Tam tai là gì? Cách tính năm tam tai và giải hạn khi gặp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Theo phương Đông, số mệnh mỗi người được xác định bằng cách xem bát tự, dựa vào năm sinh và tuổi tác. Trong đó, dân gian luôn cho rằng hạn tam tai là vận hạn xui rủi nhất, khiến người phạm phải gặp rất nhiều trắc trở trong những năm ấy. Vậy tam tai là gì? Cách tính năm tam tai và cách hóa giải như thế nào? Có thích hợp xây nhà không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Điểm Nhấn để giải đáp thắc mắc nhé!

Tam tai là gì ?

Tam tai là trong 3 năm bạn sẽ gặp phải điềm xui, không nên làm ăn lớn để phòng hậu họa. Trong đó có thể giải thích cụ thể như sau: “Tam” nghĩa là ba – tượng trưng cho ba năm; “Tai” nghĩa là xui rủi, tai họa. Tam tai lớn sẽ bao gồm 3 tai họa là:

 • Phong tai: tai họa do gió gây ra.
 • Hỏa tai: tai họa do lửa cháy.
 • Thủy tai: tai họa do nước gây ra.

Ngoài ra, tam tai nhỏ (hay gọi là tiểu tam tai), sẽ mang đến cho bạn một số điều không may khác, nhưng thiệt hại nhẹ hơn. Có thể kế đến như tai họa đói khát, do mất mùa (cơ cẩn chi tai) – tai họa do bệnh dịch truyền nhiễm (tật dịch tai) – tai họa do chiến tranh (đao binh tai).

Tam tai là gì? Hạn tam tai sẽ gặp những vận hạn nào?
Tam tai là gì? Hạn tam tai sẽ gặp những vận hạn nào?

Xem thêm:

Tam tai có thật không?

Cuộc sống hiện đại và khoa học học phát triển, đó là lý do có nhiều điều tâm linh đã được lý giải bằng những kiến thức khoa học. Nhưng tam tai có thật không? Một điều về tâm linh và tín ngưỡng, liệu có còn giữa cuộc sống hiện đại và công nghệ này.

Thật sự đây là câu hỏi không thể có trả lời chính xác, đơn giản vì đây là điều vô thực, nó nằm ở tín ngưỡng và đức tin của mỗi người. Như những điều về các sư hay nói “tin là có, không tin là không”. Nhưng nếu bạn tin vào tam tai, thì vẫn nên chọn cho mình cách khắc phục đó. Dù có hay không nhưng trong lòng bạn sẽ yên tâm và có điểm tựa tinh thần tốt để làm việc, học tập.

Tam tai có đáng sợ không?

Tam tai có đáng sợ không khi gặp phải? Sự thật nó chỉ đáng sợ với những bạn chưa thật sự hiểu về nó. Vì có nhiều đồn đoán rằng, một khi đã dính phải tam tai sẽ gặp những điềm xui rủi, không thuận lợi ở mọi mặt dù là tài chính, tình cảm hay con đường công danh. Mọi thứ sẽ dần như “thụt lùi” thay gì phát triển theo đúng kế hoạch của mình.

Nhưng sự thật, tam tai không đáng sợ như vậy. Nếu bạn biết cách khắc phục và tìm những vật tương sinh với bản mệnh. Sẽ giúp giảm đi tam tai cũng như giải trừ tam tai một cách hiệu quả.

Dù là xưa hay nay thì định nghĩa này vẫn luôn chỉ có một cách hiểu. Tuy hiện nay công nghệ hiện đại và khoa học phát triển. Nhưng những thứ thuộc về tâm linh và phong thủy nhà ở vẫn luôn là một khái niệm cố định được nhiều bạn tín ngưỡng và tin tưởng.

Sự thật nó chỉ đáng sợ với những bạn chưa thật sự hiểu về nó
Sự thật nó chỉ đáng sợ với những bạn chưa thật sự hiểu về nó

Tam tai tính tuổi âm hay dương?

Sau khi hiểu được như thế nào là hạn tam tại thì chúng ta cần phải biết tuổi tam tai được tính như thế nào. Để xác định sự “xung đột” của tam tai và hiểu rõ hơn về tác động của nó đối với một người cụ thể. Chúng ta, cần phải xem xét cả tuổi âm lịch và tuổi dương lịch của người đó, cũng như hạn tam tai trong năm. Việc này thường được thực hiện bởi các chuyên gia phong thủy hoặc những người có kiến thức chuyên sâu về phong thủy.

Ta có thể tính năm tam tai theo cách đơn giản như sau:

 • Tuổi Thân – Tý – Thìn nếu ứng với những năm như: Dần, Mão và Thìn thì sẽ có hạn tam tai.
 • Tuổi Dần – Ngọ – Tuất ứng với các năm Thân, Dậu, Tuất thì có hạn tam taii.
 • Tuổi Hợi – Mão – Mùi ứng với các năm Tỵ, Ngọ, Mùi có tam tai.
 • Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu ứng với các năm Hợi, Tý, Sửu có tam tai.

Cách tính năm tam tai

Cứ sau mỗi 12 năm tuổi đời, mỗi người sẽ lại gặp hạn tam tai một lần, và cứ vậy mà tiếp diễn suốt cuộc đời. Cách tính năm tam tai cụ thể như sau:

 • Hợi – Mão – Mùi: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Tỵ – Ngọ – Mùi.
 • Tỵ – Dậu – Sửu: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Hợi – Tý – Sửu.
 • Dần – Ngọ – Tuất: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Thân – Dậu – Tuất.
 • Thân – Tý – Thìn: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Dần – Mão – Thìn

Bên cạnh hạn tam tai, còn có năm tuổi và sao hạn. Trong những “tam hợp hóa tam tai” kể trên, những con giáp Thìn – Tuất – Sửu – Mùi sẽ gặp vận hạn ngay vào đúng năm tuổi mình. Sao hạn bao gồm: sao La Hầu, Kế Đô, Thái bạch, Thủy diệu. Trong đó, sao Thái bạch và sao Kế đô là 2 sao xấu đối với phụ nữ.

Bảng tính hạn tam tai phù hợp cho những ai chưa biết
Bảng tính hạn tam tai phù hợp cho những ai chưa biết

Khi những sao này rơi vào đúng năm tam tai sẽ mang lại rất nhiều vận xui cho người phạm phải, dễ gặp nhiều bệnh tật, mọi chuyện sẽ không thuận lợi như mong muốn. Ngoài ra, xét về quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thì nếu ngũ hành năm tam tai tương sinh với ngũ hành tuổi của người gặp hạn thì năm hạn họ gặp phải cũng không quá nặng nề; và ngược lại sẽ gặp nhiều trắc trở, rủi ro, tai họa hơn nếu tương khắc.

Xem ngay các độ tuổi gặp hạn tam tai năm 2023

Tam tai năm nào nặng nhất?

Không có năm cụ thể nào được nêu là “nặng nhất” vì tác động của Tam tai cũng phụ thuộc vào yếu tố cá nhân và vận hạn trong năm. Các năm Tam tai thường là những năm mà người ta cảm thấy khó khăn và gặp nhiều thách thức nhất trong cuộc sống.

Thông thường, năm đầu tiên của tam tai sẽ chỉ là những khó khăn đơn giản và không quá “đau đầu” về nó. Thậm chí nhiều người còn không cảm nhận được mình đang gặp vấn đề tam tai. Đến năm giữa, cũng là năm sẽ xảy nhiều biến động và thử thách nhất. Lúc này bạn cần phải thận trọng hơn để tránh dẫn đến những hậu quả quá xấu do tam tai gây nên. Còn năm cuối, đây được xem như là giai đoạn “hồi phục” khi bạn đã trải qua quá nhiều sự va vấp trong 2 năm trước đó và bắt đầu lại cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Tam tai năm nào nặng nhất?
Tam tai năm nào nặng nhất?

Nên lưu ý rằng tam tai không phải là điều không thể tránh khỏi. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa và cân nhắc trong quyết định và hành động của mình. Bạn có thể giảm thiểu tác động của tam tai và tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho cuộc sống và công việc.

Gặp tam tai cần lưu ý gì và kiêng kỵ điều gì?

Theo quy luật phong thủy trong đời sống dân gian thì trong 3 năm tam tai, năm gặp nhiều vận hạn xui xẻo nhất thường là năm thứ hai. Ngược lại, năm thứ nhất sẽ là năm khiến chúng ta gặp những điều bất ngờ không lường trước được. Tuy nhiên, năm thứ ba bạn sẽ được “dễ thở” hơn, xem như là giai đoạn được phục hồi cuộc sống và vận hạn của bạn.

Đó là theo kinh nghiệm được truyền lại từ ông cha ta từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nó cũng không hẳn là đúng hoàn toàn. Tùy vào số tuổi của mỗi người mà sẽ có năm hạn nặng nhất tương ứng. Vậy nên chúng ta nên lưu ý điều gì và tránh làm gì để hạn chế bớt được những sự việc không mong muốn:

 • Năm đầu của hạn tam tai: Thường thì bạn sẽ được khuyên không nên tổ chức những sự kiện lớn trong cuộc đời chẳng hạn như kinh doanh, cưới hỏi hay xây dựng nhà cửa.
 • Năm giữa của hạn tam tai: Năm này, bạn nên hạn chế kết thúc công việc của mình giữa chừng. Điều đó sẽ khiến con đường sau này không được thuận lợi và hanh thông. Nếu muốn bắt đầu làm lại cũng sẽ khó khăn và gặp nhiều hạn chế.
 • Năm cuối của hạn tam tai: Như đã nói ở trên, ở năm này thường sẽ đối xử với bạn một cách nhẹ nhàng hơn. Bạn nên hoàn thành các công việc của mình chỉnh chu nhất để kết thúc hạn tam tai.
Tuyệt đối không nên xây nhà khi đang trong hạn tam tai, để tránh những điều không may xảy ra
Tuyệt đối không nên xây nhà khi đang trong hạn tam tai, để tránh những điều không may xảy ra

Gặp phải hạn tam tai có nên xây nhà không?

Một số người đang có nhu cầu xây dựng nhà cửa, lại vô tình vào năm tam tai, chắc hẳn sẽ thắc mắc: “Phạm tam tai có xây nhà được không?” Như đã nói ở trên về tam tai là gì, có thể bạn cũng đã biết được xây dựng nhà cửa là một trong những việc trọng đại của đời người. Chúng tôi khuyên bạn nên chờ qua hạn tam tai rồi hãy bắt đầu xây dựng nơi ở mới cho mình.

Nếu như bạn vẫn muốn xây nhà trong khi gặp hạn tam tai, bạn nên chuẩn bị tâm lý vì có thể sẽ vướng phải một số điều xui rủi sau:

 • Trong quá trình thi công có thể gặp phải một số tai nạn nhỏ.
 • Gặp phải tranh chấp, kiện cáo về đất đai.
 • Sự nghiệp gia chủ có thể đi xuống, gặp nhiều trắc trở, bị trì trệ.
 • Bất ngờ mắc bệnh hoặc bị thương tích.
 • Có thể mất tiền bạc, tài sản nhưng không quá lớn.
Tam tai liệu có nên xây nhà không?
Tam tai liệu có nên xây nhà không?

Vì những lý do trên mà bạn nên đợi qua khỏi nạn tam tai thì hãy tiến hành thiết kế kiến trúc và thi công, đặc biệt không nên động thổ xây nhà vì dễ gặp nhiều rủi ro trong quá trình thi công. Bạn nên lựa chọn thời điểm trước hoặc sau hạn tam tai để xây nhà sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Có nên tin vào phong thủy khi xây nhà hay không?

Tam hợp hóa tam tai là sao?

Tam hợp hóa tam tai là hạn sẽ xảy ra cùng lúc trên 3 con giáp hợp tuổi nhau khiến tam hợp xui rủi, gặp nạn cùng một thời điểm. Tuy nhiên, tam hợp hóa tam tai phụ thuộc theo thời gian mà xảy ra sự chuyển hóa hung – cát khi:

 • Tý –  Thìn – Thân: hóa cát (tháng 3,7,8,10,11) và hóa hung (1,2,3,4,5,6,9,12) theo âm lịch.
 • Hợi – Mão – Mùi: hóa cát (1,2,10,11) và hóa hung (3,4,5,6,7,8,9,12) theo âm lịch.
 • Dần – Ngọ – Tuất: hóa cát (1,2,3,4,5,9) và hóa hung (6,7,8,10,11,12) theo âm lịch.
 • Tỵ – Dậu – Sửu: hóa cát (4,5,6,8,10,11,12) và hóa hung (1,2,3,7,9) theo âm lịch.

