Phong thủy hướng bếp tốt và nên đặt bếp hướng nào cho phù hợp

“Hướng bếp là hướng như thế nào?” thường là câu hỏi mà rất nhiều gia chủ hiện nay quan tâm đến. Trong không gian nhà ở, phòng bếp là nơi chiếm một vị trí rất quan trọng đối với các thành viên của một gia đình. Cùng vì lý do này, xác định vị trí đặt bếp là một trong những vấn đề đặc biệt mà nhiều người chú ý khi xây dựng. Để giúp các gia chủ hiểu rõ ràng và dễ dàng nhất vấn đề này, Nội Thất Điểm Nhấn sau đây sẽ đưa ra được những thông tin cực kỳ hữu ích.

Đôi điều giản đơn về hướng đặt bếp

Sau đây là những điều nên biết về hướng bếp và lý do tại sao phải lựa chọn hướng phù hợp.

Hướng bếp là gì?

Theo quan niệm được đúc kết ra từ các quy luật Phong Thủy Nhà Ở, bếp luôn là một không gian đầy bí ẩn và khiến mỗi người chúng ta băn khoăn không biết đặt hướng nào? Thế nào là hướng bếp? Các bậc thầy có kinh nghiệm lâu năm đã lý giải phương hướng này theo học thuyết Phong Thủy như sau:

 • Hướng bếp là hướng lưng người nấu hay hướng của một số đồ dùng quan trọng bên trong không gian bếp. Những vật dụng này thường là bếp từ, bếp ga, bếp điện,… sinh ra nhiệt năng giúp làm chín thức ăn.
 • Tất cả những thiết bị này đều được coi là vật để chọn hướng để thi công nhà bếp. Dựa vào đồ vật này mà tính được hướng xây dựng nhà bếp sao cho phù hợp với phong thủy, độ tuổi của chủ nhà hay đơn giản là phù hợp hướng nhà ở.
Bếp luôn là một không gian đầy bí ẩn và khiến mỗi người chúng ta băn khoăn
Bếp luôn là một không gian đầy bí ẩn và khiến mỗi người chúng ta băn khoăn

Tại sao lại phải đặt hướng bếp phong thủy thật đúng đắn?

Người xưa cho rằng bếp khi được đặt đúng hướng sẽ mang lại vượng khí. Nguồn năng lượng tốt sẽ giúp các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thành công. Hướng của bếp luôn là tâm điểm của việc xây nhà. Bởi lẽ, đây là yếu tố phong thủy và tâm linh của cả ngôi nhà.

Nếu được đặt đúng hướng thì căn bếp sẽ góp phần giúp gia đình luôn hạnh phúc. Mặt khác, nếu đặt bếp ở hướng phải phải điều kiêng kỵ thì sẽ gây tai họa cho gia đình. Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng bếp là nơi để “ngọn lửa” trong nhà và là khu vực tạo ra năng lượng phát triển cho cả gia đình. Vì vậy, việc xác định hướng bếp là vô cùng quan trọng.

Vậy thì cách xác định hướng nhà bếp sẽ như thế nào? Theo như các lý luận rút ra từ Phong Thủy học, cách tính hướng đặt bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Câu hỏi này sẽ sớm được trả lời ở những phần thông tin bổ ích được nhắc đến dưới đây.

Nếu hướng xây bếp tốt thì gia đình luôn yên ấm, hòa thuận
Nếu hướng xây bếp tốt thì gia đình luôn yên ấm, hòa thuận

Đặt hướng nhà bếp có cần liên quan đến tuổi không?

Cách tính hướng bếp là như thế nào? Có cần thiết phải phù hợp với độ tuổi của gia chủ hay không? Thông thường, việc xây dựng nhà ở sẽ phải dựa vào tuổi của nam giới là chính. Vậy thì, khi tiến hành tính toán hướng và xây dựng nhà bếp cũng vậy. Khi xây dựng bếp, các gia chủ và kiến trúc sư sẽ áp dụng theo phong thủy và lấy số tuổi âm lịch của người chồng để tiến hành tính toán.

Tuy nhiên, có một số vấn đề cần lưu ý khi tính hướng xây dựng nhà bếp theo tuổi. Lấy ví dụ, phương hướng này khi được tính phải dựa trên độ tuổi của một người đàn ông dưới 60 tuổi và đã kết hôn. Các gia chủ cũng có thể mượn tuổi người khác trong gia đình nếu không hợp tuổi. Hoặc, chúng ta cũng có thể để phụ nữ lớn tuổi đứng ra làm bếp trong một vài tình huống đặc biệt.

Bên cạnh đó, mọi người còn phải tính toán kỹ lưỡng về hướng thi công nhà bếp có hợp với mệnh số và cung vận của người đứng tên hay không? Cách tốt nhất để định hướng xây dựng bếp theo tuổi đó là cần xét đến cả năm tốt và xấu đối với các gia chủ thuộc độ tuổi cao niên. Từ đó làm cơ sở để tính năm xây dựng và tu sửa căn bếp của không gian nhà ở.

Mọi người phải tính toán kỹ lưỡng về hướng thi công nhà bếp sao cho hợp với mệnh số và cung vận
Mọi người phải tính toán kỹ lưỡng về hướng thi công nhà bếp sao cho hợp với mệnh số và cung vận

Hướng của căn bếp là hướng lưng của người đầu bếp, không phải phương hướng nào cũng được. Ở khâu chọn tuổi gia chủ tính hướng xây dựng bếp phải chính xác nhất. Gia chủ nên tham khảo ý kiến ​​của một hoặc các bậc thầy phong thủy về điều này. Bởi họ là những người hiểu biết sâu sắc về vấn đề phong thủy nên có thể tư vấn cũng như mang đến giải pháp cho vấn đề hiệu quả hơn.

Hướng bếp được tính như thế nào?

Trên đây các bạn đã được biết bếp đặt hướng nào. Phần tiếp theo sẽ giải đáp cho vấn đề hướng bếp được tính như thế nào? Từ đó, các gia chủ có thể đưa ra một phương pháp tính phương hướng xây dựng không gian bếp tốt nhất.

Theo quan niệm xưa, hướng bày trí nội thất bếp hay hướng đặt bếp nấu còn được biết đến là cửa lò. Những phương hướng này thường được tính theo tuổi của người phụ nữ trong gia đình. Bởi vì từ xa xưa, phụ nữ đã được coi là những người làm chủ việc nội trợ.

Và hướng môn hỏa thì được xác định là hướng đưa nhiên liệu vào để phục vụ cho quá trình nấu nướng. Người xưa thường dùng bếp than, bếp củi vì hướng nấu chính là phương hướng cửa lò. Tuy nhiên, theo phong thủy phương Đông ngày nay, người đàn ông trong ngôi nhà chính là trụ cột chính của gia đình và quyết định mọi vấn đề quan trọng của nhà ở.

Hướng bày trí nội thất bếp hay hướng đặt bếp nấu còn được biết đến là cửa lò
Hướng bày trí nội thất bếp hay hướng đặt bếp nấu còn được biết đến là cửa lò

Vì lý do trên việc xem xét tuổi, hướng nhà, thậm chí cả hướng bếp đều được tính dựa trên tuổi của người đàn ông hay đối tượng trụ cột trong gia đình. Thế nhưng, nếu xét về độ tuổi thì người nam giới này không được quá trẻ cũng không nên vượt quá 60 tuổi.

Trong thời buổi hiện đại, con người thường sử dụng những thiết bị nhà bếp cao cấp và hiện đại hơn như bếp từ, bếp điện, bếp ga để nấu nướng. Vì vậy để xác định hướng xây dựng bếp sẽ là hướng của núm vặn dùng để bật tắt. Hay nói cách khác phương hướng này sẽ nằm ngược lại với vị trí đứng nấu nướng của người nội trợ.

Hướng xây dựng bếp sẽ là hướng của núm vặn
Hướng xây dựng bếp sẽ là hướng của núm vặn

Quy tắc vàng cần biết trong cách tính hướng bếp theo phong thủy

Để mang lại nhiều tài lộc và may mắn, gia chủ cũng nên chọn hướng bếp phù hợp theo nguyên tắc phong thủy. Vậy đâu là những quy tắc vàng khi đặt hướng bếp mà mỗi vị gia chủ cần phải tuân thủ để đảm bảo đặt bếp đúng vị trí cần thiết? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

 • Đầu tiên, bếp không nên quá được đặt quá lộ để hạn chế việc nhìn thấy từ bên ngoài hoặc để lối đi ra cửa va vào bếp. Bởi theo lý luận “tụ khí” của học thuyết phong thủy, nếu bếp nằm đối diện với cửa ra vào hoặc bày trí cửa sổ thông thẳng vào không gian bếp sẽ là điều không lành. Lối bày trí này ngay từ đầu đã ảnh hưởng đến việc nấu nướng, ngọn lửa của bếp có thể bị dập tắt do gió từ ngoài vào. Điều làm giảm đi sự thịnh vượng của gia đình, gây nên tình trạng hao tài tốn của cho gia chủ.
 • Theo các chuyên gia xem hướng bếp theo phong thủy thì bếp nấu hay mặt bếp nên dựa vào tường kiên cố. Đặc biệt, không được tạo ra một khoảng trống quá lớn phía sau bếp.
 • Gia chủ cũng cần lưu ý tránh các góc nhọn quay vào vùng nấu vì có thể gây thương tích cho các thành viên trong quá trình nấu nướng. Đặc biệt, gia chủ tuyệt đối không được đặt bếp bên dưới xà ngang, vì điều này có thể gây bất lợi cho sức khỏe và hòa khí của ngôi nhà theo phong thủy.
 • Không bao giờ đặt bếp trước cửa nhà vệ sinh. Do nhà bếp luôn phải giữ sạch sẽ nên không khí trong nhà vệ sinh chứa nhiều khí độc hại, vi khuẩn… có thể gây hại cho sức khỏe gia đình.
 • Bếp thuộc hành Hỏa và kỵ hành Thủy. Do đó, không nên đặt bếp quá sát hoặc gần các vật dụng thuộc hành Thủy như tủ lạnh, máy giặt, chậu rửa,…
 • Không gian bếp luôn cần phải đảm bảo về sự thông thoáng, không khí trong lành. Vì thế, không nên đặt hướng bếp ở nơi quá tối, ẩm thấp. Tuyệt đối không được để khói bếp chuyển sang các phòng khác vì nó tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe gia đình.
Không được tạo ra một khoảng trống quá lớn phía sau bếp
Không được tạo ra một khoảng trống quá lớn phía sau bếp

Tất nhiên, một nhà bếp sạch sẽ và ngăn nắp cũng rất quan trọng. Gia chủ cũng có thể trang trí nhà bếp bằng những loại thảo mộc xinh xắn để tạo nguồn năng lượng tươi mới dồi dào. Một căn bếp sạch sẽ, thoáng mát sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Cách xác định hướng bếp phổ biến hiện nay

Hướng bếp có thể được xác định dựa trên các yếu tố về phong thủy, tuổi tác và hướng nhà.

Cách chọn hướng bếp theo phong thủy

Khi chọn hướng bếp phù hợp với học thuyết phong thủy, các gia chủ cần chú ý đến nhiều yếu tố và tuân thủ theo quy tắc vàng. Sau đây là một số điểm quan trọng để tính toán vị trí đặt bếp mà mọi gia chủ cần lưu ý:

 • Hãy xem cửa bếp ở vị trí nào và đặt bếp ở gần với khu vực đó. Theo phong thủy, cung mệnh và cửa bếp thường sẽ nằm trên cùng một trục từ Đông đến Tây.
 • Hướng của bếp được đặt theo hướng lưng của người đứng bếp. Chẳng hạn như người đầu bếp thuộc nhóm Đông tứ mệnh có nghĩa là bếp quay mặt về hướng Đông. Ngược lại, những người đứng nấu trong nhóm Tây tứ mệnh thì hướng đặt bếp sẽ nằm ở chính Tây.
 • Nếu bếp củi xác định bằng hướng miệng bếp hay cửa đưa vào nhiên liệu thì bếp ga sẽ được xác định thông qua hướng của công tắc mở, tắt hoặc lưng của người đứng nấu nướng.
 • Khi bố trí bếp cần tránh bày trí những vật dụng ảnh hưởng đến phong thủy của bếp.
Khi chọn hướng bếp các gia chủ cần chú ý đến nhiều yếu tố và tuân thủ theo quy tắc vàng
Khi chọn hướng bếp các gia chủ cần chú ý đến nhiều yếu tố và tuân thủ theo quy tắc vàng

Đặt bếp hướng nào tốt theo độ tuổi

Theo sơ đồ Bát Quái và học thuyết Phong Thủy, việc xác định hướng bếp sẽ phụ thuộc vào các dấu hiệu: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh và Họa Hại. Mặt khác, nhiều người vẫn cho rằng nên chọn hướng bếp theo vòng cung đẹp nhất, nhưng thực tế ý nghĩ đó hoàn toàn là một sai lầm. Vì bếp được coi là nơi giải trừ những điều xui xẻo trong nhà, nếu đặt bếp ở hướng cung mệnh tốt thì phúc khí sẽ bùng cháy, vợ chồng có hỏa khí và rất dễ tranh cãi, mâu thuẫn.

Nếu đặt bếp ở hướng xấu sẽ hóa giải được những hung khí bên trong cũng như xung quanh ngôi nhà. Đồng thời, điều này sẽ giúp tránh những tình trạng như suy nhược cơ thể và làm tăng phúc khí cho gia đình. Đặt bếp ở khoảng cách phù hợp để tránh gây thương tích cho cơ thể. Ấn cung họa hại, tránh khẩu nghiệp, tránh hao tài tốn của.

Chẳng hạn như nếu trong nhà có người lớn tuổi mà chồng đặt bếp sai vị trí thì sẽ làm hại vợ. Bên cạnh đó, bếp đối diện cửa chính sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của chồng, vợ ốm đau,… Bếp có thể được đặt theo tuổi của chồng, nhưng các vách ngăn được đặt theo tuổi của vợ.

Hướng bếp có thể đặt theo tuổi của chồng, nhưng các vách ngăn nên đặt theo tuổi của vợ
Hướng bếp có thể đặt theo tuổi của chồng, nhưng các vách ngăn nên đặt theo tuổi của vợ

Bếp để hướng nào tốt theo hướng nhà

Bếp là biểu tượng của hành Hỏa. Vì vậy, vị trí đặt bếp phải tránh đối diện với hướng mà mặt trời sẽ xuất hiện tức là hướng Đông. Việc đặt bếp hướng nào cũng tuân theo quy luật Phong Thủy đó là Tọa Hung và Hướng Cát. Ở một số vùng miền núi, từ thuở xa xưa, người dân có quan niệm đốt bếp lửa để xua đuổi thú dữ, tà ma. Vì vậy, bếp phải được đặt ở những hướng tốt điển hình như: Hướng sinh khí, Diên niên, Thiên Y hoặc Phục Vị. Cách xác định hướng bày trí bếp đúng theo hướng nhà sẽ giúp gia chủ giải trừ tai họa, sát khí.

>> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết qua bài viết: Cách xem hướng bếp theo hướng nhà

Xác định hướng bày trí bếp đúng theo hướng nhà sẽ giúp gia chủ giải trừ tai họa
Xác định hướng bày trí bếp đúng theo hướng nhà sẽ giúp gia chủ giải trừ tai họa

Nhà hướng Tây Nam thì hướng bếp tính như thế nào?

Trong luật Phong thủy cho rằng Tây Nam là một phương hướng rất xấu. Phương hướng này thuộc cách thượng sơn hạ thủy và thường phát sinh bệnh tật, nghèo khó. Đối với nhà hướng Tây Nam, trên cơ sở xem hướng bếp từ hướng nhà, gia chủ có thể đặt bếp hướng Đông Nam và bàn thờ nên hướng Đông là tốt nhất. Những hướng này có tác dụng hóa giải những năng lượng phong thủy xấu để mang đến những điều tốt đẹp và may mắn.

Nhà hướng Tây Bắc vậy bếp nên đặt hướng nào?

Gia chủ có nhà ở hướng tây Bắc thì nên đặt bếp ở một trong các hướng Tây hoặc Nam thì sẽ tốt nhất. Theo đồ án Bát Trạch , gia chủ nên đặt bếp tọa trấn ở một trong 4 hướng xấu là Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại để có thể áp chế hung khí trong bếp. Tuy nhiên, hướng của miệng bếp nên chỉ về hướng mang lại cát lợi, phúc lành.

Gia chủ có nhà ở hướng tây Bắc thì nên đặt bếp ở một trong các hướng Tây hoặc Nam
Gia chủ có nhà ở hướng tây Bắc thì nên đặt bếp ở một trong các hướng Tây hoặc Nam

Nhà hướng Tây thì hướng nhà bếp ở đâu?

Theo phong thủy nhà ở, chính Tây là phương hướng đặc trưng của Ngũ Hành thuộc Kim nên sẽ tương khắc với bếp tức là hành Hỏa. Hướng bếp này sẽ không tương sinh với mệnh của gia chủ và ảnh hưởng đến tài lộc, sự nghiệp và sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, hướng Tây là hướng mặt trời lặn khiến bếp bị “tiếp xúc” với ánh nắng mạnh vào buổi trưa gây nóng bức. Cộng thêm quá nhiều năng lượng Hỏa cũng không tốt và khiến ngũ hành bị rối loạn, dẫn đến sự mất cân bằng năng lượng trong nhà. Không khí này khiến gia đình dễ xảy ra xung đột, mâu thuẫn kéo dài.

Cách xem hướng bếp cho nhà hướng Bắc

Nhiều người thắc mắc không biết hướng bếp sẽ tính như thế nào khi nhà được xây dựng quay mặt về hướng Bắc. Trong phong thủy, hướng Bắc thuộc Thủy bên trong Ngũ Hành mang lại không khí mát mẻ, sinh khí mạnh. Vì vậy nên gia chủ hoàn toàn có thể đặt bếp cùng hướng với ngôi nhà.

Hướng Bắc thuộc Thủy bên trong Ngũ Hành mang lại không khí mát mẻ, sinh khí mạnh
Hướng Bắc thuộc Thủy bên trong Ngũ Hành mang lại không khí mát mẻ, sinh khí mạnh

Hướng bếp là hướng nào khi nhà ở vị trí Đông Nam?

Khi nhà quay mặt về hướng Đông Nam nên đặt bếp ở hướng chính Tây. Đây là một trong những phương hướng xây dựng nhà bếp hoặc bày trí bếp nấu được coi là tốt nhất và phù hợp nhất theo phong thủy. Khi nhà nằm ở Đông nam, gia chủ tuyệt đối không được đặt bếp ở hướng Tây Bắc, bởi sẽ mang lại nhiều tai họa cho chủ nhà.

Thế nào là hướng bếp của nhà hướng Đông Bắc?

Theo quan niệm phong thủy, ngôi nhà được xây dựng ở vị trí Đông Bắc thì hướng đặt bếp tốt nhất là hướng Đông Nam hoặc hướng Tây Bắc. Gia chủ không nên đặt bếp ở các hướng như chính Tây, Tây Nam, chính Nam sẽ mang lại nhiều tai họa, bệnh tật.

Ngoài hướng bếp, gia chủ cũng cần lưu ý đến thiết kế cùng bố trí nội thất bên trong bếp. Bởi theo Bát Trạch, nếu hướng nhà không hợp với mệnh của gia chủ thì có thể lấy hướng bếp để dung hòa và khiến mọi thứ tốt đẹp lên. Phong thủy xấu mang lại cuộc sống bình an cho gia chủ và tài lộc, may mắn cho cả gia đình.

Ngôi nhà được xây dựng ở vị trí Đông Bắc, hướng đặt bếp tốt nhất là Đông Nam
Ngôi nhà được xây dựng ở vị trí Đông Bắc, hướng đặt bếp tốt nhất là Đông Nam

Hướng bếp là một trong những phương hướng cực kỳ quan trọng khi xây dựng không gian nhà ở. Gia chủ nên chú ý nhiều hơn về phong thủy, tuổi tác trước khi tiến hành xây dựng hay thiết kế nội thất bên trong nhà bếp. Để từ đó, gia chủ có được không gian bếp tiện nghi, thông thoáng và dễ dàng thu hút tài lộc, vận may.

Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15