Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Cách nào để hóa giải?

Cập Nhật 15/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đa phần chúng ta gia đình ai cũng có thói quen thờ cúng ông bà và tổ tiên. Đây là một phong tục tập quán đẹp thể hiện tín ngưỡng và tấm lòng biết ơn của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bố trí bàn thờ sao cho phù hợp. Theo chuyên gia phong thủy, một số lượng lớn gia chủ vẫn đang bài trí bàn thờ xung với cửa. Vậy bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Bạn sẽ tìm được câu trả lời thông qua bài viết này.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Bàn thờ xung với cửa là tình trạng bàn thờ được bố trí đối diện với cửa ra vào. Dù là cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng bếp hay cửa phòng vệ sinh thì việc có thể dễ dàng nhìn thấy bàn thờ qua cửa cũng là điều tối kỵ trong phong thủy. Các chuyên gia luôn gia chủ cố gắng tránh trị trí này để đảm bảo cho gia đình một cuộc sống bình an, may mắn và thịnh vượng.

Để giải thích cho tình trạng bàn thờ xung với cửa chính, chúng ta hãy bắt đầu bằng việc hiểu rõ cách các nguồn năng lượng di chuyển. Theo quan niệm của phong thủy, luồng khí đi qua cửa chính theo chiều thẳng mang theo năng lượng tiêu cực nếu gặp bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến sự uy nghiêm của khu vực này. Bên cạnh đó, khí xấu còn khiến gia chủ hao tiền, tốn của và có nguy cơ vướng vào rắc rối.

Bàn thờ xung với cửa khi nó được bố trí đối diện với cửa ra vào
Bàn thờ xung với cửa khi nó được bố trí đối diện với cửa ra vào

Vì sao không nên đặt bàn thờ xung với cửa?

Bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh, do vậy việc bố trí bàn thờ luôn được gia chủ quan tâm. Đặc biệt không nên đặt bàn thờ xung với cửa bởi những lý do sau:

 • Khu vực thờ tự là nơi tâm linh, do vậy nên được đặt ở những nơi kín đáo, không phô trương gần lối ra vào và khu vực cửa chính.
 • Khi đặt bàn thờ đối diện cửa chính, gió ngoài sẽ trực tiếp thổi vào bát hương và gây bị động chân hương, không tụ được linh khí tốt cho gia đình
 • Không đặt bàn thờ vị trí xung với cửa phòng, cửa chính, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh vì sẽ ảnh hưởng tới vận thế và sức khoẻ của gia đình.
Bàn thờ cân được bố trí theo nguyên tắc phong thủy
Bàn thờ cân được bố trí theo nguyên tắc phong thủy

Thông thường đối với các nhà nhỏ thì gia chủ hay thiết kế phòng thời ở phòng khách do vậy cần biết cách thiết kế bàn thờ chúa trong phòng khách ấn tượng và trang trọng.

Cách hoá giải bàn thờ xung với cửa

Để hoá giải bàn thờ xung với cửa, bạn có thể tham khảo và làm theo những cách sau:

 • Sử dụng cây xanh: Để ngăn chặn và làm giảm đi luồng khí xấu đi thẳng từ hướng cửa vào bàn thờ, có thể đặt chậu cây xanh ở cửa
 • Sử dụng vách ngăn bàn thờ: Có thể lựa chọn vách ngăn bàn thờ làm từ vật liệu gỗ, CNC để tạo sự trang nghiêm và tăng tính thẩm mỹ, đồng thời không nên lựa chọn vách ngăn kín để tránh cảm giác nặng nề, bức bí trong không gian.
 • Sử dụng rèm che bàn thờ: Sử dụng mành che bằng vải, rèm mành để tạo sự nhẹ nhàng, kín đáo ở khu vực thờ tự, tránh sử dụng mành che bằng vật liệu trúc hay vỏ ốc vì khi có giá hoặc người chạm vào sẽ gây nên tiếng lanh canh, làm tán khí, phá vỡ sự yên tĩnh ở không gian này.
 • Sử dụng bình phong: Bình phong được sử dụng nhiều ở khu vực thờ tự bởi có thể ngăn chặn và làm cho luồng khí đi chậm lại; bạn nên ưu tiên lựa chọn bình phong có tông màu trầm ấm, phù hợp với nơi thờ tự, đặc biệt tránh những bình phong có thiết kế nhiều hoa văn sặc sỡ vì làm mất đi tính trang nghiêm của không gian.
Sử dụng bức bình phong để tạo hoá giải bàn thờ xung với cửa
Sử dụng bức bình phong để tạo hoá giải bàn thờ xung với cửa

Để ngôi nhà thu hút thêm nhiều tài lộc thì có thể áp dụng cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài theo phong thủy để hút nhiều may mắn cho gia chủ.

Lưu ý khi bố trí bàn thờ cần nắm

Để bố trí bàn thờ theo đúng phong thuỷ, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang: Đặt bàn thờ dưới xà ngang sẽ sinh ra áp lực khí đèn nén lên linh khí bàn thờ, điều đó khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên gặp những vấn đề ảnh hưởng đến thần kinh như suy nhược, đau đầu; đồng thời khiến vận thế của gia đình cũng đi xuống
 • Bàn thờ không đặt/treo ngay phía sau phòng tắm: Phòng tắm, nhà vệ sinh là nơi có âm khí nặng nề, khi bố trí ở vị trí này dễ khiến “chư thần thoái vị”, những thành viên gia đình dễ gặp bệnh phong, ác mộng hay đau lưng; không đặt bàn thờ đối diện với lò, bếp, nếu không gia đình sẽ gặp những điều kém may mắn.
 • Không nên đặt trên nền đất trước đây là nhà bếp hay nhà vệ sinh: Chất đất cũ ở vị trí này còn tồn lại nhiều âm khí, do vậy khi bố trí bàn thờ ở đây sẽ khiến gia đình gặp nhiều vận rủi, không tụ được linh khí, dễ gây ốm đau, làm ăn thất thoát.
 • Bên trái bàn thờ không được bừa bộn: Không để những vật ô uế, thùng rác ở bên trái bởi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự nghiệp của gia đình, đặc biệt là đàn ông; do đó khu vực này cần quét dọn sạch sẽ thường xuyên.
 • Bên dưới bàn thờ không được để đồ: Khu vực phía dưới bàn thờ không nên đặt nhiều đồ linh tinh, nếu có thì chỉ nên để la bàn; Đặc biệt không để đồ điện dưới bàn thờ bởi có thể gây đau đầu, suy giảm tinh thần các thành viên trong gia đình.
 • Không treo bàn thờ trên không: Bàn thờ là nơi hội tụ linh khí, bàn thờ sung mãn sẽ khiến cuộc sống gia đình thu hút sinh khí, tài lộc; nếu treo trên không không có điểm dựa kưng sẽ khiến gia chủ bất an, vận khí đi lùi khó đoán.
 • Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà: Điều này khiến cuộc sống gia đình dễ bất hòa, bệnh tật, nếu quay sang trái hoặc phải sẽ khiến gia chủ dễ gặp phiền muộn.
 • Không đặt bàn thờ xung với đường đi: Khi đặt xung đường đi sẽ gây tiêu hao tài lộc nhanh chóng, dễ gặp tai nạn, bệnh tật
Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà
Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Hình ảnh bàn thờ xung với cửa

Bàn thờ là nơi thờ phụng tổ tiên và thờ cúng thần linh, do đó, khu vực này cần đảm bảo sự yên tĩnh và thanh tịnh. Dưới đây là những hình ảnh bàn thờ xung với cửa để bạn đọc dễ dàng nhận biết:

Bàn thờ đặt cạnh cửa phòng ngủ
Bàn thờ đặt cạnh cửa phòng ngủ
Không đặt đồ linh tinh dưới bàn thờ
Không đặt đồ linh tinh dưới bàn thờ
Bàn thờ đặt đối diện cửa ra vào
Bàn thờ đặt đối diện cửa ra vào
Bàn thờ đặt cửa ra vào
Bàn thờ đặt cửa ra vào

Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Dưới đây là những vị trí gia chủ không nên đặt bàn thờ mà bạn nên chú ý:

 • Không đặt bàn thờ sát phòng tắm, phòng vệ sinh bởi sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm của nơi thờ tự
 • Không đặt bàn thờ ở gần lối đi bởi nơi thờ tự sẽ bị ồn ào, mất đi sự thanh tịnh, gia đình dễ bị xao nhãng và sức khoẻ kém
 • Không đặt bàn ra hướng Ngũ Quỷ bao gồm Đông Bắc và hướng Tây
 • Không bố trí bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam, ngược lại
 • Không đặt bàn thờ hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây
 • Không bố trí bàn thờ trên nóc tủ, kệ
 • Không sử dụng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ
 • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung nhưng không được để bát hương sát nhau
 • Bàn thờ Tổ tiên và Phật không nên để đối nhau trong một không gian phòng
 • Không treo tranh người quá cố cao hơn chiều cao của bàn thờ
Những vị trí không nên đặt bàn thờ
Những vị trí không nên đặt bàn thờ

Trên đây là bài viết chia sẻ về phòng ngủ xung với cửa là như thế nào? hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức về cách bố trí bàn thờ trong phong thuỷ để thu hút nhiều linh khí, may mắn cho gia đình. Nếu gặp khó khăn trong việc bố trí bàn thờ nói riêng và nhà cửa nói chung, hãy liên hệ với Nội Thất Điểm Nhấn qua hotline 1800 9398 để được tư vấn, thiết kế thi công, giúp bạn có không gian sống hoàn thiện nhất.

136

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15