Cách xem tuổi làm nhà và những điều cần biết

Đối với người Việt Nam, đời sống tâm linh rất được chú trọng và quan niệm chung của người Việt là “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Xây cất nhà là một trong những việc đại sự của đời người, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này của gia chủ và những thành viên trong gia đình. Bên cạnh việc xem ngày lành tháng tốt, cần phải chú ý đến cách xem tuổi làm nhà, xem hướng nhà là điều không thể thiếu trong quy trình xây cất hay mua nhà. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Xem tuổi làm nhà và những thông tin cần biết

Khi xem tuổi làm nhà thường chỉ xem và dựa vào tuổi của người đàn ông trong gia đình. Vì sao lại như vậy? Từ xưa thì quan niệm đã có sẵn về việc người đàn ông trong nhà là người làm những việc lớn và là trụ cột của gia đình. Vì thế khi xây cất hay mua nhà là phải để đàn ông gánh vác.

Ông bà xưa thường nói “Lấy vợ xem tuổi đàn bà mà làm nhà xem tuổi đàn ông” để thể hiện quan niệm xưa nay. Người ta thường dựa vào tuổi của người đàn ông để xem tuổi làm nhà, tính phong thủy cho việc xây cất hoặc mua nhà. Vì theo thuyết âm dương ngũ hành thì “âm thuận tòng dương”.

Xem tuổi xây nhà thường dựa vào tuổi người đàn ông
Xem tuổi xây nhà thường dựa vào tuổi người đàn ông

Trên thực tế thì trong gia đình, người chồng là đại diện cho tính dương (quyết đoán và mạnh mẽ), ngược lại người vợ đại diện cho tính âm (dịu dàng và mềm mại), âm thuận theo dương là lý lẽ từ xưa, nghĩa là người vợ thuận theo người chồng thì nhà sẽ êm ấm và mọi việc đều gặp thuận lợi và suôn sẻ. Với những cơ sở trên thì rất dễ hiểu tại sao người ta dựa vào tuổi của người chồng làm tiền để để định cát – hung.

Trường hợp trên áp dụng với một gia đình nhỏ chỉ có vợ chồng con cái, còn đối với đại gia đình nhiều thế hệ sống cùng nhau và các thành viên có quan hệ huyết thống với nhau sẽ tính dựa theo ai để xem tuổi làm nhà? Nếu trong một đại gia đình, thì khi xem tuổi cất nhà, sẽ dựa vào tuổi của người cha hoặc người ông tức người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà. Vì những người đàn ông có vai vế lớn trong nhà được xem là gốc rễ, có thể đại diện cho cả gia đình. Lý thuyết thực tế này vẫn luôn được giữ và làm theo qua nhiều thời đại.

Về phần tổng thể của căn nhà thì sẽ dựa vào tuổi đàn ông trụ cột để tính toán về phong thủy. Tuy nhiên, đối với mỗi phòng hoặc không gian riêng của mỗi người thì nên bố trí và tính theo tuổi của từng người để mang lại vận khí tốt cho từng thành viên trong gia đình.

Dựa vào tuổi người chồng người cha để định cát - hung
Dựa vào tuổi người chồng người cha để định cát – hung

Xem thêm: Cách xác định hướng nhà chính xác theo phong thủy

Cách tính tuổi làm nhà chuẩn xác theo phong thủy

Trong phong thủy, ba yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người sẽ xếp theo thứ tự từ cao đến thấp Thiên – Địa – Nhân. Dựa vào đó, có thể xem xét các yếu tố theo thứ tự ưu tiên là thiên thời, địa lợi sau đó sẽ đến nhân hòa, nghĩa là tính tới phần tuổi của gia chủ.

Dù cho tuổi gia chủ năm đó đẹp và thích hợp với việc xây dựng nhà cửa nhưng những yếu tố về thiên thời và địa lợi như đất đai bất ổn, tài chính chưa ổn định,… thì cũng ảnh hưởng đến việc xây cất. Còn nếu như đã dư dả về mặt tiền bạc và đất đai thuận lợi nằm ở vị trí tốt, đắc địa, giấy tờ và thủ tục hành chính đã xong thì tuổi nào cũng sẽ ổn để xây nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu làm nhà mà chỉ phụ thuộc vào xem tuổi thì là một sai lầm lớn vì tuổi là một phần nhỏ trong cả quá trình xây cất nhà cửa. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết điều quan trọng và cần lưu ý là xác định tọa hướng của căn nhà, căn cứ vào đó sẽ tìm hiểu xem mảnh đất này có tốt và trong năm có “vượng” để thích hợp để làm không.

Nếu mảnh đất đó vượng thì mới có thể tiến hành khởi công, và lúc đó mới xét đến chuyện xem tuổi làm nhà của gia chủ, nhưng xét ở đây là xét tuổi có nên động thổ chứ không cần thiết xem có nên xây nhà không.

Hoang ốc khiến gia chủ gặp nhiều việc không suôn sẻ
Hoang ốc khiến gia chủ gặp nhiều việc không suôn sẻ

Còn đối với quan niệm kiêng kỵ xưa nay của ông cha truyền rằng, những người được tuổi làm nhà tốt trong năm thì tuổi không được liên quan đến “Kim lâu, hoang ốc, tam tai”. Cách xem tuổi làm nhà và cách tính chi tiết như sau:

Tuổi mụ bằng lấy năm xây nhà trừ đi năm sinh của bạn và cộng thêm một. Nếu làm nhà vào trúng năm tam tai thì gia chủ và những người trong gia đình dễ gặp phải những điều không may, xui xẻo và tai họa ập đến về sau này, việc làm ăn không thuận lợi và không được như ý, nội bộ gia đình không êm ấm thường xuyên gây cãi và xảy ra mâu thuẫn không đáng có.

Nếu làm nhà rơi vào kim lâu thì những thành viên trong gia đình gặp nhiều sự cố không may, dễ bị tiểu nhân hại, vợ con, công việc bị ảnh hưởng xấu và tổn thất nặng nề. Nếu làm nhà rơi vào hoang ốc nghĩa là địa sát rất xấu và không tốt cho gia chủ, nếu xây nhà trúng vào năm hoang ốc thì sẽ cực kỳ xui xẻo cho gia đình.

Từ xưa cha ông đã bảo rằng cần khi xây dựng nhà cửa thì cần xem tuổi xây nhà hoặc mua nhà thì phải xem tuổi mua nhà, đồng thời cần biết cách xem tuổi làm nhà để chọn được năm tốt nhất, nếu không may khi xây dựng nhà ở bị rơi vào những hạn tam tai, kim lâu hoặc hoang ốc thì nên hoãn chuyện xây nhà vì gia chủ cũng như những thành viên trong gia đình sẽ gặp những chuyện không may mắn.

Tránh xây dựng ở tuổi rơi vào năm phạm
Tránh xây dựng ở tuổi rơi vào năm phạm

Chẳng hạn như việc xây dựng bị trì trệ khó hoàn thành, sức khỏe các thành viên bị ảnh hưởng dễ đau ốm, bệnh tật, công việc đi xuống và việc làm ăn không thuận lợi khó thành công, và những điều xui xẻo khác nếu rơi vào năm xấu. Cần lưu ý là những điều trên chỉ áp dụng với những người muốn xây cất nhà để ở.

Còn đối với những trường hợp mua bán đầu tư thì không cần quan tâm nhiều đến những kiêng kị nói trên. Theo kinh nghiệm dân gian từ xưa, cần phải tránh phạm vào các hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Những nguyên tắc tính tuổi cơ bản dưới đây.

Cách tính tam tai

Theo thuyết ngũ hành, hạn tam tai là hạn xảy ra trong 3 năm liên tục tiếp theo. Trong cuộc đời của mỗi người thì cứ 12 năm sẽ gặp hạn tam tai một lần và kéo dài trong 3 năm. Bảng tam tai cụ thể:

 • Đối với tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ bị hạn liên tục trong 3 năm Thân – Dậu – Tuất.
 • Đối với tuổi Thân, Tý, Thìn sẽ bị hạn liên tục trong 3 năm Dần – Mão – Thìn.
 • Đối với tuổi Tỵ, Dậu, Sửu sẽ bị hạn liên tục trong 3 năm Hợi – Tý – Sửu.
 • Đối với tuổi Hợi, Mão, Mùi sẽ bị hạn liên tục trong 3 năm Tỵ – Ngọ – Mùi.
Tam tai xảy ra ba năm liên tục
Tam tai xảy ra ba năm liên tục

Cách tính kim lâu

Quan niệm dân gian thường có câu khi nói về kim lâu: “1, 3, 6, 8 kim lâu, dựng nhà lấy vợ tậu trâu thì đừng”. Tuổi kim lâu là một tuổi cực kỳ xấu và nên tránh việc phạm kim lâu, không động thổ xây nhà. Bốn con số 1, 3, 6, 8 trong kim lâu là những số dư trong phép tính kim lâu, tuổi xây nhà của gia chủ: 9.

 • Nếu thực hiện phép tính và trả ra kết quả có số dư vào số 1, 3, 6, 8 thì sẽ bị phạm kim lâu. Chi tiết về phép tính như sau:
 • Nếu phép tính dư 1 thì rơi vào cung Khôn, phạm phải Kim Lâu Thân, có nghĩa là gây bất lợi cho gia chủ.
 • Nếu phép tính dư 3 thì rơi vào cung Càn, phạm phải Kim Lâu Thê, có nghĩa là gây họa cho vợ của gia chủ.
 • Nếu phép tính dư 6 thì rơi vào cung Cấn, phạm phải Kim Lâu Tử, có nghĩa là gây họa, xui xẻo cho những người con trong gia đình.
 • Nếu phép tính dư 8 thì rơi vào cung Tốn, phạm phải Kim Lâu Lục Súc, có nghĩa là gây hại cho các vật nuôi, động vật trong nhà.

Ví dụ cụ thể: Nếu gia chủ sinh năm 1983 và có ý định xây nhà vào năm 2015 thì sẽ tính như sau: [(2015 – 1982)] : 9 = 33 : 9 dư 6. Xét theo thông tin phía trên là phạm kim lâu tử. Nghĩa là không tốt cho con cái trong nhà.

Nên tránh phạm kim lâu vì đây là tuổi cực kỳ xấu
Nên tránh phạm kim lâu vì đây là tuổi cực kỳ xấu

Cách tính hoang ốc

Vòng hoang ốc được chia vòng ra làm 6 cung (6 cung này tương ứng với 6 đốt của ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay trái). Tính bằng cách đếm tuổi theo thứ tự từ cung thứ 1 đến cung thứ 6 rồi trở lại vòng lặp đến khi dừng ở số tuổi cần tính. 6 cung trong vòng tròn khép kín bao gồm: nhất Cát, nhị Nghi, tam Địa Sát, tứ Tấn Tài, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc.

Tuổi cần tính khi rơi vào cung nào thì đó là căn cứ xác định tốt hay xấu. Chi tiết như sau: khởi đầu 10 tuổi tại nhất Cát, nhị Nhi là 20 tuổi, tại tam Địa Sát là 30 tuổi, tại tứ Tấn Tài là 40 tuổi, tại ngũ Thọ Tử là 50 tuổi, tại lục Hoang Ốc là 60 tuổi, quay về nhất Cát tiếp tục là 70 tuổi,… Trong Hoang Ốc có 6 cung và chia ra 3 cung xấu, 3 cung tốt.

Hoang ốc khiến gia chủ gặp nhiều việc không suôn sẻ
Hoang ốc khiến gia chủ gặp nhiều việc không suôn sẻ
 • Cung tốt: Nhất Cát – rơi vào cung này thì làm nhà sẽ là nơi ổn định, an cư lập nghiệp, mọi việc thuận lợi và hanh thông. Nhì Nghi – rơi vào cung này thì sẽ có nhiều may mắn và tài lộc, thịnh vượng và giàu có. Tứ Tấn Tài – rơi vào cung này thì sẽ tấn tài tấn lộc, phúc lộc đầy nhà.
 • Cung xấu: Tam Địa Sát – rơi vào cung này thì ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ, dễ mắc nhiều bệnh tật. Ngũ Thọ Tử – rơi vào cung này thì gia đình dễ bị chia ly, gặp cảnh chia ly. Lục Hoang Ốc – rơi vào cung này thì gia chủ sẽ khó gặt được thành công, công việc cuộc sống không suôn sẻ.

Vì vậy, khi tính nếu tuổi gia chủ ở vào các cung: nhất Cát, nhị Nghi, tứ Tấn Tài thì rơi vào cung tốt. Còn rơi vào các cung: tam Địa Sát, ngũ Thọ Tử, lục Hoang Ốc thì bị phạm phải cung xấu và kiêng kỵ, cần tránh.

Tìm hiểu thêm: Đặt hướng giường ngủ đúng chuẩn phong thủy

Mượn tuổi làm nhà thì cần nhất định phải lưu ý và cần biết những điều này

Nếu xem tuổi làm nhà nhưng thấy không hợp tuổi thì có thể mượn tuổi để làm nhà. Vậy mượn tuổi làm nhà là như thế nào và có nên mượn tuổi làm nhà hay không. Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Mượn tuổi làm nhà là mượn một người có mệnh tốt và vận khí tốt, ngũ hành trong năm xây dựng cũng tương sinh để đứng ra khai công động thổ công trình.

Nếu có người hợp tuổi hợp mệnh đứng ra thì quá trình thi công vận hành sẽ gặp suôn sẻ hơn. Mang lại may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình, có gặp dữ cũng sẽ hóa lành.

Mượn tuổi của người hợp mệnh sẽ giúp gia chủ tránh được vận hạn
Mượn tuổi của người hợp mệnh sẽ giúp gia chủ tránh được vận hạn

Vì sao phải mượn tuổi để làm nhà ?

Nếu đang có kế hoạch xây nhà, cả đất đai, kinh tế, giấy tờ đều ổn mà gia chủ năm đó lại không hợp tuổi để đứng ra xây cất căn nhà thì sẽ mượn tuổi của đàn ông có vận khí tốt trong năm đó để xây dựng nhà ở. Thông thường sẽ  nhờ người thân hoặc bạn bè hợp tuổi để đứng ra khai công.

Mục đích duy nhất của việc mượn tuổi làm nhà chính là giúp cho gia chủ không phạm phải cung kiêng kỵ, tránh được các yếu tố như tam tai, kim lâu và hoang ốc. Giúp gia đình gia chủ gặp được nhiều may mắn suôn sẻ hơn.

Mượn tuổi làm nhà có tốt không ?

Đây là vấn đề mà có rất nhiều quan điểm cũng như tranh cãi về vấn đề này vì mỗi cá nhân sẽ có những niềm tin về tâm linh và kiêng kỵ khác nhau. Tuy nhiên theo phong thủy ngũ hành khi không hợp tuổi bạn hoàn toàn có thể mượn tuổi của người hợp tuổi với năm tương ứng để làm nhà, dĩ nhiên là có sự đồng ý tự nguyện của người cho mượn tuổi..

Có thể bạn quan tâm: Phong thủy hướng bếp tốt

Những ai cho mượn tuổi để giúp gia chủ làm nhà có bị xui xẻo không ?

Cho mượn tuổi xây nhà có tốt không? Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà? Cho mượn tuổi làm nhà có đen không? Có ảnh hưởng xấu gì như là gánh giúp những vận xui của gia chủ lên người cho mượn không?

Người cho mượn tuổi sẽ không bị vận đen
Người cho mượn tuổi sẽ không bị vận đen

Câu trả lời là không vì thủ tục mượn tuổi làm nhà sẽ không có điều gì gây ảnh hưởng đến hai bên. Mục đích chỉ để giúp gia chủ tránh xung khắc tuổi với năm xây dựng. Ngược lại, khi bạn giúp đỡ người khác tránh được vận hạn sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tất tần tật về xem tuổi làm nhà và những thông tin xoay quanh vấn đề đều được chia sẻ rất chi tiết bởi Nội Thất Điểm Nhấn. Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng sẽ giúp được các bạn hiểu hơn về những kiêng kỵ và lưu ý trong phong thủy khi xây cất nhà cửa.

5/5 - (1 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN