Tam tai là gì? Tam tai năm 2022 là những tuổi nào?

Ai cũng mang trên người một số mệnh riêng. Theo phương Đông, số mệnh mỗi người được xác định bằng cách xem bát tự, dựa vào năm sinh và tuổi tác. Trong đó, dân gian luôn cho rằng hạn tam tai là vận hạn xui rủi nhất, khiến người phạm phải gặp rất nhiều trắc trở trong những năm ấy. Vậy, tam tai là gì ? Cách tính năm tam tai và cách hóa giải như thế nào? Có thích hợp xây nhà không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Tam tai và cuộc sống hiện đại ngày nay

Tam tai là gì ?

“Tam” nghĩa là ba, tượng trưng cho ba năm. “Tai” nghĩa là xui rủi, tai họa. Vậy nên khi tổng lại, tam tai nghĩa là trong 3 năm bạn sẽ gặp phải điềm xui, không nên làm ăn lớn để phòng hậu họa. Tam tai lớn sẽ bao gồm 3 tai họa là:

 • Phong tai: tai họa do gió gây ra.
 • Hỏa tai: tai họa do lửa cháy.
 • Thủy tai: tai họa do nước gây ra.

Ngoài ra, tam tai nhỏ ( hay gọi là tiểu tam tai ), sẽ mang đến cho bạn một số điều không may khác, nhưng thiệt hại nhẹ hơn. Có thể kế đến như tai họa đói khát, do mất mùa ( cơ cẩn chi tai ) – tai họa do bệnh dịch truyền nhiễm ( tật dịch tai ) – tai họa do chiến tranh ( đao binh tai ).

Tam tai là gì? Hạn tam tai sẽ gặp những vận hạn nào?
Tam tai là gì? Hạn tam tai sẽ gặp những vận hạn nào?
Tam tai ảnh hưởng sức khỏe, tiền tài ra sao?
Tam tai ảnh hưởng sức khỏe, tiền tài ra sao?

Tam tai có thật không?

Cuộc sống hiện đại và khoa học học phát triển, đó là lý do có nhiều điều tâm linh đã được lý giải bằng những kiến thức khoa học. Nhưng tam tai có thật không? Một điều về tâm linh và tín ngưỡng, liệu có còn giữa cuộc sống hiện đại và công nghệ này.

Thật sự đây là câu hỏi không thể có trả lời chính xác, đơn giản vì đây là điều vô thực, nó nằm ở tín ngưỡng và đức tin của mỗi người. Như những điều về các sư hay nói “tin là có, không tin là không”. Nhưng nếu bạn tin vào tam tai, thì vẫn nên chọn cho mình cách khắc phục đó. Dù có hay không nhưng trong lòng bạn sẽ yên tâm và có điểm tựa tinh thần tốt để làm việc, học tập.

Vậy tam tai có đáng sợ không?

Tam tai có đáng sợ không khi gặp phải? Sự thật nó chỉ đáng sợ với những bạn chưa thật sự hiểu về nó. Vì có nhiều đồn đoán rằng, một khi đã dính phải tam tai sẽ gặp những điềm xui rủi, không thuận lợi ở mọi mặt dù là tài chính, tình cảm hay con đường công danh. Mọi thứ sẽ dần như “thụt lùi” thay gì phát triển theo đúng kế hoạch của mình.

Nhưng sự thật, tam tai không đáng sợ như vậy. Nếu bạn biết cách khắc phục và tìm những vật tương sinh với bản mệnh. Sẽ giúp giảm đi tam tai cũng như giải trừ tam tai một cách hiệu quả.

Sự thật nó chỉ đáng sợ với những bạn chưa thật sự hiểu về nó
Sự thật nó chỉ đáng sợ với những bạn chưa thật sự hiểu về nó

Dù là xưa hay nay thì định nghĩa này vẫn luôn chỉ có một cách hiểu. Tuy hiện nay công nghệ hiện đại và khoa học phát triển. Nhưng những thứ thuộc về tâm linh và phong thủy nhà ở vẫn luôn là một khái niệm cố định được nhiều bạn tín ngưỡng và tin tưởng.

Tìm hiểu thêm khái niệm nhập trạch là gì

Tam tai là gì 2022 có thay đổi khái niệm?

