Cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài theo phong thủy

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Theo quan niệm phong thủy, Tỳ Hưu được xem là một linh vật thu hút may mắn, tiền tài và tài lộc cho gia chủ. Bởi đây là một loài vật chỉ có miệng và chỉ ăn tiền vàng châu báu. Rất nhiều gia đình ưa chuộng và đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ thần tài hoặc những nơi trang trọng trong nhà. Vậy bạn đã biết cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài thế nào là đúng chưa? Hãy cùng Nội Thất Điểm Nhấn xem chi tiết trong bài viết sau đây.

Tỳ Hưu là gì? 

Tỳ Hưu là con vật có hình dáng rất đẹp nhưng không có hậu môn. Do đó, được Ngọc Hoàng nhận làm linh vật của trời với nhiệm vụ chính là mang tới tài lộc và vinh hoa cho con người trong nhân gian.

Tỳ Hưu hay còn được biết với nhiều tên gọi khác nhau như Thiên Lộc, Tịch Tà hay là Bách Giải. Đây là một loại thần thú có nguồn gốc từ truyền thuyết xa xưa ở Trung Quốc. Theo truyền thuyết này, Tỳ Hưu được dung hợp từ nhiều con thú hung mãnh khác nhau với đầu Lân, thân là Gấu, có sừng ở trên đầu, lưng có cánh, đuôi rất dài và đặc biệt là bao quanh người bởi vảy Rồng.

Vì là con vật ăn vàng bạc nhưng lại không có hậu môn, nên Tỳ Hưu có ý nghĩa mang tới sự may mắn và tiền tài. Bên cạnh đó, Tỳ Hưu còn có công dụng xua đuổi tà ma, mang tới hạnh phúc gia đình và thành công trong sự nghiệp của gia chủ.

Tỳ Hưu được xem là linh vật mang tới vinh hoa và tài lộc cho con người
Tỳ Hưu được xem là linh vật mang tới vinh hoa và tài lộc cho con người

Ý nghĩa của Tỳ Hưu

Tỳ Hưu có rất nhiều màu, mỗi màu sẽ có những ý nghĩa riêng. Dưới đây là ý nghĩa của Tỳ Hưu mà bạn có thể tham khảo:

 • Tỳ Hưu màu xanh: Mang tới may mắn trong đường công danh và sự nghiệp.
 • Tỳ Hưu màu đen: Giúp phát lộc và chiêu tài cho gia chủ.
 • Tỳ Hưu màu vàng: Phát lộc, phát tài cho việc kinh doanh.
 • Tỳ Hưu màu trắng: Mang tới sức khoẻ dồi dào và rước lộc vào nhà.
 • Tỳ Hưu màu hồng và tím: Gia đình luôn được hạnh phúc, con cái chăm ngoan.
 • Tỳ Hưu màu đỏ: Có công dụng xua đuổi tà ma, vận khí xấu.
Tỳ Hưu có nhiều màu khác nhau, mỗi màu có ý nghĩa riêng 
Tỳ Hưu có nhiều màu khác nhau, mỗi màu có ý nghĩa riêng

Đặt Tỳ Hưu trên bàn thần tài mang ý nghĩa phong thủy gì?

Như đã đề cập, Tỳ Hưu là loài tinh vật mang ý nghĩa là thu hút tiền tài và xua đuổi tà khí. Chính vì thế, nhiều gia đình, đặc biệt là gia chủ kinh doanh buôn bán đã trưng bày Tỳ Hưu trong phòng khách hay đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài với mong muốn đem đến những may mắn, tài lộc và điềm lành cho cả gia đình.

Gia chủ khi đặt Tỳ Hưu trong phòng khách sẽ mong muốn sự suôn sẻ trong làm ăn, tăng cường sinh khí, sức khỏe và vận may của gia đình. Sẽ có nhiều vị trí đặt Tỳ Hưu ở phòng khách, nhưng vị trí được nhiều người lựa chọn chính là đặt Tỳ Hưu ở trên bàn thờ Thần Tài. Theo các nhà phong thủy, việc đặt tượng Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài sẽ tăng công hiệu chiêu tài nạp lộc của bàn thờ.

Đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà là để tăng linh khí và tài lộc cho gia đình, và khi đặt thêm Tỳ Hưu thì công hiệu sẽ càng dồi dào hơn. Bên cạnh đó, bức tượng Tỳ Hưu đặt trên bàn thờ Thần Tài còn khiến cho ma quỷ phải sợ hãi không dám quấy nhiễu bàn thờ Thần Tài và cho toàn ngôi nhà của bạn.

Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài sẽ tăng công hiệu chiêu tài nạp lộc
Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài sẽ tăng công hiệu chiêu tài nạp lộc

Như vậy, có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài không thì câu trả lời sẽ là “có” bạn nhé! Tuy nhiên, không phải vị trí nào cũng đều phù hợp. Bạn nên tìm hiểu kỹ và đặt Tỳ Hưu vào đúng vị trí, đúng hướng thì mới mang phát huy công hiệu trấn giữ và mang đến tài lộc cho gia đình.

Cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài

Để mang đến vận khí tốt lành, nhiều gia chủ đã đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài sẽ mang ý nghĩa chiêu tài, phù hộ độ trì cho chủ nhân cuộc sống sung túc, an nhiên, tài lộc và may mắn. Và như đã đề cập ở thông tin trên, vị trí đặt Tỳ Hưu đặt ở bàn thờ thần tài là rất quan trọng, quyết định lớn đến công hiệu của loài linh vật này. Sau đây là các cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài theo chuẩn phong thủy, bạn có thể tham khảo áp dụng.

Đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài theo phương vị

Theo các nhà phong thủy, Tỳ hưu khi đặt đúng phương vị trên bàn thờ Thần Tài ngoài tác dụng chiêu tài, hút lộc thì nó còn giúp hóa giải Ngũ Hoàng Đại Sát. Đây được xem là sát tinh có uy lực vô cùng đáng sợ trong phong thủy học Cửu tinh. Và nếu chúng ta phạm phải thì sẽ gặp họa liên tiếp, ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và vượng khí.

do đó, gia chủ cần đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài theo đúng phong thủy, đúng phong vị. Trước tiên bạn cần xác định phương vị Ngũ Hoàng Đại Sát Đáo Tọa trong năm đó là theo hướng nào. Tiếp đến, ở phương vị Ngũ Hoàng Đại Sát bay đến, chúng ta đặt hai con Tỳ Hưu phía sau cửa chính, đầu Tỳ Hưu hướng về phía trước để hóa giải sát khí của Ngũ Hoàng Đại Sát.

Đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ theo phương vị
Đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ theo phương vị

Lưu ý rằng, nếu trưng bày Tỳ Hưu để hóa giải Ngũ Hoàng Đại Sát, chúng ta sẽ cần chọn Tỳ hưu bằng đồng hoặc bằng vàng. Bởi theo nguyên lý Ngũ hành, Ngũ Hoàng Đại Sát thuộc Thổ nên phải dùng vật phẩm phong thủy thuộc hành Kim để khắc chế.

Đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài theo đúng hướng

Một lần nữa, chúng tôi xin nhấn mạnh rằng phương hướng và vị trí đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài là yếu tố rất quan trọng. Theo các nhà phong thủy, chúng ta nên xem các thông tin phong thủy về vận mệnh và cung bát trạch của mình để xác định hướng Tỳ Hưu đặt bàn thờ nào là phù hợp với vận khí và con đường tài lộc của mình nhất. Để từ đó giúp cho công danh, sự nghiệp thăng tiến nhanh chóng, thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Cùng với đó, có thể thấy là không gian bày biện của bàn thờ Thần Tài là khá hạn chế. Vì thế, vị trí đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài chính là đặt tại cung Tài hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ. Đây là các vị trí cực hợp phong thủy để Tỳ Hưu có thể hút tài lộc, tiền tài vào nhà.

Tỳ Hưu đặt bên trái hay phải, quay vào hay quay ra?

Về phương thức đặt Tỳ Hưu phải quay về phía cửa sổ hoặc hướng cửa chính, đây là hướng phù hợp nhất giúp gia chủ rước lộc và vinh hoa phú quý vào nhà. Vậy nên đặt Tỳ Hưu bên trái hay bên phải? Nếu chỉ sử dụng 1 con Tỳ Hưu thì nên quay theo hướng ra bàn thờ, còn nếu đặt 2 con thì nên quay mặt vào nhau.

Nên đặt Tỳ Hưu quay về hướng cửa chính để thu hút tài lộc
Nên đặt Tỳ Hưu quay về hướng cửa chính để thu hút tài lộc

Xem thêm:

Những lưu ý khi đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài

Để sử dụng Tỳ Hưu hiệu quả và tránh gặp những điều xui xẻo không mong muốn, gia chủ cần nắm rõ những lưu ý về vị trí đặt, đối tượng sử dụng và cách lau chùi sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Không nên đặt Tỳ Hưu đối diện với gương sẽ mang tới nhiều điều không tốt đến với gia chủ.
 • Rất kiêng kỵ di chuyển vị trí đặt Tỳ Hưu và tránh sờ vào miệng, đầu. Nếu muốn đổi vị trí của Tỳ Hưu cần dùng tấm vải đỏ đậy lại.
 • Phụ nữ mang thai hoặc tới tháng kinh nguyệt không được thắp hương khi bàn thờ có Tỳ Hưu.
 • Bàn thờ dùng Tỳ Hưu không được dùng cát, mà phải sử dụng gạo đỏ, gạo đen hoặc gạo trân châu.
 • Không nên đặt quả lê, dâu tây lên bàn thờ Tỳ Hưu.
 • Tránh lau chùi Tỳ Hưu thường xuyên và chỉ nên thực hiện vào ngày 6/2, 2/6, 14/7 và 12/9 Âm lịch là được.
Chú ý bố trí Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài phù hợp để mang đến vận mệnh tốt
Chú ý bố trí Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài phù hợp để mang đến vận mệnh tốt

Nên lựa chọn loại Tỳ Hưu nào ?

Tỳ Hưu là một linh vật trưng bày trong gia đình với ý nghĩa chiêu tài, tăng vận khí cho gia chủ. Hiện nay, Tỳ Hưu được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, mỗi loại sẽ có những ý nghĩa và công hiệu đặc biệt. Tuy nhiên, phổ biến nhất là hai loại Tỳ Hưu gắn liền với hai truyền thuyết sau:

Tỳ Hưu Thiên Lộc – Ý nghĩa mang lại tiền tài, giàu sang

Tỳ Hưu với cái tên Thiên Lộc là dòng linh vật sở hữu dáng vẻ uy nguy với bụng và mông to. Đặc biệt phần đầu Tỳ Hưu nổi bật với khuôn miệng rộng và hai sừng lớn. Người ta cho rằng thức ăn chính của Tỳ Hưu Thiên Lộc chính là kim ngân, vàng bạc, châu báu. Vì lẽ đó, sự xuất hiện của dòng Tỳ Hưu này mang tới của cải, giàu sang và bảo vệ gia chủ luôn có sự nghiệp vững chắc và ổn định.

Tỳ Hưu Thiên Lộc – Ý nghĩa mang lại tiền tài, giàu sang
Tỳ Hưu Thiên Lộc – Ý nghĩa mang lại tiền tài, giàu sang

Tỳ Hưu Tịch Tà – Ý nghĩa mang lại bình an, xua đuổi tà khí

Ngoài Thiên Lộc, Tỳ Hưu với tên gọi là Tịch Tà cũng rất được ưa chuộng. Đặc điểm của loại Tù Hưu này là miệng luôn há rộng, vẻ ngoài dữ tợn, trên đầu chỉ có duy nhất một sừng. Tỳ Hưu Tịch Tà thường dùng đầu của mình để tấn công yêu quái, xua đuổi tà ma bởi nó ăn sinh khí của yêu ma. Đây là loại linh vật phong thủy mang đến sự bình an, bảo vệ gia chủ khỏi tài khí, tai ương, phòng tránh tai họa hiệu quả.

Cách chọn Tỳ Hưu theo màu 

Cách chọn Tỳ Hưu theo màu còn tuỳ theo vào từng mệnh của gia chủ là gì. Cùng Nội Thất Điểm Nhấn tìm hiểu cụ thể dưới đây:

 • Tỳ Hưu cho mệnh Mộc: Phù hợp với Tỳ Hưu màu xanh nước biển, đen, xanh da trời hoặc xanh lam.
 • Tỳ Hưu cho mệnh Kim: Nên chọn Tỳ Hưu màu trắng hoặc vàng.
 • Tỳ Hưu cho mệnh Thuỷ: Chọn Tỳ Hưu màu xanh, đen hoặc trắng.
 • Tỳ Hưu cho mệnh Thổ: Người mệnh Thổ nên chọn Tỳ Hưu màu tím, hồng hoặc đỏ.
 • Tỳ Hưu cho mệnh Hỏa: Chọn màu Tỳ Hưu nâu, đỏ hoặc vàng.
Với từng mệnh sẽ có cách chọn màu Tỳ Hưu khác nhau
Với từng mệnh sẽ có cách chọn màu Tỳ Hưu khác nhau

Khai quang cho Tỳ Hưu

Để đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần tài theo đúng phong thủy, chúng ta sẽ phải khai quang Tỳ Hưu trước. Dưới đây là 6 bước khai quang điểm nhãn cho Tỳ Hưu mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

 • Bước 1: Để tiến hành cách khai quang Tỳ Hưu tại nhà thì chúng ta cần đặt Tỳ Hưu hướng về phía cửa Thần Tài.
 • Bước 2: Chúng ta đứng ở phía sau Tỳ Hưu kết hợp hai bàn tay chắp vào theo hình dấu cộng (+) và nhắm mắt, thành tâm cầu ước nguyện mà mình mong muốn.
 • Bước 3: Sau khi đã cầu xong thì tiến hành quay Tỳ Hưu hướng về phía mình.
 • Bước 4: Hãy lấy khăn bông sạch thấm một chút nước chè điểm vào 2 mắt của Tỳ Hưu (thấm mắt trái trước sau đó với đến mắt phải). Hãy thực hiện lại hành động này 3 lần.
 • Bước 5: Dùng tay trái giữ chắc Tỳ Hưu, dùng tay phải xoa đầu Tỳ Hưu. Lưu ý là hãy xoa từ phía trước ra phía sau và cũng lặp lại 3 lần.
 • Bước 6: Thả lỏng tay ra và tháo dây vải đỏ ở cổ Tỳ Hưu ra để Tỳ Hưu bắt đầu đi ăn tiền cho bạn.
Khai quang Tỳ Hưu sẽ là một bước quan trọng trước khi đặt lên bàn thờ Thần Tài
Khai quang Tỳ Hưu sẽ là một bước quan trọng trước khi đặt lên bàn thờ Thần Tài

Trên đây là những chia sẻ về cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài để đem đến tài lộc cho gia đình cùng những lưu ý khi sử dụng và thờ cúng vật phẩm này để hóa giải sát khí. cũng thực sự cần thiết dành cho những ai đang quan tâm vấn đề này. Và trong quá trình thiết kế, bố trí nhà cửa, nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn và đặt Tỳ Hưu theo phong thủy, hãy liên hệ ngay với Nội Thất Điểm Nhấn để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất!

299

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15