Cách xác định hướng bếp tốt hợp phong thuỷ thế nào?

Cập Nhật 21/05/2024
Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Cách xác định hướng bếp ra sao? Thế nào là hướng bếp tốt? Đây là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ hiện nay quan tâm đến. Trong không gian nhà ở, phòng bếp là nơi chiếm một vị trí rất quan trọng đối với các thành viên của một gia đình. Cùng vì lý do này, xác định vị trí đặt bếp là một trong những vấn đề đặc biệt mà nhiều người chú ý khi xây dựng. Để giúp các gia chủ hiểu rõ ràng và dễ dàng nhất vấn đề này, Nội Thất Điểm Nhấn sau đây sẽ đưa ra được những thông tin cực kỳ hữu ích.

Tổng quan về phong thuỷ hướng bếp

Hướng bếp là hướng nào?

Hướng bếp là hướng lưng người nấu hay hướng của một số đồ dùng quan trọng bên trong không gian bếp. Những vật dụng này thường là bếp từ, bếp ga, bếp điện,… sinh ra nhiệt năng giúp làm chín thức ăn. Phần lưng của người nấu quay về hướng nào thì hướng đó được xem là hướng chính của bếp.

Theo phong thủy, hướng bếp không chỉ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình trong quá trình sinh sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới những không gian khác như phòng khách, phòng ngủ và khu vực vệ sinh. Vì vậy nên khi lựa chọn hướng bếp, gia chủ cần tìm hiểu kĩ về hướng bếp tốt để mang đến những nguồn năng lượng tích cực và sức khỏe cho gia đình mình.

Lựa chọn hướng bếp phù hợp sẽ giúp gia đình đón nhiều vận khí tốt
Lựa chọn hướng bếp phù hợp sẽ giúp gia đình đón nhiều vận khí tốt

Tại sao lại nên đặt hướng bếp theo phong thuỷ?

Người xưa cho rằng bếp khi được đặt đúng hướng sẽ mang lại vượng khí. Nguồn năng lượng tốt sẽ giúp các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thành công. Hướng của bếp luôn là tâm điểm của việc xây nhà. Bởi lẽ, đây là yếu tố phong thủy và tâm linh của cả ngôi nhà.

Nếu được đặt đúng hướng thì căn bếp sẽ góp phần giúp gia đình luôn hạnh phúc. Mặt khác, nếu đặt bếp ở hướng phải phải điều kiêng kỵ thì sẽ gây tai họa cho gia đình. Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng bếp là nơi để “ngọn lửa” trong nhà và là khu vực tạo ra năng lượng phát triển cho cả gia đình. Vì vậy, việc xác định hướng bếp là vô cùng quan trọng.

Nếu hướng xây bếp tốt thì gia đình luôn yên ấm, hòa thuận
Nếu hướng xây bếp tốt thì gia đình luôn yên ấm, hòa thuận

Cách xác định hướng bếp tốt theo phong thuỷ thế nào?

Theo quan niệm phong thủy “nhất vị nhị hướng”, tức là xác định vị trí rồi mới tới hướng. Do đó, trước khi đi vào xác định hướng bếp tốt thì đây là một số lưu ý về vị trí đặt nhà bêp.

 • Hãy xem cửa bếp ở vị trí nào và đặt bếp ở gần với khu vực đó. Theo phong thủy, cung mệnh và cửa bếp thường sẽ nằm trên cùng một trục từ Đông đến Tây.
 • Hướng của bếp được đặt theo hướng lưng của người đứng bếp. Chẳng hạn như người đầu bếp thuộc nhóm Đông tứ mệnh có nghĩa là bếp quay mặt về hướng Đông. Ngược lại, những người đứng nấu trong nhóm Tây tứ mệnh thì hướng đặt bếp sẽ nằm ở chính Tây.
 • Nếu bếp củi xác định bằng hướng miệng bếp hay cửa đưa vào nhiên liệu thì bếp ga sẽ được xác định thông qua hướng của công tắc mở, tắt hoặc lưng của người đứng nấu nướng.
 • Khi bố trí bếp cần tránh bày trí những vật dụng ảnh hưởng đến phong thủy của bếp.

Sau đây, mời bạn cùng chúng tôi đi vào cách xác định hướng bếp tốt, hiện tại có 2 cách là dựa theo tuổi hoặc theo hướng nhà. Cụ thể:

Cách đặt hướng bếp theo tuổi

Theo sơ đồ Bát Quái và học thuyết Phong Thủy, việc xác định hướng bếp theo tuổi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt MệnhHọa Hại.

Để biết chi tiết tuổi bạn hợp hướng nào, hãy xem bài viết sau: Xem hướng bếp theo tuổi 12 con giáp chuẩn nhất

Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi xem hướng bếp theo tuổi:

 • Phương hướng được tính phải dựa trên độ tuổi của một người đàn ông dưới 60 tuổi và đã kết hôn. Các gia chủ cũng có thể mượn tuổi người khác trong gia đình nếu không hợp tuổi. Hoặc, chúng ta cũng có thể để phụ nữ lớn tuổi đứng ra làm bếp trong một vài tình huống đặc biệt.
 • Phải tính toán kỹ lưỡng về hướng thi công nhà bếp có hợp với mệnh số và cung vận của người đứng tên hay không. Cách tốt nhất để định hướng xây dựng bếp theo tuổi đó là cần xét đến cả năm tốt và xấu đối với các gia chủ thuộc độ tuổi cao niên. Từ đó làm cơ sở để tính năm xây dựng và tu sửa căn bếp của không gian nhà ở.
 • Không chọn hướng bếp theo cung: Vì bếp được coi là nơi giải trừ những điều xui xẻo trong nhà, nếu đặt bếp ở hướng cung mệnh tốt thì phúc khí sẽ bùng cháy, vợ chồng có hỏa khí và rất dễ tranh cãi, mâu thuẫn.
 • Đặt bếp ở hướng xấu: Điều này hóa giải được những hung khí bên trong cũng như xung quanh ngôi nhà. Giúp tránh những tình trạng như suy nhược cơ thể và làm tăng phúc khí cho gia đình..
 • Đặt bếp cần hợp với hướng của chồng nhưng không khắc vợ. Khi khắc cần thầy phong thủy hóa giải, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của vợ.
 • Theo phong thủy, hướng bếp nên được đặt theo tuổi chồng nhưng những chi tiết cụ thể nên đặt theo tuổi vợ.
Hướng bếp cần phù hợp với số mệnh và cung mệnh của gia chủ
Hướng bếp cần phù hợp với số mệnh và cung mệnh của gia chủ

Cách xác định hướng bếp tốt theo hướng nhà

Bếp là biểu tượng của hành Hỏa. Vì vậy, vị trí đặt bếp phải tránh đối diện với hướng mà mặt trời sẽ xuất hiện tức là hướng Đông. Việc đặt bếp hướng nào cũng tuân theo quy luật Phong Thủy đó là Tọa Hung Hướng Cát.

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Nếu nhà của bạn hướng về phía Tây, thì hướng bếp thường được đặt ở hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Nam. Trong phong thủy, hướng Đông được coi là hướng tốt cho bếp vì ánh sáng mặt trời sáng sủa từ hướng này vào buổi sáng, mang lại sự tươi mát và năng lượng tích cực.

Hơn nữa, khi bạn nấu nướng, hướng Tây Bắc và Tây Nam sẽ mang lại nhiều vận khí may mắn, tài lộc, gia đình hòa thuận và sự nghiệp thành công cho gia chủ.

Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

Theo phong thủy, những ngôi nhà hướng Bắc nên đặt bếp ở những hướng Tây Bắc, Tây Nam, chính Tây hoặc hướng Đông Bắc. Khi đặt bếp ở những hướng này sẽ mang đến vận khí đại cát, đại lợi và giúp gia đình gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, công việc được quý nhân phù trợ.

Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào?

Theo phong thủy, những căn nhà hướng đông nên đặt bếp ở những hướng xấu thuộc Đông Tứ Trạch là hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc. Khi đặt bếp ở hướng này sẽ giúp gia đình thiêu đốt đi những xui rủi và không may mắn, từ đó tái tạo lại năng lượng tích cực, mang lại khí vận tốt cho gia đình.

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Trong phong thủy, nhà hướng Nam hợp với những hướng thuộc Đông Tứ Trạch, bao gồm hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông và hướng Đông Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hướng Nam và hướng Bắc phạm phải điều kiêng kỵ khi lựa chọn đặt hướng bếp nhà ở.

Vậy nên, với những gia đình có nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng Đông hoặc Đông Nam để thu hút những năng lượng ấm áp và việc bố trí bếp theo hướng này sẽ giúp cho cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc, bình yên.

Điều cấm kỵ cần tránh khi lựa chọn hướng đặt bếp

 • Không đặt bếp ngược hướng nhà: Theo phong thủy, hướng nhà được xem là nguồn thu hút năng lượng và vận khí may mắn cho gia đình. Khi đặt vị trí hướng bếp ngược với hướng nhà sẽ làm xáo trộn và xung đột năng lượng, mang đến những điều không may mắn vào nhà, làm gia đình dễ xung đột, không hòa đồng.
 • Hướng bếp và cửa chính trên 1 đường thẳng: Cửa chính nhà được xem là nơi thu hút năng lượng vào không gian sống của gia đình. Nếu đặt bếp đâm thẳng với đường cửa chính sẽ vô tình hút những vận khí xấu, gián tiếp gây nên những mất mát và hao hụt sức khỏe, tiền bạc của gia đình.
 • Không đặt cửa chính nhìn thẳng vào bếp: Bếp là nơi gia đình quây quần bên nhau, dồi dào năng lượng tốt. Trong phong thủy, khi từ cửa chính nhìn thẳng vào bếp sẽ gây bất hòa và mâu thuẫn trong gia đình, đường công danh của những thành viên cũng sẽ không thuận lợi.
 • Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh được xem là nơi xả chất thải của gia đình, trong khi đó phòng bếp là nơi tạo nên những món ăn ngon và là không gian gia đình sinh hoạt. Vậy nên, khi đặt bếp hướng này sẽ gây nên những bệnh tật, sức khỏe bị giảm sút.
 • Không đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ: Bếp là không gian nấu nướng nên có rất nhiều gia vị cùng mùi hương và dầu mỡ. Nên khi đặt bếp, gia chủ cần chú ý điều này để tránh gây nên bệnh tật không mong muốn tới những thành viên trong gia đình.
 • Không để bếp gần khu vực cống rãnh: Bếp là nơi sinh ra lửa, rãnh là nơi có nước. Lửa và nước là 2 yếu tố xung đột nhau nên cần được đặt cách xa. Hơn nữa, cống rãnh là nơi chứa nguồn nước bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu đặt 2 vị trí này gần nhau sẽ dập tắt tài lộc và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia đình.
 • Không đặt bếp có vị trí xà ngang ở trên: Không chỉ bếp mà mọi vị trí trong nhà như giường ngủ, phòng khách, nhà bếp,… nếu có xà ngang ở trên sẽ dễ gây ốm đau, nhiều người gặp bệnh tật và hao tổn tiền của gia đình.
 • Không đặt bếp ở vị trí chiếu xiên khoai: Ánh nắng chiếu xiên khoai vào hướng bếp sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vậy nên gia chủ cần chú ý vấn đề này khi lựa chọn hướng bếp.
 • Không đặt bếp có hướng góc nhọn chiếu vào: Những góc nhọn khi hướng vào bếp dễ dàng gây người nấu nướng bị tổn thương, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của họ. Hơn nữa, khi góc nhọn hướng vào bếp sẽ khiến người trong gia đình dễ gặp ốm đau và bệnh tật.
 • Không đặt bếp gần nơi chứa nước: Trong phong thủy, nước kỵ lửa. Nhiều gia đình vẫn có thói quen lắp đặt bồn rửa bát cạnh bếp, điều này sẽ làm hao hụt năng lượng tích cực và may mắn của gia đình, tạo điều kiện cho những khí vận xui rủi xâm nhập.
Ngôi nhà được xây dựng ở vị trí Đông Bắc, hướng đặt bếp tốt nhất là Đông Nam
Ngôi nhà được xây dựng ở vị trí Đông Bắc, hướng đặt bếp tốt nhất là Đông Nam

Tìm hiểu thêm về cách bố trí và sắp xếp nhà bếp theo phong thủy

Những câu hỏi thường gặp về cách xác định hướng bếp tốt

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi gia chủ tìm hiểu về cách xác định hướng bếp.

Hướng bếp trùng hướng nhà được không?

Theo chuyên gia phong thủy, hướng bếp không nên trùng với hướng nhà. Hướng bếp và hướng nhà có mối liên kết chặt chẽ với nhau nhưng không nên đặt chung về cùng hướng, nếu đặt chung sẽ mang đến những nguồn năng lượng xấu, gia đình gặp nhiều điều không thuận lợi và khó thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhà có 2 bếp có sao không?

Nhà có 2 bếp hoàn toàn không sao. Tuy nhiên, khi bố trí vị trí bếp thứ nhất và thứ 2 cần có đúng hướng theo phong thủy, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xác định hướng bếp theo tuổi vợ hay tuổi chồng?

Thông thường, việc xây dựng nhà ở sẽ phải dựa vào tuổi của nam giới là chính, bởi vì họ là trụ cột của gia đình. Tương tự, khi xác định hướng bếp tốt, gia chủ và kiến trúc sư cũng sẽ lấy số tuổi âm lịch của người chồng để tiến hành tính toán.

Trên đây là các thông tin liên quan đến cách xác định hướng bếp tốt theo phong thuỷ. Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy để lại thông tin liên hệ, tư vấn viên của Nội Thất Điểm Nhấn sẽ kết nối để hỗ trợ.62

Bài viết hữu ích ?
Chưa có đánh giá!
Nội Thất Điểm Nhấn

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.


1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15