Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Làm cách nào để hóa giải?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn

Đa phần chúng ta gia đình ai cũng có thói quen thờ cúng ông bà và tổ tiên. Đây là một phong tục tập quán đẹp thể hiện tín ngưỡng và tấm lòng biết ơn của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bố trí bàn thờ sao cho phù hợp. Theo chuyên gia phong thủy, một số lượng lớn gia chủ vẫn đang bài trí bàn thờ xung với cửa. Vậy bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Bạn sẽ tìm được câu trả lời thông qua bài viết này.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Bàn thờ xung với cửa là tình trạng bàn thờ được bố trí đối diện với cửa ra vào. Dù là cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng bếp hay cửa phòng vệ sinh thì việc có thể dễ dàng nhìn thấy bàn thờ qua cửa cũng là điều tối kỵ trong phong thủy. Các chuyên gia luôn gia chủ cố gắng tránh trị trí này để đảm bảo cho gia đình một cuộc sống bình an, may mắn và thịnh vượng.

Bàn thờ xung với cửa khi nó được bố trí đối diện với cửa ra vào
Bàn thờ xung với cửa khi nó được bố trí đối diện với cửa ra vào

Để giải thích cho tình trạng bàn thờ xung với cửa chính, chúng ta hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ cách các nguồn năng lượng di chuyển. Theo quan niệm của phong thủy, luồng khó đi qua cửa chính theo chiều thẳng mang theo năng lượng tiêu cực nếu gặp bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến sự uy nghiêm của khu vực này. Bên cạnh đó, khí xấu còn khiến gia chủ hao tiền, tốn của và có nguy cơ vướng vào rắc rối.

Vì sao không nên đặt bàn thờ xung với cửa?

Bàn thờ có vai trò đặc biệt quan trọng trong phong thủy nhà ở. Tuy nhiên, vẫn có một số gia chủ chưa hiểu việc đặt bàn thờ xung với cửa là như thế nào dẫn đến việc vi phạm nguyên tắc phong thủy này. Gia chủ cần tránh việc đặt bàn thờ nằm trên lối đi thẳng của dòng khí, dù là nằm đối diện cửa chính, cửa phòng bếp, cửa phòng ngủ hay cửa phòng vệ sinh đều là không tốt về mặt phong thủy.

Bàn thờ cân được bố trí theo nguyên tắc phong thủy
Bàn thờ cân được bố trí theo nguyên tắc phong thủy

Bàn thờ không nên đối diện với cửa chính của căn nhà

Bàn thờ là nơi thờ phụng tổ tiên và thờ cúng thần linh. Do đó, khu vực này cần đảm bảo sự yên tĩnh và thanh tịnh. Tuy nhiên, hướng đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào lại vướng phải hai vấn đề nghiên trọng đó là:

  • Không đảm bảo tính riêng tư khi người đi lại bên ngoài có thể dễ dàng dòm ngó nơi thờ cúng của gia đình. Khi đứng khấn, gia chủ hoặc thành viên nào đó trong gia đình quay lưng lại với cửa chính sẽ có cảm giác bất an nên không thể tập trung vào việc thờ cúng.
  • Vị trí đối diện cửa ra vào đón nhiều sát khí từ bên ngoài. Theo quan điểm của phong thủy, những luồn năng lượng đi thẳng là khí xấu nên bàn thờ ở vị trí này không có được sự yên bình cần thiết. Tổ tiên sẽ thường xuyên bị quấy nhiễu và linh khí không thể tập trung ở bàn thờ.

Tốt nhất là nên bố trí bàn thờ ở những nơi kín đáo và yên tĩnh. Không khí tỉnh được xem là môi trường tốt để thờ cúng vì đảm bảo được sự trang nghiêm và tập trung những nguồn năng lượng tích cực xung quanh nơi thờ cúng.

Bàn thờ không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ vốn dĩ là không gian riêng tư của mỗi người và nơi để vợ chồng thắt chặt tình cảm. Vì là khu vực diễn ra những hoạt động thầm kín nên nếu đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào phòng ngủ thì sẽ rất bất kính với tổ tiên. Do đó, dù có ít phương án nhưng tốt nhất là hãy tránh vị trí này.

Nên tránh bố trí bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ
Nên tránh bố trí bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

Bên cạnh đó, tiếu xúc nhiều với hương khói cũng không tốt cho sức khỏe. Bàn thờ nếu nằm quá gần phòng ngủ thì khói nhang từ hoạt động thờ phụng sẽ len lỏi vào trong phòng ngủ khiến không khí trở nên ngột ngạt. Hít phải nhang khói về lâu dài cũng sẽ gây nên những căn bệnh đường hô hấp.

Bàn thờ không nên đặt đối diện với cửa phòng bếp

Phòng bếp là nơi diễn ra các hoạt động chế biến món ăn và nấu nướng. Không khí tỏa ra từ phòng bếp là hỗn hợp của khói và mùi thức ăn đầy khó chịu. Chưa kể các hoạt động nấu nướng cũng gây phát sinh nhiều tiếng động như tiếng xoong chảo, tiếng cắt rau hay tiếng cười nói của người đứng bếp với thành viên khác trong gia đình.

Cần tránh bố trí bàn thờ đối diện cửa phòng bếp
Cần tránh bố trí bàn thờ đối diện cửa phòng bếp

Nếu bố trí bàn thờ đối diện cửa bếp thì mùi thức ăn từ phòng bếp sẽ khiến cho không khí nơi thờ phụng kém trong lành. Ngoài ra, tiếng ồn từ phòng bếp cũng quấy rầy sự bình yên của tổ tiên.

Bàn thờ không nên đặt đối diện với cửa phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh chính là nơi phát sinh nhiều vi khuẩn và mùi hôi nhất trong nhà. Không khí ô uế có ảnh hưởng đến sức khỏe con người này cũng có thể ảnh hưởng đến tính trang nghiêm của khu vực thừ phụng. Chưa kể đến việc phòng vệ sinh còn tỏa ra nhiều âm khí làm ảnh hưởng đến nguồn vượng khí tập trung ở bàn thờ. Vị trí bàn thờ đối diện phòng vệ sinh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn, sức khỏe và tài vận của gia đình.

Bàn thờ thì không nên bố trí đối diện cửa phòng vệ sinh
Bàn thờ thì không nên bố trí đối diện cửa phòng vệ sinh

Nhà ba gian có bàn thờ đối diện cửa có vi phạm quy tắc phong thủy không?

Khi tham khảo tình trạng bàn thờ xung với cửa là như thế nào, ắt hẳn sẽ có một số người thắc mắc về trường hợp nhà ba gian. Những căn nhà thời xưa được thiết kế theo kiểu không gian mở với ba gian thông nhau và bàn thờ lại đặt ở chính giữa gian cuối. Nếu như vậy thì vi phạm nguyên tắc phong thủy chứ? Câu trả lời là “không” đơn giản là vì thiết kế nhà ba gian rất khác với nhà ở hiện đại.

Bàn thờ trong nhà ba gian không vi phạm nguyên tắc phong thủy
Bàn thờ trong nhà ba gian không vi phạm nguyên tắc phong thủy

Thông thường, nhà ống và nhà chung cư có duy nhất một cửa chính thông suốt không gian bên trong và bên ngoài căn nhà. Sinh khí từ bên ngoài muốn vào trong nhà thì chỉ có một cách duy nhất đó là đi qua lối đi chính. Nếu đặt bàn thờ đối diện lường khí trực xung này thì sẽ tạo nên xung sát rất mạnh ảnh hưởng đến sự yên tĩnh nơi thờ cúng.

Mặt khác, sinh khí từ bên ngoài nếu muốn vào sâu trong nhà ba gian phải qua rất nhiều lớp đệm trong khuôn viên nhà như vườn cây, sân lớn và mái hiên. Bên cạnh đó, rất nhiều nhà hồi xưa đều treo mành để che gió trước cửa cũng đã hạn chế phần nào xung khí thổi từ bên ngoài vào. Thêm nữa là nhà ba gian đôi khi không chỉ có một cửa mà là hai hay thậm chí là ba cửa. Sinh khi đi vào và đi ra nhà nhờ đó cũng ôn hòa hơn rất nhiều nên không ảnh hưởng quá mạnh đến khu vực thờ cúng.

Làm cách nào hóa giải trường hợp bàn thờ xung với cửa?

Qua những thông tin được chia sẻ, chắc hẳn bạn đã nắm được bàn thờ xung với cửa là như thế nào. Tuy nhiên, như vậy là không đủ để đảm bảo bàn thờ được bố trí ở vị trí phù hợp phong thủy, bởi vì không phải gia đình nào cũng sở hữu một căn nhà đủ lớn. Những căn nhà thiếu diện tích thì việc chọn vị trí cho bàn thờ rất khó khăn vì khu vực nào cũng phạm phải điều kiêng kỵ. Trong trường hợp này, gia chủ không còn cách nào khác là phải đặt bàn thờ ở vị trí xung với cửa.

Bố trí cây xanh

Cây xanh là vật trang trí nội thất rất hữu ích. Khi được đặt gần khu vực thờ cúng, cây xanh sẽ lọc giúp không khí trở nên trong lành hơn, từ đó cải thiện sức khỏe con người. Không những vậy, cây xanh khi được bố trí gần cửa ra vào sẽ cản bớt tốc độ xung khí giúp luồng khí đi vào nơi thờ cúng trở nên hiền hòa hơn.

Bố trí cây xanh để điều hòa dòng khí quanh bàn thờ
Bố trí cây xanh để điều hòa dòng khí quanh bàn thờ

Sử dụng vách ngăn và rèm treo bàn thờ

Nguyên tắc đó là không bố trí bàn thờ nơi phòng khách. Nếu thiếu không gian thì có thể tận dụng một phần phòng khách nhưng gia chủ cần phải làm sao để phân định rõ khu vực nào để tiếp khách và khu vực nào để thờ cúng. Để làm điều này, gia chủ bố trí vách ngăn để phân chia thành hai khu vực riêng biệt. Đồng thời, gia chủ cũng nên treo thêm rèm để che đi ánh nhìn từ bên ngoài đảm bảo tính riêng tư của không gian thờ cúng. Bên cạnh đó, rèm che còn giúp cản bớt phần nào luồng xung khí từ bên ngoài không thổi trực tiếp đến bàn thờ.

Sử dụng vách ngăn là cách đảm bảo tính riêng tư của phòng thờ
Sử dụng vách ngăn là cách đảm bảo tính riêng tư của phòng thờ

Hiện nay, có nhiều lựa chọn về vách ngăn phòng thờ. Trong đó, những loại có thiết kế thoáng với những đường nét trang trí tinh tế là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Thứ nhất, thiết kế này giúp đảm bảo độ thông thoáng của phòng thờ. Thứ hai, những hoa văn trên vách còn có tác dụng trang trí tạo điểm nhấn cho nơi thờ cúng.

Vật liệu tốt nhất để làm vách ngăn chính là gỗ mà đặc biệt là gỗ tự nhiên với những hoa văn tinh tế. Rèm che bàn thờ nên làm bằng vải chứ không nên treo những loại rèm được làm bằng vỏ ốc hay trúc. Mỗi khi có gió hay bị ai đó chạm trúng, các loại rèm làm bằng vỏ ốc sẽ phát ra tiếng động phá tan bầu không khí thanh tịnh nơi phòng thờ.

Sử dụng bình phong với hoa văn phù hợp

Bên cạnh việc sử dụng vách ngăn thì bố trí bình phong cũng là một cách hiệu quả để hóa giải tình trạng bàn thờ xung với cửa. Tùy vào thiết kế căn nhà và khu vực thờ cúng mà chọn loại bình phong có thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, lựa chọn hợp lý nhất vẫn là các sản phẩm có tâm màu trầm và hoa văn tinh tế.

Có thể dùng bình phong để che phòng thờ thay cho vách ngăn
Có thể dùng bình phong để che phòng thờ thay cho vách ngăn

Bố trí bàn thờ theo phong thủy thì cần lưu ý điều gì?

Để bố trí bàn thờ hợp phong thủy, việc hiểu bàn thờ xung với cửa là như thế nào vẫn chưa đủ. Gia chủ cần phải nắm và hiểu những nguyên tắc khác nữa thì mới đảm bảo khu vực thờ cúng luôn có nhiều vượng khí nhất có thể. Sau đây là những diue962 kiêng kỵ liên quan đến phong thủy mà bạn cần chú ý.

Khu vực bàn thờ không nằm dưới xà ngang

Các chuyên gia phong thủy luôn lưu ý gia chủ tránh vị trí xà ngang dù là bố trí bàn thờ hay phòng ngủ. Theo quan điểm của chuyên gia, xà ngang sẽ phát ra nhiều sát khí và gây áp lực ảnh hưởng đến tinh thần con người. Khu vực thự cúng ngay dưới xà ngang thì không thể tịnh tâm để hướng về tổ tiên và thần linh được.

Bàn thờ không đặt hay treo ngay phí sau phòng tắm

Phòng tắm và phòng vệ sinh là khu vực tập trung rất nhiều hơi ẩm có thể thấm qua tường phía sau bàn thờ. Lâu ngày, hơi ẩm này khiến bàn thờ ẩm mốc sẽ mạo phạm đến bề trên. Chưa kể đến việc phòng vệ sinh cũng tỏa ra nhiều âm khí và xú khí ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ cúng. Thậm chí, khu vực thờ cúng không bố trí trên nền đất trước đây là phòng vệ sinh.

Chú ý hai bên bàn thờ không được để đồ linh tinh

Không nên đặt đồ điện bên phải bàn thờ. Lý do là vì cách bố trí này phạm phải sát khí của Bạch Hổ dễ dẫn đến những điều không may mắn xảy đến với gia đình. Bên phải bàn thờ tốt nhất là nên đặt tỳ hưu hoặc long quy để cải thiện sự lưu thông của luồng sinh khí.

Gia chủ cũng cần giữ cho bên trái bàn thờ luôn gọn gàng. Bên trái bàn thờ mà bừa bộn các vật linh tinh sẽ sinh ra thứ khí xấu độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. KHông những vậy, không khí ô nhiễm cũng làm mất đi sự tôn nghiêm của nơi thờ cúng. Do đó, gia chủ phải dành thời gian quét dọn khu vực này định kỳ.

Hai bên bàn thờ không được để đồ linh tinh
Hai bên bàn thờ không được để đồ linh tinh

Phía trên và phía dưới bàn thờ không được để đề lung tung

Trên bàn thờ chỉ nên đặt những món cần thiết cho việc thờ cúng. Nếu đặt các vật linh tinh như điều khiển truyền hình, thuốc men hay dao kéo thì sẽ làm cho bề trên phật lòng. Nếu như vậy, gia đình có thờ cúng cách mấy thì cũng vô dụng.

Không chỉ phía trên, phía dưới bàn thờ cũng không được tích trữ đồ đạc mà đặc biệt là đồ điện vì sẽ làm gia đình tiêu tàn, tán sản. Tuy nhiên, nên đặt một chiếc la bàn dưới bàn thờ vì như thế rất tốt cho phong thủy. Mặt khác, khu vực phía dưới bàn thờ cũng là nơi thường xuyên cần được quét dọn vệ sinh.

Bàn thờ không bố trí ngược với hướng nhà

Cách bố trí này được xem là rất xấu theo phong thủy. Vị trí bàn thờ ngược hướng nhà có thể khiến cho gia đình thường xuyên gặp chuyện bất hòa hay thành viên gặp phải các loại bệnh tật. Mặt khác, bàn thờ quan về hướng bên trái hay bên phải cũng được cho là sẽ khiến gia chủ gặp nhiều điều phiền muộn. Do đó, tốt nhất là nên đặt bàn thờ thuận với hướng nhà.

Nhìn chung là qua bài viết này thì bạn cũng hiểu được phần nào bàn thờ xung với cửa là như thế nào. Nếu gặp khó khăn trong việc bố trí bàn thờ nói riêng và nhà cửa nói chung, hãy liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn. chúng tôi sẽ tư vấn, thiết kế và thi công giúp bạn có không gian sống hoàn thiện nhất.

Xem thêm:

69

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15