thuỷ: Đất hút nước và ngăn cản dòng chảy của nước

Ngũ hành tương thừa và tương vũ

Quy luật tương thừa – tương vũ cũng được nhắc đến trong ngũ hành, quan hệ này liên quan chủ yếu đến tương khắc, cụ thể như sau:

 • Tương thừa là mối quan hệ tương khắc không bình thường, đó là mạnh quá át yếu; khi một hành nào đó quá mạnh sẽ khắc hàng bị nó khắc nhiều hơn, ngược lại khi nó quá yếu sẽ bị áp chế bởi hành khắc được nó thì khi đó mối quan hệ Tương khắc biến thành quan hệ Tương thừa
 • Tương vũ là một mối quan hệ tương khắc không bình thường, đó là yếu chống lại mạnh; khi một hành nào đó quá yếu thì hành bị nó khắc sẽ khắc ngược lại nó thì quan hệ Tương khắc trở thành quan hệ Tương vũ.
Ngũ hành tương thừa và tương vũ
Ngũ hành tương thừa và tương vũ

Vận dụng thuyết ngũ hành trong phong thuỷ nhà ở

Hiểu được các mối quan hệ ngũ hành là bước đầu quan trọng để bố trí và xây dựng nhà ở hợp phong thủy. Tùy vào việc bản thân thuộc hành nào, gia chủ sẽ áp dụng những cách thiết kế và sắp xếp khác nhau.

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim khi thiết kế nhà cần cân nhắc những điều sau:

 • Hướng nhà: Các hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim. Do đó, nên cân nhắc xây nhà theo một trong hai hướng này. Bên cạnh đó, vì Thổ sinh Kim nên các hướng Đông Bắc, Tây Nam thuộc hành Thổ cũng được xem là hợp với gia chủ mệnh Kim.
 • Màu sắc: Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng màu trắng để trang trí nhà. Bên cạnh đó, hai tông màu vàng và nâu cũng là lựa chọn tốt. Mặt khác, hoàn toàn có thể thêm vào những tông màu hành Hỏa như tím, cam, đỏ nhưng cần lưu ý rằng chỉ sử dụng với một tỷ lệ thấp để tránh bị khắc. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Kim)
 • Vật liệu: Các chất liệu như kim loại và đá quý được cho là sẽ mang đến may mắn cho người mệnh Kim. Do đó, gia chủ hãy cân nhắc bổ sung chúng vào không gian sống.
 • Con số: Trong trường hợp mua nhà chung cư, gia chủ mệnh Kim có thể cân nhắc những căn ở tầng 4, 6 hoặc 7. Những con số này được cho là sẽ mang đến nhiều điều may mắn cho cuộc sống.
Gia chủ mệnh Kim nên thiết kế nhà với màu trắng chủ đạo
Gia chủ mệnh Kim nên thiết kế nhà với màu trắng chủ đạo

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Mộc

Trong trường hợp bản mệnh thuộc hành Mộc, gia chủ hãy cân nhắc những yếu tố sau khi bố trí không gian sống:

 • Hướng nhà: Những hướng nhà phù hợp với bản mệnh đó là Bắc, Đông và Đông Nam. Mặt khác, nên tránh những căn có hướng Nam đại diện cho hành Hỏa.
 • Màu sắc: Đối với gia chủ mệnh Mộc, xanh lá cây chính là lựa chọn tốt nhất để trang trí nhà ở. Bên cạnh đó, những màu đại diện cho hành Thủy như đen hay xanh dương cũng là những lựa chọn nên được cân nhắc. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Mộc)
 • Vật liệu: Chắc chắn rằng gỗ chính là vật liệu phù hợp nhất để xây nhà cho những gia chủ mệnh Mộc. Bên cạnh đó, việc trang trí nhà bằng các loài cây phong thủy cũng nên được cân nhắc để mang đến may mắn và thịnh vượng cho gia đình.
 • Con số: Nếu muốn mua chung cư thì người mệnh Mộc nên chọn những căn nằm ở tầng 1, 3 hoặc 4. Nếu có thể thì hãy tránh những căn nằm ở các tầng 2 hoặc 9 (đại diện cho hành Hỏa).
Gia chủ mệnh Mộc nên thiết kế nhà với màu chính là tông xanh lá
Gia chủ mệnh Mộc nên thiết kế nhà với màu chính là tông xanh lá

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Thủy

Gia chủ mệnh Thủy cần cân nhắc nhiều yếu tố để bố trí không gian sống hợp phong thủy. Cụ thể, những yếu tố quan nhất cần kể đến là:

 • Hướng nhà: Những căn nhà hướng Bắc là lựa chọn tốt nhất dành cho gia chủ mệnh Thủy. Bên cạnh đó, nhà hướng Tây hoặc Tây Bắc cũng rất phù hợp về mặt phong thủy.
 • Màu sắc: Xanh dương và đen chính là những màu phù hợp để trang trí nhà dành cho gia chủ mệnh Thủy. Ngoài ra, những tông màu trắng hoặc xám cũng là một lựa chọn tốt không nên bỏ qua. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Thuỷ)
 • Vật liệu: Sử dụng kính và gương sẽ thu hút vượng khí cho căn nhà. Không những thế, những vật liệu này còn giúp không gian sống trông rộng rãi và thông thoáng hơn.
 • Con số: Các chữ số 1, 4, 6, 7 được cho là mang đến may mắn cho gia chủ mệnh Thủy. Do đó, nếu có ý định mua căn hộ chung cư thì hãy cân nhắc những căn nằm trên các tầng này.
Trang trí nhà với màu đen là lựa chọn phù hợp với gia chủ mệnh Thủy
Trang trí nhà với màu đen là lựa chọn phù hợp với gia chủ mệnh Thủy