Theo quan niệm từ thời xa xưa, như những gì chúng tôi chia sẻ phía trên “tam” trong chữ “tam tai” đại biểu cho 3 năm. Còn chữ “tai” trong “tam tai” lại có nghĩa là những điều không may mắn như xui rủi và tai họa. Từ lý giải trên, các bạn có thể hiểu là khi dính và “tam tai” thì bạn sẽ gặp họa và những điều không may mắn trong 3 năm liên tục.

Nhưng vì đã là khái niệm xa xưa, nên sẽ có nhiều bạn lo lắng rằng liệu những định nghĩa này có thay đổi. Tam tai năm 2022 sẽ ra sao? có thay đổi và cách hiểu khác không. Sự thật là không, đôi khi những điều đã được đúc kết từ xưa lại là chính xác nhất. Nhưng bạn có thể đọc và tham khảo 3 năm tam tai này nhé!

Tam tai là gì 2022 ở năm đầu tiên

Năm đầu trong vận tam tai, các bạn không nên làm những việc mang tính quyết định hay trọng đại. Vì ông bà xưa hay nói “vạn sự khởi đầu nan”, mọi việc có may mắn và thuận lợi hay không đều từ cái đầu tiên mà thành. Vậy nên năm tam tai đầu rất dễ thất bại trong kinh doanh, dẫn đến những khó khăn trong những năm tiếp theo. Thay về đó bạn nên tiếp tục phát huy cái cũ, và dời những công việc trọng đại khi giải được tam tai nhé!

Không nên là những việc mang tính quyết định hay trọng đại
Không nên là những việc mang tính quyết định hay trọng đại

Tam tai là gì 2022 ở năm thứ hai

Ở năm thứ 2 của tam tai, nhiều sự việc sẽ xảy ra khiến bạn phải bỏ dở việc làm hoặc việc kinh doanh của mình. Dù bất cứ lý do gì, bạn cũng đừng nên từ bỏ những việc đã bắt đầu. Bởi vì, một khi công việc đình trệ ở năm thứ hai tam tại thì bạn sẽ có có thể “khởi động lại” khi vận hạn đã trôi qua. Nếu bạn cố gắng thì vẫn thành công nhưng trong quá trình đó sẽ gặp nhiều trắc trở cản đường bạn.

Tam tai là gì 2022 ở năm cuối cùng

Năm cuối tam tai sẽ là giai đoạn chuyển biến tốt nhất trong 3 năm tam tai gặp phải. Vì giai đoạn này những ảnh hưởng từ tam tai đã giảm xuống. Con đường sự nghiệp, học tập lẫn công danh của bạn sẽ dần trở về quỹ đạo và tốt đẹp hơn. Tuy còn nhiều trắc trở và vất vả do tam tai ảnh hưởng, nhưng nhìn chung thì tất cả đều êm đẹp và khởi sắc hơn rất nhiều.

Là giai đoạn chuyển biến tốt nhất trong 3 năm tam tai gặp phải
Là giai đoạn chuyển biến tốt nhất trong 3 năm tam tai gặp phải

Tam tai 2022 là những tuổi nào?

Dù là xưa hay nay, thì vẫn có nhiều câu hỏi và thắc mắc về tam tai. Nhất là năm 2022, một năm “hậu” của covid. Sau những tổn thất về kinh tế và sức khỏe, vậy nên tam tai trong năm nay cũng là một tổn thất lớn. Đó là lý do nhiều bạn tìm hiểu về tam tai năm 2022 này.

Nhiều bạn tìm hiểu về tam tai năm 2022 này
Nhiều bạn tìm hiểu về tam tai năm 2022 này

Cùng với đó hạn tam tai sẽ xảy ra cùng lúc trên 3 con giáp hợp tuổi nhau trong cùng 3 năm chứ không phải năm đó sẽ có đến 12 con giáp đều gặp tam tai. Với cách tính tam tai như sau, hợi, mão, mùi sẽ gặp hạn tam tai ở năm tỵ, ngọ, mùi. Những bạn tuổi tỵ, dậu, sửu sẽ gặp hạn tam tai ở những năm hợi, tý, sửu.

Và những bạn có tuổi dần, ngọ, tuất sẽ gặp hạn tam tai 3 năm liền kề nhau là năm thân, dậu, tuất. Những bạn tuổi thân, tý, thìn sẽ gặp hạn tam tai dần, mão, thìn liên tiếp. Vậy nên chúng tôi đã tìm hiểu và trả lời câu hỏi “Tam tai 2022 là những tuổi nào?” để các bạn có thể dựa vào đó tham khảo và cập nhật thông tin nhé!

Tam tai 2022 và Tuổi thân

Khi trả lời câu hỏi tam tai 2022 là những tuổi nào. Đầu tiên phải nhắc đến tuổi thân, tuổi bắt đầu vào năm tam tai. Người tuổi thân năm 2022 phải chịu kiềm hãm của thái tuế, vừa gặp tam tai đầy khó khăn và chật vật, vậy nên có thể nói năm nay là một năm “sóng gió” của những bạn tuổi thân. Về vấn đề công việc, những bạn tuổi thân năm 2022 sẽ liên tục gặp phải những chướng ngại vật. Dù đang hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào từ kinh doanh, nhân viên văn phòng hay nghệ thuật.

Người tuổi thân năm 2022 phải chịu kiềm hãm của thái tuế và tam tai
Người tuổi thân năm 2022 phải chịu kiềm hãm của thái tuế và tam tai

Ngoài ra, tuổi thân năm nay do tam tai ảnh hưởng, nên rất dễ bị lừa gạt hay gặp vận hao tài tốn của. Các bạn nên đề phòng tài sản và những người xung quanh. Đặc biệt là những lời mời chào về tiền bạc trong năm 2022. Về gia đình và sức khỏe tuổi thân cũng chịu nhiều ảnh hưởng, tình cảm của các bạn tuổi thân năm 2022 rất dễ bị sứt mẻ và thiếu mặn nồng. Sức khỏe sẽ dễ gặp các vấn đề về khí huyết, thận và bị thương ở tứ chi. Tuổi thân hãy hết sức cẩn thận năm tam tai của mình năm 2022 nhé!

Tam tai 2022 và Tuổi tý

Nằm trong danh sách trả lời tam tai 2022 là những tuổi nào, là tuổi tý. Xét về góc độ phong thủy và ngũ hành, tuổi tý năm 2022 đã vào năm đầu tiên của tam tai. Công việc kinh doanh lẫn học thuật đều chịu ảnh hưởng xấu rất lớn. Những người tuổi tý sẽ gặp nhiều khó khăn và trục trạch liên tục. Năm 2022 này, tuổi tý cũng ít gặp được quý nhân hỗ trợ. Đó là lý do, năm nay tuổi tý phải thật sự cẩn thận từng đường đi nước bước khi làm việc, tránh những tổn thất không đáng có.

Tuổi tý năm 2022 đã vào năm đầu tiên của tam tai
Tuổi tý năm 2022 đã vào năm đầu tiên của tam tai

Nói đến tình cảm và sức khỏe, tuổi tý năm 2022 cũng chịu ảnh hưởng từ vận tam tai. Như gia đình chịu nhiều lục đục và tranh cãi liên tục, vợ chồng tuổi tý năm 2022 cũng khó tìm được tiếng nói chung. Sức khỏe cũng thế, sức khỏe của tuổi tý năm 2022 sẽ ảnh hưởng rất lớn từ vấn đề sức khỏe tâm lý hay sức khỏe vật lý. Tuổi tý nên tìm cho mình những bộ môn thể thao hay bộ môn yêu thích. Để cải thiện sức khỏe và thư giãn bản thân hơn.

Tam tai 2022 và Tuổi thìn

Tuổi thìn năm 2022 cũng nằm trong danh sách trả lời tam tai 2022 là những tuổi nào. Xét về khởi sắc, thì tuổi thìn có phần cải thiện vận tam tai hơn năm cũ. Dù chưa thật sự thoát khỏi vận tam tai nhưng về yếu tố ngũ hành thì cũng có phần tốt hơn. Năm nay, tuổi thìn tuy có cơ hội làm ăn và kinh doanh nhưng do chịu ảnh hưởng từ tam tai nên về tài lộc và kinh tế không có nhiều thu hoạch.

