Các nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất Việt Nam và Thế Giới cùng những đóng góp của họ

Cập Nhật 05/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Với con mắt thẩm mỹ tinh tế, những nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Việt Nam đã mang ngành nội thất nước nhà vươn tầm thế giới. Họ không ngừng mài dũa óc sáng tạo qua từng ngày để làm nên những thành công vang dội với những mẫu thiết kế độc đáo đi tiên phong trong ngành. Qua bài viết này, Nội Thất Điểm Nhấn xin được chia sẻ những cái tên gạo cội mà giới thiết kế nội thất không ai không biết tới.

Những nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Việt Nam

Quasar Khánh – Nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Việt Nam thập niên 60

Quasar Khánh sinh năm 1934 là một trong nhà thiết kế nội thất nổi tiếng nhất Việt Nam vào những năm 60 của thế kỷ trước. Ông đã để lại những tác phẩm sáng tạo đột phá không chỉ trong ngành thiết kế nội thất Việt Nam mà là trên toàn thế giới. Trong các tác phẩm của ông, không thể không kể đến bộ sưu tập “Aerospace”. Chính vì thế, ông được nhiều người biết đến như cha đẻ của “nội thất không khí”.

Quasar Khánh là nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Việt Nam những năm 60
Quasar Khánh là nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Việt Nam những năm 60

Đặc biệt hơn nữa, nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Việt Nam đã góp tên mình trong quyển Từ điển Bách khoa Larousse. Quasar Khánh đã để lại nhiều di sản quý và các tác phẩm của ông vẫn được trưng bày tại nhiều bảo tàng lớn trên thế giới.

Ở độ tuổi 30, Quasar Khánh đã đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ. Ông là nhà phát minh đã tạo ra nhiều thiết kế mang tính thẩm mỹ cao vào thời kỳ năm 60 – 70 của thế kỷ 20. Các phát minh của ông xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như kiến trúc, xe hơi, hàng không, nội thất và thời trang.

Quách Thái Công – Nhà thiết kế người Đức gốc Việt

Quách Thái công là nhà thiết kế nổi tiếng người Đức được gia đình nuôi dưỡng và giáo dục theo cách truyền thống Việt Nam. Trong quá trình sinh sống và làm việc, ông đã cảm thụ và thấu hiểu sâu sắc về kiến trúc phương Tây.

Quách Thái Công là một trong những nhà thiết kế nội thất Việt Nam
Quách Thái Công là một trong những nhà thiết kế nội thất Việt Nam

Ông đã theo học và tốt nghiệp tại Đức hai chuyên ngành là nhiếp ảnh và thiết kế thời trang. Tuy nhiên nhà thiết kế Quách Thái Công bén duyên với ngành thiết kế nội thất một cách tình cờ. Những bức ảnh trưng bày nội thất do chính ông chụp đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ nhiều người. Từ đó, ông đã quyết định theo học lớp chuyên sâu về thiết kế nội thất. Với khả năng thẩm mỹ và kinh nghiệm của mình, ông đã gặt hái được nhiều thành công sau hơn 20 năm gắn bó với ngành.

Quách Thái Công đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý như giải Sư tử vàng ở Cannes hay giải Infinite Award được trao bởi Hội đồng ICP ổ Newyork. Quan điểm của ông đó là sáng tạo những không gian nội thất ấn tượng đạt tiêu chuẩn quốc tế cho khách hàng Việt Nam sinh sống trên mảnh đất quê hương.

Thái Công là người đầu tiên giới thiệu phong cách thiết kế nội thất châu Âu về Việt Nam. Những công trình do công ty ông thực hiện mang trong mình một vẻ đẹp mang đậm cá tính phương Tây nhờ vào hiểu biết sâu sắc của ông có được từ việc quan sát văn hóa và cuộc sống con người ở châu Âu. Sau hơn 32 năm sinh sống và làm việc ổ Đức, nhà thiết kế nội thất Thái Công đã hoàn thiện phong cách thiết kế của bản thân và ứng dụng nó vào những công trình do mình đảm nhận.

Theo ông, thứ mà một ngôi nhà cần không chỉ là bố cục đẹp mà còn phải thể hiện được phong cách sống và cách thức chủ nhân căn nhà tận hưởng cuộc sống. Chính vì vậy, ông không ngừng sáng tạo nên những không gian nội thất mà chúng ta gọi là “nhà”.

Lê Bá Thông – Nhà sáng lập công ty nội thất nổi tiếng

Nhà thiết kế nội thất và doanh nhân Lê Bá Thông nổi tiếng Việt Nam với thương hiệu TTT. Cái tên TTT không chỉ được ghép lai từ chữ cái đầu tiên trong tên của những người sáng lập mà còn thể hiện cho lĩnh vực hoạt động của công ty: Thiết kế – Thi công – Trang trí nội thất.

Lê Bá Thông từng là thủ khoa trường đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Chuyên ngành ông tốt nghiệp đó là kỹ sư mỏ. Tuy nhiên, sau đó ông lại bén duyên với ngành kiến trúc và thiết kế nội thất. Ông là một người có sức ảnh hưởng và một trong những nhà thiết thiết kế nổi tiếng Việt Nam ai cũng biết đến.

Lê Bá Thông là kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam có sức ảnh hưởng đối với ngành thiết kế nội thất
Lê Bá Thông là kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam có sức ảnh hưởng đối với ngành thiết kế nội thất

Lê Bá Thông đã để lại nhiều tác phẩm nổi bật tại Việt Nam. Trong đó, các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông không thể không nhắc đến là Tòa nhà Quốc hội Việt Nam, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Takashimaya, khách sạn Sheraton, khách sạn Somerset, khách sạn Pullman,.. và nhiều công trình tiêu biểu khác.

Nguyễn Quang Việt – Nhà thiết kế nội thất trẻ tài năng

Cuối cùng, cần nhắc đến chính là nhà thiết kế nội thất Nguyễn Quang Việt. Tuy không có nhiều tuổi đời trong ngành, nhà thiết kế trẻ này đã chứng minh được bản lĩnh của mình qua những dự án thiết kế – thi công nội thất nhà hàng, khách sạn, văn phòng,… trị giá hàng tỷ đồng.

Nguyễn Quang Việt là nhà thiết kế trẻ tài năng
Nguyễn Quang Việt là nhà thiết kế trẻ tài năng

Nguyễn Quang Việt không chỉ nắm bắt được nhiều trường phái thiết kế mà còn sáng tạo nên những không gian nội thất mới mẻ, hiện đại và vô cùng trẻ trung. Anh được vinh danh là một trong những nhà thiết kế nội thất hàng đầu Việt Nam.

Võ Trọng Nghĩa – “Anh cả” của những kiến trúc sư Việt Nam

Võ Trọng Nghĩa là một trong những cái tên đem về danh tiếng và khẳng định sức mạnh sáng tạo của ngành kiến trúc Việt Nam. Nhắc đến ông người ta có thể nghĩ ngay đến các công trình tên tuổi như Quán cà phê Gió và Nước. Được hoàn thành vào tháng 1/2008 tại Bình Dương, công trình với diện tích 270m2 này đã đem đến cho kiến trúc sư nhiều giải thưởng danh giá. Như ​​Huy chương vàng giải thưởng ARCASIA năm 2011, Giải nhất Kiến trúc xanh tương lai 2011 hay Giải thưởng kiến trúc quốc tế (International Architecture Awards – IAA) của Mỹ năm 2009.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa
Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa

Thành công không kém là công trình Stacking Green (Nhà vườn xếp) tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một trong những kiến trúc được hoàn thành trong năm 2011 đoạt nhiều giải thưởng lớn như Kiến trúc Quốc tế của Mỹ (International Architecture Award), Giải thưởng Kiến trúc xanh dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường hay cả Huy chương vàng tại Festival Kiến trúc Thế giới và đoạt giải “Công trình của năm” ở hạng mục nhà ở, do tạp chí ArchDaily bình chọn.

Tác phẩm đoạt Giải thưởng kiến trúc quốc tế (International Architecture Awards - IAA) của Mỹ năm 2009
Tác phẩm đoạt Giải thưởng kiến trúc quốc tế (International Architecture Awards – IAA) của Mỹ năm 2009

Không chỉ ghi danh tên tuổi của bản thân trong nước nhà, ông còn nổi tiếng tại khu vực Châu Á và cả thế giới. Gần đây nhất trong năm 2020, nhà xuất bản Mỹ thuật Hồ Nam – Trung Quốc đã cho ra mắt cuốn sách mang tiêu đề liên quan đến ông. Cuốn sách ấy mang tên là “Tính thẩm mỹ trong thiết kế kiến trúc của Võ Trọng Nghĩa – Tiếp cận vô hạn tới thiên nhiên”.

Công trình Stacking Green (Nhà vườn xếp)
Công trình Stacking Green (Nhà vườn xếp)

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào

Hoàng Thúc Hào là người đầu tiên tại Việt Nam thắng giải [SIA-GETZ 2016] cho các KTS nổi bật tại khu vực Châu Á. Đồng thời ông cũng là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng VASSILIS SGOUTAS PRIZE 2017 danh giá của Hội Kiến trúc sư Quốc tế (UIA). Kiến trúc của ông thường tập trung vào hỗ trợ thiết thực các cộng đồng yếu thế. Những dự án được “chắp bút” từ ông cũng vô cùng đa dạng bao gồm: nhà cộng đồng cho những người khó khăn, nhà tình thương cho công nhân, trường học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, làng nông thôn mới,…

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào
Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào

Với cách tiếp cận hiệu quả cùng kết hợp với kiến thức hàng lâm sâu rộng và kinh nghiệm dân gian, ông đã đưa yếu tố tự nhiên và văn hóa bản địa thành cốt lõi trong các công trình. Tác phẩm của ông cũng chứng minh hiệu quả việc bảo tồn và phát huy bản sắc địa phương trong bối cảnh đương đại như ngày nay.

Các công trình của ông mang đậm yếu tố tự nhiên và văn hóa bản địa
Các công trình của ông mang đậm yếu tố tự nhiên và văn hóa bản địa

Nguyễn Hòa Hiệp – Văn phòng Đá

KTS Nguyễn Hòa Hiệp cùng văn phòng a21 studio của anh đã mang đến nhiều công trình được đề cử giải thưởng trong năm nay. Đặc biệt nhất có thể nhắc đến công trình The Chapel (Nhà Nguyện) mới đây nhất đã giành được giải thưởng Công trình của Năm tại Festival Kiến trúc Thế giới 2014. Nhờ thành tích vẻ vang này mà không chỉ các KTS tại Việt Nam mà cả quốc tế đều biết đến tên tuổi nhà thiết kế, kiến trúc sư trẻ Nguyễn Hòa Hiệp cùng a21 studio.

Nhà thiết kế - Kiến trúc sư Nguyễn Hòa Hiệp
Nhà thiết kế – Kiến trúc sư Nguyễn Hòa Hiệp

Một số nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành

Charles Rennie Mackintosh

Charles Rennie Mackintosh là một trong những nhà thiết kế nội thất thế giới nổi tiếng được nhiều người ngưỡng mộ. Ông sinh năm 1868 và mất năm 1982. Không chỉ là nhà thiết kế ông còn là kiến trúc sư kiêm họa sĩ màu nước vĩ đại người Scotland. Ông sinh tại thành phố Glasgow là con thứ 4 trong một gia đình có 7 người con. Cha ruột của ông làm nghề cảnh sát kiêm tổng thư ký Sở cảnh sát thành phố.

Kiến trúc sư, nhà thiết kế nổi tiếng Charles Rennie Mackintosh
Kiến trúc sư, nhà thiết kế nổi tiếng Charles Rennie Mackintosh

Charles Rennie Mackintosh là một trong những người đi đầu trong phong trào nghệ thuật hiện đại. Nhà thiết kế người Scotland có xu hướng cân bằng giữa tính ứng dụng thực tế và chất nghệ thuật hoa mỹ. Ông chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Art Nouveau ma mị và kiến trúc Châu Âu sang trọng.

Charles Rennie Mackintosh cũng là người khai sinh ra phong cách thiết kế nội thất nổi tiếng có tên Glasgow. Đặc trưng của phong cách này gồm các đường nét hình học mạnh mẽ, kèm theo đó có sự tương phản giữa sáng và tối. Các không gian nội thất thiết kế theo phong cách này thường đơn giản và mang hơi hướng khá nữ tính.

Công trình nổi tiếng Glasgow
Công trình nổi tiếng Glasgow

Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright được biết đến với những biệt danh như “thiên tài”, “kẻ mộng mơ”, “kiến trúc sư vĩ đại nhất của nước Mỹ”. Ông sinh vào năm 1867 và qua đời năm 1959, trong một gia đình người Mỹ kiểu mẫu. Cha ông làm diễn thuyết gia và mẹ là nữ giáo viên có tâm hồn khá bay bổng. Ông cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ sự nuôi dưỡng của mẹ. Chính những trò chơi xếp hình Foebel và những bản vẽ kiến trúc mà bà đã cho con chơi từ bé đã nuôi dưỡng giấc mơ trở thành kiến trúc sư đại tài của nhà thiết kế.

Nhà thiết kế nổi tiếng Frank Lloyd Wright - “Kiến trúc sư vĩ đại nhất nước Mỹ”
Nhà thiết kế nổi tiếng Frank Lloyd Wright – “Kiến trúc sư vĩ đại nhất nước Mỹ”

Trong con người nhà thiết kế sinh năm 1867 luôn tràn ngập quyết tâm và năng lượng. Điều đó cũng được bộc lộ khá rõ ràng trong những thiết kế đầy sự sáng tạo, độc đáo, không hề rập khuôn của ông. Ông đã gọi phong cách kiến trúc mà bản thân theo đuổi là “kiến trúc hữu cơ” – nó vì tự nhiên mà có và phục vụ cho tự nhiên.

Phong cách kiến trúc mà ông theo đuổi được ông gọi là “kiến trúc hữu cơ”
Phong cách kiến trúc mà ông theo đuổi được ông gọi là “kiến trúc hữu cơ”

Ông xem từng công trình và tác phẩm nghệ thuật mà mình tạo ra như một thực thể sống, có khả năng sinh trưởng. Điều này cũng có nghĩa là ngoại hình và công dụng của chúng cần có sự liên quan với nhau, các bộ phận cần hài hòa, ăn khớp để tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Vì là có sự sống nên chúng liên quan đến mẹ thiên nhiên.

Tác phẩm nổi tiếng của ông - Bảo tàng Guggenheim New York
Tác phẩm nổi tiếng của ông – Bảo tàng Guggenheim New York

Từ cách nghĩ đó mà các thiết kế của ông luôn có sự mềm mại, tự do, rất có hồn và sống động. Một số công trình nổi tiếng của ông có thể kể đến như Fallingwater tại khu bảo tồn Bearun, Bảo tàng Guggenheim New York, Ngôi nhà nằm giữa rừng Taliesin, Wisconsin,… Đến nay các lý thuyết về “kiến trúc hữu cơ” của Wright vẫn được những nhà thiết kế đời sau tin tưởng và áp dụng vào tác phẩm của mình.

Nội thất mà ông thiết kế luôn có sự mềm mại, rất có hồn
Nội thất mà ông thiết kế luôn có sự mềm mại, rất có hồn

Le Corbusier

Khi nhắc đến Le Corbusier thì không thể không nhớ đến câu nói nổi tiếng của ông “Những chiếc ghế là kiến trúc, sofa là tư sản”. Ông là một trong những kiến trúc sư, nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng đến ngành bậc nhất thế kỷ XX. Ông sinh năm 1887 và mất vào năm 1965, nơi sinh của ông là một thành phố nhỏ của Thụy Sĩ.

Kiến trúc sư nổi tiếng Le Corbusier, Thụy Sĩ
Kiến trúc sư nổi tiếng Le Corbusier, Thụy Sĩ

Ngay từ bé, ông đã bộc lộ niềm đam mê cháy bỏng với cấu trúc hình học, cũng như những cách ứng dụng kỹ thuật vào công nghệ. Ông từng đi du lịch khắp Châu Âu mang theo mình sự đam mê, khám phá và sáng tạo. Le Corbusier có một hệ thống 5 luận điểm về kiến trúc, nội thất vô cùng nổi tiếng cho đến ngày nay. Nó bao gồm:

  • Nhà trên cột/nhà chọc trời, giải phóng không gian tầng một.
  • Mái nhà bằng phẳng, nhằm để tổ chức vườn trên mái.
  • Mặt bằng tự do.
  • Cửa sổ băng ngang chiếu sáng không gian phòng ốc.
  • Mặt đứng/ hệ mặt tiền tự do.
Tác phẩm hội tụ đủ 5 luận điểm của nhà thiết kế - biệt thự Savoye
Tác phẩm hội tụ đủ 5 luận điểm của nhà thiết kế – biệt thự Savoye

Trong kho tàng các tác phẩm của ông có rất nhiều mẫu biệt thự, nhà thờ ở Thụy Sĩ và Pháp. Một số tiêu biểu có thể kể đến như biệt thự Jeanneret tại quê nhà ông, Nhà Chúa Cứu Thế nằm tại khu tị nạn Paris, nhà thờ Notre Dame du Haut tại Ronchamp,… Và nổi bật nhất chính là biệt thự Savoye, công trình đầu tiên trên thế giới ứng dụng đủ 5 luận điểm của chính nhà thiết kế. Le Corbusier cũng thiết kế nên nhiều mẫu ghế ngồi độc đáo đến kinh ngạc. Nội thất của ông mang hơi thở hiện đại, đơn giản nhưng cực kỳ mới lạ. Chúng có hình dáng sắc cạnh và màu sắc trung tính.

Nhà thờ Notre Dame du Haut tại Ronchamp
Nhà thờ Notre Dame du Haut tại Ronchamp

Charlotte Perriand

Nữ kiến trúc sư trong danh sách này phải kể đến bà Charlotte Perriand. Bà sinh năm 1903 và qua đời vào năm 1999. Bà cũng là người đã góp phần làm cho cả thế giới thấy được rằng phụ nữ cũng làm được các công việc tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông. Cha mẹ của nữ thiết kế đều là thợ may tại Paris và họ cũng đã sớm phát hiện được tài năng hội họa của cô con gái nhỏ. Perriand cũng có một người hướng dẫn vốn là nhà thiết kế thực nghiệm tài ba – Henri Rapin. Chính ông là người đã có công nâng đỡ và hướng dẫn cho nữ thiết kế về kiến trúc.

Nữ kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charlotte Perriand
Nữ kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Charlotte Perriand

Charlotte Perriand cũng là một gương mặt đại diện cho phong trào kiến trúc hiện đại và đã từng làm việc cùng nhà thiết kế Le Corbusier. Những tác phẩm của bà mang đậm vẻ đẹp độc đáo, sáng tạo, ít kiểu cách. Dù vậy chúng lại vừa đơn giản vừa sắc nét. Chính bà cũng là người truyền cảm hứng cho nhiều người có đam mê kiến trúc, nội thất. Đặc biệt là các chị em phụ nữ – những người còn đang e ngại định kiến của xã hội – dám liều mình dấn thân và chinh phục lĩnh vực này.

Những tác phẩm của bà mang đậm vẻ đẹp sáng tạo, độc đáo
Những tác phẩm của bà mang đậm vẻ đẹp sáng tạo, độc đáo

Florence Knoll Bassett

Lại một nhà thiết kế nữ nổi tiếng đem đến nhiều tinh hoa nghệ thuật kiến trúc cho nhân loại. Florence Knoll Bassett không may mắn có được tuổi thơ hạnh phúc, đầy đủ như bao người do cả cha, mẹ lẫn anh trai ruột đều mất sớm. Ký ức sâu đậm nhất của bà về người cha quá cố là các bản vẽ thiết kế trên bàn làm việc.

Nữ kiến trúc sư Florence Knoll Bassett
Nữ kiến trúc sư Florence Knoll Bassett

Nhưng như chính bà đã kể lại thì chỉ cần nhiêu đó thôi cũng đã đủ nhen nhóm niềm đam mê rực cháy trong trái tim cô nhóc yêu nghệ thuật. Bà lớn lên trong niềm đam mê đó và trở thành một người có tiếng, thành công trong chính lĩnh vực mà mình theo đuổi. Cũng chính bà và chồng của mình đã đem phong cách thiết kế nội thất hiện đại châu Âu nổi tiếng đến với đất Mỹ.

Bà và chồng đã đem phong cách thiết kế nội thất hiện đại Châu Âu nổi tiếng đến đất Mỹ
Bà và chồng đã đem phong cách thiết kế nội thất hiện đại Châu Âu nổi tiếng đến đất Mỹ

Cũng chính Florence Knoll Bassett là người đã tiên phong cho kiểu thiết kế văn phòng hiện đại với không gian mở. Cho đến nay các tác phẩm của nữ thiết kế, kiến trúc sư vẫn giữ nguyên được độ phổ biến trong các văn phòng, nhà ở và cả các không gian công cộng. Vào năm 1961, bà đã vinh dự trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận huy chương vàng về thiết kế Công nghiệp từ Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ trao tặng.

Florence Knoll Bassett là người đã tiên phong cho kiểu thiết kế văn phòng hiện đại với không gian mở
Florence Knoll Bassett là người đã tiên phong cho kiểu thiết kế văn phòng hiện đại với không gian mở

Ludwig Mies van der Rohe

Đây là cái tên quen thuộc trong giới thiết kế nội thất, tác giả của câu châm ngôn nổi tiếng “Less is more” được ứng dụng rộng rãi trong ngành kiến trúc. Ludwig Mies van der Rohe sinh năm 1886 mất năm 1969, ông được xem là cha đẻ của phong cách kiến trúc Tối giản nổi tiếng (Minimalism).

Nhà thiết kế là con trai của một người thợ thủ công. Xuất thân này đã khiến ảnh hưởng ít nhiều đến quan điểm thực hành kiến trúc của ông sau này. Sống trong một giai đoạn đầy biến động của lịch sử, từng làm việc tại văn phòng thiết kế lừng danh Bruno Paul và xưởng thiết kế Peter Behrens, ông đã thấm nhuần văn hóa Đức. Thời gian này cũng đã giúp ông thấm nhuần lý thuyết thiết kế thời bấy giờ.

Ludwig Mies van der Rohe - Cha đẻ của phong cách thiết kế Minimalism
Ludwig Mies van der Rohe – Cha đẻ của phong cách thiết kế Minimalism

Những thiết kế của ông ưa chuộng sự sạch sẽ, không gian đơn giản nhưng phải tinh tế cũng như có trật tự. Những công trình của ông cũng vì thế mà nổi tiếng với sự gọn gàng, tiện dụng nhưng vẫn vô cùng trang nhã. Nội thất hòa quyện, hài hòa cùng không gian chung, tạo nên tổng thể ngăn nắp.

Sự sắp xếp trật tự và có khoa học đã giúp công trình tăng thêm nét đẹp sang trọng. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông có thể kể đến như Nhà trưng bày nghệ thuật quốc gia ở Berlin – Đức, Nhà tưởng niệm, Đại học Drake, Des Moines, Iowa – Mỹ… Cùng một số món đồ nội thất khác như bàn ghế Barcelona hay ghế Brno.

Công trình nổi tiếng của ông - Des Moines
Công trình nổi tiếng của ông – Des Moines

Oscar Niemeyer

Oscar Niemeyer là kiến trúc sư nổi tiếng người Brazil, các công trình kiến trúc của ông mang nét đẹp độc đáo, đường nét phóng khoáng ấn tượng thể hiện qua những khối bê tông và vật liệu kính. Tác phẩm thiết kế nội thất của ông thể hiện được những tư duy trong thiết kế với những đường uốn sóng lượn mềm mại, thanh tú, mang đậm phong cách Brazil.

Oscar Niemeyer - Nhà thiết kế nổi tiếng người Brazil
Oscar Niemeyer – Nhà thiết kế nổi tiếng người Brazil

Oscar Niemeyer là tác giả của nhiều công trình kiến trúc – nội thất trên thế giới, được đánh giá cao là tuyệt tác nghệ thuật khiến nhiều người đắm say. Những công trình nổi tiếng của ông có thể kể đến đó là Trụ sở hội đồng Liên Hợp Quốc tại Mỹ, Bảo tàng nghệ thuật đương đại Niterói, cùng nhiều tác phẩm nổi tiếng khác…

Greta Grossman

Greta Grossman là một trong những nhà nữ thiết kế nội thất nổi tiếng xuất chúng được nhiều người biết đến ở thế kỷ XX. Xuất thân từ gia đình thợ làm tủ nên từ nhỏ, bà đã tiếp xúc với những tư duy thiết kế nội thất. NTK Greta Grossman là người đại diện tiêu biểu cho phong cách thiết kế kiến trúc phong cách hiện đại Los Angeles. 

Greta Grossman - Nữ thiết kế kiến trúc - nội thất ở thế kỉ XX
Greta Grossman – Nữ thiết kế kiến trúc – nội thất ở thế kỉ XX

Những tác phẩm thiết kế của và đều mang những đường nét và hình dáng đơn giản, kết hợp với màu sắc trung tính, toát lên vẻ đẹp hiện đại, trẻ trung và mới mẻ. Điều đó mang đến tổng thể không gian có sự giao thoa uyển chuyển, bố cục đơn giản nhưng không hề nhàm chán mà ngược lại, chúng được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế văn phòng, nhà ở.

Philippe Starck

Philippe Starck là nhà thiết kế nội thất nổi tiếng, kiến trúc sư và nhà sáng tạo nổi tiếng. Mặc dù giỏi trên nhiều lĩnh vực, nhưng Philippe Starck lại được biết đến nhiều hơn cả là người có khả năng sáng tạo mạnh mẽ, cùng tài thiên biến vạn hoá. Khởi đầu là công trình được xây dựng ở Tokyo của Nhật, từng gây chấn động trên thế giới với lối thiết kế. Ngoài ra, còn phải kể tới tòa nhà Nani Nani có hình dáng giống như con người được thiết kế vô cùng ấn tượng.

Philippe Starck là nhà thiết kế nội thất nổi tiếng trên thế giới
Philippe Starck là nhà thiết kế nội thất nổi tiếng trên thế giới

Tên tuổi của Philippe Starck thật sự vang danh và được cả thế giới công nhận đó là thiết kế đại sảnh Asahi Beer ở Tokyo và quần thể văn phòng ở Osaka. Năm 1992 khi tới Pháp ông được giao nhiệm vụ thiết kế tòa tháp điều khiển của phi trường Bordeaux vào năm 1997 và khu The Ecole Nationale Supérieure des Arts Décoratifs in Paris năm 1998. Jean Paul Gaultier đã tin tưởng và lựa chọn Philippe Starck thiết kế phòng trưng bày ở New York và London.

Năm 2002 Philippe Starck đã thiết kế công trình Boutique cho Gaultier ở Paris. Tài năng của Philippe Starck được thể hiện qua những dự án thiết kế về khách sạn và nhà hàng nổi tiếng trên khắp thế giới.

Công trình thiết kế do Philippe Starck thực hiện
Công trình thiết kế do Philippe Starck thực hiện

Marcel Wanders

Marcel Wanders sinh năm 1963 là một trong những nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới đến từ Boxtel của Hà Lan. Ông đã chinh phục cả thế giới bằng tài năng của mình và đặc biệt được tờ New York Time mệnh danh là “Lady Gaga” của thế giới. Những công trình thiết kế của Marcel Wanders đặc trưng với phong cách khá kỳ quặc, quyến rũ và đầy lãng mạn.

Marcel Wanders là nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới đến từ Hà Lan
Marcel Wanders là nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới đến từ Hà Lan

Nét đặc trưng trong các thiết kế của Marcel Wanders đó là có nét quý tộc thượng lưu về nghệ thuật trong kiến trúc Châu Âu. Không phải tác phẩm nào của ông cũng nằm trong một khuôn mẫu nhất định và luôn có sự đổi mới đầy táo bạo, mang dấu ấn riêng. Các thiết kế của Wander luôn mang nét đẹp riêng và không bao giờ có sự lặp lại từ những bản vẽ trước đó. Đó là lý do vì sao rất khó có thể tìm được điểm chung giữa các tác phẩm do ông thực hiện và luôn có sự đột phá.

Tác phẩm thiết kế do Marcel Wanders thực hiện
Tác phẩm thiết kế do Marcel Wanders thực hiện

Trên đây là những chia sẻ của Nội Thất Điểm Nhấn về những nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Việt Nam. Với tài năng và bản lĩnh của mình, họ đã tạo nên những công trình xuất sắc hay thậm chí là thay đổi nền thiết kế nội thất của nước nhà.

Xem thêm:

282

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (3 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15