Lý giải các tại sao cầu thang bậc lẻ. Con số ảnh hưởng ra sao?

Cập Nhật 07/05/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Tại sao cầu thang bậc lẻ lại mang đến vượng khí, may mắn cho chủ nhân? Số lượng bậc cầu thang như thế nào sẽ hợp với mệnh gia chủ? Đây chắc hẳn là những thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi yếu tố phong thủy trong xây dựng nhà ở cũng quan trọng như giá trị thẩm mỹ mà thiết kế kiến trúc mang đến. Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây của Nội Thất Điểm Nhấn.

Tại sao cầu thang bậc lẻ?

Theo các quan niệm phong thuỷ, dân gian và phương Tây, cầu thang bậc lẻ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, như tăng cường sức khỏe, thu hút vận may, hóa giải xung khắc và tạo ra không gian hài hòa. Cụ thể:

Theo quan niệm phong thủy – số lẻ là số dương

Một quan niệm phổ biến trong văn hóa phương Đông là số lẻ mang ý nghĩa tích cực. Số lẻ như 1, 3, 5, 7,… biểu thị cho sự dương khí, may mắn, thuận tiện, sinh khí, sinh sản. Ngược lại, số chẵn như 2, 4, 6, 8,… biểu thị cho sự âm khí, xui xẻo, bất lợi.

Kiến trúc nhà Việt Nam rất chú trọng đến số lẻ. Bạn có thể thấy số lẻ xuất hiện nhiều trong nhà 3 gian, 5 gian, tam môn, bậc tam cấp, tam quan,… Đó cũng là lý do tại sao cầu thang bậc lẻ được yêu thích. Ngược lại, số chẵn trong bậc cầu thang có nghĩa là đã hoàn thành, không còn chỗ cho sự phát triển và thay đổi. Bậc cầu thang số chẵn có thể làm giảm đi sự may mắn và phước lành cho gia đình.

Tại sao cầu thang bậc lẻ
Số bậc cầu thang lẻ được cho là tạo ra sự cân bằng và thu hút dòng năng lượng tốt hơn so với số bậc chẵn.

Theo quan niệm dân gian – “sinh, lão, bệnh, tử”

Một cách giải thích khác cho số bậc thang lẻ dựa trên quan niệm “sinh, lão, bệnh, tử” của người xưa. Theo đó, mỗi bậc thang tượng trưng cho một giai đoạn trong cuộc đời con người. Bắt đầu từ bậc thứ nhất là Sinh, tiếp theo là Lão, Bệnh và Tử. Khi lên tới tầng cao hơn, bậc thang đầu tiên lại là Sinh và lặp lại quy luật này. Do đó, số bậc thang sẽ có dạng 4n+1, với n là số chu kỳ và 1 là số lẻ như 17, 21, 25, 29,…

Số lẻ trong phong thủy đại diện cho dương – dương khí, sự sinh sôi, nảy nở
Số lẻ trong phong thủy đại diện cho dương – dương khí, sự sinh sôi, nảy nở

Theo quan niệm phương Tây – sự may rủi, được mất

Ở các nước phương Tây, họ có quan niệm số lẻ mang lại may mắn. Họ tin rằng bước đầu tiên là thành công, bước thứ hai là thất bại. Do đó, nếu bước cuối cùng trên cầu thang là số lẻ, họ sẽ có kết quả tốt. Vì vậy, khi xây nhà, họ thường chọn số bậc cầu thang là số lẻ.

Trong quan niệm phương Tây số 1 là được và số 2 là mất vì thế cầu thang có bậc lẻ
Trong quan niệm phương Tây số 1 là được và số 2 là mất vì thế cầu thang có bậc lẻ

Số 21 thuộc cung Sinh, đại diện cho sự sinh sôi nảy nở, sức khỏe và may mắn vậy có nên làm bậc thang số 21 không . Tìm hiều qua bài sau.

Bậc cầu thang số lẻ có phải luôn tốt?

Bậc cầu thang số lẻ được cho là mang lại may mắn, hạnh phúc và sự thịnh vượng cho gia đình. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bậc cầu thang số lẻ cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu nếu không phù hợp với hướng nhà, mệnh của chủ nhà hay vị trí của cầu thang. Vì vậy, khi thiết kế bậc cầu thang số lẻ, cần phải xem xét kỹ các yếu tố này để đảm bảo sự hài hòa và cân bằng giữa con người và không gian sống.

Tất nhiên có một số trường hợp số bậc cầu thang lẻ không có nghĩa là may mắn
Tất nhiên có một số trường hợp số bậc cầu thang lẻ không có nghĩa là may mắn

Trường hợp bậc cầu thang số chẵn sửa được không?

Trường hợp bậc cầu thang số chẵn có thể sửa được. Với cách làm đơn giản, bạn chỉ việc chọn 1 – 2 chiếc thảm màu đỏ và để ở bậc trên hoặc dưới của cầu thang.

Mỗi lần bạn đi qua cầu thang, bạn hãy nhớ bước lên chiếc thảm. Như vậy, bạn đã tăng số bậc của cầu thang lên 1 và làm cho nó thành số lẻ. Đừng quên để chiếc thảm ở vị trí chính xác và không di chuyển nó. Nếu không, các thành viên trong gia đình sẽ không tuân theo mẹo này và làm cho nó vô ích.

Còn về lý do vì sao phải chọn màu đỏ cho chiếc thảm? Bởi vì theo nguyên lý sinh khí của phong thủy, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ. Cầu thang có hình dạng giống cây thuộc hành Mộc. Khi bạn để một chiếc thảm màu đỏ thuộc hành Hỏa ở bậc cầu thang, bạn đã tạo ra một luồng khí tốt cho ngôi nhà. Điều này sẽ giúp bạn hóa giải điều xấu và thu hút may mắn, phát tài.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao cầu thang bậc lẻ. Ngoài ra, số lượng bậc thang còn có thể bị được quyết định bởi thói quen sinh hoạt, các văn hóa truyền thống chứ không chỉ có yếu tố phong thủy. Thế nên khi xây dựng, gia chủ nên quan tâm đến toàn bộ các thông số chiều rộng, chiều cao, chiếu nghỉ,… để có một không gian đẹp mắt. Ngoài ra, điều này còn đảm bảo độ chắc chắn, an toàn cho người sử dụng nhà.

189

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15