Năm tam tai là gì? Cách tính và cúng giải hạn tam tai 2024?

Cập Nhật 27/02/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Theo phương Đông, số mệnh mỗi người được xác định bằng cách xem bát tự, dựa vào năm sinh và tuổi tác. Trong đó, dân gian luôn cho rằng hạn tam tai là vận hạn xui rủi nhất, khiến người phạm phải gặp rất nhiều trắc trở trong những năm ấy. Vậy tam tai là gì? Cách tính và hóa giải như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Nội Thất Điểm Nhấn để giải đáp thắc mắc nhé!

Tam tai là gì?

Tam tai là một chu kỳ 12 năm trong đó một người sẽ gặp phải nhiều khó khăn và thử thách trong 3 năm liên tiếp. Tam tai được xác định dựa trên nhóm tuổi Tam hợp của người đó. Nếu người đó sinh năm con giáp nào thuộc nhóm Tam hợp, thì 3 năm Tam tai sẽ là 3 năm con giáp cùng nhóm với năm sinh của họ.

Cách tính năm tam tai

Cứ sau mỗi 12 năm tuổi đời, mỗi người sẽ lại gặp hạn tam tai một lần, và cứ vậy mà tiếp diễn suốt cuộc đời.

Cách tính năm tam tai cụ thể như sau:

 • Hợi – Mão – Mùi: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Tỵ – Ngọ – Mùi.
 • Tỵ – Dậu – Sửu: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Hợi – Tý – Sửu.
 • Dần – Ngọ – Tuất: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Thân – Dậu – Tuất.
 • Thân – Tý – Thìn: gặp hạn vào 3 năm liên tiếp Dần – Mão – Thìn

Bên cạnh hạn tam tai, còn có năm tuổi và sao hạn. Trong những “tam hợp hóa tam tai” kể trên, những con giáp Thìn – Tuất – Sửu – Mùi sẽ gặp vận hạn ngay vào đúng năm tuổi mình. Sao hạn bao gồm: sao La Hầu, Kế Đô, Thái bạch, Thủy diệu. Trong đó, sao Thái bạch và sao Kế đô là 2 sao xấu đối với phụ nữ.

Bảng tính hạn tam tai
Bảng tính hạn tam tai phù hợp cho những ai chưa biết

Khi những sao này rơi vào đúng năm tam tai sẽ mang lại rất nhiều vận xui cho người phạm phải, dễ gặp nhiều bệnh tật, mọi chuyện sẽ không thuận lợi như mong muốn. Ngoài ra, xét về quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc thì nếu ngũ hành năm tam tai tương sinh với ngũ hành tuổi của người gặp hạn thì năm hạn họ gặp phải cũng không quá nặng nề; và ngược lại sẽ gặp nhiều trắc trở, rủi ro, tai họa hơn nếu tương khắc.

Tìm hiểu thêm Hạn hoang ốc là gì có gì khác biệt so với hạng tam tai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tuổi gặp hạn tai năm 2024

Căn cứ vào cách tính trên thì hạn tam tai 2024 sẽ rơi vào Tý, Thìn và Thân. Cụ thể:

Tuổi tý

Tuổi Tý sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và áp lực trong năm 2024. Để có một năm an lành, tuổi Tý nên giữ vững những gì đã có, tránh mạo hiểm hay đầu tư quá lớn.

Vận may về tiền bạc của con giáp này trong năm đầu của chu kỳ 3 năm không cao nhưng cũng không quá khốn khó. Ngoài việc hạn chế những khoản chi tiêu không cần thiết thì tuổi Tý cũng nên dành dụm, tích góp.

Những người tuổi tý gồm: Mậu Tý (1948), Canh Tý (1960), Nhâm Tý (1972), Giáp Tý (1984), Bính Tý (1996), Mậu Tý (2008),…

Tuổi thìn

Năm đầu tiên của hạn Tam Tai, tuổi Thìn không phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nên tránh khởi nghiệp hay hợp tác kinh doanh trong giai đoạn này. Bản mệnh cũng nên bình tĩnh, không nóng vội, để duy trì các mối quan hệ hiện có.

Tuổi Thìn cũng cần kiểm soát chi tiêu, không tiêu xài hoang phí. Dù có thu nhập cao, tuổi Thìn không nên liều lĩnh, đầu tư lớn, vì tương lai còn nhiều gian nan đang chờ con giáp này. Thìn phải chuẩn bị sẵn sàng, phòng ngừa những lúc gặp bất trắc.

Những người tuổi Thìn sẽ gồm: Nhâm Thìn (1952), Giáp Thìn (1964), Bính Thìn (1976), Mậu Thìn (1988), Canh Thìn (2000), Nhâm Thìn (2012),…

Tuổi Thân

Năm 2024, tuổi Thân sẽ gặp phải nhiều thách thức trong sự nghiệp và tài chính. Con giáp này sẽ phải tự mình xoay xở, không có sự giúp đỡ của người khác, đồng thời sẽ phải đối phó với nhiều lời đàm tiếu. Để vượt qua những khó khăn này, tuổi Thân cần giữ vững tinh thần, bình tĩnh xử lý.

Những người thuộc tuổi Thân gồm: Bính Thân (1956), Mậu Thân (1968), Canh Thân (1980), Nhâm Thân (1992), Giáp Thân (2004),…

Tuổi gặp hạn tai năm 2024
Tuổi gặp hạn tai năm 2024

Khám phá thêm Tam hợp tứ hành xung là gì có gì khác so với tam tai, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

 Cách cúng giải hạn tam tai chi tiết từng bước

Bước 1: Lựa chọn ngày cúng và hướng cúng

Theo dân gian, mỗi năm tam tai sẽ tương ứng với 1 vị thần và ứng với 1 ngày, theo 1 hướng cố định. Vào năm Giáp Thìn 2024, sẽ ứng với vị thần Thiên Kiếp tức ngày 13 âm lịch mỗi tháng và hướng đông nam. Đây chính là ngày và hướng cúng giải hạn tam tai 2024 cho 3 con giáp Thân – Tý – Thìn.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng tam tai

 • Bài vị theo mẫu của năm Giáp Thìn được viết trên giấy đỏ với chữ màu đen (có thể in hoặc nhờ thầy viết). Bài vị này được dán lên một chiếc que, sau đó cắm vào ly gạo, mặt có chữ để đối diện với người đứng cúng. Bài vị này được đặt ở giữa hoặc phía trong cùng bàn lễ.
 • Bộ tam sên bao gồm miếng thịt luộc, con tôm luộc (hoặc tôm khô), và trứng vịt luộc. Cúng thực hiện vào thời điểm chiều tối (từ 18h đến 19h), tại trước sân hoặc tại ngã ba đường nếu có.
 • Các vật phẩm cúng khác bao gồm 3 nén hương, 3 ly rượu nhỏ, 3 đèn cầy nhỏ, 3 điếu thuốc, 3 miếng trầu cau, 3 xấp giấy tiền vàng bạc, 1 đĩa quả tươi, 1 bình hoa, 1 đĩa gạo muối, và 2 bộ đồ thế (nam hoặc nữ).
 • Bên cạnh đó, cần chuẩn bị 1 gói lễ gồm ít tóc rối hoặc chút tóc, chút móng tay, và móng chân của người mắc hạn Tam Tai, và gói lại với ít bạc lẻ.

Bước 3: Bày trí bàn thờ cúng

Bên phải của bàn là bình hoa tươi, còn bên trái là đĩa quả tươi. Phía trước có lư hương, liền sau đó là 3 cây đèn, và tiếp theo là 3 ly rượu (hoặc ly trà). Phía trong nữa là bài vị (được cắm vào ly gạo, mặt có chữ hướng về phía người cúng).

Người cúng sắp xếp bàn cúng sao cho họ đứng ở phía Tây Bắc và nhìn về hướng Đông Nam, tức là bài vị nằm ở phía Đông Nam của bàn. Bên giữa bàn, có một mâm chứa bộ tam sên ở giữa, bên cạnh đó có trầu cau, gạo muối, thuốc hút, và giấy tiền vàng bạc xếp xung quanh.

Bước 4: Cúng giải hạn tam tai

Khi đã sẵn sàng, bạn cầm nhang và vái ba lần, sau đó quỳ xuống và đặt ba nén nhang trên trán. Bạn bắt đầu đọc bài khấn với lòng thành kính:

Hôm nay là ngày 13 tháng …. , năm Giáp Thìn.

Con tên là …………. tuổi: ……

Hiện cư ngụ tại…………………

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin “MÔNG LONG ĐẠI TƯỚNG THIÊN CỔ TAM TAI HỎA ÁCH THẦN QUAN” phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo. Phục duy cẩn cáo!”

Khi khấn xong, bạn vái lại ba lần, chờ nhang cháy hết và đốt gói giấy tiền vàng bạc, các vật dụng thế thân. Bạn cũng nên rắc muối gạo ra đường để tránh tà ma.

Đối với thuyền giấy có chứa tóc, móng tay, móng chân,… của gia đình, bạn mang ra ngã ba đường và vứt đi. Điều quan trọng là bạn không được quay đầu lại nhìn thuyền giấy.

