Tam Hợp Tứ Hành Xung là gì? Cách hóa giải bằng phong thủy nhà ở

Khi nói về phong thủy thì có rất nhiều yếu tố cần quan tâm, trong đó tứ hành xung là một quan điểm đã có từ xa xưa mà vẫn còn đúng cho đến ngày nay. Khái niệm này được biết đến rất rộng rãi đặc biệt là bởi những người trung niên. Vậy tứ hành xung là gì? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy tham khảo những thông tin sau để nhận ra bản thân mình có vướng phải không và tìm cách hóa giải phù hợp.

Tứ hành xung là gì?

Can Chi là một nhánh lớn trong phong thủy có nhiều khái niệm liên quan trực tiếp đến các vấn đề cuộc sống. Trong đó tứ hành xung được nhiều bậc trung niên biết đến như là mối quan hệ tương khắc lẫn nhau giữa những những con giáp thuộc bộ tứ trong 12 con giáp. Theo đó, nếu hai người có tuổi rơi vào trường hợp này mà sống chung với nhau thì sẽ xung khắc mạnh mẽ như trái ngược sở thích, khắc khẩu, mâu thuẫn thường xuyên, khác biệt nhau về quan điểm sống,… và nhiều vấn đề liên quan khác.

Tứ hành xung ý nói sự tương khắc lẫn nhau giữa các Chi trong 12 con giáp
Tứ hành xung ý nói sự tương khắc lẫn nhau giữa các Chi trong 12 con giáp

Như vậy, có tổng cộng 12 con giáp thì có thể phân thành ba bộ tứ như sau:

 • Nhóm 1: Bao gồm những con giáp là Tý, Ngọ, Mão và Dậu.
 • Nhóm 2: Bao gồm những con giáp là Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.
 • Nhóm 3: Bao gồm những con giáp là Dần, Thân, Tỵ và Hợi.

Thực tế là không phải cứ cùng một nhóm thì sẽ xung khắc với nhau. Các con giáp này xung khắc theo cặp: Tý – Ngọ, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Dần – Thân và Tỵ – Hợi.

Quan niệm Tứ hành xung xuất phát từ mối quan hệ của từng con giáp với nhau. Trong 12 con giáp, tồn tại một mối quan hệ ăn thịt lẫn nhau, đôi khi là các con giáp không hợp nhau ngoài tự nhiên. Do đó, người xưa cho rằng những người rơi vào tuổi xung khắc nhau thì cũng khó mà hòa hợp khi phải sống cùng nhau lâu dài.

Tý và Ngọ xung khắc nhau
Tý và Ngọ xung khắc nhau

Mối quan hệ xung khắc giữa các con giáp

Một sai lầm mà nhiều người gặp phải do không hiểu rõ tứ hành xung là gì đó là khái quát hóa tất cả con giáp vào cùng một bộ tứ. Cụ thể hơn là nhiều người cho rằng tất cả con giáp nằm trong tứ hành xung đều khắc chế nhau. Thực tế là nếu đi vào chi tiết thì bạn sẽ hiểu rằng không phải giữa Thìn và Tuất chỉ tồn tại mối quan hệ xung khắc mà còn có cả nhị hợp nữa.

Ngoài ra, giữa các con giáp còn có mối quan hệ tương sinh tương khắc theo ngũ hành. Dựa trên Can Chi, chúng ta có 12 con giáp được phân chia theo ngũ hành như sau:

 • Tý và Hợi thuộc hành Thủy.
 • Sửu, Thìn, Mùi và Tuất thuộc hành Thổ.
 • Dần và Mão thuộc hành Mộc.
 • Tỵ và Ngọ thuộc hành Hỏa.
 • Thân và Dậu thuộc hành Kim.

Dựa trên mối quan hệ trong ngũ hành, chúng ta có: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Ngoài ra, mối quan hệ ngũ hành còn có: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim. Mối quan hệ song hợp từ đây mà sinh ra.

Ví dự cụ thể là Tý thuộc hành Thủy khi đi chung với Sửu thuộc hành Thổ thì sẽ xuất hiện sự xung khắc nhau. Mặt khác, Tý thuộc hành Thủy và Ngọ thuộc hành Mộc không chỉ không xuất hiện xung khắc mà còn tương sinh hỗ trợ cho nhau.

Mối quan hệ xung khắc dựa trên bản mệnh

Thực tế thì hiểu được tứ hành xung là gì chỉ là bước đầu khi tìm hiểu về các mối quan hệ trong Can Chi. Xét sự xung khắc giữa các tuổi với nhau thì chúng ta không chỉ dựa trên địa chi mà còn phải xem xét đến cả thiên can. Cũng như không phải người tuổi Mão nào cũng khắc với người tuổi Dậu.

Theo hệ thống chiêm tinh của người xưa, một người không chỉ được xếp vào một trong 12 địa chi (12 con giáp) mà còn thuộc một trong 10 thiên can. Trong đó, thiên can cũng được phân chia thành ngũ hành giống như địa chi mà cụ thể là:

 • Canh và Tân thuộc hành Kim.
 • Giáp và Ất thuộc hành Mộc.
 • Nhâm và Quý thuộc hành Thủy.
 • Bính và Đinh thuộc hành Hỏa.
 • Mậu và Kỷ thuộc hành Thổ.

Thậm chí là 12 địa chi và 10 thiên can trên còn được chi làm hai nhóm âm và dương mà cụ thể là:

 • Nhóm Âm bao gồm các Chi là Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi và các Can là Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý.
 • Nhóm Dương bao gồm các Chi là Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất và các Can là Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm.

Vậy chúng ta có Thập Nhị Chi, Thập Can, Ngũ Hành và Âm Dương, khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành Lục Thập Hoa Giáp. Chi dương ghép với Can dương, Chi âm ghép với Can âm và Thiên Can kết hợp với Địa Chi, chúng ta có chu kỳ 60 năm tương ứng với 60 hoa giáp.

Can Chi và Âm Dương phối hợp tạo nên Lục Thập Hoa Giáp
Can Chi và Âm Dương phối hợp tạo nên Lục Thập Hoa Giáp

Theo đó, hai năm sinh chỉ thực sự tương khắc với nhau khi mệnh tương khắc. Nói cho dễ hiểu thì nhiều người chỉ xem xét đơn giản là Tỵ tương xung với Hợi và quên xem xét Thiên Can và âm dương. Thực tế là tuổi Kỷ Tỵ nạp Âm Mộc thì không hề tương khắc với tuổi Kỷ Hợi cũng nạp Âm Mộc. Hay thậm chí là Kỷ Tỵ và Quý Hợi còn tương hòa với nhau, bởi vì một tuổi rơi vào hành Mộc còn tuổi kia rơi vào hành Thủy tương sinh với hành Mộc.

Cách bố trí nhà ở để hóa giải xung khắc

Như vậy, bạn đã hiểu rõ tứ hành xung là gì và không còn quá lo lắng vì cho rằng hai người không hợp tuổi sẽ làm hại cuộc sống lẫn nhau. tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp xung khắc thật sự thì cũng đừng vì thế

Cặp Tý và Ngọ

Để có thể hóa giải sự tương khắc của hai tuổi này, bạn cần phải tìm nơi tương ứng với tuổi hai người để bồi dưỡng thêm bằng những yếu tố tương sinh. Trong căn nhà, khu vực của mỗi cung như sau:

 • Khu vực phía Bắc căn nhà thuộc về Chi Tý thì nên treo chuông gió đại diện cho hành Kim.
 • Khu vực phía Nam căn nhà thuộc về Chi Ngọ thì nên đặt một chậu cây cảnh đại diện cho hành Mộc.

Cách bố trí này sẽ làm giảm tính xung khắc của hai Tý và Ngọ, qua đó giúp gia đình luôn hòa thuận, êm ấm.

Cặp Mão và Dậu

Tương tự, chúng ta cùng cần phải tìm hai vị trí trong nhà tương ứng với hai tuổi trên để bố trí nhằm giảm tính xung khắc của chúng. Dựa trên ngũ hành, chúng ta có cách xử lý sau:

 • Hướng Đông hoặc Đông Nam của căn nhà tương ứng với Mão thì có thể đặt hồ nước hoặc vật thay thế khác tượng trưng cho Thủy.
 • Hướng Tây hoặc Tây Bắc của căn nhà tương ứng với Dậu thì bố trí đá phong thủy để giảm đi tính tương khắc.
Biết cách bố trí thì Mão và Dậu cũng có thể hòa thuận
Biết cách bố trí thì Mão và Dậu cũng có thể hòa thuận

Cặp Thìn và Tuất

Theo phong thủy, vị trí và cách hóa giải tương khắc của hai Chi này như sau:

 • Huống Đông Bắc hoặc Tây Nam tượng trưng cho Thìn đặt hồ nước tượng trưng cho hành Thủy.
 • Ngoài ra, ở cửa ra vào có thể bố trí thêm hòn non bộ có thác nước để tăng cường thuộc tính Thủy cho căn nhà.

Thực hiện theo những cách trên để có thể hóa giải thành công tính xung khắc giữa tuổi Thìn với tuổi Tuất.

Đọc thêm: Mậu Thìn 1988 hợp hướng nào? Bố trí phòng làm việc ra sao?

Cặp Sửu và Mùi

Khi gia đình có hai người sinh năm Sửu và năm Mùi thì sẽ bị thừa thuộc tính Thổ. Khi năng lượng Thổ quá mạnh mà không biết cách tiêu trừ thì Thổ sẽ sinh xuất và giảm hoạt tính khiến các thành viên trong gia đình khó có thể giao tiếp cởi mở với nhau.

Để hóa giải tình trạng trên, bạn cần phải tìm cách cân bằng lại năng lượng trong nhà mà đơn giản nhất là tăng cường một hành khác rút bớt tính Thổ. Như vậy, giải pháp phù hợp nhất chính là treo chuông gió đại diện cho hành Kim ngay trước cửa nhà. Kim lấy năng lượng của Thổ để duy tri, do đó cách làm này sẽ giúp xua đi năng lượng Thổ không cần thiết.

Đọc thêm: Tuổi Ất Sửu sinh năm 1985 hợp hướng nào? Nên xây nhà hướng nào?

Cặp Dần và Thân

Trong khi hướng Tây hợp với tuổi Thân thì hướng Đông hợp với tuổi Dần. Cách hóa giải tính xung khắc của hai tuổi này khá đơn giản, đó là chiếu sáng theo hai hướng là Đông và Tây để giúp phong thủy trong nhà hòa hợp hơn.

Cặp Tỵ và Hợi

Theo Can Chi thì Tỵ va Hợi tương khắc lẫn nhau. Để khắc phục điều này, hãy trồng cây ở hướng Nam, đồng thời dùng đèn chiếu sáng để cặp đội này có thể hóa giải tính tương khắc lẫn nhau.

Như vậy, bài viết cũng đã giúp bạn hiểu được tứ hành xung là gì và các để hóa giải sự tương khắc giữa các tuổi với nhau. Chúc bạn áp dụng thành công và có được một gia đình hạnh phúc.

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1