Hướng dẫn cách cúng động thổ xây nhà A – Z chuẩn nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Trước khi khởi công xây dựng bất kỳ công trình nào, người ta đều thực hiện lễ cúng động thổ. Vậy cúng động thổ là gì? Ý nghĩa của việc làm này? Và cách cúng động thổ như thế nào? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Nội Thất Điểm Nhấn nhé!

Cúng động thổ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Cúng động thổ là nghi lễ xin phép Thổ Địa và các vong linh cư ngụ trên mảnh đất sắp khởi công xây nhà. Nó có ý nghĩa đảm bảo công trình xây dựng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Việc cúng động thổ phổ biến ở Việt Nam, dù công trình lớn hay nhỏ. Lễ vật cúng động thổ thay đổi tùy theo kinh tế và phong tục từng vùng.

Để đảm bảo lễ động thổ thành công, gia chủ phải tuân thủ một số điều kiện như tuổi của gia chủ hoặc chọn người hợp tuổi để tiến hành cúng động thổ. Ngoài ra, hướng chính của ngôi nhà cũng phải được xem xét để đảm bảo phù hợp với phong thủy gia chủ.

Cúng động thổ là nghi lễ cầu an trước khi khởi công xây nhà
Cúng động thổ là nghi lễ cầu an trước khi khởi công xây nhà

Hướng dẫn cách cúng động thổ chuẩn từ A đến Z

Thực tế, cách cúng động thổ không khó, tuy nhiên việc này có ý nghĩa là khai báo với các vị thần linh rằng gia chủ chuẩn bị xây nhà. Chính vì thế, cần lưu ý thực hiện các bước thành tâm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bước 1: Chọn ngày giờ tổ chức lễ cúng động thổ

Khi tổ chức lễ cúng động thổ, việc chọn ngày giờ là rất quan trọng và được thực hiện kỹ lưỡng. Theo truyền thống, ngày giờ được lựa chọn dựa trên tử vi và tuổi của người làm nhà. Những ngày tốt là ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải Thần; trong khi đó, cần tránh những ngày xấu như ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục.

Nếu ngày động thổ trùng với năm Kim lâu hay Hoang ốc, thì không nên tổ chức lễ cúng động thổ xây nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, người làm nhà có thể mượn tuổi của những người hợp tuổi để thực hiện lễ cúng động thổ.

Bước 2: Chuẩn bị mâm đồ cúng tế

Lễ vật cúng động thổ cần chuẩn bị những gì? Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh gia đình của mỗi người mà chuẩn bị lễ vật cúng động thổ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản lễ vật cúng động thổ có hai loại là lễ mặn và lễ chay.

Lễ mặn

Trong lễ mặn cúng động thổ, những món mặn thường được chuẩn bị để cúng và cầu nguyện bao gồm:

 • Món mặn đậu hũ: Đậu hũ là món ăn phổ biến trong lễ cúng động thổ. Nó biểu trưng cho sự tinh khiết và may mắn.
 • Món mặn gà luộc: Gà luộc là món thịt truyền thống thường có trong bàn cúng, tượng trưng cho sự sung túc và hạnh phúc.
 • Món mặn tôm hùm: Tôm hùm biểu trưng cho sự giàu sang và thịnh vượng, thường xuất hiện trong lễ cúng động thổ đặc biệt hay các dịp trọng đại.
 • Món mặn thịt heo nướng: Thịt heo nướng được coi là món mặn trọng điểm, thể hiện sự trượng nghĩa và thành công trong công việc.
 • Món mặn cá kho: Cá kho là món ăn mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng và trường thọ.
Mâm cúng mặn trong lễ động thổ
Mâm cúng mặn trong lễ động thổ

Các món mặn trong lễ mặn cúng động thổ thường được sắp xếp và bày trí trang trọng trên mâm cỗ cúng để thể hiện lòng thành kính và cầu nguyện cho sự thịnh vượng và bình an cho gia đình và công trình sắp khởi công.

Lễ chay

Để tổ chức lễ chay cúng động thổ, bạn nên chuẩn bị những đồ sau đây:

 • Cây trầu, cây cỏ: Đây là những cây linh thiêng thường được dùng trong lễ cúng động thổ. Cây trầu và cây cỏ biểu trưng cho sự phát triển, sinh sôi nảy nở.
 • Bánh trôi: Là món bánh truyền thống dùng để cúng trong lễ động thổ. Bánh trôi thường có hình tròn, tượng trưng cho sự hoàn mỹ, hạnh phúc.
 • Rượu, hương, hoa: Đây là các vật phẩm cúng thêm vào bàn thờ để tôn vinh và cầu nguyện cho các thần linh và tổ tiên.
 • Hương censer: Là dụng cụ để đốt hương trong lễ cúng. Nó giúp tạo không gian trang nghiêm và thơm phức trong buổi lễ.
 • Nến: Dùng để chiếu sáng và trang trí bàn thờ lễ chay.
 • Nước tinh khiết: Dùng để rửa tay cho người làm lễ và làm sạch các vật phẩm cúng.
 • Bát đĩa và các dụng cụ cúng: Sử dụng để đặt các vật phẩm cúng trên bàn thờ.

Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn văn khấn và nắm rõ các bước tiến hành lễ chay cúng động thổ để nghi lễ diễn ra trang trọng và chính xác.

Đồ cúng chay cũng được nhiều người lựa chọn để cúng động thổ
Đồ cúng chay cũng được nhiều người lựa chọn để cúng động thổ

Bước 3: Thực hiện cúng động thổ

Sau đây là trình tự thực hiện lễ cúng động thổ:

 1. Hãy sắp xếp mâm cúng và đồ nghề lên trên một chiếc bàn nhỏ và đặt nó ở trung tâm của khu đất sẽ được xây dựng. Hãy chọn một vị trí đất cao ráo và đẹp nhất.
 2. Đốt 2 cây đèn và thắp 7 cây nhang để đại diện cho nam giới, cũng như 9 cây nhang để đại diện cho nữ giới. Sau đó, cắm 3 cây nhang lên trên mâm cúng và 3 cây khác dưới mặt đất, cùng với 1 cây nữa (hoặc 3 cây nếu là cúng cho nữ).
 3. Gia chủ sẽ thắp đèn nhang và thực hiện lễ vái bốn phương và tám hướng. Sau đó, họ quay lại mâm lễ và tiến hành lễ khấn. Đọc văn khấn là để kết nối với thần thổ địa và xin phép động thổ để xây dựng ngôi nhà trên mảnh đất của mình.
 4. Khi lễ cúng hoàn thành và hương thơm dần tắt, gia chủ sẽ tiến hành đốt tiền vàng cùng đồ hàng mã.
 5. Rải muối và gạo trên đất, sau đó tự tay cuốc những nơi đầu tiên hoặc đặt viên gạch đầu tiên tại vị trí dự kiến đào móng để thông báo với thần Thổ Địa và xin được phép động thổ.

Sau khi xong, nhóm thợ đào móng có thể bắt đầu ngay công việc của họ. Riêng với ba hũ chứa muối, gạo và nước, gia chủ nên lưu giữ chúng để sử dụng sau khi nhập trạch.

Khi gia chủ chuyển vào ngôi nhà mới, nên ở tại vị trí Bếp và nơi thờ cúng Táo Quân. Nước hoa cúng nên được đổ ngay xuống công trình xây dựng và không nên mang về nhà. Nếu ngôi nhà có nhiều tầng, sau mỗi lần đổ mái để thêm tầng, cần tiến hành lễ động thổ xây nhà để cúng vái.

Thực hiện nghi lễ cúng động thổ cần mặc trang phục chỉnh tề
Thực hiện nghi lễ cúng động thổ cần mặc trang phục chỉnh tề

Sau đây là văn khấn cúng động thổ để kết nối với thần thổ địa:

Văn cúng động thổ xây nhà

“Chúng con thành tâm kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con lễ vật và thành tâm dâng lên trước án, kính mời Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần và Quan Đương niên. Con kính lạy các Tôn phần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án. Con xin mời Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngài định phúc Táo quân, các Ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Con kính cầu chư vị linh thần giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, và độ cho chúng con vạn sự tốt lành. Xin ban cho công việc hanh thông, chủ thợ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con cũng xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị thụ hưởng vật và phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nếu thực hiện văn khấn mượn tuổi làm nhà thì trước hết bạn cần chọn được người hợp tuổi để tham dự lễ động thổ. Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà bạn có thể đọc như sau:

“Nam mô A di Đà Phật!

Con thành tâm kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần, Quan Đương niên và các Tôn thần bản xứ.

Con tên là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, con đã sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà, ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay, con đã chọn được ngày lành, tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Ngài định phúc Táo quân, các Ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Con cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, và độ cho chúng con được vạn sự tốt lành. Xin ban cho công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị thụ hưởng vật và phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!”

Những lưu ý khi tiến hành cúng động thổ xây nhà

 • Thời điểm tổ chức lễ động thổ nên diễn ra vào ngày giờ đẹp, hợp với tuổi của gia chủ. Nếu gia chủ không hợp tuổi, có thể “mượn tuổi” của người khác làm đại diện.
 • Chuẩn bị đầy đủ vật lễ và bài cúng: Lễ động thổ cần đầy đủ các vật phẩm như hương nến, vàng mã, muối gạo, mâm cơm cúng.
 • Cấm kỵ khi động thổ, xây nhà: Tránh xây nhà gần đường cái và ngã tư, vì có thể gây tai nạn và ảnh hưởng đến bình yên của gia đình.
 • Người không hợp tuổi trong gia đình nên lánh mặt trong lễ động thổ, đặc biệt là gia chủ. Người được “mượn” sẽ đại diện thực hiện toàn bộ các khâu lễ cúng.

Những câu hỏi thường gặp về lễ cúng động thổ

Mâm ngũ quả cúng động thổ gồm những quả gì?

Mâm ngũ quả cúng động thổ bao gồm những quả hồng, dừa, thơm, đào, và táo. Đây là những biểu tượng đặc trưng mang ý nghĩa thịnh vượng, sung túc, hòa hợp và may mắn. Mỗi loại quả thể hiện một ý nghĩa riêng, như quả hồng biểu trưng cho sự giàu có, quả dừa thể hiện cuộc sống no đủ, quả thơm thể hiện sự thanh khiết, quả đào biểu thị sự hưng thịnh và quả táo biểu trưng cho sự hòa hợp.

Lựa chọn mâm ngũ quả phù hợp cho lễ cúng động thổ
Lựa chọn mâm ngũ quả phù hợp cho lễ cúng động thổ

Cúng động thổ thắp bao nhiêu cây nhang (hương)?

Thông thường, trong lễ cúng động thổ, người cúng thắp từ 9 đến 12 cây nhang (hương). Số lượng cây nhang thắp cụ thể có thể thay đổi tùy theo vùng miền và phong tục của từng gia đình.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách cúng động thổ. Nếu bạn còn thắc mắc điều gì, có thể để lại lời nhắn cho Nội Thất Điểm Nhấn biết, tư vấn viên sẽ liên hệ để hỗ trợ.Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức liên quan tại chuyên mục Phong Thuỷ Nhà Ở của chúng tôi.

69

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (2 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15