Đồ cúng khai trương gồm những gì? Cách cúng khai trương?

Cập Nhật 30/10/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Chuẩn bị đồ cúng khai trương là một trong những việc không thể thiếu cho ngày lễ bái cúng khai trương cửa hàng mới, khai trương cửa hàng ngày đầu năm mới. Mâm cúng này sẽ có bao gồm nhiều món ăn và thức uống từ thịt đến xôi, chè, trái cây, rượu, nước,… Mỗi một mâm cúng đều đòi hỏi ở người chuẩn bị sự kỹ lưỡng, chu toàn và đầy đủ. Nhờ thế thần linh và đất trời mới chứng giám để từ đó phù hộ cửa hàng, công ty, cơ sở kinh doanh làm ăn phát đạt, mua may bán đắt.

Cúng khai trương là nghi thức như thế nào?

Bái cúng khai trương cửa hàng, công ty, quán ăn,… là một trong những nghi thức cầu tài lộc quan trọng, không thể thiếu trước khi khởi đầu làm ăn, buôn bán, kinh doanh. Công việc làm ăn của bạn có suôn sẻ, thuận lợi và may mắn hay không một phần lớn phụ thuộc vào việc cúng bái này.

Đây được xem là một nghi lễ quan trọng, không thể thiếu đối với các công ty, các cửa hàng mới mở, hay những cửa hàng, xí nghiệp,… bắt đầu hoạt động lại trong những ngày đầu năm mới. Đặc biệt ở các công ty, doanh nghiệp lớn việc cúng khai trương đúng cách và đúng phong thủy vô cùng được coi trọng. Nó có thể mang đến may mắn, giúp công ty có một năm bội thu.

Cúng khai trương được xem là một nghi thức mang tính chất phong thuỷ
Cúng khai trương được xem là một nghi thức mang tính chất phong thuỷ

Tại sao cần cúng khai trương?

Dân gian ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, câu này có ý chỉ nơi nào cũng có người cai quản, trị nhậm. Nên khi bạn làm gì tại vùng đất đó cũng cần có sự trình báo, xin phép đối với các vị thần linh, thổ công, các hương linh,… nơi đó.

Việc thực hiện nghi lễ cúng bái khai trương là cách để chủ đầu tư, chủ cửa hàng, người đứng đầu doanh nghiệp thông báo và trình diện với những vị thần linh này, báo cáo việc bắt đầu việc kinh doanh, buôn bán. Tất cả đều mong nhận được sự phù hộ độ trì, thu hút vượng khí đến để mọi công việc kinh doanh đều “xuôi chèo mát mái”, mọi giao dịch đều diễn ra thuận lợi, thành công.

Cần lựa chọn ngày lành giờ tốt để cúng khai trương cầu mong may mắn và thuận lợi
Cần lựa chọn ngày lành giờ tốt để cúng khai trương cầu mong may mắn và thuận lợi

Người xưa vẫn có quan niệm, dù cho bạn có chuẩn bị tốt đến đâu, lập nên một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo đến đâu cũng không bằng có thêm may mắn. Nếu bạn không có sự hỗ trợ của những vị thần, thổ công, vong linh, tiền chủ ở vị trí đất đó thì công việc của bạn vẫn dễ gặp các trở ngại, khó khăn và có khả năng thất bại, đổ bể.

Từ đó, tục lệ cúng bái khai trương đã ra đời, nó được xem là một hoạt động mang đến ý nghĩa tâm linh lớn. Nó giúp kích hoạt vận may, tài lộc trong công việc, thuận lợi trong kinh doanh của bạn. Cúng khai trương một cách thành tâm nhất sẽ nhận được sự chứng nhận của trời đất. Nhờ vậy mọi điều suôn sẻ sẽ dễ dàng đến với bạn.

Công tác chuẩn bị và triển khai cúng khai trương

Để chuẩn bị cho một buổi cúng khai trương đơn giản và đầy đủ, bạn có thể tham khảo các bước sau đây

 • Lên kế hoạch và chuẩn bị trước: Xác định ngày và giờ cúng khai trương để có thời gian chuẩn bị đầy đủ.
 • Chuẩn bị bàn thờ: Bố trí bàn thờ để cúng khai trương. Đặt các vật phẩm như hoa, nến, quả trứng, trái cây lên bàn thờ.
 • Chuẩn bị lễ vật: Mua sắm các lễ vật cần thiết như rượu, nước, trầu và hương. Đảm bảo rằng các lễ vật được sắp xếp và chuẩn bị trước buổi lễ.
 • Tiến hành lễ khai trương và đọc văn khấn khai trương đầu năm, khai trương cửa hàng, doanh nghiệp.
 • Hạ lễ, mời khách vào nhà, nếu kinh doanh bán hàng, bạn có thể mời người hợp tuổi để mở bán nhằm việc kinh doanh “thuận buồm xuôi gió” sau này.
Bài văn cúng, khấn khai trương là lời cầu nguyện, phù hộ cho công việc làm ăn thuận lợi
Bài văn cúng, khấn khai trương là lời cầu nguyện, phù hộ cho công việc làm ăn thuận lợi

Nên chọn ngày nào để thực hiện cúng khai trương?

Lễ cúng và ngày khai trương không được thực hiện một cách qua loa. Bạn cần xem ngày, giờ kỹ lưỡng, hợp với mệnh của chủ đầu tư, chủ công ty. Tránh chọn phải ngày xấu, dẫn đến việc làm ăn kinh doanh sau này trở nên khó khăn.

Thực ra, việc xem ngày cúng khai trương thường sẽ được làm ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mở cửa hàng. Sau khi đã chốt ngày bạn sẽ dựa vào ngày này để thuê một đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, lên kế hoạch truyền thông,… Giờ khai trương cũng được xem riêng cho từng người. Mỗi số tuổi sẽ có 1 giờ đẹp khác nhau để bái cúng khai trương cửa hàng. Ví dụ có cùng 1 ngày giờ này sẽ phù hợp với người này nhưng lại không hợp với người kia.

Chính vì thế, việc xem ngày giờ bái cúng khai trương là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả làm ăn, buôn bán. Tuy nhiên, không phải cứ cúng khai trương vào giờ xấu thì mọi việc sẽ đổ vỡ mà việc thành bại trong việc kinh doanh còn phụ thuộc vào công đức của chủ đầu tư. Nhưng nếu có được cả 2 thì sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Trong bài viết này, chúng tôi không thể cho bạn một con số cụ thể, bởi mỗi công ty sẽ là mỗi người chủ khác nhau, mỗi người sẽ có một tuổi và mệnh khác nhau. Do đó, thời điểm tốt với người này có thể là đại kỵ với người khác.

Để chắc chắn chọn được ngày tốt để thực hiện cúng khai trương, bạn nên tìm đến những người có kinh nghiệm chuyên môn về phong thuỷ để được tư vấn chính xác nhé!

Ngoài ra, bạn cũng cần xem hướng đặt bàn cúng và mở cửa hàng đón tiếp khách sao cho linh nghiệm nhất để mọi việc có thể diễn ra tốt đẹp, công ty cũng nhờ thế mà làm ăn thuận lợi, đạt nhiều hợp đồng.

Việc cúng khai trương nên được thực hiện những ngày giờ tốt với bản mệnh của chủ đầu tư
Việc cúng khai trương nên được thực hiện những ngày giờ tốt với bản mệnh của chủ đầu tư

Mâm đồ cúng khai trương bao gồm những món gì?

Mặc dù tục lệ cúng khai trương khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết được một mâm đồ cúng khai trương công ty đúng chuẩn bao gồm những món gì. Các món sau đây chắc chắn cần có trên một mâm cúng bái khai trương:

 • Một mâm ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau (thông thường chắc chắn sẽ có dừa)
 • Một lọ hoa (thường là số lẻ) (nên mua hoa đồng tiền, hoa hướng dương hay hoa cúc kim cương)
 • Một cặp nhang/hương Rồng-Phụng
 • Đèn cầy (thường có màu đỏ)
 • Một hũ gạo trắng
 • Một hũ muối trắng
 • Trà/chè khô bắc
 • Rượu trắng (rượu nếp)
 • Một chai nước lọc
 • Giấy tiền vàng mã, nhang thơm để cúng khai trương
 • Các loại bánh kẹo cúng
 • Mâm trầu cau
 • Chè đậu trắng
 • Xôi gấc với nhân đậu xanh
 • Cháo trắng
 • Một con gà luộc còn nguyên không chặt cho mâm cúng khai trương
 • Một con heo sữa quay
 • Bánh hỏi
 • Một bộ tam sên (gồm 3 món: tôm, thịt heo luộc, trứng vịt)
Bàn đồ cúng khai trương cửa hàng năm mới luôn có những món cơ bản như nhang đèn, hoa quả
Bàn đồ cúng khai trương cửa hàng năm mới luôn có những món cơ bản như nhang đèn, hoa quả

Cách bày biện mâm cúng khai trương đúng cách và sạch đẹp

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các món đồ lễ thì việc bày biện mâm cúng sao cho sạch sẽ, tươm tất, đẹp mắt, đảm bảo chư vị bách linh, tôn thần có thể thụ lễ được cũng là một việc quan trọng. Cách bày lễ mâm cúng khai trương như sau:

 • Chuẩn bị một chiếc bàn sạch sẽ, có trải khăn bàn đẹp mắt, đặc biệt phải rộng rãi.
 • Bát hương sẽ đặt ở chính giữa bên ngoài, hướng về phía người cúng đồng thời cũng hướng ra cửa chính.
 • Hai ngọn đèn/nến, hai bó nhang/hương được đặt 2 bên cạnh bát hương.
 • Phía bên ngoài bàn sẽ bày bộ tiền vàng mã, tam sên, cháo loãng, gạo muối và mâm trầu cau.
 • Xung quanh bàn cúng sẽ bày xôi chè, nước kè và muỗng, đũa, chén, ly.
 • Trọng tâm của bàn cúng khai trương sẽ là nơi bày gà luộc, heo quay, mâm ngũ quả, lọ hoa, bánh kẹo và những món đồ mặn khác (nếu có) như bánh bao, chả, giò,…

Nếu mâm đồ cúng khai trương của công ty, cửa hàng bạn có nhiều lễ vật hơn thì bạn có thể bày chúng thành hai bàn. Một bàn sẽ sử dụng để cúng lễ mặn và một bàn là cúng lễ chay.

Nếu mâm đồ cúng khai trương của công ty bạn nhiều lễ vật bạn có thể bày biện tất cả thành hai bàn
Nếu mâm đồ cúng khai trương của công ty bạn nhiều lễ vật bạn có thể bày biện tất cả thành hai bàn

Nên bày mâm cúng khai trương công ty, cửa hàng ở đâu?

Theo phong thủy, ngoài vấn đề ngày giờ đẹp cần được lưu tâm thì vị trí và hướng đặt mâm cúng cũng vô cùng quan trọng. Nó liên quan đến tài lộc, sự thịnh vượng và suôn sẻ của cả một công ty, doanh nghiệp. Thực tế, bàn cúng khai trương dù là cửa hàng hay công ty đều được đặt ở phía bên ngoài trước cửa ra vào hoặc ngoài sân. Việc đặt lễ vật cúng ngoài trời mang mục đích thông báo, xin chứng giám của cả thần linh trên trời và thổ công ngụ tại đất. Mong các vị ấy sẽ phù hộ, che chở cho cơ sở kinh doanh làm ăn phát đạt.

Nên bày biện mâm cúng khai trương thật đẹp mắt ngoài sân hoặc trước cửa ra vào
Nên bày biện mâm cúng khai trương thật đẹp mắt ngoài sân hoặc trước cửa ra vào

Bài cúng khai trương cho kinh doanh thuận lợi

Bài cúng khai trương là một nghi thức truyền thống trong văn hóa Việt Nam để mừng một cửa hàng, doanh nghiệp hay công ty mới được khai trương và đánh dấu một sự khởi đầu mới.

Để tổ chức một buổi cúng khai trương thành công và mang lại may mắn cho kinh doanh của bạn. Chọn một ngày và giờ tốt để tổ chức lễ cúng. Đặt bàn thờ cúng ở vị trí trang trọng trong cửa hàng hoặc công ty của bạn. Đốt hương, thắp nến và cúng theo trật tự truyền thống từ bát mã đến nén vành, sau đó là các vật phẩm khác. Trong quá trình cúng, cầu nguyện và chúc phúc cho sự thành công và phát triển của doanh nghiệp.

Sau đây là bài văn cúng năm mới, khai trương cửa hàng, doanh nghiệp phù hợp với mọi loại hình doanh được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn:

“Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật”

Khi khấn văn cúng xong, vái 3 vái rồi lùi lại. Khi nén hương cháy hết bạn xin tiền vàng cúng trên bàn thờ xuống để hóa (đốt). Nếu văn khấn được bạn in ra để đọc thì đốt cùng với tiền, vàng cùng lúc.

Vậy là kết thúc nghi thức cúng bái. Sau đó mời khách hàng và đối tác tham dự, chuẩn bị một buổi tiệc nhẹ và giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ hoặc mục tiêu kinh doanh của bạn. Đây là cơ hội để quảng bá cho doanh nghiệp và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng tiềm năng.

Cần chuẩn bị đầy đủ vật phẩm cúng tế trước khi đến giờ lành
Cần chuẩn bị đầy đủ vật phẩm cúng tế trước khi đến giờ lành

Một số lưu ý khi cúng bái khai trương cần nắm

Khi cúng bái khai trương, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo một buổi lễ trang trọng và ý nghĩa. Dưới đây là một số điểm cần chú ý:

Chuẩn bị trước

Tìm hiểu về phong tục cúng bái khai trương trong văn hóa và tôn giáo mà bạn tuân theo. Điều này giúp bạn hiểu rõ các bước cúng bái và các yếu tố cần thiết.

Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết như bát, nến, hoa, cây trầu, trái cây, rượu, và các loại thức ăn dùng để cúng bái. Đặt sẵn nơi thích hợp cho buổi lễ, có thể là bàn thờ, bàn cúng, hoặc một không gian riêng biệt.

Trang phục

Lựa chọn trang phục trang trọng và phù hợp với bản thân và với lễ trang trọng này. Trong một số văn hóa, trang phục màu trắng thường được khuyến nghị vì màu trắng biểu thị sự trong sáng và tinh khiết.

Tránh mặc áo quần màu đen hoặc màu tối, vì màu đen thường liên quan đến tang lễ.

Khi thực hiện nghi thức thật sự thành tâm

Khi bắt đầu nghi thức cúng bái, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đã được chuẩn bị chỉnh chu. Đặc biệt, bạn cần phải thành tâm và tỏ lòng thành kính, điều đó sẽ thể hiện được lòng thành của bạn đến những vị thần và bề trên. Khi đọc văn cần đọc to, rõ ràng và trôi chảy để thể hiện sự thuận lợi sau này.

Cúng khai trương đơn giản, không cần quá cầu kỳ như mọi người vẫn nghĩ
Cúng khai trương đơn giản, không cần quá cầu kỳ như mọi người vẫn nghĩ

Một số câu hỏi liên quan đến cúng bài khai trương

Nên chọn loại quả nào để đặt trong mâm đồ cúng khai trương?

Ngoài các loại quả ở trên, bạn vẫn có thể thay thế bằng những loại trái cây khác có ý nghĩa tương tự. Thông thường người ta sẽ chọn cầu, dừa, đủ, xoài, sung hay một số khác còn trưng lên mâm ngũ quả các loại trái cây như nho, thơm, hồng, cam quýt, dưa hấu, táo đỏ, đào, lựu. Những loại quả này đều mang màu sắc hay tên gọi thể hiện được ý nghĩ may mắn, phát tài, an yên.

Bạn có thể chọn các loại quả có màu đỏ, cam để thu hút sự may mắn hoặc màu vàng để thu hút tài lộc
Bạn có thể chọn các loại quả có màu đỏ, cam để thu hút sự may mắn hoặc màu vàng để thu hút tài lộc

Bộ đồ cúng khai trương nên chọn gà trống hay gà mái?

Gà luộc cúng khai trương là một trong những loại lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng khai trương cửa hàng, công ty. Theo đúng phong tục, quan niệm truyền thống của ông bà ta thì gà luộc luôn là lễ vật dùng dâng lên chư vị tiên linh. Đặc biệt, bất cứ lễ cúng quan trọng nói chung hay cúng khai trương nói riêng đều lựa chọn sử dụng gà trống.

Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta có quan niệm này. Do gà trống là biểu tượng của mặt trời, mỗi buổi sáng nó thường gáy để bình minh lên. Cũng ở thời điểm này cây cối và vạn vật như được sinh sôi, nảy nở, thức giấc. Ngoài ra, theo tín ngưỡng văn hóa của người phương Đông, gà trống còn đại diện cho văn, võ, dũng, tín, nhân. Với những ý nghĩa cao đẹp như vậy nên gà trống luôn có mặt trên bàn cúng mỗi dịp đặc biệt, lễ tết, khai trương.

Gà trống thường được chọn vì chúng đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở, mặt trời
Gà trống thường được chọn vì chúng đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở, mặt trời

Nên chọn địa điểm cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Rất nhiều người thắc mắc nên đặt bàn cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân? Đặt mâm cúng ở đâu thì hợp lý? Như đã nói ở trên, cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo, ra mắt các vị thổ công, thổ địa, thần linh,… cai quản khu vực đó. Vì vậy, mâm cúng khai trương cửa hàng, công ty,… nên được đặt ngoài sân, nằm ở phía trước. Nó thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán tại vị trí đó.

Sau khi làm lễ xong thì được xem là các vị thần đã cho phép và bạn có thể đi vào nhà, bắt đầu công việc làm ăn. Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cúng còn cần dựa vào bản mệnh, tuổi của chủ đầu tư, người đứng đầu công ty. Như vậy doanh nghiệp, cửa hàng, quán ăn,… của bạn mới nhận được sự thuận lợi, may mắn.

Nên đặt mâm cúng khai trương trước cửa hàng, trước cửa công ty
Nên đặt mâm cúng khai trương trước cửa hàng, trước cửa công ty

Cúng khai trương thì nên đặt mâm cúng quay về hướng nào? Vị trí nào tốt?

Chọn vị trí và hướng để cúng khai trương cần phải hợp mệnh, hợp tuổi của chủ đầu tư, người đứng đầu doanh nghiệp, cửa hàng. Bạn phải xác định được cung mệnh của bản thân để tìm được hướng tốt nhất. Cách xác định cung mệnh chính là dựa vào năm sinh Âm lịch, có sự khác nhau giữa nam mệnh và nữ mệnh.

Trên đây là bài viết chia sẻ tất tần tật về đồ cúng khai trương cũng như cách thực hiện như thế nào. Mặc dù không hẳn việc cúng bái này quyết định toàn bộ tương lai của cơ sở kinh doanh. Nhưng người xưa đã nói “có kiêng thì có lành”. Việc tin tưởng vào tâm linh cũng giúp bạn có được nhiều may mắn, thuận lợi hơn. Nếu bạn còn câu hỏi và thắc mắc về chủ đề này, vui lòng để lại lời nhắn, tư vấn viên của Nội Thất Điểm Nhấn sẽ nhanh chóng liên hệ hỗ trợ.

Bên cạnh cúng khai trương, chúng tôi cũng có chia sẻ nhiều thông tin về các lễ cúng khác mà bạn có thể tham khảo thêm như:

789

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15