Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải là hợp lý?

Một trong những khu vực quan trọng trong nhà cần phải quan tâm đó là lối đi. Lối đi trong nhà cần phải bố trí sao cho vừa đảm bảo chức năng, vừa hợp phong thủy. Điều mà nhiều người quan tâm đó là lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải. Nếu đây cũng là điều bạn muốn biết thì câu trả lời được đề cập trong bài viết này.

Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải?

Lối đi trong nhà bố trí ra sao còn phụ thuộc rất nhiều vào hướng và vị trí của cửa chính. Theo phong thủy, hướng của cửa chính là nơi tiếp nhận sinh khí chính là hướng của căn nhà. Chọn căn nhà theo hướng nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cảnh quan xung quanh hay Can Chi theo tuổi gia chủ. Mặt khác, có ba vị trí cửa chính phổ biến đó là bên trái, ở giữa hoặc bên phải mặt tiền. Sau khi chọn được vị trí lắp cửa chính phù hợp thì mới tính đến chuyện lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải.

Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải
Lối đi nằm bên nào phụ thuộc vào vị trí cửa chính

Chọn lối đi nằm bên nào là tùy theo mong muốn của mỗi người. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia phong thủy thì lối đi nếu đặt bên trái thì sẽ tốt hơn cho gia đình. Nguyên nhân là vì không khí đi vào căn nhà qua cửa chính sẽ có xu hướng lưu thông ngược chiều kim đồng hồ. Với lối đi bên trái, sinh khí lưu chuyển thuận lợi hơn, từ đó gia đình sẽ đón nhận nhiều may mắn và tài lộc.

Theo đó, lối đi bên trái hỗ trợ giúp tạo nên một không gian sống giàu năng lượng tích cực. Tuy nhiên, không phải căn nhà nào cũng nhất thiết phải đặt lối đi nằm bên trái. Bởi vì, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vượng khí căn nhà. Vị trí lối đi chỉ là một trong những thứ ảnh hưởng rất ít đến phong thủy nhà ở.

Bố trí lối đi trong nhà thì cần lưu ý điều gì?

Lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải là yếu tố không quá quan trọng. Tuy nhiên, có những yếu khác cần phải cân nhắc để mỗi khu vực trong nhà đều được đảm bảo về công năng và phong thủy. Gia chủ cần phải chú ý những điều sau:

Không xây hành lang quá dài

Thiết kế lối đi quá dài không chỉ không ổn về công năng mà còn đối với phong thủy nhà ở. Hàng lang quá dài sẽ chiếm nhiều diện tích sử dụng trong căn nhà và gây nên nhiều bất tiện khi muốn di chuyển từ khu vực này sang khu vực kia. Không những thế, lối đi trong nhà thông từ mặt tiền đến cuối nhà nếu quá dài sẽ làm suy yếu luồng khí làm suy giảm vượng khí không tốt cho gia đình.

Không nên xây lối đi quá dài
Không nên xây lối đi quá dài

Chú ý các vật ngăn cách lối đi với phòng ốc

Theo phong thủy, khí xấu là những luồng khí đi một đường thẳng. Lý do là nếu chỉ đi một chiều như vậy thì năng lượng sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài chứ không được giữ lại bên trong căn nhà. Để tránh điều này, gia chủ có thể thiết kế lối đi hơi ngoằn ngoèo một chút để vượng khí có thể luân chuyển đến các phòng, từ đó mang đến năng tích cực và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Nếu vốn dĩ căn nhà đã có lối đi thẳng thì gia chủ cũng không cần phải đập đi xây lại. Thay vào đó, có thể khắc phục điều này đơn giản chỉ bằng cách bố trí các vật dụng gia đình như tủ trưng bày, giá sách hay cây xanh để chắn bớt khí xấu.

Bố trí các vật dụng dọc lối đi để giữ lại khí tốt trong nhà
Bố trí các vật dụng dọc lối đi để giữ lại khí tốt trong nhà

Bằng những cách xử lý trên, vượng khí sẽ được lưu giữ lại bên trong căn nhà. Bên cạnh đó, gia chủ cần phải chú ý nguyên tắc “hạ thực, thượng không”. Nguyên tắc phòng thủy này có nghĩa là khí bên dưới thì cần được giữ lại trong khi không gian phía trên cần được giữ thông thoáng. Do đó, hãy lựa chọn và bố trí những món đồ có trọng tâm nằm ở phía dưới để giữ lại nhiều vượng khí nhất cho gia đình.

