“Sổ tay” kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Để có thể thiết kế ra một không gian sống ấn tượng và ưng ý nhất, trước hết bạn cần lên ý tưởng thiết kế nội thất phù hợp. Song song đó, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất. Đặc biệt, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn ngành nghề “vàng” này thì đây chắc chắn sẽ là những kiến thức cần thiết. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây!

Nghiên cứu kỹ sơ đồ nhà ở

Khi bắt tay vào lên ý tưởng thiết kế nội thất cho ngôi nhà, việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là phân tích kĩ càng bản vẽ sơ đồ nhà ở. Tùy vào đơn vị thiết kế mà có cách vẽ sơ đồ nhà ở khác nhau như: bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng, mặt cắt, phối cảnh công trình, mô tả vật liệu, chi tiết kiến trúc.

Đối vưới những bạn mới bắt đầu, chúng ta hãy nắm rõ những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất. Bản vẽ mặt bằng chính là hình ảnh của ngôi nhà lên một mặt phẳng nằm ngang. Qua đó, bạn có thể hình dung được không gian chi tiết bên trong của ngôi nhà. Với nhà có tầng lầu thì tầng sẽ có một mặt bằng riêng.

Bản vẽ mặt đứng chính là hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng đứng. Trong bản vẽ sẽ thể hiện và mô phỏng được hình dáng bên ngoài, kích thước, tỷ lệ tổng thể, bố cục từng bộ phận. Bao gồm luôn cả vật liệu của toàn bộ công trình. Thông thường thì một ngôi nhà sẽ có nhiều bản vẽ mặt đứng.

kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất
Bản vẽ mặt đứng chính là hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng đứng

Bản vẽ mặt cắt là hình chiếu thẳng góc theo trục đứng nhận được khi sử dụng mặt phẳng quy ước cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà (vuông góc với mặt đất). Bản vẽ này thể hiện không gian bên trong: chiều cao công trình, số tầng, chiều cao mỗi tầng, kích thước tường, các lỗ cửa độ dày sàn cùng những vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các không gian.

Phân chia không gian trong kiến trúc

Sau khi có bản vẽ, chúng ta sẽ có thể biết và thực hiện phân chia không gian để có thể thiết kế nội thất phù hợp. Không gian kiến trúc chính là khoảng không gian được sáng tạo và xây dựng. Cụ thể, không gian được phân chia như sau:

– Không gian chính: đây là những không gian phục vụ các nhu cầu về công năng chính, như: phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ.

– Không gian phụ: chính là những không gian sử dụng hỗ trợ cho các công năng chính theo từng thể loại công trình.

– Không gian giao thông: đây là không gian phục vụ cho việc lưu thông trong nhà, như sảnh, hành lang, cầu thang.

Tìm hiểu về các quy luật thiết kế cơ bản

Trong thiết kế nội thất, để tạo ra những không gian hài hòa và mang đậm dấu ấn riêng, thẩm mỹ tinh tế thì chúng ta cũng cần phải tuân thủ đúng theo các quy luật. Hãy tham khảo một số kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất về các quy luật như sau.

Để tạo ra những không gian hài hòa, chúng ta cũng cần phải tuân thủ đúng theo các quy luật
Để tạo ra những không gian hài hòa, chúng ta cũng cần phải tuân thủ đúng theo các quy luật

Tìm hiểu thêm: Lô gia là gì? Phân biệt lô gia và ban công

Quy luật về sự cân bằng

Có thể hiểu, sự cân bằng chính là sự cân đối của các yếu tố cấu tạo nên không gian thiết kế nội thất. Những yếu tố này sẽ là chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian nội thất, ánh sáng và màu sắc… Các yếu tố này sẽ được phối hợp lại với nhau tạo nên một sự thống nhất, cân xứng. Và đó được gọi là sự cân bằng. Quy luật này cũng có thể được mô tả là sự phân bổ trọng lượng bằng hình ảnh trong một không gian. Chính vì thế, đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong tất cả các không gian nội thất.

Cân bằng đối xứng: cách này thường được áp dụng trong phong cách thiết kế nội thất truyền thống. Cụ thể là nó được thực hiện với một bên của thiết kế phản chiếu lại phía bên kia từ một điểm trung tâm thẳng. Với bố cục đối xứng này, bạn chỉ cần lựa chọn một vật làm trung tâm đối xứng hợp lí, sau đó kết hợp thêm hai hoặc có thể nhiều hơn để bài trí chúng đối xứng nhau qua tâm mà chúng ta đã chọn.

Cân bằng bất đối xứng: cách này sẽ sử dụng các đối tượng không giống nhau nhưng sẽ có trọng lượng hình ảnh tương đương nhau hoặc thu hút ánh nhìn. Đây là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để tạo nên một không gian sinh động và độc đáo hơn.

Các yếu tố như chiều cao, chiều rộng, ánh sáng và màu sắc được phối hợp để tạo nên một sự thống nhất.
Các yếu tố như chiều cao, chiều rộng, ánh sáng và màu sắc được phối hợp để tạo nên một sự thống nhất.

