Cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất trong xây dựng và thiết kế

Bậc tam cấp được xem là một phần cấu tạo nên cấu trúc ngôi nhà, là bộ phận không thể thay thế. Và chắc hẳn ai cũng sẽ biết rõ về sự cần thiết của bộ phần này. Mặc dù vậy, việc nắm rõ được kiến thức và cách tính bậc tam cấp thật chính xác, vừa hợp phong thủy lại phải hài hòa với thiết kế ngôi nhà là điều không hề dễ dàng.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là cách để chỉ 3 bậc thêm trước nhà, là vị trí nối liền giữa khoảng sân và nền nhà. Đây chính là nơi kết nối giao thông giữa phía trong và phía ngoài của ngôi nhà. Và cũng có khi bậc tam cấp được xây ở bên trong ngôi nhà để làm phần nối liền nền nhà và cầu thang dẫn lên các tầng, trở thành bước dệm đi lên cầu thang hoặc các khu vực nối giữa gian phòng khách và phòng ăn.

Chúng là một phần không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà phố, biệt thự hay nhà mặt đất. Bạn sẽ dễ thấy nhất với các căn nhà có diện tích lớn vì khoảng sân sẽ được ngăn cách bởi hiên nhà và bậc tam cấp. Và trong thời đại hiện nay, chúng ta vẫn có thể bắt gặp thấy bậc tam cấp ở nhiều công trình. Xây bậc tam cấp đúng chuẩn sẽ mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng tăng vẻ đẹp của công trình.

Bậc tam cấp là nơi kết nối giao thông hoạt động trong và phía ngoài của ngôi nhà
Bậc tam cấp là nơi kết nối giao thông hoạt động trong và phía ngoài của ngôi nhà

Các thế hệ trước thường dùng từ bậc tam cấp để chỉ ba bậc thềm trước nhà. Bên cạnh đó, bậc tam cấp đôi khi còn chỉ nằm ở con số 3 nữa, số lượng sẽ được linh động theo quy luật phong thủy nhà cửa thiên, địa và nhân. Bậc tam cấp hiện nay có số bậc nhiều hơn 3. Người ta sẽ xây dựng số bậc là số lẻ giống số+ 3 hoặc có thể là bậc tam cấp với số bậc 5, 7, 9.

Mối liên hệ giữa bậc tam cấp và phong thủy

Theo quan niệm của người xưa, con người sinh ra là một phần của thế giới tự nhiên được tạo thành từ 3 yếu tố là Thiên – Địa – Nhân. Khi muốn làm gì đó thuận lợi thì sẽ cần đảm bảo các yếu tố như Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Bậc tam cấp được xem là không gian kết nối, chuyển giao giữa thiên nhiên và con người, là nơi tiếp xúc trực tiếp giữa đất, trời và người.

Chính vì thế, đây sẽ là một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần chú trọng đến nguyên tắc phong thủy trong khi xây nhà, đặc biệt là khi thiết kế bậc tam cấp. Theo một số trường phái, người ta thường sẽ cần tuân thủ theo quy tắc “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Tuy nhiên, với bậc tam cấp thì không cân quan niệm theo điều đó.

Chỉ cần bậc tam cấp rơi vào các số lẻ, ví dụ như 3-5-7-9 thì sẽ rơi vào chữ “Lão” và mang lại những điều tốt cho gia chủ. Mặc khác, theo phong thủy, khi xây dựng bậc tam cấp, bạn có thể xây làm 5 bậc. Điều này là đại diện cho đủ các yếu tố ngũ hành “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Con số 5 cũng đồng thời rơi vào cung Sinh khi lặp lại “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” nên sẽ đem đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Bậc tam cấp tạo nên không gian kết nối giữa con người cùng thiên nhiên
Bậc tam cấp tạo nên không gian kết nối giữa con người cùng thiên nhiên

Tuy nhiên, nếu bậc tam cấp thiết kế có số bậc lớn hơn thì thường sẽ rất tốn kém, đôi lúc lại không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà có thể khiến không gian sự mất cân đối. Chính vì thế, cách tính bậc tam cấp tuân theo quy tắc phong thủy sẽ còn cần phải có sự tương thích với diện tích và hình khối chung của tổng thể ngôi nhà.