Do đó, vật dụng bố trí ở lối đi nên có chiều cao trung bình khoảng 2m là ổn. Nếu vật ngăn khí cao hơn thì không gian bên trên sẽ không thông thoáng. Từ đó, vượng khí không được lưu thông trong nhà.

Xây lối đi có diện tích phù hợp

So với việc lối đi trong nhà nên để bên trái hay bên phải thì lối đi rộng bao nhiêu quan trọng hơn nhiều. Đó là vì lối đi chính là nơi “chiêu tài nạp khí” cho căn nhà nên phải đủ độ rộng để dương khí có thể đi qua để đến mọi ngóc ngách của không gian sống. Lối đi thông thoáng bao nhiêu thì gia đình thịnh vượng bấy nhiều, Ngược lại, lối đi nhỏ hẹp sẽ  khiến cho tài lộc bị suy yếu.

Chọn vật liệu phù hợp để thi công lối đi

Vật liệu để lát lối đi cũng rất quan trọng. Đây là khu vực các thành viên lưu thông thường xuyên, do đó sàn nhà phải có độ bền cao và đảm bảo độ bằng phẳng nhất định. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến vật liệu ốp tường. Những vật liệu như đá hay sỏi khi ốp lên tường sẽ tạo một cảm giác đầy nghệ thuật nhưng không tối ưu về mặt phong thủy. Ký do là vì dương khí khi gặp những bề mặt gồ ghề thì không thể lưu thông ổn định được. Do đó, tốt nhất là chỉ nên lựa chọn ốp tường bằng những vật liệu có độ nhẵn như kính ốp tường hay gạch men.

Đảm bảo độ cao trần phù hợp

Nếu muốn lắp la phông thì gia chủ cần phải lưu ý đến chiều cao trần. Cần giữ trần khu vực lối đi thông thoáng để tránh tạo cảm giác ức chế, khó chịu cho các thành viên gia đình. Ngoài ra, khoảng không bên trên có thông thoáng thì dương khí mới luân chuyển dễ dàng trong nhà được.

Chú ý đến vấn đề chiều cao khi xây lối đi trong nhà
Chú ý đến vấn đề chiều cao khi xây lối đi trong nhà

Xem thêm: Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà

Xây lối đi trong nhà thường vướng phải những sai lầm về phong thủy nào?

Lối đi thẳng hàng với cửa chính

Như đã nói, khí đi thẳng chính là khí xấu. Lối đi và cửa chính thẳng hàng sẽ khiến sát khí đi thẳng từ bên ngoài vào trong không gian sống của gia đình. Bên cạnh đó, nếu cửa các phòng thẳng hàng thì cũng không thể giữ lại vượng khí cho căn nhà.

Sử dụng vật ngăn lối đi quá cao

Đối với lối đi thẳng thì nên bố trí vật để cản khí và giữ khí. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo những vật này không quá cao hay quá thấp. Vật cản khí quá cao sẽ khiến cho không gian lối đi trở nên nặng nề và ngăn cản dương khí lưu thông trong các phòng. Không những vậy, đồ đạc cồng kềnh chắn ngang lối đi cũng gây bất tiện và ức chế cho các thành viên trong gia đình .

Trên đây chính là câu trả lời cho thắc mắc về vấn đề lối đi nên để bên trái hay bên phải. Bên cạnh đó, bạn còn hiểu thêm về cách bố trí lối đi sao cho hợp phong thủy. Hi vọng những thông tin được cung cấp giúp bạn có được ý tưởng để hoàn thiện không gian sống của gia đình.

Xem thêm các bài viết khác về tin nội thất.

 

5/5 - (3 bình chọn)

0941 823 322 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 0941 823 322 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1

THAM KHẢO CHI PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT
TẠI ĐIỂM NHẤN

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Số phòng: 1

Số nhà vệ sinh: 1