Thế nào là cầu thang đặt giữa nhà phạm trung cung?

Cập Nhật 28/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cầu thang là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong thủy của một căn nhà. Nguyên nhân là vì đây là vị trí mà các nguồn khí từ tầng trệt đi lên các tầng trên để lưu thông vào các phòng. Nếu cầu thang không nằm ở vị trí phù hợp thì năng lượng không được lưu thông dẫn đến tài vận của cả gia đình bị ảnh hưởng. Một trong những điều tối kỵ mà gia chủ cần phải chú ý đó là cầu thang phạm trung cung. Vậy như thế nào là cầu thang đặt giữa nhà phạm trung cung? Cách hóa giải ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trung cung là gì?

Trung cung là vị trí trung tâm của một căn nhà. Tùy vào diện tích và hình dáng nhà mà trung cung mỗi căn nằm ở nơi không giống nhau. Cần phải nắm rõ phương pháp cũng như là có đầy đủ dụng cụ thì mới có thể xác định một cách chính xác.

Trong phong thủy, việc nắm rõ trung cung quan trọng vì:

 • La bàn phong thủy cần được đặt ở trung cung thì mới có thể xác định chính xác hướng tốt và hướng xấu đối với gia chủ.
 • Điểm chính giữa nhà cũng thường được sử dụng làm mốc để xác định những khu vực mà du thần trấn giữ.
 • Trung cung là nơi giao nhau giữa các luồng khí nên cách bố trí sẽ tác động mạnh mẽ đến phong thủy của căn nhà.

Chính vì thế, gia chủ cần phải nắm rõ trung cung ở đâu để bài trí sao cho hợp lý. Qua đó, thu hút vượng khí đến với bản thân và gia đình.

Trung cung có thể được hiểu là điểm giữa căn nhà
Trung cung có thể được hiểu là điểm giữa căn nhà

Cách xác định vị trí trung cung của ngôi nhà

Muốn xác định vị trí trung cung của ngôi nhà, gia chủ có thể áp dụng một trong những cách dưới đây:

Chia đều mặt bằng

Phương pháp này phù hợp để áp dụng cho những căn nhà có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Lúc này, hãy chia mặt bằng ngôi nhà thành 9 phần bằng nhau. Trung cung chính là điểm nằm chính giữa những phần này.

Chia mặt bằng thành các phần bằng nhau để xác định trung cung căn nhà
Chia mặt bằng thành các phần bằng nhau để xác định trung cung căn nhà

Xác định điểm cân bằng

Đây là một mẹo để tìm ra trung cung của những căn nhà có hình dạng phức tạp. Đầu tiên, hãy vẽ lại mặt bằng tầng trệt căn nhà trên giấy rồi cắt ra. Tiếp đến, hãy đặt mảnh giấy này lên trên ngón tay cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng. Lúc này, có thể xem điểm đặt ngón tay là trung cung của căn nhà.

Tìm giao điểm đường chéo

Đối với những căn nhà có hình vuông, trung cung được xác định là giao điểm của hai đường chéo. Trong trường hợp căn nhà khuyết hoặc thừa một góc nhỏ, vẫn có thể bỏ qua để sử dụng cách tìm trung cung đơn giản này.

Sử dụng bát quái

Việc tìm ra trung cung của những căn nhà có hình dạng phức tạp không hề đơn giản. Người đo đạc cần phải sử dụng la bàn bát quái kết hợp với kiến thức phong thủy để tìm ra trung tâm nhà một cách chính xác.

Cần sử dụng bát quái để tìm ra trung cung căn nhà một cách chính xác
Cần sử dụng bát quái để tìm ra trung cung căn nhà một cách chính xác

Thế nào là cầu thang đặt giữa nhà phạm trung cung?

Cầu thang đặt giữa nhà được xem là phạm trung cung do cầu thang có tính động nên sẽ hút vượng khí đi lên. Lúc này, thay vì được lan toả đi mọi khu vực trong nhà, vượng khí lại bị lãng phí. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hưng thịnh của gia đình.

