Hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ theo phong thủy

Cập Nhật 07/07/2023
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Trong thiết kế xây dựng nhà ở, cầu thang được ví như là xương sống giúp ngôi nhà vững trãi và bền chắc hơn. Chính thì thế, thiết kế cầu thang luôn được coi là một yếu tố phong thủy vô cùng quan trọng. Trong đó, thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều kim đồng hồ sẽ tốt hơn? Hãy cùng bài viết lý giải điều này nhé!

Thiết kế cầu thang có ý nghĩa thế nào trong phong thủy?

Cầu thang không chỉ giúp chúng ta di chuyển thuận tiện giữa các tầng, tạo nên vẻ đẹp cho ngôi nhà mà đây cũng là một yếu tố rất quan trọng trong phong thủy nhà đất. Theo đó, cầu thang sẽ đóng vai trò như là “xương sống” của ngôi nhà, mang ý nghĩa lưu thông dòng chảy năng lượng từ tầng 1 lên các phòng ở tầng trên. Vì thế, đây sẽ là nơi khí vận động mạnh liên tục để mang lại không khí trong lành lan tỏa khắp các tầng trong ngôi nhà.

hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ
Cầu thang cũng là một yếu tố rất quan trọng trong phong thủy nhà đất

Khi cầu thang được thiết kế theo hướng tốt, đúng phong thủy sẽ tạo ra thế thanh long, giúp ngôi nhà càng thêm vượng khí, gia đình đón nhận cái lành. Khi xây dựng một “tư thế vững chắc”, tạo độ hài hòa giữa cầu thang cùng cấu trúc của ngôi nhà thì được coi là tốt nhất. Và trong cuộc sống hàng ngày hiện nay, chúng ta sẽ bắt gặp những thiết kế cầu thang hình xoắn, khi đó nên thiết kế cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều sẽ tốt nhất là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Sự thật về hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ

Hướng cầu thang theo quan niệm phong thủy

Như đã đề cập, thiết kế cầu thang sẽ là một yếu tố quan trọng trong phong thủy nhà đất. Theo đó, cầu thang sẽ có sự liên hệ mật thiết với cửa chính. Cầu thang và cửa cái sẽ không được đối thẳng hướng nhau, bởi luồng khí khi đi qua cửa sẽ dẫn ngay đến chân cầu thang. Mà thông thường, vị trí cửa cái sẽ có xu hướng đặt ở giữa, luồng khí tràn vào ngôi nhà sẽ mạnh mẽ hơn.

Theo lẽ đó, quỹ đạo chuyển động tự nhiên của luồng khí sẽ luôn đi theo dạng hình xoắn chữ S, sinh khí đi theo đường thẳng còn sát khi sẽ đi theo đường thẳng. Khi luồng khí đi qua cửa cái sẽ dẫn đến chân cầu thang và đi lên theo ngược chiều kim đồng hồ và dẫn lên phía các tầng trên.

Hướng cầu thang sẽ có sự liên hệ mật thiết với cửa chính
Hướng cầu thang sẽ có sự liên hệ mật thiết với cửa chính

Tuy nhiên điều này vẫn chưa khẳng định chắc chắn là thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ là tốt nhất. Bởi hướng cầu thang thuận hay ngược chiều kim đầu hồ còn có cách xác định khác. Theo phong thủy, những người thuộc mệnh Kiền, Ly, Tốn là những người chịu ảnh hưởng của mặt trời nên họ nên thiết kế hướng cầu thang thuận chiều kim đồng hồ. Còn những ai thuộc mệnh trạch Khảm, Khôn hoặc Cấn sẽ chịu ảnh hưởng từ mặt trăng. Vậy nên nếu xây hướng cầu thang  theo ngược chiều kim đồng hồ sẽ phù hợp hơn.

Bên cạnh đó, khi quyết định thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều thì bạn cũng nên căn cứ vào nghề nghiệp, tính chất công việc. Giả sử những người làm việc liên quan đến ngành nghề về công nghệ hoặc kinh doanh, tính dương sẽ nhiều hơn. Vì thế hướng cầu thang nên thuận theo quỹ đạo chiều kim đồng hồ. Còn đối với những hoạt động trong ngành nông nghiệp, kinh doanh hải sản tính âm nhiều thì gia chủ nên xây cầu thang theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Hướng cầu thang theo lý giải an toàn khi sử dụng

Hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ tức là khi chúng ta đi lên thì nó sẽ xoay về phía bên trái, càng lên thì sẽ càng xoay dần về phía bên trái. Theo đánh giá về độ an toàn khi sử dụng, cầu thang khi xoay về phía bên trái sẽ giúp bạn vịn tay cầm trái khi đi lên. Vì thế, nếu đặt cầu thang theo hướng này, khi bạn đi xuống dù cầu thang dốc cao thì bạn vẫn sẽ an toàn hơn dùng tay phải cầm tay vịn cầu thang. Nếu gặp phải sự cố trượt ngã thì lực bám tay phải lúc nào sẽ mạnh và vững vàng hơn.

