Nghề thiết kế nội thất có giàu không? Sự thật chia sẻ bởi người trong nghề

Nghề thiết kế nội thất đang có chỗ đứng ngày càng cao trong xã hội hiện đại. Nhu cầu thiết kế nội thất ngày càng tăng khi mức thu nhập bình quân lớn hơn. Chính điều này đã tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho những ai học ngành này, điều khiến rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi nghề thiết kế nội thất. Nếu bạn đang tìm hiểu về công việc của những người thiết kế và những kiến trúc sư, băn khoăn liệu nghề thiết kế nội thất có giàu không, thì bài viết này sẽ trả lời câu hỏi của bạn.

Khái quát về thị trường thiết kế nội thất

Phải nói rằng Việt Nam đang tăng trưởng kinh tế phi mã mặc cho tác động của khủng hoảng kinh tế hay dịch bệnh. Để có được những thành tựu như vậy là góp phần không hề nhỏ của cơ sở hạ tầng và ngành xây dựng. Hàng laot5 công trình lớn nhỏ được xây lên với kiến trúc ngày càng kiên cố và không gian nội thất ngày càng đầu tư nhiều hơn. Đặc biệt, ngành nội thất đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người. Có lẽ vì thế mà nhu cầu thiết kế nội thất của các tổ chức, cá nhân ngày càng lớn, kéo theo đó là nhiều cơ hội việc làm mở ra cho các kiến trúc sư trẻ.

Nhu cầu thiết kế nội thất hiện nay là rất lớn
Nhu cầu thiết kế nội thất hiện nay là rất lớn

Do đó, chưa nói đến việc nghề thiết kế nội thất có giàu hông thì chắc chắn những ai theo đuổi nghề này sẽ có rất nhiều cơ hội để thể hiện tài năng của bản thân. đồng thời, những sinh viên khoa kiến trúc sau khi ra trường sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề việc làm. Thậm chí là những bạn thực tập sinh chưa ra trường cũng có thể tìm kiếm đơn vị nội thất ưng ý mà không mất quá nhiều thời gian.

Cơ hội làm việc tại những công ty nội thất là rất lớn. Bên cạnh đó, một hướng đi khác đó là trở thành chuyên gia thiết kế độc lập. Có rất nhiều gia đình, cá nhân hay tổ chức có nhu cầu thiết kế nội thất đòi hỏi tính cá nhân hóa cao. Đây chính là cơ hội vàng dành cho những bạn vừa có kiến thức chuyên môn vừa giàu kinh nghiệm thực chiến để tìm kiếm thu nhập lớn.

Cơ hội làm việc trong ngành này là không thiếu. Điều này là dễ hiểu vì bất kỳ một công trình nào cũng không hoàn hảo nếu thiết đi nội thất. Đối tượng có nhu cầu cũng rất đa dạng chứ không chỉ bó hẹp trong một vài tổ chức hay cá nhân nhất định.

Nghề thiết kế nội thất có giàu không?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần hiểu về thị trường lao động của ngành thiết kế nội thất ở Việt Nam. Sau đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Nguồn thu nhập của người làm thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là một nghề có nguồn thu nhập rất đa dạng. Nếu biết cách linh hoạt thì một người có thâm niên trong ngành có thể kiếm tiền làm giàu từ rất nhiều nguồn chứ không chỉ riêng lương nhân viên thiết kế nội thất.

Thu nhập đầu tiên và cũng là thu nhập chính là của một chuyên viên thiết kế là từ lương. Mức lương cơ bản thấp nhất áp dụng cho sinh viên kiến trúc và thiết kế mới ra trường là 6 triệu. Dĩ nhiên, lương sẽ tăng qua từng năm tùy theo thâm niên và mức độ đóng góp.

Thu nhập chính của chuyên viên thiết kế nội thất là từ lương
Thu nhập chính của chuyên viên thiết kế nội thất là từ lương

Thu nhập thứ hai đó là từ những dự án bên ngoài công ty. Những người làm thiết nội thất lâu năm có thể nhận thêm công việc ngoài để tối ưu thu nhập. Tùy vào quy mô và độ phức tạp, sẽ có dự án nhận được nhiều và dự án nhận được ít. Nguồn thu nhập này sẽ đáng kể nếu dự án nhận về có quy mô đủ lớn, thậm chí có tháng còn lớn hơn thu nhập từ lương chính thức làm trong công ty.

Thu nhập phụ của nghề thiết kế nội thất là từ dự án ngoài
Thu nhập phụ của nghề thiết kế nội thất là từ dự án ngoài

Bên cạnh hai khoản trên, người làm thiết kế còn có thể nhận được hoa hồng từ nhà đầu tư hoặc nhà thầu thi công. Khoản tiền này sẽ được chia cho những người tham gia khi dự án đó thành công. Thu nhập từ nguồn này lớn hay nhỏ phụ thuộc vào quy mô dự án. Nếu nhận và hoàn thành những dự án như nhà khách, khách sạn, nhà hàng, trung tâm hội nghị, cơ quan nhà nước,… thì khoản hoa hồng nhận được sẽ rất lớn.

Mức thu nhập từ lương thiết kế nội thất

Thị trường thiết kế nội thất tại Việt Nam còn khá non trẻ, do đó nhu cầu về nhân lực rất lớn nhưng chưa được đáp ứng. Số lượng sinh viên theo học ngành thiết kế còn khá ít và vân còn nhiều bạn băn khoăn không biết có nên theo đuổi ngành này không.

Chính vì sự mất cân bằng cung và cầu, các doanh nghiệp nội thất đang cần nhân sự và trả cho vị trí chuyên viên thiết kế nội thất một khoản lương tháng khá lớn. Theo thống kê, mức lương khởi điểm của những bạn sinh viên kiến trúc mới ra trường là từ 6 – 8 triệu/tháng. Mức lương này được đánh giá là khá cao so với thị trường lao động hiện nay. Mặt khác, những ai đã hoạt động lâu năm trong nghề thì dĩ nhiên là mức lương sẽ tăng trưởng theo thâm niên. Nếu bạn băn khoăn về vấn đề nghề thiết kế nội thất có giàu không thì một thông tin thú vị là mức lương cho vị trí senior tại công ty lớn là khoảng 700 – 1000 USD/tháng.

Một hướng khác đó là tự mở công ty của riêng mình. Nếu bạn tự tin với chuyên môn và khả năng tài chính của mình thì hoàn toàn có thể tách ra làm riêng để có thu nhập lớn hơn. Lúc này, quy mô công ty sẽ là yếu tố quyết định đến doanh thu hàng tháng,

Những ai có kinh nghiệm hoàn toàn có thể mở công ty nội thất riêng
Những ai có kinh nghiệm hoàn toàn có thể mở công ty nội thất riêng

Những lưu ý dành cho ai theo đuổi nghề thiết kế nội thất

Nếu muốn dấn thân vào ngành thiết kế nội thất thì bạn cần phải tìm hiểu nhiều hơn về thị trường. Bên cạnh đó, sự kiên định cũng là một trong những yếu tố cần thiết để theo đuổi nghề thiết kế nội thất hay bất kỳ nghề nào khác.

Về thị trường ngành nội thất, chuyên viên thiết kế nội thất là vị trí đang thiếu hụt những người có năng lực. Để có mức thu nhập tốt thì bạn cần đảm bảo về mặt kiến thức, kinh nghiệm lẫn khả năng sáng tạo. Những bạn vừa ra trường thì sẽ không có đủ những yếu tố này nên cần phải để thời gian trả lời cho triển vọng nghề nghiệp của bạn.

Để có thể theo đuổi nghề, bạn cần phải có mắt thẩm mỹ. Thêm vào đó, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật những xu hướng của ngành để kết nối giá trị bản thân và giá trị thị trường đang tìm kiếm. Đừng quá bảo thủ mà hãy tiếp nhận những điều mới mẻ vào thiết kế của mình thì mới có thể tiến xa.

Chuyên gia nội thất cần có mắt thẩm mỹ cao
Chuyên gia nội thất cần có mắt thẩm mỹ cao

Từ những điều trên, bạn sẽ có cho mình một khả năng nắm bắt nhu cầu của chủ đầu tư nhanh chóng. Khi hiểu đúng ý của họ, bạn sẽ phát triển được những mẫu thiết kế chất lượng cao góp phần làm nên những công trình hoàn hảo.

Và trên hết, khi bạn đã là chuyên gia trong ngành thiết kế nội thất thì hoàn toàn có đủ tự tin để hoàn thiện không gian sống của chính mình. Bạn sẽ biến ngôi nhà của mình trở thành một không gian độc đáo phản ánh cá tính rất riêng không lẫn vào đâu được. Ngôi nhà của bạn chính là kiệt tác và niềm tự hào của bạn.

Như vậy thì ngoài việc nghề thiết kế nội thất có giàu không thì có rất nhiều yếu tố cần quan tâm. Khi đã cân nhắc cẩn thận thì một người mới có thể quyết định mình có nên theo đuổi một nghề nào đó hay không.

Xem thêm:


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1