Cầu thang 21, 22, 23, 25 bậc có tốt không ? Có hợp phong thủy không?

Thiết kế cầu thang là một phần không thể thiếu trong xây dựng nhà ở. Cầu thang 21 bậc có tốt không? Có ảnh hưởng như thế nào đến phong thủy và đời sống? Đây chính là những thắc mắc mà rất nhiều gia chủ quan tâm hiện nay. Vậy hãy cùng tìm hiểu các thông tin về cách tính số bậc cầu thang qua bài viết sau đây nhé.

Lý do gia chủ cần tính số bậc cầu thang khi xây nhà

Nhiều gia chủ thường không quá để tâm đến số bậc cầu thang khi xây nhà. Tuy nhiên, con số này có ảnh hưởng tương đối lớn đến phong thủy nhà ở cũng như vẻ đẹp của toàn bộ không gian sống.

Xét yếu tố phong thủy nhà ở

Cầu thang có thể nói là một bộ phận góp mặt hầu hết trong các căn nhà cao tầng. Chúng đóng vai trò như sợi dây liên kết các tầng lại với nhau, cũng như tạo lối di chuyển đi lại. Do vậy, phong thủy thường quan niệm rằng có một dòng chảy năng lượng và luồng sinh khí vô hình luôn có sự lưu thông ở khu vực này. Mặc dù không thể khẳng định là đúng hay sai nhưng ông cha ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Yếu tố phong thủy khi xây dựng cầu thang vô cùng quan trọng
Yếu tố phong thủy khi xây dựng cầu thang vô cùng quan trọng

Để tránh tác động xấu đến yếu tố phong thủy nhà ở chúng ta nên chú ý đến vị trí đặt cầu thang, hình dạng của nó cũng như số lượng bậc thang cần xây dựng. Bởi trong nhiều trường hợp số bậc cầu thang phạm phải phong thủy khắc chế. Khiến những may mắn, thịnh vượng khó đến với bạn và những người thân trong gia đình.

Xét trên lý do an toàn cho người dùng

Cầu thang 21 bậc có tốt không? Cầu thang 22 bậc có tốt không? Chắc chắn những câu hỏi này không chỉ nên xét dựa trên quan niệm dân gian mà còn cần quan tâm đến yếu tố an toàn sử dụng. Thông thường, kiến trúc sư dựa vào chiều cao của công trình mà đơn vị thi công sẽ tính số bậc cầu thang sao cho phù hợp. Chúng ta không thể áp một công thức như nhau vào tất cả các căn nhà.

Có thể ảnh hưởng đến vận khí, sự may mắn của gia chủ và các thành viên trong gia đình
Có thể ảnh hưởng đến vận khí, sự may mắn của gia chủ và các thành viên trong gia đình

Bởi thực tế chiều cao của các tầng là không giống nhau. Do đó khi xây dựng, cần tính toán thật kỹ kích thước, chiều cao và số lượng bậc cầu thang. Sao cho việc di chuyển của những người trong nhà thuận tiện nhất. Hạn chế các tai nạn đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó có nhiều nghiên cứu khoa học cũng đang tìm hiểu cầu thang 23 bậc có tốt không. Cầu thang 25 bậc có tốt không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe, cụ thể là nhịp tim người dùng. Các kiến trúc sư cần nắm vững các kiến thức này để bố trí và thi công sao cho phù hợp nhất. Tạo nên những mẫu cầu thang không chỉ đẹp mà còn chắc chắn, an toàn.

Số bậc thang không chỉ ảnh hưởng phong thủy mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn cho người dùng
Số bậc thang không chỉ ảnh hưởng phong thủy mà còn ảnh hưởng đến độ an toàn cho người dùng

Đọc thêm: Hướng cầu thang theo tuổi gia chủ và phong thủy nhà ở

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên yếu tố phong thủy

Nếu dựa trên những kiến thức về phong thủy thì cách tính số bậc cầu thang được chia thành 2 cách.

Cách tính số lượng các bậc cầu thang dựa trên vòng trường sinh

Để có thể tính toán được số lượng bậc cầu thang, gia chủ cần nắm vững kiến thức ngũ hành. Trong đó có vòng trường sinh, sẽ bao gồm 12 giai đoạn, mỗi giai đoạn này sẽ thể hiện một quy luật nhất định của đời người. Nó bắt đầu từ sinh trưởng, phát triển cuối cùng là kết thúc. Nói một cách đơn giản vòng trường sinh sẽ biểu thị cho vòng đời của một người.

Số bậc thang có thể được tính dựa trên vòng Trường Sinh
Số bậc thang có thể được tính dựa trên vòng Trường Sinh

Theo chuyên gia phong thủy, 12 giai đoạn của một đời người trong vòng trường sinh được biểu đạt như sau. Trường sinh sẽ gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở, năng lượng đầy ắp. Mộc dục lại gắn với hình ảnh trẻ nhỏ biết tự lập, tự tắm rửa. Quan đới là giai đoạn trưởng thành, cố gắng hết sức học tập, rèn luyện, trau dồi để có thể xây dựng sự nghiệp, công danh. Lâm Quan – gắn liền với cuộc sống công thành danh toại, thịnh vượng.

Vòng trường sinh sẽ thể hiện 12 giai đoạn trong một đời người
Vòng trường sinh sẽ thể hiện 12 giai đoạn trong một đời người

Đế vượng là một giai đoạn quan trọng liên quan đến sự phát triển vượt bậc về cả thể chất và tinh thần. Suy là giai đoạn bắt đầu suy thoái, không còn vẻ đẹp cực thịnh như ban đầu. Bệnh một giai đoạn già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật. Tử một dấu chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn. Mộ nghĩa là được quay trở lại với đất. Tuyệt ý nghĩa như mọi thứ phân huỷ, không còn hình trạng. Thai lại quay về đầu thai, giai đoạn chuẩn bị một hành trang mới, vòng đời mới. Dưỡng là giai đoạn hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị tinh thần bước vào vòng đời khác. Tất cả các giai đoạn trên đều được gắn với 1 yếu tố ngũ hành nhất định.

Dựa theo cách tính đó mà gia chủ có thể biết được số lượng bậc thang nên xây dựng cho nhà
Dựa theo cách tính đó mà gia chủ có thể biết được số lượng bậc thang nên xây dựng cho nhà

Dựa theo quy tắc ngũ hành và quy luật vòng trường sinh được nêu trên gia chủ có thể tính được số lượng bậc thang cần xây dựng. Ví dụ như nhà hành Kim, cung Trường Sinh sẽ rơi vào bậc số 9. Bậc 10 tiếp theo sẽ là Mộc Dục, Bậc 11 là Quan Đới,… Số bậc cầu thang đẹp cho phong thủy sẽ rơi vào các cung như Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế Vương, Lâm Quan, Thai, còn lại tất cả đều là hung, cung xấu.

Dựa theo quan niệm vòng Trường Sinh thì các cung như Trường Sinh, Quan Đới,... là cung tốt
Dựa theo quan niệm vòng Trường Sinh thì các cung như Trường Sinh, Quan Đới,… là cung tốt

Cách tính số bậc thang dựa theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì chúng ta vẫn có thể đếm được số bậc thang đẹp, tốt theo phong thủy. Đây chính là một trong những cách tính đơn giản, được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Quy luật sinh – lão – bệnh – tử mà ông cha ta thường dùng cho việc tính số bậc cầu thang chính là quy luật của 1 vòng đời người.

Xây dựng cầu thang bạn nên lựa chọn bậc cuối rơi vào cung sinh hoặc lão
Xây dựng cầu thang bạn nên lựa chọn bậc cuối rơi vào cung sinh hoặc lão

Trong đó thời điểm sinh có nghĩa là bắt đầu, xuất phát, chào đời với đầy năng lượng. Lão có nghĩa là khi chúng ta có sự phát triển sau đó già đi, năng lượng dần thoái hóa, dần cạn kiệt. Theo đó, bệnh nghĩa là đau ốm, bệnh tật, sức khỏe sa sút. Tử là kết thúc của sự sống, trái với sinh, tử chính là sự chia ly, đặt dấu chấm hết cho một kiếp người.

Gia chủ cũng có thể chọn cách đếm số bậc thang đơn giản hơn với quan niệm sinh - lão - bệnh - tử
Gia chủ cũng có thể chọn cách đếm số bậc thang đơn giản hơn với quan niệm sinh – lão – bệnh – tử

Theo ý nghĩa trên thì cung sinh chính là cung tốt nhất với tràn đầy sức sống và hàm ý tốt đẹp. Vì thế khi xây dựng cầu thang kiến trúc sư luôn tính toán để bậc cuối rơi vào cung sinh. Số bậc này tính từ bậc đầu tiên của cầu thang và cho đến bậc cuối cùng. Như vậy, có thể khái quát thành công thức như sau 4n + 1. Trong đó n là số lần chu kỳ lặp lại.

Theo quan niệm này thì cung Sinh chính là cung tốt nhất vì nó chính là sự bắt đầu, sự sinh sôi
Theo quan niệm này thì cung Sinh chính là cung tốt nhất vì nó chính là sự bắt đầu, sự sinh sôi

Cầu thang 21 bậc có tốt không? Có nên xây cầu thang 21 bậc?

Tùy theo quan niệm của mỗi gia đình và sở thích cá nhân mà người ta chia thành 2 trường hợp. Trong trường hợp chủ nhà chỉ quan tâm đến cách tính bậc từng vế thang, thì số bậc tương ứng rơi vào số lẻ như 5, 9, 17, 21,… có thể lựa chọn. Nhưng dựa vào cách tính trên đây thì cầu thang 21 bậc có tốt không?

Cầu thang có 21 bậc còn đảm bảo tính an toàn cho người dùng
Cầu thang có 21 bậc còn đảm bảo tính an toàn cho người dùng

Câu trả lời là mọi cách tính bậc cầu thang đều có sự tương đối. Nếu số lượng bậc thang mỗi tầng đều là 21 thì tổng số bậc của toàn bộ ngôi nhà 3 tầng sẽ rơi vào cung bệnh. Còn đối với dạng nhà 4 tầng thì rơi vào cung tử. Mà cả hai đều là cung cực xấu, dễ ảnh hưởng đến cuộc sống chủ nhân và các thành viên khác trong nhà.

Cầu thang 21 bậc có tốt không? Đây là câu hỏi thường gặp của nhiều gia đình khi xây dựng nhà ở
Cầu thang 21 bậc có tốt không? Đây là câu hỏi thường gặp của nhiều gia đình khi xây dựng nhà ở

Như vậy, tùy thuộc vào quan niệm của gia đình bạn mà sẽ có cách nhìn nhận, tính toán khác nhau. Nếu không chắc chắn về các nhận định của bản thân, bạn nên tham khảo sự tư vấn của những chuyên gia về phong thủy hoặc lựa chọn các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm.

Ngoài ra, bạn còn có thể áp dụng trực tiếp công thức phong thủy trên để tính các bậc tam cấp cho nhà ở. Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm đến yếu tố phong thủy thôi thì chưa đủ. Chúng ta khi thi công cầu thang còn cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật nhằm mang lại một không gian sống an toàn và đẹp mắt.

Cầu thang có 21 bậc sẽ rơi vào cung sinh nên sẽ khá tốt để thu hút vượng khí
Cầu thang có 21 bậc sẽ rơi vào cung sinh nên sẽ khá tốt để thu hút vượng khí

Cầu thang 22 bậc có tốt không? Nếu số bậc thang có phong thủy xấu có sửa được không?

Theo chuyên gia phong thủy thì các số chẵn đại diện cho số âm. Nghĩa là âm u, âm khí, xui rủi, không may mắn. Vì thế, để trả lời cho câu hỏi cầu thang 22 bậc có tốt không thì câu trả lời là không tốt theo quan niệm trên. Nhưng hiện nay có không ít gia đình xây dựng nhà, sau khi đếm tổng số bậc cầu thang nối 2 tầng với nhau lại rơi vào 22 khiến nhiều người hoang mang.

Mặc dù vậy cách tính theo quan niệm trên cũng có sự tương đối
Mặc dù vậy cách tính theo quan niệm trên cũng có sự tương đối

Cầu thang có 22 bậc nếu được tính theo quan niệm sinh – lão – bệnh – tử lại rơi vào cung Lão. Cung này chỉ sự già nua, đã về xế chiều, năng lượng cạn kiệt. Cũng có thể nói nó khiến mọi vận khí không được sinh sôi, không còn tràn trề như cung sinh. Nhưng quan niệm dân gian cung lão vẫn được xem là một cung khá ổn. Bởi nó gợi đến cuộc sống viên mãn, đủ đầy khi về già. Chỉ cần không bệnh tật, chết chóc, u ám thì mọi thứ vẫn được xem là tốt.

Nếu gia đình có quan niệm tính tổng số bậc thang thì cầu thang có 21 bậc sẽ không tốt
Nếu gia đình có quan niệm tính tổng số bậc thang thì cầu thang có 21 bậc sẽ không tốt

Nếu gia chủ không thích con số 22 này, và muốn sửa chữa lỗi số bậc cầu thang cũng có những cách khá đơn giản. Như mẹo đặt cố định một thảm sàn ở mặt bậc cuối hoặc đầu của cầu thang. Hoặc nếu giữa cầu thang có chiếu nghỉ thì bạn cũng có thể đặt thảm tại vị trí này. Đây là một cách làm cầu thang giả để hóa giải, khi đó cầu thang bị che đi 1 bậc sẽ chỉ còn lại 21 bậc – số lẻ và rơi vào cung đẹp.

Cầu thang 22 bậc có tốt không?
Cầu thang 22 bậc có tốt không?

Bạn đang quan tâm: Tại sao cầu thang bậc lẻ? Con số này có ảnh hưởng như thế nào?

Cầu thang 23 bậc có tốt không? Cách hóa giải vận xui rủi khi số bậc thang rơi vào cung xấu

Theo cách tính số bậc thang đã nêu trên thì cầu thang 23 bậc có tốt không – câu trả lời là không, và nó vô cùng xấu. Bậc thứ 23 rơi vào cung bệnh, đem đến tai ương, bệnh tật, mệt mỏi, ốm yếu. Điều này khiến phong thủy nhà ở của bạn đón những nguồn năng lượng xấu, xui rủi. Vì thế, nếu để giải đáp thắc mắc cầu thang 23 bậc có tốt không, có nên xây không thì câu trả lời là bạn nên tránh.

Cầu thang có 23 bậc sẽ rơi vào cung bệnh - một cung cực xấu trong phong thủy
Cầu thang có 23 bậc sẽ rơi vào cung bệnh – một cung cực xấu trong phong thủy

Mặc dù cầu thang 23 bậc không tốt nhưng rõ ràng việc chỉnh sửa lại bằng cách phá bỏ cầu thang là vô cùng khó khăn. Cách đơn giản hơn chính là sử dụng kiến thức phong thủy để hóa giải. Gia chủ vẫn sẽ sử dụng mẹo đặt thảm nhưng lần này bạn có thể đặt thêm 2 tấm thảm ở trên hoặc dưới cầu thang. Bổ sung thêm 2 bậc để rơi vào chữ sinh.

Có thể hóa giải bằng mẹo “tạo bậc thang giả” - đặt 2 tấm thảm ở đầu hoặc đuôi cầu thang
Có thể hóa giải bằng mẹo “tạo bậc thang giả” – đặt 2 tấm thảm ở đầu hoặc đuôi cầu thang

Cầu thang 25 bậc có tốt không? Có hợp phong thủy hay không?

Ngoài hai con số 21 và 22 thì cũng có nhiều căn nhà có chiều cao lớn hơn và chủ nhà phải xây dựng cầu thang có 25 bậc. Vậy cầu thang 25 bậc có tốt và phong thủy hay không? Đây cũng là một trong những điều mà nhiều khách hàng đang đắn đo. Theo cách tính phong thủy quan niệm sinh – lão – bệnh – tử thì 25 sẽ rơi vào cung sinh. Điều này cũng có nghĩa cầu thang 25 bậc có tốt không – câu trả lời là có. Nó khá tốt vì sinh là khởi đầu, mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng.

Cầu thang có 22 bậc sẽ rơi vào cung Lão, nghĩa là sự cạn kiệt năng lượng
Cầu thang có 22 bậc sẽ rơi vào cung Lão, nghĩa là sự cạn kiệt năng lượng

Đối với thiết kế các cầu thang có chiều cao thường từ 3 – 4m thì số bậc 25 vô cùng hợp lý. Nó đảm bảo tính thẩm mỹ, tính an toàn mà lại còn hợp với phong thủy. Bạn nên lưu ý không nên xây dựng cầu thang quá 28 bậc mà không có chiếu nghỉ. Bởi như vậy sẽ khiến hao tốn sức khi di chuyển trên các đoạn cầu thang quá dài.

Nhưng cũng có một số quan niệm thì cung lão vẫn mang đến điều tốt bởi nó thể hiện cho sự bình yên
Nhưng cũng có một số quan niệm thì cung lão vẫn mang đến điều tốt bởi nó thể hiện cho sự bình yên

Bài viết trên đã cung cấp câu trả lời cho câu hỏi cầu thang 21, 22, 23, 25 bậc có tốt không. Tóm lại, khi xây dựng cầu thang ngoài việc nên chú ý đến chất liệu cấu thành, kích thước chiều rộng của những bậc thang thì đừng quên tính toán kỹ lưỡng số lượng bậc thang. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến phong thủy cũng như trải nghiệm sử dụng của gia đình và bạn.

Chưa có đánh giá!

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1