Tuổi thìn có phần cải thiện vận tam tai hơn năm cũ
Tuổi thìn có phần cải thiện vận tam tai hơn năm cũ

Vì tuổi thìn thường có tính cách thích tận hưởng cuộc sống, nên người tuổi thìn cũng không có quá nhiều khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, những biến cố cũng không quá xấu như phải rơi vào tình cảm nợ nần, túng thiếu. Đặc biệt, vì hạn tam tai nên có thể gia đạo trong nhà sẽ có điềm đại xấu, các bạn tuổi tý nên chú trọng đến sức khỏe của gia đình nhiều hơn trong năm 2022 này nhé. Về vấn đề tình cảm và sức khỏe của tuổi tý năm nay cũng không quá tốt, vì thường xuyên gặp nhiều điềm xấu, bệnh vặt thường xuyên và tình cảm hay  gặp nhiều trục trặc.

Cách tính năm tam tai

Cứ sau mỗi 12 năm tuổi đời, mỗi người sẽ lại gặp hạn tam tai một lần, và cứ vậy mà tiếp diễn suốt cuộc đời. Người xưa thường có câu “tam hợp hóa tam tai”. Vậy, tại sao lại có câu nói này? Tam hợp hóa tam tai là gì? Câu trả lời là do hạn này sẽ xảy ra cùng lúc trên 3 con giáp hợp tuổi nhau khiến tam hợp xui rủi, gặp nạn cùng một thời điểm. Cách tính năm tam tai cụ thể như sau:

 • Hợi – Mão – Mùi: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Tỵ – Ngọ – Mùi.
 • Tỵ – Dậu – Sửu: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Hợi – Tý – Sửu.
 • Dần – Ngọ – Tuất: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Thân – Dậu – Tuất.
 • Thân – Tý – Thìn: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Dần – Mão – Thìn
Tam hợp hóa tam tai là gì?
Tam hợp hóa tam tai là gì?

Bên cạnh hạn tam tai, còn có năm tuổi và sao hạn. Trong những “tam hợp hóa tam tai” kể trên, những con giáp Thìn – Tuất – Sửu – Mùi sẽ gặp vận hạn ngay vào đúng năm tuổi mình. Sao hạn bao gồm: sao La Hầu, Kế Đô, Thái bạch, Thủy diệu. Trong đó, sao Thái bạch và sao Kế đô là 2 sao xấu đối với phụ nữ.

Khi những sao này rơi vào đúng năm tam tai sẽ mang lại rất nhiều vận xui cho người phạm phải, dễ gặp nhiều bệnh tật, mọi chuyện sẽ không thuận lợi như mong muốn. Ngoài ra, xét về quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thì nếu ngũ hành năm tam tai tương sinh với ngũ hành tuổi của người gặp hạn thì năm hạn họ gặp phải cũng không quá nặng nề; và ngược lại sẽ gặp nhiều trắc trở, rủi ro, tai họa hơn nếu tương khắc.

Cách giải hạn tam tai ? Cách cúng tam tai ?

Sau khi tìm hiểu về các định nghĩa: tam tai là gì, hạn, năm tam tai và cách tính năm tam tai, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách giải hạn tam tai ngay sau đây.

Làm lễ cúng là cách tốt nhất để giải hạn tam tai. Người xưa cho rằng mỗi năm tam tai có một ông thần riêng, cụ thể như sau:

Hợi – Mão – Mùi gặp hạn tam tai tại các năm Tỵ – Ngọ – Mùi

 • Năm Tỵ: ứng với Âm Mưu Tinh Quân (bị người mưu hại).
 • Năm Ngọ: ứng với Hắc Sát Tinh Quân (có thể gặp phải việc mờ ám, gây hại cho bản thân).
 • Năm Mùi: ứng với Bạch Sát Tinh Quân (tổn thất tài vật không có chuyện buồn, tang sự trong gia đình).
Tam tai là gì? - Tuổi Hợi - Mão - Mùi phạm hạn tam tai sẽ gặp những ông thần nào?
Tam tai là gì? – Tuổi Hợi – Mão – Mùi phạm hạn tam tai sẽ gặp những ông thần nào?

Tỵ – Dậu – Sửu gặp tam tai tại các năm Hợi – Tý – Sửu

 • Năm Hợi: ứng với Thiên Bại Tinh Quân (sự nghiệp, tài sản, danh dự có thể bị hủy hoại).
 • Năm Tý: ứng với Địa Vong Tinh Quân (tổn thất về đất đai, dễ bị bệnh tật từ nơi ở).
 • Năm Sửu: ứng với Thổ Hình Tinh Quân (tổn thất về đất đai, mùa màng).

Dần – Ngọ – Tuất gặp hạn tam tai lần lượt vào các năm Thân – Dậu – Tuất

 • Năm Thân: ứng với Thiên Hoàng Tinh Quân (có thể gặp phải thiên tai)
 • Năm Dậu: ứng với Thiên Đối Tinh Quân (cần đề phòng bị tiểu nhân, đối thủ hại).
 • Năm Tuất: ứng với Địa Tai Tinh Quân (dễ gặp tai họa về các vấn đề đất đai, xây nhà,…).

Thân – Tý – Thìn gặp hạn tam tai vào các năm Dần – Mão – Thìn

 • Năm Dần: ứng với Thiên Cổ Tinh Quân (dễ mắc phải bệnh tật).
 • Năm Mão: ứng với Phùng Thiên Hình Tinh Quân (dễ vướng vào kiện tụng, không tốt trong việc đi xa).
 • Năm Thìn: ứng với Ngộ Thiên Kiếp Tinh Quân có thể bị tổn thất tài vật do bị cướp giật, bị áp bức bởi uy quyền).
Tam tai là gì? Cách cúng và cách giải hạn như thế nào?
Tam tai là gì? Cách cúng và cách giải hạn như thế nào?

Trong cách cúng tam tai, phải xác định đúng thần ứng với năm đó và thời giờ tốt, sau đó chuẩn bị lễ vật, lập bàn cúng để giải trừ tai họa. Bạn có thể cúng ngay ở sân nhà mình, nhưng tốt nhất là nên thực hiện lễ cúng ở ngã 4, ngã 3 đường để giải trừ vận xui tốt hơn.

Gặp phải hạn tam tai có nên xây nhà không?

Một số người đang có nhu cầu xây dựng nhà cửa, lại vô tình vào năm tam tai, chắc hẳn sẽ thắc mắc: “Phạm tam tai có xây nhà được không?” Như đã nói ở trên về tam tai là gì, có thể bạn cũng đã biết được xây dựng nhà cửa là một trong những việc trọng đại của đời người. Chúng tôi khuyên bạn nên chờ qua hạn tam tai rồi hãy bắt đầu xây dựng nơi ở mới cho mình.

Nếu như bạn vẫn muốn xây nhà trong khi gặp hạn tam tai, bạn nên chuẩn bị tâm lý vì có thể sẽ vướng phải một số điều xui rủi sau:

 • Trong quá trình thi công có thể gặp phải một số tai nạn nhỏ.
 • Gặp phải tranh chấp, kiện cáo về đất đai.
 • Sự nghiệp gia chủ có thể đi xuống, gặp nhiều trắc trở, bị trì trệ.
 • Bất ngờ mắc bệnh hoặc bị thương tích.
 • Có thể mất tiền bạc, tài sản nhưng không quá lớn.
Phạm tam tai có xây nhà được không?
Phạm tam tai có xây nhà được không?

Vì những lý do trên mà bạn nên đợi qua khỏi nạn tam tai thì hãy tiến hành thiết kế kiến trúc và thi công, đặc biệt không nên động thổ xây nhà vì dễ gặp nhiều rủi ro trong quá trình thi công. Bạn nên lựa chọn thời điểm trước hoặc sau hạn tam tai để xây nhà sẽ tốt hơn.

Sau khi tìm hiểu tam tai là gì và những vấn đề xung quanh hạn này, hi vọng bạn có thể xác định được hạn tam tai, năm tai tai của mình và cách giải hạn để tam tải có thể trải qua một cách nhẹ nhàng hơn. Bạn nên sống ngay thẳng, trung thực, làm nhiều việc thiện, tích công đức nhiều hơn trong những năm tam tai để vận xui, tai họa được giảm thiểu và có thể hóa giải các nạn gặp phải theo hướng tích cực nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN