Cách xác định hướng cầu thang theo tuổi chuẩn phong thủy

Cập Nhật 21/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cầu thang không chỉ có tác dụng để kết nối giữa các tầng với nhau mà còn có ý nghĩa đặc biệt về phong thủy. Do đó, cần phải đảm bảo thiết kế hướng cầu thang theo tuổi gia chủ để mang lại sinh khí, niềm vui và tài vận cho gia đình. Bài viết sẽ giúp bạn có được phương pháp xác định hướng cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất.

Hướng cầu thang là hướng nào?

Cầu thang là bộ phận kết nối giữa hai tầng của căn nhà với nhau. Hướng của cầu thang được xác định dựa trên chiều di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể hơn là khi bước trên cầu thang từ tầng trên xuống tầng dưới qua bậc cuối cùng, bạn nhìn hướng nào thì hướng đó chính là hướng cầu thang.

Hướng cầu thang theo phong thuỷ được xác định theo hướng di chuyển từ trên xuống dưới
Hướng cầu thang theo phong thuỷ được xác định theo hướng di chuyển từ trên xuống dưới

Thế nào là hướng cầu thang theo phong thủy tốt?

Theo quan điểm về phong thủy, sinh khí di chuyển theo đường vòng, trong khi ác khí di chuyển theo đường thẳng. Như vậy, cần xây dựng cầu thang ở phía bên phải căn nhà và hướng di chuyển ngược chiều kim đồng hồ. Với cách bố trí này, không chỉ các thành viên gia đình có thể di chuyển thuận tiện mà dòng sinh khí còn dễ dàng luân chuyển từ tầng dưới lên tầng trên. Khi các phòng trong nhà được lấp đầy bởi khí tốt thì con người sẽ luôn khỏe mạnh, may mắn và nhận được nhiều tài lộc.

Hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ được cho là hướng tốt
Hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ được cho là hướng tốt

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những nguyên tắc phong thủy được áp dụng khi xây dựng cầu thang. Gia chủ cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như hướng cầu thang theo tuổi. Nguyên tắc đó là hướng cầu thang phải hợp với gia chủ từ Can Chi đến Cung Mệnh. Mỗi người đều thuộc những cung khác nhau và có mong muốn cũng không giống nhau. Do đó, kiến trúc sư sẽ linh hoạt trong việc xác định vị trí và hướng bố trí cầu thang.

Tìm hiểu thêm: Thế nào là cầu thang đặt giữa nhà phạm trung cung?

Cách xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ

Để xác định nên xây cầu thang theo hướng nào, chuyên gia thường dựa trên phong thủy Bát trạch. Theo đó, có 8 hướng Bát trạch thì một nửa là hướng tốt và một nửa là hướng xấu. Trong đó, những hướng tốt cần kể đến là :Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Chúng là những hướng tốt có khả năng thu hút may mắn, sức khỏe, bình an và thành công cho gia chủ.

Cầu thang có hướng tốt sẽ thu hút may mắn đến với gia chủ
Cầu thang có hướng tốt sẽ thu hút may mắn đến với gia chủ

Bên cạnh đó, bố trí cầu thang thì cũng phải tính toán đến yếu tố Âm Dương. Sự phân định này dựa trên chu kỳ mặt trăng và mặt trời, cụ thể là mặt trăng tượng trưng cho tính âm và mặt trời tượng trưng cho tính dương. Những người có tính dương thì sau khi phân tích Can Chi sẽ rơi vào nhưng Trạch mệnh là Kiến, Ly và Tốn. Lúc này, hướng cầu thang được xây cũng phải thuận theo hướng di chuyển của mặt trời tức là thuận chiều kim đồng hồ.

Mặt khác, những người sinh ra thuộc Trạch mệnh Khảm, Khôn hoặc Cấn có tính âm do chịu ảnh hưởng của mặt trăng. do đó, cầu thang cũng nên được xây theo hướng di chuyển của mặt trăng tức là ngược chiều kim đồng hồ.

Hai Trạch mệnh còn lại là Đoài và Chấn không có hướng cầu thang cố định. Tính âm hay tính dương trong trường hợp này được xác định dựa trên tính chất nghề nghiệp của gia chủ. Thí dụ, nếu gia chủ kinh doanh buôn bán thì sẽ mang tính dương vượt trội, do đó nên bố trí cầu thang di chuyển theo hướng thuận chiều kim đồng hồ. Mặt khác, những ai làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp mang nhiều tính âm thì nên bố trí cầu thang di chuyển theo hướng nghịch chiều kim đồng hồ để mùa màng thu hoạch bội thu.

Đoài và Chấn không có hướng cầu thang cố định
Đoài và Chấn không có hướng cầu thang cố định

Bên cạnh yếu tố Âm Dương, Can Chi cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi muốn chọn hướng cầu thang theo tuổi. Chúng ta có Thập nhị Địa Chi với 12 con giáp ứng với các tuổi khác nhau nằm trong một chu kỳ 12 năm. Đối với một người có tuổi cụ thể chẳng hạn như Tý thì lại còn phải xét đến các trường hợp như Giáp Tý, Bính Tý, Nhâm Tý, Mậu Tý và Canh Tý. Mỗi tuổi lại có cách chọn hướng khác nhau mà cụ thể thì như sau:

 • Hướng cầu thang tuổi Giáp Tý: thuộc cung Tốn và mệnh Kim. Những hướng cầu thang tốt bao gồm: Nam, Bắc, Đông và Đông Nam.
 • Hướng cầu thang tuổi Nhâm Tý: thuộc cung Khảm và hàng Mộc. Cách chọn hướng cầu thang cũng tương tự như người sinh năm Giáp Tý.
 • Hướng cầu thang tuổi Canh Tý: thuộc cung Tốn và hành Thủy. Hướng cầu thang đẹp được xác định cũng tương tự như người sinh năm Giáp Tý.
 • Hướng cầu thang tuổi Kỷ Tỵ: Đối với những gia chủ tuổi Kỷ Tỵ thường thuộc cung mệnh là Khôn Thổ nên cần chọn cầu thang theo hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc hoặc Tây Nam nhằm cầu mong về sự trường thọ, cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và mọi may mắn trong cuộc sống.
 • Hướng cầu thang tuổi Mậu Thìn: Đối với gia chủ tuổi Mậu Thìn, bạn nên chọn xây cầu thang theo hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam để phù hợp phong thuỷ và cầu mong mọi tài lộc sẽ đến với gia đình.
 • Hướng cầu thang tuổi Tân Dậu: Gia chủ tuổi Tân Dậu nên lựa chọn hướng xây cầu thang là hướng: Đông, Đông Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc để cầu mong mọi thuận lợi sẽ đến với công việc và gia đình.
 • Hướng cầu thang tuổi Kỷ Mùi: Người Kỷ Mùi nên chọn xây cầu thang theo hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam để cầu mong sự thuận lợi, ổn định và mọi thành công sẽ đến trong cuộc sống.
 • Hướng cầu thang tuổi Canh Thân: Gia chủ Canh Thân nên xây cầu thang theo hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Nam để xua đuổi mọi vận khí xấu, cầu mong mọi điềm may.
 • Hướng cầu thang tuổi Đinh Mão: Gia chủ tuổi Đinh Mão thuộc mệnh Hỏa phù hợp với hướng cầu thang là: Bắc – Sinh khí hoặc Nam – Thiên Y, Đông – Diên niên, Đông Nam  – Phục vị để phù hợp với phong thuỷ của ngôi nhà.
 • Hướng cầu thang tuổi Canh Ngọ: Gia chủ Canh Ngọ nên xây cầu thang theo hướng Nam, Đông,… để cầu mong bình an và sự thành công sẽ đến với gia đình.
Hướng cầu thang phù hợp mang đến nhiều vận may cho ngôi nhà
Hướng cầu thang phù hợp mang đến nhiều vận may cho ngôi nhà

Đọc thêm: Nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà?

Hướng cầu thang theo phong thủy tốt nhất là hướng nào?

Dưới đây là những hướng cầu thang theo phong thuỷ hướng nhà tốt nhất mà bạn có thể tham khảo:

 • Hướng Đông: Khi chọn cầu thang theo hướng Đông gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc và sự nghiệp thăng tiến.
 • Hướng Tây: Đây là hướng tốt để đặt cầu thang mang tới những viên mãn cho gia chủ và tình cảm gia đình luôn hạnh phúc.

Cách bố trí cầu thang dựa trên các dòng khí trong phong thủy

Khi nói về phong thủy nhà ở thì vị trí cửa ra vào là quan trọng nhất, tiếp theo chính là phần động khẩu của cầu thang. Phải làm sao cho nguồn sinh khí được tiếp nhận dễ dàng và luân chuyển trong không gian sống dễ dàng nhất. Theo chuyên gia phong thủy, có ba cách để xác định vị trí cầu thang dựa trên phong thủy đó là:

 • Tiếp mạch: Cách bố trí này cần tối thiểu 3 bậc trong cung mạch tốt. Trường hợp áp dụng là dành cho những nhà có dòng khí bị cản trở khó lên những tầng trên do cầu thang xây sâu trong nhà bên bị che lấp.
 • Thừa khí: Để bố trí theo cách này thì cần 1 bậc vào cung mạch tốt. Ứng dụng trong trường hợp mạch thô ngạch do cầu thang được xây quá gần cửa ra vào.
 • Khí mạch kiêm thu: Để bố trí theo cách này thì cần 2 bậc vào cung mạch tối, áp dụng khi nguồn khí đến bình ổn.

Khi áp dụng những nguyên tắc trên để điều chỉnh dòng khí, gia chủ cần đảm bảo bậc cầu thang phải nguyên vẹn và không bị nứt. Yêu cầu này cần được đáp ứng để đảm bảo tính an toàn và thuận tiện trong quá trình di chuyển. Mặt khác, sinh khí cũng di chuyển dễ dàng hơn trên bề mặt bằng phẳng.

Áp dụng phong thủy để bố trí cầu thang cho phép sinh khí có thể lưu thông trong nhà
Áp dụng phong thủy để bố trí cầu thang cho phép sinh khí có thể lưu thông trong nhà

Vị trí cầu thang không nên đặt chính giữa căn nhà vì thiếu thẩm mỹ và khiến sinh khí khó có thể lưu thông. Vị trí cầu thang nên nằm lệch về bên trái hoặc bên phải, chiều cầu thang thì xác định dựa trên tuổi gia chủ. Bên cạnh đó, cầu thang không nên bố trí ở góc nhà vì bất kỳ lý do gì, dù là thiếu thốn tài chính hay tận dụng không gian sống.

Về mặt thiết kế, không nên thiết kế cầu thang theo kiểu xoắn ốc. Bên cạnh đó, cũng nên tránh bố trí bể cá hay tiểu cảnh dưới gầm cầu thang vì sẽ gây ẩm mốc. Thay vào đó, tận dụng không gian này để xây kho chứa đồ sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn rất nhiều.

Chỉ cần chú ý về vị trí và hướng cầu thang, gia chủ sẽ đảm bảo được sự hài hòa về phong thủy của căn nhà mình. Nội Thất Điểm Nhấn vọng bạn có thể áp dụng cách xem hướng cầu thang theo tuổi vào cuộc sống.

Đọc thêm: Cầu thang 21, 22, 23, 25 bậc có tốt không?

2.6k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15