Nhập trạch là gì? Lễ cúng nhập trạch gồm những gì?

Cập Nhật 06/10/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì chắc hẳn sẽ thắc mắc nhập trạch là gì. Tuy nhiên, những ai đã từng làm nhà thì đều hiểu rằng đây là nghi thức rất quan trọng ảnh hưởng đến tương lai sau này của cả gia đình. Nếu bạn qua tâm thì sau đây là tất cả những gì cần biết về nhập trạch bao gồm cách xem tuổi, các bước thực hiện và những điều cần lưu ý.

Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là nghi lễ dọn vào nhà mới đã có từ thời xưa. Ngày nhập trạch được thực hiện nhằm xin phép thần linh, thổ địa, những người cai quản tại vùng đất mới rằng mình sẽ chuyển đến sống tại nơi này.

Từ xưa, ông bà đã từng quan niệm rằng, mỗi một vùng đất và một nơi ở mới đều sẽ có một vị thần cai quản và bảo vệ riêng. Chính vì vậy mà khi dọn vào nhà mới hay đến một vùng đất nào đó, bạn cần phải xin phép những người cai quản.

Việc thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch vừa thể hiện được sự tôn kính vừa giống như lời cầu mong và thông báo rằng mình sẽ đến sống tại nơi này. Lễ nhập trạch không những là một phong tục lâu đời mà nó còn đánh dấu cho nhiều bước tiến mới trong sự khởi đầu suôn sẻ của gia chủ. Nó còn biểu hiện cho niềm tin, sự cầu mong về một cuộc sống sung túc, hạnh phúc mới.

Lễ nhập trạch là để thông báo cho thổ địa biết gia đình bạn sẽ chuyển đến
Lễ nhập trạch là để thông báo cho thổ địa biết gia đình bạn sẽ chuyển đến

Điều cần thực hiện trước khi làm thủ tục nhập trạch

Khi về nhà mới gia chủ nên mang theo các vật dụng đã sử dụng qua như: Chiếu (đệm) hoặc thảm. Sau đó, tới khu bếp nhà mình bật lửa lên để khai bếp. Điều này giúp mang tới sự ấm áp cho toàn ngôi nhà.

Tiếp theo, chủ nhà đi vào trước và mang theo gạo, các thành viên còn lại sẽ mang trái cây, tiền để thu hút tài lộc cho gia đình.

Một điều mà bạn cần lưu ý khi nhập trạch đó là không được mang bếp điện và không nên nhờ người tuổi Dần, phụ nữ mang thai để tránh những điều không tốt về sau.

Chúng tôi có tổng hợp những điều cần kiêng khi về nhà mới, bạn tham khảo thêm để tránh rơi vào các trường hợp xấu nhé!

Những gì cần chuẩn bị khi làm lễ nhập trạch

Chọn ngày tốt

Ngày tốt để nhập trạch hội tụ các yếu tố về: Thiên thời, địa lợi và nhân hoà. Nên chọn ngày hoàng đạo hợp với mệnh của gia chủ. Khi chọn được ngày nhập trạch tốt sẽ giúp gia chủ có sức khoẻ tốt, may mắn và nhiều tiền tài cùng gia đình. Cách chọn ngày làm lễ nhập trạch bạn có thể tham khảo 3 cách sau:

 • Chọn ngày giờ nhập trạch theo hoàng đạo. Đây là khung giờ trời đất giao hợp, thích hợp làm việc lơ
 • Chọn ngày giờ nhập trạch theo tuổi của chủ nhà. Với phương pháp này thì cần mời thầy phong thuỷ hoặc đi đến các địa chỉ xem bói uy tín.
 • Chủ nhà tự chọn ngày nhập trạch phù hợp với tuổi của mình thông qua các ứng dụng phong thuỷ trên điện thoai.

Những ngày đại kỵ nên tránh làm lễ nhập trạch

 • Tháng một: tránh ngày ngọ
 • Tháng hai: tránh ngày mùi
 • Tháng ba: tránh ngày thân
 • Tháng tư: tránh ngày dậu
 • Tháng năm: tránh ngày tuất
 • Tháng sáu: tránh ngày hợi
 • Tháng bảy : tránh ngày tý
 • Tháng tám: tránh ngày sửu
 • Tháng chín: tránh ngày dần
 • Tháng mười: tránh ngày mão
 • Tháng mười một: tránh ngày thìn
 • Tháng mười hai: tránh ngày tỵ

Khi chọn ngày làm lễ nhập trạch không nên chọn ngày Nguyệt kỵ đó là những ngày cộng lại bằng 5 như: Mùng 5, ngày 14 và ngày 23. Ngoài ra, cũng nên tránh những ngày Tam Nương để nhập trạch như:

 • Ngày 03, 07: Tam Sơ Tam dữ sơ Thất
 • Ngày 13, 18: Thập tam Thập bát dương
 • Ngày 22, 27: Chấp nhị dữ Chấp thất

Chọn ngày nhập trạch cũng cần xem hướng nhà

Chọn hướng nhà tốt rất quan trọng khi làm lễ nhập trạch rất quan trọng, nếu chọn sai sẽ tạo nên sự tương sinh tương khắc. Vì vậy gia chủ nên chọn ngày theo hướng nhà mang tới nhiều may mắn và tránh xui xẻo khi làm lễ về nhà mới.

Dưới đây là cách chọn ngày nhập trạch theo hướng nhà:

 • Hướng Đông thuộc hệ Mộc: Nên tránh ngày Sửu, Dậu và Tỵ hệ Kim
 • Hướng Tây và hệ Kim: Tránh ngày Hợi, Mùi và Mão thuộc hệ Mộc
 • Hướng Nam hệ Hoả: Nên tránh ngày Thân, Tý, Thìn thuộc hệ Thuỷ
 • Hướng Bắc, hệ Thuỷ nên tránh ngày Tuất, Dần, Ngọ thuộc hệ Hoả

Mâm cúng nhập trạch gồm những gì?

Mâm cúng nhập trạch:

 • Sáu con ngựa được mặc đủ mũ, cờ, kiếm, giày và áo với nhiều màu sắc. Cụ thể là: 1 con trắng, 1 con xanh, 2 con đỏ và 1 con tím.
 • Mua thêm 5 tập giấy tiền, 5 tập vàng lá và 5 tập táo quân cùng màu với 5 loại ngựa kể trên.
 • Tiếp đó là 5 mũ và 5 lễ tiền vàng với 5 màu kể trên.
 • Mâm ngũ quả: Một mâm sẽ có 5 loại trái cây theo mùa được chọn với tiêu chí là tươi, đẹp, vỏ căng bóng và không bị bầm dập. Sau khi rửa sạch thì hãy bày ngang ngắn trái cây lân những chiếc đĩa lớn.
 • Hương hoa: Bao gồm lọ cắm hoa tươi, một cặp đèn cầy, trầu cau, vàng mã, ba hũ nhỏ đựng muối, nhang, gạo và nước.
 • Mâm thức ăn: Chọn mâm chay hoặc mâm mạnh đều được. Tùy theo niềm tin và thói quen ăn uống mà bạn bày mâm thức ăn phù hợp.

Ngoài ra, vàng mã cúng nhập trạch là không thể thiếu trong nghi lễ này.

Một mâm cúng nhập trạch gồm ba phần chính
Một mâm cúng nhập trạch gồm ba phần chính

Bài cúng nhập trạch

Làm lễ nhập trạch sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến bài cúng. Dự trên quyển Văn khấn cổ truyền Việt Nam được phát hành bởi NXB Văn hóa Thông tin, bài cúng nhập trạch gần hai phần là Văn khấn Thần linh và Văn khấn Gia tiên. Cụ thể thì nội dung những bài văn khấn như sau:

 • Văn khấn Thần linh

Văn khấn Thần linh

 • Văn khấn Gia tiên

Văn khấn Gia tiên

Hướng dẫn các bước cúng lễ nhập trạch

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nên đốt lò than, đặt nó ở ngay chính giữa cửa chính của ngôi nhà. Đây là bước thực hiện đầu tiên nhằm xua đuổi đi các tà khí xấu trước khi làm lễ nhập trạch.
 • Bước 2: Khi đã chuẩn bị xong các đồ cúng. Bạn nên sắp xếp nó ngay ngắn theo trật tử, đặt lễ vật sẵn sàng lên bàn trước khi buổi lễ dọn vào nhà mới được diễn ra.
 • Bước 3: Chủ nhà khi bắt đầu đi vào nhà mới cần bước qua cửa chính và qua chậu than đã chuẩn bị trước đó. Lưu ý, khi bước vào, chân trái nên bước trước và chân phải bước sau, tránh không làm đổ chậu than nhằm mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho ngôi nhà khi buổi lễ hoàn thành.
 • Bước 4:Khi người nam, trụ cột của gia đình đã bước vào nhà, các thành viên khác trong gia đình sẽ lượt lượt đi theo sau. Tất cả đều sẽ phải bước qua lò than, tay cầm những vật phẩm cúng đã chuẩn bị sẵn.
 • Bước 5:Khi các thành viên đã cùng nhau vào nhà mới, bạn tiến hành mở thông các hướng cửa, bóng đèn để ngôi nhà có thể được cung cấp ánh sáng. Đây được xem là một trong những hình thức quan trọng nhằm chắc chắn rằng mọi tài lộc sẽ đến với ngôi nhà, các vận khí sẽ được xua đuổi sau khi mở cửa.
 • Bước 6:Chủ nhà sẽ tiến hành thắp hương, đọc văn khấn. Cuối cùng khi hương đã tán hết, gái chủ sẽ nấu nước trà nhằm mang đến ý nghĩa phong thuỷ may mắn và tăng thêm sức sống mới cho ngôi nhà.
 • Bước 7:Dâng lên bàn thờ các tín vật đã chuẩn bị trước đó, bao gồm hũ đựng gạo, muối, nước,… và món đồ khác. Cuối cùng là kết thúc nghi lễ nhập trạch.

Lưu ý: Tùy theo vùng miền và quan niệm tín ngưỡng mà nhập trạch có thể được thực hiện theo những nghi thức khác nhau. Nhưng nhìn chung thì đa số mọi người sẽ cùng theo trình tự các bước như trên.

Gia chủ là người cúng nhập trạch
Gia chủ là người cúng nhập trạch

Sau khi cúng nhập trạch, bạn cũng sẽ cần tổ chức buổi tiệc tân gia. Tìm hiểu thêm tân gia là gì và cách tổ chức tiệc tân gia thế nào nếu bạn chưa biết nhé!

Lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch

 1. Không để thai phụ đúng ra thực hiện nhập trạch vì sẽ tác động tiêu cực đến thần thai.
 2. Nếu mượn tuổi dọn nhà thì tránh để những ai tuổi dần tham gia, bởi vì tuổi này được cho là không tốt khi cúng nhập trạch.
 3. Gia chủ là người thực hiện hầu hết nghi lễ và nên kiêng để người khác làm thay. Những nghi lễ này bao gồm: công việc chuyển nội thất qua nhà nhà mới, tổ chức lễ cúng nhập trạch, đọc văn khấn nhập trạch và ngủ lại trong nhà đêm đầu tiên.
 4. Tránh thực hiện nghi lễ vào buổi tối. Thay vào đó nên thực hiện vào buổi sáng, trưa hoặc chiều.
 5. Đối với nơi tạm trú như nhà trọ hay nhà thuê thì cũng cần thực hiện lễ nhập trạch.

Câu hỏi thường gặp về cúng nhập trạch

Khi nhập trạch có cần xem tuổi không?

Câu trả lời là có. Theo quan niệm của phong thủy nhà ở, ngày tốt khi nhập trạch nên là ngày được chọn theo tuổi của gia chủ. Ngày đẹp chính ngày hợp với bản mệnh hoặc tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Một ngày khác rất tốt để thực hiện nhập trạch đó là ngày Các Sao. Tuyệt đối không làm nhập trạch vào ngày xấu như: Ngày Dương Công, ngày Tam Nương, ngày Thọ Tử, ngày Dương Công Tự,… đặc biệt là ngày rằm tháng 7.

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Không nên nhập trạch khi nhà chưa được hoàn thiện, đây là điều đại kỵ mà gia chủ cần nắm rõ. Bởi theo các chuyên gia phong thủy cho rằng nhà chưa hoàn thiện sẽ có khí trường không được ổn định và những bụi bặm trong quá trình xây dựng làm dễ tụ khí xấu. Chính vì vậy, nếu gia chủ tiến hành nhập trạch khi nhà chưa hoàn thiện sẽ dẫn đến nhiều điều không may mắn.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Khi chưa làm lễ cúng nhập trạch thì gia chủ có thể chuyển đồ đạc vào nhà trước. Tuy nhiên chỉ nên chuyển những đồ đạc cần thiết, tránh chuyển những món đồ quá cồng kềnh hoặc mang tính chất phong thủy vào nhà trước khi làm lễ nhập trạch. Chỉ nên chuyển những đồ vật cần thiết và ưu tiên đồ về tâm linh hay phong thuỷ như: Bàn thờ, bếp lửa.

Trên đây là câu trả lời dành cho những ai muốn biết nhập trạch là gì, cần chuẩn bị gì và lưu ý điều gì. Nội Thất Điểm Nhấn chúc bạn thực hiện lễ nhập trạch suôn sẻ để có khởi đầu thuận lợi khi chuyển sang sống tại nhà mới.

Ngoài ra, chúng tôi cũng chia sẻ nhiều thông tin về phong thuỷ nhà ở trên website. Bạn quan tâm thì tìm hiểu thêm nhé! Dưới đây là một số bài viết liên quan mà bạn có thể xem thêm:

34

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15