Tìm hiểu cách tính bậc tam cấp chuẩn nhất hiện nay

Bậc tam cấp được xem là một phần cấu tạo nên cấu trúc ngôi nhà, là bộ phận không thể thay thế. Và chắc hẳn ai cũng sẽ biết rõ về sự cần thiết của bộ phần này. Mặc dù vậy, việc nắm rõ được kiến thức và cách tính bậc tam cấp thật chính xác, vừa hợp phong thủy lại phải hài hòa với thiết kế ngôi nhà là điều không hề dễ dàng.

Tìm hiểu về bậc tam cấp

Bậc tam cấp là một phần không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà phố, biệt thự hay nhà mặt đất. Bạn sẽ dễ thấy nhất với các căn nhà có diện tích lớn vì khoảng sân sẽ được ngăn cách bởi hiên nhà và bậc tam cấp. Và trong thời đại hiện nay, chúng ta vẫn có thể bắt gặp thấy bậc tam cấp ở nhiều công trình. Xây bậc tam cấp đúng chuẩn sẽ mang lại sự thuận tiện cho người sử dụngtăng vẻ đẹp của công trình.

Khái niệm bậc tam cấp là gì ?

Với các công trình dân dụng, bậc tam cấp là vị trí nối liền giữa khoảng sân và nền nhà. Đây chính là nơi kết nối giao thông giữa phía trong và phía ngoài của ngôi nhà. Và cũng có khi bậc tam cấp được xây ở bên trong ngôi nhà để làm phần nối liền nền nhà và cầu thang dẫn lên các tầng, trở thành bước đêm đi lên cầu thang hoặc các khu vực nối giữa gian phòng khách và phòng ăn.

Bậc tam cấp là nơi kết nối giao thông hoạt động trong và phía ngoài của ngôi nhà
Bậc tam cấp là nơi kết nối giao thông hoạt động trong và phía ngoài của ngôi nhà

Các thế hệ trước thường dùng từ bậc tam cấp để chỉ ba bậc thềm trước nhà. Bên cạnh đó, bậc tam cấp đôi khi còn chỉ nằm ở con số 3 nữa, số lượng sẽ được linh động theo quy luật phong thủy nhà cửa thiên, địa và nhân. Bậc tam cấp hiện nay có số bậc nhiều hơn 3. Người ta sẽ xây dựng số bậc là số lẻ giống số+ 3 hoặc có thể là bậc tam cấp với số bậc 5, 7, 9.

Mối liên hệ giữa bậc tam cấp và phong thủy

Theo quan niệm của người xưa, con người sinh ra là một phần của thế giới tự nhiên được tạo thành từ 3 yếu tố là Thiên – Địa – Nhân. Khi muốn làm gì đó thuận lợi thì sẽ cần đảm bảo các yếu tố như Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Bậc tam cấp được xem là không gian kết nối, chuyển giao giữa thiên nhiên và con người, là nơi tiếp xúc trực tiếp giữa đất, trời và người.

Chính vì thế, đây sẽ là một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần chú trọng đến nguyên tắc phong thủy trong khi xây nhà, đặc biệt là khi thiết kế bậc tam cấp. Theo một số trường phái, người ta thường sẽ cần tuân thủ theo quy tắc “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Tuy nhiên, với bậc tam cấp thì không cân quan niệm theo điều đó.

Chỉ cần bậc tam cấp rơi vào các số lẻ, ví dụ như 3-5-7-9 thì sẽ rơi vào chữ “Lão” và mang lại những điều tốt cho gia chủ. Mặc khác, theo phong thủy, khi xây dựng bậc tam cấp, bạn có thể xây làm 5 bậc. Điều này là đại diện cho đủ các yếu tố ngũ hành “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Con số 5 cũng đồng thời rơi vào cung Sinh khi lặp lại “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” nên sẽ đem đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Bậc tam cấp tạo nên không gian kết nối giữa con người cùng thiên nhiên
Bậc tam cấp tạo nên không gian kết nối giữa con người cùng thiên nhiên

Tuy nhiên, nếu bậc tam cấp thiết kế có số bậc lớn hơn thì thường sẽ rất tốn kém, đôi lúc lại không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà có thể khiến không gian sự mất cân đối. Chính vì thế, cách tính bậc tam cấp tuân theo quy tắc phong thủy sẽ còn cần phải có sự tương thích với diện tích và hình khối chung của tổng thể ngôi nhà.

