Quy trình thiết kế thi công nội thất trọn gói chuẩn quốc tế

Quy trình thiết kế thi công nội thất là quá trình mà bất cứ ai đang có dự định thuê đơn vị thiết kế thi công nội thất cần nắm rõ chi tiết các công việc. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong các công việc thiết kế thi công nội thất. Cũng tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn nếu như bên nội thất có sai sót. Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết hơn nữa về vấn đề trên.

Thông tin thiết kế về nội thất

Thiết kế thi công nội thất không chỉ là cách bạn bố trí sắp xếp các vật dụng nội thất từng không gian trong ngôi nhà sao cho hài hòa, cân đối với tổng thể. Phục vụ mục đích sinh hoạt, nhu cầu giải trí và thư giãn của từng thành viên trong gia đình.

Một công trình có thiết kế nổi bật và độc đáo nhưng lại nội thất bên trong lại không hài hòa, không phù hợp thì công trình này chưa hoàn thiện. Không mang đến trải nghiệm thoải mái và thẩm mỹ. Nếu kiến trúc nhà ở được xem là phần xác của ngôi nhà thì thiết kế nội thất chính là phần hồn. Hiện nay có các loại hình thiết kế nội thất như sau:

 • Thiết kế nội thất nhà ở bao gồm nội thất chung cư, biệt thự, nhà phố, nhà liền kề. Với những thiết kế nhà ở này phụ thuộc vào kết cấu, kiến trúc, mục đích sử dụng của gia chủ mà kiến trúc sư sẽ linh động thay đổi phong cách thiết kế nội thất.
 • Bố trí không gian riêng lẻ áp dụng cho những ai chỉ muốn bố trí một hoặc vài không gian riêng lẻ trong ngôi nhà, dạng như thay đổi phong cách hoặc sửa thiết kế nội thất. Những không gian đó có thể là phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, ban công,…
 • Thiết kế nội thất kinh doanh: Ví dụ như sắp xếp bố trí nội thất cho nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cafe, cửa hàng quần áo, giày dép,…
Không gian phòng khách được thiết kế với chất liệu kính, giúp căn nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên hơn
Không gian phòng khách được thiết kế với chất liệu kính, giúp căn nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên hơn

Với từng loại hình thiết kế nội thất các kiến trúc sư sẽ có cách thiết kế và lựa chọn đồ dùng nội thất khác nhau, mang tính cá nhân hóa và riêng biệt. Chính vì thế mà thiết kế nội thất càng ngày càng được ưa chuộng. Quy trình thiết kế nội thất chi tiết, chuẩn không cần chỉnh cũng khiến nhiều người thắc mắc và mong muốn tìm hiểu.

Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Chi tiết quy trình thiết kế nội thất 9 bước

Để có một bản thiết kế nhà ở hoàn hảo, kiến trúc sư cần nhiều thông tin và mỗi thông tin đó cần được sắp xếp một cách khoa học và logic. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tham khảo quy trình thiết kế nội thất 9 bước sau đây.

Thảo luận ý tưởng, đưa ra phong cách thiết kế nội thất phù hợp

Đây là bước đầu tiên cơ bản ban đầu mà bất cứ đơn vị nào khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng đều sẽ thực hiện. Dựa trên những thông tin ban đầu mà đơn vị thiết kế nội thất sẽ cùng nhau thảo luận để tư vấn cho bạn những điều cơ bản cần thiết cũng như phương hướng thiết kế. Những thông tin ban đầu đơn vị nội thất cần thu thập sẽ bao gồm:

 • Độ tuổi, sở thích công việc nghề nghiệp hiện tại
 • Phong cách kiến trúc, loại hình công trình sở hữu (nhà ở, biệt thự,…), diện tích nhà ở chi tiết. Số lượng phòng ngủ, nhà vệ sinh,…
 • Số lượng thành viên trong gia đình là bao nhiêu người
 • Nhu cầu chi tiết của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình
 • Khả năng và tình hình tài chính của khách hàng hiện tại
 • Nội thất khách hàng chú ý hoặc cần sử dụng
Ý tưởng thiết kế cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là mong muốn của gia chủ
Ý tưởng thiết kế cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là mong muốn của gia chủ

Sau khi biết được những thông tin nêu trên bạn sẽ chốt các vấn đề sau: Phong cách thiết kế nội thất, vật dụng, chất liệu nội thất, ngân sách có thể chi và chi phí thiết kế dự toán.

