Kích thước cửa chính theo phong thủy cho cửa 1, 2, 3, 4 cánh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cửa chính là bộ phận quan trọng và cần được quan tâm trong quá trình thiết kế và thi công nhà ở. Về tính thẩm mỹ thì cửa chính được thiết kế đẹp sẽ khiến căn nhà ấn tượng hơn. Về phong thủy thì cửa chính giúp hấp thụ năng lượng và lưu thông dòng chảy năng lượng cả bên trong và bên ngoài căn nhà. Ví vậy chúng ta cần xem xét kỹ về kích thước cửa chính theo phong thủy để đảm bảo những điều tích cực sẽ đến với bản thân và gia đình.

Vì sao kích thước cửa chính cần chuẩn phong thủy?

Cửa chính được bố trí tại mặt tiền của nhà ở là nơi tiếp nhận và giao thoa không khí của bên trong lẫn bên ngoài căn nhà. Vị trí, hướng, kích thước cửa chính theo phong thủy quyết định phần khá lớn về sự may mắn thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ. Cửa chính như đại diện cho sự tự do của các bạn đối với thế giới bên ngoài, đồng thời cũng là một hàng rào bảo vệ, đảm bảo sự riêng tư cho ngôi nhà của bạn.

Nếu xây dựng cửa đóng kín, tách biệt căn phòng hoặc cả ngôi nhà ra khỏi môi trường xung quanh thì chức năng sẽ vô tình bị cản trở, những luồng khí từ bên ngoài không được lưu thông vào bên trong, gây tắc nghẽn. Cửa chính không chỉ có tác dụng là lối ra vào mà còn là nơi chính của căn nhà giúp đón khí và ánh sáng.

Cửa chính là nơi hấp thụ năng lượng cho căn nhà
Cửa chính là nơi hấp thụ năng lượng cho căn nhà

Giữ vai trò quan trọng trong phong thủy là dẫn vận khí may mắn, tích cực vào nhà. Nên chú ý hướng của cửa chính, nếu không may chọn nhầm hướng vào luồng khí độc, không tốt thì sẽ gây ra những hậu quả khó lường, chẳng hạn như: khiến gia chủ và những người thân trong gia đình gặp những xui xẻo và tai họa không đáng có,… hay thậm chí là làm ăn thua lỗ dẫn đến phá sản.

Hướng của cửa chính và cả cửa phụ đều cực kỳ quan trọng đối với căn nhà và gia chủ. Vì như đã nói thì sự thịnh vượng và nguồn năng lượng dồi dào sẽ đi vào từ cửa chính.

Vì vậy trước khi tiến hành mua nhà, thiết kế nhà, các bạn nên tham khảo thêm nhiều thông tin từ các chuyên gia phong thủy để tìm ra vị trí phù hợp để lắp đặt cửa. Một cách khác là tìm đọc sách phong thủy để bố trí cửa phù hợp với căn nhà góp phần mang lại sự thịnh vượng, phát đạt và ấm cúng cho gia đình.

Hướng của cửa chính rất quan trọng
Hướng của cửa chính rất quan trọng

Gia chủ khi xây dựng và thiết kế nên ưu tiên chọn những hướng có khí và mặt tiền theo phù hợp với số tuổi để tiến hành đặt vị trí cửa chính nhằm thu hút may mắn và dễ dàng đón nhận nhiều tài lộc. Đặc biệt chú ý về kích thước cửa chính vì kích thước cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong vấn đề phong thủy.

Kích thước ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và cả phong thủy của cả ngôi nhà. Cần tính toán tỉ mỉ và cẩn thận để lựa chọn con số đo cho cửa chính theo phong thủy nhất, song song đó cũng phải đảm bảo phù hợp và tương xứng với thiết kế kiến trúc của ngôi nhà

Xem thêm:

Kích thước cửa chính theo phong thủy chuẩn nhất

Đối với kích thước cửa chính nhà ống chuẩn phong thủy hay kích thước cửa chính theo tuổi thì chủ yếu được đo theo tỉ lệ của thước Lỗ Ban. Chuyên gia phong thủy thường chọn hướng cửa và màu sắc cửa hợp với tuổi gia chủ. Lỗ Ban chắc hẳn là một thuật ngữ nghe khá quen nhưng không phải ai cũng hiểu thước Lỗ Ban là gì.

Giải thích thêm về thước Lỗ Ban – Dụng cụ đo trong phong thủy, đây là dụng cụ của ông tổ nghề mộc tên là Lỗ Ban, là người Trung Hoa sáng tạo ra dụng cụ này. Các chuyên gia phong thủy dựa trên công cụ này mà đưa ra những thông số chính xác kích thước của cửa chính căn nhà góp phần giúp mang lại sự may mắn và bớt đi những điều xui xẻo, không may.

Thước Lỗ Ban là dụng cụ chuyên đo tỉ lệ cửa chính
Thước Lỗ Ban là dụng cụ chuyên đo tỉ lệ cửa chính

Thước Lỗ Ban có ba loại căn bản là Thông thủy (52,2 cm), Dương trạch (42,9cm), và Âm phần (38,8cm). Khi đo cửa nhà thì dùng kích thước thông thủy nên thước Lỗ Ban 52,2cm là loại thường dùng nhất. Khi đó thì không đo toàn bộ cánh cửa mà chỉ đo kích thước của khung cửa.

Trên thước Lỗ Ban 52,2cm thì chia thành 8 cung lớn sau: quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, nhân lộc, cô độc, thiên tặc và tể tướng. Mỗi cung lớn có chiều dài là 65mm và chia thành 5 cung nhỏ.

Đo đúng kích thước Lỗ Ban giúp gia chủ may mắn hơn
Đo đúng kích thước Lỗ Ban giúp gia chủ may mắn hơn
 • Cung quý nhân: Có ý nghĩa là gia cảnh ổn định, gia chủ thịnh vượng, phát đạt, mối quan hệ bạn bè xã hội tốt đẹp, gia đình con cái hòa thuận và hiếu thảo.
 • Cung hiểm họa: Nghe cái tên cũng có thể hiểu đây là một cung không tốt. Nếu kích thước dừng ở cung xấu này thì gia chủ sẽ không được ổn định, thường trôi dạt tha phương xa nhà, gia đình người thân hay đau ốm, dễ bị mất tài lộc.
 • Cung thiên tai: Của cải dễ mất, gia đạo lục đục, dễ mắc bệnh nặng hoặc có thể chết chóc.
 • Cung thiên tài: Ý nghĩa là gia đạo bình an, may mắn nhiều về phần tài lộc và con cái tài giỏi được nhờ.
 • Cung phúc lộc: Tượng trưng cho sự ấm no, công thành danh toại, gia đình êm ấm, con cái tài ngoan hiền, phát triển.
 • Cung cô độc: dẫn đến nhà cửa dễ ly tán, biệt ly và sự chia cách.
 • Cung thiên tặc: khiến gia chủ hay bị tai bay vạ gió, gặp phải chuyện xui bất ngờ, kiện cáo, tù tội hoặc chết chóc
 • Cung tể tướng: Mang lại sự thuận lợi suôn sẻ trong nhiều khía cạnh, gia đình gặp nhiều may mắn, con cái thành công.
Nếu cửa rơi vào 4 cung tốt thì gia chủ gặp nhiều may mắn
Nếu cửa rơi vào 4 cung tốt thì gia chủ gặp nhiều may mắn

Có thể đúc kết được rằng 4 cung tốt đẹp nhất là: quý nhân, thiên tài, phúc lộc và tể tướng. Cách đo là lấy thước Lỗ Ban đo cửa theo đúng số ứng với những cung tốt có trên thước. Và theo các nhà phong thủy mặc dù bạn xây dựng cửa chính theo đúng màu và đúng hướng đúng kích thước hợp tuổi nhưng lại không hợp số đo của thước Lỗ Ban thì cũng không mang lại hiệu quả, không may mắn, không tài lộc.

Tìm hiểu thêm về: Kích thước thông thuỷ là gì

Kích thước cửa chính 1 cánh

Cửa một cánh đang là loại được lắp đặt khá phổ biến hiện nay. Kích thước đẹp nhất theo thước lỗ ban là 81cm x 212cm: Chiều rộng 81cm và có thể chênh lệch trong khoảng 80,5cm – 81,8cm; Chiều cao 212cm và có thể chênh lệch trong khoảng 210,8cm – 214,2 cm.

Kích thước cửa chính 2 cánh

Khuôn cửa có độ dày 4,5cm. Chiều rộng cửa có nhiều kích thước phù hợp tùy vào diện tích ngôi nhà lần lượt là: 118, 138, 163 và 185cm, chiều cao 216,5cm. Khuôn cửa có độ dài 6cm. Chiều rộng cửa có nhiều kích thước tùy vào diện tích ngôi nhà là 121, 138, 165, 188cm, chiều dài là 218cm.

Với căn nhà làm cửa 2 cánh lệch thường là do sự yêu cầu về kiến trúc hoặc tỉ lệ cửa bị lệch. Kích thước phổ biến là chiều rộng: 109cm và chiều dài: 212cm; khoảng chênh lệch cho bề rộng trong mức cho phép là 105,5cm – 109cm. Kích thước bề rộng có thể chia ra cho 2 cánh lệch tương ứng là 69cm và 40cm.

Cửa 2 cánh không đều thường là do kiến trúc
Cửa 2 cánh không đều thường là do kiến trúc

Hoặc chiều rộng: 126cm, chiều cao: 212cm khoảng chênh lệch cho bề rộng trong mức cho phép là 125cm – 128,5cm. Kích thước bề rộng có thể chia ra cho 2 cánh lệch tương ứng là 81cm và 45cm. Nếu cửa có khung thì các bạn nên cộng thêm vào chiều cao và chiều rộng của cửa nhé.

Kích thước cửa chính 3 cánh

Kích thước cửa chính theo phong thuỷ mẫu 3 cánh thường không khá phổ biến trong nhiều gia đình. Hầu hết gia chủ sẽ ưu tiên lựa chọn mẫu cửa 2 cánh hoặc 4 cánh nhằm phù hợp với hầu hết các không gian nhà khác nhau.

Mẫu cửa chính 3 cánh đạt chuẩn, phù hợp với không gian nhà có diện tích vừa
Mẫu cửa chính 3 cánh đạt chuẩn, phù hợp với không gian nhà có diện tích vừa

Tuy nhiên mẫu cửa chính 3 cánh cũng được một số người dùng yêu thích. Bởi sự đơn giản cùng các tính năng hấp dẫn mang đến sự hài lòng cho người dùng. Mẫu cửa này có kích thước cơ bản như sau:

 • Chiều rộng thông thủy: 105 -160,3 cm hoặc 176,5 – 189 cm.
 • Chiều cao: 202,5 – 215 cm; 229 – 242 cm hoặc 255 – 267 cm.

Kích thước cửa chính 4 cánh

Cửa chính 4 cánh mà đều nhau thì thường chiếm diện tích rất lớn và thường dành cho nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà muốn kinh doanh. Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy phổ biến cho cửa 4 cánh đều nhau:

 • Khuôn cửa có độ dày 4,5cm và chiều cao tính luôn khung thường rơi vào khoảng 216,5cm, chiều rộng tùy vào nhu cầu và diện tích làm cửa với kích thước lần lượt là 245, 264, 271, 291, 350, 369cm.
 • Khuôn cửa có độ dày 6cm thì kích thước của chiều rộng sẽ tính luôn cả khuôn trái và phải là 248, 267, 274, 294, 353, 372cm và chiều cao cửa tính luôn khuôn là 218cm.
Cửa 4 cánh không đều thường dành cho căn nhà có diện tích mặt tiền nhỏ
Cửa 4 cánh không đều thường dành cho căn nhà có diện tích mặt tiền nhỏ

Cửa có 4 cánh nhưng không đều nhau thường áp dụng cho nhà có diện tích mặt tiền nhỏ. Đây là loại cửa thường gắn thêm khuôn nên kích thước sẽ tính thêm khuông tương đương:

 • Khuôn có độ dày 4,5cm, chiều rộng có kích thước 185 – 220cm trừ đi 4,5mm ở khuôn trái và 4,5mm ở khuôn phải, chiều cao là 216,5cm trừ đi 6cm khuôn trên.
 • Khuôn có độ dày 6cm, chiều rộng có kích thước 188 – 224cm trừ đi 6cm khuôn trái và cả 6mm khuôn phải, chiều cao là 218cm trừ đi 6cm khuôn trên.

Đọc thêm: Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thuỷ chuẩn là bao nhiêu?

Lưu ý khi chọn kích thước cửa chính

Một kích thước cửa chính theo phong thuỷ đạt chuẩn sẽ mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chính vì vậy mà khi thi công và thiết kế nội thất, chủ đầu tư và đơn vị thi công thường rất quan tâm đến vấn đề này.

Cửa chính không nên quá to hoặc quá nhỏ

Nếu cửa chính quá nhỏ sẽ cản trở vận khí tốt, năng lượng không đủ để lưu thông trong toàn bộ không gian nhà. Mặt khác, nếu sử dụng mẫu cửa chính quá lớn cũng sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và dẫn đến dư thừa năng lượng. Qua đó, các luồng khí tốt dễ bị phân tán đi nơi khác.

Mẫu cửa chính với kích thước đạt chuẩn phù hợp với diện tích nhà ở
Mẫu cửa chính với kích thước đạt chuẩn phù hợp với diện tích nhà ở

Vậy nên khi lựa chọn kích thước cửa chính, bạn nên cân nhắc đến toàn bộ diện tích thi công nhằm thiết kế mẫu cửa có kích thước phù hợp nhất. Ví dụ như kích thước cửa chính 2 cánh lệch chuẩn phong thuỷ là 212 x 109 cm, thích hợp cho diện tích vừa nhằm tạo nên sự hài hoà cho tổng thể ngôi nhà.

Cửa chính phải là cánh cửa lớn nhất trong nhà

Mọi luồng khí dù tốt hay xấu cũng đều sẽ được thâm nhập thông qua cửa chính. Do vậy mà thiết kế mẫu cửa này là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần biết cách tách biệt giữa cửa chính và những mẫu cửa khác trong ngôi nhà. Thông thường cửa chính diện sẽ có kích thước lớn nhất nhằm thu hút khí và phân bổ năng lượng đi khắp ngôi nhà.

Kích thước cửa chính theo phong thuỷ mang đến nhiều vận khí và tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà
Kích thước cửa chính theo phong thuỷ mang đến nhiều vận khí và tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà

Cửa chính phải đủ cao

Nếu mẫu cửa chính không đủ cao thì sẽ gây nên bất lợi khi di chuyển cho da chủ. Bên cạnh đó, các luồng khí và năng lượng cũng rất dễ bị phân tán và tản đi những nơi khác. Vậy nên kích thước cửa chính luôn phải cân xứng với không gian nhà, đủ độ cao và bề rộng giúp người dùng cảm nhận được sự thoải mái.

Mẫu cửa chính với kích thước chiều cao tiêu chuẩn phù hợp với ngôi nhà đơn giản
Mẫu cửa chính với kích thước chiều cao tiêu chuẩn phù hợp với ngôi nhà đơn giản

Những quy tắc phong thủy liên quan đến cửa chính

Phong thuỷ là yếu tố không thể thiếu đối với việc thi công và thiết kế nội thất trong nhà ở. Đặc biệt là cửa chính, nơi lưu thông của năng lượng và các vận khí tốt.

Phong thủy của cửa chính theo tuổi

Tuỳ vào từng độ tuổi và mệnh mà gia chủ sẽ có những cách lựa chọn mẫu cửa chính phù hợp với phong thuỷ:

 • Người tuổi Tý, Thìn, Thân nên chọn các mẫu thiết kế cửa chính theo phong thuỷ ở hướng Đông nhằm thu hút nhiều may mắn và tài lộc.
 • Người tuổi Sửu, Tỵ, Dậu thường rất thích đi du lịch và khám phá những điều mới lạ. Những gia chủ thuộc các tuổi này có thể lựa chọn thi công cửa theo hướng Tây Bắc. Đây là hướng tốt được xem là sẽ mang đến cơ hội mới.
 • Người tuổi Mão, Mùi, Hợi tương hợp với tuổi Tỵ. Nên khi chọn hướng của chính bạn có thể lựa chọn hướng Tỵ giúp ngôi nhà thu hút được nhiều vận may, xua đuổi các luồng khí xấu.
Lựa chọn hướng cửa chính phù hợp phong thuỷ mang đến nhiều may mắn, tài lộc
Lựa chọn hướng cửa chính phù hợp phong thuỷ mang đến nhiều may mắn, tài lộc

Chú ý bậc cửa chính

Bệ cửa cũng có ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà. Nó có thể cản gió, bụi và hạn chế được những điều không may mắn.

 • Đối với những mẫu kích thước cửa chính theo phong thuỷ với mặt trước bằng phẳng, rộng rãi, thoáng mát thì bạn có thể lựa chọn bậc cửa cao khoảng 50 cm.
 • Nếu không gian phía trước của cửa chính là đường thẳng dài thì nên xây bậc cửa cao 26 cm để hạn chế những điều xui xẻo.
 • Trong trường hợp cửa chính không có những tác động đến từ không gian xung quanh, bạn có thể chọn bậc cửa với kích thước 16 cm để thu hút nhiều vận may đến với gia đình mình.
Lựa chọn bậc cửa chính phù hợp với không gian và mẫu thiết kế
Lựa chọn bậc cửa chính phù hợp với không gian và mẫu thiết kế

Trước cửa chính không nên có cây khô

Theo như các chuyên gia về phong thuỷ, gia chủ nên tránh không được để các cành cây hay hoa khô trước cửa chính. Bởi đây là yếu tố không may mắn, cây khô có tính âm rất mạnh, chúng sẽ ngăn cản dương khí và mang đến những vận xấu cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn các mẫu cây xanh trang trí đơn giản cho cửa chính
Lựa chọn các mẫu cây xanh trang trí đơn giản cho cửa chính

Màu sắc của cửa chính phù hợp phong thủy

Yếu tố màu sắc cũng rất quan trọng khi lựa chọn mẫu cửa chính phù hợp với phong thuỷ. Bạn nên cân nhắc kỹ về tuổi, mệnh để chọn màu sắc phong thủy cửa chính phù hợp:

 • Chọn mẫu cửa có màu vàng, bạc, màu trắng đối với gia chủ mệnh Kim.
 • Chọn mẫu cửa màu đen, nâu hặc xanh lá đối với gia chủ mệnh Mộc.
 • Chọn mẫu cửa màu xanh lam nhạt hoặc đen đối với gia chủ mệnh Thuỷ.
 • Chọn mẫu cửa màu cam, hồng đối với gia chủ mệnh Hoả.
 • Chọn mẫu cửa màu vàng nhạt đối với gia chủ mệnh Thổ.
Lựa chọn màu sắc cửa chính phù hợp với mệnh của gia chủ
Lựa chọn màu sắc cửa chính phù hợp với mệnh của gia chủ

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính hợp phong thủy

Cửa chính với kích thước chuẩn phong thủy thì phải bảo đảm cửa từ bên ngoài trở vào trong nhỏ dần. Đối với cửa có kích thước quá nhỏ thì sẽ không đủ cho luồng khí tốt đi vào. Và ngược lại nếu kích thước quá lớn thì khí ngập vào căn nhà sẽ làm tiêu hao đi vận may, dẫn đến tài sản của cải khó giữ được lâu bền.

 • Kiêng thiết kế cửa ngáng cửa. Không đặt cửa chính ở vị trí tạo với tâm cổng một đường thẳng. Không đặt quá nhiều cửa ra vào có kích thước ngang nhau. Dẫn đến nhà cửa không điều hòa.
 • Hóa giải nếu cửa chính có hướng xấu thì thi công thêm cửa phụ ở ngách bên cạnh nhằm phù hợp với chủ nhà hơn và gia đình ưu tiên sử dụng cửa đó thay cửa chính.
 • Thiết kế và xây dựng theo tỉ lệ 3/1, có nghĩa là 1 cửa chính và 3 cửa sổ. Nếu xây dựng nhiều hơn tỉ lệ này thì dễ dẫn đến gia đình thường tranh cãi, không hòa thuận. Cửa số không được to hoặc rộng hơn cửa chính ra vào. Nếu lỡ to hơn hãy chia thành khung những ô nhỏ để hóa giải.
Cần lưu ý những kiêng kỵ khi thi công cửa chính ra vào
Cần lưu ý những kiêng kỵ khi thi công cửa chính ra vào

Với những thông tin chi tiết về cách đo và những điều kiêng kỵ khi đo và thi công kích thước cửa chính theo phong thủy. Nội Thất Điểm Nhấn hy vọng có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn về phong thủy khi xây dựng nhà cửa. Hãy tìm đơn vị thi công uy tín chất lượng và chuyên nghiệp để đảm bảo về phần thẩm mỹ và cả vấn đề phong thủy cho gia đình bạn nhé.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về phong thủy nhà ở thì đừng bỏ qua những bài viết tại chuyên mục Phong Thủy Nhà Ở của Nội Thất ĐIểm Nhấn.

Tham khảo thêm:

52

Bài viết hữu ích ?
5/5 - (1 bình chọn)

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15