Cách tính bậc tam cấp chuẩn xác cho nhà ở

Đúng theo như tên gọi, trong trường hợp này, người ta sẽ dùng từ cấp để chỉ các loại như nhị cấp, tam cấp hay tứ cấp. Còn từ “bậc” ý chỉ việc lên xuống mỗi bậc tam cấp hoặc cầu thang. Cách tính bậc tam cấp sẽ cần đảm bảo có sự kết hợp hài hòa giữa kích thước ngôi nhà, kích thước sân vườn và khoảng cách từ sân vườn lên đến sảnh nhà. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, bạn có thể hình dung về cách tính bậc tam cấp như sau:

– Ở trường hợp 1: Đặt sân và bậc 1 của tam cấp (tam cấp 1) ngang nhau. Có nghĩa là phải đào sân lõm xuống để đặt tam cấp vào, tuy nhiên chắc có lẽ sẽ rất ít người thiết kế theo kiểu này.

– Ở trường hợp 2: Đặt nhà và bậc 3 (tam cấp 3) ngang với nhau để tạo thành một mặt phẳng. Như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp bởi vì bậc 3 bây giờ đã là hiên nhà.

Cách tính bậc tam cấp cần đảm bảo kết hợp hài hòa giữa ngôi nhà, sân vườn và khoảng cách từ sân vườn lên đến sảnh nhà
Cách tính bậc tam cấp cần đảm bảo kết hợp hài hòa giữa ngôi nhà, sân vườn và khoảng cách từ sân vườn lên đến sảnh nhà

Từ 2 trường hợp này, chúng ta có thể nhận thấy rằng, chỉ có một cách tính bậc tam cấp duy nhất để giữ cho đủ cho bậc chính là phải đặt tam cấp 1 cao hơn sân và tam cấp 3 thấp hơn sàn nhà, và mặt sàn nhà tiếp giáp sẽ là bậc tam cấp thứ 3. Và điều này cũng có thể áp dụng khi bạn xây bậc tam cấp bên trong nhà.

Áp dụng “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” vào quá trình tính toán bậc tam cấp

Nếu áp dụng cách tính “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” vào trong cách tính bậc tam cấp trong nhà sẽ thế nào cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người dùng cách tính này áp dụng vào nhau thì thấy không đúng.

Tuy nhiên, thực ra trong trường hợp bạn biết được nên đặt “Sinh” ở đâu thì bài toán này sẽ được giải quyết một cách vô cùng dễ dàng. Một số người cho rằng phải tính “Sinh” vào tam cấp 1, tức là ở cấp đầu tiên của tam cấp để từ đó sẽ có tam cấp 2 là “Lão” và tương tự, tam cấp 3 là “Bệnh”, sàn nhà ở là “Tử”. Nếu đi ngược lại thì cũng sẽ có sân sẽ là “Tử” theo cách tính tuần tự như trên.

Áp dụng “Sinh - Lão - Bệnh - Tử” vào quá trình tính toán bậc tam cấp
Áp dụng “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” vào quá trình tính toán bậc tam cấp

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều quan điểm cho rằng, sân sẽ là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại, phải đi qua sân với vào nhà được. Vì thế, đây là một nơi quan trọng và đầy sinh khí nên không thể là “Tử” được. Đây chính là một cách tính bậc tam cấp, cách tính bậc thềm nhà theo phong thủy chuẩn xác. Sân và sàn trong nhà phải là “Sinh” mới đúng.

