Cổng nhà nên mở ra hay mở vào để hợp với phong thủy

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Để xây dựng lên một ngôi nhà hoàn hảo, chúng ta sẽ cần có sự quan tâm đến những chi tiết nổi bật và tận dụng nó một cách tốt nhất. Trong đó, bố trí cổng nhà sẽ là yếu tố không thể thiếu của tổng thể công trình. Vì thế, việc thiết kế, bố trí cổng nhà nên mở ra hay mở vào để hợp với phong thủy và mang đến điều tốt đẹp cho gia chủ luôn được nhiều người quan tâm. Cùng bài viết tìm hiểu bạn nhé!

Cổng nên mở ra hay mở vào ?

Điểm ấn tượng đầu tiên khi chúng ta bước đến một ngôi nhà đẹp chính là cổng nhà. Đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc làm đẹp ngôi nhà. Cổng nhà không chỉ bảo vệ và tạo điểm nhấn mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà mà đây còn là nơi các luồng khí bên trong nhà và bên ngoài nhà giao thoa với nhau. Chình vì thế, việc thiết kế và bố trí cổng nhà mở ra hay mở vào cũng sẽ tác động mạnh mẽ đến phong thủy của căn nhà đó.

Các quan niệm phong thủy chỉ ra rằng, việc xác định cổng mở ra hay mở vào sẽ có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự may mắn, thuận lợi hay khó khăn của gia chủ. Theo đó, cổng nhà là nơi đón nhận những luồng khí tốt nên bố trí cổng nhà mở ra ngoài sẽ mang lại vượng khí, những điều may mắn và tốt lành. Vì thế, cuộc sống và công việc của gia chủ từ đây sẽ được thuận buồm xuôi gió, gia đình ấm êm hạnh phúc.

Bố trí cổng nhà mở ra ngoài sẽ mang vượng khí, những điều may mắn và tốt lành
Bố trí cổng nhà mở ra ngoài sẽ mang vượng khí, những điều may mắn và tốt lành

Ngược lại, nếu bố trí cổng chính mở vào phía bên trong ngôi nhà, điều này theo phong thủy sẽ là không tốt. Cụ thể, nó có thể khiến cho tiền bạc của gia đình dễ bị thất thoát, cuộc sống trắc trở.

Tuy nhiên, vấn đề là không phải diện tích nào cũng có thể bố trí cổng nhà mở ra ngoài, khi đó bạn sẽ buộc phải thiết kế cổng mở vào. Nếu gặp phải trường hợp này, để giúp phong thủy nhà bạn được tốt hơn thì sẽ cần phải có biện pháp hóa giải. Bạn nên treo một chiếc gương lên tường đối phía trong nhà đối diện với cổng để khiến tạo cảm giác không gian cổng được mở rộng và giảm bớt tai ương.

Khi thiết kế cổng mở ra ngoài cần lưu ý điều gì ?

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào thì theo những phân tích trên, bạn nên bố trí cổng nhà mở vào để đón nhận những điều tốt lành. Và để có được vị trí cửa cổng đẹp theo chuẩn phong thủy, đảm bảo phù hợp với không gian khi thiết kế nhà, bạn cần có một số điều cần cân nhắc sau đây.

Nếu nhà của bạn có nhiều cổng thì bạn không nên bố trí hết tất cả cổng là cùng 1 hướng. Điều này sẽ khiến thất thoát sinh khí và không tốt cho gia chủ về sau. Hướng đặt cổng nhà lý tưởng nhất sẽ là hướng Đông hoặc Đông Nam. Bởi hướng này sẽ đón gió mát và tránh được gió lạnh mùa đông vào nhà. Thế nhưng, đây chỉ là một gợi ý, bạn cũng nên tìm hiểu hướng theo mệnh của mình để có lựa chọn chính xác và mang đến vận khí tốt lành cho ngôi nhà của gia đình mình nhé!

Cần đảm bảo sự hài hòa giữa kích thước cổng nhà và kích thước cổng chính
Cần đảm bảo sự hài hòa giữa kích thước cổng nhà và kích thước cổng chính

Cũng cần đảm bảo sự phù hợp và hài hòa giữa kích thước cổng nhà và kích thước cổng chính. Thêm vào đó, chúng ta cũng không nên bố trí cổng quá hẹp, sẽ không thể đón nhận hết luồng sinh khí tốt lành. Tuy nhiên cũng không nên làm cổng quá lớn bởi sẽ tạo điều kiện cho những luồng khí xấu tụ lại.

Hình dáng của cổng nhà nên được thiết kế là những mẫu cửa cổng ngay ngắn và vuông vắn. không nên vì kiểu dáng mà lựa chọn thiết kế cổng tròn, bởi nó sẽ đem đến sự bất lợi cho gia đình. Bố trí cổng nhà không nên đối diện với cửa chính và cầu thang trong nhà vì sẽ tạo điều kiện cho người ngoài nhòm ngó và tạo điều kiện cho các luồng khí xấu từ bên ngoài đường sẽ chạy thẳng vào trong nhà, hoàn toàn không tốt cho gia chủ.

Không nên để cổng bị che khuất, trước cửa cổng không nên có cây khô, đèn đường hoặc cầu thang nhà đối diện thẳng chiếu vào cửa cổng. Kiểu bố trí này sẽ dẫn đến những điều không may mắn tràn vào ngôi nhà. Nguyên tắc vàng cho việc thiết kế các phần luồng giao thông cho ngôi nhà sẽ là “Trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, nghĩa là đến thẳng, đi thẳng sẽ không tốt cho gia chủ.

Bởi các luồng khí trực xung quá mạnh, không phù hợp với nhịp sinh học của con người. Vì thế, khi thiết kế đường dẫn từ cổng nhà vào đến bên trong, bạn cần phải đảm bảo nguyên tắc này. Ưu tiên những con đường đi vòng cung hoặc uốn lượn nhẹ nhàng để tránh tạo ra xung sát.

Thiết kế đường dẫn từ cổng nhà vào đến bên trong, bạn cần phải đảm bảo nguyên tắc nhất định
Thiết kế đường dẫn từ cổng nhà vào đến bên trong, bạn cần phải đảm bảo nguyên tắc nhất định

Vị trí cổng không nên nằm cuối hẻm có đường hay ngã tư đâm thẳng vào. Tuy nhiên, nếu hai bên cổng vì điều kiện không cho phép mà phạm phải điều đó, bạn nên trưng bày những vật phẩm phong thủy để hóa giải như đôi sư tử đá, tỳ hưu đá hay treo gương bát quái.

Tham khảo thêm: Cách lựa chọn mẫu cổng nhà đẹp ở nông thôn với chi phí hợp lý

Kích thước cổng nhà mở ra ngoài theo phong thủy

Thước Lỗ Ban là một công cụ chuyên được các nhà phong thủy dùng để xác định kích thước tài lộc và sinh khí tốt. Loại thước Lỗ Ban được sử dụng hiện nay để đo kích thước cổng nhà mở ra ngoài là thước sắt, tích hợp hai thước 39cm và 42.9cm.

Ông bà ta thường có câu “Nhà cao cửa rộng”, vì thế chiều rộng của cổng nhà cần phải cân xứng với kích thước ngôi nhà. Điều này đã trở thành tiêu chí đánh giá vẻ đẹp chuẩn xác của mỗi công trình. Theo đó, kích thước cổng nhà chuẩn theo thước Lỗ Ban sẽ là như sau:

– Đối với cổng nhà có 1 cánh thì chiều cao trung bình sẽ là 2.10m, 2.30m, 2.52m, 2.72m. Còn đối với kích thước chiều rộng thì sẽ là 0.81m, 1.07m, 1.25m, 1.46m, 1.90m.

– Đối với cổng nhà có 2 cánh – đây là mẫu cổng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Kích thước chiều cao của cổng nên là 2.30m, 2.52m, 2.72m hoặc 2.92m. Kích thước chiều rộng tương ứng là 1.46m, 1.62m, 1.90m, 2.32m, 2.46m, 3.12m, 3.32m…

– Đối với cổng nhà có 4 cánh, thường dùng cho những ngôi nhà có mặt tiền lớn thì kích thước chiều cao phổ biến là 2.16m. Đi cùng với đó, kích thước chiều rộng của cổng là 2.45m, 2.64m, 2.71m, 2.91m, 3.50m, 3.69m.

Lắp đặt cổng nhà chuẩn kích thước đẹp theo thước hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều tài lộc và nguồn sinh khí tốt cho gia đình
Lắp đặt cổng nhà chuẩn kích thước đẹp theo thước hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều tài lộc và nguồn sinh khí tốt cho gia đình

Việc bố trí, lắp đặt cổng nhà chuẩn kích thước đẹp theo thước Lỗ Ban và hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều tài lộc và nguồn sinh khí tốt đến cho gia đình. Và đặc biệt hơn là sự thuận tiện cho việc sử dụng và sinh hoạt hàng ngày trong đời sống.

Có thể bạn quan tâm: Cột điện trước nhà có ảnh hưởng gì không? Cách hóa giải

Chọn kiểu dáng cổng nhà mang đến vận khí tốt

Ngoài việc xác định cổng nhà nên mở ra hay mở vào là tốt nhất thì lựa chọn kiểu dáng cổng cũng là một điều bạn cần quan tâm. Kiểu dáng cổng đẹp thôi thì sẽ không đủ, nó cũng cần có sự phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ để có thể hưởng được nhiều tài lộc. Dưới đây là một số cách lựa chọn kiểu dáng cổng nhà mang đến vận khí tốt mà bạn có thể tham khảo:

– Theo các nhà phong thủy, thiết kế cổng kín, liền một khối sẽ mang đến cảm giác an toàn và cũng có nghĩa là tài sản của bạn sẽ được bảo vệ toàn vẹn.

– Với những người có tính hướng ngoại và không muốn thiết kế cổng quá đơn giản thì cũng có thể lựa chọn những kiểu cổng có lỗ hoặc song thưa. Tuy nhiên tránh những loại cổng kiểu vòng cung lõm xuống vì điều này đồng nghĩa với việc tài lộc gia chủ sẽ đi xuống. Nếu không biết lựa chọn kiểu cổng nào cho phù hợp, bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế và xây dựng nhà đẹp để được tư vấn và hỗ trợ.

Chọn kiểu dáng cổng nhà mang đến vận khí tốt
Chọn kiểu dáng cổng nhà mang đến vận khí tốt

Tìm hiểu thêm: Thế nào là đường đâm vào nhà?

Thiết kế và bố trí cổng nhà mở ra theo mệnh ngũ hành

Cổng nhà chính là mốc để phân chia không gian bên ngoài và bên trong ngôi nhà, việc quan tâm cổng nhà mở ra hay mở vào, cổng thiết kế đẹp ra sao sẽ giúp ngôi nhà đẹp hơn và đón nhận được nhiều điều may mắn. Để hoàn thiện một chiếc cổng chuẩn phong thủy, hướng cổng cũng cần phù hợp với hướng nhà. Hướng nhà được đặt theo mệnh của gia chủ nên việc bố trí cổng mở ra hay mở vào căn cứ theo mệnh ngũ hành cũng rất phổ biến hiện nay.

Bố trí hướng cổng nhà

Theo thuyết ngũ hành, việc xây dựng nhà cửa và bố trí nội thất theo hướng đúng mệnh, gia chủ có thể tránh được sát khí và củng cố dòng sinh khí. Áp dụng vào các định hướng cổng nhà theo mệnh ngũ hành như sau:

Bố trí cổng nhà căn cứ theo mệnh ngũ hành cũng rất phổ biến hiện nay
Bố trí cổng nhà căn cứ theo mệnh ngũ hành cũng rất phổ biến hiện nay

– Nếu gia chủ thuộc mệnh kim thì nên đặt hướng cổng hướng Bắc và Tây Nam. Đây là 2 hướng thuộc hành Thổ tương sinh với Kim. Tránh đặt cổng nhà hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa, điều này tương khác với Kim nên sẽ không tốt.

– Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì nên chọn hướng cổng nhà theo hướng Bắc vì hướng này tương sinh cho mệnh Mộc. Tránh đặt cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim, tương khắc với Mộc.

– Nếu gia chủ mệnh Thủy thì nên đặt cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim, tương sinh với Thủy. Người mệnh Thủy không nên làm cổng nhà theo hướng Đông Bắc, Tây Nam, vì hướng này thuộc hành Thổ sẽ khắc Thủy.

– Nếu gia chủ mệnh Hỏa thì nên bố trí cổng nhà hướng Đông hoặc Đông Nam, vì các hướng này thuộc hành Mộc, tương sinh với hành Hỏa nên tốt. Không nên đặt cổng nhà hướng Bắc, vì hướng này thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa nên không sinh lợi.

– Nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ thì nên chọn hướng tương sinh là hướng cổng phía nam (hành Hỏa). Không nên mở cổng nhà hướng Đông và Đông Nam bởi hướng này thuộc hành Mộc nên sẽ khắc với Thổ.

Chọn chất liệu màu sắc và chất liệu

Theo như các nhà phỏng thủy, kiểu dáng, màu sắc và chất liệu làm cổng nhà của các mệnh ngũ hành. Tùy vào màu sắc tương sinh tương khắc, mục đích vượng tài lộc hay sức khỏe mà đưa ra lựa chọn thích hợp.

– Nếu gia chủ mệnh Kim thì nên chọn thiết kế cổng màu ghi trắng, làm bằng chất liệu kim loại kết hợp với tường rào xây bằng gạch.

– Nếu gia chủ mệnh Mộc thì nên chọn thiết kế cổng nhà có nhiều thanh thẳng song song, những gam màu xanh lá kết hợp chất liệu gỗ hoặc sắt sẽ phù hợp.

– Nếu gia chủ mệnh Thủy thì nên lựa chọn những chiếc cổng có các đường nét chạm trổ dáng hoa mềm mại, cổng nên sơn màu xanh nước biển và làm từ chất liệu bằng gỗ hoặc kim loại.

– Nếu gia chủ mệnh Hỏa thì nên lựa chọn các kiểu cổng nhà vuông có phần trên cong kết hợp với mái ngói nhọn, màu đỏ hoặc màu nâu.

– Nếu gia chủ mệnh Thổ thì nên lựa chọn những chiếc cổng nhà có hình vuông, được sơn màu nâu hoặc các màu sắc có gam vàng.

Nên lựa chọn chất liệu và màu sắc cổng nhà phù hợp với mệnh của mình
Nên lựa chọn chất liệu và màu sắc cổng nhà phù hợp với mệnh của mình

Nên trồng cây gì trước cổng để tốt cho phong thủy ?

Để góp phần tạo thêm không gian, điểm tô thêm cho ngôi nhà cũng như thu hút thêm những nguồn sinh khí tốt nhà, bạn nên trồng thêm một số loại cây xanh trước cổng nhà. Dù là cổng nhà mở ra hay mở vào thì có thêm cây xanh cũng đem lại nguồn năng lượng tươi mới cho ngôi hà. Một số loại cây xanh nên trồng trước cổng nhà cho phong thủy tốt và đón nhận vận khí tốt mà bạn có thể tham khảo là:

– Trồng cây dừa hoặc cây cau cảnh – đây là hai hoài cây mang đến vượng khí, thu hút được nhiều may mắn và sự suôn sẻ trong cuộc sống và sự nghiệp của gia chủ.

– Trồng các loại cây họ tre, họ trúc trước cổng nhà cũng là một cách để xua những điều không may mắn và đón nhận những điều tốt lành đến cho những thành viên trong gia đình.

– ​Trồng cây đại lộc trước cổng nhà cũng là gợi ý tuyệt để giúp gia chủ thu hút tài lộc và đón nhận các dòng năng lượng tích cực đến cho ngôi nhà.

Trồng cây xanh để góp phần tạo thêm không gian, điểm tô thêm cho ngôi nhà
Trồng cây xanh để góp phần tạo thêm không gian, điểm tô thêm cho ngôi nhà

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào sẽ là một điều bạn cần quan tâm khi thiết kế và bố trí cổng hợp theo phong thủy. Việc thiết kế và xây dựng theo phong thủy và chuẩn khoa học sẽ có ý nghĩa lớn, giúp gia chủ nhận được nhiều tài vận và may mắn.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế nhà đẹp để nhận giúp đỡ. Là một trong những đơn vị thiết kế và thi công xây dựng uy tín hàng đầu, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

69

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15