Thế nào là cầu thang phạm trung cung? Phạm phải thì hóa giải ra sao?

Cầu thang là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong thủy của một căn nhà. Nguyên nhân là vì đây là vị trí mà các nguồn khí tu62 tầng trệt đi lên các tầng trên để lưu thông vào các phòng. Nếu cầu thang không nằm ở vị trí phù hợp thì năng lượng không được lưu thông dẫn đến tài vận của cả gia đình bị ảnh hưởng. Một trong những điều tối kỵ mà gia chủ cần phải chú ý đó là cầu thang phạm trung cung. Vậy như thế nào là cầu thang phạm trung cung? Cách hóa giải ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thế nào là cầu thang phạm trung cung?

Trung cung là vị trí nằm chính giữa ngay tại trung tâm căn nhà. Đây chính là nơi dòng khí đi vào nhả hội tụ tại tầng trệt. Chính vì thế, bố trí cầu thang phạm trung cung sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách năng lượng luân chuyển trong căn nhà, từ đó ảnh hưởng đến vận mệnh và may mắn của các thành viên trong gia đình.

Cầu thang nằm giữa nhà là phạm trung cung
Cầu thang nằm giữa nhà là phạm trung cung

Thuật ngữ phong thủy dùng để miêu tả tình trạng cầu thang phạm trung cung đó là “Trâm Tâm Sát”. Cầu thang nằm ở vị trí này sẽ làm tiêu tán sinh khí và khuếch tán năng lượng xấu đến những khu vực khác trong nhà. Hậu quả là vị thế xấu về phong thủy này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình mà cả tài lộc và may mắn của gia chủ. Nhiều trường hợp gia chủ vướng vào Trâm Tâm Sát thường xuyên tranh cãi trong gia đình, làm ăn thất bát, gặp nhiều tai ương và có một cuộc sống khó khăn. Do đó, nếu nhận thấy căn nhà đang ở phạm phải điều này thì việc bạn cần làm đó là tìm cách hóa giải ngay.

Cách hóa giải cầu thang phạm trung cung

Như vậy, qua những thông tin trên thì bạn cũng hiểu được thế nào là cầu thang phạm trung cung. Nếu nhận thấy căn nhà có vị trí cầu thang được cho là xấu trong phong thủy thì bạn nên tìm cách hóa giải ngay. Nếu đang tìm hiểu về cách giải trừ cầu thang phạm phải trung cung thì sau đây chính là những gợi ý dành cho bạn.

Sử dụng vật trấn giữ

Đây là cách làm được nhiều chuyên gia phong thủy sử dụng. Khi cầu thang đặt ở trung tâm nhà thì năng lượng bị tiêu tán thông qua cửa sổ. Do đó, gia chủ có thể khắc phục bằng cách đặt những vật trấn giữ ngay phía trước cửa sổ như bình hoa hoặc rèm cửa. Ngoài ra, dùng rèm cửa với họa tiết phù hợp cũng là một cách để ngăn sinh khí phân tán hết ra ngoài. Bên cạnh đó, sử dụng bình phong hoặc những món đồ phong thủy để trấn giữ cũng là một ý hay.

thế nào là cầu thang phạm trung cung
Có thể giải vị trí trung cung bằng vật trấn giữ

Giữ khu vực cầu thang thông thoáng

Nếu không may thiết kế cầu thang nằm tại trung cung, gia chủ khó có thể khắc phục bằng cách thay đổi kết cấu căn nhà. Thay vào đó, việc có thể làm là giữ cho khu vực chân cầu thang luôn thông thoáng để tạo điều kiện cho các luồng khí có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Điều cần tránh đó là bố trí quá nhiều món nội thất lộn xộn ở khu vực cầu thang gây tích tụ khí xấu. Nếu có thể thì hãy bố trí các vật dụng với khoảng cách hợp lý để chân cầu thang thông thoáng nhằm tạo điều kiện cho không khí lưu thông dễ dàng.

Đảm bảo khu vực cầu thang sáng sủa

Ánh sáng là yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà cả đến phong thủy của căn nhà. Theo kinh nghiệm của chuyên gia, không nên bố trí quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng khu vực cầu thang.

Hãy đảm bảo khu vực cầu thang luôn có đủ độ sáng
Hãy đảm bảo khu vực cầu thang luôn có đủ độ sáng

Nếu không nhận được hỗ trợ từ giếng trời thì khu vực trần nhà gần cầu thang nên lắp đèn hỗ trợ chiếu sáng để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Ngược lại, nếu gần cầu thang có lắp cửa kính cường lực đưa quá nhiều ánh sáng vào nhà thì nên lắp rèm để hạn chế bớt. Có như vậy, việc đi lại mới an toàn và thuận tiện hơn.