Và một khi chúng là được tính là “Sinh” thì mọi chuyện được giải quyết dễ dàng, từ với bặc 1 tương đương “Sinh”, bậc 2 tương đương “Lão”, bậc 3 tương đương, bậc 4 là “Tử”, bậc 5 quay về là “Sinh” và cứ thế mà tính lên. Theo cách tính này thì sân nhà và sàn nhà đều mang bậc “Sinh”. Cùng với đó, có một số người băn khoăn rằng có thể xây bậc tam cấp trong nhà 2 bậc được không?

Như đã đề cập ở trên, phong thủy tuân theo quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Không chỉ riêng áp dụng ở cách tính bậc tam cấp trong nhà theo quan niệm này mà thực tế, một đời người cũng đều phải trải qua 4 giai đoạn là Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Vì vậy, các chuyên gia vẫn thường khuyến khích nên xây bậc tam cấp để chúng rơi vào cung “Sinh” hay “Lão”. Còn trường hợp xây bậc tam cấp không rơi vào một trong hai cung trên thì không nên xây dựng.

Có thể xây bậc tam cấp trong nhà 2 bậc được không
Có thể xây bậc tam cấp trong nhà 2 bậc được không

Còn trong trường hợp chúng ta không biết điều này hoặc bắt buộc phải làm thềm 2 bậc do khoảng cách giữa đất và nền nhà hoặc giữa phòng khách và bếp không đủ độ cao để làm 3 bậc, thì chúng ta có thể “chữa cháy” bằng một vài cách. Cách thứ nhất, chúng ta hãy xây thành 1 bậc. Tuy nhiên, cách này sẽ có thể xảy ra trường hợp bậc này sẽ quá cao và không đảm bảo an toàn cho việc đi lại. Như thế chúng ta nên áp dụng cách 2 thì chúng ta sẽ cần xây thêm một bậc giả.

Cách tính kích thước bậc tam cấp chuẩn nhất

Để có thiết kế và xây dựng bậc tam cấp chuẩn chỉnh và theo đúng phong thủy, ngoài việc xác định số bậc và vị trí, chúng ta cũng cần quan tâm đến kích thước bậc tam cấp dân dụng nhất.  Số lượng bậc tam cấp thường trong nhà ở thường sẽ là 1, 3, 5, 7, 9. Trong đó 1, 3 thường sẽ là số bậc tam cấp từ sân lên thềm nhà, số lượng lớn thì thường sẽ áp dụng cho cách tính bậc tam cấp trong nhà.

Số lượng bậc tam cấp phụ thuộc khá nhiều vào sự đo lường khoảng cách từ mặt hoặc mặt sân lên sảnh chính nền, đến hiên nhà. Còn đối với những trường hợp đặc biệt, việc xây thềm nhà 1 bậc cũng là điều mà nhiều gia đình quan tâm và áp dụng hiện nay. Nếu khoảng cách giữa sân, sàn đến hiên nhà ngắn thì có thể xây dựng thêm 1 bậc thềm. Điều này cũng không vi phạm gì quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”, bởi “Sinh” mở đầu.

Tình kích thước bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng khi thiết kế và thi công
Tình kích thước bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng khi thiết kế và thi công

Chính vì thế, chúng ta cũng có thể xây dựng và thiết kế bậc tam cấp với 1 bậc. Tiếp đến, chúng ta cần lựa chọn kích thước bậc tam cấp chuẩn nhất theo lỗ ban như sau:

– Thông thường chiều cao bậc tam cấp sẽ dao động tầm 15 đến 18cm. Tuy nhiên cũng tùy vào lĩnh vực đặc trưng. Ví dụ như các bệnh viện hay công trình công cộng, chiều cao sẽ rơi vào khoảng 10 đến 12cm.