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa nếu muốn bố trí không gian sống hợp phong thủy thì có thể cân nhắc những yếu tố sau:

 • Hướng nhà: Hướng Nam được xem là mang đến may mắn cho những gia chủ mệnh Hỏa. Bên cạnh đó, những căn nhà hướng Đông hoặc Đông Nam cũng là những lựa chọn tốt.
 • Màu sắc: Chắc chắn rằng gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng những màu như đỏ, cam, tím. Ngoài ra, cũng có thể cân nhắc việc bổ sung thêm màu xanh lá cây đại diện cho hành Mộc để tăng cường cho yếu tố Hỏa của căn nhà. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Hoả)
 • Vật liệu: Gia chủ mệnh Hỏa có thể cân nhắc việc trồng các loại cây cảnh như xương rồng, lan hồ điệp, hỏa tước,… để mang đến thịnh vượng cho gia đình.
 • Con số: Những con số may mắn dành cho gia chủ mệnh Hỏa đó là 2, 3, 4, 9. Khi mua nhà chung cư, hãy ưu tiên những căn nằm trên các tầng tương ứng.
Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng màu cam để trang trí không gian
Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng màu cam để trang trí không gian

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Thổ

Nếu thuộc mệnh Thổ thì gia chủ nên cân nhắc những yếu tố sau khi thiết kế, trang trí nhà cửa:

 • Hướng nhà: Lựa chọn phù hợp nhất chính là hai hướng Đông Bắc và Tây Nam. Ngoài ra, nhà hướng Nam của hành Hỏa cũng được đánh giá là hợp với gia chủ mệnh Thổ.
 • Màu sắc: Người mệnh Thổ nên chọn màu nâu hoặc vàng để trang trí cho nhà ở. Nếu thấy căn nhà quá nhàm chán thì có thể cân nhắc thêm vào các màu của hành Hỏa như đỏ, cam, tím để tạo điểm nhấn. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Thổ)
 • Vật liệu: Nhà gia chủ mệnh Thổ nên sử dụng những vật liệu như gạch, gốm, sứ và đá ốp lát. Mặt khác, không nên bài trí quá nhiều cây xanh trong nhà để tránh bị khắc chế.
 • Con số: Những con số như 2, 5, 8, 9 được cho là mang đến may mắn cho gia chủ mệnh Thổ. Khi chọn mua căn hộ chung cư, gia chủ nên cân nhắc những căn nằm trên các tầng vừa kể.
Thiết kế nội thất với màu vàng là lựa chọn phù hợp với gia chủ mệnh Thổ
Thiết kế nội thất với màu vàng là lựa chọn phù hợp với gia chủ mệnh Thổ

Câu hỏi thường gặp

Ngũ hành phi thổ là gì?

Ngũ hành phi Thổ là thiếu hành Thổ trong 5 hành của vũ trụ. Hành Thổ có tác dụng duy trì và tác động đến sự hoạt động của hành Hoả và hành Kim. Khi ngũ hành phi thổ sẽ làm mất sự cân bằng trong vũ trụ, ảnh hưởng đến quy luật tương sinh – tương khắc, phá vỡ vòng tuần hoàn bất thường.

Hành nào giữ vai trò trung tâm trong ngũ hành?

Hàng Thổ giữ vai trò trung tâm, cai quản bốn phương. Thổ là đất, là môi trường ươm mầm, nuôi dưỡng và phát triển cho vạn vật. Ngoài ra, thổ là cây cối, là thiên nhiên và cội nguồn của sự sống. Bởi vì là điều kiện sinh sống cho mọi sinh vật nên được xem là cung mệnh nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với các hành khác trong ngũ hành.

Gia đình có đủ ngũ hành có tốt không?

Gia đình có đủ ngũ hành được xem là rất tốt bởi trong ngũ hành rất quan trọng đến sự cân bằng của 5 yếu tố Kim – Thuỷ – Mộc – Hoả – Thổ, từ đó cũng tạo ra sự cân bằng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, sự cân bằng này cũng cần phụ thuộc vào tuổi của các thành viên. Nếu con cái hợp tuổi bố mẹ thì gia đình hạnh phúc, sức khỏe tốt, làm ăn đi lên; ngược lại, nếu khắc tuổi sẽ dễ gặp điều kém may mắn và dễ bệnh tật.

Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng rằng những chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngũ hành là gì. Nếu có nhu cầu thiết kế nhà hợp phong thủy thì hãy liên hệ chúng tôi qua hotline 1800 9398 để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng rằng những chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngũ hành là gì. Nếu có nhu cầu thiết kế nhà hợp phong thủy thì hãy liên hệ chúng tôi qua hotline 1800 9398 để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

104

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15