Bạn có thể cùng lúc nhờ tư vấn từ 2-3 đơn vị nội thất thông qua sàng lọc ban đầu dựa vào việc tìm kiếm thông tin hoặc nghe đánh giá. Sau khi nhận được tư vấn bạn sẽ đánh giá được mức độ chuyên nghiệp và phù hợp nhất dành cho ngôi nhà của bạn.

Khảo sát tình trạng công trình

Bước thứ 2 trong quy trình là khảo sát thực tế công trình. Thông qua lời khách hàng thôi là chưa đủ bạn cần có lịch hẹn với khách hàng, yêu cầu khách hàng cho xem xét kỹ các không gian cần bố trí nội thất. Thực hiện những công việc sau:

 • Đo đạc chi tiết công trình, chụp ảnh thực tế lưu lại từng không gian.
 • Trao đổi về quy trình thiết kế và tiến độ thiết kế từng hạng mục
 • Xác định lại lần nữa những yêu cầu của khách hàng
 • Thống nhất về yêu cầu thiết kế và ghi lại trên phiếu khách hàng
 • Khách hàng đặt cọc và thực hiện theo hợp đồng
 • Về phía công ty nội thất phải thực hiện thiết kế nội thất cho khách hàng đúng tiến độ.

Với những việc trên, bạn đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin cũng như yêu cầu cần thiết của khách hàng.

Cần thu thập đầy đủ thông và yêu cầu đầy đủ của khách để có bản thiết kế hoàn hảo nhất
Cần thu thập đầy đủ thông và yêu cầu đầy đủ của khách để có bản thiết kế hoàn hảo nhất

Thiết kế sơ bộ 2D nội thất

Dựa vào những kết quả có được từ bước hai, đơn vị nội thất tiến hành vẽ thiết kế dựa trên mặt bằng 2D. Công việc này sẽ mất từ 2-3 ngày, tùy theo diện tích kiến trúc và khối lượng thiết kế nội thất. Cùng thời điểm này thì nhân viên kinh doanh sẽ làm hợp đồng thiết kế nội thất bản vẽ 2D cho khách hàng dựa trên đơn giá niêm yết. Hợp đồng sẽ bao gồm những nội dung như sau: chi phí thiết kế, hạng mục thiết kế, phong cách hạng mục, thời gian thiết kế, thời gian khách cần cọc và thanh toán đủ kèm những chương trình khuyến mãi tùy đơn vị nội thất. Khách hàng sẽ gặp bên đơn vị nội thất để bàn về phương án bố trí mặt bằng 2D và thanh toán số tiền cho bản thiết kế là 50% tổng số tiền.

Bản vẽ thiết kế nội thất 2D giúp gia chủ và người thực thi dễ hình dung hơn về cấu trúc căn nhà
Bản vẽ thiết kế nội thất 2D giúp gia chủ và người thực thi dễ hình dung hơn về cấu trúc căn nhà

Duyệt thiết kế 2D, dựng thiết kế 3D

Sau khi bản thiết kế 2D đã được duyệt thì các thiết kế hiện tại sẽ được chuyển thành thiết kế 3D. Thiết kế nội thất 3D sẽ đề cập đến những nội dung như sau:

 • Đề cập chi tiết đến không gian thiết kế, mục đích sử dụng như phòng khách, phòng ngủ, phòng trà,… Tùy vào những không gian khác nhau mà không gian cũng có thiết kế và yêu cầu khác nhau.
 • Các chi tiết như màu sắc và lối phối màu sẽ phù hợp với tổng thể kiến trúc.
 • Chi tiết tất cả đồ đạc sẽ được sử dụng trong không gian kèm theo thông tin hướng dẫn sử dụng

Đối với các chi tiết khác, những đơn vị nội thất khác nhau sẽ có những cách làm khác nhau. Làm việc với những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, thông tin này sẽ được cập nhật liên tục đến khách hàng.

Bản thiết kế 3D giúp khách hàng hình dung rõ hơn về căn nhà
Bản thiết kế 3D giúp khách hàng hình dung rõ hơn về căn nhà

Bàn giao hồ sơ kỹ thuật, báo giá quyết toán hợp đồng thiết kế

Sau khi thực hiện xong bản vẽ 3D thì bên nội thất sẽ gửi khách hàng bộ hồ sơ bao gồm: đánh giá công trình ban đầu, chi tiết bản vẽ 2D, 3D và bản vẽ bố trí được nước. Hồ sơ được in thành 2 bộ, 1 của khách 1 được lưu tại công ty nội thất. Nếu thấy có sự chậm tiến độ bạn hoàn toàn có thể ngừng hợp tác và được đền bù hợp đồng. Kết thúc bàn giao khách hàng cần chi trả số tiền còn lại.

Bản báo giá thiết kế nội thất thường kèm cùng chi phí cho từng hạng mục nội thất
Bản báo giá thiết kế nội thất thường kèm cùng chi phí cho từng hạng mục nội thất

Thường thì kèm theo quyết toán kỹ thuật, các đơn vị nội thất sẽ gửi kèm cho bạn dự toán chi phí cho từng hạng mục: vật dụng nội thất, nhân lực,… Từ hồ sơ dự toán này khách hàng có thể nắm được con số cơ bản về tổng chi phí thi công nội thất và tiến hành chọn đơn vị thi công nội thất.

Ký kết hợp đồng thi công

Dựa trên bản thiết kế và tiến độ thực hiện công việc của bên phía đơn vị nội thất mà khách hàng đánh giá năng lực cũng như mức độ chuyên nghiệp. Từ những đánh giá này, khách hàng sẽ lựa chọn đơn vị nội thất đã vẽ bản thiết kế hoặc đơn vị nội thất mới. Đa phần hiện tại các đơn vị nội thất sẽ có xưởng sản xuất vật dụng nội thất riêng, khách hàng có thể đề nghị tham quan xưởng để thêm tin tưởng và tránh những thiệt hại về sau. Ký kết hợp đồng thi công khách hàng cần chú ý đến thời gian hoàn thành, quyền lợi và chính sách bảo hành.

Bên khách hàng tiến hành thanh toán 50% hợp đồng hoặc theo quy định của công ty nội thất.

Hoàn 100% phí thiết kế khi ký hợp đồng thi công
Giảm thêm 3% nếu giá trị hợp đồng > 150 triệu
TU VAN NGAY

Sản xuất sản phẩm nội thất theo hợp đồng

Sau khi ký kết hợp đồng, đơn vị nội thất sẽ tiến hành sản xuất sản phẩm. Đối với những công trình cao cấp, sang trọng như biệt thự và khách hàng thích sự cá nhân hóa. Họ muốn có sự khác biệt trong từng vật dụng nội thất của mình. Lúc này lựa chọn đơn vị nội thất có xưởng sản xuất chính là ưu tiên giúp bạn tối ưu được chi phí và đảm bảo tiến độ công trình theo hợp đồng.

Thi công, lắp đặt nội thất theo bản vẽ 2D

Một trong những bước cuối cùng của quy trình thiết kế nội thất là tiến hành thi công và lắp đặt toàn bộ nội thất dựa theo bản vẽ 2D. Việc thi công này còn phụ thuộc vào loại hình công trình mà mất thời gian khác nhau. Ví dụ như cùng là công trình nhà ở nhưng lắp đặt đồ nội thất cho biệt thự sẽ mất nhiều thời gian hơn nhà chung cư. Hoặc thời gian thi công cũng sẽ phụ thuộc vào không gian bạn cần thiết kế nội thất nằm ở khu vực nào.

Trần nhà sử dụng thạch cao, tạo tính thẩm mỹ cho không gian phòng khách
Trần nhà sử dụng thạch cao, tạo tính thẩm mỹ cho không gian phòng khách

Những không gian như trần thạch cao, tường trang trí, sàn nhà, hệ thống ánh sáng, phòng khách phòng bếp,… có thể kéo dài thời gian hoàn thành từ 1 tuần – 1 tháng tùy số lượng hạng mục cần thi công. Nếu khách hàng làm tủ bếp có thêm hạng mục kính hoặc các thiết bị đặc biệt khác, thời gian thi công cũng có thể kéo dài thêm vài ngày.

Nghiệm thu dự án, thanh lý hợp đồng

Cuối cùng nghiệm thu dự án bằng cách nghiệm thu những chi tiết như khối lượng, số lượng, chất lượng của sản phẩm. Nếu tất cả đều như mong muốn phù hợp với nhu cầu khách hàng mong muốn theo hợp đồng. Hai bên sẽ ký biên bản bàn giao nghiệm thu và thanh toán toàn bộ số tiền còn lại của thi công nội thất. Chế độ bảo hành sẽ có hiệu lực từ ngày ký bàn giao nghiệm thu.

Nghiệm thu, dự án thanh lý hợp đồng là bước thiết kế nội thất cuối cùng 
Nghiệm thu, dự án thanh lý hợp đồng là bước thiết kế nội thất cuối cùng

Quy trình thiết kế nội thất kể trên là những bước cơ bản mà bạn có thể tìm hiểu ban đầu. Khi thực hiện thiết kế, thi công nội thất sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh, chính vì thế khách hàng đừng quên đọc kỹ bản hợp đồng để không bị mất quyền lợi. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng có được không gian nhà ở thoải mái, đầy đủ tiện nghi như mong ước.

Xem thêm:Quy trình thi công nội thất 

Quy trình thi công nội thất là một quá trình phức tạp và yêu cầu sự chú ý đến từng chi tiết. Dưới đây là một số bước cơ bản trong quy trình thi công nội thất:

Khảo sát thực tế căn nhà

Dựa vào bản thiết kế nội thất đã có, kiến trúc sư sẽ đi thăm khảm công trình. Thời gian hoàn thiện công trình sẽ phụ thuộc vào quy mô và hạng mục sẽ tiến hành thi công. Với kinh nghiệm thực tế tại Nội Thất Điểm Nhấn, thời gian thi công sẽ giao động từ 30 – 50 ngày. Sau khi ký hợp đồng, gia chủ thanh toán 50% chi phí thi công nội thất, trường hợp gia chủ sử dụng trọn gói thiết kế và thi công sẽ được miễn phí chi phí thiết kế căn nhà.

Tiến hành thi công nội thất cố định

Trước khi bắt đầu thi công, các chuyên gia thiết kế sẽ tiến hành đo đạc không gian để lên kế hoạch và thiết kế chi tiết cho nội thất. Kế hoạch bao gồm cả vẽ các bản thiết kế chi tiết, danh sách vật liệu và ngân sách.

Những nội thất cố định sẽ được thi công trước
Những nội thất cố định sẽ được thi công trước

Thi công các bộ phận cố định: Thi công các bộ phận cố định như cửa, vách ngăn, sàn, trần, thang máy,… bắt đầu được thực hiện. Trong quá trình này, các chuyên gia thi công sẽ tiến hành cắt, khoan, lắp đặt và hoàn thiện các bộ phận này.

Thi công lắp đặt điện – nước, cố định trần, sàn và tường theo đúng bản vẽ kỹ thuật. Sau đó đơn vị nhận thi công sẽ sản xuất và lắp đặt nội thất cho căn hộ.

Thi công lắp đặt nội thất khác

 • Lắp đặt các thiết bị: Sau khi các bộ phận cố định được hoàn thiện, các thiết bị như đèn, quạt, điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh, bếp,… sẽ được lắp đặt và kiểm tra để đảm bảo hoạt động tốt.
 • Lắp đặt nội thất: Sau khi các thiết bị đã được lắp đặt, các chuyên gia sẽ tiến hành lắp đặt nội thất như tủ, giường, bàn ghế, kệ sách,… vào vị trí đã được thiết kế trước đó.
 • Hoàn thiện và vệ sinh: Sau khi hoàn tất việc lắp đặt nội thất, các chuyên gia sẽ tiến hành hoàn thiện và vệ sinh các bộ phận, nội thất để đảm bảo sự hoàn hảo trong từng chi tiết.

Thanh lý hợp đồng, bàn giao căn hộ hoàn thiện nội thất

Cuối cùng, chủ nhà sẽ được thông báo về việc hoàn tất công trình và các chuyên gia sẽ tiến hành bàn giao lại căn nhà cho chủ nhà sử dụng.

Phòng khách được lắp đặt thi công hoàn thiện nội thất sang trọng, thẩm mỹ
Phòng khách được lắp đặt thi công hoàn thiện nội thất sang trọng, thẩm mỹ

Tùy thuộc vào quy mô và phức tạp của công trình, quy trình thi công nội thất có thể có thêm hoặc bớt các bước trên để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu cụ thể của khách hàng. Đối với Nội Thất Điểm Nhấn, sau khi bàn giao kết quả và biên bản bảo hành, nếu nội thất trong căn nhà gặp vấn đề trong quá trình sử dụng thì chủ nhà có thể liên hệ Nội Thất Điểm Nhấn để bảo hành và sửa chữa miễn phí.Nếu bạn đang có nhu cầu về thiết kế thi công nội thất nhà ở nhưng còn nhiều vấn đề tắc, hãy liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 0941 823 322 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.


https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15