Lỗi xây cầu thang phạm trung cung sẽ làm nảy sinh tình trạng “Trảm Tâm Sát”. Sinh khí trong căn nhà bị hao hụt sẽ dẫn đến tính khí thất thường. Điều này sẽ làm cho các thành viên gia đình nảy sinh nhiều mâu thuẫn và xung đột. Mặt khác, tâm lý bất ổn cũng dẫn đến công việc khó khăn và kinh doanh thất bại.

Cách hóa giải cầu thang phạm trung cung

Như vậy, qua những thông tin trên thì bạn cũng hiểu được thế nào là cầu thang đặt giữa nhà phạm trung cung. Nếu nhận thấy căn nhà có vị trí cầu thang được cho là xấu trong phong thủy thì bạn nên tìm cách hóa giải ngay. Nếu đang tìm hiểu về cách giải trừ cầu thang phạm phải trung cung thì sau đây chính là những gợi ý dành cho bạn.

Sử dụng vật trấn giữ

Đây là cách làm được nhiều chuyên gia phong thủy sử dụng. Khi cầu thang đặt ở trung tâm nhà thì năng lượng bị tiêu tán thông qua cửa sổ. Do đó, gia chủ có thể khắc phục bằng cách đặt những vật trấn giữ ngay phía trước cửa sổ như bình hoa hoặc rèm cửa. Ngoài ra, dùng rèm cửa với họa tiết phù hợp cũng là một cách để ngăn sinh khí phân tán hết ra ngoài. Bên cạnh đó, sử dụng bình phong hoặc những món đồ phong thủy để trấn giữ cũng là một ý hay.

thế nào là cầu thang phạm trung cung
Có thể giải vị trí trung cung bằng vật trấn giữ

Giữ khu vực cầu thang thông thoáng

Nếu không may thiết kế cầu thang nằm tại trung cung, gia chủ khó có thể khắc phục bằng cách thay đổi kết cấu căn nhà. Thay vào đó, việc có thể làm là giữ cho khu vực chân cầu thang luôn thông thoáng để tạo điều kiện cho các luồng khí có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Điều cần tránh đó là bố trí quá nhiều món nội thất lộn xộn ở khu vực cầu thang gây tích tụ khí xấu. Nếu có thể thì hãy bố trí các vật dụng với khoảng cách hợp lý để chân cầu thang thông thoáng nhằm tạo điều kiện cho không khí lưu thông dễ dàng.

Đảm bảo khu vực cầu thang sáng sủa

Ánh sáng là yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà cả đến phong thủy của căn nhà. Theo kinh nghiệm của chuyên gia, không nên bố trí quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng khu vực cầu thang.

Hãy đảm bảo khu vực cầu thang luôn có đủ độ sáng
Hãy đảm bảo khu vực cầu thang luôn có đủ độ sáng

Nếu không nhận được hỗ trợ từ giếng trời thì khu vực trần nhà gần cầu thang nên lắp đèn hỗ trợ chiếu sáng để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Ngược lại, nếu gần cầu thang có lắp cửa kính cường lực đưa quá nhiều ánh sáng vào nhà thì nên lắp rèm để hạn chế bớt. Có như vậy, việc đi lại mới an toàn và thuận tiện hơn.

Hóa giải trung cung bằng vách ngăn

Tuy không thể sửa lại cầu thang nhưng gia chủ hoàn toàn có thể lắp đặt vách ngăn để hạn chế những tác động do vị trí xấu mang lại. Chỉ bằng cách đơn giản là lắp đặt vách ngăn, nguồn năng lượng xấu đi theo hướng cầu thang không thể ảnh hưởng đến những khu vực khác trong căn nhà. Lúc này, vách ngăn không chỉ có tác dụng giải thế xấu cho phong thủy căn nhà mà còn tô điểm giúp không gian trở nên có điểm nhấn hơn.

Có rất nhiều chất liệu được sử dụng để làm vách ngăn như thạch cao, lam gỗ, nhựa thẩm mỹ,… mỗi chất liệu đều có thế mạnh riêng. Ngoài ra, cũng có rất nhiều thiết kế vách ngăn như hiện đại, cổ điển, tân cổ điển và các phong cách khác. Để có được vách ngăn cầu thang hoàn hảo nhất, gia chủ có thể liên hệ đơn vị thi công nội thất để được tư vấn chi tiết.

Thi công cầu thang kín

Một cách khác để khắc phục khuyết điểm về phong thủy đó là hi sinh một chút tính thẩm mỹ của cầu thang. Thay vì thiết kế cầu thang hở phần dưới vịn, gia chủ nên thiết kế tay vịn dạng liền khối. Tuy thiết kế theo cách này khiến tính thẩm mỹ của cầu thang giảm đi đôi chúng nhưng góp phần hạn chế tình trạng khí xấu phát tán đến các khu vực khác trong căn nhà.

Tham khảo: Báo giá tay vịn cầu thang gỗ 2023 mới nhất

Vị trí cầu thang xấu theo phong thủy và cách hóa giải

Hiểu được thế nào là cầu thang phạm trung cung chỉ là một phần cần lưu ý trong phong thủy nhà ở. Trên thực tế, có những cách bố trí khác được xem là không tốt. Gia chủ cần tìm hiểu để có thể thiết kế một cầu thang vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa mang lại thịnh vượng cho gia đình.

Cầu thang đối diện cửa chính

Một trong những vị trí xấu mà nhiều căn nhà thường gặp phải đó là cầu thang có hướng đối diện cửa chính. Theo quan niệm của phong thủy, khí tốt đi đường vòng và khí xấu đi đường thẳng. Do đó, vị trí bố trí cầu thang này sẽ tạo điều kiện cho khí xấu đi thẳng lên các tầng trên. Nếu được thiết kế theo cách này, căn nhà sẽ rơi vào tình trạng không ổn về phong thủy dẫn đến những điều bất thường xảy đến với gia đình.

Cầu thang đối diện cửa chính được xem là hướng xấu theo phong thủy
Cầu thang đối diện cửa chính được xem là hướng xấu theo phong thủy

Có nhiều tình huống cầu thang đối diện cửa chính như trong khách sạn, trung tâm hội nghị hay biệt thự diện tích trên 1000m2. Cách thiết kế này không hẳn là sai về phong thủy mà là do vị trí cầu thang nằm khá xa cửa thì không bị ảnh hưởng bởi khí xấu. Ngăn cách giữa cầu thang chính là khu vực sảnh có tác dụng làm “vùng đệm” để khí tốt có thể lan tỏa ra các khu vực bên trong căn nhà.

Tuy nhiên, vượng khí sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu khoảng cách từ cửa dne961 cầu thang quá ngắn. Luồng khí xấu sẽ đi thẳng từ ngoài theo đường cầu thang để đi lên các phòng. Sự đứt gãy trong dòng khí tạo nên xung sát ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh lý do về phong thủy, cầu thang đối diện với cửa chính còn tiềm ẩn nguy cơ về mức độ an toàn. Cụ thể là cửa chính hướng nam sẽ đón nhiều ánh sáng mặt trời vào mùa hè gây chói mắt làm tăng nguy cơ bước hụt chân. Mặt khác, cửa hướng bắc đón nhiều gió mùa đông thổi lùa lên các phòng làm suy giảm sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Với vị trí cầu thang này, gia chủ có thể khắc phục bằng những biện pháp sau:

 • Sử dụng thảm lót chân: Tấm thảm lót chân khi đặt ở cầu thang sẽ mang lại nhiều lợi ích. Chiếc thảm giúp đảm bảo không gian trên các tầng lầu luôn thông thoáng, sạch sẽ. Bên cạnh đó, món đồ này còn tạo điểm nhấn và được cho là có khả năng hóa giải vận xui của gia đình.
 • Che luồng khí xấu: Đơn giản là sử dụng những vât5 dụng như chậu cây, bình phong, kệ sách,… hay một vật dụng nào đó để che đi tầm nhìn về phía cầu thang. Bằng cách này, gia chủ có thể điều hướng dòng khí đi theo đường vòng.
 • Duy trì mức ánh sáng phù hợp: Bố trí đầy đủ ánh sáng để tránh trường hợp trần thấp gây cảm giác ức chế. Bên cạnh đó, cũng không nên sử dụng quá nhiều ánh sáng vì sẽ gây bất tiện khi đi lại.
 • Tác động đến kết cấu: Một số giải pháp có thể kể đến là chỉnh lại đầu câu thang uốn ngang hoặc lắp cửa cầu thang.

Cầu thang đối diện bếp

Hướng cầu thang nhìn trực diện về bếp được xem là xấu theo cả kiến trúc lẫn phong thủy. Vị trí này khiến cho khí nóng chứa nhiều mùi thức ăn và hơi dầu xông lên các phòng ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của các thành viên. Mặt khác, khí phòng bếp cũng xung đột mạnh mẽ với khí cầu thang gây tác động đến sức khỏe cả các thành viên trong gia đình. Kiểu thiết kế này về lâu dài có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu như bệnh về da và bệnh dạ dày.

Thiết kế cầu thang cần tránh đối diện với cửa bếp
Thiết kế cầu thang cần tránh đối diện với cửa bếp

Đối với trường hợp này, chúng ta sử dụng phương pháp “dĩ độc trị độc”. tỨc là thay vì chọn bếp theo hướng tốt thì ta làm ngược lại là xây bếp hướng xấu để khắc hướng cầu thang xấu. Lúc này, âm dương sẽ tự được cân bằng.

Đối với tình huống này, gia chủ có thể hóa giải bằng những cách sau:

 • Lắp gương bát quái có thể hóa giải một phần khí xấu do vị trí sai. Tuy nhiên, tốt nhất gia chủ nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện cách làm này để chọn hướng và vị trí treo gương phù hợp.
 • Nếu bên hông nhà không tiếp giáp nhà khác thì làm cửa cầu thang cũng là cách tốt để thoát bớt khí xấu ra ngoài.
 • Ngăn cách hai khu vực bằng vách ngăn gỗ, tủ đứng hoặc bình phong.
 • Treo chuỗi đồng tiền Ngũ Đế ở lối ra vào cầu thang được xem là một cách để hóa giải vị trí xấu này.

Cầu thang đối diện phòng vệ sinh

Nếu không được thiết kế tốt, tình trạng cầu thang đối diện với phòng vệ sinh là hoàn toàn có thể xảy ra. Tình trạng này dẫn đến nhiều điều bất lợi cho gia đình, chẳng hạn như khu vực tiếp giáp trơn trượt tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Phòng vệ sinh cũng không được đảm bảo tính riêng tư do thường xuyên bị dòm ngó. Bên cạnh đó, khí xú uế từ nơi này cũng có thể đi theo cầu thang luân chuyển khắp nơi trong nhà.

Hướng cầu thang cần tránh đối diện với phòng vệ sinh
Hướng cầu thang cần tránh đối diện với phòng vệ sinh

Để hóa giải tình trạng trên, gia chủ có thể áp dụng những biện pháp sau:

 • Đóng kín cửa phòng vệ sinh khi không cần sử dụng.
 • Bật quạt thông gió nhà ở để khí xú uế trong phòng vệ sinh thoát ra ngoài.
 • Treo chuỗi đồng tiền Ngũ Đế ngay trước cửa ra vào phòng vệ sinh.
 • Xây gờ ngăn cách phòng vệ sinh với bên ngào cao khoảng 2 – 3 cm để tránh tình trạng lối đi trơn trượt.
 • Che chắn bằng rèm để ngăn chặn khí xú uế thoát ra ngoài đến cầu thang.

Nhìn chung là hiểu được thế nào là cầu thang đặt giữa nhà phạm trung cung cũng chỉ là một phần trong phong thủy nhà ở. Nếu muốn xây một căn nhà đẹp về thẩm mỹ và “chuẩn” về phong thủy thì gia chủ nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại thông tin cho Nội Thất Điểm Nhấn biết, tư vấn viên sẽ nhanh chóng liên hệ hỗ trợ.

Bài viết liên quan:

1.4k

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15