Cách tính bậc tam cấp chuẩn xác cho nhà ở

Đúng theo như tên gọi, trong trường hợp này, người ta sẽ dùng từ cấp để chỉ các loại như nhị cấp, tam cấp hay tứ cấp. Còn từ “bậc” ý chỉ việc lên xuống mỗi bậc tam cấp hoặc cầu thang. Cách tính bậc tam cấp sẽ cần đảm bảo có sự kết hợp hài hòa giữa kích thước ngôi nhà, kích thước sân vườn và khoảng cách từ sân vườn lên đến sảnh nhà. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, bạn có thể hình dung về cách tính bậc tam cấp như sau:

  • Ở trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (tam cấp 1) ngang nhau. Có nghĩa là phải đào sân lõm xuống để đặt tam cấp vào, tuy nhiên chắc có lẽ sẽ rất ít người thiết kế theo kiểu này.
  • Ở trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (tam cấp 3) ngang với nhau để tạo thành một mặt phẳng. Như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp bởi vì bậc 3 bây giờ đã là hiên nhà.
Cách tính bậc tam cấp cần đảm bảo kết hợp hài hòa giữa ngôi nhà, sân vườn và khoảng cách từ sân vườn lên đến sảnh nhà
Cách tính bậc tam cấp cần đảm bảo kết hợp hài hòa giữa ngôi nhà, sân vườn và khoảng cách từ sân vườn lên đến sảnh nhà

Từ 2 trường hợp này, chúng ta có thể nhận thấy rằng, chỉ có một cách tính bậc tam cấp duy nhất để giữ cho đủ cho bậc chính là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn sàn nhà, và mặt sàn nhà tiếp giáp sẽ là bậc tam cấp thứ 3. Và điều này cũng có thể áp dụng khi bạn xây bậc tam cấp bên trong nhà.

Cách tính bậc tam cấp theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” chuẩn

Nếu áp dụng cách tính “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” vào trong cách tính bậc tam cấp trong nhà sẽ thế nào cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người dùng cách tính này áp dụng vào nhau thì thấy không đúng.

Tuy nhiên, thực ra trong trường hợp bạn biết được nên đặt “Sinh” ở đâu thì bài toán này sẽ được giải quyết một cách vô cùng dễ dàng. Một số người cho rằng phải tính “Sinh” vào tam cấp 1, tức là ở cấp đầu tiên của tam cấp để từ đó sẽ có tam cấp 2 là “Lão” và tương tự, tam cấp 3 là “Bệnh”, sàn nhà ở là “Tử”. Nếu đi ngược lại thì cũng sẽ có sân sẽ là “Tử” theo cách tính tuần tự như trên.

Áp dụng “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” vào quá trình tính toán bậc tam cấp
Áp dụng “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” vào quá trình tính toán bậc tam cấp

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều quan điểm cho rằng, sân sẽ là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại, phải đi qua sân với vào nhà được. Vì thế, đây là một nơi quan trọng và đầy sinh khí nên không thể là “Tử” được. Đây chính là một cách tính bậc tam cấp, cách tính bậc thềm nhà theo phong thủy chuẩn xác. Sân và sàn trong nhà phải là “Sinh” mới đúng.

Và một khi chúng là được tính là “Sinh” thì mọi chuyện được giải quyết dễ dàng, từ với bặc 1 tương đương “Sinh”, bậc 2 tương đương “Lão”, bậc 3 tương đương, bậc 4 là “Tử”, bậc 5 quay về là “Sinh” và cứ thế mà tính lên. Theo cách tính này thì sân nhà và sàn nhà đều mang bậc “Sinh”. Cùng với đó, có một số người băn khoăn rằng có thể xây bậc tam cấp trong nhà 2 bậc được không?