– Chiều rộng của mỗi bậc tam cấp thông thường sẽ khoảng từ 20 đến 30cm. Về chiều dài bậc tam cấp, phong thủy không quy định cụ thể vì nó phụ thuộc vào bề ngang của sảnh. Điều quan trọng đó là đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho ngôi nhà, và điều này cũng phụ thuộc nhiều vào thực tế xây dựng và thiết kế của từng công trình.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế và xây dựng bậc tam cấp

Chất liệu xây dựng bậc tam cấp được ưa chuộng nhất hiện nay là từ gạch hoặc bê tông, tùy vào ngân sách và lựa chọn của chủ đầu tư. các bậc thềm được hoàn thiện bằng cách  ốp vào vật liệu phù hợp. Tùy thuộc theo từng thiết kế mà mỗi bậc tam cấp sẽ được xây dựng nên từ các vật liệu khác nhau bao gồm: đá, gạch ốp hoặc một số loại vật liệu độc đáo khác, có thể là sử dụng như gỗ.

Đá tự nhiên là vật liệu sang trọng được sử dụng để ốp bậc tam cấp
Đá tự nhiên là vật liệu sang trọng được sử dụng để ốp bậc tam cấp

Cũng có một số công trình lại lựa chọn nguyên liệu đá tự nhiên liền khối để xây dựng bậc tam cấp. Loại vật liệu này có ưu điểm là có độ bền cao và vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên nhưng chi phí không quá lớn.

Vì thế, hiện nay được ưa chuộng, dần trở nên phổ biến đối với nhiều gia đình. Về cơ bản, những lưu ý quan trọng khi xây dựng bậc tam cấp sẽ là cách tính bậc tam cấp, kích thước bậc tam cấp và sẽ cần lựa chọn chất liệu phù hợp. Trong trường hợp, nếu gia chủ chọn đá để ốp bậc tam cấp thì sẽ cần chú ý những điều dưới đây.

Ưu tiên chọn chất liệu đá có độ cứng cao cho bậc tam cấp

Bởi vị trí bậc tam cấp là nơi chúng ta đi bước lên xuống nhiều, đồng thời với những bậc tam cấp ngoài sân thì sẽ còn phải chịu tác động rất lớn từ mưa nắng, bụi bẩn nên rất dễ bị xuống cấp và hư hỏng. Vì thế, khi lựa chọn đá ốp bậc tam cấp, bạn nên sử dụng loại đá hoa cương cao cấp chất lượng cao với độ bền thách thức thời gian. Bạn không nên chọn những loại đá hoa cương giá rẻ bởi chúng sẽ nhanh xuống cấp do không chịu được tác động từ môi trường.

Gợi ý cách lựa chọn màu sắc cho bậc tam cấp

Màu sắc của bậc tam cấp sẽ là màu sắc của đá ốp mặt bậc. Mặc dù đây chỉ là không gian sử dụng của ngoại thất ở bên ngoài nhưng vì trí của nó sẽ là ở mặt tiền của ngôi nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho không gian này là rất quan trọng. Bạn có thể lựa chọn màu gạch tối hơn màu gạch của sàn nhà để tạo cảm giác phân chia khu vực với bậc tam cấp là nơi kết nối không gian.

Màu sắc cho bậc tam cấp cần hài hòa với bố cục tổng
Màu sắc cho bậc tam cấp cần hài hòa với bố cục tổng

Thi công bậc tam cấp đảm bảo vệ sinh và an toàn

Trong quá trình thiết kế và thi công bậc tam cấp, chúng ta cần lưu ý đến quá trình vận chuyển an toàn, vệ sinh trong và sau khi hoàn thành. Việc này sẽ đảm bảo được độ sáng bóng cho bề mặt, đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ cho bậc tam cấp nói riêng, tổng thể công trình nói chung.

Trên đây là những chia sẻ để giúp bạn hiểu hơn về khái niệm bậc tam cấp cũng như cách tính bậc tam cấp đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn trong việc hoàn thiện kiến trúc công trình và nhà ở. Và trong quá trình thiết kế, nếu bạn gặp khó khăn, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn – đơn vị thiết kế và thi công xây dựng uy tín hàng đầu để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận