Ngũ hành là gì? Vận dụng thuyết ngũ hành vào phong thủy nhà ở

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Ngũ hành có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của mỗi con người. Sự tương tác giữa các yếu tố trong ngũ hành mang đến nhiều hiệu ứng khác nhau và ảnh hưởng đến lượng dương khí trong mỗi gia đình. Vậy ngũ hành là gì? Nếu bạn chưa hiểu cặn kẽ về nó thì hãy tham khảo bài viết để có thêm kiến thức áp dụng vào cuộc sống.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành được tạo thành từ 5 hành gồm: Kim, Thuỷ, Hoả, Thổ và Mộc. Theo thuyết ngũ hành thì tất cả các vạn vật trên vũ trụ được tạo ra từ 5 hành tố này. Những hành tố ở trên có sự tác động với nhau và mỗi loại có tính chất riêng.

 • Hành Thổ: Tượng trưng cho đất và có tính chất sinh sản và nuôi dưỡng
 • Hành Kim: Có ý nghĩa tượng trưng cho kim loại và tính chất là thu lại
 • Hành Mộc: Tượng trưng cho cây và có tính chất khởi đầu
 • Hành Thuỷ: Là hành thổ tượng trưng cho nước và có tính tàng chứa
 • Hành Hoả: Hoả tượng trưng cho lửa, luôn bùng cháy và bốc hỏa lên. Lửa có tác dụng giữ nhiệt và làm ấm tinh thần.
Mọi thứ trên thế gian đều được tạo thành từ năm yếu tố
Mọi thứ trên thế gian đều được tạo thành từ năm yếu tố

Xem thêm: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ tương sinh tương khắc và phong thủy nhà ở

Đặc tính của ngũ hành

Trong vũ trụ, bản thân mỗi vật chất đều có sự vận động và biến đổi không ngừng. Theo đó, tất cả các hành đều sẽ:

 • Lưu hành: Những vật chất trong tự nhiên không phải lúc nào cũng đứng yêu mà chúng vận động không ngừng. Ví dụ như nước thì chảy từ chỗ cao xuống chỗ thấp còn cây cối thí luôn vươn mình về phía có ánh sáng.
 • Luân chuyển: Mọi vật luôn sẽ biến đổi về lượng. Lửa thêm củi khô vào sẽ bùng cháy to hơn. Cây cối cũng hút nước để lớn lên từng ngày. Phát triển là bản chất của ngũ hành.
 • Biến đổi: Mọi vật luôn biến đổi về chất. Cây cối bị lửa đốt cháy sẽ chết đi hóa thành than củi hay thậm chí là thành tro để trở lại với đất.

Cũng như định luật bảo toàn năng lượng nói rằng: “Mọi thứ không tự sinh ra hay mất đi. Nó chỉ chuyển từ thể này sang thể khác.” Các yếu tố làm nên ngũ hành cũng không bị mất đi mà sẽ chuyển hóa để đảm bảo tính cân bằng trong vũ trụ.

Chi tiết ngũ hành theo năm sinh

Như đã nói, hệ thống Can Chi sử dụng để phân loại năm sinh cũng chịu tác động của ngũ hành. Như vậy, khi một người được sinh ra thì đồng thời họ cũng được xếp vào một hành nào đó.

Để tiết kiệm thời gian, hãy tham khảo danh sách các hành và năm sinh tương ứng sau:

 • Kim: Những ai sinh ra vào các năm 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001,… thì sẽ được xếp vào hành Kim.
 • Mộc: Những ai sinh ra vào các năm 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, Tân Dậu 1981, 1988, 1989, 2002, 2003,… được xếp vào hành Mộc.
 • Thủy: Những ai sinh ra vào các năm 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005,… được xếp vào hành Thủy.
 • Hỏa: Những ai sinh vào các năm 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995,… được xếp vào hành Hỏa.
 • Thổ: Những ai sinh vào các năm 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991,1998, 1999,… thì được xếp vào hành Thổ.

Dựa trên năm sinh, chúng ta có thể xác định được nhân tố trong ngũ hành một cách dễ dàng để xác định mối quan hệ tương sinh tương khắc, từ đó áp dụng vào cuộc sống và các mối quan hệ gia đình.

Mối quan hệ giữa các yếu tố trong ngũ hành

Các yếu tố trong ngũ hành không tồn tại độc lập mà tương tác lẫn nhau. Trong đó, mỗi yếu tố sẽ hỗ trợ hoặc triệt tiêu yếu tố khác. Qua kinh nghiệm của người xưa, sự tương tác của ngũ hành được gói gọn trong hai mối quan hệ là tương sinh và tương khắc. Sinh và khắc chính là hai mặt của cùng một sự vật, có nghĩa là trong sinh có khắc và trong khắc lại có sinh. Có thể nói quan hệ tương sinh – tương khắc chính là thứ làm nên mọi vật trong vũ trụ.

Ngũ hành tương sinh

Trong quan hệ tương sinh của ngũ hành, chúng ta có hai đối tượng là cái sinh và cái được sinh. Cụ thể như sau:

 • Thổ sinh Kim: Nằm sâu trong lòng đất mà kim loại sáng bóng.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại không phải lúc nào cũng cứng rắn mà sẽ bị chảy ra thành dạng lỏng khi đạt nhiệt độ nhất định.
 • Thủy sinh Mộc: Nước là yếu tố cần thiết để duy trì sự sống và hỗ trợ sự phát triển của cây cối.
 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô cho củi để đốt lên tạo thành lửa.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa có thể đốt gần như mọi thứ, nếu đủ mạnh thì để lại chỉ còn là tro bụi để trở về với đất.
Kim loại được tìm thấy nằm vùi sâu trong đất
Kim loại được tìm thấy nằm vùi sâu trong đất

Tương sinh chính là một yếu tố hỗ trợ, thúc đẩy yếu tố còn lại phát triển. Tuy nhiên, tương sinh không phải lúc nào cũng tốt, bởi vì khi một thứ phát triển quá hùng mạnh thì cũng sẽ gây hại cho cuộc sống. Đốt củi mang lại nguồn nhiệt sưởi ấm cơ thể, nhưng khi cho quá nhiều củi vào lò thì ngọn lửa bùng cháy dữ dội gây hỏa hoạn. Đó chính là phản sinh.

Ngũ hành tương khắc

Trong quan hệ tương khắc trong ngũ hành, chúng ta cũng có hai đối tượng là cái khắc và cái bị khắc, Cụ thể như sau:

 • Thổ khắc Thủy: Đất cao có thể chặn nước, đất tơi xốp thì lại hút nước và đất đá cứng thay đổi cả dòng chảy.
 • Thủy khắc Hỏa: Dùng nước có thể dập tắt được đám cháy.
 • Hỏa khắc Kim: Lửa đủ mạnh sẽ tạo ra nhiệt độ cao đủ để nung chảy cả kim loại cứng rắn.
 • Kim khắc Mộc: Kim loại tạo thành dụng cụ sắc bén như rìu để đốn cây hay dùi để đục gỗ.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối hút chất dinh dưỡng từ đất để lớn lên nhưng nếu đất không được bồi đắp thì sẽ nhanh chóng bạc màu.

Ngũ hành tương vũ và tương thừa

Các yếu tố trong ngũ hành không chỉ tương tác với nhau qua tương sinh hay tương khắc. Bởi vì, mối quan hệ giữa chúng là hai chiều chứ không phải đơn thuần là khắc hoặc bị khắc. Khi lượng không đủ, yếu tố ngũ hành vốn khắc một yếu tố khác hoàn toàn có thể bị phản phục.

Quan hệ tác động ngược được thể hiện rõ qua mối quan hệ tương vũ và tương thừa. Cụ thể như sau:

 • Tương vũ: Khi yếu tố bị khắc đạt cấp độ hoặc số lượng nhất định sẽ có thể lấn át yếu tố khắc nó.
 • Tương thừa: Khi yếu tố tương khắc không đạt đủ cấp độ hay số lượng nhất định thì không thể tác động lên yếu tố vốn bị khác (hay thậm chí là bị khắc ngược lại).

Lấy ví dụ quan hệ tương vũ – tương thừa qua hai yếu tố là Hỏa và Thủy. Vốn dĩ Thủy khắc Hỏa nên sử dụng nước dập tắt lửa là lẽ bình thường. Tuy nhiên, khi đám cháy quá lớn mà chỉ dùng một xô nước thì sẽ không thể tác động gì nhiều. Thậm chí, nước khi tiếp xúc với lửa sẽ bị bay hơi ngay lập tức.

Vận dụng thuyết ngũ hành trong phong thuỷ nhà ở

Hiểu được các mối quan hệ ngũ hành là bước đầu quan trọng để bố trí và xây dựng nhà ở hợp phong thủy. Tùy vào việc bản thân thuộc hành nào, gia chủ sẽ áp dụng những cách thiết kế và sắp xếp khác nhau.

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim khi thiết kế nhà cần cân nhắc những điều sau:

 • Hướng nhà: Các hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim. Do đó, nên cân nhắc xây nhà theo một trong hai hướng này. Bên cạnh đó, vì Thổ sinh Kim nên các hướng Đông Bắc, Tây Nam thuộc hành Thổ cũng được xem là hợp với gia chủ mệnh Kim.
 • Màu sắc: Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng màu trắng để trang trí nhà. Bên cạnh đó, hai tông màu vàng và nâu cũng là lựa chọn tốt. Mặt khác, hoàn toàn có thể thêm vào những tông màu hành Hỏa như tím, cam, đỏ nhưng cần lưu ý rằng chỉ sử dụng với một tỷ lệ thấp để tránh bị khắc. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Kim)
 • Vật liệu: Các chất liệu như kim loại và đá quý được cho là sẽ mang đến may mắn cho người mệnh Kim. Do đó, gia chủ hãy cân nhắc bổ sung chúng vào không gian sống.
 • Con số: Trong trường hợp mua nhà chung cư, gia chủ mệnh Kim có thể cân nhắc những căn ở tầng 4, 6 hoặc 7. Những con số này được cho là sẽ mang đến nhiều điều may mắn cho cuộc sống.
Gia chủ mệnh Kim nên thiết kế nhà với màu trắng chủ đạo
Gia chủ mệnh Kim nên thiết kế nhà với màu trắng chủ đạo

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Mộc

Trong trường hợp bản mệnh thuộc hành Mộc, gia chủ hãy cân nhắc những yếu tố sau khi bố trí không gian sống:

 • Hướng nhà: Những hướng nhà phù hợp với bản mệnh đó là Bắc, Đông và Đông Nam. Mặt khác, nên tránh những căn có hướng Nam đại diện cho hành Hỏa.
 • Màu sắc: Đối với gia chủ mệnh Mộc, xanh lá cây chính là lựa chọn tốt nhất để trang trí nhà ở. Bên cạnh đó, những màu đại diện cho hành Thủy như đen hay xanh dương cũng là những lựa chọn nên được cân nhắc. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Mộc)
 • Vật liệu: Chắc chắn rằng gỗ chính là vật liệu phù hợp nhất để xây nhà cho những gia chủ mệnh Mộc. Bên cạnh đó, việc trang trí nhà bằng các loài cây phong thủy cũng nên được cân nhắc để mang đến may mắn và thịnh vượng cho gia đình.
 • Con số: Nếu muốn mua chung cư thì người mệnh Mộc nên chọn những căn nằm ở tầng 1, 3 hoặc 4. Nếu có thể thì hãy tránh những căn nằm ở các tầng 2 hoặc 9 (đại diện cho hành Hỏa).
Gia chủ mệnh Mộc nên thiết kế nhà với màu chính là tông xanh lá
Gia chủ mệnh Mộc nên thiết kế nhà với màu chính là tông xanh lá

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Thủy

Gia chủ mệnh Thủy cần cân nhắc nhiều yếu tố để bố trí không gian sống hợp phong thủy. Cụ thể, những yếu tố quan nhất cần kể đến là:

 • Hướng nhà: Những căn nhà hướng Bắc là lựa chọn tốt nhất dành cho gia chủ mệnh Thủy. Bên cạnh đó, nhà hướng Tây hoặc Tây Bắc cũng rất phù hợp về mặt phong thủy.
 • Màu sắc: Xanh dương và đen chính là những màu phù hợp để trang trí nhà dành cho gia chủ mệnh Thủy. Ngoài ra, những tông màu trắng hoặc xám cũng là một lựa chọn tốt không nên bỏ qua. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Thuỷ)
 • Vật liệu: Sử dụng kính và gương sẽ thu hút vượng khí cho căn nhà. Không những thế, những vật liệu này còn giúp không gian sống trông rộng rãi và thông thoáng hơn.
 • Con số: Các chữ số 1, 4, 6, 7 được cho là mang đến may mắn cho gia chủ mệnh Thủy. Do đó, nếu có ý định mua căn hộ chung cư thì hãy cân nhắc những căn nằm trên các tầng này.
Trang trí nhà với màu đen là lựa chọn phù hợp với gia chủ mệnh Thủy
Trang trí nhà với màu đen là lựa chọn phù hợp với gia chủ mệnh Thủy

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa nếu muốn bố trí không gian sống hợp phong thủy thì có thể cân nhắc những yếu tố sau:

 • Hướng nhà: Hướng Nam được xem là mang đến may mắn cho những gia chủ mệnh Hỏa. Bên cạnh đó, những căn nhà hướng Đông hoặc Đông Nam cũng là những lựa chọn tốt.
 • Màu sắc: Chắc chắn rằng gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng những màu như đỏ, cam, tím. Ngoài ra, cũng có thể cân nhắc việc bổ sung thêm màu xanh lá cây đại diện cho hành Mộc để tăng cường cho yếu tố Hỏa của căn nhà. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Hoả)
 • Vật liệu: Gia chủ mệnh Hỏa có thể cân nhắc việc trồng các loại cây cảnh như xương rồng, lan hồ điệp, hỏa tước,… để mang đến thịnh vượng cho gia đình.
 • Con số: Những con số may mắn dành cho gia chủ mệnh Hỏa đó là 2, 3, 4, 9. Khi mua nhà chung cư, hãy ưu tiên những căn nằm trên các tầng tương ứng.
Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng màu cam để trang trí không gian
Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng màu cam để trang trí không gian

Phong thuỷ nhà ở cho gia chủ mệnh Thổ

Nếu thuộc mệnh Thổ thì gia chủ nên cân nhắc những yếu tố sau khi thiết kế, trang trí nhà cửa:

 • Hướng nhà: Lựa chọn phù hợp nhất chính là hai hướng Đông Bắc và Tây Nam. Ngoài ra, nhà hướng Nam của hành Hỏa cũng được đánh giá là hợp với gia chủ mệnh Thổ.
 • Màu sắc: Người mệnh Thổ nên chọn màu nâu hoặc vàng để trang trí cho nhà ở. Nếu thấy căn nhà quá nhàm chán thì có thể cân nhắc thêm vào các màu của hành Hỏa như đỏ, cam, tím để tạo điểm nhấn. (Tham khảo thêm: Màu sắc hợp mệnh Thổ)
 • Vật liệu: Nhà gia chủ mệnh Thổ nên sử dụng những vật liệu như gạch, gốm, sứ và đá ốp lát. Mặt khác, không nên bài trí quá nhiều cây xanh trong nhà để tránh bị khắc chế.
 • Con số: Những con số như 2, 5, 8, 9 được cho là mang đến may mắn cho gia chủ mệnh Thổ. Khi chọn mua căn hộ chung cư, gia chủ nên cân nhắc những căn nằm trên các tầng vừa kể.
Thiết kế nội thất với màu vàng là lựa chọn phù hợp với gia chủ mệnh Thổ
Thiết kế nội thất với màu vàng là lựa chọn phù hợp với gia chủ mệnh Thổ

Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng rằng những chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngũ hành là gì. Nếu có nhu cầu thiết kế nhà hợp phong thủy thì hãy liên hệ chúng tôi qua hotline 1800 9398 để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

24

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15