Diện tích xây dựng là gì ? Tính như thế nào ?

Trong quá trình xây dựng công trình thì cần xác định diện tích xây dựng là gì ? Từ đó biết được cách tính diện tích xây dựng chính xác để dễ dàng hơn trong vấn đề thiết kế cũng như thi công. Để có một ngôi nhà có không gian hợp lý và hài hòa cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cộng hưởng như kinh tế của gia chủ, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng thực, diện tích sàn,… Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu và giải đáp chi tiết về những kiến thức trong thi công xây dựng mọi người nhé!

Diện tích xây dựng là gì ?

Diện tích xây dựng là gì? Thuật ngữ này được sử dụng hầu hết trong các dự án công trình xây dựng, dù là công trình nhà ở, biệt thự hay công trình công cộng cũng cần xác định diện tích xây dựng. Đơn vị đo là m2, được hiểu là phần diện tích sở hữu của công trình. Được xác định và tính từ mép ngoài của tường bên này đến mép tường ngoài của bên đối diện.

Để con số chuẩn và thuận lợi cho việc xây dựng thì nên đánh dấu chính xác vị trí mép tường. Lý do xác định diện tích xây dựng là để tính mật độ xây dựng. Diện tích xây dựng ảnh hưởng nhiều đến thiết kế và thi công, bên cạnh đó, diện tích cũng là yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy của gia chủ. Chính vì thế mà cần phải đo đạc và đánh dấu kỹ càng những con số và thông tin của diện tích trước khi bắt đầu tiến hành.

Cần xác định diện tích xây dựng chuẩn xác trước khi tiến hành
Cần xác định diện tích xây dựng chuẩn xác trước khi tiến hành

Diện tích xây dựng và những thông số được quy định trong giấy phép xây dựng và cả trong quy hoạch thực tế của các đô thị. Diện tích xây dựng bao gồm: diện tích tim tường, diện tích thông thủy, diện tích sử dụng, diện tích các phòng, diện tích phụ và diện tích ở. Có thể hiểu diện tích xây dựng đã bao gồm luôn cả diện tích sàn.

Các loại diện tích xây dựng

Sau khi tìm hiểu và giải đáp diện tích xây dựng là gì ? Nội Thất Điểm Nhấn sẽ tiếp tục liệt kê và phân tích chi tiết có những loại diện tích xây dựng nào để mọi người cùng hiểu thêm kiến thức về xây dựng nhé.

Diện tích sàn xây dựng

Vậy diện tích sàn xây dựng là gì ? Có khác biệt gì với diện tích xây dựng không? Có thể hiểu diện tích sàn xây dựng là diện tích các tầng, diện tích ban công và cả cầu thang. Mục đích xác định diện tích sàn xây dựng là để dự toán chi phí xây dựng chi tiết, cụ thể nhất. Do đó, người kiến trúc sư cần rất đo đạc chuẩn xác để không bị chênh lệch quá nhiều về kinh phí và thiết kế. Diện tích xây dựng đã bao gồm luôn cả diện tích sàn xây dựng, nên về định nghĩa thì 2 khái niệm này là khác nhau.

Diện tích sàn xây dựng giúp dự toán trong xây dựng và dự trù kinh phí
Diện tích sàn xây dựng giúp dự toán trong xây dựng và dự trù kinh phí

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường mục đích sử dụng là để xác định diện tích của chung cư. Về cơ bản thì diện tích tim tường chính là diện tích xây dựng và bao gồm luôn tường phân cách giữa những căn hộ kề nhau, tường bao của chung cư, hộp kỹ thuật và diện tích sàn có cột.

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy nghĩa là gì? Cái tên đã nói lên tất cả, đây là phần diện tích đo đạc theo những đường dẫn, nơi mà nước có thể đi qua, bao gồm luôn toàn bộ diện tích sàn ở mép tường bên trong, cả diện tích tường ngăn giữa các phòng, sàn ở ban công hay lô gia của căn nhà.

Đối với những ban công có tường chung thì cần lấy diện tích ở mép tường trong. Không bao gồm và không tính tường ngăn giữa các căn hộ, tường bao nhà, hộp kỹ thuật,… Diện tích thông thủy không chỉ dùng cho chung cư mà còn áp dụng cả cho biệt thự, những ngôi nhà liền kề, nhà phố.

Tổng diện tích sàn xây dựng GFA

Tổng diện tích sàn xây dựng GFA (Gross Floor Area) có nghĩa là gì? Đây là tổng diện tích sàn được sử dụng với mục đích tính toán chi tiết về sử dụng đất và tính toán phân chia các không gian phù hợp thông minh, kiểm soát chặt chẽ tải chất của công trình lên hạ tầng kỹ thuật khu vực.

Tổng diện tích sàn xây dựng GFA giúp phân chia khu vực phù hợp
Tổng diện tích sàn xây dựng GFA giúp phân chia khu vực phù hợp

Tổng diện tích sàn xây dựng có những quy định như sau: tổng diện tích sàn được tính bao gồm tổng diện tích toàn bộ không gian của tòa nhà nhưng không bao gồm những khu vực không được bao bọc (không mái che) như là thang máy, thang bộ, hành lang, tầng lửng, sàn kỹ thuật, bãi đậu xe, sân vườn nối các tòa nhà trên không. Lưu ý là GFA không giống với NFA (diện tích sàn sử dụng).

Diện tích xây dựng tính như thế nào ?

Trong một công trình xây dựng có rất nhiều hạng mục khác nhau và cách tính cũng khác nhau. Nội Thất Điểm Nhấn sẽ chia sẻ chi tiết diện tích xây dựng tính như thế nào?

Tính diện tích xây dựng giúp bạn thi công dễ dàng hơn
Tính diện tích xây dựng giúp bạn thi công dễ dàng hơn

Những công thức được nhiều đơn vị giám sát và áp dụng thực tế vào công trình. Bên dưới là một vài công thức tính diện tích xây dựng chuẩn xác rất phổ biến và được áp dụng rất nhiều hiện nay:

 • Đối với tính diện tích móng có công thức như sau: diện tích móng bằng 75% diện tích 1 sàn.
 • Đối với diện tích sàn từng tần có công thức như sau: diện tích sàn từng tầng bằng 100% diện tích giọt gianh mái tầng.
 • Đối với diện tích bể nước, bể phốt của công trình có công thức như sau: diện tích bể nước, bể phốt bằng từ 60-75% diện tích mặt bằng một sàn.
 • Đối với diện tích mái tôn của nhà tầng có công thức tính như sau: diện tích mái tôn nhà tầng bằng 75% diện tích mặt bằng của phần sàn
 • Đối với diện tích mái ngói khi có trần giả bên dưới có công thức như sau: diện tích mái ngói bằng 100% diện tích mặt sàn phần chéo theo mái.
 • Đối với mái ngói sau khi đã đổ sàn bê tông có công thức như sau: diện tích mái ngói bằng 150% diện tích mặt sàn phần chéo theo mái.
 • Đối với diện tích sân thượng có mái che có công thức như sau: diện tích sân thượng bằng 75% diện tích mặt sàn.
 • Đối với diện tích sân thượng không có mái che có công thức như sau: diện tích sân thượng cộng 50% diện tích mặt sàn.

Tìm hiểu thêm thông tin: Hướng dẫn cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chi tiết nhất

Những quy định cần biết về diện tích xây dựng nhà ở

Hiểu diện tích xây dựng là gì chưa đủ, cần phải nắm thêm những quy định trong diện tích xây dựng để không làm trái với quy định. Theo quyết định số 04/2008 BXD quy định diện tích tối thiểu xin giấy phép xây dựng: Kích thước và diện tích của lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở cần được xác định chi tiết theo nhu cầu cùng với đối tượng sử dụng, phù hợp và được quản lý theo quy định của khu vực quy hoạch.

Cần biết quy định về diện tích xây dựng nhà ở để thực hiện đúng
Cần biết quy định về diện tích xây dựng nhà ở để thực hiện đúng

Khi nhà giáp với đường mặt phố có lộ giới ≥20m và lô đất xây dựng nằm trong khu quy hoạch xây dựng mới, phải đảm bảo những yêu cầu về kích thước tối thiểu:

 • Đối với lô đất xây dựng nhà ở cho gia đình thì phải ≥45m2.
 • Chiều rộng đối với nhà ở trong lô đất cần phải ≥5m.
 • Chiều sâu của nhà ở trong lô đất xây dựng ≥5m.

Trường hợp nhà giáp với đường phố mà lộ giới <20m và lô đất xây dựng nằm trong các khu quy hoạch xây dựng mới, phải đảm bảo những yêu cầu về kích thước tối thiểu:

 • Đối với lô đất xây dựng nhà ở cho gia đình thì phải ≥36m2.
 • Diện tích của lô đất + bề rộng lô đất ≥4m.
 • Chiều sâu của nhà ở trong lô đất xây dựng ≥4m.

Với những thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi diện tích xây dựng là gì? Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng các bạn có thể nắm thêm những kiến thức chủ chốt trong vấn đề xây dựng. Nếu bạn đang cần đơn vị thiết kế và thi công công trình thì đừng bỏ qua chúng tôi. Chúng tôi sẽ mang lại những điều tốt nhất cho không gian của bạn.

Xem thêm các bài viết khác tại: https://noithatdiemnhan.vn/tin-tuc

 

 


0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1