Tam tai là gì ? Hạn tam tai có ảnh hưởng gì đến việc xây nhà không ?

Ai cũng mang trên người một số mệnh riêng. Theo phương Đông, số mệnh mỗi người được xác định bằng cách xem bát tự, dựa vào năm sinh và tuổi tác. Trong đó, dân gian luôn cho rằng hạn tam tai là vận hạn xui rủi nhất, khiến người phạm phải gặp rất nhiều trắc trở trong những năm ấy. Vậy, tam tai là gì ? Cách tính năm tam tai và cách hóa giải như thế nào? Có thích hợp xây nhà không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Tam tai là gì ?

“Tam” nghĩa là ba, tượng trưng cho ba năm. “Tai” nghĩa là xui rủi, tai họa. Vậy nên khi tổng lại, tam tai nghĩa là trong 3 năm bạn sẽ gặp phải điềm xui, không nên làm ăn lớn để phòng hậu họa. Tam tai lớn sẽ bao gồm 3 tai họa là:

 • Phong tai: tai họa do gió gây ra.
 • Hỏa tai: tai họa do lửa cháy.
 • Thủy tai: tai họa do nước gây ra.

Ngoài ra, tam tai nhỏ (hay gọi là tiểu tam tai), sẽ mang đến cho bạn một số điều không may khác, nhưng thiệt hại nhẹ hơn. Có thể kế đến như tai họa đói khát, do mất mùa (cơ cẩn chi tai) – tai họa do bệnh dịch truyền nhiễm (tật dịch tai) – tai họa do chiến tranh (đao binh tai).

Tam tai là gì? Hạn tam tai sẽ gặp những vận hạn nào?
Tam tai là gì? Hạn tam tai sẽ gặp những vận hạn nào?

Năm tam tai là gì ?

Vậy, hạn tam tai là gì và năm tam tai là gì? Theo dân gian, hạn tam tai là kiếp nạn mà mỗi lần phạm phải sẽ phải trải qua nhiều điều xui rủi, tai họa trong 3 năm liên tục. Cụ thể những năm tam tai như sau:

 • Năm đầu tiên: không nên làm những việc trọng đại như: bắt đầu công việc mới, đầu tư một gì đó mới, cưới xin, xây dựng nhà, làm ăn lớn,…
 • Năm thứ 2: không nên dừng những việc đang làm dang dở, nếu cảm thấy quá khó khăn mà dừng, không làm nữa thì về sau bạn sẽ tiếp tục sẽ gặp nhiều trắc trở hơn, không thể tiếp tục thực hiện những dự định của mình.
 • Năm thứ 3: không nên kết thúc những việc quan trọng.

Xét theo chu trình 3 năm này thì năm thứ 2 sẽ là năm bạn gặp nạn nặng nhất, may mắn bị giảm sút, gặp nhiều điều xui rủi nhất trong hạn. Và năm thứ 3 là năm kết thúc hạn, gặp ít xui rủi hơn 2 năm đầu. Trong năm cuối cùng, nếu may mắn, bạn còn có thể gặp được nhiều cơ hội thăng tiến, có sự chuyển biến tốt đẹp hơn trong sự nghiệp.

Biết rõ tam tai là gì, cũng như xác định trước được hạn tam tai của mình xảy ra khi nào để chuẩn bị tâm lý trước là điều khá cần thiết đối với mỗi người. Sau đây, chúng ta hãy đến với cách tính năm tam tai cụ thể cho mỗi con giáp nhé!

Năm thứ 2 trong hạn tam tai sẽ là năm bạn gặp hạn nhiều nhất và nặng nhất
Năm thứ 2 trong hạn tam tai sẽ là năm bạn gặp hạn nhiều nhất và nặng nhất

Cách tính năm tam tai

Cứ sau mỗi 12 năm tuổi đời, mỗi người sẽ lại gặp hạn tam tai một lần, và cứ vậy mà tiếp diễn suốt cuộc đời. Người xưa thường có câu “tam hợp hóa tam tai”. Vậy, tại sao lại có câu nói này? Tam hợp hóa tam tai là gì? Câu trả lời là do hạn này sẽ xảy ra cùng lúc trên 3 con giáp hợp tuổi nhau khiến tam hợp xui rủi, gặp nạn cùng một thời điểm. Cách tính năm tam tai cụ thể như sau:

 • Hợi – Mão – Mùi: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Tỵ – Ngọ – Mùi.
 • Tỵ – Dậu – Sửu: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Hợi – Tý – Sửu.
 • Dần – Ngọ – Tuất: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Thân – Dậu – Tuất.
 • Thân – Tý – Thìn: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Dần – Mão – Thìn
Tam hợp hóa tam tai là gì?
Tam hợp hóa tam tai là gì?

Bên cạnh hạn tam tai, còn có năm tuổi và sao hạn. Trong những “tam hợp hóa tam tai” kể trên, những con giáp Thìn – Tuất – Sửu – Mùi sẽ gặp vận hạn ngay vào đúng năm tuổi mình. Sao hạn bao gồm: sao La Hầu, Kế Đô, Thái bạch, Thủy diệu. Trong đó, sao Thái bạch và sao Kế đô là 2 sao xấu đối với phụ nữ.

Khi những sao này rơi vào đúng năm tam tai sẽ mang lại rất nhiều vận xui cho người phạm phải, dễ gặp nhiều bệnh tật, mọi chuyện sẽ không thuận lợi như mong muốn. Ngoài ra, xét về quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thì nếu ngũ hành năm tam tai tương sinh với ngũ hành tuổi của người gặp hạn thì năm hạn họ gặp phải cũng không quá nặng nề; và ngược lại sẽ gặp nhiều trắc trở, rủi ro, tai họa hơn nếu tương khắc.

Cách giải hạn tam tai ? Cách cúng tam tai ?

Sau khi tìm hiểu về các định nghĩa: tam tai là gì, hạn, năm tam tai và cách tính năm tam tai, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách giải hạn tam tai ngay sau đây.

Làm lễ cúng là cách tốt nhất để giải hạn tam tai. Người xưa cho rằng mỗi năm tam tai có một ông thần riêng, cụ thể như sau:

Hợi – Mão – Mùi gặp hạn tam tai tại các năm Tỵ – Ngọ – Mùi

 • Năm Tỵ: ứng với Âm Mưu Tinh Quân (bị người mưu hại).
 • Năm Ngọ: ứng với Hắc Sát Tinh Quân (có thể gặp phải việc mờ ám, gây hại cho bản thân).
 • Năm Mùi: ứng với Bạch Sát Tinh Quân (tổn thất tài vật không có chuyện buồn, tang sự trong gia đình).
Tam tai là gì? - Tuổi Hợi - Mão - Mùi phạm hạn tam tai sẽ gặp những ông thần nào?
Tam tai là gì? – Tuổi Hợi – Mão – Mùi phạm hạn tam tai sẽ gặp những ông thần nào?

Tỵ – Dậu – Sửu gặp tam tai tại các năm Hợi – Tý – Sửu

 • Năm Hợi: ứng với Thiên Bại Tinh Quân (sự nghiệp, tài sản, danh dự có thể bị hủy hoại).
 • Năm Tý: ứng với Địa Vong Tinh Quân (tổn thất về đất đai, dễ bị bệnh tật từ nơi ở).
 • Năm Sửu: ứng với Thổ Hình Tinh Quân (tổn thất về đất đai, mùa màng).

Dần – Ngọ – Tuất gặp hạn tam tai lần lượt vào các năm Thân – Dậu – Tuất

 • Năm Thân: ứng với Thiên Hoàng Tinh Quân (có thể gặp phải thiên tai)
 • Năm Dậu: ứng với Thiên Đối Tinh Quân (cần đề phòng bị tiểu nhân, đối thủ hại).
 • Năm Tuất: ứng với Địa Tai Tinh Quân (dễ gặp tai họa về các vấn đề đất đai, xây nhà,…).

Thân – Tý – Thìn gặp hạn tam tai vào các năm Dần – Mão – Thìn

 • Năm Dần: ứng với Thiên Cổ Tinh Quân (dễ mắc phải bệnh tật).
 • Năm Mão: ứng với Phùng Thiên Hình Tinh Quân (dễ vướng vào kiện tụng, không tốt trong việc đi xa).
 • Năm Thìn: ứng với Ngộ Thiên Kiếp Tinh Quân có thể bị tổn thất tài vật do bị cướp giật, bị áp bức bởi uy quyền).
Tam tai là gì? Cách cúng và cách giải hạn như thế nào?
Tam tai là gì? Cách cúng và cách giải hạn như thế nào?

Trong cách cúng tam tai, phải xác định đúng thần ứng với năm đó và thời giờ tốt, sau đó chuẩn bị lễ vật, lập bàn cúng để giải trừ tai họa. Bạn có thể cúng ngay ở sân nhà mình, nhưng tốt nhất là nên thực hiện lễ cúng ở ngã 4, ngã 3 đường để giải trừ vận xui tốt hơn.

Gặp phải hạn tam tai có nên xây nhà không?

Một số người đang có nhu cầu xây dựng nhà cửa, lại vô tình vào năm tam tai, chắc hẳn sẽ thắc mắc: “Phạm tam tai có xây nhà được không?” Như đã nói ở trên về tam tai là gì, có thể bạn cũng đã biết được xây dựng nhà cửa là một trong những việc trọng đại của đời người. Chúng tôi khuyên bạn nên chờ qua hạn tam tai rồi hãy bắt đầu xây dựng nơi ở mới cho mình.

Nếu như bạn vẫn muốn xây nhà trong khi gặp hạn tam tai, bạn nên chuẩn bị tâm lý vì có thể sẽ vướng phải một số điều xui rủi sau:

 • Trong quá trình thi công có thể gặp phải một số tai nạn nhỏ.
 • Gặp phải tranh chấp, kiện cáo về đất đai.
 • Sự nghiệp gia chủ có thể đi xuống, gặp nhiều trắc trở, bị trì trệ.
 • Bất ngờ mắc bệnh hoặc bị thương tích.
 • Có thể mất tiền bạc, tài sản nhưng không quá lớn.
Phạm tam tai có xây nhà được không?
Phạm tam tai có xây nhà được không?

Vì những lý do trên mà bạn nên đợi qua khỏi nạn tam tai thì hãy tiến hành thiết kế kiến trúc và thi công, đặc biệt không nên động thổ xây nhà vì dễ gặp nhiều rủi ro trong quá trình thi công. Bạn nên lựa chọn thời điểm trước hoặc sau hạn tam tai để xây nhà sẽ tốt hơn.

Sau khi tìm hiểu tam tai là gì và những vấn đề xung quanh hạn này, hi vọng bạn có thể xác định được hạn tam tai, năm tai tai của mình và cách giải hạn để tam tải có thể trải qua một cách nhẹ nhàng hơn. Bạn nên sống ngay thẳng, trung thực, làm nhiều việc thiện, tích công đức nhiều hơn trong những năm tam tai để vận xui, tai họa được giảm thiểu và có thể hóa giải các nạn gặp phải theo hướng tích cực nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận