Cách xem tuổi làm nhà chuẩn phong thuỷ chính xác nhất 2023

Xây nhà là một trong những “bước ngoặt” quan trọng trong cuộc đời con người. Do đó, người xưa khuyên rằng nên tính toán thời điểm phù hợp để xây nhà nhằm mang lại may mắn, bình yên cho gia đình. Nếu bạn đang băn khoăn không biết năm nay có nên khởi công hay không thì hãy tham khảo cách xem tuổi làm nhà được chia sẻ qua bài viết này của Nội Thất Điểm Nhấn.

Làm nhà có cần xem tuổi không?

Theo quan điểm của người dân Á Đông, làm nhà nên cần xem tuổi trước khi thực hiện. Vì họ tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Xem tuổi trước khi xây nhà được coi là một cách giúp gia chủ tránh được những ngày, giờ xấu không thích hợp cho việc động thổ. Điều này không chỉ áp dụng cho việc xây nhà mới mà ngay cả khi sửa chữa nhà cũ cũng rất quan trọng để tìm ra thời điểm phù hợp để tiến hành công việc.

Với nhiều người, việc xem tuổi trước khi xây nhà đem lại nhiều lợi ích. Nó giúp cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi và mang lại may mắn cũng như bình an cho toàn bộ thành viên trong gia đình. Ngoài ra, việc xem tuổi còn hỗ trợ từ mặt tâm lý. Khi đã xem tuổi và biết rõ thời điểm phù hợp, bạn có thể tự tin hơn về quyết định của mình và tâm lý sẽ được thoải mái hơn, dù xây nhà với mục đích kinh doanh hay để ở.

Làm nhà xem tuổi âm hay dương?

Khi xem tuổi làm nhà thường ta sử dụng tuổi âm để tính toán hướng nhà. Công thức tính tuổi âm như sau: Tuổi âm = năm xây nhà – năm sinh + 1.

Ví dụ, nếu năm xây nhà là 2023 và năm sinh là 1995, tuổi âm sẽ là 2023 – 1995 + 1 = 29 tuổi

Xem tuổi của ai trước khi làm nhà?

Khi xem tuổi làm nhà nên dựa trên tuổi tác của người “trụ cột gia đình”. Thông thường tuổi làm nhà được dựa theo thông tin của người chồng. Lý do là vì họ chính là mang khí dương có lợi cho phong thủy khi xây nhà.

Trong trường hợp gia đình không có đàn ông đứng ra xem tuổi, người tiếp theo cần nghĩ đến chính là phụ nữ gánh vác kinh tế gia đình. Nói chung, người cần xem tuổi chính là thành viên quan trọng nhất có tác động đến tất cả thành viên trong nhà.

Xem tuổi người “trụ cột gia đình” để quyết định năm làm nhà
Xem tuổi người “trụ cột gia đình” để quyết định năm làm nhà

Ngoài xem tuổi người trong nhà, một số nơi còn áp dụng phương pháp mượn tuổi xây nhà. Lúc này, cách xem tuổi làm nhà dựa theo một người nào đó không liên quan đến gia đình. Đây là phương pháp nhập trạch để tránh năm xấu và những điềm gở do xây nhà không hợp tuổi mang lại.

Cách tính tuổi làm nhà chi tiết chính xác nhất

Khi xem tuổi làm nhà cần xem những gì? Cách tính tuổi xây nhà như thế nào? Nội Thất Điểm Nhấn sẽ hướng dẫn bạn cách tính tuổi làm nhà chi tiết nhất trong nội dung sau đây.

Công thức tính tuổi mụ làm nhà 

Cách xem tuổi làm nhà được tính dựa trên tuổi mụ của người đại diện trong năm âm lịch. Tuổi này được xác định theo công thức sau:

Tuổi mụ = Năm hiện tại – Năm sinh + 1

Chẳng hạn người đại diện sinh năm 1993 còn năm âm lịch hiện tại là năm Quý Mão 2023, thì tuổi mụ sẽ là 2023 – 1993 + 1 = 31 tuổi. Dựa theo con số này, gia chủ có thể xác định năm năm nay có phù hợp để sửa hay xây nhà hay không.

Xem tuổi để xác định xem năm nay có nên làm nhà hay không
Xem tuổi để xác định xem năm nay có nên làm nhà hay không

Sau khi đã nắm được tuổi mụ của người đại diện. bước tiếp theo đó là xác định xem năm nay có phạm phải một trong những tai họa tam tai, hoang ốc hay kim lâu không. Nếu rơi vào năm xấu, gia đình sẽ gặp phải những tai họa tương ứng.

Các hạn sẽ gặp phải nếu làm nhà trong năm xấu bao gồm:

 • Tam tai: Làm nhà khi đang trong hạn này khiến bản thân dễ gặp phải tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự nghiệp.
 • Hoang ốc: Làm nhà khi đang trong hạn này làm cho người thân mà cụ thể là vợ con bị liên lụy.
 • Kim lâu: Làm nhà khi đang trong hận này làm cho kinh tế gia đình sa sút.

Khi đã nắm được năm dự định làm nhà phạm phải hạn nào, bạn sẽ chủ động để tránh động thổ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ít ai mà trong một năm mà tránh được cùng lúc ba họa hạn kể trên. Lúc này, chọn phương pháp hóa giải tai họa cũng là một lựa chọn nên được cân nhắc.

Cách tính tuổi tam tai

Hạn tam tai là quan niệm đã tồn tại từ lâu trong các nguyên tắc phong thủy ngũ hành. Theo các bậc thầy phong thủy, cứ sau khoảng 12 năm, họa hạn này sẽ lặp lại một lần xuyên suốt cuộc đời. Không chỉ xảy ra trong một năm, tam tai còn kéo dài trong ba năm âm lịch liên tiếp. Trong đó, năm đầu tiên trong hạn tam tai chính là lúc không nên làm nhà nhất.

Còn về cách xem tuổi làm nhà theo tam tai, bạn có thể tham khảo nhanh thông qua bảng sau:

Năm sinh âm lịch Năm tam tai âm lịch
Thân, Tý, Thìn Dần, Mão, Thìn
Dần, Ngọ, Tuất Thân, Dậu, Tuất
Mão, Mùi, Hợi Tỵ, Ngọ, Mùi
Sửu, Tỵ, Dậu Tý, Sửu, Hợi

Tham khảo thêm: Hạn tam tai năm 2023 rơi vào độ tuổi nào? Cách hoá giải?

Tam tai xảy ra ba năm liên tục
Tam tai xảy ra ba năm liên tục

Cách tính tuổi hoang ốc

Hạn hoang ốc được xác định bằng cách xếp tuổi làm nhà vào một trong 6 cung sau:

 • Nhất Kiết: Làm việc gì cũng thuận lợi.
 • Nhì Nghi: Gia đình hưng thịnh hơn nhờ làm ăn khấm khá.
 • Tam Địa Sát: Gia chủ cơ thể suy yếu dễ mắc bệnh tật.
 • Tứ Tấn Tài: Các thành viên trong nhà hòa thuận với nhau.
 • Ngũ Thọ Tử: Dễ rơi vào tình trạng ly biệt do chết chóc.
 • Lục Hoang Ốc: Kinh doanh và sự nghiệp gặp phải nhiều điều cản trở.

Cung đầu tiên Nhất Kiết được tính từ khi một người lên 10 tuổi, Các năm sau đó được xác định là Nhì Nghi (11 tuổi), Tam Địa Sát (12 tuổi), Tứ Tấn Tài (13 tuổi), Ngũ Thọ Tử (14 tuổi) và Lục Hoang Ốc (15 tuổi). Các năm tiếp theo sẽ bắt đầu một vòng mới cho đến lúc 19 tuổi thì kết thúc tại cung Tứ Tấn Tài.

Sau khi kết thúc cung đầu tiên, năm 20 tuổi là lúc bắt đầu cung thứ hai Nhì Nghi. Sau đó là cách tính năm Hoang Ốc tương tự như trên. Tiếp tục như thế, năm 30 tuổi được xếp vào Tam Địa Sát, năm 40 tuổi được xếp vào Tứ Tấn Tài, năm 50 tuổi được xếp vào Ngũ Thọ Tử và năm 60 tuổi được xếp vào Lục Hoang Ốc.

Sau khi hiểu rõ quy luật tính năm hạn Hoang Ốc, gia chủ sẽ biết rằng năm tuổi của mình có hợp để làm nhà hay không. Cụ thể, chuyên gia khuyên rằng cần tránh khởi công vào các năm: Tam Địa Sát, Ngũ Thọ Tử và Lục Hoang Ốc.

Hoang ốc khiến gia chủ gặp nhiều việc không suôn sẻ
Hoang ốc khiến gia chủ gặp nhiều việc không suôn sẻ

Cách tính tuổi kim lâu

Tương tự với Hoang Ốc, hạn Kim Lâu cũng được xác định bằng cách xếp tuổi vào cung tương ứng. Cụ thể, Kim Lâu bao gồm các cung đó là: Khôn, Đoài, Càn, Khảm, Trung cung, Cấn, Chấn, Tốn và Ly. Nếu rơi vào Trung Cung, Khảm, Ly, Chấn hoặc Đoài thì gia chủ có thể an tâm xây nhà. Còn nếu năm tuổi rơi vào Khôn, Càn, Cấn hoặc Tốn thì hãy dời làm nhà sang năm khác hoặc mượn tuổi người không có quan hệ để tránh họa hạn.

Nếu muốn biết năm nay bản thân có rơi vào hạn Kim Lâu hay không, thì bạn có thể tham khảo nhanh bảng bát trạch chi tiết ngay dưới đây. Từ đó, đưa ra quyết định phù hợp nhất để tránh họa hại.

Các năm tuổi phạm phải hạn Kim Lâu cần tránh xây nhà
Các năm tuổi phạm phải hạn Kim Lâu cần tránh xây nhà

Cách tính tuổi làm nhà theo cửu trạch

Trong phong thủy nhà ở, trạch đại diện cho khí mạnh từ bên ngoài xâm nhập vào ngôi nhà và lưu thông qua cửa chính. Cửu trạch, hay 9 trạch, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và may mắn của gia đình. Bảng cửu trạch vận niên được sử dụng để xác định trạch tuổi và điều chỉnh năng lượng trong ngôi nhà.

Có hai cách tính tuổi làm nhà theo quy tắc cửu trạch:

 • Bắt đầu tính từ ô số 1, sau đó lần lượt tới ô số 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9. Các ô đánh dấu * (Phúc, Đức, Bảo, Lộc) sẽ là các ô tốt cho việc xây nhà.
 • Đặt ô số 1 là 10 tuổi, ô số 2 là 20 tuổi, ô số 3 là 30 tuổi, và tiếp tục lên đến ô số 9 là 90 tuổi. Xem xét các ô tốt (Phúc, Đức, Bảo, Lộc) và khi tuổi rơi vào các ô này, gia chủ có thể tiến hành xây nhà.

Cả hai cách tính đều nhằm đảm bảo rằng việc xây nhà được thực hiện trong những thời điểm có năng lượng thuận lợi và mang lại may mắn cho gia đình.

Bảng cửu trạch:

1: Khôn – Phúc * ; 4: Khảm – Hư; 7: Chấn – Tử (con)

2: Đoài – Đức * ; 5: Trung – Khắc; 8: Tốn – Bảo *

3: Càn – Bại (thân); 6: Cấn – Quỷ (vợ) ;9: Ly – Lộc *

Xem thêm: Cách hóa giải hướng nhà không hợp tuổi hiệu quả nhất hiện nay

Bảng tra tuổi làm nhà năm 2023

Trên đây là những cách xem tuổi làm nhà được áp dụng phổ biến nhất. Chúng tôi xin được tổng hợp những năm tuổi sẽ gặp phải họa hạn để giúp bạn có thể nhanh chóng xác định xem có nên xây hay sửa nhà trong năm nay 2023 hay không.

Bảng xem tuổi xây nhà tránh họa hạn trong năm 2023

Năm sinh Tuổi mụ Tam Tai Hoang Ốc Kim Lâu
1984 40 x
1985 39 x x
1986 38 x
1987 37 x
1988 36 x x
1989 35 x
1990 34
1991 33 x
1992 32 x x
1993 31
1994 30 x x
1995 29 x
1996 28 x x
1997 27 x
1998 26 x
1999 25
2000 24 x x x
2001 23 x
2002 22
2003 21 x x
2004 20 x
2005 19 x
2006 18

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm cần ghi nhớ

Mượn tuổi làm nhà là khi gia chủ không có tuổi phù hợp để xây dựng nhà trong năm đó, nhưng vẫn muốn tiến hành xây nhà. Trong trường hợp này, gia chủ có thể mượn mệnh của một người khác (có tuổi phù hợp) trong năm đó để khởi công. Bằng cách này, kế hoạch xây nhà sẽ không bị gián đoạn và không gặp các vấn đề như tam tai, hoàng ốc, kim lâu.

Mượn tuổi làm nhà giúp đảm bảo sự thuận lợi và an lành trong quá trình xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, bạn phải ghi nhớ:

 • Quyết định mượn tuổi làm nhà không nên cho người khác mượn tuổi trong cùng thời gian. Điều này tránh gây rủi ro và vận hạn cho cả hai bên.
 • Tránh mượn tuổi của những người đang chịu vận hạn. Kiểm tra kỹ ngày sinh tháng đẻ của người được mượn tuổi và xem xét các yếu tố phong thủy như tam tai, kim lâu, hoàng ốc. Đặc biệt, không mượn tuổi từ những người đang trong tang.
 • Không cần mượn tuổi khi chỉ sửa lại nhà cửa. Mượn tuổi chỉ áp dụng khi có động thổ, ảnh hưởng đến đất đai gia đình.
 • Thực hiện đúng trình tự thủ tục khi mượn tuổi. Tuân thủ các quy định và không làm sơ suất trong quá trình thực hiện.
 • Chọn người mượn tuổi một cách cẩn thận. Nên lựa chọn người thân trong gia đình hoặc những người có quan hệ tốt để tránh xích mích trong quá trình thực hiện mượn tuổi.
Mượn tuổi làm nhà cách hóa giải phong thuỷ
Mượn tuổi làm nhà cách hóa giải phong thuỷ

Xem thêm: Có nên tin vào phong thủy khi xây nhà hay không?

Các câu hỏi thường gặp về xem tuổi làm nhà

Năm tuổi có được xây nhà không?

Trong phong thủy, năm tuổi được hiểu là năm trùng với con giáp của bạn và lặp lại theo chu kỳ 12 năm. Ví dụ, nếu bạn tuổi Dậu (gà) sinh năm 1993, thì năm tuổi của bạn là 2005, 2017, 2029,… Những năm tuổi này được coi là năm xui trong phong thủy và gọi là hạn năm tuổi.

Khi xây nhà, nhiều người thường băn khoăn liệu có nên xây nhà trong năm tuổi không. Trả lời là không nên xây nhà trong năm tuổi, vì năm này thường mang lại vận hạn và được xem là không tốt theo phong thủy.

Hạn năm tuổi thường kéo dài trong vòng 3 năm, được tính từ năm trước năm tuổi, năm tuổi và năm sau năm tuổi. Trong khoảng thời gian này, mọi việc thường không thuận lợi, và người ta tránh làm những việc quan trọng trong thời gian này.

Phạm hoang ốc có làm nhà được không?

Vấn đề liên quan đến hạn Hoàng Ốc có liên quan đến việc xây nhà, mua nhà và sửa nhà phụ thuộc vào cung Hoàng Ốc khi làm nhà. Trong tử vi phong thủy, hạn Hoàng Ốc bao gồm 6 cung, với 3 cung tốt và 3 cung xấu, do đó không phải chỉ dựa vào tuổi để xác định có gặp hạn Hoàng Ốc khi làm nhà hay không.

Nếu tuổi xây nhà, sửa nhà hoặc mua nhà nằm trong các cung Hoàng Ốc tốt như Nhất Cát, Nhì Nghi, Tứ Tấn Tài, thì nên tiến hành làm nhà mà không gặp vấn đề, thậm chí có thêm sự thịnh vượng và tài lộc cho gia đình. Do đó, đây là những năm tuổi phù hợp để xây nhà.

Tuy nhiên, nếu tuổi xây nhà rơi vào các cung Hoàng Ốc xấu như Hoàng Ốc Tam địa sát, Ngũ Thọ Tử và Lục Hoang Ốc, thì nên tránh việc làm nhà để tránh gặp các vận họa như sự suy thoái trong kinh doanh, bệnh tật, xung đột gia đình và sự không thịnh vượng. Trong trường hợp này, nên tránh xây nhà để đảm bảo an lành cho gia đình.

Tuổi bao nhiêu làm nhà đẹp

Một số tuổi đẹp làm nhà tốt là: 18, 20, 27, 29, 36, 38, 45, 47, 54, 56, 63, 65, 72, 74… Trạch cát tốt và không vướng kim lâu.

Trên 60 tuổi làm nhà có cần xem tuổi không?

Có. Bạn cần xem để biết tuổi không rơi vào các hạn tam tai, hoàng ốc và Kim Lâu. Dù ở độ tuổi nào thì theo phong thuỷ cũng cần xem tuổi trước khi làm làm

Cách xem tuổi làm nhà theo ngày tháng năm sinh

Sử dụng năm sinh âm lịch để xác định năm hạn, tam tai, hoang ốc, kim lâu. Bạn lấy năm hiện tại – năm sinh âm lịch +1 sẽ biết được tuổi mụ và dùng để xem tuổi làm nha.

Với những thông tin được chia sẻ qua bài viết, chắc hẳn bạn cũng đã biết cách xem tuổi làm nhà. Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng thông tin này giúp bạn có được một căn nhà đẹp và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Nếu bạn quan tâm về phong thuỷ khi xây nhà thì có thể xem thêm tại đây: https://noithatdiemnhan.vn/tin-tuc/phong-thuy

5/5 - (3 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15