Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ chuẩn khi xây nhà

Cập Nhật 15/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cầu thang là giúp di chuyển dễ dàng giữa các tầng, chúng là một trong các yếu tố không thể thiếu trong không gian sống hiện nay. Để có cho mình các mẫu cầu thang đẹp, phù hợp và mang đến may mắn thì các cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ là điều không thể bỏ qua. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng với Nội Thất Điểm Nhấn đi tìm hiểu rõ hơn.

Tại sao phải tính bậc cầu thang khi xây dựng

Việc xây dựng và xác định bậc cầu thang thường không được quan tâm nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, theo thực tế bậc cầu thang không những ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà mà còn tác động mạnh mẽ đến thẩm mỹ của không gian sống.

 • Về phong thủy: Cầu thang là nơi thu hút các nguồn năng lượng tốt, luôn có sinh khí chảy qua cầu thang. Vậy nên vị trí, hình dạng và số bậc cầu thang là ba yếu tố cần quan tâm. Nếu áp dụng sai cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ sẽ tạo ra năng lượng xấu.
 • Về mặt an toàn: Số bậc cầu thang thường phụ thuộc vào chiều cao giữa các tầng nhà. Tuy nhiên khi xây dựng bạn cần đảm bảo đủ số bậc, chiều cao và chiều rộng của cầu thang nhằm giúp việc di chuyển trở nên dễ dàng và an toàn hơn.
Tại sao nên tính bậc cầu thang
Tại sao nên tính bậc cầu thang

Hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Cách tính bậc cầu thang theo sinh – lão – bệnh – tử

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử thể hiện cho chu trình sống của con người. Mỗi bậc thang cũng sẽ đại diện cho từng thời điểm khác nhau. Sinh là điểm bắt đầu mang ý nghĩa về một năng lượng tích cực và đại diện cho sự sống. Lão là giai đoạn già đi, năng lượng giảm dần. Bệnh là khi sức khỏe suy yếu và Tử là thời điểm con người ra đi, kết thúc cuộc đời.

Trong 4 giai đoạn này, Sinh là đẹp và hợp phong thuỷ nhất. Chính vì vậy việc áp dụng cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ sinh – lão – bệnh – tử với bậc thang rơi vào giai đoạn Sinh sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Quy tắc tính bậc cầu thang theo chu trình Sinh – Lão – Bệnh – Tử thường được áp dụng cho mọi loại nhà, từ nhà phố đến biệt thự. Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ này như sau:

 • Bạn tính từng bậc theo thứ tự: Bậc 1 thuộc cung Sinh, bậc 2 là Lão, bậc 3 là Bệnh và bậc 4 là Tử.
 • Sau bậc 4, tính tiếp theo chu trình Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Ví dụ, từ bậc 5 đến bậc 8 là Tử, và bậc 9 lại là Sinh. Tiếp tục như vậy cho đến bậc cuối cùng. Khi kết thúc ở cung Sinh, ngôi nhà sẽ sở hữu một cầu thang đẹp và hài hoà về tổng thể.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh - lão - bệnh - tử
Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh 

Quy tắc của vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn, biểu hiện cho quá trình sinh trưởng, phát triển và kết thúc của một đời người. Hiểu đơn giản, vòng trường sinh biểu hiện cho một vòng đời con người.

Theo đó, vòng trường sinh bao gồm các giai đoạn sau:

 • Trường sinh: Sinh ra, sinh sôi, tràn đầy năng lượng
 • Mộc dục: Tự biết tắm rửa, tự lập
 • Quan đới: Trau dồi kiến thức, chăm chỉ học hành, thăng tiến sự nghiệp
 • Lâm Quan: Cuộc sống công danh sự nghiệp thịnh vượng
 • Đế vượng: Giai đoạn phát triển cực thịnh về cả thể chất và tinh thần.
 • Suy: Sức khỏe và sự thịnh vượng bắt đầu suy yếu
 • Bệnh: Giai đoạn tuổi già nhiều bệnh tật
 • Tử: Chết, chấm dứt vòng đời
 • Mộ: Con người nhập mộ, quay trở lại với đất.
 • Tuyệt: Thể hiện sự tan rã, phân hủy, không còn hình trạng
 • Thai: Giai đoạn đầu thai, chuẩn bị một vòng đời mới
 • Dưỡng: Giai đoạn tiếp tục sinh sôi, phát triển, chuẩn bị bước vào giai đoạn mới

