Những điều mà các gia chủ nên biết về hướng nhà vệ sinh

Hướng nhà vệ sinh thường sẽ gây nên những ảnh hưởng rất lớn đối với phong thủy của không gian nhà ở. Rất nhiều gia chủ hiện nay đã bỏ qua vấn đề này khi tiến hành xây dựng không gian nhà ở. Điều này đã dẫn đến những nguồn năng lượng không tốt với gia chủ lẫn các thành viên khác sinh hoạt trong nhà. Vậy thì khi xác định phương hướng của nhà vệ sinh cần kiêng kỵ những vấn đề gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua các thông tin đắt giá ngay sau đây nhé!

Sơ lược về hướng nhà vệ sinh

Hiểu được cách xác định hướng khi xây nhà vệ sinh là bước đầu để hoàn thiện một không gian hoàn hảo. Sau đây là tất cả những gì bạn nên biết về hướng nhà vệ sinh.

Thế nào là hướng nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi giải quyết các nhu cầu sinh lý của con người như tắm rửa, đại tiện, tiểu tiện. Thế nên, bên trong không gian này vẫn luôn tồn tại một lượng khí ô uế nhất định. Vì lý do đó, các gia chủ cần phải hết sức lưu ý khi chọn hướng nhà vệ sinh cho phù hợp.

Các gia chủ cần phải hết sức lưu ý khi chọn hướng nhà vệ sinh cho phù hợp
Các gia chủ cần phải hết sức lưu ý khi chọn hướng nhà vệ sinh cho phù hợp

Có rất nhiều gia chủ vẫn còn băn khoăn không biết hướng của không gian này là hướng cửa ra vào hay của bồn vệ sinh. Để chọn hướng không gian nhà vệ sinh, gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ càng. Việc tìm hiểu này sẽ giúp cho gia chủ hoặc kiến trúc sự quyết định được nên xây nhà vệ sinh ở đâu và thiết kế như thế nào để tránh được những khí độc hại. Điều này sẽ góp phần vào việc mang lại sức khỏe và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Theo phong thủy, hướng cửa nhà vệ sinh sẽ được xem xét theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là, không gian vệ sinh cần phải đặt ở các vị trí xấu thì mới có thể mang lại sự hanh thông. Tránh đặt nhà vệ sinh quay về những hướng tốt như Sanh Khí, Phước Đức, Phục Vị và Thiên Y. Mặt khác, gia chủ nên xây dựng không gian này ở hướng Tây Bắc hoặc hướng chính Đông nhằm mang lại may mắn và sức khỏe.

Tránh đặt nhà vệ sinh quay về những hướng tốt như Sanh Khí, Phước Đức, Phục Vị và Thiên Y
Tránh đặt nhà vệ sinh quay về những hướng tốt như Sanh Khí, Phước Đức, Phục Vị và Thiên Y

Xem ngay: Hướng dẫn cách xem hướng nhà theo Bát trạch phong thủy

Cách xác định phương hướng để xây dựng nhà vệ sinh

Theo Phong thủy nhà ở, những hung khí, uế khi mà nhà vệ sinh dẫn đến sẽ là điều cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt là khi xây dựng không gian này ở hướng chính Bắc hoặc hướng Đông Bắc của ngôi nhà. Những vị trí này còn có tên gọi là quỷ môn nên việc đặt nhà vệ sinh tại những phương hướng trên có thể dẫn đến các kết quả không tốt.

Để đảm bảo hướng nhà vệ sinh có thể lấn át được những húng khí hay uế khí, gia chủ hãy lắp đặt nhà vệ sinh theo hướng Tây Bắc, Đông Nam hoặc chính Đông. Những phương hướng này sẽ được tính bắt đầu từ trung tâm của kiến trúc nhà ở. Đồng thời, vị trí xây dựng nhà vệ sinh cũng cần tránh những phương vị xung khắc với tuổi của nam, nữ chủ nhà.

Nếu nhà vệ sinh của không gian nhà ở vô tình rơi vào hướng chính Bắc hoặc Đông Bắc thì gia chủ cần chuyển không gian này sang vị trí khác. Tốt nhất, gia chủ chỉ cần xây dựng hướng của nhà vệ sinh tránh đi khu vực trung tâm phía Bắc khoảng 15 độ hay còn gọi là cung mệnh Tử trong Bát Quái. Nếu ở hướng Đông Bắc, gia chủ cần để không gian vệ sinh tránh hướng này 15 độ (phạm vi cung Sửu) và trung tâm hướng này 15 độ (phạm vi cung Cấn).

Nhà vệ sinh tại những phương hướng Bắc hay Đông Bắc có thể dẫn đến các kết quả không tốt
Nhà vệ sinh tại những phương hướng Bắc hay Đông Bắc có thể dẫn đến các kết quả không tốt

Nếu cả hai nhà vệ sinh đều quay mặt về hướng Bắc hoặc Đông Bắc thì chỉ cần dịch chuyển vị trí bồn cầu và bồn tắm sang một góc 15 độ. Nếu nhà vệ sinh vốn đã nằm trong phạm vi này thì gia chủ chỉ cần di chuyển bồn vệ sinh và không xây dựng lại. Ngoại trừ các hướng Bắc, Đông Bắc, nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam cũng mang đến hung tướng. Khi phải di dời thì gia chủ có có thể chuyển vị trí từ Tây Nam sang Tây Bắc để phù hợp hơn theo Phong Thủy học. Cạnh đó, nhà vệ sinh ở hướng Tây cũng không tốt lắm, nhưng chỉ cần gia chủ không phải là nam hoặc nữ chưa chuẩn bị lập gia đình thì cũng không cần quá lo lắng.

Nếu là người cầu toàn, mọi người có thể chuyển nhà vệ sinh về hướng Tây Bắc (cung Nhâm hoặc Quý). Mặt khác, gia chủ cũng không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng Nam, vì sẽ ảnh hưởng đến vận may. Nếu có, chúng ta nên di chuyển không gian vệ sinh về hướng chính Đông, Đông Nam hay Tây Bắc. Đặc biệt, nhà vệ sinh không nên đặt gần khu vực thờ cúng, nếu không sẽ mang đến hung khí và những điều không lành về tâm linh.

Nhà vệ sinh không nên đặt gần khu vực thờ cúng
Nhà vệ sinh không nên đặt gần khu vực thờ cúng

Những điều kiêng kỵ khi xác định phương hướng xây dựng nhà vệ sinh

Tránh lắp đặt ở vị trí trung cung

Trung Cung thường là nơi hội tụ rất nhiều nguồn năng lượng trong không gian nhà ở. Nguồn năng lượng tích cực này có khả năng giúp tăng vượng khí cho gia chủ cùng những thành viên khác sinh hoạt trong ngôi nhà. Đặt hướng nhà vệ sinh giữa nhà hay khu vực Trung Cung sẽ tạo điều kiện cho sự ô uế có cơ hội lan tỏa ra khắp các không gian trong ngôi nhà. Điều này góp phần tạo nên những ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của gia chủ. Đồng thời, đây cũng là vị trí hành Thổ, mà theo học thuyết tương khắc của Ngũ Hành, Thổ và Thủy sẽ khắc nhau nên càng thêm đại kỵ.

Hướng cửa nhà vệ sinh không nên đối diện với những không gian còn lại

Không gian phòng khách, khu vực thờ cúng, phòng ngủ hay gian bếp đều là những vị trí đóng vai trò quan trọng về mặt Phong Thủy của ngôi nhà. Những địa điểm này cần phải thật sạch sẽ và thông thoáng tuyệt đối. Vì vậy, nếu đặt khu vực ẩm thấp và chứa nhiều tà khí, uế khí như nhà vệ sinh đối diện những không gian này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như con đường tài lộc của gia đình.

Nhà vệ sinh đối diện những không gian sinh hoạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như con đường tài lộc
Nhà vệ sinh đối diện những không gian sinh hoạt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như con đường tài lộc

Xem thêm: Phong thủy hướng bếp tốt và nên đặt bếp hướng nào cho phù hợp

Nhà vệ sinh không được cùng hoặc ngược với hướng nhà

Hướng nhà vệ sinh hay phòng tắm ngược với hướng nhà không chỉ mang lại những điều không thuận lợi cho cuộc sống mà đây còn là phương án thi công đi ngược lại với những nguyên tắc thiết kế nội thất thông thường. Khi xây dựng nhà vệ sinh ở phương hướng này sẽ mang đến nhiều khó khăn cho cuộc sống của chủ sở hữu ngôi nhà. Những nghịch cảnh và bất trắc trong cuộc sống sẽ xuất hiện ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, nhà vệ sinh và hướng nhà trùng nhau cũng là một trong những điều kiêng kỵ mà các gia chủ cần phải tránh. Sở dĩ xuất hiện điều kiêng kỵ như vậy là vì hướng nhà luôn được đặt ở hướng tốt theo mệnh của gia chủ. Thế nên, khi đặt nhà vệ sinh và nhà ở cùng hướng sẽ làm giảm của cải và sự may mắn của những thành viên trong nhà.

Tránh đặt nhà vệ sinh phía trên những không gian sinh hoạt

Ngoài việc không nên thiết kế cửa phòng tắm đối diện với phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp hay phòng thờ thì việc đặt quá nhiều nguồn năng lượng tiêu cực bên cạnh hoặc phía trên các khu vực này là không phù hợp. Bởi điều này dẫn đến việc tổng thể ngôi nhà bị ô nhiễm hoặc chứa đầy sát khí tỏa ra từ nhà vệ sinh.

Không nên thiết kế cửa phòng tắm đối diện với phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp hay phòng thờ
Không nên thiết kế cửa phòng tắm đối diện với phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp hay phòng thờ

Không đặt nhà vệ sinh bên trên cửa chính của ngôi nhà

Đặt phòng tắm hoặc nhà vệ sinh ngay phía trên cửa ra vào sẽ làm cản đi ánh sáng mặt trời vào phòng. Điều này dẫn đến tình trạng hao hụt năng lượng dương tích cực bên trong không gian nhà ở. Kéo theo đó là sự ô uế từ nhà vệ sinh có thể dễ dàng lan tỏa ra khắp các nơi trong công trình theo hướng gió, gây nguy hại cho sức khỏe và khiến gia chủ luôn bị bao vây bởi những điều xui xẻo.

Đại kỵ khi đặt nhà vệ sinh ở hướng Đông Nam hay Tây Nam

Theo những lý luận mà học thuyết Phong Thủy đưa ra, trong một ngôi nhà, hướng Đông Nam sẽ mang đến những điềm lành, còn hướng Tây Nam là dự báo tích cực cho tình duyên và hôn nhân. Vì vậy, nếu đặt hướng nhà vệ sinh ở những nơi này mà xuất hiện tình trạng dội nước khi tắm có nghĩa là sinh khí bị xóa sạch đi.

Đồng thời, điều này cũng có nghĩa là may mắn, tình yêu, hạnh phúc gia đình, tiền bạc và sự nghiệp của gia chủ đều sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Trong khi đó, theo các chuyên gia, việc đặt nhà vệ sinh ở phía Tây Bắc hoặc phía Đông của ngôi nhà sẽ giúp mang lại bình an và hạnh phúc viên mãn cho gia đình của chủ nhân.

Đặt nhà vệ sinh ở phía Tây Bắc hoặc phía Đông của ngôi nhà sẽ giúp mang lại bình an và hạnh phúc
Đặt nhà vệ sinh ở phía Tây Bắc hoặc phía Đông của ngôi nhà sẽ giúp mang lại bình an và hạnh phúc

Không nên đặt nhà vệ sinh trùng hướng với bếp

Không gian nhà bếp thường là nơi nấu nướng và chế biến thức ăn nên cần được đảm bảo vệ sinh an toàn tối đa. Thế những, nhà vệ sinh lại là nơi luôn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Vì vậy, việc xây dựng hướng nhà vệ sinh cạnh phòng ăn hay bếp cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt và tình trạng sức khỏe của bản thân gia chủ lẫn các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, bếp thuộc Hỏa, nhà vệ sinh lại là đại diện cho hành Thủy nên khi đến gần dễ gây xung đột và tạo nên những tác động, ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.

Xem thêm: Chia sẻ cách xác định hướng nhà chính xác theo phong thủy

Tránh đặt nhà vệ sinh ở vị trí Bắc hay Đông Bắc

Theo Phong Thủy học từ Trung Quốc cổ xưa, hung khí của nhà vệ sinh rất mạnh, nhất là khi khu vực này được đặt ở hướng chính Bắc hay Đông Bắc, còn gọi là quỷ môn  của ngôi nhà. Các chuyên gia luôn khuyến cáo nhà vệ sinh không nên đặt ở hướng Bắc và Đông Bắc. Bởi điều này thường khiến nam và nữ mắc các chứng như xơ cứng động mạch, xơ gan, sỏi mật, kiết lỵ, đau dạ dày, đại tiện không thông, ngộ độc thức ăn, khí huyết kém lưu thông,… Đồng thời, phương hướng này còn khiến sức khỏe người lớn tuổi trở nên không tốt.

Hướng nhà vệ sinh có ảnh hưởng đến chủ đề
Hướng nhà vệ sinh có ảnh hưởng đến chủ đề

Qua những thông tin trên, bạn đã biết những điều đại kỵ khi xây dựng hướng nhà vệ sinh là gì. Gia chủ khi tiến hành thi công, thiết kế không gian này cần lưu ý và né tránh vướng phải những phương hướng đã nêu trên, để không gian căn nhà sẽ trở nên tràn đầy năng lượng dương tích cực.

Chưa có đánh giá!

https://noithatdiemnhan.vn - Chuyên thi công, thiết kế nội thất hàng đầu tại Việt Nam. Kiến trúc nội ngoại thất tại Hà Nội, HCM và các tỉnh trên toàn quốc.

1800 9398 phone Liên hệ tư vấn Liên hệ tư vấn chat-fb
phone 1800 9398 phone LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15

Mức giá thiết kế nội thất tại Nội Thất Điểm Nhấn

Lưu ý: mức chi phí sau chỉ mang tính chất tham khảo

Dịch vụ: Dịch vụ thiết kế nội thất

Loại công trình:

Diện tích: 15

Phong cách thiết kế: 15