Thiết kế hướng cầu thang cần đảm bảo độ an toàn khi sử dụng
Thiết kế hướng cầu thang cần đảm bảo độ an toàn khi sử dụng

Trên thực tế, nên thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều thì bạn không cần quá phức tạp. Bởi phong thuỷ cầu thang sẽ chịu tác động lớn nhất là ở hướng cầu thang đâm thẳng ra cửa cái, số bậc cầu thang, vị trí đặt cầu thang. Vì thế biết được những điều nên và điều cần cấn khi đặt cầu thang mới là điều quan trọng và quan tâm nhiều nhất.

Những điều cần nắm rõ trong thiết kế cầu thang trong nhà

Vị trí đặt cầu thang tốt nhất

Như đã đề cập, hướng cầu thang là một yếu tố phong thủy, dẫn luồng khí từ dưới lên đến các phòng ở tầng trên, mang lại không khí tốt lành cho toàn phần trên của ngôi nhà. Vì thế, theo các chuyên gia, vị trí tốt nhất để thiết kế cầu thang là nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà, tránh xây cầu thang ở trung tâm của ngôi nhà.

Theo phong thủy, vị trí cầu thang ở giữ nhà là không tốt, như đâm thẳng tâm nhà, có thể khiến gia đình rạn nứt, tài sản bị tiêu hao. Một số trường hợp còn gây mất mát, bỏ lỡ cơ hội lớn hoặc các mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời. Cùng với đó, chúng ta không nên xây cầu thang ở giữa nhà và còn nằm đối diện với cửa ra vào sẽ khiến các thành viên trong gia đạo dễ ốm vặt, thể trạng yếu kém.

Hướng cầu thang là một yếu tố phong thủy, dẫn luồng khí từ dưới lên đến các phòng ở tầng trên
Hướng cầu thang là một yếu tố phong thủy, dẫn luồng khí từ dưới lên đến các phòng ở tầng trên

Thiết kế hình dáng cầu thang phù hợp

Thiết kế cầu thang cong theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất, bởi khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên. Thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều kim đồng hồ thì bạn có thể tham khảo ý kiến đến từ các nhà thiết kế nội thất, đảm bảo tốt về mặt phong thủy và thẩm mỹ.

Trong khi đó, chúng ta nên hạn chế xây cầu thang xoắn ốc. Bởi hình dáng cầu thang này như “hố sâu”, khiến cho gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Cùng với đó, theo phong thủy, cầu thang thiết kế cần đảm bảo tính chứa và dẫn khí, không được thoát khí, hai bên bậc cầu thang thì sẽ cần có thành che chắn. Từ đó ta có thể thấy tại sao những cầu thang có bậc lên xuống hở sẽ không tốt, bởi vận khí đều tiêu tán thoát hết ra ngoài.

Nguyên tắc tính số bậc cầu thang

Theo quan điểm của người phương Đông, số bậc thang chỉ nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Vì thế, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1, ví dụ như là 13,17,21,25…. Nên làm như vậy vì nó sẽ đáp ứng được mong muốn luôn mang lại sức khoẻ, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nắm được nguyên tắc tính số bậc cầu thang để có thiết kế hợp lý nhất
Nắm được nguyên tắc tính số bậc cầu thang để có thiết kế hợp lý nhất

Độ rộng hợp lý và độ cao của các bậc cầu thang

Độ rộng và độ cao của các bậc cầu thang cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý khi thiết kế cầu thang. Để biết được độ rộng hợp lý khi thiết kế cầu thang, bạn cần xem xét yếu tố diện tích và không gian đặt cầu thang. Theo đó, độ rộng của các bậc cầu thang cần đảm bảo cho người đi thấy thoải mái, do đó thường bố trí 75 – 120 cm. Độ rộng trung bình thông thường của bậc thang nhà ở sẽ ở khoảng 24 – 27 cm, vì thế chiều cao của bậc thang sẽ là 16-19 cm.

Không nên xây cầu thang cắt góc

Cầu thang thiết kế hình dáng cong sẽ là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vì không biết hay muốn tiết kiệm không gian nên đã xây cầu thang cắt góc. Thực tế thì điều này sẽ khiến cho gia đình không có nhiều thành công trong cuộc sống, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn. Đặc biệt là khi xây cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính. Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh ở nơi cắt góc cầu thang. Điều này sẽ hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Để biết được nên thiết kế hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ hay thuận chiều là tốt nhất thì bạn có thể xét trên nhiều yếu tố, từ phong thủy, sự phù hợp với không gian và sự an toàn khi sử dụng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về cách thiết kế cầu thang trong gia đình. Và nếu bạn chưa biết hoặc gặp khó khăn khi thực hiện, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn – đơn vị thiết kế và thi công nội thất hàng đầu hiện nay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài viết liên quan:

2.6k

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15