“Tam hợp hóa tam tai” là một cách nói của ông bà ngày xưa trong dân gian. Điều này sẽ xảy ra trong một chu kỳ tuần hoàn nhất định. Khi vợ chồng, con cái trong gia đình có tuổi hợp nhau nhưng nếu gặp tam tai cùng lúc thì các tuổi tam hợp này cũng đều gặp vận hạn tam tai.

Cách tính tam hợp hóa tam tai mà bạn cần lưu ý
Cách tính tam hợp hóa tam tai mà bạn cần lưu ý

Những trường hợp gặp vận hạn này thường sẽ có mức độ “hủy diệt” cuộc sống chúng ta vô cùng to lớn, thậm chí là có thể không thể sống. Tuy nó chỉ xảy ra trong khoảng thời gian nhất định nhưng khiến cho đời sống trở nên khó khăn và vất vả hơn.

Tuy nhiên, bất cứ trường hợp nào cũng sẽ có cách hóa giải. Nhưng tốt nhất nếu chúng ta không thông thạo ngũ hành, tuyệt đối đừng quá coi trọng việc xem tuổi tác để hạn chế từ cát hóa hung. Hãy để mọi thứ diễn ra theo quy luật tự nhiên, nhất là trong việc xem tuổi cưới vợ gả chồng.

Xem thêm: Tam hợp tứ hành xung là gì? Tam hợp của 12 con giáp

Cách cúng giải hạn tam tai

Cúng giải hạn tam tai là một hoạt động trong phong thủy nhằm hóa giải và đảm bảo sự bình an, may mắn cho gia đình trong năm mới. Dưới đây là một số bước cơ bản để thực hiện cúng giải hạn tam tai:

 • Chuẩn bị đồ cúng: Chuẩn bị một bộ đồ cúng gồm đèn nhang, hương, nến, cây trầu và các loại hoa tươi. Ngoài ra, cần chuẩn bị cả thức ăn và nước để cúng.
 • Chọn thời gian: Chọn một ngày phù hợp để tiến hành cúng giải hạn tam tai. Tùy vào từng năm tuổi khác nhau sẽ có những ngày cúng tương ứng khác nhau.
 • Làm sạch không gian: Trước khi tiến hành cúng, hãy làm sạch và dọn dẹp không gian cúng để tạo một không gian trong lành và trang trọng.
 • Đặt bàn cúng: Đặt bàn cúng ở nơi phù hợp trong nhà, thường là góc bếp hoặc phòng khách. Đặt các vật phẩm cúng lên bàn theo trật tự từ trái sang phải.
 • Tiến hành cúng: Bắt đầu bằng việc thắp đèn nhang, châm hương và nến. Tiếp theo, thắp cây trầu và cúng lễ bằng cách trình bày các món ăn và nước trên bàn cúng. Trong quá trình cúng, có thể lên lời cầu nguyện và tạ ơn, mong muốn sự bình an và may mắn trong năm mới.
 • Kết thúc và tiễn cúng: Sau khi hoàn thành cúng, dùng tay chắp bàn tay và cầu nguyện, rồi tiễn cúng bằng cách rải những món ăn và nước đã cúng ra trước nhà.
 • Dọn dẹp sau cúng: Sau khi hoàn thành cúng, hãy dọn dẹp và làm sạch không gian cúng. Đặt đèn nhang còn sót lại ở nơi an toàn.

Quan trọng nhất là tôn trọng và tuân theo truyền thống và quy tắc cúng giải hạn tam tai theo quy định của từng vùng miền. Ngoài ra, cũng nên tìm hiểu thêm về phong tục và quan niệm phong thủy để thực hiện đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất cho gia đình bạn.

Cách cúng và cách giải hạn như thế nào?
Cách cúng và cách giải hạn như thế nào?

Sau khi tìm hiểu thế nào là hạn tam tai và những vấn đề xung quanh hạn này. Hi vọng bạn có thể xác định được hạn tam tai, năm tai tai của mình và cách giải hạn để tam tải có thể trải qua một cách nhẹ nhàng hơn.

Xem thêm:

64

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (4 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15