Như đã đề cập ở trên, phong thủy tuân theo quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Không chỉ riêng áp dụng ở cách tính bậc tam cấp trong nhà theo quan niệm này mà thực tế, một đời người cũng đều phải trải qua 4 giai đoạn là Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vì vậy, các chuyên gia vẫn thường khuyến khích nên xây bậc tam cấp để chúng rơi vào cung “Sinh” hay “Lão”. Còn trường hợp xây bậc tam cấp không rơi vào một trong hai cung trên thì không nên xây dựng.

Có thể xây bậc tam cấp trong nhà 2 bậc được không
Có thể xây bậc tam cấp trong nhà 2 bậc được không

Còn trong trường hợp chúng ta không biết điều này hoặc bắt buộc phải làm thềm 2 bậc do khoảng cách giữa đất và nền nhà hoặc giữa phòng khách và bếp không đủ độ cao để làm 3 bậc, thì chúng ta có thể “chữa cháy” bằng một vài cách. Cách thứ nhất, chúng ta hãy xây thành 1 bậc. Tuy nhiên, cách này sẽ có thể xảy ra trường hợp bậc này sẽ quá cao và không đảm bảo an toàn cho việc đi lại. Như thế chúng ta nên áp dụng cách 2 thì chúng ta sẽ cần xây thêm một bậc giả.

Kích thước của bậc tam cấp trong thiết kế nhà ở

Để có thiết kế và xây dựng bậc tam cấp chuẩn chỉnh và theo đúng phong thủy, ngoài việc xác định số bậc và vị trí, chúng ta cũng cần quan tâm đến kích thước bậc tam cấp dân dụng nhất.

  • Thông thường chiều cao bậc tam cấp sẽ dao động tầm 15 đến 18cm. Tuy nhiên cũng tùy vào lĩnh vực đặc trưng. Ví dụ như các bệnh viện hay công trình công cộng, chiều cao sẽ rơi vào khoảng 10 đến 12cm.
  • Chiều rộng của mỗi bậc tam cấp thông thường sẽ khoảng từ 20 đến 30cm. Về chiều dài bậc tam cấp, phong thủy không quy định cụ thể vì nó phụ thuộc vào bề ngang của sảnh. Điều quan trọng đó là đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho ngôi nhà, và điều này cũng phụ thuộc nhiều vào thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình.
Tình kích thước bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng khi thiết kế và thi công
Tình kích thước bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng khi thiết kế và thi công

Hướng dẫn cách tính m2 bậc tam cấp

Bạn có thể chia nhỏ từng phần của bậc tam cấp rồi tính tổng diện tích cho các phần này. Chú ý cần đổi về cùng một đơn vị m2.

Diện tích mặt bậc thang (mặt nằm)

Mặt bậc thang tam cấp còn gọi là mặt nằm. Đây chính là phần diện tích khi ta dẫm chân lên bậc. Mặt nằm song song với mặt đất, có công thức tính như sau:

  • Mặt bậc = Chiều dài x Chiều rộng x Số bậc

Diện tích cổ bậc thang (mặt dựng)

Diện tích phần cổ bậc hay mặt dựng của bậc thang là phần diện tích mặt đứng, vuông góc với mặt đất. Công thức tính diện tích cổ bậc như sau:

  • Cổ bậc = Chiều rộng x Chiều dài x Số bậc

Cách tính phần len chân tường

Phần len chân tường trên mặt nằm được xác định dựa theo công thức: (chiều rộng + 0.1) x số bậc. Đối với phần len chân tường trên mặt dựng, công thức: (chiều cao + 0.1) x số bậc. Hãy cộng tất cả các mục trên sẽ có được chiều dài len chân tường. Lấy con số này nhân cùng đơn giá thi công theo mét dài sẽ tính được thành tiền của phần len.

Bạn có thể chia nhỏ các bậc tam cấp ra để tính diện tích cho phần này
Bạn có thể chia nhỏ các bậc tam cấp ra để tính diện tích cho phần này

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế và xây dựng bậc tam cấp

Bên cạnh cách tính bậc tam cấp thì bạn cũng cần chú ý các yếu tố sau:

1. Ưu tiên chọn chất liệu đá có độ cứng cao cho bậc tam cấp

Bởi vị trí bậc tam cấp là nơi chúng ta đi bước lên xuống nhiều, đồng thời với những bậc tam cấp ngoài sân thì sẽ còn phải chịu tác động rất lớn từ mưa nắng, bụi bẩn nên rất dễ bị xuống cấp và hư hỏng. Vì thế, khi lựa chọn đá ốp bậc tam cấp, bạn nên sử dụng loại đá hoa cương cao cấp chất lượng cao với độ bền thách thức thời gian. Bạn không nên chọn những loại đá hoa cương giá rẻ bởi chúng sẽ nhanh xuống cấp do không chịu được tác động từ môi trường.

>> Tham khảo ngay: Các loại gạch bậc tam cấp phổ biến

Đá tự nhiên là vật liệu sang trọng được sử dụng để ốp bậc tam cấp
Đá tự nhiên là vật liệu sang trọng được sử dụng để ốp bậc tam cấp

2. Lựa chọn màu sắc phù hợp cho bậc tam cấp

Màu sắc cũng là một dạng năng lượng tác động lên gia chủ và các thành viên trong gia đình rất nhiều. Nếu chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh gia chủ sẽ mang đến tài lộc và may mắn. Nhưng ngược lại chọn màu tương khắc sẽ mang đến những xui xẻo và hao tài lộc.

Với những gia chủ mệnh kim nên chọn bậc tam cấp có màu vàng, nâu đất, trắng, xám hoặc màu ghi. Và tuyệt đối tránh màu xanh lục, đỏ, hồng và tím. Gia chủ mệnh mộc nên chọn bậc tam cấp đen, xanh dương và xanh lục. Tránh màu vàng, nâu đất, trắng, xám và ghi. Mệnh thủy thì nên chọn bậc tam cấp màu trắng, xám, ghi, đen và xanh dương. Tránh màu đỏ, hồng, tím, vàng và nâu đất.

Riêng đối với mệnh hỏa khá nóng tính thì nên chọn màu phong thủy là xanh lục, đỏ, hồng và tím. Tránh sử dụng bậc tam cấp màu trắng, xám, ghi, đen và xanh dương. Cuối cùng là bản mệnh thổ, nên sử dụng bậc tam cấp màu đỏ, hồng, tím, vàng và nâu đất. Tránh bậc tam cấp màu đen, xanh dương và xanh lục.

Màu sắc của bậc tam cấp sẽ là màu sắc của đá ốp mặt bậc. Mặc dù đây chỉ là không gian sử dụng của ngoại thất ở bên ngoài nhưng vì trí của nó sẽ là ở mặt tiền của ngôi nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho không gian này là rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn màu gạch tối hơn màu gạch của sàn nhà để tạo cảm giác phân chia khu vực với bậc tam cấp là nơi kết nối không gian.

Màu sắc cho bậc tam cấp cần hài hòa với bố cục tổng
Màu sắc cho bậc tam cấp cần hài hòa với bố cục tổng

3. Thi công bậc tam cấp đảm bảo vệ sinh và an toàn

Trong quá trình thiết kế và thi công bậc tam cấp, chúng ta cần lưu ý đến quá trình vận chuyển an toàn, vệ sinh trong và sau khi hoàn thành. Việc này sẽ đảm bảo được độ sáng bóng cho bề mặt, đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ cho bậc tam cấp nói riêng, tổng thể công trình nói chung.

Việc giữ gìn vệ sinh cho bậc tam cấp sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng
Việc giữ gìn vệ sinh cho bậc tam cấp sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng

4. Chọn hình dáng bậc tam cấp phù hợp

Hình dáng của bậc tam cấp cũng gây ra ảnh hưởng bởi đây là nơi nằm trước nhà và nơi gia chủ đặt chân vào đầu tiên nên sẽ quyết định việc thu hút năng lượng tích cực hay tiêu cực vào nhà. Hình dáng phong thủy của bậc tam cấp cũng được tính theo bản mệnh của gia chủ.

Hình dáng phong thủy của bậc tam cấp cũng được tính theo bản mệnh
Hình dáng phong thủy của bậc tam cấp cũng được tính theo bản mệnh

Với gia chủ mệnh kim nên lựa chọn hình dáng bậc tam cấp có hình chữ nhật và hình tròn, tránh tuyệt đối những mẫu bậc tam cấp có hình trụ và hình tam giác. Mệnh mộc thì ngược lại nên sử dụng dụng bậc tam cấp có hình lượn sóng và hình trụ, tránh xây dựng bậc tam cấp hình chữ nhật và hình tròn. Đối với mệnh thủy khá điềm tính trong yếu tố phong thủy thì sử dụng bậc tam cấp hình tròn và hình lượn sóng rất tốt. Tránh những bậc tam cấp có hình tam giác và hình chữ nhật.

Gia chủ mệnh hỏa, với yếu tố phong thủy tính nóng nên sử dụng bậc tam cấp hình trụ và hình tam giác cho ngôi nhà của mình. Tránh sử sử dụng những mẫu bậc tam cấp hình tròn và hình lượn sóng. Bản mệnh cuối cùng trong ngũ hành là mệnh thổ, nên sử dụng bậc tam cấp hình tam giác và hình chữ nhật trong phong thủy và tránh những mẫu có hình lượn sóng và hình trụ nhé!

Cách khắc phục trường hợp bậc tam cấp chỉ xây được 2 bậc

Vì do chưa có đủ kiến thức trong cách tính bậc tam cấp theo phong thủy hoặc diện tích nhà không cho phép. Nên có nhiều gia đình đã thiết kế nhà có số lượng bậc của bậc tam cấp là 2. Điều này đã phạm vào yếu tố phong thủy sinh – tử, làm ảnh hưởng đến tài vận, con đường sự nghiệp, công danh lẫn học tập của gia chủ và các thành viên trong ngôi nhà.

Chưa có đủ kiến thức trong cách tính bậc tam cấp theo phong thủy
Chưa có đủ kiến thức trong cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, chúng tôi đã tìm hiểu và đưa ra hai cách để khắc phục như sau. Đối với những gia đình có khoảng cách bậc thềm quá ngắn nên chọn cách “biến” 2 bậc tam cấp thành 1 bậc tam cấp để phù hợp với phong thủy “sinh. Và với những gia đình có khoảng cách bậc thềm quá cao, nếu gộp thành một sẽ rất khó di chuyển. Nếu vậy thì nên xây thêm một bậc tam cấp giả. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện vừa đáp ứng tính phong thủy cho ngôi nhà.

Các mẫu bậc tam cấp đẹp nhất năm 2023

Hiện nay, khách hàng có khá nhiều lựa chọn khi thi công bậc tam cấp. Trong đó, những mẫu đẹp nhất cần kể đến là:

1. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá vàng hoàng gia

Đá vàng hoàng gia là một loại đá có gam màu vàng, pha thêm chút sắc hồng và sắc nâu. Vì chúng có màu hiếm nên giá thành thường khá cao. Loại đá này ánh lên sắc đẹp quý phái, hoàng tộc như chính tên gọi của nó. Không những thế, loại gạch đá này còn khá bền bỉ, có khả năng chống thấm, chịu được nhiệt tốt, thích hợp để sử dụng ốp lát bậc thềm tam cấp.

Bậc tam cấp đá hoàng gia vàng có giá thành khá cao
Bậc tam cấp đá hoàng gia vàng có giá thành khá cao

2. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá kim sa

Một trong những loại gạch đá mang đến thẩm mỹ độc đáo, quý phái cho vị trí bậc tam cấp chính là đá kim sa đen. Chúng có màu đen tuyền kèm thêm các hạt lấp lánh nên rất được yêu thích. Nét đẹp của chúng tựa như ngàn sao trên trời, cộng với giá thành khá hợp lý, đá kim sa đen được sử dụng rất nhiều trong những công trình hạng sang như bậc tam cấp, cầu thang, bàn bếp,…

Bậc tam cấp đá kim sa đen
Bậc tam cấp đá kim sa đen

3. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá đỏ Bình Định

Đá đỏ Bình Định là loại đá hoa cương có màu đỏ xen kẽ những đường vân dạng vảy chấm nâu. Loại đá này giúp tôn lên nét đẹp lịch lãm, nhưng vẫn có phần ấm cúng cho công trình. Hơn thế nữa, nhờ có giá thành rẻ hơn các mẫu đá granite khác, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình ở Việt Nam.

Bậc tam cấp đá đỏ Bình Định
Bậc tam cấp đá đỏ Bình Định

4. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá hoa cương đen rừng

Đá hoa cương đen rừng hay dòng đá đen nhiệt đới thường được khai thác tự nhiên ở các vùng Ấn Độ. Chúng có một màu đen bóng cùng các đường vân trắng rải đều khắp cả bề mặt của đá. Loại đá này còn có khả năng chống thấm, chống va đập khá tốt, chúng còn có khả năng bền màu theo thời gian. Ngoài ra, giá thành thi công cũng như sửa chữa của loại đá này khá rẻ.

Đá hoa cương đen rừng thường được sử dụng làm gạch ốp bậc tam cấp
Đá hoa cương đen rừng thường được sử dụng làm gạch ốp bậc tam cấp

5. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá hoa văn trải thảm

Đá hoa văn trải thảm là một trong những mẫu đá ốp bậc tam cấp có sự kết hợp của hai loại đá khác nhau. Chúng tạo nên hiệu ứng như bạn đang trải thảm cho bậc thềm. Mẫu đá này được yêu thích bởi có sự hài hòa về màu sắc, có thể kết hợp dễ dàng được nhiều màu sắc cho một công trình.

6. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá granite trắng

Màu trắng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sáng sủa, sang trọng và mát mẻ hơn. Màu trắng cũng hợp phong thủy của những gia chủ thuộc mệnh Kim. Bạn có thể lựa chọn những mẫu đá trơn hoặc đá có vân để tạo được điểm nhấn cùng sự độc đáo cho căn nhà của mình.

Đá hoa cương trăng ưu điểm dễ phối với nhiều màu sắc khác. Tuy nhiên, các loại đá trắng có nhược điểm là dễ lộ các vết bẩn. Vì thế, nếu bạn chọn đá trắng, hãy vệ sinh cẩn thận, thường xuyên để các bậc tam cấp luôn đẹp.

Bậc tam cấp nhà được ốp gạch đá granite trắng
Bậc tam cấp nhà được ốp gạch đá granite trắng

7. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá granite vàng

Nếu bạn thuộc mệnh Thổ thì nên lựa chọn đá hoa cương màu vàng cho bậc tam cấp ngôi nhà của mình. Đây cũng là gam màu tạo nên nét đẹp sang trọng, quý phái cho ngôi nhà của bạn, đẹp không kém gì màu trắng. Nó còn giúp mặt tiền nhà thêm phần vương giả. Màu vàng tượng trưng cho tiền tài, sự giàu có, quyền lực.

Màu vàng cũng dễ dàng giúp nhà bạn “giấu đi” các vết bẩn dễ dàng hơn mẫu đá trắng. Màu vàng cũng dễ phối, hợp với nhiều gam màu khác nhau, tạo điểm nhấn sáng sủa cho căn nhà. Đá hoa cương vàng cũng vô cùng đa dạng, có màu từ nhạt cho đến đậm. Tuy nhiên, khi chọn màu vàng, bạn cũng cần kết hợp với các màu sắc sao cho hài hòa, phù hợp.

Bậc tam cấp đá granite vàng họa tiết nâu
Bậc tam cấp đá granite vàng họa tiết nâu

8. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá granite màu xanh lá cây

Những loại đá gạch màu xanh lá cây cũng thường được sử dụng để ốp bậc tam cấp. Màu sắc phù hợp với người mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Màu xanh lá tượng trưng cho niềm vui, năng lượng, sự phát triển, sinh sôi nảy nở, sự khởi đầu một cái gì đó mới. Vì thế, bậc tam cấp ốp đá màu xanh lá không chỉ đem đến sự mới lạ mà còn khiến căn nhà của bạn thu hút thêm nguồn năng lượng tích cực, thoải mái khi nhìn vào.

Tuy nhiên, các mẫu đá granite màu xanh lá đòi hỏi bạn cần biết cách phối các màu sắc sao cho phù hợp để tránh gây nên sự lộn xộn cho ngôi nhà. Và màu xanh cũng không hợp phong thủy những người mệnh Thổ, mệnh Kim nên bạn cần lưu ý.

Bậc tam cấp đá granite xanh lá cây
Bậc tam cấp đá granite xanh lá cây

9. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá granite màu đen

Màu đen là một màu sắc khá phổ biến, nó không chỉ làm tăng thêm sự sang trọng cho căn nhà mà còn khá sạch sẽ, che được nhiều vết bẩn. Màu đen thường rất thích hợp cho những gia chủ thuộc mệnh Thủy. Nếu bạn đang tìm kiếm một màu gạch ốp bậc tam cấp có thể phối được với nhiều màu sắc khác thì không thể bỏ qua màu đen.

10. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá granite màu nâu

Nếu là người thuộc mệnh Thổ hoặc mệnh Kim, bạn nên xem xét mẫu đá ốp bậc tam cấp này. Bạn có thể lựa chọn đá hoa cương màu nâu nhạt hoặc nâu đậm tùy theo sở thích và màu sắc của tường nhà.

Màu nâu cũng giúp bạn dễ dàng che đi vết bẩn, giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp. Bạn cũng có thể kết hợp màu nâu với các màu sắc khác để ngôi nhà đẹp hơn. Tuy nhiên, màu nâu không quá phổ biến như các màu sắc khác. Bạn cần chọn đơn vị cung cấp đá có nhiều mẫu mã để chọn được chất gạch màu nâu phù hợp nhất.

Bậc tam cấp đá granite nâu nhạt
Bậc tam cấp đá granite nâu nhạt

11. Mẫu bậc tam cấp chất liệu đá granite có vân

Nếu bạn đã chán với những mẫu gạch màu trơn thì mẫu đá granite ốp bậc tam cấp có vân hoa văn sẽ là sự lựa chọn đổi mới. Đá hoa cương không chỉ đa dạng về màu sắc mà còn nhiều kiểu đá có vân khác nhau. Mỗi viên đá sẽ có một mẫu vân khác nhau. Do đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu mã sao cho phù hợp với căn nhà mình nhất.

Trên đây là những chia sẻ để giúp bạn hiểu hơn về khái niệm bậc tam cấp cũng như cách tính bậc tam cấp đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn trong việc hoàn thiện kiến trúc công trình và nhà ở. Và trong quá trình thiết kế, nếu bạn gặp khó khăn, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn – đơn vị thiết kế và thi công xây dựng uy tín hàng đầu để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất!

Cũng đừng quên xem thêm các bài viết hay về Phong Thuỷ Nhà Ở trên website của chúng tôi nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

chat-fb
chat zalo