Hóa giải trung cung bằng vách ngăn

Tuy không thể sửa lại cầu thang nhưng gia chủ hoàn toàn có thể lắp đặt vách ngăn để hạn chế những tác động do vị trí xấu mang lại. Chỉ bằng cách đơn giản là lắp đặt vách ngăn, nguồn năng lượng xấu đi theo hướng cầu thang không thể ảnh hưởng đến những khu vực khác trong căn nhà. Lúc này, vách ngăn không chỉ có tác dụng giải thế xấu cho phong thủy căn nhà mà còn tô điểm giúp không gian trở nên có điểm nhấn hơn.

Có rất nhiều chất liệu được sử dụng để làm vách ngăn như thạch cao, lam gỗ, nhựa thẩm mỹ,… mỗi chất liệu đều có thế mạnh riêng. Ngoài ra, cũng có rất nhiều thiết kế vách ngăn như hiện đại, cổ điển, tân cổ điển và các phong cách khác. Để có được vách ngăn cầu thang hoàn hảo nhất, gia chủ có thể liên hệ đơn vị thi công nội thất để được tư vấn chi tiết.

Thi công cầu thang kín

Một cách khác để khắc phục khuyết điểm về phong thủy đó là hi sinh một chút tính thẩm mỹ của cầu thang. Thay vì thiết kế cầu thang hở phần dưới vịn, gia chủ nên thiết kế tay vịn dạng liền khối. Tuy thiết kế theo cách này khiến tính thẩm mỹ của cầu thang giảm đi đôi chúng nhưng góp phần hạn chế tình trạng khí xấu phát tán đến các khu vực khác trong căn nhà.

Tham khảo: Báo giá tay vịn cầu thang gỗ 2022 mới nhất

Vị trí cầu thang xấu theo phong thủy và cách hóa giải

Hiểu được thế nào là cầu thang phạm trung cung chỉ là một phần cần lưu ý trong phong thủy nhà ở. Trên thực tế, có những cách bố trí khác được xem là không tốt. Gia chủ cần tìm hiểu để có thể thiết kế một cầu thang vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa mang lại thịnh vượng cho gia đình.

Cầu thang đối diện cửa chính

Một trong những vị trí xấu mà nhiều căn nhà thường gặp phải đó là cầu thang có hướng đối diện cửa chính. Theo quan niệm của phong thủy, khí tốt đi đường vòng và khí xấu đi đường thẳng. Do đó, vị trí bố trí cầu thang này sẽ tạo điều kiện cho khí xấu đi thẳng lên các tầng trên. Nếu được thiết kế theo cách này, căn nhà sẽ rơi vào tình trạng không ổn về phong thủy dẫn đến những điều bất thường xảy đến với gia đình.

Cầu thang đối diện cửa chính được xem là hướng xấu theo phong thủy
Cầu thang đối diện cửa chính được xem là hướng xấu theo phong thủy

Có nhiều tình huống cầu thang đối diện cửa chính như trong khách sạn, trung tâm hội nghị hay biệt thự diện tích trên 1000 m2. Cách thiết kế này không hẳn là sai về phong thủy mà là do vị trí cầu thang nằm khá xa cửa thì không bị ảnh hưởng bởi khí xấu. Ngăn cách giữa cầu thang chính là khu vực sảnh có tác dụng làm “vùng đệm” để khí tốt có thể lan tỏa ra các khu vực bên trong căn nhà.

Tuy nhiên, vượng khí sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu khoảng cách từ cửa dne961 cầu thang quá ngắn. Luồng khí xấu sẽ đi thẳng từ ngoài theo đường cầu thang để đi lên các phòng. Sự đứt gãy trong dòng khí tạo nên xung sát ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh lý do về phong thủy, cầu thang đối diện với cửa chính còn tiềm ẩn nguy cơ về mức độ an toàn. Cụ thể là cửa chính hướng nam sẽ đón nhiều ánh sáng mặt trời vào mùa hè gây chói mắt làm tăng nguy cơ bước hụt chân. Mặt khác, cửa hướng bắc đón nhiều gió mùa đông thổi lùa lên các phòng làm suy giảm sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Với vị trí cầu thang này, gia chủ có thể khắc phục bằng những biện pháp sau:

 • Sử dụng thảm lót chân: Tấm thảm lót chân khi đặt ở cầu thang sẽ mang lại nhiều lợi ích. Chiếc thảm giúp đảm bảo không gian trên các tầng lầu luôn thông thoáng, sạch sẽ. Bên cạnh đó, món đồ này còn tạo điểm nhấn và được cho là có khả năng hóa giải vận xui của gia đình.
 • Che luồng khí xấu: Đơn giản là sử dụng những vât5 dụng như chậu cây, bình phong, kệ sách,… hay một vật dụng nào đó để che đi tầm nhìn về phía cầu thang. Bằng cách này, gia chủ có thể điều hướng dòng khí đi theo đường vòng.
 • Duy trì mức ánh sáng phù hợp: Bố trí đầy đủ ánh sáng để tránh trường hợp trần thấp gây cảm giác ức chế. Bên cạnh đó, cũng không nên sử dụng quá nhiều ánh sáng vì sẽ gây bất tiện khi đi lại.
 • Tác động đến kết cấu: Một số giải pháp có thể kể đến là chỉnh lại đầu câu thang uốn ngang hoặc lắp cửa cầu thang.

Cầu thang đối diện bếp

Hướng cầu thang nhìn trực diện về bếp được xem là xấu theo cả kiến trúc lẫn phong thủy. Vị trí này khiến cho khí nóng chứa nhiều mùi thức ăn và hơi dầu xông lên các phòng ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của các thành viên. Mặt khác, khí phòng bếp cũng xung đột mạnh mẽ với khí cầu thang gây tác động đến sức khỏe cả các thành viên trong gia đình. Kiểu thiết kế này về lâu dài có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu như bệnh về da và bệnh dạ dày.

Thiết kế cầu thang cần tránh đối diện với cửa bếp
Thiết kế cầu thang cần tránh đối diện với cửa bếp

Đối với trường hợp này, chúng ta sử dụng phương pháp “dĩ độc trị độc”. tỨc là thay vì chọn bếp theo hướng tốt thì ta làm ngược lại là xây bếp hướng xấu để khắc hướng cầu thang xấu. Lúc này, âm dương sẽ tự được cân bằng.

Đối với tình huống này, gia chủ có thể hóa giải bằng những cách sau:

 • Lắp gương bát quái có thể hóa giải một phần khí xấu do vị trí sai. Tuy nhiên, tốt nhất gia chủ nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện cách làm này để chọn hướng và vị trí treo gương phù hợp.
 • Nếu bên hông nhà không tiếp giáp nhà khác thì làm cửa cầu thang cũng là cách tốt để thoát bớt khí xấu ra ngoài.
 • Ngăn cách hai khu vực bằng vách ngăn gỗ, tủ đứng hoặc bình phong.
 • Treo chuỗi đồng tiền Ngũ Đế ở lối ra vào cầu thang được xem là một cách để hóa giải vị trí xấu này.

Cầu thang đối diện phòng vệ sinh

Nếu không được thiết kế tốt, tình trạng cầu thang đối diện với phòng vệ sinh là hoàn toàn có thể xảy ra. Tình trạng này dẫn đến nhiều điều bất lợi cho gia đình, chẳng hạn như khu vực tiếp giáp trơn trượt tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Phòng vệ sinh cũng không được đảm bảo tính riêng tư do thường xuyên bị dòm ngó. Bên cạnh đó, khí xú uế từ nơi này cũng có thể đi theo cầu thang luân chuyển khắp nơi trong nhà.

Hướng cầu thang cần tránh đối diện với phòng vệ sinh
Hướng cầu thang cần tránh đối diện với phòng vệ sinh

Để hóa giải tình trạng trên, gia chủ có thể áp dụng những biện pháp sau:

 • Đóng kín cửa phòng vệ sinh khi không cần sử dụng.
 • Bật quạt thông gió nhà ở để khí xú uế trong phòng vệ sinh thoát ra ngoài.
 • Treo chuỗi đồng tiền Ngũ Đế ngay trước cửa ra vào phòng vệ sinh.
 • Xây gờ ngăn cách phòng vệ sinh với bên ngào cao khoảng 2 – 3 cm để tránh tình trạng lối đi trơn trượt.
 • Che chắn bằng rèm để ngăn chặn khí xú uế thoát ra ngoài đến cầu thang.

Nhìn chung là hiểu được thế nào là cầu thang phạm trung cung cũng chỉ là một phần trong phong thủy nhà ở. Nếu muốn xây một căn nhà đẹp về thẩm mỹ và “chuẩn” về phong thủy thì gai chủ nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia.

Bài viết liên quan:


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1