Cầu thang 21, 22, 23, 25 bậc có tốt không?

Cập Nhật 06/01/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Thiết kế cầu thang là một phần không thể thiếu trong xây dựng nhà ở. Cầu thang 21, 22, 23, 25 bậc có tốt không? Có ảnh hưởng như thế nào đến phong thủy và đời sống? Đây chính là những thắc mắc mà rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu các thông tin về cách tính số bậc cầu thang qua bài viết sau đây nhé.

Lý do gia chủ cần tính số bậc cầu thang khi xây nhà

Xét yếu tố phong thủy nhà ở

Cầu thang có thể nói là một bộ phận góp mặt hầu hết trong các căn nhà cao tầng. Chúng đóng vai trò như sợi dây liên kết các tầng lại với nhau, cũng như tạo lối di chuyển đi lại. Do vậy, phong thủy thường quan niệm rằng có một dòng chảy năng lượng và luồng sinh khí vô hình luôn có sự lưu thông ở khu vực này. Mặc dù không thể khẳng định là đúng hay sai nhưng ông cha ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Để tránh tác động xấu đến yếu tố phong thủy nhà ở chúng ta nên chú ý đến vị trí đặt cầu thang, hình dạng của nó cũng như số lượng bậc thang cần xây dựng. Bởi trong nhiều trường hợp số bậc cầu thang phạm phải phong thủy khắc chế. Khiến những may mắn, thịnh vượng khó đến với bạn và những người thân trong gia đình.

Yếu tố phong thủy khi xây dựng cầu thang vô cùng quan trọng
Yếu tố phong thủy khi xây dựng cầu thang vô cùng quan trọng

Xét trên lý do an toàn cho người dùng

Số bậc cầu thang cần phù hợp với chiều cao của tầng trệt và tầng trên để người đi lại dễ dàng, thoải mái. Nếu số bậc quá nhiều sẽ khiến người đi lại mệt mỏi, còn nếu số bậc quá ít sẽ khiến người đi lại dễ bị té ngã. Do đó khi xây dựng, cần tính toán thật kỹ kích thước, chiều cao và số lượng bậc cầu thang. Sao cho việc di chuyển của những người trong nhà thuận tiện nhất và hạn chế các tai nạn đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ.

Số bậc thang không chỉ ảnh hưởng phong thủy mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn cho người dùng
Số bậc thang không chỉ ảnh hưởng phong thủy mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn cho người dùng

Vậy nên xây cầu thang bao nhiêu bậc là tốt?

Theo quan điểm của phong thủy, số bậc cầu thang nên rơi vào cung “sinh” trong “sinh-lão-bệnh-tử”. Cung sinh là cung tốt nhất, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Công thức tính số bậc cầu thang hợp phong thủy là: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại. Ví dụ, nếu cầu thang có 21 bậc thì là cung sinh, 25 bậc là cung bệnh, 29 bậc là cung tử.

Tìm hiểu chi tiết cách tính số bậc cầu thang theo phong thuỷ

Với chiều cao trung bình của nhà ở Việt Nam khoảng 3 – 3,5m thì số bậc cầu thang tốt nhất nên rơi vào khoảng 21 đến 25 bậc, vừa đúng vào cung sinh. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý đến chiều rộng của cầu thang, độ cao của bậc thang, khoảng cách giữa các bậc thang, chiều cao tay vịn,… để đảm bảo an toàn cho người đi lại.

Ngoài ra, số bậc cầu thang cũng cần được tính toán sao cho hài hòa với tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Nếu số bậc quá nhiều hoặc quá ít sẽ khiến cầu thang trở nên mất cân đối, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Do đó, để trả lời câu hỏi “nên xây cầu thang bao nhiêu bậc là tốt?”, gia chủ cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

  • Yếu tố phong thủy: Số bậc cầu thang nên rơi vào cung “sinh” trong “sinh-lão-bệnh-tử”.
  • Yếu tố vận động thuận tiện: Số bậc cầu thang cần phù hợp với chiều cao của tầng trệt và tầng trên để người đi lại dễ dàng, thoải mái.
  • Yếu tố tính thẩm mỹ: Số bậc cầu thang cần được tính toán sao cho hài hòa với tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

Cầu thang 21 bậc có tốt không?

Như đã đề cập, số bậc cầu thang nên rơi vào cung “sinh” trong “sinh-lão-bệnh-tử”. Dựa theo công thức tính số bậc cầu thang sinh lão bệnh tử là: 4n+1 thì cầu thang có 21 bậc thì là cung sinh. Như vậy, cầu thang 21 bậc là hợp phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Ngoài ra, cầu thang 21 bậc cũng phù hợp với chiều cao trung bình của nhà ở Việt Nam khoảng 3 – 3,5m. Độ cao mỗi bậc cầu thang khoảng 15 – 16cm là vừa phải, giúp người đi lại dễ dàng, thoải mái.

Cầu thang 21 bậc có tốt không
Cầu thang có 21 bậc sẽ rơi vào cung sinh nên sẽ khá tốt để thu hút vượng khí

Cầu thang 22 bậc có tốt không?