Đối xứng xuyên tâm: là khi tất cả các yếu tố được sắp xếp xung quanh một điểm trung tâm cố định. Nếu chúng ta biết cách kết hợp khéo léo cách bài trí này thì sẽ có thể tạo nên những thiết kế vô cùng độc đáo và ấn tượng.

Quy luật về nhịp điệu

Có thể nói nắm rõ quy luật về nhịp điệu là điều bắt buộc khi học về thiết kế nội thất. Nghĩa nằm trên mặt chữ, nhịp điệu tái lặp nhiều hình ảnh, màu sắc, hình dáng, bố cục (từ ba lần trở lên) sẽ tạo nên sự dịch chuyển. Ngoài ra, nhờ vào quy tắc này, chúng ta còn có thể điều hướng được tầm nhìn.

Quy luật về sự nhịp điệu bao gồm các yếu tố sau:

– Lặp lại các đối tượng: Là có thể lặp lại về màu sắc hay các đồ dùng nội thất.

– Nhịp điệu từ chuỗi đối tượng: Chuỗi ở đây được coi như sự thay đổi về hình dáng có thể từ lớn sang nhỏ hoặc ngược lại.

– Sự liên tục được hình thành từ nhịp điệu: cách hướng mắt nhìn liên hồi từ điểm ngày chuyển giao sang điểm khác.

Quy luật về sự nhấn mạnh

Quy luật nhấn mạnh chính là việc tạo ra hiệu ứng thị giác để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất của ngôi nhà. Quy luật này là một kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn cần phải nắm vững. Bởi đây là một nguyên tắc tất yếu và tạo nên điểm chủ đạo cho mỗi thiết kế, mỗi công trình.

Quy luật nhấn mạnh là việc tạo ra hiệu ứng thị giác để thu hút cho không gian nội thất của ngôi nhà
Quy luật nhấn mạnh là việc tạo ra hiệu ứng thị giác để thu hút cho không gian nội thất của ngôi nhà

Để áp dụng quy luật nhấn mạnh một cách hiệu quả nhất, bạn cần tạo ra trung tâm của sự thu hút về mặt cảm giác, nói cách khác chính là tạo ra tâm điểm để thu hút ánh nhìn trong một bố cục của thiết kế nào đó.

Quy luật về sự hài hòa

Quy luật về sự hài hòa chính là sự tập hợp các yếu tố chung và có tính phổ quát như: hình dáng, kiểu dáng, màu sắc, kích thước, vật liệu… Và để tạo nên sự thống nhất, tất cả mọi thứ trong không gian nên được bài trí, phối hợp để thể hiện về một chủ đề, một phong cách.

Quy luật về sự hài hòa cũng sẽ là một trong những kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn cần phải nắm vững. Đây đều là những yếu tố tất yếu khi tham tham gia thiết kế và thi công cho bất kì công trình kiến trúc nào.

Quy luật về sự tương phản

Quy luật về sự tương phản trong thiết kế nội thất thường xảy ra khi hai yếu tố có mối liên quan là khác nhau và đối lập với nhau. Điều này sẽ tạo nên điểm nhấn đầy phá cách cho tổng thể công trình. Một số loại tương phản thường gặp hiện nay là: tương phản màu sắc (nóng – lạnh), tương phản hình dạng (vuông – tròn), tương phản chất liệu (mịn – thô ráp), tương phản đường nét (thẳng – cong, ngang – đứng), tương phản không gian (rộng – hẹp).

Hãy lựa chọn hai đối tượng tương phản phù hợp để có thể tạo nên nét đặc trưng, điểm nhấn cho thiết kế
Hãy lựa chọn hai đối tượng tương phản phù hợp để có thể tạo nên nét đặc trưng, điểm nhấn cho thiết kế

Quy luật về sự cân xứng

Quy luật này sẽ yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần đảm bảo mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự đồng nhất của bản thiết kế nội thất. Thông thường, yếu tố cân xứng này sẽ bao gồm các mối liên quan về chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh của không gian

Quy luật tỷ lệ Proportion and Scale

Tỉ lệ trong thiết kế nội thất chính là mối quan hệ hài hòa, tương quan giữa hai hay nhiều yếu tố của một thành phần liên quan đến kích thước, màu sắc, số lượng và cách sắp xếp, bày trí. Thông thường, người ta sẽ đưa ra những khung chuẩn, những tỷ lệ vàng để các chuyên gia thiết kế có thể lựa chọn và thiết kế một bản vẽ đạt chuẩn nhất.

Trên đây là những chia sẻ về các kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về ngành nghề này cũng như chuẩn bị lên ý tưởng cho không gian mơ ước của mình. Và trong quá trình thiết kế, nếu gặp khó khăn, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn – đơn vị thiết kế và thi công nội thất uy tín hàng đầu để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

Sau đây là một số bài viết tổng quan về chủ đề “Thiết kế nội thất” mà chúng tôi gợi ý bạn đọc để hiểu thêm:

20

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15