Nhập trạch là gì ? Hiểu đúng để làm đúng

Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì chắc hẳn sẽ tự hỏi nhập trạch là gì mà sao phải cúng. Tuy nhiên, những ai đã từng làm nhà thì đều hiểu rằng đây là nghi thức rất quan trọng ảnh hưởng đến tương lai sau này của cả gia đình. Nếu bạn qua tâm thì sau đây là tất cả những gì cần biết về nhập trạch bao gồm cách xem tuổi, các bước thực hiện và những điều cần lưu ý.

Cúng nhập trạch là gì ?

Theo quan niệm của người Việt Nam xưa, mỗi khu đất dù nhỏ nhất đều có thổ địa và thần cai quản. Do đó, nếu bạn muốn xây nhà trên mảnh đất đó thì cần phải thông báo cho những vị thần linh này biết rằng mình sẽ xây dựng và chuyển đến đó sống. Mục đích của việc này là thể hiện lòng thành mong muốn được “an cư, lập nghiệp” trên mảnh đất đó.

Lễ nhập trạch là để thông báo cho thổ địa biết gia đình bạn sẽ chuyển đến
Lễ nhập trạch là để thông báo cho thổ địa biết gia đình bạn sẽ chuyển đến

Có thể bạn tin hoặc không tin, nhưng từ lâu nhập trạch luôn là một trong những quy tắc quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở. Nhập trạch thuận lợi thì con đường sau này bạn cùng gia đình đi sẽ bằng phẳng hơn rất nhiều. Đơn giản là vì các bạn được thần linh chấp nhận và ban phước nên sẽ nhận được nhiều may mắn, sống bình an và sức khỏe đảm bảo.

Khi nhập trạch có cần xem tuổi ?

Hiện nay có khá nhiều người cúng nhập trạch khá tùy hứng. Họ nghĩ rằng có thể chọn bất kỳ ngày nào trong tháng miễn số đẹp đẹp chút để cúng thổ địa là được chứ không cần phải rườm rà. Vậy sự thật là việc xem ngày nhập trạch theo tuổi có thật sự cần thiết?

Tuy nhiên. chính quan niệm này là một sai lầm, bởi vì bất kỳ nghi thức tâm linh nào cung nên xem ngày trước khi thực hiện, dĩ nhiên là bao gồm cả nhập trạch. Nếu được thực hiện trong ngày tốt thì nghi thức này sẽ phát huy hết tác dụng khi mang đến những may mắn và bình an cho cuộc sống gia đình. Ngược lại, nếu cứ thế mà tiến hành ngay ngày xấu thì rất có khả năng cả công việc và sức khỏe gia chủ đều bị ảnh hưởng xấu.

Nên chọn ngày nhập trạch phù hợp với tuổi của gia chủ
Nên chọn ngày nhập trạch phù hợp với tuổi của gia chủ

Theo quan niệm của phong thủy nhà ở, ngày tốt nên là ngày được chọn theo tuổi của gia chủ. Ngày đẹp chính ngày hợp với bản mệnh hoặc tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Một ngày khác rất tốt để thực hiện nhập trạch đó là ngày Các Sao.

Tuyệt đối không làm nhập trạch vào ngày xấu. Theo đó, ngày xấu theo quan niệm của phong thủy bao gồm ngày Dương Công, ngày Tam Nương, ngày Thọ Tử, ngày Dương Công Tự,… và đặc biệt là ngày rằm tháng 7. Nếu có thể thì hãy tránh làm những việc quan trọng như nhập trạch vào những ngày này.

Những việc cần chuẩn bị để cúng nhập trạch là gì ?

Thành công khi chuẩn bị là chuẩn bị để thành công. Nếu bạn muốn thực hiện cúng nhập trạch suôn sẻ nhất thì hãy chuẩn bị những điều sau:

Chọn ngày nhập trạch

Dĩ nhiên là việc đầu tiên cần làm chính là gia chủ xem “ngày lành, tháng tốt” để nhập trạch. Dự trên tuổi của chính mình, gia chủ sẽ có thể chọn được ngày đẹp theo phong thủy, những ngày tương sinh với bản mệnh của gia chủ, Nếu cúng nhập trạch vào những ngày này thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, gặt hái nhiều thành công và có cuộc sống suôn sẻ.

Lễ nhập trạch được thực hiện sau khi gia đình đã chuyển đồ đạc đến nhà mới. Một lưu ý nho nhỏ đó là việc chuyển đồ này cần được chính tay những thành viên trong gia đình thực hiện. Sau khi đã chuyển đồ thì mới bắt đầu chuyển những món khác để phục vụ cho việc cúng nhập trạch.

Chuẩn bị đồ cúng nhập trạch

Nếu gia đình đã có những đứa con nhỏ, người vợ sẽ là người bước vào nhà đầu tiên với chiếc gương nhỏ soi vào nhà. Tiếp đến, gia chủ sẽ tiếp bước với bát hương tổ tiên cầm trên tay và con cái với những món đồ cần thiết khác.

Trong những món đồ để cúng nhập trạch thì vàng mã là không thể thiếu. Để chuẩn bị cho lễ nhập trạch, gia đình cần chuẩn bị những thứ sau:

 • Sáu con ngựa được mặc đủ mũ, cờ, kiếm, giày và áo với nhiều màu sắc. Cụ thể là: 1 con trắng, 1 con xanh, 2 con đỏ và 1 con tím.
 • Mua thêm 5 tập giấy tiền, 5 tập vàng lá và 5 tập táo quan cùng màu với 5 loại ngực kể trên.
 • Cuối cùng là 5 mũ và 5 lẻ tiền vàng với 5 màu kể trên.

Để chắc chắn nghi thức được thực hiện chính xác, tốt nhất là không nên tự làm nếu chưa có kinh nghiệm. Lúc này, tốt nhất là mời thầy về để thực hiện đúng nhằm tránh bị thần kinh quở trách.

Mâm cúng nhập trạch

Để thể hiện lòng thành, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ để làm lễ vật ra vất thần linh, thổ địa cai quản khu đất xây nhà. Theo quan niệm dân gian. một mâm cúng đầy đủ sẽ bao gồm những phần sau:

 • Mâm ngũ quả: Một mâm sẽ có 5 loại trái cây theo mùa được chọn với tiêu chí là tươi, đẹp, vỏ căng bóng và không bị bầm dập. Sau khi rửa sạch thì hãy bày ngang ngắn trái cây lân những chiếc đĩa lớn.
 • Hương hoa:Bao gồm lọ cắm hoa tươi, một cặp đèn cầy, trầu cau, vàng mã, ba hũ nhỏ đựng muối, nhang, gạo và nước.
 • Mâm thức ăn: Chọn mâm chay hoặc mâm mạnh đều được. Tùy theo niềm tin và thói quen ăn uống mà bạn bày mâm thức ăn phù hợp.
Một mâm cúng nhập trạch gồm ba phần chính
Một mâm cúng nhập trạch gồm ba phần chính

Bài cúng nhập trạch

Làm lễ nhập trạch sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến bài cúng. Dự trên quyển Văn khấn cổ truyền Việt Nam được phát hành bởi NXB Văn hóa Thông tin, bài cúng nhập trạch gần hai phần là Văn khấn Thần linh và Văn khấn Gia tiên. Cụ thể thì nội dung những bài văn khấn như sau:

Văn khấn Thần linh

Văn khấn Thần linh

Văn khấn Gia tiên

Văn khấn Gia tiên

Nhập trạch cần thực hiện những bước nào ?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ như những bước nêu trên, gia chủ đã sẵn sàng để thực hiện nghi thức nhập trạch. Tùy theo vùng miền và quan niệm tín ngưỡng mà nhập trạch có thể được thực hiện theo những nghi thức khác nhau. Nhưng nhìn chung thì đa số mọi người sẽ cùng theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Gia chủ mang một bếp đốt than củi vào nhà và đặt ở vị trí chính giữa phòng khách. Sau đó, gia chủ cầm bát hương Thổ Địa và bước qua chiếc bếp than củi đã được chuẩn bị trước. Trong quá trình thực hiện nên mở cửa cho không khí lưu thông.
 • Bước 2: Như đã nói là để làm lễ nhập trạch thì cần ba mâm là: mâm trái cây, mâm hương và mâm thức ăn. Khi đã chuẩn bị đủ thì hãy xếp ra để tiến hành nghi lễ. Sau khi đọc hai bài văn khấn, gia chủ sẽ châm lửa bếp củi đã chuẩn bị trước để đun nước. Theo quan niệm dân gia thì hành động này được cho là để cầu mong cho một gia đình êm ấm.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành lễ cúng nhập trạch thì gia chủ cần là người khai sinh khí cho căn nhà. Nói đơn giản dễ hiểu thì chính gia chủ là người cần ngủ lại nhà một đêm thì mới được xem là hoàn thành nhập trạch.
Gia chủ là người cúng nhập trạch
Gia chủ là người cúng nhập trạch

Khi nhập trạch thì cần lưu ý những điều gì ?

Khi thực hiện các nghi thức nhập trạch, gia chủ cần lưu ý những điều kiêng kỵ sau:

 • Không để thai phụ đúng ra thực hiện nhập trạch vì sẽ tác động tiêu cực đến thần thai.
 • Nếu mượn tuổi dọn nhà thì tránh để những ai tuổi dần tham gia, bởi vì tuổi này được cho là không tốt khi cúng nhập trạch.
 • Gia chủ là người thực hiện hầu hết nghi lễ và nên kiêng để người khác làm thay. Những nghi lễ này bao gồm: công việc chuyển nội thất qua nhà nhà mới, tổ chức lễ cúng nhập trạch, đọc văn khấn nhập trạch và ngủ lại trong nhà đêm đầu tiên.
 • Tránh thực hiện nghi lễ vào buổi tối. Thay vào đó nên thực hiện vào buổi sáng, trưa hoặc chiều.
 • Đối với nơi tạm trú như nhà trọ hay nhà thuê thì cũng cần thực hiện lễ nhập trạch.

Trên đây là câu trả lời dành cho những ai muốn biết nhập trạch là gì, cần chuẩn bị gì và lưu ý điều gì. Nội Thất Điểm Nhấn chúc bạn thực hiện lễ nhập trạch suôn sẻ để có khởi đầu thuận lợi khi chuyển sang sống tại nhà mới.

 

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1