Trong trường hợp nhà có hình Kim, bậc số 9 sẽ là Trường sinh. Tiếp theo, nhà có hình Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ lần lượt có bậc 3, 1, 7, 5 là Trường Sinh. Đối với quy luật vòng trường sinh, bậc cầu thang sẽ bắt đầu từ bậc Trường Sinh theo ngũ hành. nhà hình Kim có bậc 9 là Trường Sinh, bậc 10 sẽ là Mộc Dục, tiếp đến là Quan Đới,…

Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh 
Vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy vòng trường sinh không chỉ đơn giản dựa vào quy luật 12 giai đoạn này mà còn phải dựa theo kiến trúc ngôi nhà là hình Thổ, Thủy, Hỏa, Mộc,…để có được số bậc cầu thang phù hợp với ngôi nhà và phong thủy đẹp nhất.

Cụ thể:

 • Nhà hình Thủy: Trường sinh là bậc thứ 1
 • Nhà hình Mộc: Trường sinh là bậc thứ 3
 • Nhà hình Thổ: Trường sinh là bậc thứ 5
 • Nhà hình Hỏa: Trường sinh là bậc thứ 7
 • Nhà hình Kim: Trường sinh là bậc thứ 9

Theo quy luật này, bạn hãy đếm lần lượt mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, bắt đầu từ trường sinh cho đến Dưỡng, hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng tròn mới.

Do đó:

 • Nhà hình Thủy thì số bậc phong thủy đẹp sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Nhà hình Mộc số bậc phong thủy đẹp sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25
 • Nhà hình Thổ số bậc phong thủy đẹp sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27
 • Nhà hình Hỏa bậc phong thủy đẹp sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27
 • Nhà hình Kim số bậc phong thủy đẹp sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Cách tính bậc cầu thang dựa theo số tầng của nhà

Việc thiết kế số bậc cầu thang cần được tính toán kỹ lưỡng cả về chiều rộng, chiều cao bậc thang và chiếu nghỉ, lan can kèm theo. Công thức thường được hay áp dụng là Số bậc = chiều cao tầng / chiều cao bậc thang.

Trong đó, số bậc cầu thang được tính bao gồm: số bậc thang tính tới mặt sàn của mỗi tầng và số bậc thang được tính theo tổng số bậc cầu thang của cả ngôi nhà. Nếu là nhà 2 tầng, 3 tầng thì chiều cao phổ biến của mỗi tầng thường khoảng từ 3m – 3,6m. Khi đó, số bậc cầu thang nên thiết kế là 21 – 25 bậc. Gia chủ nên để bậc cuối cùng của tầng rơi vào cung Sinh.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào quan niệm của từng gia chủ mà mỗi gia đình sẽ có cách tính khác nhau.

Cách tính bậc cầu thang dựa theo số tầng của nhà
Số bậc cầu thang tính dựa theo số tầng nhà

Cách hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu

Để hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu như cung “bệnh – tử” trong quy luật “sinh – lão – bệnh – tử”, gia chủ có thể sử dụng những phương pháp sau:

 • Tạo bậc thang giả: Hãy thêm 1 – 2 tấm thảm ở bậc dưới cùng hoặc trên cùng sao cho tấm thảm cuối cùng rơi vào cung Sinh để khi chúng ta bước lên chúng giống như một bậc cầu thang thật sự. Hãy cố định tấm thảm để khi bước ra không bị trơn trượt, xê dịch khỏi vị trí và giữ an toàn cho các thành viên trong gia đình.
 • Đặt một chậu hoa hoặc cây cảnh phong thủy, bình phong ở bậc cuối cùng của cầu thang để hoãn khí xấu.

Những lưu ý khi thiết kế bậc cầu thang theo phong thuỷ

Vị trí đặt cầu thang

Gia chủ nên thiết kế cầu thang ở nơi thông thoáng, hướng cầu thang tốt cho phong thủy của gia chủ. Kiêng không nên đặt cầu thang ở chính giữa nhà – đối diện cửa chính, cửa bếp hoặc nhà vệ sinh vì sẽ làm ảnh hưởng tới vượng khí của gia đình. Gia chủ không nên thiết kế nhà vệ sinh nằm dưới gầm cầu thang. Theo phong thủy, không nên đặt cầu thang tại 3 hướng: Đông (sức khỏe), Tây Nam (tình duyên), Đông Nam (Tài lộc).

