Cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất trong xây dựng và thiết kế

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Bậc tam cấp được xem là một phần cấu tạo nên cấu trúc ngôi nhà, là bộ phận không thể thay thế. Khi thiết kế và xây dựng bạn cần phải biết cách tính bậc tam cấp theo phong thủy để vừa rước tài lộc vào nhà vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tính chi tiết nhé!

Thế nào là bậc tam cấp?

Bậc tam cấp là ba bậc nối tiếp nhau để tạo thành lối di chuyển từ trong nhà ra ngoài sân và ngược lại. Kiến trúc này đã xuất hiện từ lâu ở các đình, chùa, biệt phủ,… và các công trình khác có mặt thềm trong nhà cao hơn so với sân vườn bên ngoài. Ngoài ra, nguyên tắc thiết kế bậc tam cấp củng được sử dụng để thi công phần cầu thang thông tầng hoặc nối liền các thềm nhà có độ cao khác nhau.

Hiện nay, bậc tam cấp là một phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Chúng giúp việc di chuyển ra vào nhà dễ dàng và thuận tiện. đồng thời, góp phần hoàn thiện và tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Bậc tam cấp là nơi kết nối giao thông hoạt động trong và phía ngoài của ngôi nhà
Bậc tam cấp là nơi kết nối giao thông hoạt động trong và phía ngoài của ngôi nhà

Ý nghĩa của bậc tam cấp trong phong thủy nhà ở

Thiết kế bậc tam cấp không chỉ để đáp ứng yêu cầu về công năng mà còn mang ý nghĩa đặc biệt về mặt phong thủy. Mỗi bậc đại diện cho một yếu tố trong bộ ba tam sinh Thiên – Địa – Nhân mang đến cho công trình sự hài hòa với thiên nhiên. Việc lối đi vào nhà hanh thông sẽ mang lại vượng khí giúp gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi và thành công trong cuộc sống.

Trên thực tế, số bậc tam cấp có thể không dừng lại ở con số “3”. Tùy theo độ cao của nền nhà mà số bậc có thể là 5, 7 hay thậm chí là 9. Miễn là đáp ứng được nguyên tắc của thuyết tam sinh thì thiết kế bậc tam cấp vẫn có thể đảm bảo yếu tố phong thủy.

Bậc tam cấp đại diện cho bộ ba Thiên - Địa - Nhân mang ý nghĩa đặc biệt về phong thủy
Bậc tam cấp đại diện cho bộ ba Thiên – Địa – Nhân mang ý nghĩa đặc biệt về phong thủy

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn

Trước khi đi sâu vào hướng dẫn cách tính bậc tâm cấp như thế nào, chúng ta cần hiểu rõ hai khái niệm quan trọng đó là

 • “Bậc” là những bậc xây lên.
 • “Chỉ loại cấp” – có các cấp nhị cấp và tam cấp.

Ví dụ, nếu sân được định vị là bậc 1 trong tam cấp (gọi là tam cấp 1), điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đào sâu xuống để xây dựng tam cấp. Khi đó, bậc tam cấp chỉ còn 2 cấp, vì bậc 1 đã nằm bên dưới mặt sân, và điều này gọi là bậc nhị cấp.

Một ví dụ khác, nếu nhà và bậc tam cấp 3 được đặt ngang nhau, lúc này tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp và được gọi là nhị cấp (vì bậc 3 đã trở thành mặt hiên của ngôi nhà).

Từ những ví dụ trên, ta có thể kết luận rằng bậc tam cấp chỉ thực sự tồn tại khi bậc 1 cao hơn mặt sân và bậc 3 thấp hơn mặt sàn của ngôi nhà. Điều này giúp ta hiểu rõ hơn về sự cân xứng và thống nhất trong thiết kế các bậc xây lên trong kiến trúc tam cấp.

Sau đây là 2 cách tính bậc tam cấp phổ biến hiện nay:

Cách tính bậc tam cấp theo Thiên – Địa – Nhân

Đây là cách tính bậc tam cấp chuẩn đơn giản nhất. Theo đó, bạn đặt bậc cấp 1 cao hơn mặt sân và bậc cấp 3 thấp hơn mặt nền của nhà, bậc tam cấp nối liền giữa sân với nhà chỉ bao gồm ba bậc. Trong đó, mỗi bậc được sắp xếp theo số lẻ như 3 – 7 – 9 tượng trưng cho ba yếu tố: Thiên – Địa – Nhân. Với cách thiết kế này, bậc tam cấp sẽ mang đến cho công trình sư hài hòa về mặt phong thủy.

Tuy nhiên, việc lựa chọn số lượng bậc cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng công trình và tuổi, mệnh của gia chủ. Để tạo ấn tượng tốt cho căn nhà, quá trình xây dựng cần được thực hiện cẩn thận và chú ý. Khi hoàn thành, bậc tam cấp cần được bảo quản và bảo trì sao cho giữ được độ sáng bóng, đẹp mắt, không bị trầy xước hay sứt mẻ.

Bậc tam cấp có 3 bậc theo nguyên tắc tam sinh
Bậc tam cấp có 3 bậc theo nguyên tắc tam sinh

Cách tính bậc tam cấp theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Điều quan trọng khi tính bậc tam cấp theo cách này đó biết được nên đặt “Sinh” ở đâu. Chính bởi vậy nên có nhiều tranh cãi về việc này. Cụ thể nó sẽ có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: “Sinh” vào tam cấp 1, tức là ở cấp đầu tiên của tam cấp để từ đó sẽ có tam cấp 2 là “Lão” và tương tự, tam cấp 3 là “Bệnh”, sàn nhà ở là “Tử”. Nếu đi ngược lại thì cũng sẽ có sân sẽ là “Tử” theo cách tính tuần tự như trên.

Cách tính bậc tam cấp theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” có nhiều tranh cãi về "sinh" nằm ở đâu?
Cách tính bậc tam cấp theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” có nhiều tranh cãi về “sinh” nằm ở đâu?

Tuy nhiên nhiều người thấy cách tính này không đúng, bởi sân sẽ là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại, phải đi qua sân với vào nhà được. Vì thế, đây là một nơi quan trọng và đầy sinh khí nên không thể là “Tử” được. Do đó, sân và sàn trong nhà phải là “Sinh” mới đúng.

Từ đó, người ta cho rằng trường hợp 2 sau đây mới chính xác. Cụ thể, sân sẽ tương ứng với bậc 1 – “Sinh”, bậc 2 tương đương “Lão”, bậc 3 tương đương “bệnh”, bậc 4 là “Tử” và bậc 5 tương ứng với sàn quay về là “Sinh”. Theo cách tính này thì sân nhà và sàn nhà đều mang bậc “Sinh”.

Sau khi xem qua mà bạn vẫn chưa biết cách tính bậc tam cấp thế nào, hãy để lại thông tin liên hệ cho chúng tôi, tư vấn viên sẽ kết nối để hỗ trợ bạn.Tính kích thước bậc tam cấp trước nhà

Trong cách tính bậc tam cấp theo phong thủy, ngoài việc xác định số bậc và vị trí, chúng ta cũng cần quan tâm đến kích thước bậc thang. Vậy chiều cao bậc tam cấp bao nhiêu là phù hợp

 • Thông thường độ cao bậc thang của bậc tam cấp sẽ dao động tầm 15 đến 18cm. Tuy nhiên cũng tùy vào lĩnh vực đặc trưng. Ví dụ như các bệnh viện hay công trình công cộng, chiều cao sẽ rơi vào khoảng 10 đến 12cm.
 • Chiều rộng của mỗi bậc tam cấp thông thường sẽ khoảng từ 20 đến 30cm. Về chiều dài bậc tam cấp, phong thủy không quy định cụ thể vì nó phụ thuộc vào bề ngang của sảnh. Điều quan trọng đó là đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho ngôi nhà, và điều này cũng phụ thuộc nhiều vào thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình.
Tính kích thước bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng khi thiết kế và thi công
Tính kích thước bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng khi thiết kế và thi công

Tìm hiểu thêm: Kích thước thông thuỷ là gì?

Cách tính m2 bậc tam cấp

Để có thể tính m2 bậc tam cấp, bạn có thể chia nhỏ từng phần của bậc tam cấp rồi tính tổng diện tích cho các phần này. Chú ý cần đổi về cùng một đơn vị m2.

Diện tích mặt bậc thang (mặt nằm)

Mặt bậc thang tam cấp còn gọi là mặt nằm. Đây chính là phần diện tích khi ta dẫm chân lên bậc. Mặt nằm song song với mặt đất, có công thức tính như sau:

 • Mặt bậc = Chiều dài x Chiều rộng x Số bậc

Diện tích cổ bậc thang (mặt dựng)

Diện tích phần cổ bậc hay mặt dựng của bậc thang là phần diện tích mặt đứng, vuông góc với mặt đất. Công thức tính diện tích cổ bậc như sau:

 • Cổ bậc = Chiều rộng x Chiều dài x Số bậc

Cách tính phần len chân tường

Phần len chân tường trên mặt nằm được xác định dựa theo công thức: (chiều rộng + 0.1) x số bậc. Đối với phần len chân tường trên mặt dựng, công thức: (chiều cao + 0.1) x số bậc. Hãy cộng tất cả các mục trên sẽ có được chiều dài len chân tường. Lấy con số này nhân cùng đơn giá thi công theo mét dài sẽ tính được thành tiền của phần len.

Bạn có thể chia nhỏ các bậc tam cấp ra để tính diện tích cho phần này
Bạn có thể chia nhỏ các bậc tam cấp ra để tính diện tích cho phần này

Kích thước bậc tam cấp theo loại hình công trình

Bạn đã biết cách tính bậc tam cấp thế nào, sau đây là kích thước bậc tam cấp của các loại công trình phổ biến. Bạn tham khảo qua để có lựa chọn phù hợp nhé!

Công trình nhà ở

Mỗi kiểu nhà có quy mô xây dựng và phong cách kiến trúc không giống nhau. Do đó, các kiến trúc sư thường áp dụng các kích thước bậc tam cấp khác nhau để đảm bảo tính cân bằng của tổng thể.

Kích thước bậc tam cấp nhà cấp 4

Kiểu nhà này thường được xây ở trên những diện tích đất lớn vùng nông thôn. Do đó, có thể lựa chọn thi công bậc tam cấp với kích thước vừa phải như sau:

 • Chiều cao: 15 – 18 cm
 • Chiều ngang: 20 cm

Về chiều dài, kích thước được lựa chọn dựa theo phương án thiết kế căn nhà. Sao cho công trình sau khi hoàn thiện đáp ứng được yêu cầu về công năng và tính thẩm mỹ.

Bậc tam cấp nhà cấp 4 có chiều cao vừa phải
Bậc tam cấp nhà cấp 4 có chiều cao vừa phải

Kích thước bậc tam cấp nhà ống

Tương tự bậc tam cấp nhà cấp 4, kích thước mỗi bậc cần phải vừa đủ để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Thông thường, kích thước bậc tam cấp phổ biến trong nhà ống như sau:

 • Chiều cao: 15 – 18 cm
 • Chiều ngang: 25 – 30 cm

Chiều dài bậc tam cấp trong nhà ống không có quy chuẩn giới hạn. Tùy vào thiết kế chung và mục đích sử dụng mà chọn kích thước này cho phù hợp.

Công trình công cộng

Đối với các công trình công cộng, bậc tam cấp cần đáp ứng nhu cầu sử dụng có nhiều người đi lại liên tục. Do đó, chiều rộng được giữ nguyên và chiều cao các bậc được điều chỉnh giảm đi để đảm bảo sự thuận tiện.

Như vậy, kích thước bậc tam cấp tại công trình công cộng như sau:

 • Chiều cao: 10 – 12 cm
 • Chiều rộng: 25 – 30 cm
 • Chiều dài: Tùy mỗi công trình
Bậc tam cấp ở những nơi nhiều người qua lại được làm rộng hơn bình thường
Bậc tam cấp ở những nơi nhiều người qua lại được làm rộng hơn bình thường

Công trình tòa nhà lớn

Để đảm bảo tính hài hòa với tổng thể, bậc tam cấp tại những công trình quy mô lớn như bảo tàng, nhà hát, biệt thự,… được điều chỉnh lớn hơn. Chiều ngang mỗi bậc sẽ lớn hơn so với bậc trong nhà ở. Còn chiều cao các bậc được giữ nguyên để đảm bảo tính thuận tiện và an toàn khi sử dụng.

Xây nhà bậc tam cấp như thế nào là đúng?

Bên cạnh cách tính bậc tam cấp trong phong thủy, dưới đây là những vấn đề khác mà bạn cần quan tâm khi xây bậc tam cấp:

 • Bậc tam cấp cần phải được thiết kế đúng cách để đảm bảo tính thẩm mỹ. Kích thước các bậc cần phải có sự đồng đều với nhau. Đồng thời, mỗi bậc nên được lát gạch hoặc đá bền đẹp phù hợp với phong cách thiết kế của công trình.
 • Đối với bậc tam cấp ở trước nhà thì nên xây ba bậc. Nếu nhiều hơn thì cần áp dụng nguyên tắc “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” để tính toán số bậc sao cho bậc cuối cùng dừng lại ở “Sinh”.
 • Khi chọn vật liệu ốp bậc tam cấp, nên sử dụng đá hoặc gạch chất lượng tốt có độ bền cao. Bởi vì, chúng cần phải chịu được việc thường xuyên có người qua lại nhằm đảm bảo bậc tam cấp không bị hư hại nhanh chóng.

Có thể bạn sẽ quan tâm: 30+ Mẫu gạch lát bậc tam cấp đẹp kèm báo giá

Cách khắc phục tình trạng thềm nhà hai bậc

Nhiều người chưa nắm rõ cách tính bậc tam cấp nhà nên đã xây bậc cuối cùng ngang với nền nhà. Điều này sẽ biến cầu thang thành hai bậc thay vì ba bậc như dự định ban đầu. Nếu không may rơi vào trường hợp này thì có thể áp dụng một trong hai cách dưới đây:

Cách 1: Xây bậc giả

Đây là cách dễ thực hiện mà không tốn kém nhiều. Đơn giản là tận dụng khoảng giữa bậc thứ nhất và nền sân để xây thêm một bậc nhỏ. Bậc giả này chỉ cần cao vài cm đủ để tạo bậc tam cấp là được.

Xây bậc giả là cách hiệu quả để biến bậc nhị cấp thành bậc tam cấp
Xây bậc giả là cách hiệu quả để biến bậc nhị cấp thành bậc tam cấp

Tuy nhiên, cách làm này không được kiến trúc sư đánh giá cao. Thứ nhất, bậc giả thêm vào thấp hơn những bậc khác gây mất thẩm mỹ. Thứ hai, bậc giả này không chỉ không giúp việc đi lại dễ dàng, mà còn tăng nguy cơ vấp ngã gây mất an toàn.

Cách 2: Xây lại bậc tam cấp

Với cách làm này, hai bậc lỗi sẽ bị đập bỏ. Sau đó, bậc tam cấp mới được xây lên với chiều cao mỗi bậc phù hợp với khoảng cách giữa nền sân với nền nhà.

Có thể khắc phục bằng cách xây lại bậc tam cấp
Có thể khắc phục bằng cách xây lại bậc tam cấp

Cách làm này sẽ gây phát sinh chi phí xây lại bậc tam cấp. Nhưng khi được hoàn thiện, các bậc sẽ đều và cân đối, mang đến cho căn nhà tính thẩm mỹ cao.

Cách 3: Gỡ bỏ bậc nhị cấp

Nếu sàn nhà không đủ cao để xây bậc tam cấp thì hãy phá bỏ cả hai bậc nhị cao bậc nhị cấp. Lúc này, một người chỉ cần bước một lần là có thể từ sân đi vào trong nhà.

Cách xử lý này là để tránh kiểu thiết kế bậc nhị cấp không tốt cho phong thủy. Tuy nhiên, đây là giải pháp chỉ phù hợp với những nhà có sàn không quá cao với sân để đảm bảo sự thuận tiện khi đi lại.

Câu hỏi thường gặp về bậc tam cấp

Bên cạnh cách tính bậc tam cấp đúng, nhiều người còn băn khoăn những điều dưới đây khi xây bậc thềm vào nhà.

Nên xây nhà mấy bậc thềm thì tốt?

Số bậc thềm nên được tính toán dựa theo chiều cao của mặt sàn. Tuy nhiên, nhìn chung thì các công trình sử dụng để sinh sống như nhà ở nên xây 3 hay 5 bậc để vừa đảm bảo phong thủy, vừa mang đến sự thuận tiện. Còn những nơi nhiều người lui tới cần sự tôn nghiêm như dinh thự hay chùa chiền thì có thể xây nhiều hơn chẳng hạn như 7 hoặc 9 bậc.

Nên làm tam cấp 3 bậc hay 5 bậc?

Nếu công trình không quá cao thì nên xây chỉ 3 bậc thềm tam cấp để mang đến sự tiện lợi. Còn những công trình với nền nhà cao hơn sân quá nhiều thì hãy xây 5 bậc để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Thềm nhà 1 bậc có tốt không?

Đây là điều tốt theo phong thủy. Bởi vì, theo cách tính bậc tam cấp theo Sinh Lão Bệnh Tử, nếu giữa nền nhà và sân chỉ có duy nhất một bậc thì bậc này rơi vào “Sinh”. Cách thiết kế này sẽ góp phần mang lại vượng khí, may mắn, tiền tài và sức khỏe cho gia đình.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách tính bậc tam cấp theo phong thủy đúng chuẩn là như thế nào. Nếu vẫn cần vấn đề nào chưa hiểu rõ, bạn có thể để lại thông tin để tư vấn viên của Nội Thất Điểm Nhấn giúp bạn giải đáp nhé!Cũng đừng quên xem thêm các bài viết hay về Phong Thuỷ Nhà Ở trên website của chúng tôi nhé!

Xem thêm:

1.6k

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (6 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15