10 Bước quy trình thiết kế kiến trúc chuẩn, chuyên nghiệp

Cập Nhật 22/09/2023
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Nắm rõ quy trình thiết kế kiến trúc sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được quá trình thiết kế hiệu quả và không mất nhiều thời gian khi trao đổi cách làm việc. Sau đây là 10 bước quy trình thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp mà Nội Thất Điểm Nhấn đang triển khai.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Đầu tiên trong quy trình thiết kế kiến trúc là tiếp nhận thông tin về ý tưởng và nhu cầu của chủ đầu tư. Đây là điểu bắt buộc bởi qua đó, kiến trúc sư sẽ nắm rõ được từng hạng mục thi công và đưa ra bản thiết kế sát nhất với mong muốn của khách hàng..

Tiếp nhận thông tin yêu cầu thiết kế từ chủ đầu tư 
Tiếp nhận thông tin yêu cầu thiết kế từ chủ đầu tư

Bước 2: Tư vấn khách hàng

Khi nắm rõ được những yêu cầu và thông tin từ khách hàng, đội ngũ kiến trúc sư có trình độ chuyên môn sẽ tư vấn cho khách hàng về phong cách, cách bố trí không gian tối ưu, phong thủy nhà ở, kỹ thuật triển khai cũng như mức chi phí đầu tư dự kiến và các điều khoản hợp đồng. Qua đó, giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan cũng như ra quyết định có nên xuống tiền không.

Bước 3: Ký kết hợp đồng

Bước tiếp theo trong quy trình thiết kế kiến trúc đó là làm hợp đồng. Ký hợp đồng cần đảm bảo được các nội dung về: Hạng mục thiết kế, điều kiện về pháp lý, tiến độ thi công, phạm vi công việc cũng như chi phí… Toàn bộ thông tin về yêu cầu thiết kế sẽ được hai bên bàn bạc kỹ lưỡng.

Bạn xem qua báo giá dịch vụ thiết kế kiến trúc của chúng tôi nhé, đây là mức giá cực kỳ cạnh tranh so với các đơn vị khác trên thị trường. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ 1800 9398 hoặc để lại thông tin để tư vấn viên có thể liên hệ.Bước 4: Khảo sát hiện trạng công trình

Sau khi ký kết hợp đồng, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ tiến hành khảo sát thực tế công trình để đảm bảo tính chính xác trong quá trình thiết kế cũng như đưa ra phương án phù hợp nhất. Đây là bước cực kỳ quan trọng trong quy trình thiết kế kiến trúc bởi nó ảnh hưởng đến quá trình thi công xây dựng sau này.

Các hoạt động khảo sát bao gồm:

 • Đánh giá hiện trạng và diện tích của khu đất.
 • Nghiên cứu về thổ nhưỡng và địa chất của vùng.
 • Xác định hướng của khu đất để đảm bảo hợp tuổi gia chủ.
 • Phân tích hướng ánh sáng tự nhiên, hướng gió và các yếu tố môi trường khác để đưa ra phương án thiết kế.
 • Đánh giá cảnh quan xung quanh, tình trạng các công trình xây dựng sẵn có, hạ tầng giao thông và các yếu tố liên quan khác.

Bước 5: Phác thảo ý tưởng sơ bộ

Dựa trên ý tưởng ban đầu đã thống nhất cùng với hiện trạng khảo sát, Nội Thất Điểm Nhấn sẽ tiến hành phác thảo bản vẽ thiết kế kiến trúc sơ bộ. Sau đó gửi sang cho khách hàng xem xét.

Phương án thiết kế kiến trúc sơ bộ sẽ bao gồm:

 • Bản vẽ bố trí mặt bằng các tầng
 • Phương án thiết kế mặt tiền

Bước 6: Triển khai hồ sơ xin phép xây dựng

Thiết kế bất kỳ công trình xây dựng nào cũng cần phải có hồ sơ xin phép xây dựng. Từ phương án sơ bộ đã thống nhất, chúng tôi sẽ hoàn thiện bản vẽ phác thảo để gửi lên các cơ quan chức năng để xin giấy phép xây dựng.

Làm hồ sơ xin phép xây dựng theo đúng quy định 
Làm hồ sơ xin phép xây dựng theo đúng quy định

Bước 7: Triển khai bản vẽ chi tiết

Dựa trên phương án sơ bộ đã được thống nhất, kiến trúc sư sẽ lên bản vẽ thiết kế chi tiết. Toàn bộ yêu cầu của bản thiết kế phải tuân theo những quy tắc chung về thiết kế kiến trúc.

Các đầu mục triển khai gồm:

 • Bản vẽ thiết kế kiến trúc
 • Bản vẽ chi tiết
 • Bản vẽ cấu trúc, mạch điện
 • Bản vẽ cảnh quan, phối cảnh mặt tiền

Tiếp theo, chúng tôi sẽ dự toán chi phí để lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp. Mục tiêu là đảm bảo tính minh bạch, chính xác và hiệu quả về mặt tài chính, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng tốt cho dự án xây dựng.

Bước 8: Bàn giao hồ sơ

Thủ tục bàn giao hồ sơ kiến trúc gồm các loại giấy tờ sau:

 • Hồ sơ kết cấu thi công
 • Bản vẽ thiết kế kiến trúc
 • Bản thiết kế đối với phần điện nước
 • Dự trù chi phí thiết kế thi công

Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ sẽ tiến hành thi công theo đúng quy định.

Tiến hành bàn giao hồ sơ để bắt đầu thiết thi công 
Tiến hành bàn giao hồ sơ để bắt đầu thiết thi công

Bước 9: Tiếp xúc nhà thầu thi công

Bên thiết kế sẽ giới thiệu với chủ đầu tư về những nhà thầu thi công uy tín và chuyên nghiệp. Trong trường hợp chủ đầu tư đã có sẵn nhà thầu, thì hai bên sẽ gặp gỡ để chọn đơn vị thi công phù hợp nhất.

Bước 10: Giám sát quyền tác giả

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế kiến trúc là giám sát quyền tác giả. Cụ thể trong quá trình thi công sẽ có một bên giám sát và kiểm tra toàn bộ công đoạn thực hiện. Trong trường hợp bên thi công thực hiện không theo các yêu cầu của bản thiết kế sẽ phải chịu trách nhiệm và khắc phục hậu quả. Khi đảm bảo được điều đó sẽ giúp cho công trình có chất lượng tốt nhất.

Cần có bên giám sát toàn bộ quá trình thi công để đảm bảo chất lượng 
Cần có bên giám sát toàn bộ quá trình thi công để đảm bảo chất lượng

Trên đây là quy trình thiết kế kiến trúc 10 bước chuyên nghiệp mà Nội Thất Điểm Nhấn đang triển khai. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế kiến trúc, vui lòng liên hệ tới hotline 1800 9398 hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ giải đáp miễn phí.

Nội Thất Điểm Nhấn là đơn vị vinh dự nhận giải thưởng TOP 10 Thương Hiệu Xuất Sắc Châu Á 2023. Với 10 năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất với giá cực kỳ phải chăng.Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa có ý tưởng nào cho ngôi nhà của mình thì có thể tìm thêm các mẫu thiết kế kiến trúc tại chuyên mục Mẫu Nhà Đẹp của chúng tôi nhé! Sau đây là một số mẫu nhà được ưa chuộng nhất:

21

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15