Theo chuyên gia phong thủy thì các số chẵn đại diện cho số âm. Nghĩa là âm u, âm khí, xui rủi, không may mắn. Vì thế, cầu thang 22 bậc là không tốt theo quan niệm trên. Nhưng hiện nay có không ít gia đình xây dựng nhà, sau khi đếm tổng số bậc cầu thang nối 2 tầng với nhau lại rơi vào 22 khiến nhiều người hoang mang.

Cầu thang có 22 bậc nếu được tính theo quan niệm sinh – lão – bệnh – tử lại rơi vào cung Lão. Cung này chỉ sự già nua, đã về xế chiều, năng lượng cạn kiệt. Cũng có thể nói nó khiến mọi vận khí không được sinh sôi, không còn tràn trề như cung sinh. Nhưng quan niệm dân gian, cung lão vẫn được xem là một cung khá ổn. Bởi nó gợi đến cuộc sống viên mãn, đủ đầy khi về già. Chỉ cần không bệnh tật, chết chóc, u ám thì mọi thứ vẫn được xem là tốt.

Cầu thang 22 bậc có tốt không
Cầu thang 22 bậc rơi vào cung lão

Nếu gia chủ không thích con số 22 này, và muốn sửa chữa lỗi số bậc cầu thang cũng có những cách khá đơn giản. Như mẹo đặt cố định một thảm sàn ở mặt bậc cuối hoặc đầu của cầu thang. Hoặc nếu giữa cầu thang có chiếu nghỉ thì bạn cũng có thể đặt thảm tại vị trí này. Đây là một cách làm cầu thang giả để hóa giải, khi đó cầu thang bị che đi 1 bậc sẽ chỉ còn lại 21 bậc – số lẻ và rơi vào cung đẹp.

Tìm hiểu chi tiết hơn: Tại sao cầu thang bậc lẻ? Con số này có ảnh hưởng như thế nào?

Cầu thang 23 bậc có tốt không?

Câu trả lời là không và nó vô cùng xấu. Bậc thứ 23 rơi vào cung bệnh, đem đến tai ương, bệnh tật, mệt mỏi, ốm yếu. Điều này khiến phong thủy nhà ở của bạn đón những nguồn năng lượng xấu, xui rủi.

Tuy nhiên, nếu cầu thang 23 bậc là cầu thang đã xây sẵn và không thể thay đổi được thì gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải phong thủy sau:

  • Thêm một bậc cầu thang: Đây là cách hóa giải đơn giản nhất. Gia chủ chỉ cần thêm một bậc cầu thang vào cuối cầu thang là có thể hóa giải được cung bệnh.
  • Thêm một tấm thảm: Gia chủ có thể đặt một tấm thảm ở đầu cầu thang hoặc cuối cầu thang. Điều này tượng trưng cho việc thêm một bậc cầu thang, giúp cầu thang rơi vào cung sinh.
  • Thay đổi hướng cầu thang: Nếu cầu thang có thể thay đổi hướng thì gia chủ có thể thay đổi hướng cầu thang để tránh cung bệnh.
Cầu thang 23 bậc có tốt không
Cầu thang có 23 bậc sẽ rơi vào cung bệnh – một cung cực xấu trong phong thủy

Cầu thang 25 bậc có tốt không?

Ngoài hai con số 21 và 22 thì cũng có nhiều căn nhà có chiều cao lớn hơn và chủ nhà phải xây dựng cầu thang có 25 bậc. Theo cách tính phong thủy quan niệm sinh – lão – bệnh – tử thì 25 sẽ rơi vào cung sinh, điều này cũng có nghĩa cầu thang 25 bậc là tốt vì sinh là khởi đầu, mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng.

Cầu thang 25 bậc có tốt không
Cầu thang có 25 bậc sẽ rơi vào cung sinh, đây là cung tốt

Đối với thiết kế các cầu thang có chiều cao thường từ 3 – 4m thì số bậc 25 vô cùng hợp lý. Nó đảm bảo tính thẩm mỹ, tính an toàn mà lại còn hợp với phong thủy. Bạn nên lưu ý không nên xây dựng cầu thang quá 28 bậc mà không có chiếu nghỉ. Bởi như vậy sẽ khiến hao tốn sức khi di chuyển trên các đoạn cầu thang quá dài.

Bài viết trên đã cung cấp câu trả lời cho câu hỏi cầu thang 21, 22, 23, 25 bậc có tốt không. Tóm lại, khi xây dựng cầu thang ngoài việc nên chú ý đến chất liệu cấu thành, kích thước chiều rộng của những bậc thang thì đừng quên tính toán kỹ lưỡng số lượng bậc thang. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến phong thủy cũng như trải nghiệm sử dụng của gia đình và bạn. Liên hệ 1800 9398 hoặc để lại câu hỏi cho Nội Thất Điểm Nhấn nếu có thắc mắc cần giải đáp nhé!

2.3k

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15