Trong trường hợp diện tích đất hẹp, cầu thang bắt buộc phải đặt ở những vị trí không tốt thì nên tìm cách hóa giải.

Tìm hiểu thêm: Nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà?

Số bậc cầu thang 

Như đã giải thích cụ thể phía trên, gia chủ nên thiết kế bậc cầu thang dựa theo vòng tròn sinh mệnh. Nên để bậc cuối cùng của cầu thang rơi các cung Sinh là tốt nhất.

Số bậc cầu thang 
Số bậc cầu thang nên rơi vào cung Sinh là tốt nhất

Chiều cao bậc cầu thang

Chiều cao bậc cầu thang nên dựa theo chiều cao tầng và chiều rộng của bậc thang sao cho phù hợp và an toàn nhất. Thông thường chiều cao bậc thang so với trần nên từ 2,15m trở lên. Và chiều cao của bậc thang trung bình thường từ 15cm – 18cm, ngang với bước bước chân của một người trưởng thành.

Chiều cao bậc cầu thang
Chiều cao của mỗi bậc thang trung bình từ 15cm – 18cm

Yếu tố an toàn 

Dù gia chủ có tính ra số bậc cầu thang đẹp theo phong thủy thì điều quan trọng đầu tiên cần được chú ý đó là yếu tố an toàn. Ngoài tính thẩm mỹ, cần lưu ý tới chất lượng vật liệu xây dựng cầu thang, đảm bảo tính bền bỉ và an toàn theo thời gian.

Câu hỏi liên quan

Cầu thang 11 bậc có tốt không?

Dựa trên cách tính bậc cầu thang theo phong thủy Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì cầu thang bậc thứ 11 là cung Bệnh. Đây được xem là bậc không tốt cho gia chủ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tình hình sức khỏe của gia đình thường xuyên gặp đau ốm, bệnh tật. Nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà có số bậc cầu thang là 11 bậc thì bạn nên tạo thêm bậc thang giả để đảm bảo số bậc cầu thang rơi vào cung Sinh, tốt cho gia đình cả về tinh thần và vật chất.

Tham khảo thêm: Cầu thang 21, 22, 23, 25 bậc có tốt không?

Cầu thang 11 bậc có tốt không
Cầu thang 11 bậc rơi vào cung Bệnh

Cầu thang bao nhiêu bậc là tốt?

Tùy theo gia chủ thiết kế bậc cầu thang theo vòng Trường sinh hay Sinh – Lão – Bệnh – Tử mà sẽ có những cách tính bậc cầu thang theo phong thủy phù hợp. Nhất là còn phụ thuộc vào tuổi mệnh của gia chủ, hình ngôi nhà, hướng nhà, hướng cầu thang,… Do đó, gia chủ hãy tìm cho mình một người Thầy phong thủy uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có được số bậc cầu thang phù hợp và tốt nhất.

Số bậc cầu thang tính theo tầng hay cả nhà?

Tùy thuộc ngôi nhà có bao nhiêu tầng mà số bậc cầu thang được tính theo số tầng hoặc tổng số bậc cầu thang của cả ngôi nhà. Mỗi một tầng có một số lượng bậc cầu thang khác nhau và người ta thường dựa vào số bậc của từng tầng để giúp gia chủ có cách tính bậc cầu thang theo phong thủy như mong muốn.

Bậc cầu thang có tính mặt sàn không?

Số bậc cầu thang được tính bao gồm: số bậc tính tới mặt sàn của mỗi tầng. Do đó ngay cả khi điểm cuối cùng của bậc cầu thang là mặt sàn vẫn được tính là một bậc. Đó là lý do nhiều ngôi nhà phạm phong thủy trong xây bậc cầu thang vẫn có thể hóa giải bằng cách trải thêm thảm xuống mặt sàn để tính bậc cầu thang.

Trên đây là những cách tính bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất, hy vọng sẽ giúp ích trong quá trình thiết kế – xây dựng cầu thang cho ngôi nhà của bạn. Cần tư vấn chi tiết hơn, liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 hoặc để lại thông tin.

98

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15