Cách cúng giải hạn tam tai chi tiết từng bước
Cách cúng giải hạn tam tai chi tiết từng bước

Điều cần kiêng kỵ khi gặp hạn tam tai

Tuỳ vào từng năm trong hạn tam tai mà người gặp tam tai cần kiêng kỵ một số vấn đề như sau:

 • Năm đầu tiên: Không nên tham gia vào những hoạt động kinh doanh mạo hiểm, xây dựng nhà cửa, tổ chức lễ hội,…
 • Năm thứ hai: Tránh chấm dứt những công việc đang tiến hành. Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ khó có cơ hội để tiếp tục và thành công khi quay trở lại.
 • Năm thứ ba: Tránh hoàn tất những công việc vào thời gian này. Bạn nên kéo dài thời gian để tránh ảnh hưởng của Tam tai.
Điều cần kiêng kỵ khi gặp hạn tam tai
Điều cần kiêng kỵ khi gặp hạn tam tai

>> Tìm hiểu thêm số khái niệm phong thuỷ khác:

 

Câu hỏi thường gặp về hạn tam tai

Tam tai có thật không?

Hiện nay chưa có căn cứ nào để xác định tam tai có thật hay không vì điều này phụ thuộc vào niềm tin và cảm nhận của mỗi người. Bên cạnh đó tam tai là xem nó như một phần của văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo và kinh nghiệm của tổ tiên chúng ta trong suốt lịch sử dài. Hạn tam tai được truyền lại qua nhiều đời. Dẫu vậy, ta cũng nên nhớ câu “có kiêng có lành”, nên tin và cố gắng giải hạn. Điều này sẽ giúp ta có được sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn.

Tam tai năm nào nặng nhất?

Năm thứ hai trong 3 năm tam tai là nặng nhất. Trong ba năm liên tiếp gặp khó khăn, năm đầu tiên là năm ít ảnh hưởng nhất, năm thứ hai là năm khủng hoảng nhất và năm cuối cùng là năm hồi phục.

Tam tai tính tuổi âm hay dương?

Tam tai tính cả tuổi âm lịch và tuổi dương lịch của mình, cũng như hạn tam tai trong năm. Đây là một việc khá phức tạp và đòi hỏi sự am hiểu về phong thủy. Thông thường, chúng ta sẽ nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy hoặc những người có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực này.

Tam tai có đáng sợ không?

Tam tai không đáng sợ. Đây chỉ là một trong những năm hạn mà ai cũng muốn tránh, nhưng nếu bạn có thái độ sống tích cực, làm lễ giải hạn đúng cách thì sẽ có thể hạn chế những điều xui xẻo, giúp bạn an tâm hơn.

Tam hợp hóa tam tai là sao?

Tam hợp hoá tam tai tức là gặp nhiều biến cố xong vẫn hoá bình yên. Nếu hai người có tuổi thuộc tam hợp kết hôn thì sẽ có nhiều may mắn, giàu sang, hạnh phúc. Tuy nhiên cũng có lúc tam hợp xuất hiện tam tai, tức người ta có thể gặp nhiều rắc rối, khổ sở trong cuộc sống. Điều này không phải xảy ra liên tục hay vĩnh viễn mà chỉ có thời điểm nhất định, khi các yếu tố khác cùng ảnh hưởng đến nhau.

tam hợp hóa tam tai
Tam hợp hoá tam tai mô tả luận giải theo tứ hành xung

Năm tam tai có nên mua xe?

Năm tam tai bạn vẫn có thể nên mua xe nếu đủ kinh phí và cảm thấy phù hợp. Dù năm tam tai được coi là năm không may mắn và gặp nhiều trắc trở trong đời. Nhiều người tin rằng nên kiêng mua những thứ có giá trị cao như xe hơi, nhà đất hay thiết bị công nghệ. 

Năm tam tai có cưới được không?

Năm tam tai có thể kết hôn được. Việc kết hôn trong năm tam tai không gặp trở ngại vì năm tam tai không liên quan tới hôn nhân. Năm tam tai chỉ cần tránh làm việc liên quan tới nhà cửa, như sửa chữa hay xây dựng.

Năm tam tai có cưới được không?
Năm tam tai có cưới được không?

Có thể bạn sẽ quan tâm: Có nên tin vào phong thuỷ khi xây nhà

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu tam tai là gì, cách tính và hoá giải cũng như những con giáp rơi vào tam tai 2024. Nội Thất Điểm Nhấn chúc bạn có 1 năm thành công, gặp nhiều may mắn!

780

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (4 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15